Danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ II - Năm 2018 tỉnh Bình Định

I. DANH SÁCH ĐỀ NGHỊ XÉT TẶNG DANH HIỆU “ NGHỆ NHÂN NHÂN DÂN”

TT

Họ và tên khai sinh, tên gọi khác, ngày tháng năm sinh

Địa chỉ thường trú

Tên gọi di sản, loại hình di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ

Thời gian hoạt động di sản (thực hành và truyền dạy), tiêu chuẩn từ 20 năm trở lên

Tri thức và kỹ năng đang nắm giữ

Năm được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”

Thành tích, tiêu chuẩn, điều kiện xét tặng

Ghi chú

Tóm tắt thành tích

Tài liệu chứng minh

Điều kiện hồ sơ cá nhân (mẫu M1) và biên bản họp lấy ý kiến của cộng đồng dân cư (mẫu M3)

01

Yang Đêu (Yang  Danh)

SN: 30/8/1946 (còn sống)

Dân tộc: Bana

Thôn Định An, thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định

Thực hành và truyền dạy sử thi Bana K’riêm, tiếng nói, chữ viết dân tộc Bana K’riêm (Nghệ thuật trình diễn dân gian)

Từ năm 1985

(32 năm)

- Bí quyết trình diễn sử thi, ngôn ngữ Bana K’riêm;

- Thực hành các hoạt động văn hóa Bana K’riêm; biên soạn, trao truyền;

- Kinh nghiệm truyền dạy trình diễn nghệ thuật cồng chiêng, chỉnh chiêng, các bài bản nhạc cụ truyền thống, ghi chép các công trình, tác phẩm văn hóa làng Bana K’riêm.

- Số lượng học trò truyền dạy: Hơn 20 người .

2015

Từ nhỏ những tập tục, văn hoá của đồng bào Bana đã ngấm vào ông như một phần máu thịt. Ông có phương pháp sư phạm, lại có kiến thức về văn hoá, tiếng nói, chữ viết của đồng bào Bana K’riêm rất sâu sắc, nên truyền đạt dễ hiểu, dễ nhớ. Ông dành nhiều thời gian gặp gỡ các nghệ nhân sưu tầm tư liệu cổ để biên soạn, ghi chép lại. Nhiều áng thơ ca, phong tục của đồng bào đã được ông biên soạn, đóng quyển cẩn thận để làm tài liệu truyền dạy cho đồng bào dân tộc mình. Ai muốn học tiếng, chữ Bana K’riêm đến ông, ông dạy; ai muốn tìm hiểu về phong tục, văn hoá dân tộc Bana K’riêm đến ông, ông sẵn sàng dành thời gian để trao đổi. Với vốn kiến thức về văn hóa Bana K’riêm vô cùng phong phú, ông mở được nhiều khóa đào tạo tiếng Bana K’riêm, tham gia nhiều lớp tập huấn về phương pháp giảng dạy chữ, tiếng Bana K’riêm.

- Bằng khen Thủ tướng Chính phủ

- Huân chương Lao động hạng Ba

- Bằng chứng nhận của Hội Văn nghệ dân gian ViệtNam.

 

 

 

- Có mẫu M1;

- Ý kiến cộng đồng dân cư: biểu quyết thống nhất 100%.

 

02

Đinh Vế (Đinh Chương)

SN: 1939 (còn sống)

Dân tộc:

Bana

Làng K8, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định

Thực hành và truyền dạy sử thi Bana K’riêm

Năm 1960

(57 năm)

- Năm 1960, tham gia múa hát dân ca Bana. Năm 1961, làm việc tại đoàn văn nghệ huyện Vĩnh Thạnh. Nay vẫn bảo tồn, gìn giữ nghệ thuật trình diễn nhạc cụ dân tộc Bana K’riêm và trình diễn Hơ mon.

 - Số lượng học trò truyền dạy: Hàng trăm người.

2015

Nhờ có vốn năng khiếu và đam mê với những giai điệu truyền thống dân gian Bana K’riêm mà nghệ nhân ưu tú Đinh Chương hiểu sâu và diễn xướng được tất cả những điệu múa, dân ca hay nhạc cụ truyền thống Bana K’riêm. Bên cạnh đó, ông nắm giữ rất nhiều bài bản trường ca, truyện cổ tích Bana K’riêm. Ông được mời đi rất nhiều nơi để biểu diễn và truyền dạy nghệ thuật dân gian của người Bana K’riêm cho nhiều lớp học sinh phổ thông dân tộc Bana trên địa bàn tỉnh. Thời gian gần đây, ông còn mở lớp truyền dạy múa hát dân ca dân vũ, sử thi Bana K’riêm cho con em dân tộc Bana, góp phần giữ gìn và phát huy vốn văn hóa truyền thống của dân tộc.

- Bằng khen của Bộ trưởng chủ nhiệm Ủy ban dân tộc

- Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

- Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu nghê nhân ưu tú

- Có mẫu M1;

- Ý kiến cộng đồng dân cư: biểu quyết thống nhất 100%.

 

03

Nguyễn Thị Đức

(Minh Đức)

SN: 20/02/1951

Dân tộc: Kinh

 

Thôn Hưng Mỹ II,  Xã Cát Hưng, H.Phù Cát

Thực hành và truyền dạy nghệ thuật Bài chòi dân gian

Năm 1966

(51 năm)

- Vai Hiệu chính trong các đợt trình diễn bài chòi dân gian của tỉnh và của khu vực cũng như biểu diễn tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh.

- Số lượng học trò truyền dạy: 200 người.

2015

Bà là nghệ nhân đa tài với chất giọng to, khỏe, rành mạch, Bà hô diễn nhuần nhuyễn những làn điệu bài chòi cổ, diễn xướng tốt trong vai trò Hiệu trong hội đánh bài chòi. Cùng một lời ca, bà không chỉ hô được làn điệu xuân nữ với nhiều sắc thái (trữ tình, xốc, lụy) mà còn hô được xàng xê, hò quảng… Là nghệ nhân ưu tú bài chòi dân gian luôn có mặt trong các hội diễn, liên hoan nghệ thuật dân gian nhiều địa phương trong nước. Tháng 12/2011, bà đại diện cho bài chòi cổ ở Bình Định đi tham gia Hội thảo quốc tế về đào tạo âm nhạc dân tộc ở Huế. Tháng 7/2007, bà được Hội Văn nghệ dân gian ViệtNamphong tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian. Năm 2015, tại Hội thảo quốc tế và liên hoan bài chòi tổ chức tại Quy Nhơn,  NNUT Minh Đức là nhân vật trọng tâm với những vị đang nắm giữ nghệ thuật bài chòi dân gian để các nhà nghiên cứu khai thác, tìm hiểu. Ngoài biểu diễn rất nhiều nơi, Bà còn tham gia truyền dạy nhiều nơi, đến cả Nha Trang khánh Hòa để truyền dạy, tận tâm đem những kiến thức, kinh nghiệm nghề nghiệp về nghệ thuật Bài chòi dân gian đã tích lũy được trong suốt cuộc đời làm nghề để truyền thụ cho lớp trẻ.

-Các quyết định khen thưởng;

- Các hình ảnh đạt giải thưởng tại các hội thi, hội diễn.

- Có mẫu M1;

- Ý kiến cộng đồng dân cư: biểu quyết thống nhất 100%.

 

04

Phan Chí Thành

SN: 1927

Dân tộc: BaNa

Làng Trà Hương, Đại Khoang, Xã Cát Lâm, H.Phù Cát

Cồng chiêng cùng một số đàn, nhạc cụ của dân tộc Bana

Năm 1940 (77 năm)

- Sử dụng thành thạo các loại đàn nhạc cụ dân tộc, cồng chiêng;

- Sáng tác những bản nhạc cho buôn làng, đem kỹ năng của mình truyền dạy lại cho thế hệ mai sau.

- Số lượng học trò truyền dạy: Hơn 100 người.

2015

Nghệ nhân ưu tú Phan Chí Thành vốn có năng khiếu và niềm đam mê những giai điệu truyền thống dân gian Bana K’riêm nên nhờ kiên nhẫn luyện tập, ông có thể chơi thành thạo được tất cả các loại nhạc cụ truyền thống của người Bana K’riêm. Ông còn có khả năng diễn xướng độc tấu cũng như phối hợp với các nhạc cụ khác cùng chơi trong dàn nhạc truyền thống. Ông có thể trình diễn hầu hết các loại hình âm nhạc truyền thống dân gian của người Bana K’riêm từ còn trẻ. Nghệ nhân Phan Chí Thành còn là một trong số ít nghệ nhân thạo việc chỉnh chiêng, một công việc đòi hỏi kỹ năng thẩm âm tốt, phải thuộc những bản cồng chiêng cổ và đôi bàn tay khéo léo. Không những thế, ông còn nắm giữ kỹ năng, kỹ thuật chế tạo nhạc cụ truyền thống với các nguyên vật liệu từ thiên nhiên. Chỉ với một cây đao mũi nhọn cùng những ống tre, ống nứa và bằng chính đôi bàn tay khéo léo, hòa quyện với tâm hồn người nắm giữ di sản đã tạo nên nhiều loại nhạc cụ dân tộc với đủ các cung bậc âm thanh trầm bổng mang đậm sắc thái tâm hồn của người dân tộc bản địa. Nghệ nhân cũng thường truyền dạy nhạc cụ dân tộc Bana K’riêm và tham gia các hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng tại địa phương, biểu diễn nhiều lần tại các ngày hội văn hóa – thể thao miền núi do tỉnh Bình Định tổ chức để giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc mình với mọi người.

- Các quyết định công nhận danh hiệu

- Có mẫu M1;

- Ý kiến cộng đồng dân cư: biểu quyết thống nhất 100%.

 

05

Lê Thị Thu Hường

SN: 1965

Dân tộc: Kinh

Xuân An, xã Cát Tường, Huyện Phù Cát

Thực hành và truyền dạy nghề hát Tuồng

Năm 1978 (39 năm)

- Biểu diễn nhiều vai Đào (đào văn, đào võ), kể cả các vai phụ trong tất cả các vai tuồng cổ.

- Tham gia biểu diễn tại các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên.

- Số lượng học trò truyền dạy: 01  người.

2015

NNUT Lê Thị Hường là một cô đào xuất sắc trong các làng hát bội cổ truyền trên địa bàn tỉnh Bình Định, trở thành đào trụ cột của đoàn Tuồng Ánh Dương huyện Tuy Phước. Nghệ nhân Hường có kỹ năng, kỹ thuật biểu diễn xuất sắc với cách vào vai tự nhiên, sáng tạo. Cá nhân cũng có tài năng bẫm sinh với thanh, sắc đều trội, có thế mạnh về kỹ thuật thể hiện về vũ đạo trong tuồng hát Bội. Nghệ nhân Hường còn có khả năng đóng đạt hết thảy các vai đào: Thể hiện sự sắc sảo khi vào các vai đào chiến; sâu sắc, thuần nhị khi thủ vai đào bi và đặc biệt cá tính khi hóa thân vào vai đào lẳng. Chị có thể hiện tha thiết, đầy nội tâm dằn vặt trong đào bi, lại thoắt sang hồn nhiên ngờ nghệch, rồi chanh chua, đay nghiến. Bên cạnh biểu diễn, nghệ nhân Lê Thị Hường rất quan tâm đến truyền dạy cho thế hệ trẻ, đào tạo nhiều thế hệ nghệ nhân hát bội kế cận cho sự nghiệp hát bội truyền thống ở Bình Định.

- Bộ đĩa VCD 1,2,3: Dự án Bảo tồn vở tuồng cổ hát hội Tam hạ Nam Dương;

- Các quyết định khen thưởng

- Có mẫu M1;

- Mẫu 3 - Ý kiến cộng đồng dân cư: biểu quyết thống nhất 100%.

 

 

06

Lê Thị Đào (Minh Trạng)

SN: 02/5/1925 (còn sống)

Dân tộc: Kinh  

Mỹ Thạnh, Nhơn Phúc, Thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định Thực hành và truyền dạy nghệ thuật Bài chòi   dân gian

Từ năm 1939

(78 năm) 

.- Vai Hiệu chính trong những năm 1975, trình diễn Bài chòi kể chuyện, bài chòi chiếu.
- Đảm trách,biểu diễn xuất sắc ở các trích đoạn bài chòi lớp.
 2015 Tham gia vai trò Hiệu chính trong Hội bài chòi cổ trước 1975, biểu diễn bài chòi kể chuyện, bài chòi lớp từ khi còn là thời con gái. Là nữ nghệ nhân cao tuổi nhất hiện đang nắm giữ rất nhiều vốn dữ liệu bài chòi cổ và có lối biểu diễn rất đặc biệt, lôi cuốn người xem. Bà được Hội Văn nghệ dân gian ViệtNamcông nhận Nghệ nhân dân gian 2007. Trình diễn tại Hội thảo Quốc tế về Bài chòi năm 2015 tổ chức tại Quy Nhơn. Một số học trò của bà đã trở thành nghệ nhân tên tuổi như NNƯT Minh Đức, NNƯT Minh Liễu. Những năm gần đây tuy sức yếu nhưng luôn sẵn sàng trình diễn cho độc giả là du khách mọi miền muốn thưởng thức nghệ thuật dân gian này tại làng quê của mình.
Số lượng học trò đã truyền dạy được: khoảng 100.
VHTT năm 1999     


II. DANH SÁCH ĐỀ NGHỊ XÉT TẶNG DANH HIỆU “ NGHỆ NHÂN ƯU TÚ”

TT

Họ và tên khai sinh, tên gọi khác, ngày tháng năm sinh

Địa chỉ thường trú

Tên gọi di sản, loại hình di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ

Thời gian hoạt động di sản (thực hành và truyền dạy), tiêu chuẩn từ 15 năm trở lên

Tri thức và kỹ năng đang nắm giữ

Thành tích, tiêu chuẩn, điều kiện xét tặng

Ghi chú

Tóm tắt thành tích

Tài liệu chứng minh

Điều kiện hồ sơ cá nhân (mẫu M2) và biên bản họp lấy ý kiến của cộng đồng dân cư (mẫu M3)

01

Đinh Y Băng

SN: 14/10/1944 (còn sống)

Dân tộc: Bana

Làng M3, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định

Thực hành và truyền dạy biểu diễn nhạc cụ dân tộc Bana

Năm 1961

(56 năm)

- Bản thân trình diễn các thể loại hát, múa Bana K’riêm; biểu diễn các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Bana. Đến nay đã sáng tác:

+ Các bài hát dân ca truyền thống: trên 40 bài;

+ Các thể loại múa: hơn 20 bài;

+ Các loại nhạc: Gần 50 bài;

+ Chế tạo và đánh các loại nhạc cụ như: TPGưng, Preng, Brá, Hđong, Cồng, Chiêng, Tơhá, sáo, pơ long không, côtôp bút, …

- Số lượng học trò truyền dạy: khoảng 150 người.

Nghệ nhân Đinh Y Băng vốn có năng khiếu và niềm đam mê những giai điệu truyền thống dân gian Bana K’riêm nên nhờ kiên nhẫn luyện tập, ông có thể sử dụng được tất cả các loại nhạc cụ truyền thống của người Bana K’riêm như Cồng, Chiêng, Tơ rưng,  Tù và, sáo …

Nghệ nhân cũng thường truyền dạy nhạc cụ dân tộc Bana K’riêm và tham gia các hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng tại địa phương, tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ dân gian do huyện, tỉnh và trong nước tổ chức để giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc mình với mọi người.

- Các quyết định khen thưởng;

- Các hình ảnh

- Có mẫu M2;

- Ý kiến cộng đồng dân cư: biểu quyết thống nhất 100% .

 

02

Nguyễn Minh Toàn            (Minh Lưỡng)

SN: 30/4/1968

Dân tộc: Kinh

Khu vực Phò An, P. Nhơn Hưng, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định

Thực hành và truyền dạy nghệ thuật Bài chòi dân gian và hát Bội

Năm 1985 (22 năm)

- Nhạc công trống chiến tuồng và bài chòi; nhạc công kéo đàn nhị và đàn hồ;

- Là anh Hiệu trong hội bài chòi.

- Số lượng học trò truyền dạy: Hơn 20 người.

 - Với niềm đam mê, nhiệt huyết, từ nhỏ đã theo và học hỏi cha mẹ, bậc thầy biểu diễn bài chòi và hát Bội. 

- Nghệ nhân Minh Toàn có kỹ năng, kỹ thuật biểu diễn, có khả năng đóng đạt các vai anh Hiệu Bài chòi, bài chòi trải chiếu; Thể hiện sự sắc sảo khi vào các vai trong các vở tuồng; ngoài ra còn sử dụng tốt các loại nhạc cụ: Đàn nhị, Trống chiến, Đàn hồ. Bên cạnh biểu diễn, nghệ nhân rất quan tâm đến truyền dạy, đào tạo cho thế hệ trẻ, kế cận cho sự nghiệp nghệ thuật truyền thống ở Bình Định.

- Các quyết định khen thưởng;

- Các hình ảnh.

- Có mẫu M2;

- Ý kiến cộng đồng dân cư: biểu quyết thống nhất 100%.

 

03

Nguyễn Thị Hào

SN: 25/8/1940

Dân tộc: Kinh

Xã Ân Hảo Tây, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định

Thực hành và truyền dạy nghệ thuật Bài chòi cổ, hát ru và hát tuổng

Năm 1957 (60 năm)

- Nắm giữ kỹ năng trình diễn bài chòi cổ, Hát ru, Hát bội;

- Tham gia biểu diễn cho đoàn văn nghệ của xã; đoàn Thùy Dương, đoàn Ngọc Lưu, đoàn tuồng Bầu Hiên, đoàn Tư Cẩm, đoàn Bầu Thâu, đoàn Huỳnh Tư

- Số lượng học trò truyền dạy: 15 người.

- Vốn có năng khiếu và niềm đam mê nghệ thuật truyền thống: hô bài chòi cổ, hát ru và hát tuồng, bản thân kiên nhẫn học hỏi, luyện tập, trau dồi  kỹ năng, kỹ thuật biểu diễn;  cách vào vai tự nhiên, sáng tạo.

Ngoài biểu diễn rất nhiều nơi, Bà còn tham gia truyền dạy, đào tạo cho thế hệ trẻ, kế cận cho sự nghiệp nghệ thuật truyền thống ở Bình Định.

- 03 đĩa DVD gồm: Hát tuồng, Bài chòi và hát ru;.

- Các Giấy khen.

- Có mẫu M2;

- Ý kiến cộng đồng dân cư: biểu quyết thống nhất 100%.

 

04

Nguyễn Phú

SN: 25/02/1971

Dân tộc: Kinh

Thôn Phú Mỹ 1, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định

Thực hành và truyền dạy nghệ thuật Bài chòi dân gian

Năm 1995 (22 năm)

- Nắm giữ vai trò anh Hiệu trong hội Bài chòi; có khả năng tổ chức và thực hành tiến trình Hội đánh Bài chòi dân gian từ khai trường, khai hội, giới thiệu sơ lược về hình thức, ý nghĩa cầu trúc của 9 chòi, giới thiệu về tên 27 thẻ Bài chòi; đặc biệt hô, hát câu thai, hát Nam dâng thưởng và kết hợp trò diễn xướng, ứng tác, đối đáp trong vai trò anh Hiệu (quản trò) của Hội đánh bài chòi dân gian;

- Thực hành độc diễn Bài chòi và Bài chòi trái chiếu với lớp trích đoạn Bài chòi cổ trong Hội đánh Bài chòi dân gian và nắm hầu hết những làn điệu dân ca Bài chòi cổ;

- Thực hành việc sưu tầm câu Thai Bài chòi, ca dao tục ngữ, hò Bình Định, hát ru Bình Định và những làn điệu dân ca Bài chòi cổ, Bài chòi kháng chiến và Bài chòi mới.

- Số lượng học trò truyền dạy: 30 người.

- Vốn có năng khiếu và niềm đam mê nghệ thuật Bài chòi, bản thân tích cực học hỏi, luyện tập, trau dồi kỹ năng, kỹ thuật biểu diễn, thể hiện độc đáo, phù hợp vai diễn, nhất là vai trò Anh Hiệu của hội đánh bài chòi.

- Tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ dân gian do huyện, tỉnh và trong nước tổ chức để giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc mình với mọi người. Bên cạnh đó, tận tâm truyền dạy, đào tạo cho thế hệ trẻ, kế cận cho sự nghiệp nghệ thuật truyền thống ở Bình Định.

- Các Quyết định khen thưởng;

- Băng đĩa, hình ảnh.

 

- Có mẫu M2;

- Ý kiến cộng đồng dân cư: biểu quyết thống nhất 100%.

 

05

Phạm Hoàng Việt

SN: 02/12/1960

Dân tộc: Kinh

608 Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Thực hành và truyền dạy nghệ thuật Hát Bội, Bài chòi dân gian

Năm 1972 (45 năm)

- Nắm giữ nhiều kỹ năng biểu diễn của các loại hình nghệ thuật truyền thống Hát bội, Bài chòi;

- Thể hiện vai mẫu của Hát bội, Bài chòi đều được điêu luyện, khả năng biểu diễn được nhiều loại vai như: Kép Tướng, Nịnh, Lão, Hề, kể cả các vai Đào;

- Sưu tầm, biên soạn và sáng tác nhiều kịch bản Hát bội truyền thống, Bài chòi dân gian cung cấp cho các nhà hát và các đoàn không chuyên;

- Sưu tầm, phục dụng lại trò diễn xướng dân gian “Bả Trạo”; tổ chức truyền dạy nghệ thuật Bài chòi dân gian cho các địa phương trong và ngoài tỉnh.

- Số lượng học trò truyền dạy: 200 người.

- Từ nhỏ đã được ba mẹ - là nghệ sĩ ưu tú Hoàng Chinh và Nghệ nhân Hồng Thu truyền dạy nghề theo lối gia truyền, cùng với niềm đam mê, nhiệt huyết nghệ thuật hát Bội, Bài chòi dân gian, bản thân nắm bắt nhiều kỹ năng hát, múa, biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống, qua đó kiên nhẫn học hỏi, luyện tập, trau dồi kỹ năng, kỹ thuật biểu diễn để vận dụng sáng tạo, phù hợp và đạt hiệu quả cao từng vai diễn Kép hát bội như: Tướng, Nịnh, Lão, Hề, kể cả các vai Đào …

- Tham gia sưu tầm, biên soạn và sáng tác nhiều kịch bản hát Bội truyền thống, bài chòi dân gian cung cấp cho các nhà hát và các đoàn không chuyên qua các mùa Liên hoan, hội diễn trong và ngoài tỉnh. Sưu tầm tài liệu, biên soạn kịch bản và phục dựng lại trò diễn xướng dân gian “Bả Trạo” ; tổ chức nhiều lớp tập huấn nghệ thuật biểu diễn bài chòi trong và ngoài tỉnh.  

Bên cạnh đó, tận tâm truyền dạy, đào tạo cho thế hệ trẻ, kế cận cho sự nghiệp nghệ thuật truyền thống ở Bình Định.

- Các Quyết định khen thưởng;

- 06 đĩa DVD Tuồng; 06 đĩa VCD Bài chòi;

- Các hình ảnh.

- Có mẫu M2;

- Ý kiến cộng đồng dân cư: biểu quyết thống nhất 100%.

 

06

Nguyễn An Pha

SN: 10/10/1949

Dân tộc: Kinh

652 Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

- Thực hành và truyền dạy Bài chòi

dân gian; giới thiệu, minh họa Bài chòi dân gian.

- Thực hiện đề tài khoa học võ cổ truyền; giới thiệu võ cổ truyền Bình Định.

 

- Bài chòi: Năm 1959 (58 năm)

- Võ cổ truyền: Năm 1962 (55 năm)

* Bài chòi dân gian: - Sưu tầm, phục dựng theo đúng mô hình Bài chòi dân gian cổ truyền Bình Định;

- Truyền dạy; điều hành hội; diễn xướng: từ khai trường đến kết thúc một ván của hội chơi; hướng dẫn làm chòi, dựng chòi, hướng dẫn may trang phục hiệu nam, hiệu nữ, sử dụng sanh sứa; làm đạo cụ trong Hội bài chòi …

- Tập huấn, truyền dạy và giúp điều hành chuyên môn Câu lạc bộ Bài chòi của tỉnh, CLB Bài chòi các huyện, thị xã, TP trong tỉnh.

- Giới thiệu minh họa Bài chòi dân gian Bình Định trên nhiều kênh truyền hình trung ương và địa phương (VTV1, VTV3; VOV, ANTV, VTV Phú Yên, BTV Bình Định)

- Số lượng học trò truyền dạy: 120 người.

* Võ cổ truyền:

- Thực hiện đề tài khoa học, nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn võ cổ truyền Bình Định.  .

- Giới thiệu võ cổ truyền trên các kênh VTV4, QĐND, BTV (Bình Định)

- Với năng khiếu và niềm đam mê nhiệt huyết nghệ thuật truyền thống; từ nhỏ theo học hỏi, luyện tập, trau dổi kỹ năng, kiến thức trên lĩnh vực nghệ thuật nắm bắt  thực hành.

- Bản thân thể hiện xuất sắc các vai diễn: Hiệu làng, Hiệu xã, diễn xướng, Bài chòi; thực hiện tốt hô thai Bài chòi cổ, sử dũng sanh sứa trong diễn xướng Hội đánh bài chòi dân gian – đây là nét độc đáo của Bài chòi dân gian.

- Tham gia công tác nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn, truyền dạy Bài chòi.

- Với tinh thần nhiệt huyết, đam mê võ thuật, từ nhỏ đã tham gia học võ là học trò của các võ sư nổi tiếng như Tạ Cảnh, (võ đường Hồ Cảnh), học trò của Hồ Ngạnh …

- Tham gia công tác nghiên cứu các đề tài, đề án  nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn võ cổ truyền Bình Định, bản thân điền dã gặp gỡ, học hỏi những bí quyết võ cổ truyền ở những võ sư giỏi trong vùng như Đồng Ất, Năm Thi, Lê Thành Phiên, Đặng Vĩnh Nghệ …

- Thực hiện các đề án, đề tài:

+ Các đề án: Làng võ cổ truyền Tây Sơn – Bình Định; võ sư, võ nhân tiêu biểu tỉnh Bình Định;

- Thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu, phục hồi Thập bát ban binh khí Võ cổ truyền Bình Định. Kết quả đề tài đánh giá xếp loại : Mức A (xuất sắc).

- 06 Đĩa DVD, 06 bộ hình ảnh; các danh hiệu khen thưởng kèm theo.

- Có mẫu M2;

- Ý kiến cộng đồng dân cư: biểu quyết thống nhất 100%.

 

 07  Huỳnh Lào

SN: 02/02/1930 (còn sống)

Dân tộc: Kinh

  Thôn Cửu Lợi Bắc, Xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định  Thực hành và truyền dạy
võ cổ truyền
 Năm 1975
(42 năm)
  - Bản thân đang nắm giữ võ quyền:

+ Võ tay: Song chỉ cặp long, Lý Ngu phân thủy, Hải để tầm châu, Ô long bại và Lý nguyên bá hiến chì;

+ Võ chân: Nhật tấn, Điền tấn, Bát cước tấn;

+ Võ y: Thuốc thoa, thuốc uống, thuốc bó … 

- Số lượng học trò truyền dạy: 100 người

- Với tinh thần nhiệt huyết, đam mê võ thuật, từ nhỏ đã tham gia học võ là học trò của các võ sư nổi tiếng như Ba Ngan, Mười Nhỏ, Hồng Tu, Sắt Kim, Sáu Lai …

- Nhờ có vốn năng khiếu, niềm đam mê cùng với sự kiên nhẫn luyện tập, hiện nay ông đang nắm giữ các bộ tấn cơ bản, bộ chưởng, cơ bản, bộ cước cơ bản, … nhất là bộ tay (ngũ hành), bộ chân (ngũ hành) – Đồ hình bát quái và phép ngũ hành pháp – Di chuyển theo quy luật Âm – Dương (tương sinh, tương khắc);

- Ngoài ra đang nắm giữ nhiều bài võ như: Quyền Tổ sư, Ngọc Trản Quyền, Hùng Kê quyền, Thảo Ô du, Trường côn thế pháp, Long đao thảo pháp. Có những bài quyền đã được đưa vào tài liệu nghiên cứu , quay phim như: Lang Thiên Quyền, Quyền Tổ sư, Võ đường quyền.

- Hiện nay, võ đường của võ sư Huỳnh Lào vẫn duy trì các lớp dạy, nhiều võ sinh đã trở thành võ sư, huấn luyện viên có tên tuổi.

- Về võ y: võ sư Huỳnh Lào chữa bong gân, trật khớp, sống lưng, sống cổ, gãy tay – chân bằng thuốc uống và thuốc đắp, bó; chữa rắn cắn, u nhọt. 

 - Các quyết định khen thưởng;
- Các hình ảnh
 - Có mẫu M2;
- Ý kiến cộng đồng dân cư: biểu quyết thống nhất 100% .
 

 Danh sách gồm có:  

- 06 trường hợp đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân;

- 07 trường hợp đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú./.