Giao lưu trực tuyến về Dạy nghề cho lao động nông thôn trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định

Bắt đầu từ 08:00, 16/09/2013 (GMT+7) đến 11:00, 16/09/2013

Để trả lời trực tiếp những vướng mắc của các cơ quan, tổ chức và cá nhân về dạy nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020.

Buổi giao lưu trực tuyến sẽ do ông Nguyễn Mỹ Quang, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì. Cổng thông tin điện tử trân trọng kính mời các cơ quan, tổ chức cá nhân quan tâm đặt câu hỏi.

Thưa ông Nguyễn Mỹ Quang! Hiện nay, mô hình đào tạo nghề cho lao động tại nông thôn đang phát triển, Ông có thể cho biết tỷ lệ người học nghề xong có được việc làm là bao nhiêu phần trăm và đã có chính sách hay định hướng gì về giải quyết việc làm cho người lao động sau khi học nghề ko? Cụ thể các Trung tâm dạy nghề đã có liên kết nhu cầu DN trong địa bàn, định hướng đầu ra cho học viên chưa hay chỉ là "đến hẹn lại lên" đúng năm đúng tháng ta cứ mở lớp!

Trả lời: Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong thời gian qua đạt kết quả đáng khích lệ, bình quân mỗi năm đào tạo từ 23.000 – 24.000 lao động qua đào tạo. Tỉ lệ người học nghề xong, giải quyết việc làm, tạo việc làm trên 75%.

- Những định hướng về giải quyết việc làm cho lao động sau khi học nghề:

  •  Người lao động sau khi học nghề được vay vốn ưu đãi để tạo việc làm;
  •  Ưu tiên đi xuất khẩu lao động ở các thị trường có nhu cầu ổn định và mức lương cao;
  • Tổ chức các phiên giao dịch việc làm tạo điều kiện cho người lao động tìm việc làm phù hợp với khả năng và điều kiện của cá nhân.

- Các cơ sở dạy nghề phối hợp với chính quyền địa phương điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của lao động trên địa bàn; Khuyến khích các cơ sở dạy nghề ký hợp đồng theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp trước khi đăng ký với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội./.
Thưa ông Nguyễn Mỹ Quang! Là một người dân ở nông thôn, tôi rất vui vì nhà nước cũng như địa phương đã có những chính sách hỗ trợ dạy nghề cho lao động nông thôn. Xin được hỏi Ông: qua 2 năm triển khai chương trình tại tỉnh, các Trung tâm dạy nghề đã đào tạo được bao nhiêu lao động, số người có việc làm sau khi đào tạo. Hiện tại, các Trung tâm dạy nghề đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp hay dựa trên tiêu chí nào. Đơn vị nào quyết định số lượng và ngành nghề đào tạo của các Trung tâm, trường dạy nghề?

Vấn đề bạn hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

-       Qua 3 năm (2010-2012) từ nhiều nguồn kinh phí đã hỗ trợ cho 48.970 lao động nông thôn được học nghề trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng, trong đó: Nghề nông nghiệp chiếm tỷ lệ 32,5%; nghề phi nông nghiệp chiếm tỷ lệ 67,5%. Người lao động sau khi đào tạo nghề được giới thiệu vào làm việc tại các Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chiếm 55-60%, tạo việc làm tại chỗ cho 15-20% lao động qua đào tạo nghề.

-      Các cơ sở dạy nghề được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề sẽ được đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp theo tên nghề và quy mô đã được đăng ký.

-      Liên ngành (các Sở: Lao động – Thương binh và xã hội, Tài chính, Kế hoạch – Đầu tư, Nông nghiệp – Phát triển nông thôn) thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt.


Xin chào chương trình. Tôi có một ý kiến muốn được trao đổi rõ hơn. Theo tôi, đào tạo nghề cho lao động nông thôn là nhằm mục đích giữ chân lao động ở lại nông thôn để tham gia sản xuất, làm kinh tế, tránh tình tạng lao động nông thôn tập trung vào thành phố để tìm việc làm. Vậy, sau khi được đào tạo xong, lao động nông thôn có được hỗ trợ những nguồn vốn ưu đãi để ở lại địa phương phát triển kinh tế không. Riêng ở thị trấn Ngô Mây, thanh niên hiện nay rất cần những nguồn vốn để tham gia sản xuất, kinh doanh nhỏ tại địa phương. Nhưng rất khó tiếp cận được các nguồn vốn giải quyết việc làm từ Ngân hàng CSXH, lý do đơn giản là nguồn vốn không đảm bảo. Vậy, xin hỏi chương trình, đào tạo nghề xong, không được tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi, thanh niên học nghề xong làm gì? Đó cũng là tâm tư, nguyện vọng của rất nhiều thanh nien ở thị trấn Ngô Mây.

Theo câu hỏi của bạn Phan Thanh Quang Sở lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

- Sau khi được đào tạo xong bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức để tạo việc làm có thu nhập ổn định: bạn có thể vay vốn với lãi suất ưu đãi để ở lại địa phương phát triển kinh tế; điều kiện, thủ tục và hồ sơ vay vốn bạn có thể liên hệ trực tiếp với phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Phù Cát để được hướng dẫn cụ thể, hoặc bạn có thể tham gia đi xuất khẩu lao động và được tỉnh hỗ trợ các chi phí như: hỗ trợ đào tạo nghề, giáo dục định hướng, khám sức khỏe, hỗ trợ vay vốn... Nếu bạn thuộc đối tượng: Người lao động thuộc hộ cận nghèo; Người được nhà nước nuôi dưỡng tại các cơ sở nuôi dưỡng tập trung đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động; Con của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang hưởng trợ cấp thường xuyên; Người lao động mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa; Bản thân người lao động hoặc gia đình có nhà ở, đất đai và các phương tiện sản xuất khác do nhà nước giải tỏa nên mất việc làm, phải tái định cư nơi khác; Bộ đội xuất ngũ

- Về thắc mắc của bạn khó tiếp cận được các nguồn vốn giải quyết việc làm từ Ngân hàng CSXH, lý do đơn giản là nguồn vốn không đảm bảo. Về thắc mắc của bạn Sở Lao động – Thươn binh và Xã hội trả lời như sau:

Trong năm 2013 UBND tỉnh đã phân bổ nguồn vốn 40 tỉ từ nguồn vốn thu hồi Quỹ quốc gia giải quyết vệc làm và quỹ giải quyết việc làm của tỉnh trong đó huyện Phù Cát được phân bổ 3,9 tỉ đồng và phân bổ 762 triệu từ nguồn vốn bổ sung Quỹ giải quyết việc địa phương trong đó huyện Phù Cát là 80 triệu đồng. Đến nay theo báo cáo của UBND huyện Phù Cát đến nay đã giải ngân 39 dự án với tổng số tiền được giải ngân là 700 triệu đồng, như vậy nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm huyện Phù Cát còn rất lớn đãm bảo cho nhu cầu vay vốn cho người lao động huyện Phù Cát có dự án vay vốn tốt và đáp ứng đầy đủ theo các quy định hện hành.

 

 


Theo Đề án 1956 thì các trung tâm dạy nghề cấp huyện được hỗ trợ kinh phí cho những hạng mục gì?

Trả lời: Theo Đề án 1956 thì các trung tâm dạy nghề cấp huyện được hỗ trợ kinh phí cho những hạng mục sau:

- Đối với huyện nghèo được đầu tư cơ sở vật chất thiết bị dạy nghề cho trung tâm dạy nghề theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với huyện nghèo;

- Huyện có tỷ lệ hộ nghèo từ 30 – 50% mới thành lập trung tâm dạy nghề năm 2009 được hỗ trợ đầu tư phòng học lý thuyết, xưởng thực hành, ký túc xá, nhà công vụ cho giáo viên, nhà ăn, ô tô bán tải hoặc thuyền máy để chuyên chở thiết bị, cán bộ, giáo viên đi dạy nghề lưu động, thiết bị dạy nghề cho 4 nghề phổ biến và 3 - 5 nghề đặc thù của địa phương. Mức đầu tư tối đa 12,5 tỷ đồng/trung tâm;

- Huyện miền núi, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số mới thành lập trung tâm dạy nghề năm 2009 được hỗ trợ đầu tư xưởng thực hành, ký túc xá; nhà công vụ cho giáo viên, nhà ăn, ô tô bán tải hoặc thuyền máy để chuyên chở thiết bị, cán bộ, giáo viên đi dạy nghề lưu động, thiết bị dạy nghề cho 3 nghề phổ biến và 3 - 4 nghề đặc thù của địa phương; Mức đầu tư tối đa 9 tỷ đồng/trung tâm.

- Huyện đồng bằng mới thành lập trung tâm dạy nghề năm 2009 được hỗ trợ kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy nghề với mức 5 tỷ đồng/trung tâm.

- Tiếp tục hỗ trợ đầu tư thiết bị dạy nghề cho các trung tâm dạy nghề công lập huyện được đầu tư giai đoạn 2006 – 2009 nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu đảm bảo chất lượng dạy nghề. Mức hỗ trợ 3 tỷ đồng/trung tâm;

- Hỗ trợ kinh phí mua sắm thiết bị dạy nghề cho  trung tâm giáo dục thường xuyên ở những huyện chưa có trung tâm dạy nghề để tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn. Mức hỗ trợ 1 tỷ đồng/trung tâm;

- Được cung cấp chương trình, giáo trình, học liệu và bồi dưỡng giáo viên dạy nghề.


Xin quý cơ quan cho biết có bao nhiêu nghề được đào tạo tại các trường nghề ở Bình Định? đối tượng nào được đào tạo và trình độ như thế nào để vào học các trường nghề, Khi ra trường, nhà trường có bố trí công việc không?

Trả lời:

Hiện nay có 52 nghề thuộc 24 nhóm nghề về các lĩnh vực: Điện; Điện tử; Viễn thông; Công nghệ ô tô; Công nghệ cơ khí (Hàn, gò); Công nghệ thông tin; Chế biến Nông - Lâm - Thủy sản; Trồng trọt; Chăn nuôi; Thú y; Mộc; May thời trang; Mây, tre, đan; Nón lá; Sửa chữa xe máy và nông cơ;... được đào tạo tại 15 Cơ sở dạy nghề ( 2 trường Cao đẳng nghề, 2 trường Trung cấp nghề và 11 trung tâm Dạy nghề .

* Trình độ đào tạo : Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề và Sơ cấp nghề.

* Đối tượng:

- Tốt nghiệp Phổ thông trung học hoặc trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp thì được học nghề ở trình độ Cao đẳng nghề.

- Tốt nghiệp Phổ thông cơ sở thì được học nghề ở trình độ trung cấp nghề và Sơ cấp nghề.

Riêng đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 thì đối tượng học nghề được quy định tại mục II của Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến 2020” trong độ tuổi lao động (nam từ 16 tuổi đến 60 tuổi, nữ từ 16 tuổi đến 55 tuổi), có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với nghề cần học. 


Ngày 25/3/3010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 32/2010/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010-2020. Mục tiêu giai đoạn 2010-2015 của Đề án: Xây dựng và ban hành mã ngạch, chức danh, tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch viên chức công tác xã hội, tiêu chuẩn đạo đức cán bộ, viên chức, nhân viên công tác xã hội; Xây dựng ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật có liên quan nhằm tạo môi trường pháp lý đồng bộ, thống nhất để phát triển nghề công tác xã hội. Hiện nay, nghề đã được triển khai giảng dạy đến năm thứ 2 trên địa bàn của tỉnh, là một đơn vị có tham gia giảng dạy nghề này, xin nêu các vấn đề chính mà số đông học viên quan tâm: “học xong nghề này, học viên có được xét tuyển viên chức cấp cơ sở không?” và tỉnh (Sở Nội vụ) đã ban hành văn bản mới nào liên quan? Đề nghị lảnh đạo sở LĐ-TB&XH cho biết. Trân trọng cảm ơn.

Theo quy định hiện nay, người tốt nghiệp trung cấp nghề công tác xã hội được xét tuyển vào các trung tâm bảo trợ, các đơn vị sự nghiệp, riêng xét tuyển vào công chức xã liên Bộ Lao động, Bộ Nội vụ đang phối hợp dự thảo văn bản quy định xét tuyển, xếp lương.
Tôi muốn học chăn nuôi thú y và các kỹ năng thành lập trang trại phát triển kinh doanh. Xin hỏi chương trình dạy nghề cho nông thôn có các lớp như vậy không? Chủ trang trại như tôi có được hưởng chính sách học nghề miễn phí không?

Tr li:

Trường hợp của bạn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xin trả lời như sau:

- Bạn có thể đăng ký học nghề chăn nuôi thú y tại các Cơ sở dạy nghề trên địa tỉnh Bình Định như sau: Trường Cao đẳng nghề Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ; Trường Trung học kinh tế -  Kỹ thuật Bình Định; Trường Trung cấp nghề Hoài Nhơn; Trung tâm Dạy nghề An Nhơn, Phù Mỹ, Tây Sơn và các Trung tâm Giáo dục Thường xuyên -Hướng nghiệp. 

- Tại mục II. Đối tượng của Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến 2020” theo Quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ quy định:

1. Lao động nông thôn trong độ tuổi lao động ( nam từ 16 đến 60 tuổi, nữ từ 16 đến 55 tuổi) có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với nghề cần học. Trong đó ưu tiên dạy nghề cho các đối tượng là người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người tàn tật, người thị thu hồi đất canh tác.

2. Cán bộ chuyên trách đảng, đoàn thể chính trị - xã hội, chính quyền và công chức chuyên môn xã; cán bộ nguồn bổ sung thay thế cho cán bộ, công chức xã đến tuổi nghỉ công tác hoặc thiếu hụt do cơ học có độ tuổi phù hợp với quy hoạch cán bộ đến năm 2015 và đến năm 2020.

Do vậy, bạn sẽ được hưởng chính sách học nghề miễn phí nếu thuộc đối tượng quy định nêu trên.


Nguồn kinh phí nào để mở các lớp nghề ngắn hạn cho thanh niên?

Trả lời:

Nguồn kinh phí để mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho thanh niên chủ yếu: Kinh phí từ Đề án Hỗ trợ Thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008 - 2015 được phê duyệt tại Quyết định 103/2008/QĐ-TTg ngày 21/7/2008 của Thủ tướng Chính phủ.


Xin cho hỏi "Để nâng cao hiệu quả mô hình liên kết giữa doanh nghiệp - cơ sở đào tạo - người học nghề thì cần có những giải pháp nào ?" Xin Cảm ơn.

Để nâng cao hiệu quả mô hình liên kết giữa doanh nghiệp - cơ sở đào tạo - người học nghề thì cần có những giải pháp sau:

- Nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên dạy nghề, thường xuyên tiếp cận với dây chuyền sản xuất, thiết bị tại doanh nghiệp.

- Cơ sở dạy nghề và chủ doanh nghiệp tham gia vào quá trình biên soạn chương trình đào tạo. Thông qua các hội nghị, hội thảo Cơ sở dạy nghề lắng nghe và tiếp nhận sự đánh giá và góp ý từ nhà sử dụng cho “sản phẩm đào tạo”. Thường xuyên phối hợp chỉnh sửa chương trình, giáo trình đào tạo cho phù hợp với công nghệ sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

- Tạo cơ chế để những người học nghề đang làm việc tại các doanh nghiệp có liên hệ thường xuyên với Cơ sở dạy nghề, có thể thông qua các buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm. Đây là con đường rất hiệu quả, rất thiết thực cho cả Cơ sở dạy nghề và doanh nghiệp.

- Tăng cường cho người học nghề tiếp cận doanh nghiệp từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường thông qua các đợt thực tập, kiến tập.

- Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm tại doanh nghiệp.


Xin quý cơ quan cho chúng tôi biết các trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh Bình Định, các trường dạy nghề này đào tạo nghề gì và vào học các trường nghề trên địa bàn tỉnh cần những thủ tục gì?

Trả lời:

Hiện nay các trường nghề trên địa bàn tỉnh Bình Định gồm:

- Khối trường nghề:

+ Đào tạo trình độ Cao đẳng nghề: Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn, Cao đẳng nghề Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ

+ Đào tạo trình độ Trung cấp nghề: Trung cấp nghề Thủ công mỹ nghệ Bình Định, Trung cấp nghề Hoài Nhơn.

- Khối trung tâm dạy nghề (đào tạo trình độ Sơ cấp nghề): 11 trung tâm (3 trung tâm thuộc Sở Lao động - TBXH, 4 trung tâm của các Hội, Đoàn thể và 4 trung tâm của các Doanh nghiệp).

Gồm 52 nghề thuộc 24 nhóm nghề về các lĩnh vực: Điện; Điện tử; Viễn thông; Công nghệ ô tô; Công nghệ cơ khí (Hàn, gò); Công nghệ thông tin; Chế biến Nông - Lâm - Thủy sản; Trồng trọt; Chăn nuôi; Thú y; Mộc; May thời trang; Mây, tre, đan; Nón lá; Sửa chữa xe máy và nông cơ;...

 


Thời gian qua, các chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã và đang góp phần giúp nhiều LĐ nông thôn - đặc biệt là đồng bào dân tộc có việc làm ổn định. Tuy nhiên, việc đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm vẫn đang là bài toán khó đặt ra đối với các địa phương. Xin Sở LĐTBXH cho biết giải pháp nào giải quyết việc làm ổn định cho LĐ nông thôn sau đào tạo nghề

Với câu hỏi của bạn Nguyễn Toàn Ngọc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Nhằm tạo việc làm ổn định  cho người lao động nông thôn sau đào tạo nghề, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 298/QĐ-UBND ngày 18/6/2012 về việc phê duyệt Đề án giải quyết việc làm của tỉnh giai đoạn 2011-2015. Trong đó có một số giải pháp cụ thể:

1. Cho vay vốn tạo việc làm từ các quỹ giải quyết việc làm :

- Hàng năm, cùng với nguồn vốn thu hồi từ các dự án đến hạn, tiếp tục bổ sung vốn mới từ ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh vào các nguồn quỹ cho vay giải quyết việc làm để tập trung vào các hoạt động sau :

+ Ưu tiên cho vay các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ tạo nhiều việc làm, đặc biệt là việc làm phi nông nghiệp; cho vay các dự án chuyển đổi nghề, tạo việc làm ở những khu vực chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc bị thu hồi đất để xây dựng các cụm tiểu thủ công nghiệp, các công trình công cộng.

+ Cho vay ưu đãi đối với các nhóm lao động yếu thế và cho vay khởi sự doanh nghiệp đối với lao động là thanh niên.

+ Xây dựng và thực hiện các mô hình tạo việc làm.

- Lĩnh vực, ngành nghề các dự án giải quyết việc làm phải phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

2. Hỗ trợ người lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng :

Người lao động có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú đủ 12 tháng trở lên tại tỉnh Bình Định (ngoài các đối tượng thuộc 3 huyện nghèo của tỉnh, được hỗ trợ theo Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg ngày 29/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ)  thuộc các nhóm đối tượng: Người lao động thuộc hộ cận nghèo; Người được nhà nước nuôi dưỡng tại các cơ sở nuôi dưỡng tập trung đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động; Con của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang hưởng trợ cấp thường xuyên; Người lao động mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa; Bản thân người lao động hoặc gia đình có nhà ở, đất đai và các phương tiện sản xuất khác do nhà nước giải tỏa nên mất việc làm, phải tái định cư nơi khác; Bộ đội xuất ngũ chưa có việc làm hoặc việc làm không ổn định có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ:

- Vay vốn để đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng: Nếu  có nhu cầu vay vốn, được Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay không quá 30 triệu đồng/người để trả các chi phí hợp pháp đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Với Lãi suất tiền vay theo quy định  hiện hành của Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng cho đối tượng chính sách đi xuất khẩu lao động.

- Được hỗ trợ học nghề ngắn hạn; học ngoại ngữ; bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài; tiền ăn hàng ngày; tiền đi lại 01 lượt đi và về từ nơi cư trú đến nơi học đối với các học viên ở cách địa điểm học trên 15km; các chi phí làm thủ tục trước khi đi làm việc ở nước ngoài (hộ chiếu, visa, khám sức khỏe, lý lịch tư pháp).

3. Hỗ trợ phát triển thị trường lao động :

- Tiếp tục thực hiện Kế hoạch kiện toàn, củng cố và phát triển hệ thống trung tâm giới thiệu việc làm của tỉnh giai đoạn 2009-2020 theo Quyết định số 613/QĐ-UBND ngày 21/8/2009 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

- Đầu tư nâng cao năng lực Trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động– Thương binh và Xã hội, trung tâm dạy nghề - giới thiệu việc làm của các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.

- Hỗ trợ tổ chức giao dịch việc làm, nâng dần tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ hàng tháng.

- Điều tra thị trường lao động, xây dựng cơ sở dữ liệu về thị trường lao động:

- Hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động:

4. Đào tạo nguồn nhân lực :

Để đạt được mục tiêu giải quyết việc làm cho số lao động chưa có việc làm (phần lớn là lao động không có chuyên môn kỹ thuật, tuổi đời còn rất trẻ) phải gắn giải quyết việc làm với đào tạo nâng cao trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật của người lao động; kết hợp thực hiện Đề án giải quyết việc làm với các chương trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của tỉnh trong giai đoạn 2011-2015.

5. Nâng cao năng lực cán bộ lao động – việc làm :

Đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý Nhà nước về lao động - việc làm các cấp, cán bộ các trung tâm giới thiệu việc làm, cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để quản lý và tổ chức thực hiện tốt các chính sách, dự án, hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm, Đề án giải quyết việc làm của tỉnh.

6. Truyền thông về lao động – việc làm :

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lao động - việc làm và thông tin thị trường lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng (Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo) và internet nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của người lao động, người sử dụng lao động và các cá nhân, tổ chức liên quan đồng thời tăng cường kết nối cung – cầu lao động.

7. Giải pháp về chính sách, cơ chế :

a) Giải pháp về chính sách:

- Tiếp tục đổi mới và hoàn thiện chính sách về lao động – việc làm : cho vay vốn giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, phát triển thị trường lao động, bảo hiểm thất nghiệp,...

- Xây dựng chính sách và cơ chế huy động các nguồn lực trong nước và quốc tế cho đầu tư phát triển, nhất là những ngành, lĩnh vực có khả năng thu hút nhiều lao động; hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các làng nghề, các hộ sản xuất, kinh doanh, các đối tượng yếu thế trong thị trường lao động.

b) Về cơ chế:

- Sử dụng nguồn vốn: Nguồn vốn gắn với các chỉ tiêu về lao động - việc làm; phân bổ nguồn vốn theo quy mô lực lượng lao động, khả năng tạo việc làm mới, ưu tiên các địa phương đạt hiệu quả cao trong hoạt động vay vốn, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, nơi có diện tích thu hồi đất nông nghiệp lớn chuyển sang đất phi nông nghiệp.

- Phối hợp: Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với các cơ quan thực hiện (Ngân hàng Chính sách xã hội, các tổ chức đoàn thể, các địa phương, trung tâm giới thiệu việc làm,...); tăng cường sự tham gia của người dân và các tổ chức đoàn thể trong mọi hoạt động của Đề án, từ việc xác định đối tượng thụ hưởng đến việc lập kế hoạch triển khai thực hiện, quản lý nguồn lực, giám sát và đánh giá, trên cơ sở thông tin đầy đủ tới người dân về chủ trương, chính sách và sự hỗ trợ của Nhà nước trong lĩnh vực lao động – việc làm.

- Lồng ghép : Lồng ghép việc thực hiện các dự án, hoạt động của Đề án này với các chương trình, dự án, hoạt động thuộc lĩnh vực dạy nghề, giảm nghèo và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để đảm bảo tính công bằng, hiệu quả.

- Phân cấp: Tiếp tục duy trì và tăng cường phân cấp cho cấp huyện trong việc quản lý và tổ chức thực hiện các dự án, hoạt động thuộc lĩnh vực lao động – việc làm.

- Giám sát : Tổ chức giám sát việc thực hiện Đề án ở các cấp, các ngành; cấp trên giám sát việc tổ chức thực hiện của cấp dưới; phối hợp tốt trong việc thực hiện giám sát, trao đổi thông tin giữa các cơ quan cùng cấp.

 

 

 


Con gia đình chính sách có được ưu tiên vào các trường dạy nghề ở Bình Định không? có chế độ ưu đãi nào không?

Vấn đề bạn hỏi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

I/ Đối với lớp ngắn hạn:

1/ Về ưu tiên tuyển sinh vào các trường dạy nghề ở tỉnh Bình Định:

Con đối tượng người có công với cách mạng được ưu tiên trong tuyển sinh vào các trường dạy nghề ở tỉnh Bình Định.

2/ Về chế đội ưu đãi:

2.1 Đối với đối tượng học nghề ngắn hạn:

Căn cứ Quyết định 123/QĐ-UBND ngày 29/02/2008 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành chính sách học phí, hỗ trợ học bổng, trợ cấp ưu đãi, trợ cấp xã hội đối với học sinh học nghề của tỉnh Bình Định. Ngoài các đối tượng được miễn thu học phí theo Quyết định số 70/1998/QĐ-TTg ngày 31/3/1998 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh bổ sung thêm đối tượng con đối tượng chính sách được ưu tiên như sau:

- Con anh hùng lao động, con anh hù ng lực lượng vũ trang;

- Con của thương binh, con của bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh có tỉ lệ mất sức lao động từ 21% đến 60%;

- Con của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Các chính sách được ưu tiên:

- Miễn thu học phí .

- Có chính sách khuyến khích học tập.

- Trợ cấp đối với học sinh học trình độ sơ cấp nghề. trong đó: Mức trợ cấp và thời gian được hưởng như sau:

+ Mức trợ cấp: 150.000 đồng/tháng/người;

+Thời gian được hưởng trợ cấp là thời gian thực học.

2.2 Đối với đối tượng có khóa học 1 năm trở lên

Căn cứ Điều 54, Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2013 quy định chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo như sau:

1. Hỗ trợ học phí và trợ cấp mỗi năm học một lần đối với người có công với cách mạng và con của họ theo quy định của Pháp lệnh khi học tại các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông; cơ sở giáo dục nghề nghiệp có khóa học từ một năm trở lên hoặc cơ sở giáo dục đại học.

2. Trợ cấp hàng tháng đối với người có công với cách mạng và con của họ theo quy định của Pháp lệnh khi học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có khóa học từ một năm trở lên hoặc cơ sở giáo dục đại học.

Không áp dụng chế độ này đối với trường hợp đang hưởng lương hoặc sinh hoạt phí khi đi học.

3. Người có công với cách mạng và con của họ đang theo học tại các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân thì hưởng ưu đãi theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công.

4. Người có công với cách mạng và con của họ nếu đồng thời học ở nhiều cơ sở giáo dục hoặc nhiều khoa, nhiều ngành trong cùng một trường thì được hưởng một chế độ ưu đãi.

5. Không áp dụng chế độ ưu đãi giáo dục đối với người có công với cách mạng và con của họ trong trường hợp đã hưởng chế độ ưu đãi tại một cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc cơ sở giáo dục đại học.

Trường hợp của bạn nếu thuộc một trong các điều kiện quy định trên thì liên hệ phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện hoặc UBND cấp xã để được hướng dẫn thủ tục hồ sơ giải quyết chế độ.


Học nghề xong có được vay vốn để tự tạo việc làm không?

Sau khi học nghề xong bạn có thể vay vốn để tự tạo việc làm cho bản thân. đề nghị bạn liên hệ với Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội nơi bạn cư trú để được hướng dẫn cụ thể.


Đối tượng nào thì không được tham gia học tập tại các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn?

Trả lời:

Tại mục II. Đối tượng của Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến 2020” theo Quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ quy định:

1. Lao động nông thôn trong độ tuổi lao động, có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với nghề cần học. Trong đó ưu tiên dạy nghề cho các đối tượng là người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người tàn tật, người thị thu hồi đất canh tác.

2. Cán bộ chuyên trách đảng, đoàn thể chính trị - xã hội, chính quyền và công chức chuyên môn xã; cán bộ nguồn bổ sung thay thế cho cán bộ, công chức xã đến tuổi nghỉ công tác hoặc thiếu hụt do cơ học có độ tuổi phù hợp với quy hoạch cán bộ đến năm 2015 và đến năm 2020.

Do vậy, ngoài các đối tượng quy định nêu trên thì bạn không được tham gia học tập tại các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn


Tôi có Hộ khẩu ở tỉnh khác có được tham gia học nghề ở Bình Định không, xin quý cơ quan thông tin cho tôi biết. Xin cảm ơn.

Trường hợp của bạn, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau: Bạn được tham gia các lớp học nghề tại các Cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh Bình Định.Hiện nay tôi đã học xong lớp 9 và nghỉ học. Tôi muốn đăng ký một lớp học nghề có được không? Khi đi học tôi có được hưởng chính sách trợ cấp đào tạo không?

Trả lời:

Bạn đã học xong lớp 9 và nghỉ học, bạn được đăng ký học nghề theo trình độ Sơ cấp nghề và Trung cấp nghề.

Chính sách học nghề quy định cụ thể theo từng đối tượng được hưởng trợ cấp học nghề. Tuy nhiên trường hợp của bạn chưa nói rõ bạn có nhu cầu học nghề trình độ nào và thuộc đối tượng nào nên chúng tôi đề nghị bạn đến Trường Trung cấp nghề Hoài Nhơn để được tư vấn cụ thể cho bạn.


các đối tượng chính sách tại thành phố quy nhơn có được tham gia học nghề miễn phí hay không?

Tr li:

Các đi tưng chính sách ti TP Quy Nhơn đưc tham gia hc ngh min phí và hưng chính sách theo Quyết đnh 123/QĐ-UBND tnh ngày 29/02/2008 ca UBND tnh Bình Đnh ban hành Quy đnh chính sách hc phí, h tr hc bng, tr cp ưu đãi, tr cp xã hi đi vi hc sinh hc ngh ca tnh Bình Đnh. Trưng hp đi tưng chính sách ti TP Quy Nhơn là lao đng nông thôn thuc 5 xã: Nhơn Lý, Nhơn Hi, Nhơn Châu, Nhơn Hi và Phưc M thì đưc hc ngh min phí theo Quyết đnh 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 ca Thng Chính ph phê duyt Đ án “Đào to ngh cho lao đng nông thôn đến 2020”. Ngoài đưc hc ngh min phí còn đưc h tr tin ăn và tin tàu xe (xa nơi cư trú t 15 km tr lên)


Người dân quê tôi gần như cả xã làm nương rẫy, kinh tế khó khăn nhưng nay tôi muốn học nghề sửa chữa điện dân dụng ngắn hạn theo đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Xin hỏi tôi được hỗ trợ gì khi tham gia học, nếu có thì hỗ trợ những gì?

Trả lời:

Lao động nông thôn khi tham gia học nghề theo Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 được học nghề miễn phí và hỗ trợ tiền ăn, tiền tàu xe theo quy định tại mục III, điểm 1Chính sách đối với người học như sau:

 - Lao động nông thôn thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người tàn tật, người bị thu hồi đất canh tác được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn (trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng) với mức tối đa 03 triệu đồng/người/khóa học (mức hỗ trợ cụ thể theo từng nghề và thời gian học nghề thực tế); hỗ trợ tiền ăn với mức 15.000 đồng/ngày thực học/người; hỗ trợ tiền đi lại theo giá vé giao thông công cộng với mức tối đa không quá 200.000 đồng/người/khóa học đối với người học nghề xa nơi cư trú từ 15 km trở lên;

- Lao động nông thôn thuộc diện hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn (trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng) với mức tối đa 2,5 triệu đồng/người/khóa học (mức hỗ trợ cụ thể theo từng nghề và thời gian học nghề thực tế);

- Lao động nông thôn khác được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn (trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng) với mức tối đa 02 triệu đồng/người/khóa học (mức hỗ trợ cụ thể theo từng nghề và thời gian học nghề thực tế);

- Lao động nông thôn học nghề được vay để học theo quy định hiện hành về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Lao động nông thôn làm việc ổn định ở nông thôn sau khi học nghề được ngân sách hỗ trợ 100% lãi suất đối với khoản vay để học nghề;

- Lao động nông thôn là người dân tộc thiểu số thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, hộ nghèo và hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo các khóa học trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề được hưởng chính sách dạy nghề đối với học sinh dân tộc thiểu số nội trú;

- Lao động nông thôn sau khi học nghề được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm để tự tạo việc làm.

* Mỗi lao động nông thôn chỉ được hỗ trợ học nghề 01 lần theo chính sách của Đề án này. Những người đã được hỗ trợ học nghề theo chính sách khác của nhà nước thì không được hỗ trợ thì không đươc hỗ trợ theo Quyết định 1965/QĐ -TTg. Riêng những người hỗ trợ học nghề như bị mất việc làm do nguyên nhân khác quan thì UBND tỉnh xem xét quyết định hỗ trợ học nghề để chuyển đổi việc làm, nhưng không quá 3 lần.


Những người được hỗ trợ học nghề theo Quyết định 1956/QĐ-TTg nhưng sau đó bỏ học thì có được thanh toán các khoản hỗ trợ tiền học hay không?

Trả lời:

Tại Điều 4. Quy định về quản lý, thanh toán kinh phí Đề án 1956 của Thông tư Liên tịch số 112/2010/TTLT-BTC-BLĐTBXH ngày 30/7/2010 của Liên bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” ban hành theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ quy định: Trường hợp người lao động tự ý nghỉ học, bỏ học hoặc bị buộc thôi học thì không được trả tiền ăn trong thời gian nghỉ học, bỏ học, thôi học và tiền đi lại lượt về.


 


Tôi là một người mới tốt nghiệp thạc sỹ ngành Quản lý giáo dục.Tôi muốn xin vào công tác tại Phòng Dạy nghề và các trường thuộc Sở LĐ-TBXH tỉnh Bình Định?, xin hỏi có còn chỉ tiêu không, nếu còn thì cần liên hệ ở đâu?, Hồ sơ và thủ tục nào?

Bạn Bùi Đình Huy ở An Ngãi, Phù Cát hỏi; Văn phòng Sở Lao động-TB&XH trả lời như sau:

Bạn là người đã tốt nghiệp thạc sỹ ngành Quản lý giáo dục, muốn vào công tác tại phòng Dạy nghề và các trường trung cấp nghề thuộc Sở LĐ-TBXH.

- Về chỉ tiêu biên chế của phòng Dạy nghề thuộc Sở Lao động-TB&XH: năm 2013 biên chế được giao 5 chỉ tiêu, hiện nay đã  có đủ 5 cán bộ, công chức.

- Về chỉ tiêu biên chế của Trường Trung cấp nghề thủ công mỹ nghệ Bình Định trực thuộc Sở: năm 2013 biên chế được giao  là 32 chỉ tiêu, hiện nay đã tuyển dụng đủ 32 người.

- Về chỉ tiêu biên chế của Trường Trung cấp nghề Hoài Nhơn trực thuộc Sở: năm 2013 biên chế được giao  là 45 chỉ tiêu, đến thời điểm này đã tuyển dụng làm việc 42 cán bộ, giáo viên dạy nghề. Hiện nay trường đang có nhu cầu tuyển dụng 01 giáo viên dạy nghề Điện dân dụng và 01 giáo viên dạy nghề Điện công nghiệp, về tiêu chuẩn điều kiện tốt nghiệp đại học hoặc đại học sư phạm kỹ thuật trở lên chuyên ngành phù hợp với nghề cần tuyển, ngoài ra còn có chứng chỉ: Sư phạm dạy nghề, chứng chỉ tin học A trở lên và có trình độ B về một ngoại ngữ thông dụng (thực hiện theo Thông tư 30/2010/TT-BLĐTBXH ngày 29/9/2010 của Bộ Lao động - TB và XH quy định chuẩn giáo viên, giảng viên dạy nghề). Trường hợp của bạn Bùi Đình Huy hỏi, hiện nay Sở Lao động - TB và XH chưa có nhu cầu tuyển dụng, Sở Lao động TB và XH xin trả lời để bạn biết.


Tôi được nhà trường cấp giấy xác nhận đang theo học chuyên ngành độc hại để làm thủ tục giảm 70% học phí, nhưng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện không chấp nhận vì cho rằng giấy xác nhận của trường không thể hiện rõ chuyên ngành độc hại tôi đang theo học. Như vậy có đúng không?

Hiện nay có một số cơ sở giáo dục đại học thực hiện việc xác nhận đối với một số chuyên ngành, nghề nặng nhọc độc hại một cách chung chung, không đúng theo quy định tại Thông tư 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH, gây khó khăn trong việc thẩm định thực hiện chi trả của Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố (vấn đề xác nhận của các trường đã được được Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản số 4744/BGDĐT-KHTC ngày 24/7/2012 yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc việc xác nhận theo đúng quy định).

Để thống nhất giải quyết chính sách hỗ trợ đối tượng học các chuyên ngành, nghề nặng nhọc, độc hại trên địa bàn. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra đối tượng nặng nhọc, độc hại và Giấy xác nhận phải đúng theo chuyên ngành, nghề nặng nhọc độc hại được quy định tại các Quyết định hướng dẫn tại Thông tư 29 thì mới được giải quyết.


Lao động nông thôn khi tham gia học nghề theo Quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ có nộp học phí không? Những đối tượng nào thì được hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại. Nếu được hưởng thì mức quy định cụ thể là bao nhiêu?

Trả lời:

- Lao động nông thôn ( nam từ 16 đến 60 tuổi, nữ từ 16 đến 55 tuổi khi tham gia học nghề trình độ sơ cấp nghề ( từ 3 tháng đến dưới 12 tháng), dạy nghề dưới 3 tháng theo quy định tại QĐ 1965/QĐ-TTg, ngày 27/2009 của Thủ tướng Chính phủ thì không phải nộp tiền học phí.

 - Lao động nông thôn thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người tàn tật, người bị thu hồi đất canh tác được hỗ trợ tiền ăn với mức 15.000 đồng/ngày thực học/người; hỗ trợ tiền đi lại theo giá vé giao thông công cộng với mức tối đa không quá 200.000 đồng/người/khóa học đối với người học nghề xa nơi cư trú từ 15 km trở lên;

* Mỗi lao động nông thôn chỉ được hỗ trợ học nghề 01 lần theo chính sách quy định tại Quyết định 1965/QĐ -TTg. Những người đã được hỗ trợ học nghề theo chính sách khác của nhà nước thì không được hỗ trợ thì không đươc hỗ trợ theo Quyết định 1965/QĐ -TTg. Riêng những người hỗ trợ học nghề như bị mất việc làm do nguyên nhân khác quan thì UBND tỉnh xem xét quyết định hỗ trợ học nghề để chuyển đổi việc làm, nhưng không quá 3 lần.


Thưa ông Nguyễn Mỹ Quang! Hiện nay, một số trung tâm đào tạo nghề kém chất lượng nhưng nguồn kinh phí đào tạo lại rất cao. Ông có ý kiến gì về việc này?

Trả lời:  Các Trung tâm dạy nghề trên địa bàn tỉnh Bình Định hầu hết mới thành lập, cơ sở vật chất, thiết bị dạy nghề chưa hoàn chỉnh, chưa đồng bộ. Giáo viên dạy nghề còn thiếu, đã tác động không nhỏ đến chất lượng đào tạo nghề.

      Để khắc phục những hạn chế nêu trên, thời gian sắp tới sẽ tiếp tục đầu; mua sắm trang thiết bị dạy nghề đồng bộ; nâng cao chất lượng giáo viên dạy nghề, nâng cao chất lượng học sinh học nghề sau đào tạo.


Mức vốn cho vay hiện nay đối với sinh viên quy định cụ thể như thế nào? được vay tối đa là bao nhiêu?

Hồ sơ, thủ tục, mức vay, lãi suất cho vay hiện nay đối với sinh viên. Đề nghị anh (chị) liên hệ trực tiếp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Chi nhánh tỉnh Bình Định để được hướng dẫn cụ thể.

(Địa chỉ: 234 Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, điện thoại: 056. 3827746).


Tại tp Quy Nhơn những trường nào dạy nghề ngắn hạn miễn phí cho thanh niên và thường mở lớp vào thời gian nào?

Trả lời:

Hiện nay trên địa bàn TP Quy Nhơn có trường Trung cấp nghề Thủ công mỹ nghệ Bình Định dạy nghề miễn phí trình độ sơ cấp nghề theo Đề án 1956, thời gian tuyển sinh thường xuyên trong năm. 


Tôi là lao động nhàn rỗi đang tìm kiếm việc làm, muốn vay vốn để sản xuất kinh doanh dịch vụ nhỏ. Như vậy, điều kiện để tôi có thể vay vốn là gì? mức vay và lãi suất vay là bao nhiêu? Hồ sơ thủ tục vay vốn liên hệ ở đâu

Theo câu hỏi của bạn Sở lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Căn cứ Quyết định số 298/QĐ-UBND ngày 18/6/2012 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án giải quyết việc làm của tỉnh giai đoạn 2011-2015 hang năm cùng với nguồn vốn thu hồi từ các dự án đến hạn, bổ sung từ nguồn ngân sách Trung ương, ngân sách của tỉnh vào qũy cho vay giải quyết việc làm tập trung vào các hoạt động sau:

- Ưu tiên cho vay các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ tạo việc làm, đặc biệt là việc làm phi nông nghiệp; cho vay các dự án chuyển đổi nghề, tạo việc làm ở những khu vực chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc bị thu hồi đất để xây dựng các cụm tiểu thủ công nghiệp, các ông trình công cộng.

- Cho vay ưu đãi đối với nhóm lao động yếu thế và cho khởi sự doanh nghiệp đối với lao động là thanh niên.

- Xây dựng và thực hiện các mô hình tạo việc làm.

Theo quy định tại Quyết định số 15/QĐ-TTg ngày 23/1/2008 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều Quyết định số 71/QĐ-TTg ngày 05/4/2005 về cơ chế quản lý điều hành vốn cho vay giải quyết việc làm, trường hợp của bạn thuộc đối tượng là hộ gia đình,  điều kiện vay vốn, mức vốn vay, thời hạn vay, lãi suất và thủ tục hồ sơ như sau:

- Điều kiện để vay vốn:

Phải đảm bảo tạo thêm tối thi một chỗ việc làm mới.

Dự án phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi thực hiện dự án;

Phải có dự án vay vốn khả thi, phù hợp vớ ngành nghề sản xuất kinh doanh, tạo việc làm mới, thu hút thêm lao động vào việc làm ổn định. Dự án phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi thực hiện dự án;

Có tài sản thế chấp, cầm cố theo quy định của pháp luật.

- Mức vốn vay:

Mức vay vốn tối đa không quá 20 triệu đồng/hộ gia đình.

- Lãi suất vay 0,65%/tháng.

- Thủ tục và hồ sơ đề nghị bạn liên hệ với Phòng giao dịch NHCSXH  các huyện, thị xã, thành phố nơi bạn sinh sống để được hướng dẫn cụ thể


Tôi muốn tìm học các nghề thủ công như mộc mỹ nghệ, làm gốm, trồng vườn... ngắn hạn thì đăng kí học ở đâu và thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Bạn muốn học nghề thủ công mỹ nghệ thì liên hệ trường Trung cấp nghề Thủ công Mỹ nghệ Bình Định (Tổ 5, KV5, Phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn).

Ngoài ra bạn có thể liên hệ với các đơn vị: Trung tâm Dạy nghề - GTVL Thanh niên, trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ Nông dân tỉnh, trường Cao đẳng nghề Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm trung bộ để đăng ký học những nghề như bạn đã nêu. Về thủ tục học nghề, các trường sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.


Tôi có hoàn cảnh khó khăn (hộ nghèo, cận nghèo...) có được hỗ trợ khi tham gia học nghề ngắn hạn hay không?

Trả lời: 

Tại mục III - điểm 1. Chính sách đối với người học theo Quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến 2020”, đối tượng được hỗ trợ học nghề gồm:

 - Lao động nông thôn thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người tàn tật, người bị thu hồi đất canh tác được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn (trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng) với mức tối đa 03 triệu đồng/người/khóa học (mức hỗ trợ cụ thể theo từng nghề và thời gian học nghề thực tế); hỗ trợ tiền ăn với mức 15.000 đồng/ngày thực học/người; hỗ trợ tiền đi lại theo giá vé giao thông công cộng với mức tối đa không quá 200.000 đồng/người/khóa học đối với người học nghề xa nơi cư trú từ 15 km trở lên;

- Lao động nông thôn thuộc diện hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn (trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng) với mức tối đa 2,5 triệu đồng/người/khóa học (mức hỗ trợ cụ thể theo từng nghề và thời gian học nghề thực tế);

- Lao động nông thôn khác được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn (trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng) với mức tối đa 02 triệu đồng/người/khóa học (mức hỗ trợ cụ thể theo từng nghề và thời gian học nghề thực tế);

- Lao động nông thôn học nghề được vay để học theo quy định hiện hành về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Lao động nông thôn làm việc ổn định ở nông thôn sau khi học nghề được ngân sách hỗ trợ 100% lãi suất đối với khoản vay để học nghề;

- Lao động nông thôn là người dân tộc thiểu số thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, hộ nghèo và hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo các khóa học trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề được hưởng chính sách dạy nghề đối với học sinh dân tộc thiểu số nội trú;

- Lao động nông thôn sau khi học nghề được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm để tự tạo việc làm.

* Mỗi lao động nông thôn chỉ được hỗ trợ học nghề 01 lần theo chính sách của Đề án này. Những người đã được hỗ trợ học nghề theo chính sách khác của nhà nước thì không được hỗ trợ thì không đươc hỗ trợ theo Quyết định 1965/QĐ -TTg. Riêng những người hỗ trợ học nghề như bị mất việc làm do nguyên nhân khác quan thì UBND tỉnh xem xét quyết định hỗ trợ học nghề để chuyển đổi việc làm, nhưng không quá 3 lần.


Chính sách hỗ trợ kinh phí dạy nghề cho người tham gia các lớp học nghề ngắn hạn?

LĐ tham gia các lớp học nghề ngắn hạn (dưới 1 năm) được hưởng các chính sách hỗ trợ kinh phí dạy nghề sau:

  1. LĐ thuộc các xã bãi ngang được hưởng chính sách hỗ trợ kinh phí học nghề theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP;
  2. LĐNT thuộc người có công với cách mạng, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người tàn tật, người bị thu hồi đất canh tác được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn theo Quyết định 1956.
  3. Ngoài ra trên địa bàn tỉnh Bình Định còn có thêm Chính sách hỗ trợ cho LĐ có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bình Định học nghề ngắn hạn được hưởng Chính sách theo Quyết định 123/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Định.

Để nắm rõ các chính sách trên xin liên hệ với Phòng Dạy nghề - Sở LĐ-TBXH Bình Định.


Một số lao động nghề chưa có bằng cấp, chứng chỉ nghề, muốn hoàn thiện tay nghề (thi lấy bằng) để xin việc phải liên hệ ở đâu?

Trả lời: 

Lao động chưa có bằng cấp, chứng chỉ nghề muốn hoàn thiện tay nghề để xin việc, bạn cần đến các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh Bình Định để được tư vấn và học nghề theo nhu cầu của bạn. Sau khi hoàn thành khóa học bạn được cấp bằng nghề, chứng chỉ nghề.


Những đối tượng nào được hỗ trợ học nghề trong Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn” hiện nay?

Trả lời: 

Tại mục II. Đối tượng của Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến 2020” theo Quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ quy định:

1. Lao động nông thôn trong độ tuổi lao động, có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với nghề cần học. Trong đó ưu tiên dạy nghề cho các đối tượng là người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người tàn tật, người thị thu hồi đất canh tác.

2. Cán bộ chuyên trách đảng, đoàn thể chính trị - xã hội, chính quyền và công chức chuyên môn xã; cán bộ nguồn bổ sung thay thế cho cán bộ, công chức xã đến tuổi nghỉ công tác hoặc thiếu hụt do cơ học có độ tuổi phù hợp với quy hoạch cán bộ đến năm 2015 và đến năm 2020.


Trong công văn số 536/LĐTBXH-BTXH của Sở Lao động -Thương binh và Xã hội ra ngày 08 tháng 4 năm 2013 v/v thực hiện việc tuyên truyền và triển khai một số chính sách cho các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển giai đoạn 2013-2015 có đoạn viết: " Riêng chính sách..... tiếp tục triển khai thực hỗ trợ cho HS, sinh viên đối với những xã được quy định là xã biên giới biển (theo hướng dẫn tại VB số 679/LĐTBXH-BTXH ngày 19/4/2011 của Sở Lao động-TB&XH.) Như vây, xin hỏi : xã Nhơn Lý chúng tôi thuộc TP Quy Nhơn- tỉnh BĐ có phải là xã biên giới biển hay không? nếu có thì Văn bản hay Quyết định nào chỉ rõ . và HS các cấp (TH - THCS- THPT ) có được miễn học phí hay không ? và được nhận hỗ trợ chi phí học tập hay không ? (theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP) được hưởng đến thời gian nào ? xin cảm ơn nhiều .

Trả lời:

Theo quy định tại Nghị định 161/2003/NĐ-CP ngày 18/12/2003 của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới biển thì xã Nhơn lý, thành phố Quy nhơn là xã biên giới biển và trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông; học sinh, sinh viên học chính quy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập có cha, mẹ thường trú tại  địa bàn xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn đều được hưởng chính sách miễn giảm học phí theo quy định Nghị định 49/2010/NĐ-CP từ năm học 2010-2011 đến năm học 2012-2013.

Riêng từ năm học 2013-2014 trở đi, theo quy định tại Nghị định số 74/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/9/2013), không được hưởng chính sách miễn giảm học phí.


Qua Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh cháu được biết Buổi giao lưu trực tuyến với Sở LĐTBXH, cháu xin được hỏi . Gia đình cháu có 4 anh em, 2 anh đầu bị tâm thần, bố mẹ làm nông, hiện hoàn cảnh gia đình cháu hết sức khó khăn. Vậy 2 anh cháu có được hưởng trợ cấp Bảo trợ xã hội không ? Nếu có xin tư vấn cho cháu các bước và thủ tục để làm hồ sơ xin trợ cấp. Cháu xin chân thành cảm ơn Quý lãnh Đạo Sở và Ban biên tập Cổng thông tin điện tử tỉnh. Chúc buổi giao lưu thành công tốt đẹp.

Trả lời:

Tại khoản 1, Điều 2 Luật người khuyết tật quy định: “Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn”.

Căn cứ Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người khuyết tật. Trường hợp 2 anh cháu bị tâm thần, nếu được Hội đồng xác định mức độ khuyết tật đánh giá, cấp Giấy xác nhận khuyết tật với mức độ khuyết tật đặc biệt nặng hoặc khuyết tật nặng thì thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định.

* Hồ sơ, thủ tục

1. Hồ sơ đề nghị xác định mức độ khuyết tật gồm:

a) Đơn đề nghị (theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT ngày 28/12/2012 của liên Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội - Bộ Y tế - Bộ Tài chính - Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện).

b) Bản sao các giấy tờ y tế chứng minh về khuyết tật: bệnh án, giấy tờ khám, điều trị, phẫu thuật hoặc các giấy tờ liên quan khác (nếu có)

c) Bản sao kết luận của Hội đồng Giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động đối với trường hợp người khuyết tật đã có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa trước ngày Nghị định số 28/2012/NĐ-CP có hiệu lực (ngày 01/6/2012).

Khi có nhu cầu xác định mức độ khuyết tật, người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định trên đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người khuyết tật cư trú (khi nộp hồ sơ xuất trình sổ hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu các thông tin kê khai trong đơn).

2. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp đối với người khuyết tật, gồm:

- Tờ khai thông tin của người khuyết tật (theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 26/2012/TT-BLĐTBXH  ngày 12/11/2012 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người khuyết tật).

- Tờ khai thông tin của hộ gia đình có người khuyết tật (theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 26/2012/TT-BLĐTBCH  ngày 12/11/2012 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người khuyết tật).

- Sơ yếu lý lịch của đối tượng hưởng trợ cấp.

Để được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng thì người khuyết tật hoặc gia đình, người đại diện hợp pháp người khuyết tật phải làm đủ 01 bộ hồ sơ theo quy định trên gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người khuyết tật cư trú (khi nộp hồ sơ xuất trình sổ hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu các thông tin kê khai trong đơn).

 


Lao động nông thôn khi tham gia học nghề theo quy định tại QD số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ có phải nộp tiền học phí không? Những đối tượng nào được hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại?

Trả lời: 

- Lao động nông thôn ( nam từ 16 đến 60 tuổi, nữ từ 16 đến 55 tuổi khi tham gia học nghề trình độ sơ cấp nghề ( từ 3 tháng đến dưới 12 tháng), dạy nghề dưới 3 tháng theo quy định tại QĐ 1965/QĐ-TTg, ngày 27/2009 của Thủ tướng Chính phủ thì không phải nộp tiền học phí.

- Đối tượng được hỗ trợ tiền ăn, tiền tàu xe gồm:

 Đối với người hưởng chính sách ưu đãi, người có công với cách mạng, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người tàn tật, lao động bị thu hồi đất canh tác được hỗ trợ tiền ăn với mức 15.000 đồng/ngày thực học/người, hỗ trợ tiền đi lại theo giá vé giao thông công cộng với mức tối đa không quá 200.000 đồng/người/khóa học đối với người học nghề xa nơi cư trú 15 km trở lên

* Mỗi lao động nông thôn chỉ được hỗ trợ học nghề 01 lần theo chính sách quy định tại Quyết định 1965/QĐ -TTg. Những người đã được hỗ trợ học nghề theo chính sách khác của nhà nước thì không được hỗ trợ thì không đươc hỗ trợ theo Quyết định 1965/QĐ -TTg. Riêng những người hỗ trợ học nghề như bị mất việc làm do nguyên nhân khác quan thì UBND tỉnh xem xét quyết định hỗ trợ học nghề để chuyển đổi việc làm, nhưng không quá 3 lần.


Mặc dù vẫn còn rất nhiều câu hỏi nhưng thời gian có hạn, chúng tôi xin phép ngừng buổi giao lưu tại đây. Đối với các câu hỏi chưa được trả lời trực tuyến, Đơn vị chủ trì: Sở Lao động, thương binh và xã hội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông sẽ liên hệ trả lời cho bạn đọc. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại quý vị trong các cuộc giao lưu trực tuyến sau!


   Thống kê
   Thời tiết