"Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn"

Bắt đầu từ 08:00, 08/05/2015 (GMT+7) đến 11:30, 08/05/2015

"Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn"

Buổi giao lưu trực tuyến nhằm giải đáp mọi vướng mắc của công dân về các quy định, chủ trương, chính sách của Nhà nước và của tỉnh về lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời tuyên truyền, phổ biến Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015. Xin mời quý bạn đọc quan tâm đặt câu hỏi.


Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - PGĐ Sở Y tế (Áo trắng) chủ trì buổi giao lưu


Rau, củ, quả bơm thuốc tăng trưởng trước khi đem bán bao nhiêu ngày là an toàn? Khi đến chợ, chúng tôi không hề thấy cơ quan nào quản lý hay kiểm định các loại rau củ có hàm lượng thuốc cao.

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi như sau:

Thời gian cách ly có thể thay đổi từ một vài ngày đến một vài tuần tuỳ theo đặc tính khoa học, tuỳ theo độc tính của thuốc và tuỳ theo loại cây lương thực, thực phẩm được phun thuốc, tuỳ theo lượng thuốc dùng trên đồng cỏ. Thời gian cách ly dài hay ngắn còn tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết trong thời kỳ phun thuốc.

Hiện nay tại Sở Nông nghiệp và PTNT (Chi cục Bảo vệ thực vật và Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) phối hợp với Ban quản lý các chợ tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân cách nhận biết rau quả sạch và giám sát, kiểm tra việc sử dụng tồn dư thuốc BVTV (test nhanh) trên rau,củ, quả.


Tình trạng mổ gà, vịt tại các chợ rất nhếch nhác, nguy cơ mất an toàn thực phẩm, dịch bệnh rất cao, như chợ đầm, chợ khu 6. vì sao tình trạng này kéo dài?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi như sau:

Tình trạng  mổ gà, vịt tại các chợ rất nhếch nhác, nguy cơ mất an toàn thực phẩm, dịch bệnh rất cao bạn nên liên hệ với Ban quản lý chợ để chấn chỉnh tình trạng trên.


Hàng ngày, tôi đưa con đi học, tôi thấy tại các cổng trường có rất nhiều loại thực phẩm rất bắt mắt đầy phẩm màu thu hút học sinh nhưng đầy không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nhiều cháu đã mua quà bánh này để ăn và bị đau bụng, ngộ độc. Vậy công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cổng trường có được triển khai không và làm thế nào?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Việc kiểm soát thực phẩm được bày bán trước cổng trường thời gian qua đã được UBND xã/phường, Trạm Y tế xã/phường kiểm tra, giám sát thường xuyên. Tuy nhiên, để phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các cháu học sinh thì cần có sự phối hợp giữa địa phương và nhà trường. Đồng thời, cần có sự quan tâm của phụ huynh học sinh trong tuyên truyền, giáo dục cho học sinh không ăn các thức ăn không có nguồn gốc rõ ràng, thức ăn chế biến sẵn mất vệ sinh được bày bán trước cổng trường.

 

 


Tâm lý của các bà nội trợ là tìm đến các loại thực phẩm “siêu sạch”. Nhưng liệu có chắc rằng, những loại rau, loại thịt, loại trứng được cho là “siêu sạch” . Vậy, thế nào là sạch? KHi phát hiện yếu tố không "sạch", người dân liên hệ đơn vị là để khiếu nại?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi như sau:

Rau sạch hay còn gọi là rau an toàn là loại rau được sản xuất theo quy trình kỹ thuật bảo đảm được tiêu chuẩn sau: Hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích... nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh. Rau chỉ được coi là sạch nếu người sản xuất tuân thủ các biện pháp kỹ thuật sau: Vùng đất trồng chưa bị ô nhiễm, Giảm lượng phân đạm bón, Không tưới rau bằng phân bắc, Không phun thuốc trừ sâu, Không nên thu hoạch ngay sau khi bón phân.

Trứng gia cầm sạch được lấy từ các trang trại đạt chuẩn,qua kiểm dịch, được khử khuẩn bằng công nghệ Ozone, diệt được nhiều vi khuẩn lây bệnh.Sau đó, trứng gia cầm sạch được phân loại để qua dây truyền xử lý trứng sạch , hiện đại. Sau đó đóng gói, ngày sản xuất , gắn tem nhãn và đưa ra thị trường.

Thịt sạch là sản phẩm không có thuốc kháng sinh, hormon, chất kích thích tăng trưởng... 

Khi phát hiện yếu tố không "sạch", người dân liên hệ với Ban quản lý chợ để báo cáo với cơ quan chức năng xử lý.


Tôi muốn mở một cơ sở thu mua rau, thịt, thủy sản về sơ chế, bao gói nhãn để đưa hàng vào siêu thị. Để đảm bảo ATVSTP, các mặt hàng rau, thịt, thủy sản tôi thu mua về có cần phải từ các cơ sở sản xuất được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm không, hay chỉ cần có hợp đồng mua bán rõ ràng là được? Xin chân thành cảm ơn

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi như sau:

Hiện nay Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT Quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành theo đó các cơ sở có giấy Đăng ký kinh doanh phải được kiểm tra cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Còn các cơ sở sản xuất ban đầu (nhỏ lẻ) không có giấy đăng ký kinh doanh thì phải có Bản cam kết sản xuất thực phẩm an toàn theo quy định tại Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT Quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

Theo Quy định về truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông lâm thủy sản (Thông tư

03/2011/TT-BNNPTNT và Thông tư 74/2011/TT-BNNPTNT) thì khi mua rau, thịt, thủy sản thì nên mua ở nơi đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc đối với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đã có bản cam kết sản xuất thực phẩm an toàn và phải có hợp đồng mua bán (hoặc sổ ghi chép thể hiện rõ bên mua và bên bán). Để khi có sự cố mất ATTP thì cơ quan chức năng dễ dàng truy xuất nguồn gốc.


Quang cảnh buối giao lưu trực tuyếnTôi ở Tam Quan, Hoài Nhơn muốn mua thịt heo, thịt bò về để sản xuất nem chả thì tôi nên mua ở đâu?vì tôi ko biết ở đâu bán thịt heo thịt bò đã được cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn;

Chi cục Thú y xin trả lời như sau:  Bạn mua thịt heo và thịt bò đã qua kiểm dịch của Thú y tại các cơ sở bán thịt. Xin cảm ơn.


Mỗi sáng ở chợ, tôi thấy có cán bộ thú y cầm cái con dấu xanh đi tới các quầy thịt và lăn. Theo quan sát, cán bộ không hề cầm miếng thịt lên quan sát hay có dụng cụ kiểm tra. Xin hỏi, căn cứ vào đâu mà cán bộ kiểm định như thế? Chắc chắn rằng các thịt đó sẽ có loại không đạt chuẩn, cán bộ đó có chịu trách nhiệm trước pháp luật và người tiêu dùng khi thịt không chất lượng?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn;

Chi cục Thú y xin trả lời như sau:  Thịt đảm bảo an toàn là thịt phải được kiểm tra, kiểm soát từ khâu đầu đến khâu cuối tại các cơ sở giết mổ tập trung theo Thông tư 60,và 61/2010/QĐ-BNN Ban hành quy trình giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Tại Bình Định hiện nay chưa có cá cơ sở giết mổ gia súc tập trung và UBND tỉnh đang tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai, tổ chức, xây dựng lò mổ tập trung trên địa bàn toàn tỉnh, vì vậy trước mắt  cán bộ Thú y được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ  và được thực hành hướng dẫn quan sát thịt bằng cảm quan (mắt) để phát hiện được các bệnh nguy hiểm, ví dụ bệnh Lở mồm long móng (bệnh này móng sẽ tróc ra, lưỡi, lợi  lở ra) hoặc bệnh lợn gạo thì sẽ nhìn thấy ấu sán giống như gạo sẽ rơi ra ngoài...để kiểm tra, trong điều kiện hiện tại bạn có thể yên tâm khi thịt đã được kiểm tra và đóng dấu. Hi vọng trong thời gian tới gia súc sẽ được giết mổ ở các cơ sở giết mổ tập trung. Xin cảm ơn.


Con tôi rất thích ăn vặt ở đường phố, vậy theo các cơ quan chức năng cơ sở nào để đánh giá ATVSATTP đối với những quán ăn vặt đường phố?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Những quán bán thức ăn sẵn trên hè phố thuộc loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, để đánh giá về ATVSTP loại hình trên phải áp dụng theo Điều 7 và Điều 8 Thông tư 30/2012/TT-BYT Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Để đánh giá khu phố, phường, xã đạt tiêu chí về ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố thì áp dụng theo Kế hoạch số 106/KH-BYT ngày 26/02/2013 của Bộ Y tế về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP đối với kinh doanh thức ăn đường phố năm 2013-2014 theo quy định tại thông tư 30/2012/TT-BYT.

 

 

 

 

 

 


Xin cho biết hiện nay có bao nhiêu cơ sở giết mổ tập trang?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi như sau: 

Hiện nay có 3 cơ sở giết mổ gia cầm tập trung ở Quy Nhơn: 2, An Nhơn: 1. Về cơ sở giết mổ gia súc thì hiện nay ngành Nông nghiệp đang quy hoạch và xây dựng tại 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn Tỉnh.


Trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì những hành vi nào bị cấm?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Điều 5 Luật An toàn thực phẩm quy định như sau :

Điều 5. Những hành vi bị cấm

1. Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.

2. Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.

3. Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

4. Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

5. Sản xuất, kinh doanh:

a) Thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;

b) Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

c) Thực phẩm bị biến chất;

d) Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép;

đ) Thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm;

e) Thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu;

g) Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh;

h) Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được đăng ký bản công bố hợp quy;

i) Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.

6. Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm, phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.

7. Cung cấp sai hoặc giả mạo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.

8. Che dấu, làm sai lệch, xóa bỏ hiện trường, bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.

9. Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

10. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

11. Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.

12. Đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh.

13. Sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, sân chung, lối đi chung, diện tích phụ chung để chế biến, sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố.

 

 

 

 

 

 


Hiện nay tại Bình Định có rất nhiều người bán hàng rong trên vỉa hè, những người bán hàng rong này có áp dụng ATVSTP không? Cơ quan chức năng quản lý như thế nào đối với trường hợp này? Các cơ quan chức năng đã có biện pháp gì để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân chưa?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:

- Người bán hàng rong thuộc loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, là đối tượng phải chấp hành các quy định theo Thông tư 30/2012/TT-BYT Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

- Các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh quản lý theo phân cấp được quy định tại Khoản 7, Điều 23, Nghị định 38/2012/NĐ-CP như sau: Ủy ban nhân dân xã, phường chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân quận, huyện về an toàn thực phẩm trên phạm vi địa bàn: 

a) Tổ chức, điều hành Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm xã, phường;

b) Thực hiện các quy định của Chính phủ, các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân cấp trên về an toàn thực phẩm;

c) Chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân quận, huyện về quản lý các hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn xã, phường theo phân cấp.

Theo Điều 8, Thông tư 47/2014/TT-BYT Thông tư Hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quy đinh như sau: Trạm y tế xã, phường, thị trấn quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh dưới 50 suất ăn/lần phục vụ, kinh doanh thức ăn đường phố.

- Trên địa bàn tỉnh ta, năm 2013, Sở Y tế đã có kế hoạch hướng dẫn quản lý kinh doanh thức ăn đường phố. Trong đó, có hướng dẫn các địa phương tiến hành xây dựng xã, phường điểm về thức ăn đường phố để làm cơ sở nhân rộng trên toàn tỉnh.

 

 

 

 

 

 


Gia đình tôi muốn kinh doanh một quán ăn. Xin cho tôi hỏi, tiêu chuẩn để được cấp chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm ? và chứng nhận đó cơ quan nào cấp?

Cảm ơn câu hỏi của Bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 6, Thông tư 30/ 2012/TT-BYT quy định về điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố thì trường hợp của bạn cần phải đảm bảo thực hiện các điều kiện sau:

1. Cơ sở bố trí ở địa điểm cách xa các nguồn ô nhiễm.

2. Nơi chế biến, nơi bán thức ăn ngay, thực phẩm chín phải sạch sẽ, thoáng mát, tách biệt nhau để dễ vệ sinh và không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

3. Nước sử dụng để chế biến thức ăn ngay, thực phẩm chín phải đủ và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 01:2009/BYT; nước để sơ chế nguyên liệu, vệ sinh dụng cụ, rửa tay phải đủ và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 02:2009/BYT; nước đá sử dụng trong pha chế đồ uống phải được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 01:2009/BYT.

4. Có đủ dụng cụ chế biến, chia, gắp, chứa đựng, bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín và phải được rửa sạch, lau khô trước khi sử dụng; trang bị găng tay sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay, thực phẩm chín; vật liệu, bao gói thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bảo đảm an toàn thực phẩm.

5. Nguyên liệu dùng để chế biến, thức ăn ngay, thực phẩm chín phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, bảo đảm an toàn theo quy định; chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng do Bộ Y tế ban hành.

6. Thức ăn ngay, thực phẩm chín phải được để trong tủ kính, thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được ruồi nhặng, bụi bẩn, côn trùng, động vật gây hại và phải cao hơn mặt đất ít nhất 60cm.

7. Đối với chủ cơ sở, người trực tiếp kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín tuân thủ theo các yêu cầu quy định tại khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 7 Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12 tháng 09 năm 2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

8. Cơ sở phải có đủ dụng cụ chứa đựng rác thải và được chuyển đi trong ngày; nước thải được thu gom vào hệ thống cống rãnh công cộng và không được gây ô nhiễm môi trường.

Về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP:

1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cấp Giấy chứng nhận cho các cơ sở sau đây:

a) Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh, cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

b) Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Ủy ban nhân dân huyện,thị xã và thành phố cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh từ 200 suất ăn/lần phục vụ trở lên.

2. TTYT huyện,thị  xã và thành phố cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Ủy ban nhân dân huyện, thị xã và thành phố thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh dưới 200 suất ăn/lần phục vụ.

Như vậy, bạn phải dựa vào giấy Đăng ký kinh doanh và năng lực phục vụ của cơ sở để liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền để được hướng dẫn thủ tục

 


Hiện nay tôi đang sản xuất nem chả, thì phải sử dụng nguyên liệu thịt như thế nào mới đúng theo quy định của Nhà nước?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn.

Chi cục Thúy Bình Định xin trả lời như sau:

Nguyên liệu thịt để làm nem chả theo quy định là:

-          Thịt phải qua kiểm dịch của cơ quan Thú y;

-          Thịt không chứa các chất cấm, chất kích thích, chất tồn dư và thuốc kháng sinh

-          Thịt được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ  thích hợp.

-          Ngoài ra khuyến cáo bà con về cảm quan thịt phải dẻo, đối với thịt heo độ bóng và màu sắc không quá đỏ như thịt bò. Xin cảm ơn

 


Xin cho em được hỏi, hiện nay tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở các cơ sở sản xuất và việc sử dụng quá nhiều hóa chất, có khi cả hóa chất cấm sử dụng mà liều lượng sử dụng vượt quá liều lượng cho phép. Vậy bằng cách nào có thể tránh được sự ngộ độc thực phẩm, trong khi nhu cầu sử dụng thực phẩm chế biến sẵn hiện nay gia tăng do nhu cầu cũng như tiến độ phát triển của xã hội.

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Để tránh ngộ độc thực phẩm, bạn nên sử dụng các sản phẩm được sản xuất, kinh doanh tại các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Sản phẩm được công bố chất lượng, có nhãn mác rõ ràng, còn hạn sử dụng. Bạn không nên sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, bị biến chất, biến dạng, không nên sử dụng thực phẩm được bày bán ở những cơ sở không đảm bảo điều kiện ATTP. 

 

 


Vừa rồi, tôi mua sữa hộp Cô gái Hà Lan cho con. Vài ngày sau, hộp sữa tự nhiên phình to, hộp biến thành hình trụ. Việc này, tôi khiếu kiện ở đâu? Công ty sữa đó có bồi hoàn cho chúng tôi không? Cho tôi biết quy trình làm thủ tục?

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Đối với trường hợp của bạn nên liên hệ Hội bảo vệ người tiêu dùng Bình Định (01 Bà Triệu, TP. Quy Nhơn) để được xem xét hướng dẫn cụ thể.


Tôi ở Hoài Nhơn muốn sản xuất Nem chả thì tôi phải liên hệ với cơ quan nào để làm các thủ tục giấy tờ và quy trình làm các thủ tục giấy tờ đó như thế nào?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chi cục Thú y Bình Định trả lời như sau: Chị có nhu cầu sản xuất nem chả thì liên hệ với Chi cục Thú Y, địa chỉ: 91/1 Nguyễn Thái Học, Quy Nhơn, Bình Định;

Thủ tục như sau: Căn cứ Thông tư 13/2014/TTLT-BYT-BNN-CT ngày 9/4/2014 thông tư liên tịch hướng dẫn việc phân công,phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, căn cứ Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 3/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm và các văn bản khác có liên quan, thì hồ sơ bao gồm:

-          Giấy phép kinh doanh;

-          Giấy xác nhận kiến thức tập huấn (cơ quan cấp giấy sẽ kiểm tra, xác nhận kiến thức tập huấn);

-          Giấy khám sức khỏe của trung tâm y tế cấp huyện trở lên

-          Hồ sơ chứng minh nguồn gốc thịt đã qua kiểm soát giết mổ;

-          Các giấy tờ khác có liên quan

Gửi về Chi cục Thú y, sau khi thẩm định hồ sơ nếu đủ điều kiện, trong vòng 5 ngày làm việc, Chi cục Thú y  sẽ trả lời cho bạn bằng văn bản và thông báo thời gian thẩm định địa điểm theo quy định. Sau khi các bước trên hoàn tất, nếu đạt các điều kiện theo quy định sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điêù kiện cho bạn, nếu không đủ điều kiện sẽ được hướng dẫn khắc phục. Xin cảm on.

 


Tôi vừa sản xuất nem chả và vừa kinh doanh các mặt hàng thực phẩm như bia rượu, nước giải khát thì tôi cần đến cơ quan nào để làm các hồ sơ thủ tục đúng theo quy định ?

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Đối với hoạt động SX nem chả đề nghị liên hệ Chi cục Thú Y – Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để được hướng dẫn.

Đối với hoạt động KD các mặt hàng thực phẩm (bia, rượu, nước giải khát) đề nghị bạn liên hệ sở Công Thương Bình Định để được hướng dẫn cụ thể.


Gia đình tôi có kinh doanh một quán ăn. Cho tôi hỏi: Tiêu chuẩn để được cấp chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm không?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Quy định tại Khoản 1, Điều 34. Đối tượng, điều kiện cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 

1. Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;

b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cụ thể hơn, về điều kiện bảo đảm ATTP cơ sở của bạn phải chấp hành theo Thông tư 30/2012/TT-BYTQuy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Về trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP bạn tham khảo Thông tư 47/2014/TT-BYT Hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

 

 


Trứng gà Trung Quốc bây giờ nhiều lắm, nhan nhản ra đấy, ăn những thứ đó vào kiểu gì chẳng mắc bệnh. Cho tôi biết cách phân biệt cách phân biệt loại trứng này? Mà sao cơ quan chức năng không thu và tiêu hủy những loại trứng này?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi như sau:

Nhận biết trứng gà Trung Quốc dựa vào hình thể bên ngoài:

+ Màu sắc 

Nhìn màu sắc trứng gà giả vỏ có màu hơi sáng hơn so với trứng gà thật. Trứng gà ta thường có màu hồng phớt, trong khi trứng giả có màu sáng, nhợt nhạt (màu trông rất dại).

+ Bề mặt vỏ trứng

Vỏ trứng gà ta có độ bóng, vỏ dày, nhẵn mịn. Khi soi lên bóng đèn hoặc ánh sáng mặt trời, trứng gà ta sẽ có tỷ lệ lòng đỏ nhiều hơn. Trong khi đó, khi sờ lên bề mặt vỏ trứng giả thì thấy thô ráp và cứng hơn.

+ Kích thước  

Trứng gà ta thường rất nhỏ, trong khi trứng Trung Quốc, trứng giả thì to hơn. Khi cầm trứng lên, người mua sẽ cảm thấy trứng gà ta tuy nhỏ nhưng nặng tay, trong khi trứng Trung Quốc cùng kích thước hoặc màu sắc sẽ nhẹ tay hơn.

Cách nhận biết trứng gà giả trung quốc bằng các giác quan 

+ Xúc giác

Khi chạm tay vào trứng giả có thể cảm nhận thấy vỏ trứng giả không ráp bằng vỏ trứng thật. Gõ trứng nhẹ tay, trứng gà thật có âm thanh giòn hơn trứng gà giả. Ngoài ra, trứng gà giả khi lắc trên tay sẽ có cảm giác bên trong có tiếng động khô và rung vì không có lớp khí ở đầu quả trứng còn trứng gà thật thì không như vậy. Tuy nhiên, với những quả trứng quá hạn bị hỏng cũng sẽ khiến người mua có cảm giác rung khi lắc, nhưng với quả trứng gà hỏng khi đập ra sẽ biết ngay vì nó có mùi trứng ung rất điển hình.

+ Khứu giác

Trứng gà giả sẽ loáng thoáng có mùi hóa chất hoặc một số mùi lạ còn trứng gà ta có mùi tanh tự nhiên gần giống như thịt sống.

+ Thị giác

Sau khi đập trứng ra bát, nếu lòng đỏ và lòng trắng trứng tự tan vào nhau thì chứng tỏ đó là trứng giả Trung Quốc vì chúng đều được làm từ hoá chất giống nhau. Ngoài ra, khi rán trứng, lòng đỏ trứng giả sẽ tự tan ra mà không cần chạm vào còn khi phơi dưới ánh nắng mặt trời thì lòng đỏ trứng giả sẽ tan ra. Hoặc nếu luộc quả trứng thật lên thì chất lòng trắng sẽ săn lại và tạo thành một chất albumin trong lòng trắng trứng, còn trứng giả không thể tạo được albumin.

Trứng gà phải được qua kiểm dịch, nếu không được kiểm dịch, không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ sẽ bị xử lý và tiêu hủy.


Tôi đại diện cho nhãn hàng sữa công thức dành cho trẻ em và đứng bán trong siêu thị thì tôi phải đi tập huấn về ATTP ở cơ quan nào? Lúc trước là bên Sở Y tế nhưng dạo này lại có quy định mới nên tôi chưa rõ. Xin cảm ơn.

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Đề nghị bạn liên hệ Sở Công Thương để đăng ký Kiểm tra kiến thức ATTP theo quy định.


Ăn tiết canh là một thói quen hàng ngày. Tuy nhiên thời gian qua đã có nhiều người nhập viện vì do ăn tiết canh. Vậy nên khuyến cáo gì để ăn tiết canh không bị nguy hiểm sức khỏe?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Ăn tiết canh rất nguy hiểm bởi vì không thể biết được tiết canh từ động vật khỏe hay bị bệnh. Rất nhiều bệnh của gia súc gia cầm có thể truyền sang người. Ví dụ: trường hợp lợn bị bệnh lợn gạo thì trong tiết canh thường có ấu trùng sán, khi ăn vào cơ thể thì ấu trùng sán sẽ phát triển thành sán trưởng thành, ký sinh ở đường tiêu hóa và gây rối loạn tiêu hóa  hoặc tiết có ấu trùng giun xoắn sẽ gây nhiễm độc, dị ứng, sốt cao, liệt cơ hô hấp có thể dãn đến tử vong. Ngoài ra, tiết canh là môi trường thuận lợi  cho vi khuẩn phát triển, nó thường bị ô nhiễm trong quá trình lấy tiết và bảo quản.

Không nên ăn tiết canh vì rất nguy hiểm cho sức khỏe

 

 


Hiện trên thị trường bán rất nhiều loại rau, thịt, cá nhưng không thấy có đóng dấu đã qua kiểm định? Vậy những thực phẩm này có đảm bảo không?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn

+ Thịt không qua kiểm dịch là thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, vì: Thịt không kiểm dịch nghĩa là thịt đó chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, trong khi kiểm tra cán bộ thú y sẽ thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn để phát hiện các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nếu phát hiện thịt mắc bệnh thì cán bộ thú y sẽ không lăn dấu, vì vậy thịt không có dấu khuyến cáo bà con không nên mua.

+ Rau an toàn được sản xuất tại các vùng rau tập trung vẫn được quản lý, kiểm tra, kiểm soát. Cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát các loại sản phẩm rau tại các chợ, siêu thị. Còn những rau trôi nỏi trên thị trường thì bạn nên lựa chọn:

• Nên chọn rau có màu tươi sáng không héo úa, dập nát, không dính bẩn. Đối với một số loại rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó được sử dụng các loại phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn dư trong rau và bề mặt.

• Đối với các loại rau dạng củ, quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn, da căng, không bị dập nát, màu sắc củ phải đồng nhất, không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm vì ảnh hưởng đến tiêu hóa.

• Khi chọn các loại đỗ, quả, mướp đắng nên chọn quả có cuống to màu xanh tươi, thân mềm, hạt không lớn, không nhỏ.

+ Về cá thì cơ quan chức năng phối hợp với ban quản lý chợ để tiến hành kiểm tra, giám sát bằng các phương pháp test nhanh để phát hiện hàn the, urê ... để có phương pháp xử lý.


Thực trạng VSAT tại các cơ sở sản xuất thực phẩm không đảm bảo, cá thì tẩm urê, nước tương có M3PCD... người dân lo lắng quá, theo quý cơ quan trách nhiệm này của ai?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Điều 7, Điều 8 Luật An toàn thực phẩm quy định như sau:

Điều 7. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm

2. Tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm có các nghĩa vụ sau đây:

a) Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm do mình sản xuất;

b) Tuân thủ quy định của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng mà thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng;

c) Thông tin đầy đủ, chính xác về sản phẩm trên nhãn, bao bì, trong tài liệu kèm theo thực phẩm theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;

d) Thiết lập quy trình tự kiểm tra trong quá trình sản xuất thực phẩm;

đ) Thông tin trung thực về an toàn thực phẩm; cảnh báo kịp thời, đầy đủ, chính xác về nguy cơ gây mất an toàn của thực phẩm, cách phòng ngừa cho người bán hàng và người tiêu dùng; thông báo yêu cầu về vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng thực phẩm;

e) Kịp thời ngừng sản xuất, thông báo cho các bên liên quan và có biện pháp khắc phục hậu quả khi phát hiện thực phẩm không an toàn hoặc không phù hợp tiêu chuẩn đã công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

g) Lưu giữ hồ sơ, mẫu thực phẩm, các thông tin cần thiết theo quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm; thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định tại Điều 54 của Luật này;

h) Thu hồi, xử lý thực phẩm quá thời hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn. Trong trường hợp xử lý bằng hình thức tiêu hủy thì việc tiêu hủy thực phẩm phải tuân theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, quy định khác của pháp luật có liên quan và phải chịu toàn bộ chi phí cho việc tiêu hủy đó;

i) Tuân thủ quy định pháp luật, quyết định về thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

k) Chi trả chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm theo quy định tại Điều 48 của Luật này;

l) Bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật khi thực phẩm không an toàn do mình sản xuất gây ra.

Như vậy: Trước tiên tổ chức, cá nhân chịu hoàn toàn trách nhiệm của mình trước pháp luật về chất lượng, VSATTP của sản phẩm do mình sản xuất.

Theo khoản 2, Điều 65 của Luật An toàn thực phẩm quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Ủy ban nhân dân các cấp thì UBND các cấp chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý.

Ngoài ra, Về quy định tại thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương đã hướng dẫn việcphân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đã phân công cho trách nhiệm quản lý các nhóm sản phẩm cụ thể cho các Bộ

 

 


Xin cho tôi hỏi, nếu các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra và xác định được nguyên nhân thì trách nhiệm của các bên sẽ thế nào? Những nạn nhân ngộ độc thực phẩm có được quyền lợi gì?

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:

1.Theo Khoản l, điểm 2, Điều 7, Luật ATTP năm 2010 quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm:

Bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật khi thực phẩm không an toàn do mình sản xuất gây ra.

2.Theo Điều 9, Luật ATTP năm 2010 quy định Người tiêu dùng thực phẩm có các quyền sau đây:

a) Được cung cấp thông tin trung thực về an toàn thực phẩm, hướng dẫn sử dụng, vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, lựa chọn, sử dụng thực phẩm phù hợp; được cung cấp thông tin về nguy cơ gây mất an toàn, cách phòng ngừa khi nhận được thông tin cảnh báo đối với thực phẩm;

b) Yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật;

c) Yêu cầu tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

d) Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo quy định của pháp luật;

đ) Được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật do sử dụng thực phẩm không an toàn gây ra.

 


Ở Bình Định, cơ quan nào bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng? KHi gia đình tôi bị ngộ độc thực phẩm do mua phải rau thịt không đạt chất lượng, cơ quan nào chịu trách nhiệm với gia đình chúng tôi?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi như sau:

Cơ quan bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng là Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Địa chỉ 01 Bà Triệu – TP Quy Nhơn. Khi gia đình bạn bị ngộ độc thực phẩm do mua phải rau thịt không đạt chất lượng, trước tiên bạn nên báo cho cơ sở y tế gần nhất để xử lý ngộ độc và báo cho cơ quan chức năng để truy xuất nguồn gốc nhằm xác định trách nhiệm thuộc về ai.


Hiện tôi thấy trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin là một số cơ sở giết mổ gia súc gia cầm đặc biệt là lợn không đảm bảo chất lượng thực phẩm, các cơ sở giết mổ bơm nước cho heo đến khi chết ngạt! Điều này rất nguy hiểm cho người tiêu dùng khi xử dụng những thực phẩm như thế này! Vậy các cơ quan có biện pháp nào ngăn chặn tình trạng này?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn

Chi cục Thú y xin trả lời : Hiện nay trên thông tin đại chúng đang liên tục thông tin, cảnh báo một số cơ sở giết mổ đã bơm nuóc vào bò, lợn trước khi giết mổ để kiếm lời bất chính, vì khi bơm nước vào cơ thể gia súc, thịt sẽ thấm nước và nặng ký hơn so với thịt không bơm nước. Chúng tôi coi đây là một hành vi phi nhân đạo đối với gia súc và gây ra mất an toàn khi sử dụng thực phẩm đó. Đối với cơ quan quản lý nhà nước, Cục thú y đã có văn bản chỉ đạo các Chi cục Thú y trong cả nước triển khai thanh tra, kiểm tra đột xuất, thường xuyên nhằm phát hiện và ngăn chặn tình trạng trên. Ở Bình Định Chi cục Thú y đã có văn bản chỉ đạo các Trạm Thú y huyện, TX, TP triển khai thực hiện văn bản của Cục Thú y bằng cách tăng cường kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện chủ cơ sở bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ phải báo cáo ngay cho Chi cục Thú y, Chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan để kịp thời xử lý và ngăn chăn. Đồng thời Lực lượng thanh tra chuyên ngành của Chi cục cũng đã tham mưu, xây dựng quy chế phối hợp giữa Chi cục Thú y và Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh trong việc trinh sát, phát hiện và phối hợp xử lý kịp thời nếu phát hiện các trường hợp nêu trên. Tuy nhiên việc triển khai thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn do ở Bình Định chưa có cơ sở giết mổ tập trung, chủ cơ sở giết mổ trong nhà, cần phải có sự phối hợp đồng bộ của nhiều cơ quan có liên quan, trong đó có vai trò của người dân. Xin cảm ơn


xin cho biết, cơ quan chức năng có những biện pháp nào ngăn chặn tình trạng hàng nông sản kém an toàn của Trung Quốc tràn ngập tại các chợ trên địa bàn?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi như sau:

Hiện nay hàng nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc do cơ các cơ quan Trung ương gồm các ngành Nông nghiệp, Công thương, Hải quan kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu nếu sản phẩm đạt yêu cầu thì mới được phép xuất khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên tại các chợ vẫn có hàng nông sản của Trung Quốc nhập trôi nổi được tiêu thụ. Hiện nay các ngành chức năng thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý các hộ kinh doanh mặt hàng không đạt chất lượng.


Hiện nay vấn đề VSATTP là 1 vấn đề đáng lo ngại, báo chí cũng đã lên tiếng nhiều về vấn đề này. Tuy nhiên em thấy các cơ quan chức năng vẫn chưa vào cuộc để thực hiện việc chấn chỉnh lại vấn đề này và nếu có cũng dừng lại ở việc phạt hành chính, phạt xong thì việc cũ tái diễn. Hàng rong bày bán ở vỉa hè ngay cạnh bãi rác... Vậy các ngành chức năng khi nào mới bắt tay vào để xử lí triệt để các vấn đề này vậy?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Khoản 7, Điều 23, Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định như sau: 

Ủy ban nhân dân xã, phường chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân quận, huyện về an toàn thực phẩm trên phạm vi địa bàn: 

a) Tổ chức, điều hành Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm xã, phường;

b) Thực hiện các quy định của Chính phủ, các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân cấp trên về an toàn thực phẩm;

c) Chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân quận, huyện về quản lý các hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn xã, phường theo phân cấp.

Theo Điều 8, Thông tư 47/2014/TT-BYT Thông tư Hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quy đinh như sau:

1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý cơ sở có quy mô kinh doanh trên 200 suất ăn/lần phục vụ.

2. Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh từ 50 - 200 suất ăn/lần phục vụ.

3. Trạm y tế xã, phường, thị trấn quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh dưới 50 suất ăn/lần phục vụ, kinh doanh thức ăn đường phố.

4. Căn cứ vào tình hình thực tế và năng lực quản lý tại địa phương, nếu cần thiết, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thể điều chỉnh việc quản lý đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cho phù hợp.

Như vậy, để giải quyết triệt để vấn đề tồn tại như bạn hỏi thì cần có sự vào cuộc quyết liệt của UBND phường/xã/thị trấn và có sự tham mưu tích cực của Trạm Y tế phường/xã/thị trấn; hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố thực hiện nghiêm các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định tại thông tư 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế.

Các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật

 

 

 

 

 


Xin cho biết những nơi chưa được phép kinh doanh mà vẫn kinh doanh thực phẩm thiếu an toàn tràn lan thì thuộc trách nhiệm quản lý và kiểm tra của ai, hay chỉ kêu gọi người dân tìm đúng nơi "hợp pháp" mà mua, người dân có đủ điều kiện để làm vậy chăng?

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Kinh doanh sản phẩm thực phẩm là loại hình kinh doanh có điều kiện. Do đó để kinh doanh thực phẩm cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Luật ATTP.

Đối với các sản phẩm thực phẩm kinh doanh cụ thể: Theo quy định tại Thông tư 13 /2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của Liên Bộ Y tế, Nông nghiệp phát triển Nông thôn, Công Thương về Hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thì đối với cơ sở kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 Bộ trở lên (trong đó có sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương) thì Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý trừ chợ đầu mối, đấu giá nông sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý.


Tôi là dân thường nên chưa rõ về các Nghị định, nhờ cán bộ giải thích rõ hơn về các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm có phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại khi thực phẩm mất an toàn do mình kinh doanh gây ra? Quý cơ quan trả lời như thế tôi chưa rõ.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo khoản 2, Điều 8 của Luật An toàn thực phẩm. Quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức cá nhân kinh doanh thực phẩm như sau:

 Tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm có các nghĩa vụ sau đây:

a) Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm trong quá trình kinh doanh và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm do mình kinh doanh;

b) Kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, nhãn thực phẩm và các tài liệu liên quan đến an toàn thực phẩm; lưu giữ hồ sơ về thực phẩm; thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định tại Điều 54 của Luật này;

c) Thông tin trung thực về an toàn thực phẩm; thông báo cho người tiêu dùng điều kiện bảo đảm an toàn khi vận chuyển, lưu giữ, bảo quản và sử dụng thực phẩm;

d) Kịp thời cung cấp thông tin về nguy cơ gây mất an toàn của thực phẩm và cách phòng ngừa cho người tiêu dùng khi nhận được thông tin cảnh báo của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu;

đ) Kịp thời ngừng kinh doanh, thông tin cho tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu và người tiêu dùng khi phát hiện thực phẩm không bảo đảm an toàn;

e) Báo cáo ngay với cơ quan có thẩm quyền và khắc phục ngay hậu quả khi phát hiện ngộ độc thực phẩm hoặc bệnh truyền qua thực phẩm do mình kinh doanh gây ra;

g) Hợp tác với tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc điều tra ngộ độc thực phẩm để khắc phục hậu quả, thu hồi hoặc xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn;

h) Tuân thủ quy định của pháp luật, quyết định về thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

k) Chi trả chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm theo quy định tại Điều 48 của Luật này;

l) Bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật khi thực phẩm mất an toàn do mình kinh doanh gây ra.


Hiện tại có một số cơ sở sản xuất loại nước tương dùng để ăn hủ tiếu, bánh canh tại một số quán ăn! Nhưng Tôi nhìn qua thì chai nước tương màu đỏ đó không có nhãn mác, không bao bì, chỉ đổ vo chai nhựa trắng! Liệu loại nước tương đó có đảm bảo chất lượng không? Cơ quan chức năng có kiểm tra những loại nước tương như thế này không?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi như sau:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tương chao không rõ nguồn gốc thì bạn không nên mua và sử dụng. Bạn nên tìm hiều và mua các loại tương chao rõ nguồn gốc xuất xứ (có nhãn mác và được cơ quan chức năng cấp giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm)

Sở NNPTNN kiểm tra và giám sát các SP nước tương không có nhãn mác và xử phạt theo đúng quy định của pháp luật


Tôi muốn sản xuất rượu thủ công để bán thì cần phải làm những thủ tục nào?

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Sản xuất rượu là loại hình sản xuất có điều kiện. Do đó, hoạt động sản xuất rượu ngoài các quy định về sản xuất thông thường thì cần có các điều kiện như: Giấy phép sản xuất rượu thủ công (liên hệ Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố để được hướng dẫn); Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (liên hệ Sở Công Thương Bình Định để được hướng dẫn cụ thể); Phải tiến hành công bố sản phẩm trước khi bán ra thị trường (liên hệ Chi cục VSATTP để được hướng dẫn).


Nếu các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra và xác định được nguyên nhân thì trách nhiệm của các bên sẽ thế nào? Những nạn nhân ngộ độc thực phẩm có được quyền lợi gì? Xin quý cơ quan cho biết!

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn.Chúng tôi xin tra lời như sau:

Theo Điều 8, Khoản 2, điểm l Luật An toàn thực phẩm quy định như sau: Tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật khi thực phẩm mất an toàn do mình gây ra.

Theo Điều 9, Khoản 1, điểm c và đ Luật An toàn thực phẩm quy định như sau: - Yêu cầu tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

- Người tiêu dùng thực phẩm được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật do sử dụng thực phẩm không an toàn gây ra.


Cá bị ngâm phân ure có dấu hiệu như thế nào? Tại sao tình trạng cá bị ngâm phân vẫn diễn ra thường xuyên ở chợ? Đơn vị nào chịu trách nhiệm?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi như sau:

Cách nhận biết cá bị ướp urê: cá ướp urê nhìn rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường. Tuy nhiên, khi bạn ấn tay vào thân cá thì thấy thịt cá mềm, mình cá lõm xuống do độ đàn hồi kém, ngửi cá không có mùi tanh...

Tình trạng cá bị ngâm phân vẫn diễn ra thường xuyên ở chợ là do nhận thức của người dân chưa hiểu hết tác hại của urê đối với sức khỏe con người về lâu dài. Và chạy theo lợi nhuận trước mắt nên người dân bất chấp các quy định của Nhà nước  đã lén lút sử dụng.

Hiện nay Ngành Nông nghiệp đã triển khai tập huấn, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác hại của urê trong việc bảo quản sản phẩm thủy sản và cách nhận biêt sản phẩm thủy sản bị tẩm ướp urê. Đồng thời phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát tại các chợ.


Tôi muốn mớ 1 cửa hảng kinh doanh các mặt hàng đặc sản Bình Định như rượu Bầu đá, nem chả, mực rim....Tôi phài làm giấy chứng nhận đủ điều kiện tại cơ quan nào, địa chỉ?

cám ơn câu hỏi của bạn.

Theo quy định tại Thông tư 13 /2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của Liên Bộ Y tế, Nông nghiệp phát triển Nông thôn, Công Thương về Hướng dẫn việcphân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thì: Đối với cơ sở kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 Bộ trở lên (trong đó có sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương) thì Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý trừ chợ đầu mối, đấu giá nông sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý.

Cửa hàng kinh doanh của bạn có kinh doanh sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương (như Rượu). Vì vậy bạn liên hệ Sở Công Thương Bình Định (198 Phan Bội Châu, thành phố Quy Nhơn) để được hướng dẫn cụ thể.


Các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm có phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại khi thực phẩm mất an toàn do mình kinh doanh gây ra không?

Theo Điểm 1, Điều 6 của Luật ATTP năm 2010 thì: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Cụ thể theo quy định tại nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/năm 2013 quy định xử phạt hành chính về ATTP.


Sở NN &Ptnn đã có những biện pháp gì để kiểm soát hàm lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong các loại rau bán ở các chợ?

Xin cảm ơn câu hỏi của chị Phạm Thị Bốn!

Câu hỏi này chúng tôi xin trả lời như sau:

Hiện nay vấn đề rau quả tại các chợ còn nhiều vấn đề bất cập chưa được kiểm tra, kiểm soát. Tuy nhiên trong thời gian qua Nghành Nông nghiệp đã triển khai các mô hình sản xuất rau theo chuỗi tại các vùng rau sản xuất tập trung tại các vùng như Phước Hiệp (Tuy Phước), Thuận Nghĩa (Tây Sơn). Những vùng này đã được chứng nhận VietGAP. Các hợp tác xã ở các vùng rau tập trung này chịu trách nhiệm về sản phẩm do mình cung cấp trên cơ sở giám sát việc sản xuất và kết nối giữa người sản xuất và thị trường (siêu thị, chợ, trường học, bếp ăn tập thể...). Vì vậy người dân nên tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ những vùng sản xuất này. Hiện nay tại Sở Nông nghiệp và PTNT (Chi cục Bảo vệ thực vật và Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) phối hợp với Ban quản lý các chợ tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân cách nhận biết rau quả sạch và giám sát, kiểm tra việc sử dụng tồn dư thuốc BVTV (test nhanh) trên rau,củ, quả.


Muổn được chứng nhận là sản phẩm không có hành the thì phải gởi mẫu sản phẩm đến cơ quan nào xin quý cơ quan cho biết

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Muổn được chứng nhận là sản phẩm không có hàn the thì

Kết quả kiểm nghiệm được công nhận bởi các phòng kiểm nghiệm như sau:

-          Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định.

-          Phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận.

-          Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận

Tại Bình Định, hiện nay có 2 cơ quan được công nhận kiểm nghiệm các sản phẩm thực phẩm:

1. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Định – Sở Y tế

2. Trung tâm phân tích và kiểm nghiệm – Sở khoa học và công nghệ


Tại các khu công nghiệp, những bếp ăn tập thể thường hay xảy ra ngộ độc thức ăn vậy cơ quan chức năng có biện pháp gì để điều chỉnh tình trạng này không? Các sở ban ngành đã phối hợp như thế nào để tiến hành kiểm tra đột xuất những cơ sở này?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:Để hạn chế tối đa  ngộ độc thực phẩm  xảy ra tại các khu công nghiệp, Sở Y tế  tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn t hực phẩm cho những người tham gia trực tiếp chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Ban quản lý khu kinh tế có chính sách hỗ trợ đầu tư về cơ sở vật chất trang thiết bị dụng cụ cho các bếp ăn tập thể. Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các bếp ăn tập thể thường xảy ra ngộ độc, nếu bếp ăn tập thể tiếp tục vi phạm thì sẽ yêu cầu tạm dừng hoạt động


Theo Luật An toàn thực phẩm, nếu cá nhân hoặc tổ chức vi phạm về thành phần chất độc hại có trong thực phẩm quá mức cho phép, có thể gây tổn hại đến sức khỏe thậm chí đến tính mạng con người thì sẽ xử phạt như thế nào?

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:

- Tùy theo các hành vi vi phạm pháp luật của người sản xuất kinh doanh thực phẩm mà cơ quan có thẩm quyền có thể áp dụng các hình thức xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Cụ thể trong trường hợp của bạn thì sẽ áp dụng mức phạt và biện pháp khắc phục theo các Điều 5,6,7 của Nghị định trên. 


Xin hỏi VietGAP có vai trò gì trong sản xuất thực phẩm an toàn và những Thực phẩm an toàn áp dụng quy trình VietGAP có giá như thế nào?

Xin cảm ơn câu hỏi của anh Trần Hùng!

Câu hỏi này chúng tôi xin trả lời như sau:

Quy trình (Quy phạm) thực hành sản xuất nông nghiệp tốt là các GAP do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi (Vietnamese Good Agricultural Practices - VietGAP).

Viet GAP là chương trình kiểm tra an toàn thực phẩm xuyên suốt từ A đến Z của dây chuyền sản xuất. Bắt đầu từ khâu chuẩn bị nông trại, canh tác đến khâu thu hoạch, sau thu hoạch, tồn trữ, kể cả các yếu tố liên quan như: môi trường, các chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, bao bì và ngay cả điều kiện làm việc, phúc lợi của người lao động trong nông trại.

Những cơ sở sản xuất áp dụng quy trình và được cấp chứng chỉ VietGAP sẽ mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý. Chứng chỉ VietGAP giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thì trường tiêu thụ ổn định. Các cửa hàng thực phẩm, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm VietGAP sẽ góp phần nâng cao giá trị cuộc sống cho người dân.

Những Thực phẩm an toàn áp dụng quy trình VietGAP có giá như thế nào là do cơ sở sản xuất tự quyết định giá thành trên cơ sở cân đối các chi phí trong quá trình sản xuất. 


Mặc dù vẫn còn rất nhiều câu hỏi nhưng thời gian có hạn, chúng tôi xin phép ngừng buổi giao lưu tại đây. Đối với các câu hỏi chưa được trả lời trực tuyến, Sở Y tế (Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành của tỉnh về VSATTP), Sở NN&PTNT, Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ liên hệ trả lời cho bạn đọc. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại quý vị trong các cuộc giao lưu trực tuyến sau!


   Thống kê
   Thời tiết