THÔNG CÁO BÁO CHÍ LIÊN HOAN QUỐC TẾ VÕ CỔ TRUYỀN VIỆT NAM LẦN THỨ VI – BÌNH ĐỊNH 2016

Ban Tổ chức Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VI - Bình Định 2016 trân trọng thông báo các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Liên hoan năm nay như sau:

I. VÀI NÉT VÊ LỊCH SỬ LIÊN HOAN QUỐC TẾ VÕ CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

Võ cổ truyền ViệtNamhình thành và phát triển cùng với chặng đường lịch sử hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, là những tinh hoa kế thừa từ kinh nghiệm chiến đấu bảo vệ và xây dựng đất nước của cha ông. Võ cổ truyền ViệtNamđã trở thành di sản văn hóa quý báu của dân tộc, có sức lan tỏa mạnh mẽ và phát triển ngày càng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Bình Định là một trong những cái nôi của võ cổ truyền ViệtNamvà được mệnh danh là miền đất võ. Thời Tây Sơn được ghi nhận là giai đọan hưng thịnh và phát triển rực rỡ nhất của võ cổ truyền Bình Định, gắn liền với tên tuổi của các thủ lĩnh phong trào nông dân Tây Sơn và những chiến công hiển hách của người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ. Trải qua thời gian, võ cổ truyền đã tồn tại trên mảnh đất này gắn với nhu cầu sinh tồn và phát triển của cộng đồng, không ngừng được chọn lọc, nâng cao, trở thành một thành tố văn hóa đặc sắc, bám rễ ăn sâu vào đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Ngày nay, Võ cổ truyền ViệtNamđang được các thế hệ con cháu gìn giữ và phát huy. Nhiều lò Võ cổ truyền được xây dựng và phát triển, nhiều môn phái võ hình thành cả ở trong và ngoài nước, tạo nên sự phong phú, đa dạng, đặc sắc của võ Việt, với các dòng, phái võ tiêu biểu như: Tinh võ đạo, Tráng sĩ đạo, Việt võ đạo, Quán khí đạo, Lam Sơn võ đạo, Sơn Long quyền thuật, Cửu Long võ đạo, Hoả long võ đạo,… phát triển rộng khắp tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Canada, Nhật, Áo, Na-uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Angiêri, Congo, Lào... thu hút đông đảo các môn sinh theo học tập, nghiên cứu với sự hỗ trợ đắc lực của khoa học công nghệ, góp phần tạo nên sự đa dạng, biến hóa cả nội dung lẫn hình thức, đem lại sức sống trường tồn, đặc trưng của bộ môn Võ cổ truyền dân tộc.

Du khách quốc tế nói chung và những người yêu Võ cổ truyền Bình Định - Việt Nam nói riêng, khi về Bình Định không bỏ lỡ dịp ghé thăm các di tích lịch sử văn hóa, các làng Võ nổi tiếng dệt nên bao huyền thoại kỳ bí, xúc động thắp nén hương kính cẩn nghiêng mình trước điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt, cảm nhận được tình yêu và sức hấp dẫn của võ cổ truyền dân tộc vượt qua khoảng cách địa lý, ngôn ngữ để cùng nhau hội tụ trong những ngày Liên hoan Võ thuật trên quê hương Bình Định - nơi sản sinh ra Người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ, vị Hoàng đế được nhiều thế hệ các môn phái Võ cổ truyền suy tôn là Tổ sư. Vì lẽ đó, ngày 27/12/2012, Võ cổ truyền Bình Định được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây là niềm vinh dự rất lớn cho người dân Bình Định nói riêng và những người yêu Võ thuật cổ truyền dân tộc nói chung.

Được sự cho phép của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh Bình Định, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định được tổ chức định kỳ hai năm một lần, từ năm 2006 đến nay. Đến với Liên hoan không chỉ là những tiết mục trình diễn Võ thuật cổ truyền mà còn là nơi hội tụ các giá trị văn hóa tinh thần đậm đà bản sắc dân tộc, là cơ hội để các dòng phái Võ thuật cổ truyền trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau trên tinh thần thượng võ.

Với việc tổ chức thành công năm kỳ Liên hoan, Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định là một minh chứng khẳng định sức lan tỏa và nâng cao vị thế của Võ cổ truyền Việt Nam lên một tầm cao mới. Mỗi người một màu da, ngôn ngữ nhưng tất cả đều trân trọng dành tình cảm thiêng liêng với cội nguồn tinh hoa Võ học của dân tộc ViệtNam. Có thể nói, đây là dịp để hậu duệ các môn phái chiêm nghiệm, tôn vinh các giá trị Võ thuật cổ truyền của tiền nhân. Vị thế Võ cổ truyền dân tộc ngày càng được khẳng định và tôn vinh trước bạn bè thế giới, tô đậm thêm tinh thần thượng võ, tình đoàn kết hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc trên khắp hành tinh. Một cuộc hội ngộ võ thuật sẽ diễn ra ngay trên mảnh đất Bình Định - Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VI - Bình Định 2016 sẽ hứa hẹn nhiều điều thú vị.

II. THÔNG TIN CHUNG LIÊN HOAN QUỐC TẾ  VÕ CỔ TRUYỀN VIỆT NAM LẦN THỨ VI – BÌNH ĐỊNH 2016

- Tên gọi: Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền ViệtNam lần thứ VI – Bình Định 2016.

Chủ đề: Bảo tồn và phát huy võ cổ truyền ViệtNam

- Thời gian tổ chức: từ ngày 02/8/2016 đến ngày 04/8/2016.

- Địa điểm: 

- Tại TP Quy Nhơn và các huyện, thị xã: Tây Sơn, Tuy Phước, An Nhơn, Phù Mỹ

          - Lễ Khai mạc và Bế mạc: Tại Quảng trường Trung tâm, đường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn

- Website:  http://www.svhttdl.binhdinh.gov.vn

1. Cơ quan Chỉ đạo

- Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Định.

2Cơ quan tổ chức thực hiện

- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - cơ quan thường trực; Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam; các Sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh Bình Định.

3. Đối tượng tham gia Liên hoan

- Có sự tham dự của đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ;

- Các Bộ, ngành Trung ương;

- Một số tỉnh, thành phố trong cả nước;

- Các đoàn, các câu lạc bộ võ thuật quốc tế và trong nước;

- Các võ sư, võ sinh thuộc các võ đường, câu lạc bộ võ thuật tiêu biểu; các nghệ sĩ, nghệ nhân Tuồng, Bài chòi; các cá nhân có sự quan tâm, nhiệt tình và những diễn viên chuyên và không chuyên trên địa bàn tỉnh Bình Định tham gia vào hoạt động của Liên hoan;

- Các đơn vị, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thương mại, dịch vụ, du lịch…

- Các phóng viên báo, đài trong nước và Quốc tế.

4. Đối tượng hưởng lợi trực tiếp từ Liên hoan

- Tỉnh Bình Định - địa phương đăng cai và sáng lập;

- Các địa phương, đơn vị và doanh nghiệp tham gia;

- Các nhà đầu tư trong và ngoài nước;

- Các cơ quan Thông tấn báo chí, phát thanh truyền hình.

- Các tầng lớp nhân dân, khách du lịch trong và ngoài nước.

III. THÔNG TIN LIÊN HỆ

1. Văn phòng Ban Tổ chức Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VI – Bình Định 2016

* Địa chỉ thứ nhất: Văn phòng UBND tỉnh, số 01, Trần Phú, Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0563.822.294;     Fax: 0563.822057.

* Địa chỉ thứ hai: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, số 183, Lê Hồng Phong, Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0563.822.231;  0563.829.913.   Fax: 0563.829.913.

- Email: lhqtvocotruyen@svhttdl.binhdinh.gov.vn

* Người phát ngôn thứ nhấtÔng Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức.

Người phát ngôn thứ hai: Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Trưởng Ban Tổ chức (thường trực), Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định.

Người phát ngôn thứ ba: Ông Trần Kim Kha – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định .

 

IV. CÁC NỘI DUNG CHÍNH CỦA LIÊN HOAN QUỐC TẾ  VÕ CỔ TRUYỀN VIỆT NAM LẦN THỨ VI – BÌNH ĐỊNH 2016

1. Mục đích, ý nghĩa:

- Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VI – Bình Định 2016 được tổ chức tại Bình Định là một hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch truyền thống nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, giới thiệu với bạn bè quốc tế về quê hương, đất nước, con người Bình Định - miền đất có truyền thống tinh thần thượng võ, quê hương của người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ.

- Là cơ hội để các đoàn võ thuật trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu, trao đổi về bảo tồn và phát triển võ cổ truyền Việt Nam ở trong nước và trên thế giới, đồng thời cũng là dịp để bạn bè quốc tế hiểu biết hơn về kinh tế, văn hóa, xã hội trên quê hương Miền đất võ.

- Đây cũng là dịp người dân Bình Định giới thiệu với bạn bè thế giới về một nét đẹp văn hóa truyền thống: Võ cổ truyền Bình Định được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đồng thời giới thiệu các danh lam thắng cảnh, địa danh lịch sử, làng nghề truyền thống, tiềm năng kinh tế của tỉnh. Thông qua các hoạt động trong chương trình Liên hoan nhằm quảng bá, thu hút du khách trong nước và quốc tế, tạo động lực phát triển du lịch Bình Định.

2. Chương trình Liên hoan:

          2.1. Lễ Dâng hương - Dâng hoa tại Đài Kính Thiên và Bảo tàng Quang Trung 

          - Lễ Dâng hương tại Đài Kính Thiên.

+ Thời gian: 8h00 ngày 02 tháng 8 năm 2016

+ Địa điểm: Đài Kính Thiên tại xã Bình Tường huyện Tây Sơn

- Lễ Dâng hương, Dâng hoa tại Bảo tàng Quang Trung

+ Thời gian: 9h00 ngày 02 tháng 8 năm 2016

+ Địa điểm: Trước tượng đài Hoàng đế Quang Trung và đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt trong khuôn viên Bảo tàng Quang Trung huyện Tây Sơn.

          - Chương trình theo nghi lễ truyền thống, trang trọng, ấn tượng với sự tham gia của đại biểu lãnh đạo Trung ương, các bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Bình Định, Ban tổ chức cùng các đoàn trong nước và quốc tế tham dự Liên hoan, tạo ấn tượng về văn hóa lễ hội và tâm linh, nhằm ca ngợi công đức của các văn thần, võ tướng phong trào Tây Sơn hào hùng đã đi vào tâm thức của người dân cả nước và bạn bè quốc tế.

          2.2. Lễ Khai mạc Liên hoan:

          - Thời gian: vào lúc 20h00 ngày 02/8/2016.

- Địa điểm: Quảng trường Trung tâm tỉnh, đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn.

- Kết cấu chương trình: Chương trình khai mạc với chủ đề: “Đêm Hội Võ cổ truyền Việt Nam”, nhằm tôn vinh Võ cổ truyền Việt Nam cùng Võ cổ truyền Bình Định, qua đó giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh đất nước, con người và Võ cổ truyền Bình Định - di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, hướng đến trở thành di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

- Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các võ sư, võ sinh thuộc các đoàn võ thuật trong nước và quốc tế, gồm 02 phần: Phần Lễ, Phần Hội  (Thời lượng khoảng 90 phút, có kịch bản riêng). Lễ khai mạc Liên hoan được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2, VTV8, BTV và phát lại trên VTV1.

2.3 Lễ Bế mạc Liên hoan

- Thời gian: vào lúc 20h ngày 04/8/2016.

- Địa điểm: Quảng trường Trung tâm tỉnh, đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn.

+ Phần công diễn: Ban Tổ chức sẽ chọn các tiết mục đặc sắc đạt giải trong Liên hoan để biểu diễn phục vụ đại biểu và nhân dân.

+ Phần khen thưởng: Ban Tổ chức trao tặng phẩm cho các đoàn tham gia, đồng thời trao huy chương cho các vận động viên đạt thành tích tại giải Võ cổ truyền Bình Định mở rộng nằm trong chương trình Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam – Bình Định năm 2016.

 2.4. Chương trình giao lưu tại các lò võ - Tham quan di tích lịch sử, văn hóa và các điểm du lịch của tỉnh

- Thời gian: vào lúc 8h00, sáng ngày 03/8/2016 (các đoàn tập trung tại trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao, số 236B Lê Hồng Phong, TP. Quy Nhơn).

- Địa điểm: tại các lò võ tiêu biểu trong tỉnh như Phi Long Vịnh tại Tịnh xá Ngọc Sơn, chùa Long Phước (Tuy Phước); Lê Xuân Cảnh tại Chùa Thiên Hưng (An Nhơn); Phan Thọ (Tây Sơn), Thành Sô (Phù Mỹ).

+ Tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, các điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh như: khu du lịch Phương Mai, Núi Bà, Tháp Đôi, tháp Bánh Ít, khu du kịch FLC Nhơn Lý, khu tâm linh Phật pháp Linh Phong, Chùa Thiên Hưng, khu du lịch Hầm Hô, Bảo tàng Quang Trung huyện Tây Sơn, Đài Kính Thiên…

2.5 Giải Võ cổ truyền tỉnh Bình Định mở rộng

- Được tổ chức gồm 02 nội dung: Nội dung thi biểu diễn (16 bộ huy chương), Nội dung thi đối kháng (14 bộ huy chương)

- Đối tượng tham gia: vận động viên đội tuyển Võ cổ truyền các tỉnh, thành, ngành trong cả nước.

- Thời gian và địa điểm: giải diễn ra từ ngày 29/7 – 04/8/2016.

+ Vòng loại tổ chức 02 ngày (29 – 31/7/2016) tại 03 điểm: huyện Phù Mỹ, huyện Tuy Phước và Quảng Trường Trung tâm tỉnh, đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn.

+ Vòng bán kết và chung kết tổ chức trong 02 ngày (ngày 01 và ngày 03/8/2016, (ngày 02/8 nghỉ, tập trung cho Lễ khai mạc Liên hoan) tại Quảng Trường Trung tâm tỉnh, đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn.

+ Khai mạc giải vào lúc 20 giờ 00 ngày 30/7/2016 và bế mạc lúc 20 giờ 00 ngày 03/8/2016 tại Quảng Trường Trung tâm tỉnh, đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn.

Trao huy chương vào tối bế mạc Liên hoan, lúc 20h00’ ngày 04/8/2016.

2.6 Triển lãm ảnh về hoạt động Võ Cổ truyền trong nước và quốc tế

- Thời gian: Khai mạc vào lúc 8h00 ngày 01/8 (từ ngày 01/8 đến 04/8/2016).

- Địa điểm:  Tại Hoa viên Quang Trung (trước Trung tâm Văn hóa tỉnh).

- Nội dung: giới thiệu hình ảnh về hoạt động truyền dạy, biểu diễn, thi đấu, giao lưu của các võ phái, võ đường, các đoàn võ thuật; công tác bảo tồn, phát huy Võ cổ truyền Việt Nam trong nước và trên thế giới; những tinh hoa văn hóa của miền đất võ Bình Định; hình ảnh về các kỳ Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền ViệtNam tại Bình Định.

V. THÔNG TIN CÁC ĐOÀN VÕ THUẬT THAM GIA

Theo Danh sách đăng ký, tính đến nay có Tổng số 49 đoàn trên 900 võ sư, võ sinh, HLV, VĐV tham dự. Trong đó có 15 đoàn võ thuật quốc tế và 34 đoàn võ thuật trong nước đăng ký tham dự Liên hoan. Hiện nay, Ban Tổ chức vẫn đang tiếp tục cập nhập thêm các đoàn đăng ký tham dự.

Các thông tin chương trình và Kế hoạch Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VI – Bình Định 2016 đã được cung cấp đầy đủ và chi tiết trên Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Bình Định tại địa chỉ http://binhdinh.gov.vn; hoặc trang thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tại địa chỉ http://svhttdl.binhdinh.gov.vn

BAN TỔ CHỨC LIÊN HOAN