Giao lưu trực tuyến về Chất lượng mũ bảo hiểm và sử dụng mũ bảo hiểm

Bắt đầu từ 08:00, 28/05/2013 (GMT+7) đến 11:30, 28/05/2013

Chất lượng mũ bảo hiểm và sử dụng mũ bảo hiểm

Nhằm giải đáp những thắc mắc của người dân trong việc phân biệt, nhận biết mũ bảo hiểm (MBH) đạt chuẩn và không đạt chuẩn; sử dụng mũ bảo hiểm an toàn khi tham gia giao thông. Ban ATGT tỉnh phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông, Sở Công thương và Sở Khoa học Công nghệ tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chất lượng mũ bảo hiểm và sử dụng mũ bảo hiểm” trên Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Bình Định 

Khai mạc buổi giao lưu trực tuyếnPhó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Mừng (trái) và Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Phan Đình Hòa đồng chủ trì buổi giao lưu.Ngày 15/5, Thông tư Liên bộ về việc xử lý MBH không đạt chuẩn sẽ có hiệu lực đối với cả người kinh doanh, sản xuất và tiêu dùng. Nghĩa là, sẽ tiếp tục siết chặt, kiểm soát, xử phạt các hoạt động sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm rởm, mũ kém chất lượng cũng như việc tiêu thụ các loại mũ này. Tuy nhiên, cho đến giờ vẫn còn có nhiều cách hiểu và thực thi khác nhau và như vậy, việc thực hiện Thông tư sẽ khó lòng triệt để. Điển hình như việc, có xử phạt hành vi đội mũ nhái, mũ rởm hay không thì vẫn còn tranh cãi giữa các bên liên quan. Vậy ý liến của Công an, Ban Quản lý thị trường và Chi cục đo lường chất lượng như thế nào về vấn đề này?

Ngày 28/2, liên Bộ Khoa học và công nghệ, Công thương, Công an, Giao thông - Vận tải ký Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe moto, xe gắn máy, xe đạp điện. Thông tư này cũng qui định các đối tượng này phải đội mũ theo đúng qui định của pháp luật, tức là mũ phải có cấu tạo đủ 3 bộ phận: vỏ mũ, đệm bảo vệ và quai đeo; đã được chứng nhận hợp quy, công bố phù hợp qui chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2: 2008/BKHCN; được gắn dấu hợp qui CR, ghi nhãn hàng hóa theo qui định. 

Quan điểm của Công an, Ban Quản lý thị trường và Chi cục đo lường chất lượng: đối với trường hợp đội mũ bảo hiểm không đảm bảo các tiêu chuẩn nêu trên thì đó không phải là mũ bảo hiểm dành cho người đi xe moto, xe gắn máy, xe đạp máy.


Việc cảnh sát giao thông xử phạt lỗi đội mũ bảo hiểm thời trang, mũ kém chất lượng có đúng với các quy định hiện hành của pháp luật hay không?

Ngày 28/2, liên Bộ Khoa học và công nghệ, Công thương, Công an, Giao thông - Vận tải ký Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm.

Thông tư qui định các đối tượng này phải đội mũ theo đúng qui định của pháp luật, tức là mũ phải có cấu tạo đủ 3 bộ phận: vỏ mũ, đệm bảo vệ và quai đeo; đã được chứng nhận hợp quy, công bố phù hợp qui chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2: 2008/BKHCN; được gắn dấu hợp qui CR, ghi nhãn hàng hóa theo qui định.

Ngoài ra, mũ của người điều khiển, người ngồi trên xe còn phải cài quai mũ theo đúng qui định: “Kéo quai mũ bảo hiểm sang hai bên rồi đội mũ và đóng khóa mũ lại. Không được để quai mũ lỏng lẻo mà phải đóng khít với cằm. Sau khi đội mũ bảo hiểm cần kiểm tra lại bằng cách dùng tay kéo mũ từ đằng sau ra đằng trước hoặc nâng phần trên trước trán (hoặc phần cằm đối với mũ cả hàm) lên rồi kéo ra đằng sau, mũ không được bật ra khỏi đầu”.

Tại khoản 2, điều 10 của Thông tư liên tịch 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT  cũng quy định xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe đạp máy khi tham gia giao thông như sau: “Nếu vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo qui định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”.

Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh trước khi đưa mũ bảo hiểm ra lưu thông trên thị trường phải thực hiện việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo qui chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN, được gắn dấu hợp quy CR trên vỏ mũ và ghi nhãn mũ theo qui định của pháp luật về nhãn hàng hóa.

Dấu hợp quy CR phải được thể hiện một cách rõ ràng, dễ đọc, được in trực tiếp lên mũ bảo hiểm hoặc được dán lên mũ bảo hiểm bằng chất liệu không thấm nước, không thể tẩy xóa, làm mờ dấu hợp quy CR. Các dấu hiệu, hành vi trái với các quy định này sẽ bị xử lý hành chính.

Như vậy, vì sự an toàn cho chính bạn, bạn chỉ nên chọn mua và đội các loại mũ bảo hiểm đã được kiểm tra, đủ tiêu chuẩn chất lượng khi tham gia giao thông; chỉ có đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng mới có tác dụng bảo vệ cho người đi mô tô, xe máy, ngược lại đội mũ bảo hiểm không đạt chất lượng còn có nguy cơ nguy hiểm cho người sử dụng vì những mảnh vỡ của mũ có thể gây thương tích cho đầu và gây chấn thương sọ não.

Hiện nay, lực lượng Cảnh sát giao thông đang thực hiện cao điểm tuyên truyền, xử lý vi phạm về sử dụng mũ bảo hiểm không đúng chất lượng; theo đó, các hành vi không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không đúng quy định sẽ bị kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật./.


Em gái tôi rất thích thời trang. MBH của cô ấy là mũ có vành tròn nhưng bên trong thì đúng như những lời khuyến cáo về MBH đạt chuẩn. Như thế, khi tham gia giao thông, em gái tôi có bị phạt không?

Theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN Ngày 28/04/2008 Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành về việc ban hành và thực hiện “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” thì mũ bảo hiểm được phân làm 3 loại:

- Mũ che nửa đầu

- Mũ che cả đầu và tai

- Mũ che cả đầu, tai và hàm

Theo đó, mũ bảo hiểm có vành tròn không nằm trong quy chuẩn hiện hành.

Hiện nay lực lượng CSGT toàn tỉnh đang thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền xử lý vi phạm về sử dụng mũ bảo hiểm không đúng chất lượng theo đó, các hành vi không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không đúng quy định sẽ bị kiểm tra xử lý nghiêm theo quy định./.


Xin quý cô quan cho chúng tôi biết: Đội mũ bảo hiểm thế nào cho đúng quy cách, nếu đội mũ bão hiểm không đúng quy cách sẽ xử phạt hành chính là bao nhiêu?

- Điều 8 Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT ngày 28/2/2013 Quy định về Trách nhiệm của người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe đạp máy khi tham gia giao thông có trách nhiệm:

1. Đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định của pháp luật.

2. Cài quai mũ theo quy định sau đây:

a) Kéo quai mũ bảo hiểm sang hai bên rồi đội mũ và đóng khóa mũ lại. Không được để quai mũ lỏng lẻo mà phải đóng khít với cằm;

b) Sau khi đội mũ bảo hiểm cần kiểm tra lại bằng cách: dùng tay kéo mũ từ đằng sau ra đằng trước hoặc nâng phần trên trước trán (hoặc phần cằm đối với mũ cả hàm) lên rồi kéo ra đằng sau, mũ không được bật ra khỏi đầu.

- Điểm I, Khoản 3, Điều 9 nghị định 34/2010/NĐ-BCA ngày 02/4/2010 Quy định Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi vi phạm sau: “Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ”.


Hiện nay, số lượng mủ bảo hiểm đang ngày càng tăng lên với con số rất lớn với nhiều chuẩn loại khác nhau. Theo tôi quan sát thì có 2 loại mủ khá thông dụng hiện nay là: Mủ có kính che bụi + vành che tai và mủ không có kính che bụi cũng như vành che tai. Theo mọi người nói thì loại mủ có Kính + vành che tai sẽ tốt hơn và an toàn hơn so với loại mủ không có kinh cũng như vành che tai. Thế theo Ban ATGT Tỉnh thì nhận định đó có đúng ko?. Theo tôi nếu như đúng như vậy thì ta nên chỉ dùng 1 loại mủ có kính + vành che tai là được rồi chứ không cần phải sản xuất loại mủ ko có kinh che bụi + không có vành che tai đâu. ý kiến của Ban ATGT là như thế nào? xin chân thành cảm ơn

MBH là mũ để giúp chúng ta giảm thiểu tai nạn khi tham gia giao thông, theo quy định của QCVN 2:2008/BKHCN có 03 loại như sau:

1) Loại che nửa đầu;

2) Loại che cả đầu va tại;

3) Loại che cả đầu, tai và hàm.

Ngoài ra có thể có hoặc không có kinh chắn gió.

Vệc sử dụng tùy theo mức độ thuận tiện của NTD mà có thể lựa chọn cho thích hợp.

 


Khách mời tham gia giao lưu trực tuyến


Mũ bảo hiểm đạt chuẩn là MBH phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN, có nghĩa là mũ phải được đánh giá chứng nhận phù hợp với quy chuẩn, công bố phù hợp quy chuẩn, gắn dấu hợp quy "CR" và phải được ghi nhãn, quản lý theo quy định. Một số cách nhận biết:

1) Về cấu tạo mũ cần có đủ 03 bộ phận gồm: vỏ, lớp đệm, quai đeo. Trong đó vỏ bằng nhựa cứng chắc (chịu va đập và vật nhọn đâm xuyên); Lớp đệm thường bằng xốp dày (giảm được các xung lực khi va đập); quai chắc chắn (giữ mũ chặt vào đầu).

2) Ghi nhãn đầy đủ những nội dung: Tên sản phẩm: Phải có cụm từ Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy; Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất; Cỡ mũ; Tháng, năm sản xuất và gắn dấu hợp quy "CR".

 

 


Được biết ngày 15/4 /2013 các lực lượng chức năng sẽ xử phạt nghiêm hành vi sản xuất kinh doanh và sử dụng MBH giả, kém chất lượng. Để thực hiện quy định trên chắc chắn nhiều người dân sẽ đến các cửa hàng uy tín để trang bị cho mình và người thân 1 mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn. Lợi dụng nhu cầu trên không ít các cửa hàng ém hàng tăng giá các sản phẩm chính hãng. Vậy Chi cục quản lý thị trường đã có dự báo điều này chưa và có biện pháp gì để bình ổn thị trường bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn buổi giao lưu!

Cảm ơn câu hỏi của anh. Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, trong thời gian qua cũng như thời gian tiếp theo lực lượng QLTT sẽ tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát lĩnh vực giá, mặc dù MBH không phải là mặt hàng bình ổn giá nhưng trước diễn biến phức tạp của thị trường kinh doanh MBH hiện nay trên phạm vi cả nước, lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm về lĩnh vực giá nhằm ổn định thị trường giá cả, tránh sự tăng giá đột biến đối với các mặt hàng tiêu dùng nói chung và MBH nói riêng. Không để các cơ sở kinh doanh lợi dụng các quy định chung của Nhà nước để đầu cơ, găm hàng và tăng giá bất hợp lý. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra kiểm soát thị trường lực lượng QLTT Bình Định đã có những nhận định và dự báo tình hình thị trường từ đó xây dựng kế hoạch, phương án kiểm tra kiểm soát phù hợp.

Trong trường hợp anh/chị có phát hiện các cơ sở kinh doanh vi phạm quy định về lĩnh vực giá, đề nghị anh/chị thông báo cho lực lượng QLTT địa bàn để kịp thời kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật


Trên thị trường hiện nay MBH rất đa dạng về màu sắc, Vậy, CA có quy định màu MBH đạt chuẩn không? Và đó là màu nào?

Về màu sắc MBH không có quy định, do nhà sản xuất lựa chọn.

 


Theo phản ảnh của một số chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh cho biết, đến ngày 15/11/2008 vẫn tồn kho một lượng lớn MBH gắn dấu CS, vậy sẽ giải quyết số hàng này như thế nào?

Vấn đề này đã có hướng dẫn chuyển đổi theo quy định, vì MBH được chứng nhận theo "CS" có chất lượng không khác với chứng nhận theo "CR"

 


- Các loại MBH được đem ra cấp đổi cho dân cần tuân thủ những tiêu chí thế nào?

Các loại MBH đổi cho dân phải đạt yêu cầu theo QCVN 2:2008/BKHCN

 


Hiện nay trên địa bàn TP Quy Nhơn còn khá nhiều người đi xe máy đội mũ BH dỏm. Ngành CA đã tiến hành xử phạt chưa? Nếu xử phạt thì bằng hình thức nào (phạt tiền hay tịch thu phương tiện...)?

Trên địa bàn TP.Quy Nhơn bên cạnh những người dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng khi điều khiển, ngồi trên mô tô, xe gắn máy  vẫn còn trường hợp người dân đội mũ không phải mũ bảo hiểm dành cho người đi xe mô tô, xe gắn máy (mũ thời trang, mũ dành cho người chơi thể thao..) gọi chung là “mũ bảo hiểm dỏm”.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được pháp luật quy định, ngành Công an đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác xử phạt các hành vi vi phạm bằng các biện pháp như: Tuần tra kiểm soát công khai kết hợp ghi hình xử lý qua hình ảnh để phát hiện, xử lý theo quy định.

Theo quy định tại khoản 3, điều 9, Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 2/4/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì người vi phạm bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với các trường hợp sau:

- Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

- Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.


Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều loại mũ bảo hiểm . xin hỏi Sở KH CN cách phân biệt mũ bảo hiểm thật và giả? cảm ơn

Vấn đề phân biệt MBH thật giả đối với NTD thường là khó, nhưng chúng ta nên mua MBH hoặc không phải MBH, với yêu cầu này tôi khuyên các anh chi nên tham khảo những thông tin sau:

1) Tất cả những MBH được đánh giá chứng nhận hợp quy đều có thông tin trên trang web của Tổng cục TCĐLCL;

2) Cấu tạo đầy đủ các bộ phận và đảm bảo tính chắc chắn của nó.

3) Ghi nhãn đầy đủ theo quy định;

4) Nên mua tại các cửa hàng có địa điểm kinh doanh rõ ràng;

4) Giá mua MBH tốt thường không dưới 100.000 đ/cái.


Trên thị trường hiện nay có nhiều loại MBH mang nhiều nhãn hiệu khác nhau. Làm thế nào để biết loại MBH mang nhãn hiệu nào của DN nào đã được kiểm soát về chất lượng theo quy định hiện hành?

Thị trường phong phú đó là cơ hội cho NTD lựa chọn. Tuy nhiên để lựa chọn đúng MBH phù hợp quy chuẩn, có thể bằng cách như sau:

1) Tất cả những MBH được đánh giá chứng nhận hợp quy đều có thông tin trên trang web của Tổng cục TCĐLCL;

2) Ghi nhãn đầy đủ theo quy định;

3) Nên mua tại các cửa hàng có địa điểm kinh doanh rõ ràng;

4) Giá mua MBH tốt thường không dưới 100.000 đ/cái.
Hiện nay, tình trạng khi tan trường, rất nhiều học sinh không đội MBH, đi xe phân khối lớn ngang nhiên lạng lách trên đường. Cơ quan nào chịu trách nhiệm về chuyện này?

Hiện nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đang huy động lực lượng, thiết bị kỹ thuật thực hiện cao điểm đảm bảo trật tự ATGT dịp hè; trong đó, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kết hợp giữa tuần tra kiểm soát công khai kết hợp với ghi hình xử lý qua hình ảnh, đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên điều khiển mô tô, xe gắn máy lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định… trên các tuyến đường nội thành, nội thị. Tuy nhiên, từng lúc, từng nơi vẫn còn một số học sinh, sinh viên điều khiển mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Thời gian tới, lực lượng Công an toàn tỉnh sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp học sinh, sinh viên sử dụng mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm…; đồng thời Ban ATGT tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an, Ngành giáo dục phối hợp gia đình tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT cho học sinh, sinh viên để cảnh báo, cảnh cáo về hành vi vi phạm, nhằm nâng cao nhận thức về ATGT cho học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông.


Chi cục đo lường-kiểm tra chất lượng sản phẩm từ lâu nay cơ quan đã làm gì để giúp người dân phân biệt MBH đạt hay không đạt chuẩn? Tôi thấy chưa có cơ quan đại chúng nào trong tỉnh tuyên truyền về việc chống hàng không đạt chất lượng cả. Tại sao vậy?

Căn cứ theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN và các quy định về kiểm tra chất lượng hàng hóa, Chi cục TCĐLCL đã thực hiện các nhiệm vụ nay như sau:

Để giúp cho người tiêu dùng lựa chọn MBH chất lượng, hằng năm Chi cục đã thực hiện việc kiểm tra chất lượng và ghi nhãn MBH theo đúng quy định, xử lý những trường hợp vi phạm. Nhìn chung việc ghi nhãn MBH được chấp hành khá đầy đủ, cung cấp thông tin để NTD lựa chọn. Tuy nhiên cũng xin lưu ý hiện nay có những loại mũ không phải là MBH, vì nhà sản xuất không ghi nhãn "Mũ bao hiểm cho người đi mô tô, xe máy" (thường được ghi: mũ thể thao, mũ thời trang...) nhưng NTD vẫn mua và sử dụng như MBH, đây là lỗi của NTD.


Nhà tôi trước trường THPT Trần Cao Vân. Mỗi lúc tan trường, tôi còn thấy nhiều học sinh chở 3 trên xe máy phân khối lớn và không đội mũ bảo hiểm. Trách nhiệm này thuộc về cơ quan quản lý nào?

Hiện nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đang huy động lực lượng, thiết bị kỹ thuật thực hiện cao điểm đảm bảo trật tự ATGT dịp hè; trong đó, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kết hợp giữa tuần tra kiểm soát công khai kết hợp với ghi hình xử lý qua hình ảnh, đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên điều khiển mô tô, xe gắn máy lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định… trên các tuyến đường nội thành, nội thị. Tuy nhiên, từng lúc, từng nơi vẫn còn một số học sinh, sinh viên điều khiển mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Thời gian tới, lực lượng Công an toàn tỉnh sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp học sinh, sinh viên sử dụng mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm…; đồng thời Ban ATGT tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an, Ngành giáo dục phối hợp gia đình tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT cho học sinh, sinh viên để cảnh báo, cảnh cáo về hành vi vi phạm, nhằm nâng cao nhận thức về ATGT cho học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông.


Từ ngày 15/11/2008, các loại MBH sản xuất, nhập khẩu phải đảm bảo phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và gắn dấu hợp quy CR mới được đưa ra thị trường. Xin cho biết, trong thời gian sắp tới sẽ quản lý như thế nào?

Trong thời gian tới lực lượng QLTT nói riêng và các cơ quan chức năng quản lý về MBH nói chung sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra kiểm soát thị trường MBH. Đặc biệt là kiểm tra kiểm soát MBH theo các quy định tại Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT ngày 28/02/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công thương - Bộ Công an - Bộ Giao thông vận tải quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy có hiệu lực từ ngày 15/5/2013.

Đồng thời thông qua hoạt động kiểm tra kiểm soát kết hợp với việc tuyên truyền phổ biến nội dug các văn bản quy phạm pháp luật  trong quản lý sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh MBH cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh MBH.


Công tác tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm trên địa bàn thành phố rất sôi động, nhưng ở nông thôn, đặc biết là vùng sâu vùng xa công tác này còn hạn chế. Ban ATGT có giải pháp gì không để đẩy mạnh công tác tuyền truyền cho vùng sâu, vùng xa?

Hiện nay, đối với vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, Ban ATGT tỉnh đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền về việc đội mũ bảo hiểm qua các nội dung, hình thức sau:

1. Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh xây dựng tờ rơi theo chủ đề mũ bảo hiểm:

- Tác dụng của việc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy…

- Hướng dẫn người dân cách chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng và cách chọn mũ bảo hiểm đúng quy cách.

2. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn và đổi mũ bảo hiểm cho người dân (Ban dân tộc, Tỉnh Đoàn…).

3. Ban ATGT đã chỉ đạo các cơ quan truyền thông (cả hệ thống đài truyền thanh cơ sở) tuyên truyền về tác dụng đội mũ bảo hiểm, cách chọn mũ và sử dụng mũ bảo hiểm…

Trong đó Công an tỉnh đã xây dựng DVD phổ biến quy định sử dụng mũ bảo hiểm, tác dụng của việc đội mũ bảo hiểm…cấp phát cho 159 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh để lồng ghép tuyên truyền, phổ biến trong các buổi sinh hoạt chính trị, sinh hoạt cộng đồng ở cơ sở đặc biệt là nhưng vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa…


Trên đường Nguyễn Tât Thành có mấy xe di động bán MBH. Mũ bán ở đó có đạt chuẩn không? CA đã có biện pháp tuyên truyền gì đến họ chưa?

Ngày 28/04/2008 Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN về việc ban hành và thực hiện “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”.

Căn cứ “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” nêu trên, nếu người bán mũ bảo hiểm di động bằng xe trên đường Nguyễn Tất Thành, TP.Quy Nhơn có các tiêu chuẩn được nêu trên thì đạt chuẩn chất lượng.

Trong thời gian qua Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh phối hợp tuyên truyền, xử lý các hành vi vi phạm của người bán hàng bằng xe đẩy lưu động (xe có bán mũ bảo hiểm) dưới lòng đường, trên vỉa hè (những nơi cấm tụ tập, mua bán) theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó lực lượng chức năng đã tổ chức tuyên truyền cá biệt cho những người này và cho ký cam kết không tái phạm.

Đồng thời đã xây dựng panô (lắp đặt vỉa hè Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Huệ) hướng dẫn người dân cách chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng; cách đội mũ bảo hiểm đúng quy cách khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; xây dựng tờ rơi tuyên truyền nội dung hướng dẫn người dân không nên mua mũ bảo hiểm được bán ở những nơi không đăng ký “mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng”; thông báo công khai trên các cơ quan thông tin đại chúng những địa điểm bán mũ bảo hiểm không đạt chuẩn chất lượng và danh sách những người vi phạm bán mũ bằng xe đẩy lưu động trên vỉa hè, lòng đường (kể cả trên đường Nguyễn Tất Thành) trên hệ thống đài truyền thanh ở cơ sở.


Hiện nay trên thị trường xuất hiện loại mũ bảo hiểm có đủ 3 bộ phận theo quy định, nhưng chất lượng lại rất thấp. Vậy cơ quan quản lý sẽ làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

Căn cứ theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN và các quy định về thanh tra, kiểm tra, các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý theo quy định. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có những loại mũ có thể có hoặc không đủ 03 bộ phận cơ bản của MBH, nhưng nhà sản xuất và kinh doanh không ghi nhãn là MBH cho người đi mô tô, xe máy, đây là loại mũ thông thường không phải MBH. Vì vậy người tiêu dùng cần lưu khi xem xét việc ghi nhãn trước khi quyết định mua sử dụng. 


Tôi là đơn vị kinh doanh mũ bảo hiểm, xin quý cơ quan cho tôi biết mức xử phạt mũ bảo hiểm không đúng chuẩn là bao nhiêu (100 mũ bảo hiểm)?

Vì anh chị nêu chung chung là MBH không đúng chuẩn vì vậy xin giới thiệu với anh chị theo quy định tại Mục 2 Nghị định Số: 54/2009/NĐ-CP ngày 05/6/2009 của Chính phủ có quy định cụ thể mức xử phạt đối với từng hành vi cụ thể ( từ Điều 12 đến Điều 17) Mục 2. HÀNH VI VI PHẠM HÀNH CHÍNH VỀ TIÊU CHUẨN VÀ QUY CHUẨN KỸ THUẬT; CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM, HÀNG HÓA

 

Điều 12. Hành vi vi phạm quy định về công bố tiêu chuẩn áp dụng

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng;

b) Không công bố lại tiêu chuẩn áp dụng khi có sự thay đổi liên quan đến các nội dung đã công bố;

c) Nội dung của tiêu chuẩn công bố áp dụng trái với yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc công bố tiêu chuẩn áp dụng trong thời hạn 30 ngày đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Buộc thay đổi mục đích sử dụng  hoặc tái chế sản phẩm, hàng hóa đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

c) Buộc công bố lại tiêu chuẩn áp dụng trong thời hạn 30 ngày đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

d) Buộc sửa đổi tiêu chuẩn áp dụng trong trường hợp tiêu chuẩn áp dụng là tiêu chuẩn cơ sở hoặc tiêu chuẩn khác phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật có liên quan hoặc thay đổi các đặc tính cơ bản của sản phẩm, hàng hóa cho phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật có liên quan và thực hiện việc công bố lại tiêu chuẩn áp dụng trong thời hạn 30 ngày đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 2 Điều này.

Điều 13. Hành vi vi phạm quy định về chứng nhận hợp chuẩn

1. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng đã được sử dụng để chứng nhận hợp chuẩn hoặc sử dụng giấy chứng nhận hợp chuẩn đã hết hiệu lực.

2. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận hợp chuẩn đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thu hồi sản phẩm, hàng hóa không phù hợp đang lưu thông trên thị trường; buộc thay đổi mục đích sử dụng; tái chế hoặc tái xuất sản phẩm, hàng hóa vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này;

Điều 14. Hành vi vi phạm quy định về công bố hợp chuẩn

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây khi sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa:

a) Không đăng ký bản công bố hợp chuẩn tại cơ quan có thẩm quyền nơi tổ chức, cá nhân đó đăng ký kinh doanh;

b) Không lưu giữ hồ sơ công bố hợp chuẩn đúng quy định.

c) Không thực hiện việc công bố lại khi có bất cứ sự thay đổi nào về nội dung bản công bố hợp chuẩn đã đăng ký.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa có chất lượng không phù hợp với nội dung bản công bố hợp chuẩn đã đăng ký.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc đăng ký bản công bố hợp chuẩn tại cơ quan có thẩm quyền; buộc lưu giữ hồ sơ công bố hợp chuẩn đúng quy định; buộc thực hiện công bố lại khi có bất cứ sự thay đổi nào về nội dung bản công bố hợp chuẩn đã đăng ký trong thời hạn 10 ngày đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Buộc thu hồi sản phẩm, hàng hóa không phù hợp đang lưu thông trên thị trường, buộc tái chế hoặc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái xuất sản phẩm, hàng hóa vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

Điều 15. Hành vi vi phạm quy định về chứng nhận hợp quy

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện chứng nhận hợp quy khi sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải chứng nhận hợp quy hoặc sử dụng giấy chứng nhận hợp quy, dấu hợp quy đã hết hiệu lực.

2. Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải chứng nhận hợp quy nhưng có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng đã được chứng nhận.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận hợp quy, dấu hợp quy đến 90 ngày hoặc không thời hạn đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện chứng nhận hợp quy trong thời hạn 30 ngày đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Buộc thu hồi sản phẩm, hàng hóa không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng đang lưu thông trên thị trường; buộc thay đổi mục đích sử dụng, tái chế hoặc tiêu hủy sản phẩm, hàng hóa hoặc tái xuất hàng hóa nhập khẩu đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

Điều 16. Hành vi vi phạm quy định về công bố hợp quy

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong trường hợp sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

a) Không thực hiện công bố hợp quy khi sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa;

b) Không đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền nơi tổ chức, cá nhân đó đăng ký kinh doanh;

c) Không gắn dấu hợp quy theo quy định khi đưa sản phẩm, hàng hóa ra thị trường;

d) Không lưu giữ hồ sơ công bố hợp quy đúng quy định.

2. Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc công bố hợp quy, đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều này;

b) Buộc gắn dấu hợp quy theo quy định trước khi đưa sản phẩm, hàng hóa ra thị trường đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 1 Điều này;

c) Buộc thu hồi sản phẩm, hàng hóa không phù hợp đang lưu thông trên thị trường; buộc thay đổi mục đích sử dụng, tái chế hoặc tiêu hủy sản phẩm, hàng hóa hoặc tái xuất sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

Điều 17. Hành vi vi phạm quy định về chất lượng sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên thị trường

1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi bán sản phẩm, hàng hóa nhưng  không có công bố tiêu chuẩn áp dụng của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu theo quy định.

2. Hành vi bán sản phẩm, hàng hóa đã hết hạn sử dụng được áp dụng các quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại để xử phạt.

3. Phạt tiền từ một lần đến hai lần tổng giá trị sản phẩm, hàng hóa vi phạm phát hiện được tại thời điểm vi phạm đối với hành vi bán sản phẩm, hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

4. Phạt tiền từ hai lần đến ba lần tổng giá trị sản phẩm, hàng hóa vi phạm tại thời điểm vi phạm đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Bán sản phẩm, hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng đã được chứng nhận hoặc tiêu chuẩn tương ứng đã công bố;

b) Thay thế, đánh tráo, thêm, bớt thành phần hoặc chất phụ gia, pha trộn tạp chất làm giảm chất lượng sản phẩm, hàng hóa so với tiêu chuẩn công bố áp dụng.

5. Phạt tiền từ ba lần đến năm lần tổng giá trị sản phẩm, hàng hóa vi phạm tại thời điểm vi phạm đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Bán sản phẩm, hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng đã công bố hoặc đã được chứng nhận;

b) Thay thế, đánh tráo, thêm, bớt thành phần hoặc chất phụ gia, pha trộn tạp chất làm giảm chất lượng sản phẩm, hàng hóa so với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc tạm đình chỉ lưu thông hàng hóa vi phạm và yêu cầu nhà sản xuất, nhập khẩu công bố tiêu chuẩn áp dụng trong thời hạn 30 ngày đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Buộc chuyển đổi mục đích áp dụng hoặc tái chế đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3, khoản 4, khoản 5 Điều này;

c) Buộc tái xuất hoặc buộc tiêu hủy sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều này trong trường hợp không thực hiện được việc tái chế hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc gây hại cho sức khỏe, an toàn, môi trường.


Tôi từ nhà đi xe máy vào siêu thị Coopmart Quy Nhơn để mua sắm, đến nơi tôi gởi xe và mũ bảo hiểm tại Siêu thị khi mua sắm xong tôi ra về thì phát hiện không còn mũ bảo hiểm nữa. Xin các cơ quan chức năng cho tôi biết tôi có được điều khiển xe không mũ bảo hiểm tới cửa hàng để mua mũ bảo hiểm không?

Căn cứ khoản 2 điều 30 Luật giao thông đường bộ quy định: Người điều khiển, người ngồi trên mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Như vậy, trong tình huống nêu trên, anh/chị nên quay vào Siêu thị Coopmart Quy Nhơn để mua mũ bảo hiểm để tham gia giao thông. Vì tại Siêu thị Coopmart có bán mũ bảo hiểm đạt chuẩn./.


Chi cục QLTT để MBH không đạt chuẩn tuồn hàng ra thị trường, trách nhiệm của các ông là ở chỗ nào?

Trách nhiệm quản lý chất lượng MBH thuộc về Bộ Khoa học và Công nghệ. Tại Khoản 2 Điều 11 THÔNG TƯ LIÊN TỊCH số 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT ngày 28/02/2013 quy định trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ:

"Chỉ đạo các cơ quan thanh tra, kiểm tra ngành khoa học và công nghệ phối hợp với cơ quan quản lý thị trường thuộc ngành công thương, các cơ quan khác có liên quan thực hiện việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mũ bảo hiểm theo quy định tại Thông tư liên tịch này và các quy định hiện hành khác có liên quan."

Đối với các loại MBH không đạt chất lượng ở ngoài thị trường, lực lượng QLTT khi kiểm tra kiểm soát phát hiện vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu anh chị phát hiện MBH không đạt chuẩn thì anh chị vui lòng liên hệ với ông Trần Đăng Khoa - Đội trưởng Đội QLTT số 2 (quản lý địa bàn Phù Mỹ) điện thoại: 0913479416 hoặc 056 3855246 để kiểm tra và xử lý theo quy định pháp luật.

 


Xin cho biết quy chuẩn mới quy định về mũ bảo hiểm như thế nào?

Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy vẫn được quy định theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN, chưa có gì thay đổi. 


Xin quý cơ quan cho người dân chúng tôi biết mũ bảo hiểm thế nào đạt chuẩn và không đạt chuẩn? cách phân biệt.

Mũ bảo hiểm đạt chuẩn là MBH phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN, có nghĩa là mũ phải được đánh giá chứng nhận phù hợp với quy chuẩn, công bố phù hợp quy chuẩn, gắn dấu hợp quy "CR" và phải được ghi nhãn, quản lý theo quy định. Một số cách nhận biết:

1) Về cấu tạo mũ cần có đủ 03 bộ phận gồm: vỏ, lớp đệm, quai đeo. Trong đó vỏ bằng nhựa cứng chắc (chịu va đập và vật nhọn đâm xuyên); Lớp đệm thường bằng xốp dày (giảm được các xung lực khi va đập); quai chắc chắn (giữ mũ chặt vào đầu).

2) Ghi nhãn đầy đủ những nội dung: Tên sản phẩm: Phải có cụm từ Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy; Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất; Cỡ mũ; Tháng, năm sản xuất và gắn dấu hợp quy "CR".

 

 


Làm thế nào để người tiêu dùng nhận biết được mũ bảo hiểm phù hợp quy chuẩn trên thị trường?

Mũ bảo hiểm đạt chuẩn là MBH phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN, có nghĩa là mũ phải được đánh giá chứng nhận phù hợp với quy chuẩn, công bố phù hợp quy chuẩn, gắn dấu hợp quy "CR" và phải được ghi nhãn, quản lý theo quy định. Một số cách nhận biết:

1) Về cấu tạo mũ cần có đủ 03 bộ phận gồm: vỏ, lớp đệm, quai đeo. Trong đó vỏ bằng nhựa cứng chắc (chịu va đập và vật nhọn đâm xuyên); Lớp đệm thường bằng xốp dày (giảm được các xung lực khi va đập); quai chắc chắn (giữ mũ chặt vào đầu).

2) Ghi nhãn đầy đủ những nội dung: Tên sản phẩm: Phải có cụm từ Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy; Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất; Cỡ mũ; Tháng, năm sản xuất và gắn dấu hợp quy "CR".

 

 


Người đội MBH dỏm bị xử phạt như thế nào?

Mũ bảo hiểm đạt chất lượng là mũ bảo hiểm đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

a) Có cấu tạo đủ 3 bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo;

- Vỏ mũ: phải được sản xuất bằng nhựa chịu lực ABS có độ cứng nhằm bảo đảm độ va đập mạnh.

- Lớp mousse xốp được sử dụng bằng nguyên liệu chuyên dụng phải có độ cứng tốt, không bị lún sâu khi  dùng ngón tay ấn mạnh.

- Quai mũ phải được lắp bằng chốt khóa nhựa đảm bảo an toàn cho cằm, cổ người sử dụng, bên cạnh đó tấm nhựa cằm phải mềm, không sắc cạnh để bảo vệ cho cằm.

b) Đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN2: 2008/BKHCN ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Như vậy mũ bảo hiểm không đạt các tiêu chuẩn nêu trên là được xem là mũ bảo hiểm “dỏm”. Vì sự an toàn cho chính bạn, bạn chỉ nên chọn mua các loại mũ đã được kiểm tra, đủ tiêu chuẩn chất lượng; chỉ có mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng mới có tác dụng bảo vệ cho người đi xe máy, ngược lại mũ bảo hiểm không đạt chất lượng còn có nguy cơ nguy hiểm cho người sử dụng vì những mảnh vỡ của mũ có thể gây thương tích cho đầu và gây chấn thương sọ não.

Hiện nay, lực lượng Cảnh sát giao thông đang thực hiện cao điểm tuyên truyền, xử lý vi phạm về sử dụng mũ bảo hiểm không đúng chất lượng; theo đó, các hành vi không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không đúng quy định sẽ bị kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật./.


Theo quy định mới, việc kiểm tra chất lượng MBH sản xuất trong nước, MBH nhập khẩu được thực hiện như thế nào?

Trích Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT

Điều 5. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất mũ bảo hiểm

1. Thực hiện việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy đối với mũ bảo hiểm do mình sản xuất theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2 : 2008/BKHCN, gắn dấu hợp quy CR và ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

2. Chịu trách nhiệm về chất lượng đối với mũ bảo hiểm do mình sản xuất khi lưu thông trên thị trường.

3. Ký hp đồng khi cung cấp mũ bảo hiểm cho tổ chức, cá nhân kinh doanh mũ bảo hiểm.

4. Cung cấp 02 bản sao (sao y bản chính) giấy chứng nhận hợp quy hoặc 02 bản sao (sao y bản chính) thông báo tiếp nhận công bố hp quy cho mỗi tổ chức, cá nhân kinh doanh mũ bảo hiểm đã ký hợp đồng quy định tại khoản 3 Điu này.

5. Thông báo bằng văn bản và gửi cho y ban nhân dân cấp xã, Chi cục Quản lý thị trường và Sở Khoa học và Công nghệ tại địa phương nơi tổ chức, cá nhân sản xuất mũ bảo hiểm đăng ký kinh doanh bản sao (sao y bản chính) các tài liệu liên quan đến chất lượng mũ bảo hiểm (giấy chứng nhận hợp quy, bản thông báo tiếp nhận công bhợp quy, tài liệu kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng) sau 07 ngày làm việc ktừ ngày hoàn thành các biện pháp quản lý chất lượng mũ bảo hiểm.

Điều 6. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nhập khẩu mũ bảo hiểm

1. Thực hiện việc chứng nhận hợp quy đối với mũ bảo hiểm do mình nhập khẩu theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2 : 2008/BKHCN; chấp hành việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu, gắn dấu hợp quy CR và ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

2. Chịu trách nhiệm về chất lượng mũ bảo hiểm do mình nhập khẩu khi lưu thông trên thị trường.

3. Ký hợp đồng khi cung cấp mũ bảo hiểm cho tổ chức, cá nhân kinh doanh mũ bảo hiểm.

4. Cung cấp 02 bản sao (sao y bản chính) giấy chứng nhận hợp quy hoặc 02 bản sao (sao y bản chính) thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu cho mỗi tổ chức, cá nhân kinh doanh mũ bảo hiểm đã ký hợp đồng quy định tại khoản 3 Điều này.

5. Thông báo bằng văn bản và gửi cho y ban nhân dân cấp xã, Chi cục Quản lý thị trường và Sở Khoa học và Công nghệ tại địa phương nơi tổ chức, cá nhân nhập khẩu mũ bảo hiểm đăng ký kinh doanh bản sao (sao y bản chính) các tài liệu liên quan đến chất lượng mũ bảo hiểm (giấy chứng nhận hợp quy hoặc thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu; tài liệu kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng) sau 07 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành các biện pháp quản lý chất lượng mũ bảo hiểm.


Theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN từ ngày 15/11/2008, tất cả các loại MBH cho người đi mô tô, xe máy phải gắn dấu CR thay cho CS trước đây? Lý do của sự thay đổi này?

Trước khi Luật tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật ban hành, Việt Nam chưa có quy định về Quy chuẩn kỹ thuật cho sản phẩm, mà chỉ có Tiêu chuẩn cho sản phẩm. Do vậy lúc này để quản lý chất lượng sản phẩm, thuật ngữ chứng nhận hợp chuẩn ra đời và được ký hiệu “CS”. Sản phẩm được đánh giá chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn sẽ được gắn dấu “CS”.

Sau khi Luật TC&QCKT ban hành, bên cạnh tiêu chuẩn nhà nước còn quy định thêm Quy chuẩn kỹ thuật cho những sản phẩm hàng hóa liên quan đến an toàn, môi trường… phải áp dụng theo Quy chuẩn và phải được đánh giá chứng nhận phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và được gắn dấu hợp quy “CR”. Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy là sản phẩm hàng hóa liên quan đến an toàn, do vậy Bộ KH&CN đã ra Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN từ ngày 15/11/2008, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy.


Xin cho người dân chúng tôi biết cơ quan nào quản lý về chất lượng mũ bảo hiểm? Trong năm 2013, cơ quan quản lý mũ bảo hiểm đã tiến hành kiểm tra bao nhiêu đợt, xử lý bao nhiêu trường hợp mũ bảo hiểm không đạt chuẩn?các doanh nghiệp bán mũ bảo hiểm không đạt chuẩn có công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng không?

Trách nhiệm quản lý chất lượng MBH thuộc về Bộ Khoa học và Công nghệ. Tại Khoản 2 Điều 11 THÔNG TƯ LIÊN TỊCH số 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT ngày 28/02/2013 quy định trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ:

"Chỉ đạo các cơ quan thanh tra, kiểm tra ngành khoa học và công nghệ phối hợp với cơ quan quản lý thị trường thuộc ngành công thương, các cơ quan khác có liên quan thực hiện việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mũ bảo hiểm theo quy định tại Thông tư liên tịch này và các quy định hiện hành khác có liên quan."

Trong năm 2013 riêng lực lượng QLTT đã kiểm tra và xử lý 14 trường hợp với các hành vi vi phạm kinh doanh MBH khác, chưa phát hiện và xử lý đối với hành vi kinh doanh MBH không đạt chuẩn. Kết quả trên đã báo cáo về Cục QLTT, UBND tỉnh và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng

 


Xin cho biết trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ và trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh MBH?

Trích theo Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT

Điều 5. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất mũ bảo hiểm

1. Thực hiện việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy đối với mũ bảo hiểm do mình sản xuất theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2 : 2008/BKHCN, gắn dấu hợp quy CR và ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

2. Chịu trách nhiệm về chất lượng đối với mũ bảo hiểm do mình sản xuất khi lưu thông trên thị trường.

3. Ký hp đồng khi cung cấp mũ bảo hiểm cho tổ chức, cá nhân kinh doanh mũ bảo hiểm.

4. Cung cấp 02 bản sao (sao y bản chính) giấy chứng nhận hợp quy hoặc 02 bản sao (sao y bản chính) thông báo tiếp nhận công bố hp quy cho mỗi tổ chức, cá nhân kinh doanh mũ bảo hiểm đã ký hợp đồng quy định tại khoản 3 Điu này.

5. Thông báo bằng văn bản và gửi cho y ban nhân dân cấp xã, Chi cục Quản lý thị trường và Sở Khoa học và Công nghệ tại địa phương nơi tổ chức, cá nhân sản xuất mũ bảo hiểm đăng ký kinh doanh bản sao (sao y bản chính) các tài liệu liên quan đến chất lượng mũ bảo hiểm (giấy chứng nhận hợp quy, bản thông báo tiếp nhận công bhợp quy, tài liệu kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng) sau 07 ngày làm việc ktừ ngày hoàn thành các biện pháp quản lý chất lượng mũ bảo hiểm.

Điều 6. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nhập khẩu mũ bảo hiểm

1. Thực hiện việc chứng nhận hợp quy đối với mũ bảo hiểm do mình nhập khẩu theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2 : 2008/BKHCN; chấp hành việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu, gắn dấu hợp quy CR và ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

2. Chịu trách nhiệm về chất lượng mũ bảo hiểm do mình nhập khẩu khi lưu thông trên thị trường.

3. Ký hợp đồng khi cung cấp mũ bảo hiểm cho tổ chức, cá nhân kinh doanh mũ bảo hiểm.

4. Cung cấp 02 bản sao (sao y bản chính) giấy chứng nhận hợp quy hoặc 02 bản sao (sao y bản chính) thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu cho mỗi tổ chức, cá nhân kinh doanh mũ bảo hiểm đã ký hợp đồng quy định tại khoản 3 Điều này.

5. Thông báo bằng văn bản và gửi cho y ban nhân dân cấp xã, Chi cục Quản lý thị trường và Sở Khoa học và Công nghệ tại địa phương nơi tổ chức, cá nhân nhập khẩu mũ bảo hiểm đăng ký kinh doanh bản sao (sao y bản chính) các tài liệu liên quan đến chất lượng mũ bảo hiểm (giấy chứng nhận hợp quy hoặc thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu; tài liệu kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng) sau 07 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành các biện pháp quản lý chất lượng mũ bảo hiểm.

Điều 7. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh mũ bảo hiểm

1. Kinh doanh mũ bảo hiểm đã được:

a) Chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2 : 2008/BKHCN;

b) Gắn dấu hợp quy CR của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu;

c) Có nhãn theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.

2. Xuất trình bản sao (sao y bản chính) chứng chỉ chất lượng (giấy chứng nhận hợp quy, thông báo tiếp nhận công bố hợp quy đi với mũ bảo hiểm sản xuất trong nước; giấy chứng nhận hợp quy hoặc thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng nhập khẩu đối với mũ bảo hiểm nhập khẩu); bản sao (sao y bản chính) hợp đồng mua bán mũ bảo hiểm với tchức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu mũ bảo hiểm khi có yêu cầu của người, cơ quan có thm quyn.

3. Thông báo bằng văn bản và gửi cho y ban nhân dân cấp xã (tại địa phương nơi tổ chức, cá nhân kinh doanh mũ bảo hiểm) bản sao (sao y bản chính) các tài liệu liên quan đến chất lượng mũ bảo hiểm (giấy chứng nhận hợp quy, bản thông báo tiếp nhận công bố hợp quy, thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu, tài liệu kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng) của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu mũ bảo hiểm sau 07 ngày làm việc ktừ ngày nhập hàng mũ bảo hiểm

Điều 11. Trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ

1. Chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải tổ chức triển khai thực hiện Thông tư liên tịch này.

2. Chỉ đạo các cơ quan thanh tra, kiểm tra ngành khoa học và công nghệ phối hợp với cơ quan quản lý thị trường thuộc ngành công thương, các cơ quan khác có liên quan thực hiện việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mũ bảo hiểm theo quy định tại Thông tư liên tịch này và các quy định hiện hành khác có liên quan.


Quy cho quan cho chúng tôi biết, xã, phường có thẩm quyền quản lý mũ bảo hiểm không? ai đứng ra xử lý mũ bảo hiểm không đạt chất lượng?

Xã, phường và các Tổ chức đoàn thể có trách nhiệm tuyên truyền phổ biến cho người dân biết và chấp hành các quy định của Nhà nước trong việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng MBH. Trong trường hợp phát hiện tại địa phương có  tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng MBH thì có trách nhiệm báo với cơ quan chức năng để phối hợp kiểm tra và xử lý theo quy định pháp luật.

Theo quy định của Nghị định số 06/2008/NĐ-CP ngày 16/01/2008 thì thẩm quyền xử lý:

THẨM QUYỀN VÀ THỦ TỤC XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH

Điều 58. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Ủy ban nhân dân

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền xử phạt đối với các vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại quy định tại Nghị định này theo thẩm quyền quy định tại Điều 28 Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có quyền xử phạt đối với các vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại quy định tại Nghị định này theo thẩm quyền quy định tại Điều 29 Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có quyền xử phạt đối với các vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại quy định tại Nghị định này theo thẩm quyền quy định tại Điều 30 Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính.

Điều 59. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan quản lý thị trường

1. Những người có thẩm quyền của cơ quan quản lý thị trường quy định tại Điều 37 Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính có quyền xử phạt đối với các vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại quy định tại Nghị định này và các vi phạm hành chính khác trong hoạt động thương mại quy định tại các Điều 12, Điều 28, Điều 32 và Điều 41 Nghị định này.

2. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 1 Điều này của Kiểm soát viên thị trường các cấp đang thi hành công vụ:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 200.000 đồng.

3. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 1 Điều này của Đội trưởng Đội Quản lý thị trường:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 5.000.000 đồng;

c) Tịch thu tang vật, phương tiện sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị đến 30.000.000 đồng;

d) Buộc tiêu huỷ vật phẩm gây hại cho sức khoẻ con người, vật nuôi, cây trồng, văn hoá phẩm độc hại;

đ) Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục vi phạm và biện pháp khác đối với vi phạm hành chính quy định tại Nghị định này.

4. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 1 Điều này của Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 20.000.000 đồng;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề thuộc thẩm quyền;

d) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính;

đ) Buộc tiêu huỷ vật phẩm gây hại cho sức khoẻ con người, vật nuôi, cây trồng, văn hoá phẩm độc hại;

e) Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục vi phạm và các biện pháp khác đối với vi phạm hành chính quy định tại Nghị định này.

5. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 1 Điều này của Cục trưởng Cục Quản lý thị trường:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 70.000.000 đồng;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề thuộc thẩm quyền;

d) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính;

đ) Buộc tiêu huỷ vật phẩm gây hại cho sức khoẻ con người, vật nuôi, cây trồng, văn hoá phẩm độc hại;

e) Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục vi phạm và các biện pháp khác đối với vi phạm hành chính quy định tại Nghị định này.

Điều 60. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của các cơ quan Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển và Thanh tra Nhà nước chuyên ngành

1. Trưởng Công an cấp huyện, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ Công an cấp tỉnh, Giám đốc Công an cấp tỉnh và Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ có quyền xử phạt đối với các vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại quy định tại Nghị định này thuộc địa bàn và lĩnh vực quản lý của ngành theo thẩm quyền quy định tại Điều 31 Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính.

2. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của các cơ quan Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển và Hải quan có quyền xử phạt đối với các hành vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại quy định tại Nghị định này có liên quan đến hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá thuộc địa bàn và lĩnh vực quản lý của mình theo thẩm quyền quy định tại các Điều 32, Điều 33 và Điều 34 Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính.

3. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của các cơ quan Thanh tra nhà nước chuyên ngành có quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại quy định tại Nghị định này thuộc địa bàn và lĩnh vực quản lý của ngành theo thẩm quyền quy định tại Điều 38 Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính.

 

 


Tôi đến ngân hàng để liên hệ công tác. Khi ra về, tôi phát hiện bị mất MBH. Trên đường đến cửa hàng bán mũ thì bị công an giao thông chận lại và phạt, tôi đã trình bày lý do nhưng vẫn không được chấp thuận. Vậy cho tôi hỏi, trong tình huống đó, tôi phải làm gì cho đúng?

Chúng tôi rất chia sẻ với anh về tình huống anh vừa nêu. Tuy nhiên, căn cứ khoản 2 điều 30 Luật giao thông đường bộ quy định: Người điều khiển, người ngồi trên mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Như vậy, trong tình huống anh nêu, nếu anh bị mất mũ bảo hiểm anh có thể trình bày với cơ quan nơi anh bị mất mũ bảo hiểm và mượn mũ của người nào đó trong cơ quan nơi anh bị mất để anh đội đến địa điểm mua mũ và quay lại trả lại mũ đã mượn cho cơ quan nơi bị mất mũ./.


Tôi là công nhân Cảng và được cấp phát mũ bảo hộ lao động. Hàng ngày đi làm, tôi phải mang cả 2 cái muc rất cồng kềnh. Tôi có thể thay thế MBH bằng mũ bảo hộ lao đông được không?

Mũ bảo hộ lao động không phải là MBH cho người đi mô tô, xe máy. Do vậy không thể thay thế được.


Đi xe đạp điện có phải đội MBH không?

Căn cứ tại khoản 2, điều 31 Luật giao thông đường bộ quy định: người điều khiển người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Đồng thời tại khoản 5, điều 3, Nghị định số 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 2/4/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định:  xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất nhỏ hơn hoặc bằng 30km/h và khi tắc máy thì đạp xe đi được (bao gồm cả xe đạp điện).

Như vây, căn cứ các quy định trên thì khi người điều khiển, ngồi trên xe đạp điện bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông


Xin Ban ATGT tỉnh cho biết cách nào để phân biệt MBH đạt chuẩn và không đạt chuẩn?

Mũ bảo hiểm đạt chuẩn là MBH phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN, có nghĩa là mũ phải được đánh giá chứng nhận phù hợp với quy chuẩn, công bố phù hợp quy chuẩn, gắn dấu hợp quy "CR" và phải được ghi nhãn, quản lý theo quy định. Một số cách nhận biết:

1) Về cấu tạo mũ cần có đủ 03 bộ phận gồm: vỏ, lớp đệm, quai đeo. Trong đó vỏ bằng nhựa cứng chắc (chịu va đập và vật nhọn đâm xuyên); Lớp đệm thường bằng xốp dày (giảm được các xung lực khi va đập); quai chắc chắn (giữ mũ chặt vào đầu).

2) Ghi nhãn đầy đủ những nội dung: Tên sản phẩm: Phải có cụm từ Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy; Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất; Cỡ mũ; Tháng, năm sản xuất và gắn dấu hợp quy "CR".

 

 


Ban ATGT tỉnh đã thanh kiểm tra và xử lý các cơ sở sản xuất và kinh doanh MBH chưa? Và đã công khai kết quả trên phương tiện thông tin đại chúng mào để người dân chúng tôi được biết.

Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và xử lý theo quy định đối với các cơ sở kinh doanh MBH vi phạm và đã công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo viết, báo nói, Đài phát thanh truyền hình.

 


Chương trình hỗ trợ giá MBH đạt chuẩn khi nào triển khai và triển khai ở đâu?

 Ban ATGT tỉnh đã trình xin chủ trương của UBND tỉnh cho phép tổ chức đổi mũ bảo hiểm có trợ giá cho người dân trong phạm vi toàn tỉnh. Sẽ triển khai trong toàn tỉnh trong tháng 6/2013. Tổ chức các điểm đổi ở tất cả các xã, phường, thị trấn trong tỉnh


Để người dân yên tâm với MBH được cấp đổi, Ban ATGT tỉnh sẽ triển khai thế nào?

 

Ban ATGT tỉnh đã trình xin chủ trương của UBND tỉnh cho phép tổ chức đổi mũ bảo hiểm có trợ giá cho người dân trong phạm vi toàn tỉnh.

Sản phẩm MBH đem ra đổi được sản xuất tại Việt Nam và được các cơ quan quản lý nhà nước cấp phép, kiểm định sản phẩm đạt chuẩn.

Trước khi triển khai chương trình đổi MBH có trợ giá cho người dân, các sản phẩm này phải được Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh kiểm định, Chi cục quản lý thị trường - Sở Công thương tỉnh giám sát.

Đồng thời, Ban ATGT tỉnh phối hợp Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nông dân tỉnh và các ngành liên quan tiến hành giám sát đến từng điểm đổi tại cấp xã (phường, thị trấn)


Ở Quy Nhơn tình trạng mũ kém chất lượng bán ở vỉa hè vẫn rất nhiều( cụ thể dọc đường Nguyễn Tất Thành). Cơ quan chức năng kiểm tra nhiều song vẫn không dẹp được các địa điểm bán mũ bảo hiểm vỉa hè này. Tình trạng này tồn tại nhiều năm nay. Vậy Sở công thương có giải pháp hay kiến nghị nào đối với các cơ quan chức năng có liên quan khác trong việc xóa bỏ những địa điểm bán mũ vỉa hè kém chất lượng này hay chưa?

Qua đợt kiểm tra vừa qua, lực lượng QLTT có tổ chức kiểm tra kiểm soát những điểm kinh doanh trên vỉa hè. Nhìn chung những điểm kinh doanh này chủ yếu là kinh doanh các loại mũ nhựa (không đủ 3 bộ phận như MBH), không có tem CR có kiểu dáng tương tự nhưng không phải là MBH. Lực lượng QLTT đã xử lý những hành vi vi phạm có liên quan.

Kết quả kiểm tra trên đã góp phần giảm thiểu đáng kể số lượng đối tượng kinh doanh trên vỉa hè. Để xóa bỏ tình trạng này đòi hỏi cần có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và đặc biệt quan trọng là người tiêu dùng nâng cao ý thức tự giác, tự bảo vệ chính mình.


Không chỉ chống MBH giả từ trong nước mà cần chống cả MBH nhập lậu vào nước ta, vậy nguồn MBH này sẽ được kiểm soát như thế nào?

Đối với các cơ sở nhập khẩu hàng hóa ngoài các nội dung kiểm tra như các cơ sở kinh doanh hàng trong nước thì còn phải kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (như: hồ sơ nhập khẩu), chất lượng hàng hóa nhập khẩu. Nếu không chứng minh được thì xem như hàng lậu sẽ xử lý vi phạm hành chính,  tịch thu tang vật vi phạm và tổ chức tiêu hủy.


Ở nông thôn, xã có quyền xử phạt vi phạm giao thông không? Công an xã ra quyết định xử phạt được không?Ai ký quyết định xử phạt?

Theo Thông tư 47/2011/TT-BCA ngày 02/07/2011 quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 27/2010/ NĐ - CP quy định việc huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết.

Theo điều 4 của Thông tư 47, lực lượng công an xã, phường được xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô; xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm; chở quá số người quy định; chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lan an toàn giao thông. 

Nghiêm cấm việc công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Đồng thời, tại khoản 3 Điều 47 Nghị định 34/2010/NĐ-CP ngày 02/4/2010 của Chính phủ phân định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (được sửa đổi bổ sung theo Nghị định 71/2012/NĐ-CP ngày 19/9/2012); theo đó, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trưởng Công an cấp xã trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ có thẩm quyền xử phạt đối với một số  hành vi vi phạm được quy định. 


Thế nào là đội MBH đúng chuẩn?

Mũ bảo hiểm đúng chuẩn là MBH phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN, có nghĩa là mũ phải được đánh giá chứng nhận phù hợp với quy chuẩn, công bố phù hợp quy chuẩn, gắn dấu hợp quy "CR" và phải được ghi nhãn, quản lý theo quy định. Trong quá trình sử dụng, mũ phải được đội, cài quai đúng quy định.


Kính gởi BAn ATGT, Theo tổng kết từ các vụ tai nạn giao thông gây thương tích những bộ phận nào trên đầu nạn nhân dễ tổn thương nhất ? Qua đó Ban ATGT tư vấn cho người dân lựa chọn mũ bảo hiểm phù hợp và an toàn. Xin chân thành cảm ơn!

Trong các vụ TNGT nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu là chấn thương sọ não. Chấn thương sọ não hiểu một cách nôm na là tình trạng tổn thương ít nhất một trong ba thành phần chính gồm da đầu, hộp sọ và não. Trong đó, tổn thương bộ não là nguy hiểm nhất vì đây là cơ quan điều hành tối cao của toàn bộ cơ thể. Những trường hợp chấn thương nghi ngờ có tổn thương não phải chụp CT. Chấn thương sọ não gây ra những nguy cơ đáng sợ và nặng nề như: chảy máu bên trong hộp sọ, não bị dập nát, sưng phù chất não làm thể tích gia tăng trong khi hộp sọ không còn khả năng giãn nở, máu không tới nuôi não. Điều đáng sợ nhất của chấn thương sọ não là để lại hậu quả nặng nề, có thể gây tử vong tại chỗ, trên đường di chuyển đến bệnh viện hoặc bị chấn thương quá nặng, không còn khả năng cứu chữa. Tổn thương này có thể để lại các di chứng lâu dài như đau đầu, co giật, giảm trí nhớ, rối loạn tiếng nói, run tay...

Do đó, lựa chọn mũ bảo hiểm phù hợp là biện pháp tối ưu để bảo vệ đầu khỏi các tổn thương do va chạm khi xảy ra TNGT

* Phương pháp lựa chọn mũ bảo hiểm:

Mũ bảo hiểm cho người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe đạp máy đội khi tham gia giao thông (sau đây viết tắt là mũ bảo hiểm) là mũ có đủ các tính năng sau:

a) Có cấu tạo đủ 3 bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo; có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu quy định.

b) Đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2: 2008/BKHCN ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

* Lưu ý khi sử dụng MBH:

- Phải sử dụng loại mũ có cỡ phù hợp với cỡ đầu của mình, như vậy mới tạo được cảm giác thoải mái và an toàn cho người đội.

- Khi đội mũ, quai đeo phải được cài khoá cẩn thận và điều chỉnh độ căng chặt phù hợp với người đội để tránh cho mũ bị văng ra khỏi đầu khi gặp tai nạn.

- Bạn cần hiểu rằng: mũ chỉ có tác dụng bảo vệ, làm hạn chế bớt mức độ chấn thương cho đầu khi xảy ra tai nạn. Vì vậy, điều cốt lõi nhất để bảo vệ tính mạng cho mình, là ngay cả khi đội MBH thì bạn cũng cần nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông.

   Chúc bạn lái xe an toàn !


Ban ATGT tỉnh cho chúng tôi biết quy định về độ tuổi đội mũ bảo hiểm?

 

Quy định bắt buộc đội MBH cho trẻ em từ đủ 6 tuổi trở lên khi được người khác chở bằng xe gắn máy.,

Tại Điều 9, khoản 3, mục k của Nghị định 34/2010/ND9-CP ngày 02/4/2010 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định:

Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với hành vi “chở người ngồi trên xe máy không đội MBH hoặc đội MBH không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật”.


Tôi bỏ tiền mua MBH đạt chuẩn nhưng khi mua về thì công an cho rằng đó không phải MBH thật, tôi phải làm như thế nào?

Để dễ nhận biết, chúng ta nên phân biệt MBH và không phải MBH bằng ghi nhãn hàng hóa. Theo quy định MBH phải ghi nhãn đầy đủ với các nội dung sau:

-   Tên sản phẩm: Phải có cụm từ "Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy";

-   Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất;

-   Cỡ mũ;

-   Tháng, năm sản xuất.

Ngoài ra còn phải gắn dấu hợp quy "CR".

Trường hợp bạn không xem xét đầy đủ những thông tin trên, có thể bạn đã không mua đúng MBH, mà chỉ là mũ thể thao hoặc mũ thời trang và việc Công an cho rằng bạn sử dụng không đúng MBH là phù hợp.

Trường hợp, bạn lựa chọn MBH với đầy đủ những thông tin trên, bạn có thể khiếu nại theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.


Qua tháng tuyên truyền MBH, lực lượng quản lý thị trường có “đánh trống bỏ dùi” không? sẽ tiếp tục triển khai nhiệm vụ gì trong thời gian tới?

Trong đợt cao điểm, thực hiện ý kiến chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Trung ương và địa phương, lực lượng QLTT đã kiểm tra từ ngày 20/4 đến 23/4/2013 đối với 22 cơ sở kinh doanh phát hiện vi phạm và xử lý 14 cơ sở, trị giá hàng hóa vi phạm 30,68tr đồng, số tiền xử phạt: 10,35tr đồng. Cùng với việc kiểm tra đối với các lĩnh vực ngành nghề kinh doanh khác lực lượng QLTT BÌnh Định sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra và xử lý những vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh MBH - đây là nhiệm vụ thường xuyên của QLTT. 

Qua kiểm tra kết hợp với công tác tuyên truyền và phổ biến nội dung các văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh MBH cho các tổ chức, cá nhân cũng như các quy định về chế tài xử lý vi phạm để các cơ sở kinh doanh có nhận thức và chấp hành đúng theo quy định của pháp luật.


Nếu mua phải MBH dỏm, kém chất lượng tại những nơi niêm yết chất lượng. Chúng tôi phải làm gì?

 

Nếu anh chị mua MBH có đầy đủ thông tin về nhãn theo quy định, mũ có đủ cấu tạo 03 bộ phận và có tem CR mà kém chất lượng như anh chị đã nêu, đề nghị anh/chị báo với cơ quan chức năng để tiến hành kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật, như: lực lượng Quản lý thị trường có nhiệm vụ quản lý địa bàn đó; đồng thời liên hệ Hội bảo vệ người tiêu dùng của tỉnh Bình Định để bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng


Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại mũ bảo hiểm (cả mủ đạt chuẩn và không đạt chuẩn). không may tôi mua mũ bảo hiểm không đạt chuẩn và dội khi tham gia giao thông và bị tai nạn. Xin cho tôi hỏi cơ quan nào chịu trách nhiệm về vấn đề này?

THÔNG TƯ LIÊN TỊCH Số: 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT ngày 28/02/2013


Điều 5. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất mũ bảo hiểm

1. Thực hiện việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy đối với mũ bảo hiểm do mình sản xuất theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2 : 2008/BKHCN, gắn dấu hợp quy CR và ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

2. Chịu trách nhiệm về chất lượng đối với mũ bảo hiểm do mình sản xuất khi lưu thông trên thị trường.

3. Ký hợp đồng khi cung cấp mũ bảo hiểm cho tổ chức, cá nhân kinh doanh mũ bảo hiểm.

4. Cung cấp 02 bản sao (sao y bản chính) giấy chứng nhận hợp quy hoặc 02 bản sao (sao y bản chính) thông báo tiếp nhận công bố hợp quy cho mỗi tổ chức, cá nhân kinh doanh mũ bảo hiểm đã ký hợp đồng quy định tại khoản 3 Điều này.

5. Thông báo bằng văn bản và gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã, Chi cục Quản lý thị trường và Sở Khoa học và Công nghệ tại địa phương nơi tổ chức, cá nhân sản xuất mũ bảo hiểm đăng ký kinh doanh bản sao (sao y bản chính) các tài liệu liên quan đến chất lượng mũ bảo hiểm (giấy chứng nhận hợp quy, bản thông báo tiếp nhận công bốhợp quy, tài liệu kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng) sau 07 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành các biện pháp quản lý chất lượng mũ bảo hiểm.

Như vậy nếu anh chị mua MBH có đầy đủ thông tin về nhãn theo quy định, mũ có đủ cấu tạo 03 bộ phận và có tem CR, anh/chị liên hệ Hội bảo vệ người tiêu dùng của tỉnh Bình Định để bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng


Trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm đạt chuẩn và không đạt chuẩn. Cơ quan chức năng cho chúng tôi biết để khỏi mua nhầm mũ bảo hiểm (nêu một vài đơn vị điển hình).

Trên địa bàn TP.Quy Nhơn hiện nay có 10 cơ sở kinh doanh MBH. Qua kết quả kiểm tra đối với các cơ sở được kiểm tra các lọai MBH đều đạt chuẩn, trong đó một số cơ sở kinh doanh có kinh doanh các loại mũ khác có kiểu dáng tương tự MBH nhưng không phải là MBH (vì không có cấu tạo các bộ phận như MBH và không có tem CR) chỉ vi phạm về nhãn hàng hóa.

Cơ sở kinh doanh đạt chuẩn như: Nón Sơn - địa điểm kinh doanh nằm trên đường Ngô Mây


Dấu CR có khác gì so với dấu CS trước đây?

Trước khi Luật tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật ban hành, Việt Nam chưa có quy định về Quy chuẩn kỹ thuật cho sản phẩm, mà chỉ có Tiêu chuẩn cho sản phẩm. Do vậy lúc này để quản lý chất lượng sản phẩm, thuật ngữ chứng nhận hợp chuẩn ra đời và được ký hiệu “CS”. Sản phẩm được đánh giá chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn sẽ được gắn dấu “CS”.

Sau khi Luật TC&QCKT ban hành, bên cạnh tiêu chuẩn nhà nước còn quy định thêm Quy chuẩn kỹ thuật cho những sản phẩm hàng hóa liên quan đến an toàn, môi trường… phải áp dụng theo Quy chuẩn và phải được đánh giá chứng nhận phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và được gắn dấu hợp quy “CR”.

Riêng đối với mũ bảo hiểm cho người đi mô tô xe máy thì mũ được chứng nhận hợp chuẩn (dấu CS) với mũ chứng nhận hợp quy (dấu CR) là không khác nhau về chất lượng.  


Mặc dù vẫn còn rất nhiều câu hỏi nhưng thời gian có hạn, chúng tôi xin phép ngừng buổi giao lưu tại đây. Đối với các câu hỏi chưa được trả lời trực tuyến, Ban ATGT tỉnh Bình Định sẽ liên hệ trả lời cho bạn đọc. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại quý vị trong các cuộc giao lưu trực tuyến sau!


   Thống kê
   Thời tiết