GIAO LƯU TRỰC TUYẾN TRÊN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Bắt đầu từ 07:30, 21/10/2016 (GMT+7) đến 11:30, 21/10/2016

Tổ chức giao trực tuyến với công dân về chủ đề: "Chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế với người lao động"

Buổi giao lưu trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử nhằm giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện chế độ chính sách về BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh./.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Võ Gia Nghĩa; Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Phạm Mai đồng chủ trì Hội nghị.Xin cho hỏi: Tháng 6/2016, tôi tốt nghiệp cao đẳng và xin việc làm cho một công ty TNHH. Công ty tôi không có chế độ BHXH, BHYT. Vậy cho tôi hỏi, tôi muốn nộp BHXH, BHYT cho bản thân mình để sau này được nhận lương hưu có được không? Nếu được, thủ tục như thế nào và số tiền nộp là bao nhiêu? Tôi có cần xác nhận của công ty tôi đang làm không? Xin cảm ơn cơ quan BHXH!

Cảm ơn Bạn đã tham gia Hội nghị trực tuyến hôm nay. Vấn đế Bạn hỏi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 2, Điều 14 Luật số BHXH số 58/2014/QH13, trường hợp của Bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Bạn kiến nghị tổ chức Công đoàn nên đóng BHXH cho người lao động tại Công ty theo quy định của Pháp luật./. 


Xin hỏi quý cơ quan, hiện tôi xin nghỉ việc ở nhà hàng (X) do gia đình có chút việc, bên nhà hàng bảo tôi mang 2 CMND photo công chứng với thẻ bảo hiểm để bên quản lí kết thúc hợp đồng cho tôi, mà giờ thẻ bảo hiểm của tôi đã mất thì làm sao tôi được cấp lại thẻ mới ạ. Xin anh Xin quý cơ quan hướng dẫn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trường hợp Ông hỏichúng tôi xin trả lời như sau:

Thẻ BHYT bị mất ông làm giấy báo mất nộp kèm với hồ sơ gửi cho đơn vị để đơn vị làm thủ tục giảm thẻ đối với cơ quan BHXH.

Xin cảm ơn ông đã tham gia đặt câu hỏi giao lưu./.


Xin hỏi cơ quan BHXH, người nhà tôi đủ diều kiện nghỉ hưu (sinh năm 1960), nhưng trong sổ BHXH và chứng minh nhân dân không có ngày tháng năm sinh, hiện tôi đang công tác ngành giáo dục vậy trong năm 2016 được nghỉ hưu vào ngày, tháng nào và chế độ ra sao?

Xin cm ơn ông đã tham gia chương giao lưu trc tuyến “Chính sách BHXH-BHYT đối với người lao động”

Tại khoản 2 Điều 18 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định: Thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu đối với trường hợp không xác định được ngày sinh, tháng sinh (chỉ ghi năm sinh) là ngày 01 tháng 01 của năm liền kề sau năm người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu

Nếu người nhà của ông là nữ thì đến tháng 01/2016 đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng theo quy định.


Cơ quan của tôi được đăng ký KCB tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Vậy tôi có được đăng ký khám tại Bệnh viện 211, cùng thuộc tuyến tỉnh của tỉnh Gia Lai được không? Xin cảm ơn.

Ông được đăng ký khám tại Bệnh viện 211, cùng thuộc tuyến tỉnh của tỉnh Gia Lai với điều kiện có hộ khẩu thường trú, tạm trú hoặc làm việc trên địa bàn thành phố Pleiku- Gia lai theo quy định. Cảm ơn ông đã tham gia đặt câu hỏi!

 


Quang cảnh buổi giao lưuXin chào BHXH. Hiện tôi tham gia đóng BHXH tại UBND xã Vĩnh Hảo từ 12/2015 đến nay, nhưng trước kia tôi có tham gia ở Công ty TNHH 1 thành viên Bioseed Việt Nam ở Hà Nội từ tháng 5/2011-03/2016. Tôi đóng trùng thời gian từ tháng 12/2015-03/2016, vậy tôi có được hoàn trả tiền đóng trùng thời gian tham gia hay không? Thủ tục như thế nào

Theo quy định bạn được hoàn tiền đóng trùng BHXH.

Về thủ tục: Bạn phải xác định thời gian đóng trùng bạn đang làm việc và hưởng lương ở đơn vị nào; sau đó bạn đề nghị đơn vị đóng trùng liên hệ với cơ quan BHXH nơi đợn vị tham gia BHXH để được giải quyết. Số tiền đóng trùng của cá nhân bạn sẽ do đơn vị bạn làm việc có trách nhiệm hoàn trả lại cho bạn. Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu./.


Chào cơ quan BHXH tỉnh! Em năm nay 27 tuổi, chưa từng tham gia đóng BHXH lần nào. Tôi hiện tự kinh doanh tại nhà. Vậy giờ tôi muốn đóng BHXH để nhận lương hưu sau này có được không? Nếu có, tôi phải nộp bao nhiêu? khi nào? tới đâu nộp? Tôi năm nay 27 tuổi, vậy tôi có thể nộp 1 lần được không? xin cảm ơn.

Cảm ơn Bạn đã tham gia Hội nghị trực tuyến hôm nay. Vấn đế Bạn hỏi xin trả lời như sau:

Điều 2 Nghị định Số: 134/2015/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2015 quy định “Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Điều 10, Nghị định Số: 134/2015/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2015 quy định:

 “Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn”

Mức thu nhập tháng người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (700.000 đồng/tháng), cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (lương cơ sở 1.210.000 đồng).

Ví dụ: Bạn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ tháng 5/2016 với mức thu nhập tháng lựa chọn là 4.000.000 đồng/tháng, phương thức đóng hàng tháng. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hàng tháng của Bạn là 22% x 4.000.000 đồng/tháng = 880.000 đồng/tháng

Ngoài ra, Bạn có thể lựa chọn phương thức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng một lần. Địa điểm liên hệ để nộp tiền BHXH tự nguyện thông qua Đại lý thu Bưu điện, Đại lý thu xã, phường nơi Bạn cư trú.

Như vậy, Bạn tham gia BHXH tự nguyện nếu Bạn đủ 60 tuổi và đóng đủ từ 20 năm trở lên sẽ nhận lương hưu. Khi bạn tham gia BHXH đủ mười năm thì sẽ đóng BHXH một lần cho nhiều năm về sau theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP./.


Tôi có đóng BHXH từ 03/2011 đến 10/2015. Tuy nhiên công ty tôi còn nợ tiền BHXH, mới thanh toán đến tháng 12/2013. Nhưng hiện tại tôi đang cần sổ để đóng BHXH ở nơi khác. Nhưng đơn vị không chịu giải quyết cho tôi. Vậy tôi muốn bỏ thời gian từ 01/2014 đến 10/2015 được không. nếu được thì tôi phải làm gì để được cơ quan BHXH chốt sổ

Theo quy định, khi người lao động nghỉ việc đúng pháp luật, chậm nhất là 30 ngày kể từ khi có quyết định thôi việc, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm lập thủ tục chốt sổ BHXH để trả cho người lao động (Điều 21 Luật BHXH/2014/QH13 và Điều 47 Luật Lao động). Trường hợp đơn vị sử dụng lao động đang nợ BHXH, để chốt sổ BHXH cho người lao động đơn vị phải đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN và tiền lãi chậm đóng của người lao động đến thời điểm thôi việc và đồng thời đóng bổ sung ít nhất bằng số nợ BHYT (4,5%) và nợ quỹ BHXH ngắn hạn (4%) để đảm bảo quyền lợi cho những người lao động khác còn làm việc. Anh chị có thể đề nghị công ty đóng BHXH cho Anh chị theo quy định trên để được chôt sổ tại thời điểm nghỉ việc. Theo quy định Anh chị không thể tự ý bỏ thời gian tham gia BHXH


Trước đây tôi có tham gia BHXH, BHYT tại Ban Quản lý dự án (Đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh) chức danh lái xe đóng = tiền lương, nay được điều động sang đơn vị khác (Đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh). Thì đơn vị mới đóng BHXH, BHYT cho tôi = tiền lương hay bằng hệ số lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP. Xin chân thành cảm ơn!

Nếu hiện tại bạn đã được công nhận là viên chức và chuyển xếp lương ngạch, bậc bằng hệ số lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP, hoặc ký hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP, thì đơn vị sẽ thực hiện đóng BHXH cho bạn bằng hệ số lương. Trường hợp bạn chưa phải là viên chức, hoặc ký hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP thì tiền lương nộp BHXH được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 49/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thực hiện một số điều của Bộ Luật lao động về tiền lương. Tiền lương đóng BHXH cho đối tượng này không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng hàng năm do nhà nước quy định.

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu./.


Tôi sinh 01/01/1966 (tính đến ngày thực hiện quy định mới về BHXH từ 01/01/2016 tôi vừa tròn 50 tuổi). Thời gian đóng BHXH là 21 năm 3 tháng . Nay tôi muốn thưc hiện giám định sức khoẻ để hưởng chế độ hưu có phù hợp với quy định hiện hành không, nếu chưa thì đến bao giờ. Từ tháng 12/2005 tôi đã bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm để đủ 50 tuổi và hưởng chế độ hưu theo quy định của BHXH.

Xin cm ơn ông đã tham gia chương giao lưu trc tuyến “Chính sách BHXH-BHYT đối với người lao động”

Tại điểm a khoản 1 Điều 55 Luật BHXH năm 2014 quy định: Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

Vậy trường hợp của ông đến năm 2020 mới thực hiện giám định sức khỏe để hưởng chế độ hưu trí theo quy định.


Trước đây tôi làm cho công ty A được 5 năm, mức lương được trả là 7 triệu đồng/tháng và công ty đóng BHXH cho tôi bằng mức lương đó. Sau này, tôi thi công chức vào nhà nước và hưởng lương mức 2,34. Như vậy, mức BHXH tôi phải đóng tiếp là ở mức nào?

Cảm ơn Bạn đã tham gia Hội nghị trực tuyến hôm nay. Vấn đế Bạn hỏi xin trả lời như sau:

Bạn được tuyển dụng vào ngạch Công chức Nhà nước và được xếp lương 2.34, mức lương bạn hưởng 2.34 được tính từ thời gian nào thì cơ quan BHXH sẽ thu BHXH tương ứng với thời gian đó.


Tôi là kế toán trường THCS (đơn vị sự nghiệp công lập). Trường tôi có giao kết hợp đồng lao động (do có nhu cầu) với 2 nhân viên tạp vụ (không thuộc diện ký hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP) và 2 giáo viên dạy tiếng Anh (không thuộc chỉ tiêu biên chế) với mức lương hệ số theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP (tạp vụ 1,36, giáo viên 2,34). Vậy mức lương trên có thể tham gia BHXH được không? Nếu không phải thực hiện thế nào mới đúng?

Căn cứ điều 2 Nghị định 204/2004/NĐ-CP quy định chế độ tiền lương đối với cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang; Trường bạn là đơn vị sự nghiệp công lập là đối tượng được áp dụng tiền lương theo Nghị định này. Riêng các trường hợp do nhu cầu công việc đơn vị ký hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế ( không phải viên chức ) nên không thuộc đối tượng hưởng lương và đóng BHXH quy định tại Nghị định này.

Việc đóng BHXH cho người lao động theo tiền lương do người sử dụng lao động quyết định được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 49/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thực hiện một số điều của Bộ Luật lao động về tiền lương. Tiền lương đóng BHXH cho đối tượng này không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng hàng năm do nhà nước quy định.

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu./.

 


Cán bộ tham gia trả lời tại buổi giao lưuTôi đã tham gia đóng BHXH và BHTN từ đầu năm 2009 đến nay; tính sơ sẽ được hưởng 6 tháng trợ cấp thất nghiệp. Nếu sau khi nghỉ việc hiện tại và không định đi làm nữa thì có thể giải quyết trợ cấp thất nghiệp 01 lần hay không? Thay vì trình báo cơ quan mỗi tháng. Xin cảm ơn

Xin cm ơn bn đã tham gia chương giao lưu trc tuyến “Chính sách BHXH-BHYT đối với người lao động”

Theo quy đnh tại Điều 52 Lut vic làm, trong thi gian hưng tr cp tht nghip hàng tháng, bn phi đến Trung tâm dch v vic làm đ thông báo thông tin vic làm mi đưc cơ quan BHXH chi tr tr cp tht nghip hàng tháng, theo quy đnh hin nay thì bn không đưc nhn tin tr cp tht nghip mt ln./.


xin cơ quan BHXH cho chúng tôi biết, đơn vị sự nghiệp có được phép đăng ký khám chữa bệnh cho cán bộ tại bệnh viện tỉnh không?

Theo quy định tại tiết b, Khoản 1, Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT “Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 và 9 Điều 5 và Điều 6 Thông tư này do Giám đốc Sở Y tế quy định sau khi có sựthống nhất bằng văn bản của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương”.

Theo đó Sở Y tế Bình Định có sự thống nhất với Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định: các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh được đăng ký Khám chữa bệnh tại bệnh viện tỉnh.

Cảm ơn bạn đã tham gia đặt câu hỏi!


Xin hỏi cơ quan BHXH, cậu ruột tôi quê ở Quảng Ngãi, do bị bệnh nặng nên cậu tôi vào bệnh viện Trung ương Quy Hòa, TP. Quy Nhơn để khám và chữa bệnh, thời gian nằm bệnh viện chữa trị là 1 tháng, trong khi đó bảo hiểm cậu tôi là ở bệnh viện Đa khoa tuyến huyện ở huyện Đức Phổ Quảng Ngãi. Vậy cho hỏi trường hợp cậu tôi có được thanh toán BHYT khi vượt tuyến như vậy không?

BHXH tỉnh trả lời như sau:

Trường hợp cậu của ông, có thẻ đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện Đa khoa tuyến huyện ở huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi đến khám, chữa bệnh tại Trung ương Quy Hòa thì được hưởng chế độ khám , chữa bệnh BHYT trái tuyến 40% chi phí khám, chữa bệnh đối với điều trị nội trú.

  Cảm ơn ông đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến!

 

 


Tôi làm việc tại 1 cơ quan nhà nước, năm 2009, tôi hưởng lương 1,86 (Trung cấp), sau đó cơ quan cho tôi nhận lương cao đẳng 2.1 (2012). Năm 2011, tôi có bằng đại học và nộp hồ sơ cho cơ quan nhưng cơ quan không cho nhận lương đại học mà vẫn xét lương cao đẳng (đến năm 2015 là 2.41). Vậy cho tôi hỏi, trường hợp của tôi, tôi có thể nhận lương đại học được không? Hoặc tôi có thể nộp BHXH bằng lương đại học được không? Nếu được, giờ tôi có thể truy nộp từ năm 2011 đến nay được không? Và tôi sẽ phải nộp bao nhiêu cho cơ quan BHXH? Thủ tục và hình thức nộp như thế nào?

 

Cảm ơn Bạn đã tham gia Hội nghị trực tuyến hôm nay. Vấn đế Bạn hỏi xin trả lời như sau:

Hiện nay, bạn đang đóng BHXH theo bậc lương cao đẳng, khi chưa được cấp có thẩm công nhận Bạn được nâng ngạch để hưởng lương đại học thì cơ quan BHXH vẫn thu BHXH theo bậc lương đang đóng. Khi nào cấp có thẩm quyền công nhận Bạn được nâng ngạch để hưởng lương đại học và xếp lương thì cơ quan BHXH sẽ thu BHXH theo hệ số lương Bạn được hưởng./.


Nhân dịp giao lưu trực tuyến, tôi xin hỏi quý cơ quan vấn đề này, bố tôi là thương binh, khi đi khám bệnh tại bệnh viện tuyến huyện, bác sĩ chẩn đoán do vết thương tái phát. Xin hỏi, nếu bố tôi đi chữa bệnh tại Bệnh viện Quân y 13 được không?

BHXH tỉnh trả lời như sau:

Trường hợp bố của ông, có thẻ đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trung tâm y tế huyện, mặc dù bố của ông là thương binh khi đi khám bệnh tại bệnh viện tuyến huyện, bác sĩ chẩn đoán do vết thương tái phát muốn khám, chữa bệnh tại bệnh viện Quân Y 13 vẫn phải có giấy chuyển tuyến của bệnh viện tuyến huyện, bởi vì bệnh viên Quân Y 13 thuộc tuyến tỉnh.

  Cảm ơn ông đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến!

 


Tôi tốt nghiệp cao đẳng năm 2007. Năm 2011, tôi tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, nơi tôi làm việc, ký hợp đồng làm việc cho tôi như sau: Ngày 01/01/2009 – 2012: Tôi nhận lương Trung cấp bậc 1 (1.86) 01/4/2012-01/4/2013: Tôi nhận lương Cao đẳng bậc 1 (2.1) 01/4/2014-31/5/2015: Tôi nhận lượng Cao đẳng bậc 2 (2.41) Cho tôi hỏi, tôi có bằng ĐH từ năm 2011, cơ quan không xét bằng ĐH cho tôi, nhưng tôi nộp BHXH theo lương ĐH có được không? Và thời điểm này (10/2016), tôi truy nộp số tiền BHXH từ thời điểm nhận bằng ĐH cho đến giờ có được không? Nếu được, số tiền tôi nộp là bao nhiêu? Tôi xin hỏi thêm nữa: Nếu cơ quan BHXH đồng ý cho tôi truy nộp BHXH từ 2011 cho tới nay, thì hình thức đóng BHXH đó là tự nguyện hay bắt buộc? Việc nộp BHXH như trên, khi tôi tham gia thi tuyển công chức, viên chức thì có được xét là đóng BHXH đại học không? Cảm ơn BHXH tỉnh đã thực hiện chương trình rất ý nghĩa này! Một lần nữa, trân trọng cảm ơn!!!

Cảm ơn Bạn đã tham gia Hội nghị trực tuyến hôm nay. Vấn đế Bạn hỏi xin trả lời như sau:

Về việc bạn hỏi cơ quan không xếp lương đại học cho Bạn khi Bạn có bằng đại học không thuộc thẩm quyền trả lời của Cơ quan bảo hiểm xã hội.

Hiện nay, Bạn đang đóng BHXH theo bậc lương cao đẳng, khi chưa được cấp có thẩm công nhận Bạn được nâng ngạch để hưởng lương đại học thì cơ quan BHXH vẫn thu BHXH theo bậc lương đang đóng. Khi nào cấp có thẩm quyền công nhận Bạn được nâng ngạch để hưởng lương đại học và xếp lương thì cơ quan BHXH sẽ thu BHXH theo hệ số lương Bạn được hưởng./.


Anh của tôi bị ngã xe khi say rượu, được đưa đến bệnh viện để cấp cứu, nhưng bệnh viện cho biết, anh tôi không được hưởng BHYT vì tai nạn do say rượu. Xin hỏi, như vậy có đúng không?

Trả lời như sau:

 Luật sửa đỏi bổ sung một số điều Luật BHYT có hiệu lực từ 01/01/2015 quy định, nếu anh của ông:

- Bị tai nạn trước ngày 01/01/2015 thì không được hưởng chế độ BHYT.

- Bị tai nạn từ ngày 01/01/2015 trở đi thì được hưởng chế độ BHYT theo quy định.

Cảm ơn bạn đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến này./.


Vừa rồi tôi khám bệnh tại phòng khám Thành Long, tôi được thực hiện xét nghiệm 5 mục. Tuy nhiên, khi thanh toán, PK chỉ thanh toán cho tôi 3 danh mục, còn 2 danh mục thì chưa thanh toán vì PK nói là danh mục này không được thanh toán. Tuy nhiên, khi được biết 5 danh mục của tôi đều nằm trong danh mục BHYT thanh toán. Vậy tôi hỏi trường hợp như thế, PK Thành Long không chịu thanh toán cho tôi phải không? Hay là tôi đến trực tiếp BHXH tỉnh để thanh toán 2 danh mục xét nghiệm còn lại. Tôi phải làm thế nào? Xin cảm ơn.

BHXH tỉnh trả lời như sau:

Để có cơ sở trả lời câu hỏi của ông, đề nghị cung cấp các thông tin cụ thể, để cơ quan BHXH tổ chức kiểm tra, tìm hiểu lý do PKĐK Thành Long chỉ cho hưởng BHYT 3 loại xét nghiệm và 2 loại bệnh nhân phải tự túc. Trường hợp PKĐK Thành Long có giải thích và bệnh nhân đồng ý tự túc 2 loại xét nghiệm trên thì chi phí này không được BHYT thanh toán.

Cảm ơn ông đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến!


Tôi có hộ khẩu ở Nha Trang và đăng ký tạm trú tại Quy Nhơn. Tôi đã đăng ký mua thẻ BHYT tại Quy Nhơn. Tuy nhiên, thông tin địa chỉ trên thẻ là địa chỉ tạm trú của tôi. Cho tôi hỏi, khi đi khám bệnh địa chỉ trên thẻ BHYT không đúng với trên CMND thì tôi có sử dụng được không? Xin cảm ơn.

Trả lời như sau:

Trường hợp của ban được sử dụng CMND, không yêu cầu địa chỉ trên thẻ BHYT khớp với địa chỉ giấy CMND.

 Cảm ơn bạn đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến này./.


Tôi ở Bình Định, đi khám bệnh tại TP. HCM có được (không có giấy chuyển viện của bệnh viện tỉnh) tôi có được thanh toán BHXH Bình Định thanh toán tiền thuốc miên hay không? nếu được thanh toán như thế nào?

Trả lời như sau:

Theo quy định Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật BHYT Nếu bạn đi khám, chữa bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh không có giấy chuyển tuyến của bệnh viện tỉnh:

- Trường hợp khám bệnh ngoại trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương thì không được hưởng quyền lợi BHYT.

- Trường hợp điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương thì  được hưởng quyền lợi chữa bệnh BHYT trái tuyến, mức hưởng:

+ Tuyến tỉnh mức hưởng 60% theo quyền lợi được hưởng.

+ Tuyến Trung ương mức hưởng 40% theo quyền lợi được hưởng.

- Trường hợp KCB tại bệnh viện tuyến huyện (cả nội trú và ngoại trú) thì được hưởng 100% theo quyền lợi được hưởng.

Cảm ơn Ông đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến này./.


Theo hợp đồng lao động tôi được đóng BHXH ,BHYT từ ngày 01/01/2013 nhưng đơn vị không thực hiện đóng BHXH, BHYT cho tôi. Đến ngày 01/7/2013 đơn vị mới đóng bảo hiểm.Giờ tôi muốn đóng lại từ ngày 01/ 01/ 2013 đến ngày 30/6/2013 có được không và phải làm những thủ tục gì.

Người lao động quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật BHXH về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Bạn cần kiểm tra lại Hợp đồng lao động đã giao kết với đơn vị, nếu HĐLĐ thể hiện người sử dụng lao động và người lao động là đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH theo quy định từ ngày 01/01/2013, bạn có thể trực tiếp hoặc thông qua Công đoàn của đơn vị đề nghị chủ sử dụng lao động thực hiện việc truy đóng thời gian làm việc chưa đóng BHXH cho bạn. Thủ tục truy đóng do đơn vị lập theo mẫu biểu quy định gửi cho cơ quan BHXH.

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu./.


Xin ông Ông Huỳnh Đức Hùng - Trưởng phòng Quản lý thu đã cho tôi biết thêm, phó giám đốc và viên chức của một đơn vị sự nghiệp có đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Cảm ơn Ông đã tham gia Hội nghị trực tuyến hôm nay. Vấn đế Ông hỏi xin trả lời như sau:

Căn cứ Quy định như đã trả lời ở trên, và Quy định tại Nghị định Số: 06/2010/NĐ-CP ngày ngày  25  tháng  01 năm  2010  quy những người là Công chức; Thông tư  08/2011/TT-BNV ngày 02 tháng 06 năm 2011 của Bộ Nội vụ Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 06/2010/NĐ-CP. Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập chỉ có người đứng đầu quy định là công chức. Do vậy, phó giám đốc và viên chức của một đơn vị sự nghiệp không phải là công chức nên phải đóng bảo hiểm thất nghiệp.


Bố em bị bệnh viêm gan C, dự kiến chi phí điều trị khoảng 150-200 triệu đồng, và sẽ được BHYT chi trả 30-50% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến. Tuy nhiên đến hết năm nay, thì bố em đã tham gia BHYT được 5 năm liên tục và theo em được biết thì nếu tham gia từ 5 năm liên tục, chi phí khám chữa bệnh lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được BHYT chi trả 100% chi phí trị bệnh. Như vậy, trong trường hợp của bố em, khi đã đủ 5 năm liên tục, thì bố em có được BHYT chi trả 100% không hay vẫn 30-50% thuốc tiêm?

BHXH tỉnh trả lời như sau:

Trường hợp bố của bạn đã tham gia BHYT được 5 năm liên tục và có chi phí khám chữa bệnh lớn hơn 6 tháng lương cơ sở trong năm thì những lần khám chữa bệnh sau được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí điều trị (bao gồm chi phí cùng chi trả của Bệnh nhân). Đối với những loại thuốc điều trị viêm gan C quy định quỹ BHYT chi trả 30-50% thì phần còn lại bố của bạn vẫn phải tự đóng, quỹ BHYT không thanh toán 100%.

Cảm ơn bạn đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến!

 

 


Tôi muốn hỏi về chế độ lương hưu của giáo viên Mầm non. Mẹ tôi công tác trong ngành giáo dục mầm non từ năm 1979, có thời gian công tác trong ngành là 34 năm. Thời điểm năm 1995, thì cơ quan của mẹ tôi mới được cho đóng Bảo hiểm xã hội. Đến tháng 5/2015, mẹ tôi đến tuổi nghỉ hưu nhưng còn thiếu 08 tháng đóng BHXH, do vậy cán bộ Bảo hiểm xã hội địa phương hướng dẫn nộp BHXH tự nguyện để đủ 20 năm, sau đó mới được hưởng lương hưu. Cho tôi hỏi, với trường hợp của mẹ tôi, lương hưu sẽ được tính như thế nào? theo điều khoản nào của luật BHXH hiện hành. Và nếu thời gian còn thiếu 8 tháng đó, mẹ tôi đóng bảo hiểm bắt buộc tại một cơ quan, đơn vị khác thì cách tính lương hưu khi đủ 20 năm có khác so với việc đóng 8 tháng BHXH tự nguyện hay không?

Cám ơn bn đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến "Chính sách BHXH, BHYT vi ngưi lao đng"

1- Nếu mẹ bạn tham gia BHXH tự nguyện đóng 1 lần 8 tháng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu thì theo quy định tại khoản 4, điều 5 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP thì lương hưu được tính như sau:

Mức bình quân tiền lương và thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một ln được tính theo công thức sau:

Mức bình quân tiền lương và thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội

=

 

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

x

Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

+

Tổng các mức thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

 

Tng số tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

+

Tng số tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong đó:

- Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được thực hiện theo quy định tại Điều 62 và Điều 63 của Luật Bảo hiểm xã hội.

- Tổng các mức thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là tổng các mức thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đã được điều chỉnh theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 4 Nghị định này.

2- Nếu mẹ bạn tiếp tục đóng BHXH bắt buộc tại đơn vị khác để đủ 20 năm thì theo quy định tại điểm 1 Điều 9 NĐ 115/2015/NĐ-CP thì lương hưu được tính bình quân tiền lương tháng của 06 năm đóng BHXH trước khi nghỉ hưu./.Công ty chúng tôi vẫn còn đang giữ một số sổ BHXH của nhân viên cũ cách đây từ 5 đến 10 năm và thời gian tham gia BHXH của các nhân viên này chỉ từ 1 đến 2 tháng. Thêm vào đó, các sổ này chưa được chốt sổ do nhân viên bỏ việc ngang. Theo quy định mới của BHXH, tất cả các sổ BHXH phải được nộp lại cho cơ quan BHXH sau thời gian 1 năm nếu người lao động không đến nhận sổ. Xin cơ quan hướng dẫn cụ thể để cơ quan chúng tôi giải quyết số BHXH nói trên theo đúng quy định. Chân thành cám ơn.

Sổ BHXH đã xác nhận thời gian đóng BHXH nhưng người lao động không nhận thì sau 12 tháng kể từ khi xác nhận sổ đơn vị phải chuyển cho cơ quan BHXH để lưu trữ, khi người lao động có yêu cầu thì trả lại sổ BHXH cho người lao động (quy định theo Luật BHXH năm 2006).

Luật BHXH 2014 có hiệu lực từ 01/01/2016,tại Khoản 3 Điều 19, thì trách nhiệm của người lao động là phải bảo quản sổ BHXH cho người lao động; Khoản 5 Điều 21 Luật này đơn vị có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

BHXH Việt Nam có Công văn số 4027/BHXH-ST ngày 14/10/2016 hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo quy định của Luật BHXH, trong đó có hướng dẫn quy trình thực hiện rà soát trước khi trả sổ cho người lao động. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH để được hướng dẫn giải quyết./.


Tôi đăng ký bảo hiểm Y tế ở tuyến huyện, toi đi khám bệnh ở tuyến tỉnh thì tôi có được bảo hiển xã hội tuyến huyện thanh toán tiền thuốc men, tiền viện phí hay không?

Trả lời như sau:

Bạn đăng ký bảo hiểm Y tế ở tuyến huyện, đi khám bệnh ở tuyến tỉnh nếu được cơ sở KCB tuyến huyện chuyển viện lên tuyến tỉnh thì được hưởng mọi quyền lợi BHYT theo quy định. Trường hợp bạn tự đến khám tại bệnh viện tuyến tỉnh thì không được hưởng, riêng điều trị nội trú tuyến tỉnh được hưởng chế độ điều trị trái tuyến.

Cảm ơn bạn đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến này.

 


Tôi là bộ đội. Vợ tôi là nhân viên kế toán doanh nghiệp. Bảo hiểm y tế của vợ con tôi theo chế độ quân đội. Tôi muốn hỏi: Vợ tôi có phải mua bảo hiểm y tế ở công ty nữa không? Nếu không, sau này chế độ thai sản sẽ được hưởng thế nào?

Cảm ơn Ông đã tham gia Hội nghị trực tuyến hôm nay. Vấn đế Ông hỏi xin trả lời như sau:

Theo quy định luật BHYT số 46/2014/QH13 thì đối tượng tham gia BHYT xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 25 quy định tại Điều 12 của Luật này. Do vậy, vợ Ông khi làm kế toán doanh nghiệp thuộc nhóm đối tượng thứ nhất phải tham gia BHYT theo loại hình bảo hiểm bắt buộc. Thẻ BHYT của vợ Ông thuộc đối tượng hưởng theo thân nhân Quân đội ở nhóm đối tượng số 16. Do vậy, thẻ BHYT thuộc thân nhân Quân đội phải được thu hồi. Khi vợ ông được cấp thẻ BHYT nơi công tác, nếu có đủ thời gian tham gia BHXH từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng thì sẽ được hưởng chế độ thai sản./. 

 


Vừa rồi, tôi lên phường mua BHYT cho bản thân thì được cán bộ phường hướng dẫn là phải mua cả hộ gia đình chứ không bán cho 1 người?!? Tôi nghe nói Chính phủ đang hướng đến bảo hiểm toàn dân mà dân đi mua BHYT lại không bán như vậy là thế nào? Gia đình tôi không có điều kiện nên tôi mới mua cho bản thân mình, chẳng lẽ giờ chúng tôi phải vay tiền để mua BHYT sao?

Căn cứ Khoản 5 Điều 12 Luật BHYT số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014, Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 quy định nhóm tham gia BHYT hộ gia đình (tự đóng) bao gồm:

- Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC và người đã khai báo tạm vắng;

- Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC.

Theo quy định trên thì Anh chị phải mua BHYT cho cả hộ gia đình trừ những thành viên trong hộ đã có thẻ BHYT thuộc các nhóm đối tượng tham gia khác

Cảm ơn Anh chị đã tham gia giao lưu trưc tuyến!


Tôi là sinh viên (ĐH Quy Nhơn), có hộ khẩu thường trú và BHYT tại tỉnh Thanh Hóa, hiện tạm trú tại TP.Quy Nhơn. Khi tôi dùng thẻ BHYT đến khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa thành phố Quy Nhơn thì không được chấp nhận và được giải thích, thẻ BHYT của tôi chỉ dùng trong trường hợp cấp cứu. Tôi xin hỏi, như vậy có đúng không?

BHXH tỉnh trả lời như sau:

Việc Bệnh viện đa khoa thành phố Quy Nhơn không chấp nhận khám, chữa bệnh BHYT cho bạn là sai quy định và được giải thích thẻ BHYT của bạn chỉ dùng trong trường hợp cấp cứu là không đúng theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014. Trường hợp thẻ bạn đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở tỉnh Thanh Hóa đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viên đa khoa thành phố Quy Nhơn (là bệnh viện tuyến huyện) thì được hưởng chế độ khám, chữa bệnh BHYT trái tuyến, mức hưởng 100% theo quyền lợi được hưởng từ ngày 01/01/2016.

Cảm ơn bạn đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến!


Tôi mua BHYT ở Bệnh viện ĐKKV Bồng Sơn, khi khám ở PK Hương Sơn họ không chấp nhận, yêu cầu tôi đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. Cho hỏi, tôi đổi ở đâu?

Trả lời như sau:

Bệnh viện ĐKKV Bồng Sơn là bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Vì vậy, không thuộc diện thông tuyến huyện theo quy định tại Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật bảo hiểm y tế từ ngày 01/01/2016. Vì vậy, không được hưởng quyền lợi khi đi khám tại PK Hương Sơn. Bạn muốn được hưởng quyền lợi thông tuyến huyện theo quy định thì bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Trung tâm y tế huyện, phòng khám đa khoa khu vực hoặc Trạm y tế xã.

Cảm ơn bạn đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến này.


Xi hỏi cơ quan BHXH, hiện tôi là một cán bộ nhà nước, tôi được nghỉ thai sản theo đúng quy định Nhà nước 6 tháng (3.2016 - 9.2016). Cho tôi hỏi là thời gian tôi được nhận tiền bảo hiểm là thời gian nào? Tôi đang hưởng hệ số lương 2.34 thì số tiền bảo hiểm tôi nhận được là bao nhiêu?

Cám ơn bn đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến "Chính sách BHXH, BHYT vi ngưi lao đng"

Sau khi sinh con, bạn nộp chứng sinh hoặc khai sinh cho người sử dụng lao động để giải quyết chế độ Thai sản với cơ quan BHXH.

Trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, BHXH sẽ quyết toán với đơn vị bạn chế độ trợ cấp Thai sản.

Số tiền bạn nhận được bao gồm: 6 tháng lương tham gia BHXH + Trợ cấp 1 lần 2 tháng lương cơ sở (2.34 x 1.150.000 x 6 + 2 x 1.150.000 = 18.446.000 đồng)

(mức lương cơ sở tại thời điểm trước tháng 5/2016 là 1.150.000đồng)./.


Trước đây, tôi làm ở 01 đơn vị nhà nước nhưng do điều kiện công tác xa nhà, tôi đã xin nghỉ việc từ 30/05/2015 (thời gian đóng BHXH là 21 năm 2 tháng). Đến tháng 7/2013, tôi xin được việc mới và tiếp tục đóng BHXH. Cho tôi hỏi, cách tính thời gian đóng BHXH có bị ảnh hưởng gì không (vì có 01 tháng không đóng)?

Căn cứ quy định tại Luật BHXH số 58/2014/QH13 và các văn bản quy định hiện hành, về trường hợp Ông hỏi thì thời gian tham gia BHXH của Ông được tính cộng nối cho cả thời gian ông làm ở đơn vị nhà nước  và thời gian tham gia làm việc mới sau này.

 Xin chân thành cảm ơn ông !


1. Được biết, hiện nay người dân có quyền tham gia đóng BHXH, nhưng mức đóng bao nhiêu thì chúng tôi không rõ, xin quý cơ quan cho chúng tôi biết các quy định cũng như mức đóng BHXH của người dân cũng như độ tuổi tham gia? 2. Tôi mới tham gia BHYT hơn một tháng, khi tôi đi khám bệnh có được thanh toán không?

Xin cảm ơn ông đã quan tâm đặt câu hỏi tại Hội nghị trực tuyến hôm nay. Vấn đề thứ nhất Ông hỏi, xin trả lời như sau:

Điều 2 Nghị định Số: 134/2015/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2015 quy định “Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Điều 10, Nghị định Số: 134/2015/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2015 quy định:

“Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn”

Mức thu nhập tháng người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (700.000 đồng/tháng), cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (lương cơ sở 1.120.000 đồng).

Ví dụ: Ông đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ tháng 5/2016 với mức thu nhập tháng lựa chọn là 4.000.000 đồng/tháng, phương thức đóng hằng tháng. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hằng tháng của Ông là 22% x 4.000.000 đồng/tháng = 880.000 đồng/tháng

Ngoài ra, Ông có thể lựa chọn phương thức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng một lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP.

Vấn đề thứ 2: Khi Ông tham gia BHYT và thẻ Bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng trong thời gian ông khám chữa bệnh thì được quỹ BHYT thanh toán theo quy định./.


Em đã đóng BHXH được một thời gian rồi, giờ em không muốn đóng nữa, và muốn nhận BHXH một lần thì hồ sơ gửi bảo hiểm cần những gì? Thời gian sớm nhất để nhận là bao lâu?

Xin cm ơn bn đã tham gia chương giao lưu trc tuyến “Chính sách BHXH-BHYT đối với người lao động”

Theo quy đnh ca Ngh quyết s 93/2015/QH13 thì sau 1 năm không tiếp tc tham gia BHXH thì đưc hưng tr cp BHXH 1 ln, bn đem S BHXH đến cơ quan BHXH nơi cư trú đ đưc hưng dn. Sau khi nhận đầy đủ thủ tục hồ sơ , cơ quan BHXH sẽ giải quyết trợ cấp BHXH 1 lần cho bạn trong thời gian 10 ngày.

 


Tôi tham gia BHYT hộ gia đình được 7 năm. Nay tôi phát hiện bị ung thư phổi. BHYT có chi trả viện phí cho tôi không? Mức phí bao nhiêu?

Trả lời như sau:

Người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh ung thư, thuốc chống thải ghép theo quy định của
Bộ Y tế,, Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng như sau (Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2014 sửa đổi bổ sung và Thông tư 40/2014/TT-BYT):
Trường hợp sử dụng thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép theo qui định của Bộ Y tế, Quỹ BHYT thanh toán 50% chi phí theo mức hưởng, áp dụng đối với người tham gia BHYT là đối tượng hộ gia đình.
Ngoài thuốc điều trị ung thư, bệnh nhân được hưởng 80% chi phí điều trị theo qui định.
* Căn cứ quy định trên để áp dụng. Còn đối với khám chữa bệnh không đúng tuyến, theo quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2014 về mức hưởng bảo hiểm y tế:
-. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định:
+ Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.
+ Tại bệnh viện tuyến trung ương là 60% chi phí điều trị nội trú.
Theo Nghị định hướng dẫn của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi thì: Từ 01/01/2015, các trường hợp người có thẻ BHYT đã tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục trở lên, có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện tại là: 1.210.000 đồng x 6 = 7.260.000 đồng) thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. (quy định này chỉ được tính trong 1 năm dương lịch).
Căn cứ vào các quy định trên bạn có thể xem xét tương ứng với trường hợp của mình. Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể, Bác Sỹ chỉ định phát đồ điều trị thuốc ung thư theo thông tư 40/2014/TT-BYT.

Cảm ơn bạn đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến này.


Theo quy định mới nữ lao động khi sinh con sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản 6 tháng. Nếu người lao động có nguyện vọng đi làm trước 2 tháng thì có được hưởng lương của 2 tháng làm việc đó không?

Cám ơn bn đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến "Chính sách BHXH, BHYT vi ngưi lao đng"

Khoản 2 Điều 40 Luật BHXH năm 2014 quy định: " Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định...".


Tôi đang hưởng lương bậc 4, hàng tháng tôi phải trả bao nhiêu BHXH và BYT từ lương của tôi?

 Căn cứ khoản 1 Điều 85 Luật BHXH số 58/QH13 quy định mức đóng của người lao động tham gia BHXH bắt buộc như sau:

Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHYT số 46/QH13 quy định mức đóng của người lao động tham gia BHYT bắt buộc như sau:

Từ ngày 01/01/2015 mức đóng BHYT hằng tháng bàng 4,5% của người lao động đối với đối tượng được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHXH. Trong đó, người sử dụng lao động đóng bằng 3%, người lao động đóng bằng 1,5%.

Ngoài ra, nếu người lao động thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHTN thì căn cứ điểm a khoản 1 Điều 57 Luật việc làm số 38/QH13 hằng tháng còn phải đóng 1% tiền lương tháng vào quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến./.


Xin hỏi cơ quan BHXH tỉnh, vừa rồi tôi đưa mẹ lên phòng khám Đa khoa thành phố Quy Nhơn để khám bệnh, khi tôi đưa thẻ BHYT của mẹ tôi thì nhân viên y tế họ trả lời bệnh viện không thanh toán bảo hiểm y tế, vì thẻ mẹ tôi đăng ký tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Phú Phong, tổi phải thanh toán 100% tiền khám bệnh! Xin hỏi nhân viên trả lời như thế đúng không? Theo tôi được biết tôi chỉ đóng 70% thôi có đúng không?

BHXH tỉnh trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014:

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Như vậy theo quy định trên, mẹ của bạn có thẻ BHYT đăng ký tại Bệnh viện ĐKKV Phú Phong đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Quy Nhơn thì được hường chế độ trái tuyến 70% chi phí KCB BHYT nếu khám trước ngày 31/12/2015, từ ngày 01/01/2016 được hưởng chế độ trái tuyến 100% chi phí KCB BHYT.

Cảm ơn bạn đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến!


Gia đình tôi gồm 6 người, ba tôi là cán bộ hưu trí có tham gia BHYT, vợ chồng tôi là lao động của một công ty tư nhân và có tham gia BHYT, mẹ tôi có tham gia mua BHYT nhiều năm, hai con tôi là học sinh cũng có mua BHYT. Xin hỏi, chúng tôi có được giảm mức mua BHYT hay không?

Tại Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP quy định mức đóng của tất cả các thành viên thuộc hộ gia đình như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Trường hợp gia đình Anh chị chỉ có 1 thành viên tham gia BHYT theo hộ gia đình vì vậy gia đình Anh chị không được giảm mức mua BHYT theo quy định.

Cảm ơn chị đã tham gia giao lưu trực tuyến!


Tôi đóng BHXH và hỏi là khi tôi mất người thân có được hưởng quyền lợi gì không? và hưởng như thế nào? Bà Văn Thị Hồng Thảo - Trưởng phòng Chế độ BHXH chỉ tư vấn cho tôi về độ tuổi đóng BHXH.

Cám ơn bn đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến "Chính sách BHXH, BHYT vi ngưi lao đng"

Nếu vợ ông đủ điều kiện theo câu trả lời trước thì vợ ông được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng, mức hưởng hiện nay là 605.000 đồng/ tháng (căn cứ điều 68 Luật BHXH năm 2014)


Công ty tôi có chị công nhân trên đường đi làm về chẳng may bị TNGT do bị thương nặng nên chị đã bị chết trên đường đi cấp cứu. Tôi được biết TNGT là TNLĐ khi chị công nhân đi tuyến đường, thời gian hợp lý và có biên bản của công an giao thông, khi đó được hưởng tiền mai táng phí = 10 tháng lương tối thiểu chung, không được tiền tuất hàng tháng (do đóng BHXH <15 năm). Tôi hiểu như vậy có đúng không? Nếu đúng, thủ tục làm để được hưởng tiền mai táng phí như thế nào? Xin cơ quan hướng dẫn

Xin cm ơn bn đã tham gia chương giao lưu trc tuyến “Chính sách BHXH-BHYT đối với người lao động”

Theo quy định tại Điều 51 Luật BHXH năm 2014, nếu người lao động chết do TNLĐ  thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở.

Đồng thời, căn cứ điểm c mục 1 Điều 67  và Điều 68 Luật BHXH năm 2014 thì thân  nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Để được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất hàng tháng, thủ tục hồ sơ như sau:

- Sổ BHXH;

- Giấy chúng tử ( bản sao):

- Tờ khai thân nhân:

- Biên bản điều tra TNLĐ;

- Biên bản tai nạn giao thông./.

 


Cảm ơn Chi Văn Thị Hồng Thảo-Trưởng phòng chế độ bhxh đã cho tôi biết được các loại bệnh mà BHXH chi trả, nhưng tôi muốn rõ hơn, bệnh của tôi là ung thư phổi, như vậy tôi được BHXH chi trả trong quá trình điều trị, mỗi lần điều trị được bhxh thanh toán là bao nhiêu?

Cám ơn bn đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến "Chính sách BHXH, BHYT vi ngưi lao đng"

Điều 28, Luật BHXH năm 2014 quy định:

- Người lao động hưởng chế độ ốm đau của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

- Sau 180 ngày, nếu người lao động hưởng tiếp chế độ ốm đau thì mức hưởng được quy định như sau:

a) Bằng 65% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;

b) Bằng 55% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

c) Bằng 50% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.

Trường hợp của bà, tùy thuộc tiền lương đóng BHXH, số năm tham gia công tác & chứng từ ốm đau do đơn vị lập, tuy nhiên để tính hưởng BHXH thanh toán là bao nhiêu, đề nghị bà đến cơ quan BHXH nơi bà cư trú để được hướng dẫn rõ hơn.


Tháng vừa rồi tôi đi khám bệnh ở PK lê Lợi 4 lần bằng thẻ BHYT tự nguyện, cuối tháng tôi lại bị sự cố nên vào PK khám tiếp thì bị nhân viên ở đây từ chối khám BHYT. Nhân viên đó đúng hay sai? Hạn mức cho khám BHYT cá thể là bao nhiêu lần/tháng?

Trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Theo quy định việc khám chữa bệnh BHYT không khống chế số lần bệnh nhân khám bệnh trong tháng. Phòng khám 38 Lê Lợi từ chối khám cho bạn là không đúng quy định. Nhưng việc chỉ định điều trị của Bác sỹ theo quy định phải đúng người, đúng bệnh, đúng thuốc. Trên nguyên tắc không cấp trùng thuốc và thực hiện dịch vụ y tế với các đợt khám trước đó (kể cả bạn đã được các cơ sở khám chữa bệnh khác thực hiện trước đó) sử dụng chưa hết. Nếu người bệnh mắc thêm bệnh mới thì sẽ được bác sỹ khám bệnh và làm các dịch vụ y tế , cấp thuốc theo bệnh mới mà không trùng lặp với các dịch vụ y tế và thuốc đã được cấp cho bệnh trước đó .

Xin chân thành cảm ơn bạn đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến này.


Em làm việc tại Quy Nhơn nhưng công ty em không có BHXH, BHYT nên em phải đăng ký BHYT tại bệnh viện huyện. Vừa rồi, em đi khám bệnh tại bệnh viện Mắt tỉnh, vì sao bệnh viện không đồng ý BHYT của em? Em được biết là bệnh viện Mắt đâu có bán BHYT thì làm sao mà khám đúng tuyến được? Em đang làm tại Quy Nhơn không lẽ phải về Phù Mỹ để xin giấy chuyển tuyến rồi vào đây khám sao? Cơ quan BHXH có thể xem xét cho những trường hợp này không? Xin cảm ơn!

BHXH tỉnh Bình Định trả lời như sau:

Bạn đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Phù Mỹ. Bạn đến khám tại bệnh viện Mắt tỉnh mà bị từ chối khám bệnh bởi vì theo quy định về việc chuyển tuyến khám, chữa bệnh theo Điều 4, Thông tư 14/2014/TT-BYT ngày 14/4/2014 của Bộ Y tế như sau:

1. Chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên:

a) Chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên liền kề theo trình tự: tuyến 4 chuyển lên tuyến 3, tuyến 3 chuyển lên tuyến 2, tuyến 2 chuyển lên tuyến 1;

b) Chuyển người bệnh không theo trình tự quy định tại Điểm a khoản này nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điểm b khoản 1 Điều 5 Thông tư này (quy định: Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn).

2. Chuyển người bệnh từ tuyến trên về tuyến dưới.

3. Chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cùng tuyến.

Vậy theo quy định tại Điều 4 này, bạn phải có giấy chuyển tuyến từ trung tâm y tế huyện Phù Mỹ thì mới được khám, chữa bệnh BHYT tại bệnh viện Mắt.

Để thuận lợi cho việc khám, chữa bệnh của bạn, bạn nên chuyển nơi đăng ký ban đầu về cơ sở khám, chữa bệnh có đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Quy Nhơn để khi xin giấy chuyển viện thuận lợi hơn.

Cảm ơn bạn đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến!


Tôi thuộc diện được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp sáu tháng nhưng không có thời gian đi nhận tiền hằng tháng. Vậy tôi xin lãnh tiền này một lần sáu tháng luôn được không?

Xin cm ơn bn đã tham gia chương giao lưu trc tuyến “Chính sách BHXH-BHYT đối với người lao động”

Theo quy định tại Điều 52 Luật việc làm số 38/2013, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, bạn phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm để thông báo thông tin việc làm mới được cơ quan BHXH chi trả trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, theo quy định hiện nay thì bạn không được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp một lần. Nếu bạn không có thời gian đi nhận tiền hàng tháng thì có thể ủy quyền cho thân nhân nhận theo đúng quy định./.


Nhà tôi có 4 người. Tôi muốn tham gia BHYT tự nguyện. Tôi sẽ tham gia ở đâu? Số tiền là bao nhiêu?

Gia đình Anh có th tham gia BHYT t nguyn thông qua Đi lý thu BHXH, BHYT ca Bưu đin, ca xã hoc đến trc tiếp BHXH cp huyn nơi Anh cư trú.

S tin tham gia đưc quy đnh ti Đim g Khon 1 Điu 2 Ngh đnh 105/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2014: Mc đóng ca các thành viên tham gia BHYT theo h gia đình: Ngưi th nht đóng bng 4,5% mc lương cơ s, Ngưi th 2, th 3, th 4 đóng ln lưt bng 70%, 60%, 50% mc đóng ca ngưi th nht. T ngưi th 5 tr đi đóng bng 40% mc đóng ca ngưi th nht. 

Cảm ơn Anh đã tham gia chương trình./.


Tôi làm việc cho công ty Hoàng Anh Gia Lai tại Lào có tham gia BHXH, sinh con nhưng con mất...tôi đã nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định nhưng CQ BHXH (Nơi tôi làm việc) làm thất lạc giấy tờ của tôi. Thời gian đã quá lâu tôi không thể xin lại giấy chứng tử của con tôi (tại bệnh viện)...Vậy tôi phải làm như thế nào để được hưởng chế độ thai sản của mình? CQ BHXH nơi tôi làm việc phải có trách nhiệm giải quyết chế độ cho tôi hay không?

Cám ơn bn đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến "Chính sách BHXH, BHYT vi ngưi lao đng"

Trường hợp của bạn nếu đã nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan BHXH mà bị thất lạc hồ sơ thì Cơ quan BHXH phải chịu trách nhiệm giải quyết.


Tôi là một giám đốc của đơn vị sự nghiệp (là công chức nhà nước) như vậy tôi có đóng bảo hiểm thất nghiệp hay không?

Xin cảm ơn ông đã quan tâm đặt câu hỏi tại Hội nghị trực tuyến hôm nay. Vấn đề Ông hỏi, xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật việc làm năm 2013:

Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp“.

Pháp luật hiện hành quy định, đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc phải là người lao động có kí kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc với người sử dụng lao động: hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, hợp đồng lao động không xác định thời hạn,..

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ, công chức năm 2012 quy định

“2. Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật“.

Công chức là công dân Việt Nam được làm việc theo quyết định tuyển dụng của Nhà nước mà không phải làm việc theo hợp đồng lao động. Vậy nên, công chức không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp./.


Vợ tôi đi làm và đóng BHXH được 3 năm. Năm 2016 có mang song thai nhưng đến tuần 36 bác sĩ phát hiện có 1 thai chết lưu nên vợ tôi được đưa vào sinh sớm với phương pháp sinh là mổ lấy thai. Khi vợ tôi ra viện, bệnh viện đưa tôi giấy ra viện ghi rõ "Song thai" và phương pháp điều trị là "mổ lấy thai". Trên giấy chứng sinh cũng ghi rõ "số con trong lần sinh này là 02" nhưng do chỉ có 1 con còn sống nên chỉ có 1 giấy chứng sinh. Tôi xin hỏi trường hợp của vợ tôi, vợ tôi được nghỉ mấy tháng hưởng chế độ thai sản? Chế độ thai sản của vợ tôi tính như thế nào? Trợ cấp 1 lần khi sinh con là bao nhiêu? sau khi đi làm lại, vơ tôi sẽ hưởng chế độ nghỉ dưỡng sau sinh như thế nào?

Cám ơn bn đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến "Chính sách BHXH, BHYT vi ngưi lao đng"

Khoản 3 Điều 10 Thông tư 59 quy định: " Trường hợp lao động nữ mang thai đôi trở lên mà khi sinh nếu có thai bị chết hoặc chết lưu thì chế độ thai sản được giải quyết đối với con còn sống. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con của lao động nữ tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả con bị chết hoặc chết lưu."

Theo CV 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 8/9/2016 hướng dẫn: "Lao động nữ mang thai đôi trở lên mà khi sinh nếu có con bị chết hoặc chết lưu hoặc tất cả các con đều bị chết thì trợ cấp một lần khi sinh con theo quy định tại Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 được tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả con bị chết hoặc chết lưu."

Trường hợp vợ bạn trợ cấp thai sản bao gồm: 7 tháng lương đóng BHXH + Trợ cấp 1 lần 4 tháng lương cơ sở.

Sau khi đi làm lại, trong khoảng thời gian 30 ngày mà nếu sức khỏe vợ ông còn yếu, thì vợ ông có thể xin nghỉ Dưỡng sức phục hồi sức khỏe tối đa không quá 10 ngày đối với chế độ Sinh đôi./.


Tôi được biết, nếu chỉ có vợ hoặc chồng làm việc, đóng BHXH bắt buộc thì khi vợ mang thai, sinh con sẽ được cơ quan BHXH thưởng 2 tháng lương cơ bản? Nếu vậy, chính sách này còn không? Nếu có tôi phải làm thủ tục gì để được hưởng? Tôi hỏi thêm là: Nhà tôi chỉ vợ tôi đi làm, vừa rồi, vợ tôi sinh con, được nghỉ 6 tháng. Thời gian này, vợ tôi không được nhận bất kỳ khoảng lương nào mà số tiền này sẽ được nhận một lần. Tôi hỏi là: bao lâu vợ tôi sẽ nhận được khoảng này, sớm nhất là khi nào? Muộn nhất là khi nào? Cơ quan BHXH có hỗ trợ khoảng nào không ngoài tiền lương của vợ tôi? Xin cảm ơn.

Cám ơn bn đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến "Chính sách BHXH, BHYT vi ngưi lao đng"

- Điều 38 Luật BHXH năm 2014 quy định: "Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi"

Trường hợp của bạn nếu vợ đã đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thì chế độ sinh con được hưởng bao gồm: 6 tháng lương tham gia BHXH + Trợ cấp 1 lần 2 tháng lương cơ sở.

- Hồ sơ hưởng chế độ do người sử dụng lao động lập bao gồm:

+ Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con;

+ Mẫu C70a-HD (Danh sách đề nghị hưởng chế độ ốm đau, thai sản, DSPHSK)

Sau khi đã nộp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, trong vòng 10 ngày làm việc, Cơ quan BHXH sẽ duyệt quyết toán tiền trợ cấp Thai sản cho đơn vị, bạn liên hệ với đơn vị để nhận trợ cấp./.


Xin quý cơ quan cho tôi biết, hiện tôi đã nghỉ việc ở công ty cũ lâu rồi, nhưng tôi không được chốt sổ bảo hiểm vì công ty cũ còn nợ tiền bảo hiểm xã hội. Vậy nếu giờ tôi đi làm công ty mới thì việc đóng bảo hiểm của tôi có được tiếp tục khong?

Xin cảm ơn ông đã quan tâm đặt câu hỏi tại Hội nghị trực tuyến hôm nay. Vấn đề Ông hỏi, xin trả lời như sau:

Căn cứ quy định của Luật BHXH số 58/2014/QH13 và Quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nếu Ông nghỉ việc tại đơn vị cũ, đơn vị đó còn nợ đóng BHXH, sổ BHXH không được chốt. Khi Ông đi làm đơn vị mới, Ông được tiếp tục tham gia BHXH. Về hồ sơ thủ tục để tiếp tục tham gia BHXH, đề nghị Ông liên hệ trực tiếp với cơ quan Bảo hiểm xã hội trên địa bàn nơi Ông công tác để được hướng dẫn hoặc mời Ông vào trang Web của cơ quan BHXH tỉnh để xem thủ tục hồ sơ tham gia BHXH./.


Thuốc trong hạn mục BHYT cho dân thường chất lượng không cao. Mỗi lần đi khám dù bệnh rất nhẹ nhưng bác sĩ vẫn kê và cho cả bịch thuốc to nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Tại sao vậy? Phải chăng là có sự phân biệt?

Trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Thuốc sử dụng cho bệnh nhân BHYT là thuốc trúng thầu và có trong danh mục của Bộ Y tế, thuốc này sử dụng cho cả bệnh nhân có BHYT và không BHYT. Việc lựa chọn thuốc là do Bác sĩ căn cứ vào mức độ bệnh, chứ không cho thuốc phân biệt bệnh nhân có hay không BHYT. Việc điều trị bệnh có thuyên giảm hay không là do trình độ của thầy thuốc chứ không phải do thuốc có BHYT hay không BHYT. Có nhiều bệnh nhân rất nặng được cứu sống từ thuốc của BHYT.

Xin chân thành ơn bạn đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến./.


Tôi đóng BHXH tự nguyện có thời gian là từ tháng 10-2012 cho đến tháng 3-2016. Vì hoàn cảnh gia đình nên tôi không tiếp tục đóng được. Nay tôi xin chấm dứt để rút tiền BHXH ra được không? Và được rút bao nhiêu tiền? Xin hướng dẫn tôi.

Xin cm ơn bn đã tham gia chương giao lưu trc tuyến “Chính sách BHXH-BHYT đối với người lao động”

Nếu bạn không tiếp tục tham gia BHXH thì đến tháng 4/2017 (theo quy định của Nghị quyết số 93/2015/QH 13 thì sau 1 năm không tiếp tục tham gia BHXH thì được hưởng trợ cấp BHXH 1 lần), bạn mang Sổ BHXH đến cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để được hướng dẫn và giải quyết chế độ BHXH theo quy định của luật BHXH năm 2014./. 


Bố tôi hơn 60 tuổi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và đang hưởng lương hưu . Tuy nhiên, ông mới nhận lương hưu được 4 tháng thì bố tôi tai nạn qua đời. Vậy gia đình tôi có thể nhận trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất không? Tôi có thể nhận mai táng phí là bao nhiêu?

Xin cm ơn bn đã tham gia chương giao lưu trc tuyến “Chính sách BHXH-BHYT đối với người lao động”

Căn cứ tại điểm 2 Điều 66, 67, 69 và Điều 70 Luật BHXH năm 2014, Bố bạn đang hưởng lương hưu, khi từ trần thì được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất.

Trợ cấp mai táng là 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm chết. (Nếu chết từ tháng 5/2016 trở đi thì mức trợ cấp mai táng là 12.100.000 đ)


BHXH tỉnh nói cụ thể giúp tôi là những bệnh nào, các điều khoản luật gì đấy tôi không rõ lắm. Cảm ơn!

Cám ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến "Chính sách BHXH, BHYT với người lao động"

Danh mục Bệnh cần chữa trị dài ngày được quy định tại Phụ lục 1, Thông tư số 14/2016/TT-BYT ngày 12 tháng 5 năm 2016 được quy định như sau:

PHỤ LỤC 1

DANH MỤC BỆNH CẦN CHỮA TRỊ DÀI NGÀY
(Ban hành kèm theo Thông tư s 14/2016/TT-BYT ngày 12 tháng 5 năm 2016)

TT

Danh Mục bệnh theo các chuyên khoa

Mã bệnh theo ICD 10

I

Bệnh nhiễm trùng và ký sinh trùng

 

1.

Bệnh lao các loại trong giai đoạn Điều trị và di chứng

A15 đến A19.

2.

Di chứng do lao xương và khớp

B90.2

3.

Bệnh phong (bệnh Hansen) và di chứng

A30, B92

4.

Viêm gan vi rút B mạn tính

B1.8.1.

5.

Viêm gan vi rút C mạn tính

B1.8.2

6.

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS)

B20 đến B24, Z21

7.

Di chứng viêm não, màng não do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng

B94.1, B94.8, B94.9

8.

Viêm màng não do nấm (candida, cryptococcus)

B37.5, B45.1

II

Bướu tân sinh

 

9.

Bệnh ung thư các loại

C00 đến C97; D00 đến D09

10.

U xương lành tính có tiêu hủy xương

D16

11.

U không tiên lượng được tiến triển và tính chất

D37 đến D48

III

Bệnh của máu, cơ quan tạo máu và các rối loạn liên quan đến cơ chế miễn dịch

 

12.

Bệnh tăng hồng cầu vô căn

D45

13.

Hội chứng loạn sản tủy xương

D46

14.

Xơ hóa tủy

D47.1

15.

Bệnh Thalassemia

D56

16.

Các thiếu máu tan máu di truyền

D58

17.

Thiếu máu tan huyết tự miễn dịch

D59.1

18.

Đái huyết sắc tố kịch phát ban đêm (Hội chứng Marchiafava)

D59.5

19.

Suy tủy xương

D61.9

20.

Thiếu yếu tố VIII di truyền (Hemophilia A)

D66

21.

Thiếu yếu tố IX di truyền (Hemophilia B)

D67

22.

Bệnh Von Willebrand

D68.0

23.

Rối loạn chức năng tiểu cầu

D69.1

24.

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu không rõ nguyên nhân (Hội chứng Evans)

D69.3

25.

Tăng tiểu cầu tiên phát

D75.2

26.

Hội chứng thực bào máu liên quan đến nhiễm trùng

D76.2

27.

Tăng Gammaglobulin máu không đặc hiệu

D89.2

IV

Bệnh nội Tiết, dinh dưỡng và chuyển hóa

 

28.

Suy tuyến giáp

E03

29.

U tuyến giáp lành tính

E04

30.

Cường chức năng tuyến giáp (Basedow)

E05

31.

Viêm tuyến giáp bán cấp Quervain và viêm tuyến giáp mạn tính

E06.1

32.

Đái tháo đường type 1, type 2

E10 đến E14

33.

Cường tuyến yên

E22

34.

Suy tuyến yên và các rối loạn khác của tuyến yên

E23

35.

Bệnh Cushing

E24.0

36.

Suy tuyến thượng thận

E27.4

37.

Suy tuyến cận giáp

E20

38.

Cường cận giáp và các rối loạn khác của tuyến cận giáp

E21

39.

Bệnh Wilson

E83.0

40.

Suy giáp sau Điều trị

E89.0

V

Bnh tâm thần

-

41.

Sa sút trí tuệ trong bệnh AIzheimer

F00

42.

Sa sút trí tuệ trong bệnh mạch máu

F01

43.

Sa sút trí tuệ trong các bệnh lý khác được xếp loại ở chỗ khác

F02

44.

Sa sút trí tuệ không biệt định

F03

45.

Rối loạn tâm thần do tổn thương, rối loạn chức năng não và bệnh lý cơ thể

F06

46.

Rối loạn tâm thần do rượu

F10

47.

Các rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng các chất có thuốc phiện

F11

48.

Các rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng cần sa

F12

49.

Các rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng các chất gây ảo giác

F16

50.

Tâm thần phân liệt

F20

51.

Rối loạn loại phân liệt

F21

52.

Rối loạn hoang tưởng dai dẳng

F22

53.

Rối loạn phân liệt cảm xúc

F25

54.

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực

F31

55.

Trầm cảm

F32

56.

Rối loạn trầm cảm tái diễn

F33

57.

Các trạng thái rối loạn khí sắc

F34

58.

Các rối loạn lo âu ám ảnh sợ hãi

F40

59.

Các rối loạn lo âu khác

F41

60.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

F42

61.

Các rối loạn dạng cơ thể.

F45

62.

Rối loạn nhân cách và hành vi ở người thành niên

F60 đến F69

63.

Chậm phát triển tâm thần

F70 đến F79

64.

Các rối loạn về phát triển tâm lý

F80 đến F89

65.

Các rối loạn hành vi và cảm xúc thường khởi phát ở tuổi trẻ em và thanh thiếu niên

F90 đến F98

VI

Bệnh hệ thần kinh

 

66.

Bệnh xơ cứng cột bên teo cơ (bệnh teo hệ thống ảnh hưởng chủ yếu tới hệ thần kinh trung ương trong bệnh phân loại nơi khác)

G13

67.

Bệnh Parkinson

G20

68.

Hội chứng Parkinson thứ phát

G21

69.

Loạn trương lực cơ (Dystonia)

G24

70.

Bệnh Alzheimer

G30

71.

Xơ cứng rải rác (Multiple Sclerosis)

G35

72.

Viêm tủy hoại tử bán cấp

G37.4

73.

Động kinh

G40

74.

Bệnh nhược cơ

G70.0

VII

Bệnh mắt và phần phụ của mắt

 

75.

Hội chứng khô mắt

H04.1.2

76.

Viêm loét giác mạc

H16

77.

Viêm màng bồ đào trước

H20.2

78.

Hội chứng Harada

H30.8.1

79.

Viêm màng bồ đào (sau, toàn bộ)

H30.9.1, H30.9.2

80.

Bệnh dịch kính võng mạch tăng sinh

H33.4.1

81.

Tắc mạch máu trung tâm võng mạc

H34.8

82.

Viêm mạch máu võng mạc

H35.0.6

83.

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch

H35.7.1

84.

Bệnh lý võng mạc do xơ vữa động mạch

H36.6

85.

Bệnh Glôcôm

B40

86.

Nhãn viêm giao cảm

H44.1.2

87.

Viêm gai thị

H46.2

88.

Viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu

H46.3

VIII

Bệnh tai và xương chũm

 

89.

Bênh Ménière

H81.0

90.

Điếc đột ngột không rõ nguyên nhân

H91.2

91.

Điếc tiến triển

 

92.

Thoát vị não, màng não vào tai - xương chũm

 

93.

Khối u dây VII

 

94.

Khối u dây VIII

 

95.

Cholesteatoma đỉnh xương đá

 

96.

Sarcoidosis tai

 

97.

Điếc nghề nghiệp

 

98.

Điếc tiếp nhận sau chấn thương xương thái dương

 

99.

Các dị tật ở tai gây ảnh hưởng tới thính lực

Q16

100.

Hội chứng Turner

Q96

IX

Bệnh hệ tuần hoàn

 

101.

Hội chứng mạch vành cấp

I20, I21, I22, I23

102.

Bệnh tim do thiếu máu cục bộ mạn

I25

103.

Tắc mạch phổi

I26

104.

Các bệnh tim do phổi khác

I27

105.

Viêm màng ngoài tim cấp

I30

106.

Viêm co thắt màng ngoài tim mạn

I31.1

107.

Viêm cơ tim

I40

108.

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng

I33; I38

109.

Suy tim độ 3-4 do các nguyên nhân khác nhau

I50

110.

Xuất huyết não

I61

111.

Nhồi máu não

I63

112.

Đột quỵ không rõ nhồi máu não hay xuất huyết não

I64

113.

Phình động mạch, lóc tách động mạch

I71

114.

Viêm tắc động mạch

I74

115.

Viêm tắc tĩnh mạch

I80

116.

Biến chứng sau phẫu thuật hoặc can thiệp tim mạch

I97

X.

Bệnh hệ hô hấp

 

117.

Viêm thanh quản mạn

J37.0

118.

Políp của dây thanh âm và thanh quản

J38.1

119.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

J44

120.

Hen phế quản

J45

121.

Giãn phế quản bội nhiễm

J47

122.

Bệnh bụi phổi than

J60

123.

Bệnh bụi phổi amian

J61

124.

Bệnh bụi phổi silic

J62

125.

Bệnh bụi phổi do bụi vô cơ khác

J63

126.

Bệnh bụi phổi do bụi không xác định

J64

127.

Các bệnh phổi mô kẽ khác

J84

128.

Áp xe phổi và trung thất

J85

129.

Mủ màng phổi mạn tính

J86

130.

Suy hô hấp mạn tính.

J96.1

XI

Bệnh hệ tiêu hóa

 

131.

Viêm gan mạn tính tiến triển

K73

132.

Gan hóa sợi và xơ gan

K74

133.

Viêm gan tự miễn

K75.4

134.

Viêm đường mật mạn

K80.3

135.

Viêm tụy mạn

K86.0; K86.1

XII

Bnh da và mô dưi da

 

136.

Pemphigus

L10

137.

Bọng nước dạng Pemphigus

L12

138.

Bệnh Duhring Brocq

L13.0

139.

Ly thượng bì bọng nước bẩm sinh

L14

140.

Viêm da tróc vảy/ Đỏ da toàn thân

L26

141.

Vảy nến

L40

142.

Vảy phấn đỏ nang lông

L44.0

143.

Hồng ban nút

L52

144.

Viêm da mủ hoại thư

L88

145.

Loét mạn tính da

L98.4

XIII

Bệnh hệ  - xương - khớp và mô liên kết

 

146.

Lupus ban đỏ hệ thống

M32

147.

Viêm khớp do lao

M01.1

148.

Viêm khớp phản ứng

M02.8, M02.9

149.

Viêm khớp dạng thấp

M05

150.

Viêm khớp vảy nến khác

M07.3

151.

Bệnh Gút

M10

152.

Các bệnh khớp khác do vi tinh thể

M11

153.

Thoái hóa khớp háng và hoại tử chỏm xương đùi

M16

154.

Thoái hóa khớp gối giai đoạn 2 trở lên

M17

155.

Viêm quanh nút động-mạch

M30

156.

Viêm mạch hoại tử-không đặc hiệu

M31.9

157.

Viêm đa cơ và da

M33

158.

Xơ cứng bì toàn thể

M34

159.

Hội chứng khô (Sjogren’s syndrome)

M35.0

160.

Trượt đốt sống có biến chứng

M43.1

161.

Viêm cột sống dính khớp

M45

162.

Thoái hóa cột sống có biến chứng

M47

163.

Lao cột sống

M49.0

164.

Bệnh đĩa đệm đốt sống cổ

M50

165.

Hoại tử xương vô khuẩn đầu xương CRNN

M70.0

166.

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng

M75.0

167.

Loãng xương có kèm gãy xương bệnh lý

M80

168.

Gãy xương không liền (khớp giả)

M84.1

169.

Gãy xương bệnh lý

M84.4

170.

Rối loạn khác về mật độ và cấu trúc xương

M85

171.

Cốt tủy viêm

M86

172.

Hoại tử xương

M87

173.

Loạn dưỡng xương teo đét Sudeck-Leriche

M89.0

174.

Gãy xương trong bệnh khối u

M90.7

175.

Các biến dạng mắc phải của hệ cơ xương khớp và mô liên kết

M95

XIV

Bnh h sinh dc - Tiết niu

 

176.

Tiểu máu dai dẳng và tái phát

N02

177.

Hội chứng viêm thận mạn

N03

178.

Hội chứng thận hư

N04

179.

Các bệnh cầu thận mạn do nguyên nhân nguyên phát và thứ phát

N08

180.

Viêm ống kẽ thận mạn tính

N11

181.

Suy thận mạn

N18

182.

Tiểu không tự chủ

N39.3; N39.4

183.

Dò bàng quang - sinh dục nữ

N82

XV

Thai nghén, sinh đẻ và hậu sn

 

184.

Chửa trứng

O01

XVI

Vết thương ngộ độc và hậu quả của một số nguyên nhân bên ngoài

 

185.

Di chứng sau chấn thương

S64, S94, T09, T91, T92, T93

186.

Di chứng sau bỏng độ III trở lên

T20, T21, T22, T23, T24, T25, T26, T29, T30

187.

Di chứng do phẫu thuật và tai biến Điều trị

 

188.

Di chứng do vết thương chiến tranh

 

XVII

Các yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và tiếp xúc dịch vụ y tế

 

189.

Ghép giác mạc

T86.84

190.

Các lỗ mở nhân tạo của đường tiêu hóa

Z43.4

191.

Các lỗ mở nhân tạo của đường Tiết niệu

Z43.6

192.

Ghép tạng và Điều trị sau ghép tạng

Z94

 


Theo điều 33 của Luật BHYT, tiền người dân đóng BHYT được BHXH lấy đầu tư ỏ những hạng mục khác và sinh lời. BHXH đã đầu tư và những việc gì? Người dân cho được chia lợi tức đó không?

Trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Việc đầu tư tiền nhàn rỗi của quỹ KCB BHYT. BHXH Việt Nam thực hiện theo Điều 9. Nghị định Số: 105/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ như sau:

1. Số tiền tạm thời nhàn rỗi của quỹ bảo hiểm y tế được sử dụng để đầu tư theo các hình thức quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

2. Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội ViệtNam quyết định và chịu trách nhiệm trước Chính phủ về hình thức và cơ cấu đầu tư của quỹ bảo hiểm y tế trên cơ sở đề nghị của Bảo hiểm xã hội ViệtNam.

3. Toàn bộ số tiền sinh lời thực thu từ hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm y tế hằng năm được bổ sung vào quỹ dự phòng để điều tiết chung.

Người dân không được chia lợi tức từ quỹ sinh lời , mà người tham gia BHYT sẽ được hưởng lợi  từ quỹ này khi quỹ KCB BHYT được tăng thêm.

Xin chân thành ơn bạn đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến.


Tôi đang hưởng chế độ TNLĐ hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động 46%. Ngày 22/5/2016 vừa qua, tôi không may bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về. Cơ quan đã giới thiệu tôi đi giám định khả năng lao động và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động xác định là 12%. Vậy chế độ của tôi được cơ quan BHXH giải quyết như thế nào?

- Cám ơn bn đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến "Chính sách BHXH, BHYT vi ngưi lao đng"

Trường hợp của bạn: "hưởng chế độ TNLĐ hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động 46%. Nếu bạn bị TNLĐ lần 2 thì đơn vị sẽ giới thiệu ra Hội đồng y khoa để Giám định tổng hợp theo Khoản 2 Điều 45 Luật BHXH năm 2014 (Chế độ TNLĐ hàng tháng của bạn sẽ được điều chỉnh với mức hưởng cao hơn)./.


Thưa BHXH! Tôi mua BHYT tự nguyện năm nay. Tháng vừa rồi tôi phát hiện mình bị bệnh hiểm nghèo phải điều trị lâu dài. Vậy sang năm tôi có được mua BHYT nữa không?

Trước hết xin có lời chia xẻ cùng chị khi không may bị bệnh hiểm nghèo, mong chị lạc quan trong thời gian điều trị để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Sang năm khi thẻ BHYT đang dùng hết giá trị sử dụng chị được tiếp tục mua thẻ BHYT mới.

Cảm ơn chị đã tham gia chương trình giao lưu./.


Chồng tôi đóng bảo hiểm xã hội được 8 tháng. Khi chồng tôi mất, tôi đang mang thai được 2 tháng. Vậy tôi có được hưởng chế độ nuôi con hay trợ cấp gì từ bảo hiểm xã hội không?, Xin cảm ơn.

Xin cm ơn bn đã tham gia chương giao lưu trc tuyến “Chính sách BHXH-BHYT đối với người lao động”

Căn cứ Điều 66, 67, 69,70 Luật BHXH năm 2014 thì chồng bạn đóng BHXH chỉ được 8 tháng nên không được hưởng trợ cấp mai táng mà chỉ được hưởng trợ cấp tuất 1 lần bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH./.


Chồng tôi hiện đang công tác tại công ty tư vấn (N). Hiện nay chồng tôi được 39 tuổi và đóng bảo hiểm đã được 20 năm, hiện nay do điều kiện gia đình và sức khỏe nên chồng tôi quyết định nghỉ việc để ở nhà để kinh doanh cùng gia đình. Vậy xin cơ quan chức năng cho chồng tôi về các phương án để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn.

Xin cm ơn bn đã tham gia chương giao lưu trc tuyến “Chính sách BHXH-BHYT đối với người lao động”

Chồng bạn đã đủ điều kiện về thời gian tham gia BHXH nhưng chưa đủ tuổi để hưởng chế độ hưu trí. 

Theo quy định tại Điều 55 Luật BHXH năm 2014 thì chồng bạn bảo lưu thời gian công tác, chờ đủ điều kiện về tuổi đời để đi giám định suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ hưu trí. 


Tôi là người lao động tại Quy Nhơn và có đóng BHXH. Vợ tôi hiện chưa đi làm và cũng không đóng BHXH, BHYT, chỉ có tôi là đang đóng BHXH, BHYT hàng tháng. Vậy, khi vợ tôi sinh thì tôi được hưởng chế độ về tài chính như thế nào? Tôi đã hỏi công ty thì được biết là quy định chỉ hỗ trợ về thời gian nghỉ, còn về chế độ tài chính cho người cha thì không có? Điều này có đúng không và để được hưởng chế độ này thì tôi sẽ phải làm những gì và cần những giấy tờ gì?

Cám ơn bn đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến "Chính sách BHXH, BHYT vi ngưi lao đng"

- Theo Khoản 2, Điều 34 Luật BHXH năm 2014 thì:

Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

- Điều 38, Luật BHXH năm 2014 quy định: "Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con." (Trường hợp này thì cha phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con).

- Hồ sơ hưởng chế độ này do người sử dụng lao động lập & gửi cho cơ quan BHXH bao gồm:

+ Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con

+ Mẫu C70a-HD (Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, DSPHSK)./.


Vợ tôi đóng BHYT có đăng kí khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã, nhưng ở xã không đủ điều kiện để có thể sinh con ở đó mà phải đưa lên tuyến huyện. Nếu vợ tôi muốn vượt tuyến không lên tuyến huyện mà sinh con ở bệnh viện tỉnh luôn thì có được BHYT chi trả không? Quy định thế nào?

BHXH Bình Định trả lời như sau:

Trường hợp bạn đăng ký KCB  ban đầu tại trạm y tế xã, bạn được sinh con tại Bệnh viện tuyến tỉnh bởi vì trường hợp sinh đẻ được xem như là tình trạng cấp cứu, theo quy định đối với các trường hợp cấp cứu thì được điều trị ở bất cứ cơ sở KCB nào trong toàn quốc (theo quy định tại khoản 6 Điều 8 thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014). Bạn chỉ cần trình thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và một loại giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ là được.

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến!


Tôi là công nhân của 1 Công ty (A) nhưng trong một năm đầu mới làm việc tại Công ty tôi chỉ được ký hợp đồng ngắn hạn là 2.5 tháng, đồng thời không được tham gia BHXH. Vậy tôi phải làm gì để được bảo vệ quyền lợi của mình? Rất mong Quý cơ quan trả lời tôi sớm để tôi không bị thiệt thời về BHXH.

Xin cảm ơn ông đã quan tâm đặt câu hỏi tại Hội nghị trực tuyến hôm nay. Vấn đề Ông hỏi, xin trả lời như sau:

Căn cứ quy định Điều 22 Bộ luật Lao động năm 2012 trường hợp giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn, khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời gian 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn phải thỏa thuận ký kết hợp đồng lao động mới, nếu là hợp đồng xác định thời hạn thì chỉ được ký thêm một lần, sau đó vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 2 Luật BHXH 2014 thì người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; hợp đồng lao động có thời hạn 1 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc kể từ ngày 1/1/2018.

Đối chiếu quy định nêu trên trường hợp của ông trong một năm đầu liên tục ký kết hợp đồng lao động ngắn hạn 2,5 tháng (quá 2 lần) là không đúng quy định của pháp luật về lao động. Đề nghị ông/bà kiến nghị công ty thực hiện giao kết hợp đồng lao động theo đúng quy định của Bộ luật Lao động để đảm bảo quyền lợi cho mình./.


Tôi hưởng lương hưu theo BHXH, vợ tôi chỉ làm nội trợ ở nhà không có hưởng lương hưu theo BHXH, khi tôi mất thì vợ tôi có được hưởng chế độ trợ cấp gì không?

Cám ơn bn đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến "Chính sách BHXH, BHYT vi ngưi lao đng"

Trường hợp ông mất, theo quy định tại điẻm b, Khoản 1, Điều 67 Luật BHXH năm 2014: "Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên";

Ngoài ra, theo Khoản 3 điều này: "Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công".


Tôi đóng BHXH được 12 năm. Tôi muốn đóng BHXH tự nguyện 1 lần để sau này được hưởng lương hưu có được không? Tôi phải đóng bao nhiêu tiền?

Căn cứ khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện quy định về phương thức đóng như sau:

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

a) Đóng hằng tháng;

b) Đóng 03 tháng một lần;

c) Đóng 06 tháng một lần;

d) Đóng 12 tháng một lần;

đ) Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;

e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định tại Điều 10 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP như sau:

1. Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn.

Mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ ( hiện nay là 700.000đồng ) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở ( hiện nay là 24.200.000 đồng ) tại thời điểm đóng.

2. Mức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng một lần được xác định bằng mức đóng hàng tháng theo quy định tại Khoản 1 Điều này nhân với 3 đối với phương thức đóng 03 tháng; nhân với 6 đối với phương thức đóng 06 tháng; nhân với 12 đối với phương thức đóng 12 tháng một lần.

3. Mức đóng một lần cho nhiều năm về sau theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 9 Nghị định này được tính bằng tổng mức đóng của các tháng đóng trước, chiết khấu theo lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

4. Mức đóng một lần cho những năm còn thiếu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định này được tính bằng tổng mức đóng của các tháng còn thiếu, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

5. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã đóng theo phương thức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng một lần hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau theo quy định tại Khoản 2 và 3 Điều này mà trong thời gian đó Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn thì không phải điều chỉnh mức chênh lệch số tiền đã đóng.

Căn cứ các quy định nêu trên bạn có thể lựa chọn cho mình mức đóng và phương thức đóng phù hợp. Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu./.


Việc chuyển tuyến là một vấn đề vô cùng khổ sở cho người bệnh, nhiều trường hợp nặng nhưng bệnh viện không cho chuyển tuyến trên, việc này khiến nhiều người lâm vào tình trạng quá nặng nên khi chuyển tuyến sức khỏe đã nguy kịch, thời gian điều trị kéo dài. Mong cơ quan chức năng cho biết, đâu là nguyên nhân khiến bệnh nhân BHYT nội trú phải chịu như vậy?

Trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Việc chuyển tuyến KCB thuộc trách nhiệm của CSKCB theo quy định  tại Khoản 1 Điều 5 TT 14/2014/TT-BYT ngày 14 tháng 04 năm 2014)

Điều 5. Điều kiện chuyển tuyến

1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị;

b) Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn;

c) Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4).

Qua quy định trên BS điều trị của CSKCB đánh giá tình trạng bệnh nhân để quyết định việc chuyển tuyến điều trị bênh nhân.

Cảm ơn bạn đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến./.


Vợ tôi tham gia công tác tại một xí nghiệp ở Quy Nhơn được 18 năm rưỡi, nghỉ làm năm 2016, nhận trợ cấp nghỉ việc 2 triệu đồng. Theo tôi biết, tham gia bảo hiểm trên 15 năm thì có chế độ, vợ tôi công tác 18 năm rưỡi, nay tôi muốn hỏi vợ tôi có được quyền lợi gì không?

V bn tham gia BHXH đưc 18 năm rưi, đã ngh vic. V bn có th đưc hưng 1 trong 2 quyn li như sau:

Căn cứ điểm 2 Điều 60 Luật BHXH năm 2014:

1. Hưởng trợ cấp BHXH 1 lần:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014

- 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

2. Tiếp tục tham gia BHXH cho đủ 20 năm để hưởng chế độ hưu trí hàng tháng khi đủ điều kiện về tuổi đời theo quy định./.


"Tôi tham gia BHXH, BHYT được 5 năm. Đầu năm 2016, tôi sinh con do công ty chậm phát thẻ BHYT nên tôi đã dùng thẻ BHYT nhân dân để đi viện. Vậy tôi có được hưởng tiền nghỉ chế độ thai sản 6 tháng không? Được trả lời: Bạn đã tham gia BHXH liên tục 5 năm, sinh con đầu năm 2016 thì bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản 6 tháng theo quy định của Luật BHXH năm 2014." Vậy tôi cần làm những thủ tục gì để được hưởng trợ cấp bảo thai sản 6 tháng.

Cám ơn bn đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến "Chính sách BHXH, BHYT vi ngưi lao đng"

Thủ tục thanh toán chế độ Thai sản do người sử dụng lao động lập & gửi cho cơ quan BHXH bao gồm:

+ Giy khai sinh hoc trích lc khai sinh hoc giy chng sinh ca con;

+ Mu C70a-HD (Danh sách đ nghng chế độ m đau, thai sn, DSPHSK)./.

 


Tôi tham gia BHXH tại Công ty TNHH Thành An được 8 năm, giờ tôi nghỉ việc ở đó. Tôi muốn đóng BHXH được không? Mức đóng là bao nhiêu?

Bạn được tham gia đóng BHXH theo loại hình BHXH tự nguyện. Phương thức đóng và mức đóng cụ thể như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện quy định về phương thức đóng như sau:

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

a) Đóng hằng tháng;

b) Đóng 03 tháng một lần;

c) Đóng 06 tháng một lần;

d) Đóng 12 tháng một lần;

đ) Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;

e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định tại Điều 10 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP như sau:

1. Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn.

Mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ ( hiện nay là 700.000đồng ) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở ( hiện nay là 24.200.000 đồng ) tại thời điểm đóng.

2. Mức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng một lần được xác định bằng mức đóng hàng tháng theo quy định tại Khoản 1 Điều này nhân với 3 đối với phương thức đóng 03 tháng; nhân với 6 đối với phương thức đóng 06 tháng; nhân với 12 đối với phương thức đóng 12 tháng một lần.

3. Mức đóng một lần cho nhiều năm về sau theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 9 Nghị định này được tính bằng tổng mức đóng của các tháng đóng trước, chiết khấu theo lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

4. Mức đóng một lần cho những năm còn thiếu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định này được tính bằng tổng mức đóng của các tháng còn thiếu, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

5. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã đóng theo phương thức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng một lần hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau theo quy định tại Khoản 2 và 3 Điều này mà trong thời gian đó Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn thì không phải điều chỉnh mức chênh lệch số tiền đã đóng.

Căn cứ các quy định nêu trên bạn có thể lựa chọn cho mình mức đóng và phương thức đóng phù hợp. Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu./.


Tôi là một cán bộ nhà nước. Tôi bị tai nạn lao động được hưởng chế độ TNLĐ hàng tháng từ tháng 5/2002. Do sức khỏe yếu nên tôi xin nghỉ việc tại cơ quan từ tháng 2/2016. Vậy tôi có được cấp thẻ BHYT hàng tháng không?

Theo quy định của Luật số: 46/2014/QH13 luật BHYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế có quy định: “Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng” do chức bảo hiểm xã hội đóng. Vậy trường của Bạn được cấp thẻ BHYT, bạn liên hệ với cơ quan bhxh được được giải quyết.

Cảm ơn bạn đã tham gia đặt câu hỏi!

 


Xin quý cơ quan cho người dân chúng tôi biết danh mục bệnh dài hạn được bảo hiểm xã hội chi trả? bệnh ung thư có được bảo hiểm xã hội chi trả hay không? thủ tục thanh toán như thế nào?

Cám ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến "Chính sách BHXH, BHYT với người lao động"

Danh mục Bệnh cần chữa trị dài ngày được quy định tại Phụ lục 1, Thông tư số 14/2016/TT-BYT ngày 12 tháng 5 năm 2016. Theo đó, Bệnh ung thư các loại (mã bệnh từ C00 đến C97; D00 đến D09) thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày được BHXH thanh toán. Thủ tục thanh toán được quy định tại Điều 100 Luật BHXH năm 2014 gồm:

- Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động điều trị nội trú. Trường hợp điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

- Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau do người sử dụng lao động lập (mẫu C70a-HD)


Vào năm 2013 em có mua bảo hiểm xã hội, khi em đóng được 1 năm thì em chốt sổ và một năm sau kể từ khi chốt sổ bảo hiểm em đã nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần. Nhưng em không nhận bảo hiểm thất nghiệp. Xin cám ơn.

Theo quy định tại tiết e điểm 3.1, khoản 3 điều 35 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy định Quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế có quy định: Trường hợp người tham gia giải quyết chế độ BHXH một lần có thời gian đóng BHTN chưa hưởng, thì cấp lại bìa sổ kèm theo tờ rời ghi quá trình đóng BHTN chưa hưởng, số sổ BHXH lấy theo số sổ BHXH đã cấp. Vậy bạn liên hệ với cơ quan bhxh đã giải quyết trợ cấp BHXH 1 lần cho bạn để giải quyết cấp sổ bhxh cho bạn.

Cảm ơn bạn đã tham gia đặt câu hỏi cho chương trình giao lưu trực tuyến hôm nay!


Quy định của BHYT hộ gia đình là như thế nào?

Xin cảm ơn ông đã quan tâm đặt câu hỏi tại Hội nghị trực tuyến hôm nay. Vấn đề Ông hỏi, xin trả lời như sau:

Khi mua BHYT theo hộ gia đình, mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi. Cụ thể mức đóng BHYT theo hộ gia đình được quy định tại điểm g khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHYT năm 2014 quy định về mức đóng như sau:

g) Mức đóng của tất cả các thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.“

Hiện nay mức lương cơ sở là 1.210.000 đồng.

Vậy, mức đóng cụ thể như sau:

+ Người thứ nhất sẽ phải đóng với mức 4,5% mức lương cơ sở (mức lương cơ sở thời điểm hiện tại là 1.210.000 đồng), tương đương 653.400 đồng;

+ Người thứ 2 đóng với mức 70% của người thứ nhất tương đương 457.400 đồng;

+ Người thứ 3 đóng với mức 60% của người thứ nhất tương đương với 392.000 đồng;

+ Người thứ 4 đóng với mức 50% của người thứ nhất, tương đương với 326.700 đồng;

+ Người thứ 5,6,7… đóng với mức 40% của người thứ nhất tương đương với 261.400 đồng.

 


Vợ tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện Tây Sơn nhưng vợ tôi lại muốn sinh con ở Bệnh viện ĐK Bình Định có được không? Quy trình thế nào?

BHXH Bình Định trả lời như sau:

Trường hợp bạn đăng ký KCB  ban đầu tại bệnh viện  Phú Phong, bạn được sinh con tại Bệnh viện ĐK tỉnh Bình Định bởi vì trường hợp sinh đẻ được xem như là tình trạng cấp cứu, theo quy định đối với các trường hợp cấp cứu thì được điều trị ở bất cứ cơ sở KCB nào trong toàn quốc. Bạn chỉ cần trình thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và một loại giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ là được.

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến!


Tôi là công nhân may trong khu công nghiệp, tháng 3 tôi có nghỉ ốm 5 ngày từ ngày 7.3 đến ngày 11.3, tôi đã nộp hồ sơ đầy đủ cho cơ quan BHXH và đã hưởng đầy đủ chế độ, tuy nhiên nghỉ hết ngày thứ 2 bắt đầu ngày thứ 3 tôi thấy đủ sức khỏe để đi làm và được công ty chấm công 3 ngày và đã được hưởng lương của 3 ngày đó. Sau khi đoàn kiểm tra của cơ quan BHXH đến công ty kiểm tra thì đề nghị thu hồi phần tiền 3 ngày nghỉ ốm của tôi. Xin quý cơ quan cho tôi hỏi cơ quan BHXH đề nghị có đúng không? Nếu đúng thì căn cứ nào đề nghị thu hồi.

Cám ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến "Chính sách BHXH, BHYT với người lao động"

Theo khoản 1, Điều 3 Luật BHXH 2014 thì BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.
Tại khoản 1, Điều 25 Luật BHXH 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau là người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Theo quy định trên thì một trong những điều kiện để được hưởng chế độ ốm đau là phải nghỉ việc, trường hợp của bạn, bạn được nghỉ 5 ngày nhưng thực tế bạn chỉ nghỉ 2 ngày nên những ngày đi làm có hưởng lương thì không được hưởng trợ cấp ốm đau từ quỹ BHXH./.


Tôi là Hoàng Văn Nhân, sinh ngày 09/11/1989 ở Cát Tân, Phù Cát. Tôi bị tai nạn lao động năm 2013 và giam định y khoa mất 95% sức khỏe, hiện giờ tôi được hưởng trợ cấp mất sức lao động do bảo hiểm xã hội chi trả hàng tháng. Gần đây tôi đi bệnh viện cho biết BHYT của tôi được hưởng 80%. Tôi muốn biết chính xác BHYT của tôi được hưởng bao nhiều % khi KCB tại các cơ sở y tế?

- Trường hợp thẻ BHYT của anh có mã đối tượng là MS, có mã quyền lợi số 4 thì anh được quỹ BHYT thanh toán 80%.

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình.


Tôi tham gia BHXH, BHYT được 5 năm. Đầu năm 2016, tôi sinh con do công ty chậm phát thẻ BHYT nên tôi đã dùng thẻ BHYT nhân dân để đi viện. Vậy tôi có được hưởng tiền nghỉ chế độ thai sản 6 tháng không?

Bạn đã tham gia BHXH liên tục 5 năm, sinh con đầu năm 2016 thì bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản 6 tháng theo quy định của Luật BHXH năm 2014.


Mặc dù vẫn còn rất nhiều câu hỏi nhưng thời gian có hạn, chúng tôi xin phép ngừng buổi giao lưu tại đây. Đối với các câu hỏi chưa được trả lời trực tuyến, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định sẽ liên hệ trả lời cho bạn đọc. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại quý vị trong các cuộc giao lưu trực tuyến sau!


   Thống kê
   Thời tiết