GIAO LƯU TRỰC TUYẾN TRÊN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND TỈNH

Bắt đầu từ 07:30, 30/09/2016 (GMT+7) đến 11:30, 30/09/2016

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 29/8/2016 của UBND tỉnh về tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, đồng thời giải đáp các vướng mắc của công dân về các hoạt động: Tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự giao thông; công tác đăng ký, đăng kiểm phương tiện cơ giới; Đào tạo; Sát hạch, cấp giấy phép lái xe; quản lý hoạt động vận tải; kiểm soát tải trọng phương tiện; xây dựng và quản lý hạ tầng giao thông...

Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức giao lưu trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử với chủ đề: "Hoạt động bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh" vào lúc 7h30 ngày 30/9/2016.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Trần Kim Kha; Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng; Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban Ban ATGT tỉnh Phan Công Bình đồng chủ trì Hội nghị
Tôi được tặng một chiếc xe máy cũ (mất giấy tờ xe). Khi tôi điều khiển xe lưu thông thì bị CSGT dừng xe kiểm tra vì chạy quá tốc độ. CSGT yêu cầu tôi xuất trình GPLX, đăng ký xe...nhưng tôi không có. Vậy tôi sẽ bị phạt như thế nào? Tôi có làm lại giấy tờ xe được không?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Căn cứ Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Hành vi vi phạm:

Không có đăng ký xe bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng, đồng thời bị tạm giữ xe 7 ngày (theo điểm a,  khoản 3, điều 17 Nghị định 46).

Không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng (theo điểm a, khoản 5, điều 21 Nghị định 46).

Ngoài ra bạn còn bị xử phạt hành vi chạy quá tốc độ quy định.

Sau khi hoàn thành thủ tục cho, tặng theo quy định của pháp luật, bạn đến Chi cục thuế huyện, thị xã, thành phố để làm thủ tục đóng thuế trước bạ xong mang hồ sơ đến Công an huyện, thị xã, Phòng CSGT để làm thủ tục sang tên theo quy định.

 


Thời gian gần đây trên tuyến đường biển vào các buổi tối xuất hiện khá nhiều thanh, thiếu niên trượt pa-tanh ngay dưới lòng đường. Xin hỏi, nếu những thanh niên trượt pa-tanh trên đường mà va chạm với người đi xe máy thì ai là người chịu trách nhiệm khi TNGT xảy ra? Hành vi trượt pa-tanh trên phố như vậy có bị xử lý không?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Căn cứ điểm h, khoản 2, điều 35 Luật Giao thông đường bộ 2008 hành vi bị nghiêm cấm: Sử dụng bàn trượt, pa-tanh, các thiết bị tương tự trên phần đường xe chạy. Căn cứ điểm b, khoản 1, điều 11 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi: Sử dụng bàn trượt, pa-tanh, các thiết bị tương tự trên phần đường xe chạy. Trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, tùy theo tính chất, mức độ thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra thì cơ quan điều tra sẽ điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định.

 


Buổi sáng, mỗi khi lưu thông trên đoạn đường ngã tư đèn xanh đèn đỏ đường trần hưng đạo và võ nguyên giáp (đi về phía cầu Nhơn Hội), tôi thấy có một số ô tô tải ben chạy nhanh, rất nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ TNGT. Xin hỏi trên tuyến đường này, ô tô tải ben có được hoạt động không, nếu được phép thì hoạt động theo khung giờ nào, trường hợp vi phạm bị xử phạt bao nhiêu tiền?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Tuyến đường Võ Nguyên Giáp không cấm xe ô tô tải, kể cả xe ô tô tải ben, cho nên xe ô tô tải ben được phép hoạt động 24/24h. Nội dung bạn phản ánh  chúng tôi xin tiếp thu và sẽ tham mưu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an thành phố Quy Nhơn có biện pháp xử lý nghiêm các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này vi phạm trật tự an toàn giao thông để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

 


Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyếnTôi quê Nha Trang, làm việc và sinh sống tại Bình Định. Năm 2012, tôi có mua 01 chiếc xe máy ở Bình Định và nhờ bạn tôi đứng tên đăng ký hộ (do tôi không có hộ khẩu tại Bình Định nên không đăng ký được). Theo Nghị định 71 thì trường hợp của tôi cũng sẽ bị phạt. Mong các anh, chị giải đáp trường hợp này phải làm như thế nào?.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Trường hợp này, bạn nhờ người thân đứng tên hộ trong Giấy đăng ký xe thì về mặt pháp lý, chiếc xe máy này sẽ thuộc quyền sở hữu của người đứng tên trong Giấy đăng ký xe (tức là bạn của bạn). Còn việc bạn điều khiển xe tham gia giao thông thì cũng giống như trường hợp bạn mượn xe của người khác điều khiển tham gia giao thông và sẽ không bị phạt vì Giấy đăng ký xe mang tên người khác.

 


Tôi đi xe máy ở đường A đến ngã tư gặp đèn đỏ, tôi bật xin nhan rồi chuyển dần về bên phải rồi dừng lại, tắt xin nhan. Đến đèn xanh tôi rẽ sang đường B (không bật xin nhan), đi được 50 m thì bị CSGT dừng xe, bắt lỗi không có tín hiệu rẽ phải, tôi không đồng ý và cũng không trình giấy tờ xe, không ký biên bản xử phạt vi phạm giao thông, hiện xe tôi đã bị thu. Cho hỏi, tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008 về sử dụng làn đường thì: “Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn”.

Do đó, việc bạn bật xi nhan rồi chuyển dần về bên phải, rồi dừng lại trước vạch dừng khi đèn đỏ là hoàn toàn đúng quy định.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 1, Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008 về chuyển hướng xe thì: “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.”

Do đó khi đèn xanh bật sáng, bạn cho xe rẽ phải mà không có tín hiệu báo hướng rẽ (cụ thể là bạn không bật đèn xi nhan rẽ phải) là đã vi phạm quy định tại khoản 1, Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008 về Chuyển hướng xe.

Theo đó, căn cứ tại điểm a, khoản 4, điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giao thông đường bộ, đường sắt: phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với hành vi “Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ.

Việc bạn không xuất trình giấy tờ xe khi CSGT yêu cầu, không ký biên bản vi phạm, bạn sẽ bị xử lý hành vi vi phạm: Không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành công vụ (bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng).


Quốc lộ 1D giờ ngổn ngang và nguy hiểm. Cho tôi biết chính xác là thời điểm nào sẽ kết thúc thi công?

Vấn đề này, Ban ATGT tỉnh xin trả lời như sau:

Công trình Cải tạo nâng cấp tuyến đường quốc lộ 1D đoạn từ ngã ba Long Vân đến bến xe liên tỉnh Bình Định  là công trình trọng điểm của ngành GTVT tỉnh Bình Định. Theo dự án được duyệt đến cuối năm 2016 sẽ cơ bản hoàn thành. Hiện nay, Sở GTVT đang phối hợp với UBND thành phố Quy Nhơn (cơ quan chủ trì thực hiện công tác GPMB) cùng các đơn vị có liên quan thực hiện quyết liệt công tác GPMB còn tồn tại. Đồng thời, chỉ đạo các đơn thi công dự án tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị thi công đến cuối năm 2016 phải cơ bản hoàn thành một số hạng mục chính của dự án.

Cảm ơn bạn đọc đã quam tâm.


Tôi có mua lại 1 chiếc ô tô con 7 chỗ ở Hà Nội mang về Bình Định để đi lại, hiện tại đăng kiểm của phương tiện tới ngày 15.01.2017. Hiện tại phương tiện tôi đã đăng ký lại số mới tại Phòng CSGT Bình Định, nhưng tôi vẫn sử dụng đăng kiểm cũ. Vậy khi tôi tham gia giao thông trên đường có bị CSGT phạt về lỗi đăng kiểm không ? nếu bị thì phạt ở luật nào, mức phạt bao nhiêu tiền ?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Căn cứ khoản 4, điều 8 Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 của Bộ Giao thông vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì sau khi bạn đăng ký lại biển số Bình Định, bạn phải mang các loại giấy tờ liên quan đến phương tiện và các loại giấy tờ khác có liên quan (không phải mang xe đến) đến trung tâm kiểm định xe cơ giới để đơn vị đăng kiểm ghi nhận, bổ sung, sửa đổi hồ sơ phương tiện và các thông tin hành chính có liên quan thì sẽ không bị xử phạt. 


Cán bộ tham gia trả lời câu hỏiTôi có hộ khẩu ở Quy Nhơn, đã tạm trú ở TP Hồ Chí Minh 2 năm nay. Vậy tôi có được đứng tên đăng ký xe ở TP Hồ Chí Minh không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Theo Khoản 1, Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe:

Chủ xe là người ViệtNam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Như vậy, nếu bạn có hộ khẩu tạm trú ở TP Hồ Chí Minh thì không được đăng ký xe theo hộ khẩu tạm trú (trừ trường hợp bạn là học sinh, sinh viên, bộ đội, công an ở đó thì được đăng ký xe).


Tại Quy Nhơn nay có thêm hãng taxi Bông Sen, đại đa số tài xế của hãng này chạy rất ẩu và đua khách bất lịch sự. ban ATGT tỉnh cần có biejn pháp chấn chỉnh để đảm bảo TTAT giao thông và phát triển du lịch?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Trong thời gian qua, Phòng CSGT Công an tỉnh đã thường xuyên phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải taxi trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho đội ngũ lái xe các hãng taxi trên địa bàn tỉnh nói chung, hãng taxi Bông Sen nói riêng. Đồng thời thường xuyên triển khai lực lượng kiểm tra, xử lý đối với các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (cả tuần tra kiểm soát công khai và ghi hình, xử lý vi phạm qua hình ảnh), 121 trường hợp lái xe taxi vi phạm đã bị xử phạt theo quy định của pháp luật (trong đó có 42 trường hợp lái xe hãng taxi Bông Sen bị xử lý). Tuy nhiên, tình hình vi phạm vẫn còn xảy ra. Thời gian tới, Phòng CSGT Công an tỉnh sẽ tham mưu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của lái xe taxi nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, góp phần phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh nhà.


Năm 2010, tôi có mua 1 chiếc xe máy của Công ty .Nay tôi muốn sang tên từ công ty qua tên tôi, nhưng công ty này đã giải thể. Xin hỏi tôi có sang tên được không, thủ tục như thế nào.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Căn cứ Khoản 9, Điều 25 Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an quy định giải quyết một số trường hợp cụ thể khác khi đăng ký, cấp biển số xe đối với xe đã đăng ký của các doanh nghiệp đã giải thể nay thanh lý tài sản, gồm:

a) Hồ sơ theo quy định tại Điều 8, Điều 9, khoản 2 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA, kèm theo giấy chứng nhận đăng ký xe.

b) Quyết định giải thể của cấp có thẩm quyền.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của tổ chức, cá nhân được ủy quyền giải quyết tài sản theo quy định.

Như vậy, trường hợp bạn nên liên hệ với cơ quan có thẩm quyền ra quyết định giải thể công ty đó để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục thanh lý tài sản đó. Sau đó đến Chi cục thuế huyện, thị xã, thành phố để làm thủ tục đóng thuế trước bạ, xong mang hồ sơ đến Phòng CSGT để làm thủ tục sang tên theo quy định.


Qua phương tiện thông tin đại chúng Tôi được biết hiện nay trên đường thủy nội địa của tỉnh từ trước đến nay có nhiều bến đò không phép vẫn còn tồn tại và hoạt động. Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy, phòng ngừa tai nạn xảy ra, ngành Giao thông vận tải đã có giải pháp nào để cấp phép hoạt động các bến đò trên theo đúng quy định của pháp luật không

Cảm ơn ông bà đã quan tâm và gửi câu hỏi cho Sở GTVT, về vấn đề này Sở GTVT trả lời như sau:

 Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Định có 16 bến (điểm) đón, trả khách. Trong đó: Có Giấy phép hoạt động 01 bến tại Khu du lịch Hầm Hô do UBND huyện Tây Sơn cấp; không có Giấy phép hoạt động 15 bến (điểm) gồm:

Huyện Tuy Phước 05 bến: Bến Vinh Quang 2 (xã Phước Sơn), Bến Cồn Chim (xã Phước Sơn), Bến Dương Thiện (xã Phước Sơn), Bến Huỳnh Giản (xã Phước Hòa), Bến Chợ Góc (xã Phước Thuận); Thành phố Quy Nhơn 06 bến: Bến Hàm Tử và bến Hải Minh (phường Hải Cảng), Bến Nhơn Châu (xã Nhơn Châu), bãi Bấc và bãi Nồm (xã Nhơn Lý), Bãi thôn Hải Nam (xã Nhơn Hải); Huyện Vân Canh 01 bến tại làng Canh Tiến, xã Canh Liên; Thị xã An Nhơn 01 bến (sử dụng Hồ Núi Một); Huyện Phù Cát 01 bến Đề Gi (xã Cát Khánh) và Huyện Phù Mỹ 01 bến Vĩnh Lợi (xã Mỹ Thành). Hiện nay, các bến này chưa đủ điều kiện theo quy định để Sở GTVT cấp giấy phép hoạt động.

Thực hiện ý kiến của UBND tỉnh, Sở GTVT đang lập đề án phát triển giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 là cơ sở cho các tổ chức thực hiện đầu tư xây dựng các bến thủy nội địa. Trước mắt nếu có đơn vị, tổ chức đề nghị đầu tư, xây dựng bến thủy nội địa thì Sở GTVT sẽ hướng dẫn và xem xét cấp phép hoạt động.

Bên cạnh đó, Sở GTVT tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT đường thủy nội địa; tăng cường quản lý công tác đăng ký phương tiện, quản lý người lái, bến thủy nội địa và phối hợp các lực lượng Công an kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa; yêu cầu các nhà đầu tư đang khai thác các điểm du lịch trên biển như Kỳ Co, Hòn Khô,… kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành… sớm thực hiện đầu tư xây dựng bến thủy nội địa để Sở GTVT xem xét cấp phép hoạt động nhằm phục vụ khách tham quan du lịch bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa theo đúng quy định.


Tôi có một chiếc xe tải tự đổ nhãn hiệu HOWO tải trọng 10 tấn. Tôi nghe nói nếu tôi chở hàng quá tải sẽ bị phạt và bị cưỡng chế cắt thùng hàng. Vậy đề nghị cơ quan chức năng giải thích cho tôi rõ về vấn đề này?

Ban ATGT xin cảm ơn bạn đã tham gia vào buổi giao lưu trực tuyến về ATGT. Đối với vấn đề bạn hỏi, Ban ATGT xin trả lời như sau:

Theo Thông tư 42/2014/TT-BGTVT ngày 15/9/2014 của Bộ GTVT thì thể tích chứa hàng của thùng xe tự đổ có tải trọng 10 tấn được xác định theo các kích thước hình học bên trong lòng thùng xe và đảm bảo sao cho khối lượng riêng biểu kiến gv ≥ 1,2 , cụ thể đối với xe ô tô có tải trọng 10 tấn là: 10.000kg : 1,2 = 8,333 m3.

Xe của bạn là xe tải tự đổ nhãn hiệu HOWO, có xuất xứ từ Trung Quốc, được nhập về Việt Nam trước đây, thường có đặc điểm là thể tích thùng xe vượt quá quy định (có thể đến 19-20 m3) nên khối lượng bản thân lớn, dẫn đến tải trọng cho phép tham gia giao thông thấp, khi chở hàng rất dễ vi phạm quy định về tải trọng cho phép.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong văn bản 4703/BGTVT-KHCN ngày 15/4/2015, Bộ GTVT cho phép các chủ xe có xe có kích thước thùng hàng vượt quá quy định nếu tự nguyện cắt giảm kích thước thùng xe sẽ không phải làm thủ tục cải tạo xe, cho phép chuyển khối lượng bản thân do cắt thùng xe bù vào khối lượng hàng hóa chuyên chở cho phép tham gia giao thông, đảm bảo không vượt quá khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông.

Trường hợp chủ xe chở hàng quá tải sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, phải cưỡng chế điều chỉnh kích thước thùng xe, làm thủ tục cải tạo thiết kế và nghiệm thu theo quy định tại Thông tư 85/2014/TT-BGTVT ngày 31/12/2014 của Bộ GTVT quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận cải tạo mới được kiểm định lại để lưu hành.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đặt câu hỏi.


Tôi vừa mua một phương tiện không có động cơ trọng tải toàn phần từ 5 tấn đến 15 tấn, phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính từ 5 mã lực đến 15 mã lực hoặc có sức chở từ 5 người đến 12 người muốn hoạt động trên đương thuỷ nội địa cần những điều kiện gì?

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Theo quy định tại Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường thủy nội địa ngày 17/6/2014:

1. Đối với phương tiện không có động cơ trọng tải toàn phần từ 1 tấn đến 15 tấn khi hoạt động trên đường thủy nội địa phải có giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa và bảo đảm điều kiện an toàn như sau:

a) Thân phương tiện phải chắc chắn, không bị rò nư­ớc vào bên trong; phương tiện phải thắp một đèn có ánh sáng trắng ở nơi dễ nhìn nếu hoạt động vào ban đêm; phương tiện chở ngư­ời phải có đủ chỗ cho ngư­ời ngồi cân bằng trên ph­ương tiện và có đủ áo phao hoặc dụng cụ cứu sinh cho số ng­ười đư­ợc phép chở trên ph­ương tiện;

b) Máy lắp trên ph­ương tiện phải chắc chắn, an toàn, dễ khởi động và hoạt động ổn định;

c) Phương tiện phải được kẻ hoặc gắn số đăng ký, ghi số lượng người được phép chở trên phương tiện;

d) Ph­ương tiện phải được sơn vạch dấu mớn nước an toàn và khi chở người, chở hàng không được ngập qua vạch dấu mớn nước an toàn. Dấu mớn nước an toàn của ph­ương tiện đ­ược sơn một vạch có màu khác với màu sơn mạn phương tiện; vạch sơn có chiều rộng 25 milimét, chiều dài 250 milimét nằm ngang trên hai bên mạn tại vị trí giữa của chiều dài lớn nhất của phương tiện; mép trên của vạch sơn cách mép mạn 100 milimét đối với phương tiện chở hàng, cách mép mạn 200 milimét đối với phư­ơng tiện chở người.

2. Đối với phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính từ 5 sức ngựa đến 15 sức ngựa hoặc có sức chở từ 5 người đến 12 người khi hoạt động trên đường thủy nội địa phải bảo đảm điều kiện quy định như sau:

 a) Đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 26 của Luật này;

b) Có giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; kẻ hoặc gắn số đăng ký, vạch dấu mớn nước an toàn, ghi số lượng người được phép chở trên phương tiện;

 

 


Hiện tại có dịch vụ công trực tuyến, nộp hồ sơ qua mạng. Tôi ở Tp HCM nhưng hộ khẩu tại Bình Định. Hôm rồi tôi bị cướp mất giấy tờ xe. Tôi có thể đăng ký giấy tờ xe lại qua hệ thống mạng được không?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Đối với lĩnh vực đăng ký xe, hiện nay Bộ Công an chưa có quy định áp dụng việc đăng ký xe trực tuyến, nộp hồ sơ qua mạng (dịch vụ công). Do vậy trường hợp bạn bị mất giấy giấy tờ xe phải đến cơ quan Công an cấp huyện, thị xã hoặc phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Định để được hướng dẫn làm thủ tục cấp lại giấy tờ xe theo quy định.  


Tôi và một số người dân ở khu vực 1 , phường Quang Trung ( gần cty Sữa Vinamilk) hằng ngày trên đoạn đường Lê Văn Chân thường xuyên có một lượng lớn xe tải, container hoạt động cả ngày lẫn đêm, gây tiến ồn, cản trở giao thông và gây mất trật tự an toàn, an ninh cho khu vực. Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý, để bà con chúng tôi an tâm đi lại, sinh hoạt hằng ngày được an toàn

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn nêu chúng tôi xin tiếp thu và sẽ tham mưu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an thành phố Quy Nhơn có biện pháp xử lý ngay.


Tôi thường thấy xe ô tô của CSGT tỉnh Bình Định vượt đèn đỏ khi không dẫn đoàn, khi lưu thông qua ngã 4, ngã 3 chỉ bóp còi. NHiều khi có khả năng nguy hiểm cho người tham gia giao thông ? Vậy việc vượt đè đỏ trên thực hiện đúng không ? nếu đúng thì trong trường hợp nào ?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Căn cứ điểm b khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định quyền ưu tiên của một số loại xe, cụ thể như sau: Xe Công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp có tín hiệu đèn, còi, cờ theo quy định không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.


Ông Võ Ngọc Huynh - Phó Trưởng phòng PC64 Công an tỉnh. Đề nghị Công an cho tôi biết cụ thể là CSTT được phép chặn và phạt những lỗi gì? Công dân phát hiện và báo cho cơ quan chức năng nào? Có đường dây nóng không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chương trình, vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Tại khoản 3 điều 70 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ thì Cảnh sát trật tự trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định 46. CSTT có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các Điểm, Khoản, Điều của Nghị định này như sau:

a) Điểm đ, Điểm i Khoản 1; Điểm g, Điểm h Khoản 2; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm k Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm i Khoản 4; Điểm b Khoản 5; Điểm a, Điểm d Khoản 6; Điểm b, Điểm d Khoản 8; Khoản 9; Khoản 10; Khoản 11 Điều 5;

b) Điểm e Khoản 2; Điểm a, Điểm đ, Điểm e, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l, Điểm o Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 9; Khoản 10; Khoản 11 Điều 6;

c) Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 2; Điểm b, Điểm d Khoản 3; Điểm c, Điểm đ, Điểm e, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều 7;

d) Điểm c, Điểm đ, Điểm e, Điểm g Khoản 1; Khoản 2; Khoản 3; Khoản 4; Khoản 5 Điều 8;

đ) Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12;

e) Khoản 1, Khoản 2, Khoản 4, Khoản 5 Điều 15;

g) Điều 18, Điều 20;

h) Điểm b Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm đ, Điểm e, Điểm k Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản 6; Khoản 7 Điều 23;

i) Điều 26, Điều 29;

k) Khoản 4, Khoản 5 Điều 31; Điều 32, Điều 34;

l) Điều 46, Điều 48, Điều 49, Điều 50, Điều 51, Điều 68, Điều 69.

ý thứ 02 bạn hỏi không rỏ ý, nhưng tôi có thể trả lời bạn như sau:

Nếu công dân phát hiện tình hình mất An ninh trật tự thì báo đến Công an nơi gần nhất hoặc 113

Nếu công dân phát hiện tình hình vi phạm Trật tự an toàn giao thông liên quan đến thẩm quyền CSTT thì liên hệ số ĐT 0694349309

Nếu Công dân phát hiện Cán bộ thi hành công vụ có thái độ không đúng mực, sách nhiễu...thì liên hệ đường dây nóng 0563824546 hoặc 0914092155.


Xin cho biết những trường hợp vi phạm nào trong hoạt động giao thông đường thủy nội địa thì bị tạm giữ giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm về TTATGT đường thủy?

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi đến chương trình. Vấn đề bạn hỏi, Chúng tôi trả lời như sau:

Điều 43, Nghị định 132/2015/NĐ-CP ngày 25/12/2015 của Chính phủ quy định về việc tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển phương tiện và phương tiện vi phạm về TTATGT đường thủy nội địa để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với các nhân và tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ và chỉ tạm giữ bản chính một trong các giấy tờ theo thứ tự sau đây cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt:

a) Bằng hoặc Chứng nhận khả năng chuyên môn của thuyền trưởng, Chứng chỉ lái phương tiện;

b) Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện hoặc Giấy xác nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực đối với trường hợp phương tiện thế chấp;

c) Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện;

d) Bằng hoặc Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn của Máy trưởng;

đ) Giấy tờ liên quan đến tang vật, phương tiện khác.

Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có các loại giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Trừ trường hợp nếu tổ chức, cá nhân có địa chỉ rõ ràng, có điều kiện bến bãi, bảo quản phương tiện hoặc khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh thì có thể được giữ phương tiện vi phạm dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cảm ơn bạn đã quan tâm.


Trước đây Tôi có học và được cấp Bằng thuyền trưởng hạng ba do Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Định mở và tôi có lái đò chở khách một thời gian. Nay Tôi có mua một chiếc ca nô cao tốc công suất 40 mã lực để chở khách du lịch. Xin hỏi Bằng thuyền trưởng hạng ba của tôi có được điều khiển phương tiện ca nô cao tốc hay không? Nếu không thì bằng nào thì được phép điều khiển? Nơi nào đào tạo và cấp bằng lái ca nô?

Theo Khoản 3, Điều 22, Thông tư 56 /2014/TT-BGTVT ngày 24/10/2014 của Bộ Giao thông vận tải, quy định đảm nhiệm chức danh thuyền trưởng, máy trưởng như sau:

Thuyền viên có Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền tr­ưởng hạng ba (bằng thuyền trưởng hạng 3 trước đây) đ­ược đảm nhiệm chức danh thuyền tr­ưởng của các loại phương tiện sau đây:

a) Tàu khách có sức chở từ trên 12 ng­ười đến 50 ng­ười;

b) Phà có trọng tải toàn phần đến 50 tấn;

c) Ph­ương tiện chở hàng có trọng tải toàn phần từ trên 15 tấn đến 150 tấn;

d) Đoàn lai có trọng tải toàn phần đến 400 tấn;

đ) Ph­ương tiện không thuộc loại quy định tại các điểm a, b, c và d như trên có tổng công suất máy chính từ trên 15 cv đến 150 cv.

Như vậy Ông có thể sử dụng Bằng thuyền trưởng hạng 3 để điều khiển phương tiện có công suất 40 mã lực.

* Nếu ca nô của Ông có tốc độ thiết kế từ 30 km/h trở lên (Phương tiện tốc độ cao), thì phải có Chứng chỉ điều khiển phương tiện loại I, loại II tốc độ cao để điều khiển loại phương tiện này. 


Tôi là chủ cho thuê xe máy ở Quy Nhơn. Vừa qua, có một vị khách thuê xe đã dùng xe tôi đi đánh bạc và bị công an bắt. Vậy giờ tôi phải làm thế nào để lấy được xe của mình? Và người thuê xe của tôi có đền bù gì cho tôi không? Hay tôi có nộp phí gì cho công an không? xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Khi các lực lượng chức năng Công an trong quá trình bắt, xử lý vụ việc vi phạm pháp luật có dấu hiệu của tội phạm (ở đây là hành vi đánh bạc), lực lượng Cơ quan điều tra thụ lý phải tiến hành các hoạt động điều tra theo đúng quy định của pháp luật  (tạm giữ tang vật, phương tiện liên quan...).

Đối với trường hợp này, đề nghị bà chủ động liên hệ trực tiếp cơ quan Công an thụ lý vụ án trên. Khi liên hệ đề nghị bà cần mang theo các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu xe máy, các giấy tờ liên quan khác đến việc cho thuê xe máy đến cơ quan Công an để được giải quyết đúng thẩm quyền. Trong trường hợp phương tiện bị cơ quan Công an tịch thu thì theo Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, người thuê xe của bạn phải có trách nhiệm bồi thường cho bạn.


Tôi đang định mua một số phương tiện ca nô để kinh doanh hoạt động vận chuyển khách du lịch trên đường thủy. Nhưng khó khăn hiện nay của Tôi là không thuê được người có bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn phù hợp để điều khiển phương tiện. Xin cho hỏi: Hiện nay trên địa bàn tỉnh nơi nào được phép đào tạo cấp bằng thuyền trưởng, bằng lái ca nô cao tốc? Thời gian học bao lâu? Kinh phí bao nhiêu?

Ban An toàn giao thông tỉnh  cảm ơn bạn đã tham giao chương trình giao lưu trực tuyến. Câu hỏi của bạn xin được trả lời như sau:

Quy đnh v chng ch lái ca nô tc đ cao, điu kin, thi gian hc, hc phí đưc c th như sau:

Chng ch điu khin phương tin loi II tc đ cao: được phép lái ca-nô cao tốc chở dưới 12 người

+ Điều kiện học: Phải có chứng chỉ lái phương tiện hạng nhất hoặc Chứng chỉ thủy thủ hạng nhất.

- Thời gian học: 20 giờ

+ Sau 10 ngày kể từ ngày kết thúc khóa học thì người học được phép dự kiểm tra để lấy Chứng chỉ điều khiển phương tiện loại II tốc độ cao.

+ Học phí – lệ phí: 1.695.000 đồng.

- Chng ch điu khin phương tin loi I tc đ cao: được phép lái ca-nô cao tốc chở từ 12 người trở lên. 

+ Điều kiện học: Có Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng từ hạng 3 trở lên.

+ Có thời gian nghiệp vụ theo chức danh thuyền trưởng hạng 3 đủ 18 tháng trở lên                            

+ Thời gian học: 62 giờ

+ Sau 10 ngày kể từ ngày kết thúc khóa học thì người học được phép dự kiểm tra để lấy Chứng chỉ điều khiển phương tiện loại I tốc độ cao.

+ Học phí – lệ phí: 2.195.000 đồng

Quy đnh v chng ch lái phương tin hng nht điu kin, thi gian hc, hc phí đưc c th như sau: 

+ Từ 18 tuổi trở lên và dưới 60 tuổi.

+ Có đủ sức khỏe, trình độ học vấn theo quy định.

+ Thời gian học: 315 giờ

+ Sau 10 ngày kể từ ngày kết thúc khóa học thì người học được phép dự kiểm tra để lấy Chứng chỉ lái phương tiện hạng nhất.

+ Học phí – lệ phí: 2.175.000 đồng

Quy đnh v Giy chng nhn kh năng chuyên môn Thuyn trưng hng 3. điu kin, thi gian hc, hc phí đưc c th như sau: 

+ Có chứng chỉ thủy thủ hoặc Chứng chỉ lái phương tiện hạng nhất hoặc Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn Thuyền trưởng hạng IV.

+ Có thời gian nghiệp vụ đủ 18 tháng trở lên. Đối với người đã có thời gian thực tế làm công việc của thủy thủ hoặc lái phương tiện hạng nhất đủ 30 tháng trở lên được quy đổi tương đương với thời gian nghiệp vụ để dự thi lấy Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn Thuyền trưởng hạng III.

+ Sau 10 ngày kể từ ngày kết thúc khóa học thì người học được phép dự kiểm tra để lấy Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn Thuyền trưởng hạng III

+ Học phí – lệ phí:  3.235.000 đồng.

Như vậy:

- Để học và thi lấy Chứng chỉ điều khiển phương tiện loại II tốc độ cao trước hết bạn phải học và thi lấy chứng chỉ lái phương tiện hạng nhất.

- Để học và thi lấy Chứng chỉ điều khiển phương tiện loại I tốc độ cao trước hết bạn phải học và thi Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn Thuyền trưởng hạng 3

- Để học và thi lấy Chứng nhận khả năng chuyên môn Thuyền trưởng hạng 3 trước hết bạn phải học và thi lấy chứng chỉ lái phương tiện hạng nhất.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Định không có cơ sở đào tạo các chức danh điều khiển phương tiện thủy nội địa. Nhưng để đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong tỉnh, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Định cho phép Trung tâm đào tạo nghiệp vụ Giao thông vận tải Bình Định liên kết với trường Cao đẳng nghề Giao thông vận tải đường thủy 2 để tổ chức đào tạo chức danh điều khiển phương tiện thủy nội địa khi số lượng đăng ký đủ 1 lớp (khoảng 70 học viên).

Thực hiện Thông báo số 137/TB-UBND ngày 15/6/2016 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định, hiện nay Sở Giao thông vận tải đang thu nhận nhu cầu đăng ký học các chức danh điều khiển phương tiện thủy nội địa của nhân dân để mở lớp, khóa học thứ 2 tại Bình Định.

Bạn có nhu cầu học thì liên hệ tại Trung tâm đào tạo nghiệp vụ Giao thông vận tải Bình Định, địa chỉ: 361 Tây Sơn, TP. Quy Nhơn, Bình Định, điện thoại số: 0563646373 hoặc Sở Giao thông vận tảiBình Định địa chỉ: 08 Lê Thánh Tôn, TP. Quy Nhơn, Bình Định.


Hiện nay, có nhiều đoạn đường mới nhưng có ổ gà, ổ trâu lớn, nhiều đoạn đường khi đi xa, không quen đường người dân dễ bị té, ngã. Trường hợp nếu chúng tôi bị TNGT do những ổ gà, ổ trâu này thì ai/cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm cho vấn đề này. Nếu trường hợp bị nặng, gây tử vong thì cơ quan chính quyền giải quyết cho trường hợp này của tôi như thế nào? Xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông có rất nhiều, như: Do ý thức của người tham gia giao thông (không làm chủ tốc độ; thiếu chú ý quan sát trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông..v.v…); Do phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật và cũng có thể do hạ tầng giao thông… Cho nên đối với từng vụ tai nạn giao thông cụ thể đã xảy ra thì cơ quan cảnh sát điều tra sẽ phải điều tra làm rõ, kết luận cụ thể, chính xác nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông, nếu nguyên nhân do hạ tầng giao thông thì cơ quan điều tra sẽ đề nghị xử lý trách nhiệm đối với cá nhân hoặc tổ chức có liên quan.


Tháng 5 năm 2015 tôi có đi xe máy tham gia giao thông trên một tuyến đường liên xã, qua ngã 4 xảy ra tai nạn với 1 xe tải chở vật liệu xây dựng, hậu quả tôi bị gãy xương đùi và dập nát bàn chân trái. Điều trị đến tháng 12 năm 2015 sức khỏe tôi tạm ổn nhưng vẫn chưa đi được. Công an huyện đã cho tôi đi giám định thương tật kết quả 52% nhưng đến thời điểm hiện nay là ngày 17 tháng 3 năm 2016 mà công an điều tra huyện vẫn chưa chuyển hồ sơ qua viện kiểm sát. Vậy cho tôi hỏi thời gian giải quyết tai nạn giao thông từ khi có kết quả giám định và thủ tục yêu cầu giải quyết người bị hại như tôi cần có những gì? Mong quý cơ quan chức năng sớm trả lời để tôi được hiểu rõ hơn. Xin cảm ơn !

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

 Trong trường hợp này bạn chưa nêu rõ vụ việc xảy ra ở đâu và lỗi là do người điều khiển xe ô tô hay xe máy.

- Nếu vụ tai nạn trên xảy ra do lỗi của người điều khiển xe ô tô thì kết hợp với kết quả giám định 52% trên đã đủ cơ sở để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với người điều khiển xe ô tô về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông  (theo Điều 202 BLHS) và Cơ quan điều tra sẽ phải chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát đề nghị phê chuẩn khởi tố bị can.

- Nếu vụ TNGT trên xảy ra do lỗi của người điều khiển xe máy thì hậu quả của vụ tai nạn trên người điều khiển xe máy phải tự chịu trách nhiệm, còn người điều khiển xe ô tô thì chỉ có thể bị xử lý hành chính nếu có lỗi hành chính chứ không phải chịu trách nhiệm về vụ TNGT trên và hậu quả của vụ TNGT trên. Việc xử lý hành chính không có liên quan đến Viện kiểm sát nên không chuyển hồ sơ qua Viện kiểm sát. Tuy nhiên nếu vụ việc nêu trên đã được Cơ quan điều tra giải quyết theo tin báo tố giác tội phạm thì khi kết thúc xác minh, ra quyết định không khởi tố thì Cơ quan điều tra phải chuyển hồ sơ qua Viện kiểm sát cùng cấp để Viện Kiểm sát kết luận việc ra quyết định không khởi tố của Cơ quan điều tra là đúng hay sai.

- Nếu vụ TNGT trên chưa xác định được lỗi do bên nào gây ra thì Cơ quan điều tra vẫn phải tiếp tục xác minh. Trong trường hợp đã ra quyết định xác minh tin báo tố giác tội phạm thì thời hạn xác minh 02 tháng. Sau đó hết hạn mà chưa làm rõ được thì Cơ quan điều tra phải có văn bản trao đổi với Viện kiểm sát để thống nhất hướng giải quyết.

Nếu bạn hỏi cụ thể về một vụ việc ở địa phương nào trong tỉnh thì gửi đơn trực tiếp đến Cơ quan thụ lý vụ việc trên giải quyết. Nếu đã giải quyết rồi mà vẫn tiếp tục khiếu nại thì gửi Viện kiểm sát cùng cấp giải quyết.


Nhà tôi có Công ty trên đường Chương Dương, mỗi khi hàng về, xe chở hàng đậu dọc cùng chiều trước nhà bỏ hàng xuống thì bị 02 CSTT tới yêu cầu kiểm tra giấy tờ phương tiện, vậy cho tôi hỏi việc làm trên là đúng nguyên tắc không ? trước nhà tôi không có biển cấm đậu đỗ phương tiện, hay vạch giàng cho người đi bộ ?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chương trình, vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

 Theo điểm e, khoản 3, điều 5 Nghị định 46/2012/NĐ-CP ngày 26/5/2012 của Chính phủ quy định: Người điều khiển Ôtô đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt, đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật....Thì bị phạt tiền từ 600.000đồng đến 800.000đồng

Lực lượng CSTT có quyền kiểm tra trong trường hợp này. Trong trường hợp của bạn đỗ xe để bỏ hàng hóa thì bạn phải liên hệ với Công an Thành phố Quy Nhơn để được hướng dẫn cấp phép đậu, đỗ theo đúng quy định.


Tôi là nhà xe đang hoạt động trên tuyến Quy Nhơn đi Gia Lai, tôi luôn chấp hành đúng quy định về vận tải, thường xuyên vào bến hoạt động. Nhưng có một số xe cùng hoạt động trên tuyến không biết xe chạy với hình thức nào mà vẫn thường xuyên đậu đỗ tại khu vực Big C , Cây xăng Dầu Phương Linh và ngã 5 Hồ Le đón bắt khách, không vào bến bãi. Như vậy các cơ quan chức năng có biện pháp gì để tạo sự công bằng cho nhà xe chúng tôi.

Cảm ơn ông đã quan tâm và đã thông tin cho Sở GTVT về tình hình một số nhà xe đậu đỗ tại khu vực Big C, Cây xăng Dầu Phương Linh và ngã 5 Hồ Le đón bắt khách, không vào bến. Vấn đề này, thời gian qua Sở GTVT đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp các lực lượng Cảnh sát Công an tỉnh, Công an TP Quy Nhơn tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm và đạt một số kết quả. Tuy nhiên vẫn còn một số phương tiện đậu đỗ quanh khu vực này như ông đã phản ánh. Trong thời gian đến Sở GTVT sẽ chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra xử lý theo quy định nhằm lập lại trật tự ATGT khu vực trên.


Tôi có chiếc xe khách giường nằm, chạy tuyến Quy Nhơn- Tp.HCM. Vừa rồi đi kiểm định các anh Đăng kiểm viên yêu cầu phải tháo bỏ hết các thiết bị điện như: đầu Video, TV, loa… như vậy có đúng không? Nếu muốn bắt các thiết bị này để phục vụ khách hàng thì tôi phải làm gì?

Ban ATGT xin cảm ơn bạn đã tham gia vào buổi giao lưu trực tuyến về ATGT. Đối với vấn đề bạn hỏi, Ban ATGT xin trả lời như sau:          

-Thực hiện công văn số 7628/BGTVT-VT ngày 04/07/2016 của Bộ GTVT về việc tăng cường kiểm tra các điều kiện an toàn đối với xe khách thì: Các trung tâm đăng kiểm khi kiểm định ôtô khách, ôtô giường nằm, cần tăng cường kiểm tra khoang chở hành lý, khoang hành khách để phát hiện và ngăn ngừa việc chủ xe tự ý độ chế, đấu nối, lắp thêm các thiết bị không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (trừ thiết bị giám sát hành trình, camera, thông báo, niêm yết) dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ quá tải, chập điện gây cháy thiết bị, phương tiện. Như vậy, đối với các xe có lắp đặt thêm những bộ phận, thiết bị không đúng theo quy định, khi đăng kiểm sẽ bị yêu cầu khôi phục về nguyên trạng ban đầu, nếu đạt mới được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

-Đối với các xe muốn lắp đặt thêm các thiết bị điện để phục vụ hành khách, chủ xe cần phải thực hiện cải tạo lại thiết kế của xe theo quy định của Thông tư 85/2014/TT-BGTVT của Bộ GTVT ban hành ngày 31/12/2014, quy định về cải tạo phương tiện GTCGĐB, để đảm bảo được độ an toàn của xe trong quá trình sử dụng.

 Cảm ơn bạn đã quan tâm đặt câu hỏi.


Ngày xưa tôi ở Quảng Ngãi và đã có GPLX A1. Nay tôi nghe nói phải đổi GPLX bằng nhựa, nhưng tôi hiện đang ở Bình Định và bị mất hồ sơ gốc. Vậy tôi phải làm gì để được đổi giấy GPLX và liên hệ ở đâu?

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bạn có thể đổi Giấy phép lái xe ở bất kỳ Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bạn có thể liên hệ đổi Giấy phép lái xe tại Bộ phận một cửa của Sở Giao thông vận tải Bình Định, Địa chỉ: Số 08 Lê Thánh Tôn, TP. Quy Nhơn.

Theo quy định tại Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, Thành phần hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin đổi, cấp lại GPLX (theo mẫu tại Phụ lục 27 kèm theo Thông tư);

- Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

(Khi đến đổi giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh).

Lệ phí đổi GPLX là 135.000 đồng/01 GPLX.


Tôi thấy thường vào mùa mưa các hộ dân ở khu vực 6, phường Hải Cảng thường xuyên sử dụng phương tiện tàu cá loại nhỏ thả lưới để đánh bắt thủy sản trong luồng hàng hải gây cản trở cho tàu biển ra vào các Cảng Quy Nhơn. Hành vi này có vi phạm pháp luật không? và mức phạt như thế nào?

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi đến chương trình. Vấn đề bạn hỏi, Chúng tôi trả lời như sau:

Hành vi sử dụng phương tiện thủy sản để đánh bắt thủy sản trên luồng hàng hải Quy Nhơn gây cản trở cho tàu biển ra vào Cảng Quy Nhơn của ngư dân khu vực 6, phường Hải Cảng, là hành vi vi phạm phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, được quy định tại Nghị định số 132/2015/NĐ-CP ngày 25/12/2015 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa.

Mức phạt cụ thể được quy định tại Khoản 1, Điều 8, Nghị định 132/2015/NĐ-CP:  Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi đánh bắt thủy, hải sản lưu động gây cản trở giao thông đường thủy.

Thực tế trong nhiều năm qua, lực lượng Cảnh sát đường thủy thường xuyên phối hợp với Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm về đánh bắt thủy sản trên luồng hàng hải gây cản trở giao thông cho tàu biển ra, vào Cảng Quy Nhơn. Đồng thời có nhiều văn bản kiến nghị UBND tỉnh, UBND TP Quy Nhơn để chỉ đạo các địa phương tổ chức truyên truyền, vận động ngư dân không tham gia đánh bắt thủy sản trên luồng hàng hải; hỗ trợ chính sách cho một số hộ dân trước đây có lắp đặt các công cụ đánh bắt thủy sản cố định trên luồng hàng hải để chuyển đổi nghề.

 Hiện nay, một số hộ dân ở KV6 phường Hải Cảng và các Phường Đống Đa, Thị Nại, Trần Phú - TP Quy Nhơn vẫn còn lén lút, ban đêm sử dụng phương tiện thủy để đăng, đón trên luồng hàng hải đánh bắt thủy, hải sản trái phép gây cản trở giao thông đường thủy. Lực lượng Cảnh sát đường thủy sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời phối hợp với Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cho các chủ phương tiện vi phạm,  yêu cầu viết cam kết không đánh bắt thủy, hải sản trái phép trong luồng hàng hải nhằm đảm bảo TTATGT đường thủy, phòng ngừa tai nạn xảy ra.


Theo Tôi được biết hiện nay ở một số tỉnh đã có Cảng vụ đường thủy nội địa để quản lý hoạt động của các loại phương tiện thủy, trong đó có quản lý hoạt động của phương tiện chở khách du lịch trên biển? Để phòng ngừa tai nạn đường thủy xảy ra như ở Đà Nẵng vừa qua, thiết nghĩ tỉnh ta có nên sớm thành lập Cảng vụ đường thủy nội địa để tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động giao thông đường thủy nội địa hay không?

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định có 16 bến thủy nội địa (trong đó chỉ có 01 bến được cấp phép hoạt động). Trong thời gian tới, trên cơ sở quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường thủy nội địa được UBND tỉnh phê duyệt, các cảng, bến thủy nội địa sẽ được đầu tư xây dựng và công bố hoạt động, Sở GTVT sẽ nghiên cứu xem xét đề xuất UBND tỉnh thành lập Cảng vụ Đường thủy nội địa nhằm tăng cuờng công tác quản lý nhà nước về hoạt động giao thông đường thủy nội địa.


Tôi mua xe ô tô biển sô 54N... của 1 người ở TP.HCM từ năm 2008 về kinh doanh làm ăn cho tới nay, do không biết nên không sang tên. Nay tôi muốn làm thủ tục sang tên cho tôi thì tìm chủ xe trong giấy đăng ký không có ở địa chỉ đó nữa. Như vậy, làm thế nào để tôi được sang tên chiếc xe nói trên?

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời:

Căn cứ Thông tư số 12/2013/TT-BCA ngày 01/3/2013 và Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an quy định về giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người, đối với xe ô tô có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2015. Do đó trường hợp của bạn sẽ không được xem xét để giải quyết sang tên theo Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an. Như vậy, để được giải quyết sang tên bạn phải tìm chủ xe đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục mua bán xe ( Hợp đồng mua bán), sau đó đến Chi cục thuế huyện, thị xã, thành phố để làm thủ tục đóng thuế trước bạ xong mang hồ sơ đến Phòng CSGT để làm thủ tục sang tên theo quy định.


Cha tôi là Lê Ẩn đứng tên chủ sở hữu chiếc xe mô tô. Nay cha tôi đã mất, mẹ tôi qua đời trước cha tôi. Hiện tôi còn người anh trai định cư tại Nhật. Lâu nay tôi vẫn sử dụng xe đi lại, nay bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe thì cách nào để được cấp lại cho chính tôi. Mong cơ quan chức năng hướng dẫn giúp.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời:

Trường hợp của bạn là hưởng thừa kế Di sản theo Luật, do đó bạn nên liên hệ UBND Phường, xã hoặc Sở Tư pháp địa phương để được hướng dẫn cụ thể. Sau khi được hưởng thừa kế hợp pháp và hoàn thành thủ tục nộp lệ phí trước bạ thì đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục sang tên theo quy định.


Theo tôi được biết tại Cầu Hàm Tử - TP Quy Nhơn hiện có 05 chiếc đò chở khách từ Quy Nhơn đi Nhơn Châu và ngược lại. Hiện nay, tất cả các phương tiện trên đều đã hết hạn đăng kiểm, có chiếc chưa đăng ký. Được biết, trước đây Cơ quan đăng kiểm đã yêu cầu số phương tiện trên làm hồ sơ thiết kế ban đầu để được đăng kiểm, nay lại nói không phù hợp phải làm thiết kế khác với chi phí rất cao nên chủ phương tiện không có tiền để làm. Vậy xin hỏi ngành Giao thông vận tỉnh có giải pháp nào để cho các chủ phương tiện trên có điều kiện để được đăng kiểm, đăng ký phương tiện hoạt động theo đúng quy định của pháp luật?

Ban ATGT tỉnh trả lời như sau:

Thực tế trên tuyến hoạt động vận chuyển hành khách đi từ Quy Nhơn – Nhơn Châu và ngược lại có 05 phương tiện. Theo thông tin từ Chi cục Đăng kiểm số 04 cung cấp, hiện nay có 04 phuơng tiện đang làm thủ tục đăng kiểm và 01 phương tiện không đủ điều kiện để cấp đăng kiểm theo quy định. Trong số 04 phương tiện đang làm thủ tục đăng kiểm tại Chi cục Đăng kiểm số 04 có 03 phương tiện đang làm thủ tục kiểm định định kỳ (không phải làm lại hồ sơ thiết kế) và 01 phương tiện làm thủ tục đăng kiểm lần đầu (đã có thiết kế được phê duyệt).

Ban ATGT tỉnh cung cấp thông tin để Bạn được biết.


Lúc trước, tôi học bằng lái hạng B2 tại trung tâm đào tạo lái xe Quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Nay tôi muốn đổi lại bằng lái B2 mới tại Sở GTVT Bình Định thì cần làm những thủ tục nào ?

 Bạn có thể đổi Giấy phép lái xe ở bất kỳ Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo quy định tại Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, Thành phần hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin đổi, cấp lại GPLX (theo mẫu tại Phụ lục 27 kèm theo Thông tư);

- Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định;

- Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

(Khi đến đổi giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh).

Lệ phí đổi GPLX là 135.000 đồng/01 GPLX.


Em có thắc mắc em nhờ anh chị gửi cơ quan ban ngành giải quyết giúp em. Theo như thông tin em nhận được ngày 19/05/2016 Phó Chủ Tịch Trần Châu mới ra công văn số 1887/UBND-TH về việc xử lý đối với hành vi gian lận trong việc thực hiện Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg. Trong đó, có việc" Tổ thẩm định liên ngành khi thẩm định hồ sơ xét hỗ trợ cho ngư dân phải kiểm tra tình trạng niêm phong kẹp chì máy thông tin liên lạc trên tàu cá, nếu còn nguyên vẹn mới xem xét thẩm định hồ sơ" Vậy công văn có hiệu lực từ khi nào mà ngày 01/08/2016 tổ thẩm định phát hiện tàu cá gia đình em tình trạng chì không còn nguyên vẹn đã tiến hành hủy hết hỗ trợ các chuyến trước ngày 19/05/2016 của gia đình em trong khi gia đình em đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ của các chuyến trước. Vậy tổ thẩm định làm đúng hay sai?

Cảm ơn em đã tham gia chương trình.

Ban ATGT tỉnh xin ghi nhận ý kiến phản ánh của Em. Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT tỉnh sẽ chuyển đề nghị của em đến " Tổ thẩm định liên ngành khi thẩm định hồ sơ xét hỗ trợ cho ngư dân” theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để xem xét trả lời cho Em.

Mặc khác em có thể gửi kiến nghị của em về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định để xem xét giải quyết, xác minh, trả lời cho em.


Khi qua ngã tư đèn xanh đỏ, tôi bị CSGT dừng xe để kiểm tra vì không đội mũ bảo hiểm. Khi tôi còn đang phân trần, CSGT đã rút ngay chìa khóa xe máy của tôi rồi dắt xe máy lên vỉa hè. Xin hỏi, việc CSGT rút và giữ chìa khóa như vậy đúng hay sai?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Thời gian qua, qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông có rất nhiều trường hợp người vi phạm sau khi dừng lại, bất ngờ rồ máy bỏ chạy, gây nguy hiểm cho người thi hành công vụ, người tham gia giao thông và chính người vi phạm. Do đó, một số ít cán bộ, chiến sỹ mới có suy nghĩ  rút chìa khóa và dắt xe người vi phạm lên vỉa hè để đảm bảo an toàn cho người thi hành công vụ, người vi phạm và người tham gia giao thông khác. Tuy nhiên, việc rút và giữ chìa khóa như vậy là chưa đúng, chúng tôi xin tiếp thu và có biện pháp chấn chỉnh ngay.

 


Tôi điều khiển xe máy đến ngã tư khi tín hiệu đang báo đèn vàng, tuy nhiên CSGT lại dừng xe và thông báo lỗi vượt đèn đỏ, yêu cầu xuất trình giấy tờ để kiểm tra. Tôi không đồng ý vì rõ ràng tôi không vượt đèn đỏ. Xin hỏi, tôi không vi phạm giao thông thì có nghĩa vụ phải xuất trình giấy tờ cho CSGT kiểm tra hay không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định tại điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 tín hiệu đèn giao thông có 3 màu, quy định như sau: Tín hiệu xanh là được đi; tín hiệu đỏ là cấm đi; tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Trường hợp của bạn khi đến ngã tư tín hiệu đang báo đèn vàng thì bạn phải dừng lại trước vạch dừng, nếu bạn đi là bạn vi phạm: Không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (vượt đèn đỏ).

Đồng thời, theo Thông tư 01/2016/TT-BCA ngày 04/01/2016 của Bộ Công an về quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ thì thẩm quyền của Cảnh sát giao thông: Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.   

Như vậy, theo các căn cứ và quy định của pháp luật thì lực lượng Cảnh sát giao thông có quyền dừng xe và kiểm tra giấy tờ phương tiện và người điều khiển phương tiện tham gia giao thông ngay cả khi họ không vi phạm. Do đó, ngay cả khi bạn không vi phạm, bạn vẫn phải xuất trình giấy tờ cho lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra. 


Tháng 3/2016, tôi có bị cảnh sát giao thông tịch thu giấy chứng nhận đăng kí xe vì không đội mũ bảo hiểm và có lập biên bản. Nhưng do chuyển đến nơi khác sống và lạc mất biên bản, nay mới tìm lại được. Vậy xin hỏi bây giờ tôi có thể đến lấy giấy tờ xe được hay không? Có bị xử lý hay giấy hết hạn hay không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Bạn có thể liên hệ đến cơ quan lập biên bản vi phạm để nhận quyết định xử phạt, nộp phạt tại ngân hàng để lấy lại Giấy chứng nhận Đăng ký xe.

 


Tôi là người dân sống tại phường Quang Trung tp Quy Nhơn, gần đây khu vực hẻm nhà tôi( hẻm số 231 Tây Sơn) có 1 hộ chuyển đến sống và kinh doanh dịch vụ làm banner quảng cáo. Họ bày biện khung sắt, đinh vít.. vật tư ra đường hẻm để làm, lấn chiếm gần hết con hẻm, đinh vít bừa bãi, xe máy đi qua phần lớn bị cán đinh hư hỏng, bà con khu vực xóm rất bức xúc nhưng chưa biết phản ánh việc này cho đơn vị nào xử lý. Bản thân tôi được biết ở địa phương có lực lượng quản lý trật tự đô thị của ủy ban phường vậy mà cho đến nay chưa thấy lực lượng này đến xử lý. Qua buổi giao lưu trực tuyến này tôi và bà con nhân dân khu phố tha thiết mong Đại tá Phan Công Bình có ý kiến chỉ đạo lực lượng cảnh sát trật tự phối hợp với chính quyền địa phương xử lý sớm vụ việc trên trả lại sự thông thoáng cho con hẻm và an toàn cho người đi xe máy qua con hẻm trên. Xin cảm ơn buổi giao lưu và Đại tá Phan Công Bình

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chương trình, vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Để xảy ra tình trạng cá nhân, tổ chức có hành vi sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo gây cản trở giao thông...trách nhiệm đầu tiên là thuộc về UBND các cấp. Theo đó UBND các cấp có trách nhiệm tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn phụ trách chấp hành nghiêm Nghị định 46/2012/NĐ-CP ngày 26/5/2012 của Chính phủ.

Nếu các cá nhân, tổ chức đã được tuyên truyền mà cố tình có hành vi vi phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng phối hợp với các cấp chính quyền địa phương xử phạt theo Nghị định 46 tại điểm b khoản 04 Điều 12 (Đối với cá nhân từ 2.000.000đồng đến 3.000.000đồng; từ 4.000.000đồng đến 6.000.000đồng đối với tổ chức) 

Theo thông tin của bạn cung cấp, thay mặt Công an tỉnh Bình Định xin chân thành cảm ơn. Trong thời gian tới CA tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng của tỉnh có kế hoạch phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tập trung kiểm tra, xử lý tình trạng trên (Trong đó có hẻm số 231 Tây Sơn).


Đoạn Đường Hùng Vương (từ cầu Ông Dĩ đến giáp cầu sông Ngang) hiện nay ổ gà rất nhiều trên đoạn đường này, các loại phương tiện xe tham gia giao thông chạy trên tuyến đoạn đường này thường qua quẹt nhau khi né tránh những ổ gà. đã nhiều lần khi tiếp xúc cử tri bà con phản ảnh đề nghị Nhà nước có biện pháp cho sữa chửa để tránh tình trạng xảy ra tại nạn thương tâm đáng tiếc trong mùa mưa sắp đến.

Vấn đề này, Ban ATGT tỉnh xin trả lời như sau:

Đoạn tuyến mà bạn đọc phản ánh là tuyến đường nội thị thành phố Quy Nhơn, thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố Quy Nhơn. Ban ATGT tỉnh xin tiếp thu nội dung bạn đọc phản ánh và sẽ chuyển nội dung bạn đọc kiến nghị đến UBND thành phố Quy Nhơn để được xem xét kiểm tra giải quyết, khắc phục các tồn tại trong thời gian đến.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.


Sáng đầu tuần, do dậy muộn vội đi làm, tôi quên không đội MBH khi đi xe máy. Lúc vừa từ ngõ ra đường, tôi bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra. Lúc đó, vội quá tôi bỏ xe máy lại bắt xe ôm đi làm. Xin hỏi trong trường hợp này tôi có bị xử phạt không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Đối với trường hợp nêu trên, khi bạn điều khiển xe tham gia giao thông trên đường không đội mũ bảo hiểm, CSGT kiểm tra, bạn phải xuất trình giấy tờ để lực lượng CSGT lập biên bản xử lý theo quy định.

Trường hợp bạn tự ý bỏ đi, theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ thì bạn sẽ bị lực lượng Cảnh sát giao thông lập biên bản với hành vi vi phạm: Điều khiển mô tô tham gia giao thông trên đường bộ không đội mũ bảo hiểm (bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng) và lỗi vi phạm: Không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành công vụ (bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng)


Tại một số tuyến phố trên địa bàn tỉnh tôi thấy có biển báo cấm xe tải, nhưng tôi vẫn thấy có ô tô tải đi vào, gây ùn tắc giao thông. Phát hiện trường hợp vi phạm nêu trên, CSGT xử lý thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Tại từng khu vực đô thị, căn cứ vào mật độ phương tiện của từng tuyến đường, cơ quan chức năng quy định hạn chế trọng tải, cấm một số phương tiện lưu thông nhằm đảm bảo an toàn, phòng ngừa tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trên địa bàn, nhất là vào giờ cao điểm.

Theo đó, đối với người điều khiển phương tiện ô tô tải cố tình vi phạm (đi vào đường cấm) sẽ bị CSGT xử lý theo quy định tại điểm b, Khoản 4, Điều 5 của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ. Cụ thể: Phạt tiền từ 800.000 - 1.200.000 đồng, đồng thời bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Trường hợp xe tải có nhu cầu vào tuyến phố có biển báo cấm phải xin phép và được phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt cấp phép.


Tại một số chốt cảnh sát giao thông (CSGT) làm nhiệm vụ trên đường kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy và ô tô, tôi thấy CSGT thu tiền người vi phạm tại chỗ. Xin hỏi, việc CSGT thu tiền phạt tại chỗ như thế có đúng không? Nếu đúng thì theo quy định nào và CSGT làm nhiệm vụ trên đường được xử phạt tại chỗ đến bao nhiêu tiền?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Tại Khoản 1, Điều 56, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong các trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân và đến 500.000 đồng đối với tổ chức.

Theo đó, người có thẩm quyền xử phạt ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ, tổ chức hoặc cá nhân vi phạm nộp phạt tại chỗ. Người xử phạt phải xé biên lai (do Bộ Tài chính in) trao cho tổ chức hoặc cá nhân vi phạm. Cụ thể, việc xử phạt tại chỗ chỉ áp dụng đối với những vi phạm đã rõ, không phải xác minh, khung hình phạt được quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Thẩm quyền của CSGT làm nhiệm vụ trên đường được ra quyết định xử phạt tại chỗ không quá 250.000 đồng đối với cá nhân và không quá 500.000 đồng đối với tổ chức mà không phải lập biên bản.


Tôi đọc báo thấy từ đầu năm đã thu hồi 12 bến đò không phép, cụ thể là những bến đò nào? Hiện tại, bến đò nào được cấp phép trên địa bàn tỉnh?

Cảm ơn ông bà đã quan tâm và gửi câu hỏi cho Sở GTVT, về vấn đề này Sở GTVT trả lời như sau:

Thực hiện Quyết định 2363/QĐ-UBND ngày 07/7/2016 của UBND tỉnh Bình Định về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Bình Định, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra thực tế tại các điểm đón, trả khách và làm việc với chính quyền địa phương. Kết quả kiểm tra như sau:

 Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 16 bến (điểm) đón, trả khách.Trong đó: Có Giấy phép hoạt động 01 bến tại Khu du lịch Hầm Hô do UBND huyện Tây Sơn cấp; không có Giấy phép hoạt động 15 bến (điểm) gồm:

Huyện Tuy Phước 05 bến: Bến Vinh Quang 2 (xã Phước Sơn), Bến Cồn Chim (xã Phước Sơn), Bến Dương Thiện (xã Phước Sơn), Bến Huỳnh Giản (xã Phước Hòa), Bến Chợ Góc (xã Phước Thuận); Thành phố Quy Nhơn 06 bến: Bến Hàm Tử và bến Hải Minh (phường Hải Cảng), Bến Nhơn Châu (xã Nhơn Châu), bãi Bấc và bãi Nồm (xã Nhơn Lý), Bãi thôn Hải Nam (xã Nhơn Hải); Huyện Vân Canh 01 bến tại làng Canh Tiến, xã Canh Liên; Thị xã An Nhơn 01 bến (sử dụng Hồ Núi Một); Huyện Phù Cát 01 bến Đề Gi (xã Cát Khánh) và Huyện Phù Mỹ 01 bến Vĩnh Lợi (xã Mỹ Thành).

Đoàn kiểm tra liên ngành đã đình chỉ hoạt động 15 bến không phép và giao cho chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi, đình chỉ hoạt động và xử lý vi phạm theo quy định.

Hiện nay, thực hiện ý kiến của UBND tỉnh Sở GTVT đang lập đề án phát triển giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh từ nay đến năm 2020 để làm cơ sở tổ chức triển khai thực hiện. Tuy nhiên nếu có các tổ chức, cá nhân nào muốn đầu tư, xây dựng các bến thủy nội địa thì liên hệ với Sở GTVT để hướng dẫn lập hồ sơ thủ tục triển khai thực hiện.


Thưa ông Hòa! Tôi xin hỏi lại ông, đường tránh phía bắc huyện Phù Mỹ như mê lộ và liên tục xảy ra tai nạn giao thông, nguời chết và thương vong liên tục, ông trả lời là chờ ý kiến của Bộ Giao thông vận tải, "nước xa không cứu được lửa gần", ít nhất thì tại địa phương ông cũng phải có động thái gì để kéo giảm? GIải quyết như ông, tính mạng của những người tham gia giao thông qua đoạn này có được ông đảm bảo không?

Vấn đề này, Ban ATGT tỉnh xin trả lời như sau:

Trước tiên, xin cảm ơn và đồng cảm với bạn đọc về vấn đề bạn phản ánh!

Vấn đề bạn đọc quan tâm là vấn đề bức xúc không riêng gì của bạn đọc mà là vấn đề rất bức xúc của cả người dân lẫn chính quyền địa phương, cũng như của ngành GTVT, Công an tỉnh, UBND tỉnh Bình Định. Vấn đề này, UBND tỉnh đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị bằng văn bản, ý kiến trực tiếp tại các hội nghị ATGT quốc gia, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội để phản ánh vấn đề này đến Bộ GTVT, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam để được xem xét giải quyết. Tuy nhiên, việc khắc phục bất cập nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ GTVT, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam, ngành GTVT địa phương chỉ có thẩm quyền phối hợp kiểm tra, phản ánh, kiến nghị đến cơ quan hữu quan.

Trước mắt, để hạn chế các vụ tai nạn giao thông xảy ra tại vị trí này, Ban ATGT sẽ chủ động phối hợp với Công an tỉnh, Sở GTVT cùng chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, tăng cường tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn giao thông để các phương tiện giao thông khi ra, vào nút giao được thuận lợi, an toàn. Đồng thời, đề nghị các phương tiện tham gia giao thông khi ra, vào nút phải đảm bảo tốc độ đúng theo quy định, đi đúng làn đường theo hệ thống biển chỉ dẫn trên đường.

Cảm ơn bạn đọc đã quam tâm.


Hiện nay, các tuyến huyện lộ liên tục bị TNGT, một trong những nguyên nhân là do phơi nông sản trên vỉa hè,... Cơ quan chức năng đã có biện pháp xử lý chưa?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chương trình, vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Theo thông tin của bạn cung cấp, thay mặt Ban ATGT tỉnh xin chân thành cảm ơn. Trong thời gian tới Ban ATGT tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng của tỉnh có kế hoạch phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tập trung kiểm tra, xử lý tình trạng trên nhằm góp phần giảm thiểu TNGT trên địa bàn tỉnh.

Để xảy ra tình trạng cá nhân, tổ chức có hành vi phơi nông sản trên vỉa hè trách nhiệm đầu tiên là thuộc về UBND các cấp. Theo đó UBND các cấp có trách nhiệm tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn phụ trách chấp hành nghiêm Nghị định 46/2012/NĐ-CP ngày 26/5/2012 của Chính phủ.

Nếu các cá nhân, tổ chức đã được tuyên truyền mà cố tình có hành vi vi phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng phối hợp với các cấp chính quyền địa phương xử phạt theo Nghị định 46 tại điểm b khoản 01 Điều 12 (Đối với cá nhân từ 100.000đồng đến 200.000đồng; từ 200.000đồng đến 400.000đồng đối với tổ chức) có hành vi vi phạm: Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ. Trường hợp dẫn đến tai nạn giao thông thì sẽ bị truy tố trước pháp luật.


Tôi là người lao động nên về điều khoản gì đó của Luật tôi không hiểu, mong cán bộ giải thích đơn giản cho tôi hiêu rõ hơn về đăng kiểm. Cảm ơn!

Ban ATGT xin cảm ơn bạn đã tham gia vào buổi giao lưu trực tuyến về ATGT. Đối với vấn đề bạn hỏi, Ban ATGT xin trả lời như sau:

Đối với vấn đề bạn hỏi về kiểm tra khoang hành lý của xe khách, chúng tôi xin giải thích đơn giản như sau:

Theo Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014 của Bộ Giao thông vận tải “Quy định về tổ chức quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ bằng xe ô tô”; Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 09:2015/BGTVT “về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô” và các hướng dẫn số 2810/ĐKVN-VAR ngày 22/6/2016, 3398/ĐKVN-VAR ngày 25/7/2016 của Cục ĐKVN thì: Từ 01/01/2017 các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới khi kiểm định xe cần lưu ý kiểm tra khoang chở hành lý (không phải là hành lý xách tay), cụ thể như sau:

1. Xe khách sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu sau ngày 01/01/2017, khi lập Hồ sơ phương tiện hoặc kiểm định, các đơn vị kiểm tra khoang hành lý phải được chia ngăn theo đúng quy định tại QCVN 09:2015/BGTVT và ghi nhận kích thước khoang hành lý lớn nhất vào Hồ sơ phương tiện.

2. Đối với các xe đã sản xuất lắp ráp, nhập khẩu trước ngày 01/01/2017, nếu các xe khách có khoang hành lý đã chia ngăn, các đơn vị tiếp tục kiểm định theo hồ sơ phương tiện.

Đối với các xe khách có khoang hành lý chưa được chia ngăn, khi kiểm định các đơn vị nhắc nhở chủ xe chia ngăn phù hợp theo QCVN 09:2015/BGTVT để kiểm tra trong lần kiểm định tới.

Muốn biết rõ thêm, mời bạn liên hệ với Trung tâm Đăng kiểm phương tiện thuỷ, bộ Bình Định, số điện thoại của ông Phạm Đại Lâm-Giám đốc Trung tâm: 0914004315


Trong thời gian gần đây, xe thô sơ gây tai nạn làm chết người, đặt biệt mới đây ở Hà nội, cháu bé bị xe xích lô chở tôn gây tai nạn làm cháu bé tử vong. Như vậy, ở Bình Định đã có những biện pháp gì để hạn chế tình trạng nêu trên? Cho đến thời điểm hiện tại cơ quan quản lý xử phạt bao nhiêu trường hợp như thế này? Trong trường hợp nêu trên, người điều khiển xe xích lô bị phạt bao nhiêu tiền? và có bị truy kiếu trách nhiệm hình sự hay không?

Để hạn chế tình trạng trên, thời gian qua, Công an tỉnh đã tuyên truyền cho người dân, nhất là những người ở khu vực nông thôn, không mua và sử dụng xe ba gác máy, xe lôi 3 bánh, xe độ chế để vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, qua công tác tuần tra kiểm soát, đã lập biên bản xử lý đối với số xe này. Đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã lập biên bản, tạm giữ 50 xe lôi 3 bánh, xe độ chế và 98 trường hợp xe thô sơ (xe xích lô) chở hàng hóa cồng kềnh.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì đối với hành vi người điều khiển xe thô sơ vi phạm xếp hàng hóa vượt quá giới hạn quy định, không bảo đảm an toàn, gây trở ngại giao thông, che khuất tầm nhìn của người điều khiển thì phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng. Trong trường hợp gây tai nạn, tùy theo tính chất, mức độ hậu quả tai nạn, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng người dân mua, bán xe ba gác máy, xe lôi 3 bánh, xe độ chế để vận chuyển hàng hóa. Đây là loại phương tiện bị cấm lưu hành, do đó việc sử dụng xe ba gác máy, xe lôi 3 bánh, xe độ chế để vận chuyển hàng hóa là vi phạm pháp luật, lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát hiện sẽ lập biên bản và đề nghị cấp có thẩm quyền tịch thu phương tiện theo quy định của pháp luật.


Ở tỉnh có Ban ATGT cấp tỉnh, ở huyện có Ban ATGT cấp huyện. Như vây, cấp xã và phường có Ban ATGT không? Trong trường hợp người dân ở xã, thôn vi phạm giao thông ai là người ra quyết định xử phạt? và được phép xử phạt bao nhiêu tiền, đồng thời số tiền phạt nộp ở đâu?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Theo cơ cấu tổ chức của Ban ATGT các cấp thì ở Trung ương có Ủy ban ATGT Quốc gia, cấp tỉnh có Ban ATGT tỉnh và ở cấp huyện có Ban ATGT huyện, không có phân cấp ở cấp xã, phường.

Lực lượng CSGT, các lực lượng cảnh sát khác như Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội có thẩm quyền tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông theo phạm vi thẩm quyền quản lý. Riêng ở cấp cơ sở, UBND cấp xã, Trưởng Công an xã trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với một số hành vi vi phạm cụ thể như: dừng đỗ xe không đúng quy định, không đội mũ bảo hiểm,…

Về thẩm quyền xử phạt thì theo quy định tại Điều 71, Điều 72 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì:

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền:

+ Phạt cảnh cáo;

+ Phạt tiền đến 4.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường sắt.

- Trưởng Công an cấp xã có quyền:

+ Phạt cảnh cáo;

+ Phạt tiền đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và 2.500.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường sắt.

Bạn có thể nộp phạt tại Kho bạc nhà nước.


Tôi đi xe Bắc – Nam thường xuyên gặp nhiều chặng chốt giao thông, có những nơi CSGT bắt chận xe mà không chào hỏi như thường lệ và gợi ý đưa tiền sẽ cho xe đi. Tôi nghi ngờ đây là những CSGT rởm, vậy có cách nào để trình báo hay tố cáo cho cơ quan chức năng không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Đối với những trường hợp bạn nghi ngờ người giả danh Cảnh sát giao thông, bạn có thể liên hệ đến cơ quan Công an gần nhất để đề nghị xác minh, làm rõ hoặc bạn có thể liên hệ qua số máy đường dây nóng của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Định (0563.822863), chúng tôi sẽ kiểm tra, làm rõ và trả lời cho bạn.


Tôi ở Đà Nẵng, Năm 2014 khi đăng điều khiển xe ô tô lưu thông trên đường bị lực lượng tuần tra kiểm soát của CSGT Bình định bắt vì lỗi vi phạm lấn tuyến, và bị tạm giữ GPLX, từ đó đến nay tôi chưa có điều kiện đến phòng CSGT để thực hiện nộp phạt. Vậy cho tôi hỏi nay tôi đến thực hiện việc nộp phạt và nhận lại GPLX được không và phí nộp phạt là bao nhiêu. Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Theo Khoản 1 điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 và điều 5 Thông tư 153/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về thủ tục thu, nộp tiền phạt, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ ngân sách nhà nước bảo đảm hoạt động của các lực lượng xử phạt vi phạm hành chính thì: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định (QĐ) xử phạt, cá nhân, tổ chức bị phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước (KBNN) hoặc nộp vào tài khoản của KBNN được ghi trong QĐ xử phạt.

Nếu quá thời hạn nêu trên sẽ bị cưỡng chế thi hành QĐ xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Số ngày chậm nộp phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt đến trước ngày cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nộp tiền vào KBNN hoặc ngân hàng thương mại nơi KBNN ủy nhiệm thu phạt.

Như vậy, bạn vẫn có thể đến Phòng CSGT Bình Định để chấp hành quyết định xử phạt và nhận lại GPLX. Còn số tiền phạt thì ngoài số tiền phạt do vi phạm hành chính bạn phải đóng theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì bạn còn phải đóng thêm số tiền do đóng phạt quá hạn theo quy định của Thông tư 153/2013/TT-BTC.


Việc xử phạt đối với trường hợp xe ô tô chở khách chở quá số người quy định được quy định như thế nào? Trong trường hợp tuyến đường có cự ly lớn hơn 300 km sẽ bị xử phạt như thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

* Việc xử phạt đối với trường hợp xe ô tô chở khách chở quá số người quy định được quy định như sau:

Đối với lái xe: Căn cứ Khoản 2 Điều 23, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực GTĐB thì hành vi xe ô tô chở khách chở quá số người quy định bị xử phạt như sau: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện.

Đối với chủ xe: Căn cứ khoản 3 điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện đối với chủ xe là cá nhân; từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện đối với chủ xe là tổ chức.

*Trong trường hợp tuyến đường có cự ly lớn hơn 300 km sẽ bị xử phạt như sau:

Đối với lái xe: Căn cứ Khoản 4 Điều 23, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực GTĐB thì hành vi xe ô tô chở khách chở quá số người quy định bị xử phạt như sau: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện chạy trên tuyến có cự ly lớn hơn 300 km.

Đối với chủ xe: Căn cứ khoản 6 điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện đối với chủ xe là cá nhân; từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện đối với chủ xe là tổ chức.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị buộc phải bố trí phương tiện khác để chở số hành khách vượt quá quy định được phép chở của phương tiện. Trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Trường hợp vượt trên 100% số người quy định được phép chở của phương tiện bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.


Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Quy Nhơn và 02 xã Nhơn Hải, Nhơn Lý một số cá nhân và doanh nghiệp mua sắm nhiều phương tiện ca nô không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật để hoạt động vận chuyển khách du lịch gây mất an toàn giao thông đường thủy nội địa và nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Lực lượng Cảnh sát đường thủy đã có giải pháp gì để xử lý tình hình trên nhằm đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa?

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Về câu hỏi của bạn, Chúng tôi trả lời như sau:

Thời gian qua, khách du lịch đến Bình Định ngày càng tăng cao, hình thành nhiều tua du lịch đưa khách ra các hòn, bãi ven biển như Kỳ Co, Hòn Khô, Hòn Sẹo, Bãi Dứa, Hải Giang... trên địa bàn xã Nhơn Hải và Nhơn Lý -TP Quy Nhơn để tham quan, tắm biển, lặn ngắm san hô, ăn hải sản. Nhiều cá nhân và doanh nghiệp tự phát hoạt động kinh doanh vận chuyển khách du lịch không đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật như không có giấy phép kinh doanh, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, thiếu trang thiết bị cứu sinh...

Trước thực trạng trên, Phòng Cảnh sát đường thủy đã tham mưu Giám đốc CA tỉnh có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và Ban ATGT tỉnh để chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường các giải pháp nhằm đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa nói chung và chấn chỉnh hoạt động kinh doanh, vận chuyển khách du lịch trên biển ở địa bàn xã Nhơn Lý, Nhơn Hải và TP Quy Nhơn nói riêng. Hiện nay, Ban ATGT tỉnh đã và đang triển khai thực hiện Kế hoạch liên ngành số 1478/KH-ĐKTLN, ngày 12/7/2016 gồm Sở GTVT, Sở VHTT và DL, Chi Cục Đăng kiểm 4, Cảnh sát đường thủy về đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Bình Định theo Quyết định số 2363/QĐ-UBND,ngày 0/7/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh. Đoàn kiểm tra liên ngành đang phối hợp với Chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, kiểm tra toàn diện công tác đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa trên địa bàn toàn tỉnh để tập hợp, báo cáo và đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh về giải pháp nhằm đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Để đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa, không để tai nạn xảy ra trên địa bàn xã Nhơn Hải và Nhơn Lý - TP Quy Nhơn, Phòng Cảnh sát đường thủy đã cử  lực lượng tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với chính quyền địa phương (UBND xã Nhơn Hải, Nhơn Lý) tổ chức kiểm tra, lập biên bản đình chỉ hoạt động các phương tiện không đảm bảo đủ điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, đồng thời giao cho chính quyền địa phương quản lý, giám sát và kiểm tra theo quy định; Tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, hết hạn đăng kiểm, người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp, chở quá số người theo quy định, phương tiện thiếu trang thiết bị an toàn, không mặc áo phao khi đi trên phương tiện thủy... 

Nhân dịp này, lực lượng Cảnh sát đường thủy khuyến cáo cho bà con khi đi tham quan, du lịch trên biển nên lựa chọn các đơn vị lữ hành du lịch có giấy phép hoạt động, phương tiện đảm bảo điều kiện hoạt động, trang bị đầy đủ trang thiết bị cứu sinh và khi đi trên phương tiện phải mặc áo phao cứu sinh để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của mình.

 


Tại sao tất cả các đường quốc lộ vừa mới được nâng cấp đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến hoạt động giao thông. Đề nghị các cấp cho biết chất lượng của công trình và biện pháp khắc phục?

Vấn đề bạn đọc quan tâm, Ban ATGT tỉnh xin báo cáo như sau:

Các dự án Mở rộng quốc lộ trên địa bàn tỉnh do Bộ GTVT là cấp quyết định đầu tư. Các Ban Quản lý dự án ngành giao thông làm chủ đầu tư, quản lý đầu tư xây dựng từ bước chuẩn bị đầu tư đến khâu kết thúc đầu tư xây dựng, đưa công trình vào khai thác sử dụng. Theo kết quả kiểm tra khảo sát của các ngành chức năng của Bộ GTVT thì các hư hỏng mặt đường bê tông nhựa trên các tuyến quốc lộ mới được đầu tư nâng cấp là hư hỏng cục bộ một số vị trí. Trong thời gian vừa qua, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng Cục Đường bộ Việt Nam, các Ban QLDA và các Nhà đầu tư BOT chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương xử lý, khắc phục nhằm đảm bảo ATGT trên các tuyến quốc lộ. Đề nghị bạn đọc cũng như người dân hai bên các tuyến quốc lộ quan tâm phản ánh kịp thời để ngành GTVT tổng hợp kiến nghị, phản ánh đến Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục kịp thời. Trong thời gian qua, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với Sở GTVT, Công an tỉnh thường xuyên kiểm tra những bất cập của hệ thống quốc lộ trên địa bàn tỉnh và đã báo cáo Bộ GTVT để chỉ đạo các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ GTVT sớm khắc phục.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.


Cho em hỏi muốn đổi lại giấy phép lái xe hạng A1 thì cần các giấy tờ gì, giấy phép lái xe của e thi o tp hồ chí minh.

 Bạn có thể đổi Giấy phép lái xe ở bất kỳ Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo quy định tại Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, Thành phần hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin đổi, cấp lại GPLX (theo mẫu tại Phụ lục 27 kèm theo Thông tư);

- Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

(Khi đến đổi giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh).

Lệ phí đổi GPLX là 135.000 đồng/01 GPLX.

  


Cách đây 6 năm, tôi có tham gia thi bằng lái xe B1 và được cấp bằng lái. Tuy nhiên, vì lâu không sử dụng nên tôi đã để thất lạc giấy tờ xe và bằng lái B1. Tôi nghe nói, Sở GTVT đang triển khai đổi GPLX sang thẻ nhựa PET. Vậy, giờ tôi phải làm thế nào để có được bằng lái B1 đó mà không phải thi/sát hạch? Nếu thi thì phí như thế nào? Phí làm lại bằng lái đó là bao nhiêu? Tôi cần những thủ tục gì? Tôi đang ở xa, vậy Sở GTVT có thể cấp phép qua mạng không? Phí cấp phép qua mạng, thời hạn bao lâu thì nhận? Cảm ơn quý sở.

Cảm ơn bạn đã quan tâm! Vấn đề bạn nêu, Ban ATGT tỉnh Bình Định trả lời như sau:

Theo quy định tại Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX:

1. Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng

a) Từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;

b) Từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 31 của Thông tư này.

2. Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Hệ thống thông tin giấy phép lái xe, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, được xét cấp lại giấy phép lái xe

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 27 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Bản chính hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu gồm: giấy chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi đến cấp lại giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh.

3. Phí sát hạch và lệ phí cấp GPLX:

- Nếu chỉ Sát hạch phần lý thuyết, phí sát hạch là 90.000 đồng, Lệ phí cấp GPLX là 135.000 đồng.

- Nếu  Sát hạch cả phần lý thuyết và thực hành là 450.000 đồng, Lệ phí cấp GPLX là 135.000 đồng.

4. Sở GTVT Bình Định đã triển khai nghiệp vụ Cấp đổi GPLX qua mạng trực tuyến cấp độ 3. Ban có thể truy cập vào trang thông tin điện tử Sở GTVT Bình Định sgtvt.binhdinh.gov.vn để được hướng dẫn cụ thể


Xin cho biết về nhiệm vụ, quyền hạn và phạm vi hoạt động của Cảnh sát đường thủy khi hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trên lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa như thế nào?

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Về câu hỏi của bạn, Chúng tôi trả lời như sau:

Nhiệm vụ, quyền hạn và phạm vi hoạt động tuần tra kiểm soát của Cảnh sát đường thủy được quy định tại Thông tư số 62/2011/TT-BCS ngày 07/9/211 của Bộ trưởng Bộ Công an, có hiệu lực thi hành từ ngày 22/10/2011. Cụ thể như sau:

* Điều 7: quy định về nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát đường thủy khi tuần tra, kiểm soát:

1. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông, Giám đốc Công an tỉnh và theo kế hoạch tuần tra, kiểm soát đẫ được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông thuộc phạm vi tuyến, địa bàn tuần tra, kiểm soát; phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

3. Hướng dẫn người tham gia giao thông chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về giao thông đường thủy nội địa; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho phương tiện thủy được quyền ưu tiên khi làm nhiệm vụ đặc biệt theo quy định của pháp luật.

4. Bảo vệ hiện trường vụ tai nạn giao thông, tổ chức cấp cứu người bị nạn, tham gia giải quyết tai nạn giao thông theo quy định của pháp luật.

5. Phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên đường thủy nội địa theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ công an.

6. Phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, an toàn đối với giao thông đường thủy nội địa để báo cáo cấp có thẩm quyền kiến nghị với cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục kịp thời.

* Điều 8. Quyền hạn của cán bộ chiến sĩ Cảnh sát đường thủy trong hoạt động tuần tra, kiểm soát:

1. Được dừng phương tiện thủy nội địa, tàu cá, tàu biển hoạt động trên đường thủy nội địa (sau đây viết gọn là phương tiện) khi có căn cứ cho rằng phương tiện đó vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông, an ninh, trật tự hoặc chuyên chở người, vật nguy hại cho an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện, giấy tờ của thuyền viên, người lái phương tiện, giấy tờ tùy thân của người khác trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về vận tải theo quy định của pháp luật.

2. Xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường thủy nội địa, an ninh và trật tự, an toàn xã hội, các lĩnh vực khác theo quy định của pháp luật.

3. Tạm giữ bằng, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên, người lái phương tiện, giấy chứng nhận đăng ký phương tiện, giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, đến hoạt động vận tải hoặc những người có trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật; được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

4. Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông, ùn tắt, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông, trật tự, an toàn xã hội trên đường thủy nội địa.

5. Huy động phương tiện thủy nội địa, phương tiện thông tin liên lạc, người điều khiển phương tiện đó theo quy định của pháp luật.

6. Thực hiện quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

* Điều 6. Phạm vi tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát đường thủy

Lực lượng Cảnh sát đường thủy tổ chức tuần tra, kiểm soát trên phạm vi các sông, kênh, rạch, luồng trên hồ, đầm, phá, vụng, vịnh, ven bờ biển, đường ra đảo, nối các đảo thuộc nội thủy của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có hoạt động của phương tiện thủy, kể cả luồng hàng hải có hoạt động của phương tiện thủy.


Hiện tại xã Cát Hải (phù Cát) tiến hành truy thu (năm cũ) và thu (năm 2015) phí đường bộ (xe máy). Tôi nghe không chính xác lắm là chính phủ đã bỏ phí này rồi. Vậy tôi hỏi việc thu phí đó có đúng không? nhờ chuyên mục Hỏi đáp trả lời câu hỏi. cảm ơn Cổng thông tin điện tử Bình Định.

Vấn đề này, Ban ATGT tỉnh xin trả lời như sau:

Tại Quyết định số 46/2016/QĐ-UBND ngày 30/8/2016, UBND tỉnh Bình Định đã quyết định bãi bỏ quy định về phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô trên địa bàn tỉnh Bình Định. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 09/9/2016. Nên trước thời điểm ngày 09/9/2016, vẫn tổ chức thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô trên địa bàn tỉnh Bình Định theo đúng quy định.

Cảm ơn bạn đọc đã quam tâm.


Tại ngã 5 Đống Đa, vào giờ cao điểm, tình trạng ùn tắc giao thông liên tục xảy ra, mặc dầu ở đó có đèn tín hiệu giao thông nhưng cũng không giải quyết được gì. CSGT tỉnh có thể bố trí lực lượng điều phối giao thông trực tiếp vào giờ cao điểm nhưng nhiều ngày liền chúng tôi vẫn không thấy bóng áo vàng. Phải chăng công tỉnh đã “bỏ” điểm này?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Ngã 5 Đống Đa thành phố Quy Nhơn là khu vực có mật độ phương tiện lưu thông rất lớn, trong đó có nhiều phương tiện có tải trọng lớn cùng với mô tô, xe gắn máy, là nguyên nhân tiềm ẩn TNGT và ùn tắc giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông, phòng ngừa ùn tắc giao thông tại khu vực này, Công an tỉnh thường xuyên bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra, kiểm soát, phân luồng, hướng dẫn giao thông phòng ngừa ùn tắc giao thông tại khu vực này, đặc biệt giờ cao điểm. Có ngày bạn không thấy lực lượng Cảnh sát giao thông có khả năng anh em được điều động giải quyết các công việc đột xuất khác, chúng tôi xin tiếp thu và sẽ bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông tại khu vực này thường xuyên hơn nữa kể cả khi có công việc đột xuất.


Tôi thấy trên đường bộ, người điều khiển phương tiện giao thông đường đường bộ mà có dùng rượu, bia có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép thì bị xử phạt vi phạm hành chính. Vậy trên đường thủy nội địa, người điều khiển phương thủy có bị xử phạt về hành vi như trên không?

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Về câu hỏi của bạn, Chúng tôi trả lời như sau:

Luật giao thông đường thủy nội địa quy định các hành vi bị cấm trong hoạt động giao thông đường thủy nội địa, trong đó có việc cấm sử dụng, rượu, bia hoặc các chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện giao thông đường thủy nội địa.  Hành vi vi phạm trên được quy định  tại Nghị định số 132/NĐ-CP ngày 25/12/2015 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, có hiệu lực từ ngày 01/7/2016. Cụ thể sau:

- Khoản 1, Điều 17: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi đang làm việc trên phương tiện mà có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100mililit máu hoặc 0,25 miligam/01 lít khí thở hoặc sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm.

- Điểm b, khoản 3, điều 17: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi: Bố trí thuyền viên, người lái phương tiện trên phương tiện trong tình trạng thuyền viên, người lái phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100mililit máu hoặc 0,25 miligam/01 lít khí thở hoặc sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm. 

Như vậy, người điều khiển phương tiện trên đường thủy nội địa có sử dụng rượu, bia mà có nồng độ cồn vượt quá giới hạn cho phép hoặc các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng, thì bị xử phạt vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa theo quy định./.


Tôi có 1 chiếc xe ford bán tải pickup khi mua không có nắp thùng hàng, nay tôi muốn lắp thêm nắp thùng hàng để bảo vệ hàng hoá chuyên chở phía sau thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Ban ATGT xin cảm ơn bạn đã tham gia vào buổi giao lưu trực tuyến về ATGT. Đối với vấn đề bạn hỏi, Ban ATGT xin trả lời như sau:

Căn cứ Văn bản số 12774/BGTVT-KHCN ngày 24/9/2015 của Bộ Giao thông vận tải và Hướng dẫn số 3859/ĐKVN-VAR ngày 01/10/2015 của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc kiểm định xe ô tô Pickup và ô tô đầu kéo có lắp thêm nắp thùng hàng, mui gió trên nóc ca bin thì:

- Khối lượng của nắp thùng hàng lắp đặt trên xe nằm trong phạm vi sai số khối lượng cho phép của xe; nắp thùng hàng lắp trên xe không làm tăng kích thước bao của xe.

- Chủ xe tự lắp đặt nắp thùng chở hàng và đưa xe đến đơn vị Đăng kiểm xe cơ giới để làm thủ tục nghiệm thu mà không phải xuất trình “Hồ sơ nghiệm thu” xe cơ giới cải tạo. 

- Đơn vị đăng kiểm làm thủ tục nghiệm thu xe cơ giới cải tạo nếu đạt thì cấp Giấy chứng nhận cải tạo.

Như vậy, với trường  hợp xe của bạn cần lắp nắp thùng hàng thì bạn chỉ đưa xe đến Trung tâm đăng kiểm để tiến hành nghiệm thu cấp Giấy chứng nhận cải tạo và kiểm định cấp Giấy chứng nhận ATKT&BVMT.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đặt câu hỏi.Tôi mới mua một ô tô bốn chỗ, đăng ký chính chủ tên tôi. Do sợ mất nên mỗi khi ra đường tôi chỉ đem theo giấy đăng ký photocopy có công chứng. Trong một lần vi phạm giao thông, khi bị CSGT yêu cầu xuất trình đăng ký xe, tôi có đưa ra bản công chứng nhưng không được chấp nhận và sau đó CSGT vẫn lập biên bản tạm giữ xe. Xin hỏi, vì sao CSGT lại không chấp nhận giấy tờ công chứng?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

- Theo khoản 2 điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

- Theo điểm b khoản 3 điều 21 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe.

Như vậy Luật giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định số 46 không quy định người điều khiển phương tiện được sử dụng bản photocopy (dù có công chứng) để điều khiển phương tiện lưu thông trên đường.


Tôi thấy trên địa bàn thành phố Quy Nhơn có rất nhiều xe chở đá (đá viên tinh khiết) từ xe ôtô đến xe máy, họ phóng nhanh, vượt ẩu, xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông. Đặc biệt, là đoạn đường Nguyễn Huệ và đường biển. Cho tôi hỏi, Cơ quan chức năng đã có biện pháp xử lý chưa?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Thời gian qua, trên địa bàn thành thành phố Quy Nhơn xuất hiện nhiều xe chở đá (đá viên tinh khiết) từ xe ôtô đến xe máy, trong đó nhiều trường hợp phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Để giải quyết tình trạng trên, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông có nhiều kế hoạch tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, trong đó tập trung trên các tuyến, đoạn đường các xe chở đá thường lưu thông qua. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp chưa được kiểm tra, xử lý. Do đó, thời gian tới, để tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các xe ô tô, xe máy chở đá phóng nhanh, vượt ẩu, Công an tỉnh sẽ có chuyên đề kiểm tra, xử lý riêng đối với số xe ô tô, xe máy chở đá.    


Trong thời gian gần đây, người dân rất bất bình đối với những lái xe gây tai nạn giao thông rồi bỏ người bị nạn một mình, không đưa người bị nạn đến bệnh viện cấp cứu, thậm chí lái xe quay đầu cán chết người bị nạn. Những trường hợp như vậy xử lý như thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Theo quy định tại Điều 38 Luật Giao thông đường bộ thì:

Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

- Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

- Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;

- Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

Nhưng hiện nay có nhiều trường hợp lái xe gây TNGT rồi bỏ người bị nạn một mình, không đưa người bị nạn đến Bệnh viện cấp cứu, gây bức xúc trong nhân dân. Với hành vi này sẽ bị xử lý như sau:

*Về mặt hành chính

Bị xử phạt theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

- Đối với ô tô Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;

- Đối với mô tô, xe gắn máy quy định tại điều 6, khoản 7, điểm c:  Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

- Đối với điểu khiển xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ gây tai nạn giao thông có hành vi này  cũng bị xử phạt theo quy định tại điểm c, khoản 4 Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ-CP: Phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

* Về mặt xử lý hình sự:

Với trường hợp trên theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 tại điểm c, khoản 2, Điều 260 Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ: Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Đối với trường hợp lái xe quay đầu cán chết người, trên địa bàn tỉnh Bình Định chưa xảy ra. Nếu có trường hợp như trên thì cơ quan điều tra sẽ xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự với một tội danh khác.


Vào năm 2009 nhà tôi có sử dụng xe độ chế làm phương tiện mưu sinh thì UBND xã Nhơn Hòa có khuyến khích gia tôi không sử dụng xe độ chế nữa sẽ được nhà nước hỗ trợ 5000.000 VND để mưu sinh bằng nghề khác. Nhà tôi nghe theo sự khuyến khích của xã đã bỏ nghề mưu sinh bằng xe độ chế. Sau nhiều lần xét duyệt thì vào năm 2011 nhà tôi có nhận đươc 5000.000 VND từ kho bạc nhà nước tại huyện An Nhơn nay là Thị Xã An Nhơn. Đến năm 2015 cho đến này có nhiều người đến nhà tôi đòi lại số tiền này. Vậy cho tôi được hỏi việc đòi lại này có đúng quy định không?. Nếu đúng quy định thì nhà tôi phải trả lại tiền cho nhà nước như thế nào? và trả lại ở đâu? Cơ quan nào có thẩm quyền nhận lại tiền này?. Mong sớm nhận được câu trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Sở GTVT xin chân thành cảm ơn ông, bà đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Sở, về vấn đề ông, bà hỏi, Sở GTVT xin trả lời như sau:

Thực hiện Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP ngày 26/9/2007 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông; Chỉ thị số 46/2004/CT-TTg ngày 09/12/2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý xe công nông tham gia giao thông đường bộ. Đến hết năm 2009, UBND tỉnh đã tổ chức thực hiện việc hỗ trợ kinh phí cho người dân theo đúng quy định, tuy nhiên đối với việc hỗ trợ ở thị xã An Nhơn, Phòng Quản lý đô thị tổ chức thực hiện có sai sót một số đối tượng,  do vậy đề nghị ông, bà liên hệ với phòng quản lý đô thị để được hướng dẫn xem xét giải quyết.


Buổi chiều tối, tôi vội lấy xe máy đi mua ít đồ gần nhà, có hai cảnh sát trật tự (CSTT) đuổi theo dừng xe kiểm tra và yêu cầu tôi xuất trình GPLX, đăng ký xe. Sau đó, họ lập biên bản lỗi không đội MBH, rồi xé ba biên lai mệnh giá 50 nghìn đồng. Xin hỏi trong trường hợp này, CSTT có được xử phạt tại chỗ không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chương trình, vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Căn cứ theo Điều 56 Luật xử lý Vi phạm hành chính (VPHC) số 15/2012/QH13 ngày 20/6/2012:

Xử phạt VPHC không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và có người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Trường hợp này CSTT được quyền phạt tại chỗ theo khoản 01 Điều 56 Luật xử lý VPHC.

Quyết định xử phạt VPHC tại chỗ phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định; họ tên, địa chỉ cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ tổ chức vi phạm; hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm; chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm; họ tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt; điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng. trường hợp phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt.

Trường hợp cán bộ thi hành công vụ lập biên bản vi phạm mà không ra quyết định xử phạt thì không đúng theo trình tự quy định pháp luật. Công dân có quyền làm văn bản gửi đến cơ quan chức năng để yêu cầu giải trình trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản VPHC.

(Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Định lực lượng CSTT chưa thực hiện việc xử phạt VPHC tại  chổ)

 


Năm 2011, tôi vô ý làm mất Giấy phép lái xe (GPLX) hạng A1 nên đi làm lại và được Sở Giao thông và Vận tải Bình Định cấp ngày 10/10/2011, có giá trị vô thời hạn. Được biết, hiện nay Nhà nước đang cấp lại giấy phép lái xe cũ qua mẫu mới PET, tuy nhiên khi tôi tra cứu mã số GPLX của mình (mã số: AS 558293) thì trên trang thông tin GPLX lại không có. Như vậy, GPLX của tôi đang trong tình trạng như thế nào? Tôi có thể thay đổi GPLX tại Ninh Thuận được không và cần những thủ tục gì?

GPLX số AS558293 của bạn đã được Sở GTVT Bình Định cập nhật vào dữ liệu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nhưng do lỗi kỹ thuật hệ thống nên chưa có trên trang thông tin điện tử tra cứu GPLX.

Tuy nhiên, GPLX nêu trên vẫn có giá trị sử dụng và phải được chuyển đổi sang vật liệu PET trước ngày 31/12/2020

Nếu có nhu cầu đổi lại GPLX, Bạn có thể làm thủ tục đổi tại Sở GTVT của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin đổi, cấp lại GPLX (theo mẫu tại Phụ lục 27 kèm theo Thông tư);

- Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân (đối với người ViệtNam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người ViệtNamđịnh cư ở nước ngoài).

Khi đến đổi giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh.


Tôi có một chiếc xe đời 79 tôi muốn lên chiếc xe đời 81, như vậy sau khi lên đời tôi có bị phạt không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Phương tiện giao thông đường bộ thuộc đối tượng đăng ký quản, lý cấp biển số phải đảm bảo thông số an toàn kỹ thuật phương tiện theo quy định của Cục đăng kiểm Việt Nam. Như vậy, xe là xe mô tô cúp 79, muốn lên đời xe theo kiểu dáng cúp 81 là không đúng quy định, khi sử dụng, tham gia giao thông cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.


Tôi đi xe gắn máy lưu thông trên đường thì bị xe gắn máy khác tông từ phía sau, Công an giữ 2 chiếc xe (của tôi và của người gây tai nạn) đã 7 ngày. Tình huống này theo quy định thì xử lý thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Khi TNGT xảy ra, lực lượng CSGT phải tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện để có cơ sở kết luận nguyên nhân vụ TNGT theo đúng quy trình quy định tại Thông tư số 77/2012/TT-BCA ngày 28/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Công an.

Trường hợp nêu trên, lực lượng CSGT tạm giữ cả 2 phương tiện trong 7 ngày là đúng theo quy định của pháp luật để tiếp tục củng cố hồ sơ điều tra giải quyết TNGT quy định tại Khoản 1, Điều 9 của Thông tư 77 (Tạm giữ tang vật, phương tiện và người điều khiển phương tiện giao thông có liên quan đến vụ TNGT).

Về thời hạn tạm giữ phương tiện: Căn cứ quy định tại khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính thì: "Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, phương tiện.


Con tôi học lớp 9, có trang bị cho chiết xe đạp điện để đi học hàng ngày, trong quá trình tham gia giao thông cháu bị phạm luật, Như vậy cháu có bị xử phạt không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Theo Điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính đối với người chưa thành niên thì:

“Việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì áp dụng hình thức phạt cảnh cáo không áp dụng hình thức phạt tiền.

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay.”


Xe ô tô Fiat Siena 1.3 sản xuất năm 2000 được UBND các tỉnh quy định mức giá mới 100% để tính phí trước bạ như sau: - Tại Bình Định là 900 triệu đồng, áp dụng từ 2013 đến nay - Tại Bình Thuận là 150 triệu đồng, áp dụng từ 2014 đến nay Như vậy người nộp phí trước bạ tại Bình Định phải chịu mức phí cao hơn 6 lần so với Bình Thuận? Việc này có đúng theo quy định không? Xin cảm ơn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Câu hỏi của bạn thuộc về lĩnh vực quy định của Bộ Tài chính và UBND tỉnh. Do đó, để có câu trả lời đầy đủ và chính xác, bạn nên liên hệ với Cục thuế tỉnh Bình Định.


Năm 2014, em bị cảnh sát giao thông giữ bằng lái xe máy vì phạm lỗi lấn tuyến. Lúc đó, em bị phạt ở Bình Định. Sau khi học xong đại học, em về quê ở Thanh Hóa (quên không đóng phạt theo thời hạn quy định). Hiện em đang làm việc tại Phú , em muốn ra Bình Định nộp phạt và nhận lại bằng lái xe máy, nhưng thời gian đã quá 2 năm. Cho em hỏi, em đóng phạt là bao nhiêu?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Theo Khoản 1 điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 và điều 5 Thông tư 153/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về thủ tục thu, nộp tiền phạt, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ ngân sách nhà nước bảo đảm hoạt động của các lực lượng xử phạt vi phạm hành chính thì: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định (QĐ) xử phạt, cá nhân, tổ chức bị phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước (KBNN) hoặc nộp vào tài khoản của KBNN được ghi trong QĐ xử phạt.

Nếu quá thời hạn nêu trên sẽ bị cưỡng chế thi hành QĐ xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Số ngày chậm nộp phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt đến trước ngày cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nộp tiền vào KBNN hoặc ngân hàng thương mại nơi KBNN ủy nhiệm thu phạt.

Như vậy, ngoài số tiền phạt do vi phạm hành chính bạn phải đóng theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì bạn còn phải đóng thêm số tiền do đóng phạt quá hạn theo quy định của Thông tư 153/2013/TT-BTC


Tôi có GPLX hạng A1 Số : G327945 Được Sở Giao thông vận tải Bình Định cấp ngày 05/04/2002. Nay tôi được biết Sở cấp đổi lại Giấy PLX nguyên liệu PET theo mẫu mới .Vì điều kiện còn khó khăn cho tôi hỏi, Đến tháng 12/2020 tôi đổi lại GPLX mới có được không ?Có bị vi phạm luật không? Mong quý cấp xem xét giúp đở, Cảm ơn

Theo quy định tại Điều 57, Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX; Lộ trình chuyển đổi sang Giấy phép lái xe mô tô bằng vật liệu PET như sau:

Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) phải đổi trước ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Cảm ơn Bạn đã quan tâm!


Xin hỏi đường tỉnh lộ 632 có những mương, cống không được đậy gây mất mỹ quang và nguy hiểm nhưng nhiều tháng nay không thấy lực lượng chức năng nào sửa chữa. Trách nhiệm này thuộc về ai?

Cảm ơn bạn đọc đã phản ánh. Vấn đề này, Ban ATGT tỉnh xin báo cáo như sau:

Hệ thống rãnh thoát nước dọc trên tuyến ĐT.632 đã được đầu tư xây dựng từ lâu. Tại thời điểm đó, hai bên tuyến rất ít nhà dân và nguồn kinh phí xây dựng rất khó khăn do đó cấp có thẩm quyền chỉ xem xét phê duyệt phương án xây dựng rãnh kết cấu hỡ, cắm cọc tiêu cảnh báo cho người tham gia giao thông được an toàn. Chỉ xây dựng rãnh kín đối với các đoạn qua các khu vực dân cư đông đúc. Về sau, chính quyền địa phương cấp đất xây dựng nhà ở, công trình dọc hai bên tuyến ĐT.632 dày đặc và cao độ cao hơn cao độ mặt đường, mở nhiều đường ngang tự phát, do đó làm hư hỏng, mất tác dụng của hệ thống rãnh, cọc tiêu biển báo. Thời gian đến, ngành GTVT sẽ chỉ đạo lực lượng Thanh tra kiểm tra xử lý các trường hợp xây dựng trái phép trong hành lang an toàn đường bộ của các tuyến đường tỉnh nói chung và tuyến ĐT.632 nói riêng. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị có liên quan kiểm tra, khắc phục các tồn tại thuộc thẩm quyền của Sở GTVT và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét bố trí kinh phí để khắc phục.


Hiện nay, trên địa bàn thành phố Quy Nhơn xuất hiện nhiều xe ô tô của tư nhân lưu thông và những sẽ xuất hiện nhiều xe ô tô hơn nữa trong những năm tiếp theo. Như vậy, ngành giao thông có tính đến việc quy hoạch lại giao thông thành phố chưa? Thời gian thực hiện là khi nào?

Vấn đề bạn đọc quan tâm, Ban ATGT tỉnh xin báo cáo như sau:

Đô thị thành phố Quy Nhơn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tại Quyết định số 495/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 về việc phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050; theo đó, đã tính toán dự báo mức độ tăng trưởng lưu lượng ô tô nói riêng và các phương tiện cơ giới nói chung đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Tùy theo số lượng phương tiện tham gia giao thông hoặc khi phát sinh những bất cập và có nguồn kinh phí, Sở GTVT báo cáo cấp thẩm quyền để phát triển hệ thống giao thông thành phố cho phù hợp.

Cảm ơn bạn đọc đã quam tâm.


Tôi muốn học lái xe ô tô, nhưng bận trong giờ hành chính, chỉ được nghỉ thứ 7, chủ nhật. Vậy tôi phải đăng ký ở đâu để học cho phù hợp với thời gian của cán bộ nhà nước? Thời gian bao lâu thì được cấp bằng?

Ban ATGT tỉnh  cảm ơn bạn đã tham giao chương trình giao lưu trực tuyến. Câu hỏi của bạn xin được trả lời như sau:

Hiện nay tại Trung tâm đào tạo nghiệp vụ GTVT Bình Định đang thực hiện dịch vụ đào tạo lái xe con hạng B1(Xe số tự động), hạng B1,B2(Xe số sàn) theo 2 hình thức gồm:

- Đào tạo trong giờ hành chính, thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần

- Đào tạo ngoài giờ hành chính, hàng tuần từ thứ 2 đến thứ 6  học từ 17 đến 20h, thứ 7 và chủ nhật học cả ngày.

Để được cấp giấy phép lái xe bạn phải tham gia học đủ chương trình quy định trong 3 tháng và trúng tuyển tại kỳ sát hạch lái xe ô tô do Sở giao thông vận tải tổ chức tại Trung tâm sát hạch lái xe tỉnh Bình Định.

Để được hướng dẫn chi tiết bạn có thể liên hệ tại Trung tâm đào tạo nghiệp vụ GTVT Bình Định, địa chỉ 361 Tây Sơn, TP. Quy Nhơn, Bình Định.


Tôi bị mất giấy phép lái xe mô tô hạng A1, tôi cần những thủ tục gì, thời gian tiếp nhận và giải quyết mất bao lâu tôi được cấp lại? Xin cảm ơn!

Theo quy định tại Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX:

Trường hợp 1: Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Hệ thống thông tin giấy phép lái xe, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp lại Giấy phép lái xe theo mẫu;

+ Bản chính hồ sơ gốc phù hợp với Giấy phép lái xe (nếu có);

+ Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu gồm: giấy chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

(Khi đến cấp lại giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh).

Trường hợp 2: Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ hai, nếu có nhu cầu cấp lại:

a) Trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch; khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Hệ thống thông tin giấy phép lái xe, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;

b) Trên 02 năm, kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất thì được xử lý cấp lại như mất lần thứ nhất.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ các ngày thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, tại Bộ phận một cửa của Sở GTVT Bình Định.


Hiện nay, tại Ngã 3 Đống Đa cứ vào giờ cao điểm 7h và 17 giờ là kẹt xe rất lâu ảnh người tham gia giao thông, tôi cho rằng hệ thống tín hiện giao thông không phù hợp nên mới gây kẹt xe, đề nghị cần xem lại, để giúp người dân; Đồng thời đoạn đường Trần Hưng Đạo (từ Cầu Đôi đến ngã 3 Đống Đa) thường xuyên sảy ra tai nạn nghiêm trong vì đường nhỏ xe đông, cần có giải pháp trướng mắt để giải quyết, chứ chờ vào các dự án thì quá lâu

Trước tiên cảm ơn bạn đã quan tâm đặt câu hỏi, vấn đề bạn nêu, Ban An toàn giao thông tỉnh trả lời như sau:

Tại Ngã 3 Đống Đa (hiện nay là ngã 5 Đống Đa), thành phố Quy Nhơn là nơi giao nhau của các tuyến đường Trần Hưng Đạo-Nguyễn Tất Thành-Đống Đa-Võ Nguyên Giáp, đây là cửa ngõ chính ra vào thành phố Quy Nhơn, do vậy mật độ phương tiện tham gia giao thông rất cao. Để bảo đảm an toàn giao thông, tại ngã 5 này đã được lắp đặt chốt đèn tín hiệu giao thông từ năm 2012, thời gian qua góp phần điều tiết giao thông hiệu quả, không xảy ra tai nạn giao thông.

Vấn đề kẹt xe mà bạn nêu là do mật độ tham gia giao thông trên tuyến qua ngã 5 Đống Đa vào giờ cao điểm rất đông; để khắc phục vấn đề mà bạn nêu, từ ngày 01/6/2015 đến nay UBND tỉnh đã cho thực hiện cấm các phương tiện ô tô tải có tải trọng trên 3,5 tấn lưu thông hàng ngày trên đoạn đường Trần Hưng Đạo, Hùng Vương (đoạn từ ngã 5 Đống Đa đến ngã 3 Ông Thọ) thuộc thành phố Quy Nhơn vào giờ cao điểm (buổi sáng: từ 6 giờ 30 đến 7 giờ 30 và buổi chiều từ 16 giờ 30 đến 18 giờ); mặt khác Sở Giao thông vận tải sẽ đề nghị Bộ GTVT xem xét bố trí kinh phí thực hiện thảm tăng cường mặt đường, sơn phân làn trên tuyến để góp phần hạn chế tai nạn giao thông xảy ra. Thời gian qua Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm trên tuyến và điều tiết hướng dẫn giao thông vào giờ cao điểm để giảm ùn tắt giao thông trong thời gian chờ dự án nâng cấp hạ tầng giao thông.


Bằng ôtô đã quá hạn khoảng 1 tháng, có phải thi lại không, thủ tục thi lại như thế nào?

 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX thì: Người có giấy phép lái xe còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng kể từ ngày hết hạn, người có giấy phép lái xe bị hỏng, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng được xét đổi giấy phép lái xe. Như vậy, GPLX của Chị quá hạn khoảng 01 tháng  vẫn được xét đổi lại, không phải sát hạch lại.


Phát triển kết cấu hạ tầng là sự nghiệp chung, vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ của toàn xã hội, mọi người dân đều có trách nhiệm tham gia đóng góp từ nguồn thuế của mình. Vậy, tại sao khi tham gia lưu thông trên hạ tầng do mình đóng góp người dân còn phải đóng phí tại các trạm? Phí này rất cao so với thu nhập hiện tại.

Cảm ơn ông, bà đã quan tâm đặt câu hỏi cho Sở GTVT, vấn đề ông, bà hỏi, Sở GTVT trả lời như sau: Việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đòi hỏi một nguồn kinh phí rất lớn trong khi ngân sách của Nhà nước chưa thể đáp ứng nhu cầu đầu tư xây dựng mới, mở rộng nâng cấp hệ thống công trình giao thông nên Nhà nước phải huy động nhiều nguồn lực tài chính, trong đó có các nhà đầu tư ứng kinh phí để xây dựng và thực hiện việc thu phí hoàn vốn theo quy định. Sau khi hoàn đủ vốn theo hình thức đầu tư được Nhà nước phê duyệt sẽ bàn giao lại công trình cho Nhà nước quản lý sử dụng. Mức phí đường bộ đối với từng loại phương tiện lưu thông qua trạm thu phí do Nhà nước quy định cho từng trạm thu phí cụ thể.

Việc quản lý các trạm thu phí và mức phí do Bộ GTVT quản lý, Ban ATGT tỉnh tiếp thu và kiến nghị đến Bộ GTVT để xem xét giải quyết.


Tôi thường thấy Cảnh sát đường thủy khi tuần tra, kiểm tra các phương tiện đò chở khách trên tuyến Hàm Tử đi Hải Minh có nhắc nhở hành khách phải chấp hành việc mặc áo phao khi ngồi trên phương tiện, nếu không mặc sẽ bị xử phạt. Xin cho hỏi việc xử phạt trực tiếp người đi đò không mặc áo phao của Cảnh sát đường thủy có đúng hay không? Mức phạt bao nhiêu?

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Về câu hỏi của bạn, Chúng tôi trả lời như sau:

Ngày 10/5/2012 Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư số 15/2012/TT-BGTVT Quy định về trang bị và sử dụng áo phao cứu sinh cá nhân trên phương tiện vận tải hành khách ngang sông. Trong đó Điều 8 quy định trách nhiệm của hành khách như sau:

1. Tuyệt đối tuân thủ sự hướng dẫn của thuyền viên, người lái phương tiện  trong việc thực hiện quy định về mặc áo phao hoặc cầm (đeo) dụng cụ nổi cá nhân theo đúng quy cách trên phương tiện vận tải hành khách ngang sông trong suốt hành trình của phương tiện.

2. Chịu trách nhiệm về những hậu quả xảy ra do việc không tuân thủ các quy định, hướng dẫn về mặc áo phao hoặc cầm (đeo) dụng cụ nổi cá nhân theo đúng cách khi tham gia giao thông bằng phương tiện vận tải khách ngang sông.

Hành vi vi phạm trên được quy định tại khoản 2, điều 27, Nghị định 132/2015/NĐ-CP, ngày 25/12/2015 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa có hiệu lực từ ngày 01/7/2016. Cụ thể: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành khách có hành vi không mặc áo phao cứu sinh hoặc không mang dụng cụ nổi cứu sinh khi tham gia giao thông trên phương tiện vận tải khách ngang sông.

Như vậy, việc Cảnh sát đường thủy trong công tác tuần tra, kiểm soát nhắc nhở và yêu cầu hành khách mặc áo phao cứu sinh hoặc mang dụng cụ nổi khi đi đò trên tuyến Hàm Tử - Minh nhằm đảm bảo TTATGT trên tuyến giao thông đường thủy nội địa, phòng ngừa thiệt hại do tai nạn xảy ra, nếu không chấp hành thì hành khách sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính là đúng quy định của pháp luật. 


Xin hỏi GPLX mô tô của tôi bị mờ ảnh, tôi muốn đổi GPLX mới thì thủ tục phải làm những gì (hồ sơ gốc của tôi không còn).

 Theo quy định tại Điều 50 Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, trường hợp GPLX mô tô bị mờ ảnh (bị hỏng) được xét đổi lại GPLX mới. Thủ tục đề nghị đổi, cấp lại GPLX được lập thành 01 bản nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở GTVT Bình Định, gồm:

- Đơn xin đổi, cấp lại GPLX (theo mẫu tại Phụ lục 27 kèm theo Thông tư);

- Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

- Khi đến đổi giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh.

Lưu ý: Lệ phí đổi GPLX là 135.000 đồng/01 GPLX.


Cho tôi hỏi hiện đoạn đường tránh phía Bắc huyện Phù Mỹ với những lằn, vạch kẻ như “mê lộ”, tại đây liên tục xảy ra những vụ TNGT nhưng không thấy khắc phục. Tính mạng con người tại đây không được tôn trọng. Ban ATGT tỉnh đã có kế hoạch khắc phục chưa? Khắc phục như thế nào cho chúng tôi biết.

Vấn đề này, Ban ATGT tỉnh xin báo cáo như sau:

Tuyến QL.1 do Tổng Cục Đường bộ Việt Nam quản lý, đơn vị trực tiếp quản lý là Cục Quản lý đường bộ III. Vấn đề bạn đọc quan tâm là một trong nhiều điểm bất cập còn tồn tại trên tuyến QL.1 mới được đầu tư nâng cấp, mở rộng và đưa vào khai thác sử dụng. Chính quyền địa phương, người dân sống dọc hai bên tuyến QL.1 đã rất nhiều lần kiến nghị đến Ban ATGT tỉnh, Sở GTVT, Công an tỉnh và các cấp chính quyền để phản ánh bất cập, kiến nghị giải quyết để đảm bảo ATGT. Sau khi nhận được ý kiến phản ánh, ngành GTVT, Công an tỉnh đã có nhiều văn bản báo cáo UBND tỉnh, Bộ GTVT, Ủy ban ATGT quốc gia kiến nghị kiểm tra giải quyết. Trên cơ sở ý kiến nghị của địa phương, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng Cục Đường bộ Việt Nam (cơ quan quản lý QL.1) phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát từng vị trí bất cập và đã có báo cáo Bộ GTVT đề xuất hướng xử lý. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại điểm bất cập trên tuyến tránh QL.1 thị trấn Phù Mỹ vẫn chưa được cấp có thẩm quyền xem xét khắc phục kịp thời. Trong thời gian đến, ngành GTVT sẽ tiếp tục kiến nghị đến Bộ trưởng Bộ GTVT để phản ánh sự chậm trễ này.

Cảm ơn bạn đọc đã quam tâm.


Đoạn tỉnh lộ Hoài Nhơn - An Lão đang thi công nhưng đơn vị thi công không đảm bảo an toàn. Hai bên đường đào mương nhưng không có dây chắn, bụi bay mịt mù, ảnh hưởng đến sinh hoạt và linh tế của người dân hai bên đường. Xin hỏi, đến khi nào thì khắc phục?

Vấn đề bạn đọc quan tâm, Ban ATGT tỉnh xin báo cáo như sau:

Công trình sửa chữa tuyến ĐT.629 (Bồng Sơn – An Lão), đoạn Km0+00 đến Km3+00 đang được triển khai xây dựng, trong đó hạng mục xây dựng các đoạn rãnh dọc. Trong quá trình triển khai thi công, chủ đầu tư đã chỉ đạo nhà thầu thi công thực hiện đầy đủ các giải pháp để đảm bảo ATGT cho các phương tiện tham gia trên tuyến. Tuy nhiên, do công trình vừa thi công vừa khai thác phải đảm bảo giao thông thông suốt trong điều kiện diện thi công trải dải, phân tán và mặt đường rất hẹp (bề rộng mặt đường chỉ rộng 3,5 mét) chỉ đủ 01 làn xe lưu thông nên các phương tiện giao thông qua lại phải tránh nhau làm hư hỏng hệ thống ATGT, đơn vị thi công chưa khắc phục kịp thời. Ban ATGT tỉnh sẽ đề nghị chủ đầu tư chỉ đạo thi công công trình khẩn trương khắc phục trong thời gian sớm nhất và đẩy nhanh tiến độ thi công sớm đưa công trình vào khai thác, sử dụng, đảm bảo ATGT.

Cảm ơn bạn đọc đã quam tâm.


Tôi là tài xế chạy xe tải, từ trước giờ không thấy có CSTT tỉnh. Nhưng dạo nay, tôi thấy mấy anh CSTT này chận xe đang lưu thông mà không có CSGT, nhất là ở tuyến huyện ... Có hôm, khi tôi đang đi bình thường ở đường Quốc lộ 1A, đùng cái ở đâu không biết cúp trước đầu xe kiểm tra giấy tờ, đòi hỏi đủ kiểu, ăn nói không ra cán bộ. Xin hỏi CSTT chận xe như vậy có đúng không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chương trình, vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Tại khoản 3 điều 70 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ thì Cảnh sát trật tự trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định 46.

Vì vậy, lực lượng CSTT trong quá trình TTKS phát hiện hành vi lỗi thuộc thẩm quyền thì được phép dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý.  

Theo quy định cán bộ thi hành công vụ phải mặc trang phục, sắc phục, phù hiệu, bảng tên của ngành đúng quy định tránh các trường hợp đối tượng giả danh công an có hành vi vi phạm pháp luật.. Nếu công dân phát hiện cán bộ thi hành công vụ có thái độ không hòa nhã, thiếu nghiêm túc, gây phiền hà, sách nhiễu, đòi, nhận tiền thì công dân có thể xem bản tên và thông báo đến cơ quan chức năng để kịp thời chấn chỉnh xử lý.

 


Chào Sở. Tình hình là gần khu vực nơi chúng tôi sinh sống, đoạn giao nhau giữa huyện Phù Cát và huyện tôi, người dân tự ý gỡ bỏ các miếng chắn giữa của đường quốc lộ 1 để qua đường từ bên này sang bên kia. Liệu Sở có giải quyết hay có số điện thoại nào để phản ánh không? Hàng ngày chứng kiến những cảnh này thật quá nguy hiểm và chua xót. Xin cảm ơn.

Vấn đề ông, bà hỏi, Sở GTVT trả lời như sau: Khi người dân phát hiện có người tự ý tháo dỡ các tấm chống chói trên đường quốc lộ trên đoạn tuyến ông bà nêu giữa huyện Phù Cát và huyện của ông, bà để sang đường thì báo ngay cho Ban Quản lý đường Hồ Chí Minh theo số điện thoại 0979254296 (Đ/c Nguyễn Minh Khánh, Giám đốc điều hành gói ATGT) là đơn vị đang quản lý đoạn đường nêu trên và chính quyền địa phương có tuyến đường nêu trên đi qua để xử lý theo quy định, hoặc phản ánh về Ban ATGT tỉnh theo số điện thoại 0917349977 để phối hợp các đơn vị liên quan xử lý.


Theo tôi được biết hiện nay khi kiểm định ô tô khách các Trung tâm đăng kiểm kiểm tra khoang hành lý. Đề nghị cho biết việc kiểm tra khoang hành lý đối với xe khách được áp dụng như thế nào?

Ban ATGT xin cảm ơn bạn đã tham gia vào buổi giao lưu trực tuyến về ATGT. Đối với vấn đề bạn hỏi, Ban ATGT xin trả lời như sau:

Theo Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014 của Bộ Giao thông vận tải “Quy định về tổ chức quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ bằng xe ô tô”; Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 09:2015/BGTVT “về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô” và các hướng dẫn số 2810/ĐKVN-VAR ngày 22/6/2016, 3398/ĐKVN-VAR ngày 25/7/2016 của Cục ĐKVN thì: Từ 01/01/2017 các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới khi kiểm định xe cần lưu ý kiểm tra khoang chở hành lý (không phải là hành lý xách tay), cụ thể như sau:

1. Xe khách sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu sau ngày 01/01/2017, khi lập Hồ sơ phương tiện hoặc kiểm định, các đơn vị kiểm tra khoang hành lý phải được chia ngăn theo đúng quy định tại QCVN 09:2015/BGTVT và ghi nhận kích thước khoang hành lý lớn nhất vào Hồ sơ phương tiện.

2. Đối với các xe đã sản xuất lắp ráp, nhập khẩu trước ngày 01/01/2017, nếu các xe khách có khoang hành lý đã chia ngăn, các đơn vị tiếp tục kiểm định theo hồ sơ phương tiện.

Đối với các xe khách có khoang hành lý chưa được chia ngăn, khi kiểm định các đơn vị nhắc nhở chủ xe chia ngăn để kiểm tra trong lần kiểm định tới.


Trạm thu phí An Nhơn từ phía Nam ra không có chỗ quay đầu xe, nếu muốn quay đầu thì có phải đi qua trạm hoặc xe chạy lui một đoạn dài. Vậy, nếu qua trạm để quay đầu xe thì tôi có phải trả phí không?

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và đặt câu hỏi cho Sở GTVT, vấn đề bạn đọc hỏi, Sở GTVT sẽ làm việc với nhà đầu tư Công ty TNHH ĐT BOT Bình Định để xem xét, giải quyết; khi nhà đầu tư Công ty TNHH ĐT BOT Bình Định trở lời, Sở GTVT sẽ thông tin cho bạn đọc.


Tôi thấy dọc tuyến QL1A, ở giải phân cách cứng, những tấm chống lóa do người dân liên tục tháo ra gây nguy hiểm cho chiều ngược của xe ô tô. Đây là lỗi của tuyên truyền chưa cao hay dựng dải phân cách chưa hợp lý?

Vấn đề bạn đọc quan tâm, Ban ATGT tỉnh xin báo cáo như sau:

Vấn đề bạn đọc phản ánh là đúng. Thời gian qua, sau khi nhận được phản ánh của người dân sống dọc hai bên tuyến QL.1 về vấn đề nêu trên, Ban ATGT tỉnh đã chủ động phối hợp với Công an tỉnh, chính quyền địa phương cùng các ngành có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân, theo đó thời gian qua hiện tượng người dân tự ý tháo dỡ lưới chống chói trên tuyến QL.1 đã giảm. Tuy nhiên, vẫn còn một số vị trí trên tuyến QL.1 vẫn còn tái diễn. Thời gian đến, Ban ATGT tỉnh sẽ tiếp tục chủ động phối hợp các ngành có liên quan cùng chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nhằm đảm bảo ATGT trên tuyến QL.1. Mặt khác công tác quản lý lưới chống chói trước hết là trách nhiệm của các đơn vị quản lý đường Quốc lộ 1, việc lắp đặt dải phân cách là thực hiện theo quy định và hồ sơ thiết kế được Bộ GTVT phê duyệt.

Cảm ơn bạn đọc đã quam tâm.


Cho tôi hỏi khi đi đăng kiểm xe ôtô con, chủ xe có phải tháo bỏ cản trước, cản sau ra không?

Ban ATGT xin cảm ơn bạn đã tham gia vào buổi giao lưu trực tuyến về ATGT. Đối với vấn đề bạn hỏi, Ban ATGT xin trả lời như sau:

Theo văn bản số 1010/ĐKVN-VAR ngày 30/03/2015 của Cục Đăng kiểm Viêt Nam: "Khi phương tiện vào kiểm định tiến hành kiểm tra đối chiếu với thông tin hồ sơ và hình ảnh phương tiện, nếu lắp thêm cản trước, cản sau thì yêu cầu chủ phương tiện phải khắc phục để kiểm định lại".

Như vậy, những cản trước, cản sau được lắp đặt thêm vào xe, không có trong thiết kế khi đăng kiểm sẽ được yêu cầu tháo bỏ, khôi phục về nguyên trạng ban đầu.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đặt câu hỏi.


Hiện tại tuyến QL1A có những đoạn gắn biển hạn chế tốc độ lúc 80km/h, lúc 70km/h, trong khi đó 2 đoạn đường gần nhau. Xin hỏi, việc quy định tốc độ từng đoạn đường như thế nào?

Đối với nội dung này, Ban ATGT xin trả lời như sau:

Hiện tại trên tuyến QL.1 có nhiều đoạn được cắm biển hạn chế tốc độ khác nhau như bạn đọc phản ảnh, Ban ATGT xin giải thích như sau: Do bạn đọc không đề cập cụ thể vị trí trên tuyến QL.1. Việc cắm biển hạn chế tốc độ khác nhau do đoạn tuyến đi qua các đoạn tuyến nằm trong và ngoài khu vực đông dân cư, khu vực nội thị . Do đó, tốc độ theo quy định có khác nhau như bạn đọc đã phản ánh.

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT ngày 31/12/2015 của Bộ GTVT thì tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới trên đường bộ (trừ đường cao tốc) được quy định như sau:

- Trong khu vực đông dân cư:

Loại xe cơ giới đường bộ

Tốc độ tối đa (km/h)

Đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên

Đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới

Các phương tiện xe cơ giới, trừ các xe được quy định tại Điều 8 Thông tư này.

60

50

- Ngoài khu vực đông dân cư:

Loại xe cơ giới đường bộ

Tốc độ tối đa (km/h)

Đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên

Đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới

Xe ô tô con, xe ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải đến 3,5 tấn.

90

80

Xe ô tô chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn.

80

70

Ô tô buýt; ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc; ô tô chuyên dùng; xe mô tô.

70

60

Ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác.

60

50

Ban ATGT tỉnh thông tin để bạn đọc được rõ.


Tại khu vực ngã tư cầu Gành (An Nhơn) là nơi có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông đúc nhưng lại không có vòng xuyến, hay biển báo, vạch kẻ đường chỉ dẫn, nhất là đối với những phương tiện muốn chuyển hướng đi lên cầu vượt… Nhiều lần dân ở đây kiến nghị nhưng vẫn chưa được khắc phục?

Vấn đề này, Ban ATGT tỉnh xin báo cáo như sau:

Theo thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nút giao cầu Gành là nút giao trực thông khác mức, diện tích nút giao không lớn (một bên núi, một bên sông), ưu tiên cho các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến QL.1 do đó không thiết kế nút giao vòng xuyến. Các phương tiện trên tuyến QL.19 khi vào nút giao phải qua cầu vượt để đi về các hướng khác. Tại nút giao đã được bố trí đầy đủ hệ thống biển báo, vạch sơn...để hướng dẫn cho các phương tiện giao thông. Do mới đưa vào khai thác sử dụng nên nhiều phương tiện giao thông chưa cập nhật đầy đủ hệ thống biển báo, vạch sơn chỉ dẫn. Do đó, khi lưu thông qua nút giao có khó khăn nhất định. Tuy nhiên việc quản lý nút giao thông này là của Bộ Giao thông vận tải, Sở GTVT đã kiến nghị với Bộ GTVT, Ban quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh và Công ty TNHH đầu tư BOT Bình Định để xem xét, giải quyết cho phù hợp.

Cảm ơn bạn đọc đã quam tâm.


Hiện nay, trên phương tiện xe buýt/xe đò có tình trạng nhồi nhét khách vô tội vạ, nhất là những ngày lễ tết. Tuy trên xe không còn cả chỗ để đứng, nhưng nhân viên vẫn tiếp tục mời gọi hành khách dọc đường. Khi hành khách già yếu có ý kiến, nhân viên xẵng giọng rằng cô bác có nhu cầu thì đi, chúng cháu có ép cô bác đi đâu mà thắc mắc. Vậy Sở có biện pháp gì để chấn chỉnh tình trạng vừa mất an toàn giao thông vừa thiếu văn hóa nêu trên?

Trước hết, Sở GTVT Bình Định xin cảm ơn bạn đã phản ánh tình trạng trên. Tuy nhiên, bạn không nói rõ biển số xe vi phạm thuộc đơn vị nào. Vì vậy, về vấn đề này, Sở GTVT Bình Định xin trả lời như sau:

Trong thời gian qua, nhất là vào các dịp Lễ, Tết, Sở GTVT Bình Định đều có văn bản chỉ đạo, nhắc nhở, chấn chỉnh đối với các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe buýt, xe khách, trong đó có nội dung nghiêm cấm xe khách, xe buýt của các đơn vị vận tải chở quá số người quy định hoặc nhồi nhét khách; nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, có thái độ giao tiếp ứng xử đúng mực với hành khách, đặc biệt đối với hành khách lớn tuổi. Đồng thời, Sở GTVT Bình Định chỉ đạo lực lượng Thanh tra Giao thông phối hợp với Lực lượng Cảnh sát Giao thông phát hiện, kiểm tra và xử lý nghiêm các xe khách vi phạm chở quá số người quy định.

Trong thời gian tới, Sở GTVT tiếp tục duy trì việc theo dõi, chấn chỉnh, nhắc nhở và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đơn vị vận tải hành khách có phương tiện vi phạm nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân ngày càng tốt hơn.


Xin cơ quan chức năng cho tôi biết: Xe đạp điện có nằm trong diện nhà nước quản lý hay không? Xe đạp điện vi phạm an toàn giao thông có bị xử lý không? Xe đạp điện có gắn bản kiểm soát như xe gắn máy không?

Theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BCA ngày 22/10/2015 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe máy điện, xe mô tô điện thì xe đạp điện không thuộc đối tượng phải đăng ký, quản lý cấp biển số. Tuy nhiên, người điều khiển xe đạp điện vi phạm TTATGTĐB thì bị xử lý theo quy định tại Nghị định số 46/2016-NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.


Mặc dù vẫn còn rất nhiều câu hỏi nhưng thời gian có hạn, chúng tôi xin phép ngừng buổi giao lưu tại đây. Đối với các câu hỏi chưa được trả lời trực tuyến, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông sẽ liên hệ trả lời cho bạn đọc. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại quý vị trong các cuộc giao lưu trực tuyến sau!


   Thống kê
   Thời tiết