GIAO LƯU TRỰC TUYẾN VỀ CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ

Bắt đầu từ 07:30, 27/04/2017 (GMT+7) đến 11:30, 27/04/2017

Tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế"

Nhằm tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn tỉnh về Chính sách Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với BHXH tỉnh Bình Định tổ chức buổi giao lưu trực tuyến trên Cổng TTĐT UBND tỉnh vào lúc 7h30 ngày 27/4/2017.

Mời bạn đọc đặt câu hỏi tại đây:

Theo như BHXH tỉnh trả lời về mức hưởng BHXH của tôi khi nghỉ hưu vừa tròn 22 năm đóng BHXH. Theo quy định cũ thù hưởng 100%, nay thì lại hưởng 75%, khi không có lộ trình. Tiền chúng tôi đóng vào thù không thay đổi. Phải chăng đây là một hình thức lừa dối khách hàng của BHXH?

Cảm ơn bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi bà như sau:

Theo Luật BHXH cũ quy định mức tối đa hưởng lương hưu là 75% mức bình quân tiền lương đóng BHXH, Luật BHXH mới năm 2014 vẫn giữ mức tối đa như vậy thôi.


Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Võ Gia Nghĩa; Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Thúc Chí đồng chủ trì Hội nghịHiện nay, tôi đang tham gia BHXH bắt buộc tại Công ty, nếu bây giờ tôi xin nghỉ việc về nhà dạy kèm nhưng vẫn muốn đóng BHXH để có chế độ hưu trí sau này. Vậy tôi có thể tham gia đóng BHXH tự nguyện được hay không? Khi đóng có được hưởng đầy đủ quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN không? Mức đóng như thế nào? Có chế độ nào ưu tiên cho người khuyết tất không?

Xin cảm ơn câu hỏi của Ông Phạm Hữu Tiến

Vấn đề này BHXH tỉnh Bình Định xin trả lời như sau:

Theo quy định Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13; Điều 2 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2015 quy định chi tiết một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện: Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên ông được quyền tham gia BHXH tự nguyện và đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Mức đóng hiện nay là 22% nhân mức lương ông lựa chọn đóng nhưng không thấp hơn mức chuẩn nghèo đa chiều khu vực nông thôn (mức quy định hiện nay là 700.000 đồng). Khi ông tham gia BHXH tự nguyện ông được hưởng quyền lợi về 02 chế độ hưu trí và tử tuất.

 

Hiện nay chưa có quy định ưu tiên cho người khuyết tật khi tham gia BHXH tự nguyện.

 

Huỳnh Đức Hùng - Trưởng phòng Quản lý Thu.


Cho tôi hỏi, đơn vị tôi là đơn vị hành chính sự nghiệp vì hợp nhất Trung tâm nên tên Trung tâm thay đổi và số cán bộ hợp nhất tăng lên vậy cho tôi hỏi quy trình thay đổi tên như thế nào? Thủ tục chuyển giao các cán bộ cũ qua đơn vị mới?

Vấn đề bạn hỏi không thuộc thẩm quyền trả lời của cơ quan BHXH. Cảm ơn Bạn đã đặt câu hỏi.


Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyếnBa tôi làm việc tại 1 bệnh viện nhà nước đã được 34 năm, và đã hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền bảo hiểm bắt buộc được 34 năm. Nay ba tôi đã 52 tuổi, vì có việc gia đình nên xin nghỉ việc. Ba tôi có làm đơn để xin lấy lại tiền bảo hiểm 1 lần, tuy nhiên bên BHXH không giải quyết vì nói luật mới nếu làm đến đủ 60 tuổi thì sẽ được nhận lương hưu với 75% mức lương hiện tại, còn nếu muốn nhận tiền bảo hiểm một lần như vậy họ không thể giải quyết. Tôi muốn hỏi có cách nào nhận được tiền BHXH 1 lần không?

Cm ơn ông đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến v chính sách BHXH –BHYT. Xin tr li câu hi ca ông như sau:

Theo điu kin ca ba ông, ông nên tham kho điu kin hưng BHXH mt ln ti mc c đim 1 Điu 60 Lut BHXH năm 2014.Theo Khoản 2, Điều 18, Chương II của Luật BHXH (sửa đổi), bắt đầu từ ngày 01/01/2016 sổ BHXH sẽ do người lao động phụ trách bảo quản? Vậy trước ngày 01/01/2016 chúng tôi phải trả hết sổ BHXH cho người lao động đúng không?

Thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày 20/11/2014, trong đó quy định kể từ ngày 01/01/2016, người lao động được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội. BHXH tỉnh Bình Định đang thực hiện  rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý theo công văn số: 4027/BHXH-ST của BHXH Việt Nam hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (BHXH tỉnh) rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý theo quy định. Dự kiến đến 31/12/2018 sẽ hoàn thành việc trả hết sổ BHXH cho người lao động quản lý.


Cán bộ tham gia trả lời câu hỏi bạn đọcTôi là một cán bộ nhà nước. Tôi bị tai nạn lao động được hưởng chế độ TNLĐ hàng tháng từ tháng 5/2008. Do sức khỏe yếu nên tôi xin nghỉ việc tại cơ quan từ tháng 2/2017. Vậy tôi có được cấp thẻ BHYT hàng tháng không?

Cảm ơn ông đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi ông như sau:

Trường hợp ông được hưởng chế độ TNLĐ hàng tháng, khi nghỉ việc sẽ được cấp thẻ BHYT


Mức lương hiện tại của tôi là 8.000.000 đồng cho 26 ngày làm việc, trong đó bao gồm: - Lương cơ bản (ghi trên HDLD để tham gia BHXH): 5.300.000 đồng - Lương trách nhiệm (không ghi trong HDLD) : 1.000.000 đồng - Lương sản phẩm (không ghi trong HDLD): 1.700.000 đồng. Ngoài ra, nếu làm đủ ngày công thì tôi còn nhận thêm tiền trợ cấp nhà trọ, tiền thưởng chuyên cần. Nếu trong tháng có đi công tác ngoài thường xuyên thì được thêm tiền hỗ trợ điện thoại, tiền thanh toán cơm trưa. (Tất cả những tiền này không cố định và không ghi trong HDLD). Như vậy, nếu trong 01 tháng mà tôi đi làm đủ 26 ngày công thì tổng thu nhập khoảng gần 9.500.000 đồng. Xin cho hỏi vậy theo Luật BHXH có hiệu lực từ ngày 01/01/2016, tiền đóng BHXH của tôi sẽ bao gồm những khoản nào? Có phải chỉ là khoản lương cơ bản ghi trên HDLD thôi vì những khoản tiền kia không có trong HDLD? Xin cám ơn.

V trưng hp bn hi, BHXH xin tr li như sau:

Căn c Lut BHXH hin hành, tin lương tháng làm căn c đóng BHXH bt buc là mc lương và ph cp lương như: ph cp chc v, chc danh; ph cp trách nhim; ph cp nng nhc, đc hi, nguy him; ph cp thâm niên; ph cp khu vc; ph cp lưu đng; ph cp thu hút và các ph cp có tính cht tương t...

Tin lương tháng đóng BHXH bt buc không bao gm các khon chế đ và phúc li khác, như tin thưng theo quy đnh ti Điu 103 ca B lut lao đng, tin thưng sáng kiến; tin ăn gia ca; các khon h tr xăng xe, đin thoi, đi li, tin nhà , tin gi tr, nuôi con nh; h tr khi ngưi lao đng có thân nhân b chết, ngưi lao đng có ngưi thân kết hôn, sinh nht ca ngưi lao đng, tr cp cho ngưi lao đng gp hoàn cnh khó khăn khi b tai nn lao đng, bnh ngh nghip và các khon h tr, tr cp khác. Xin cm ơn bn./.


Cán bộ tham gia trả lời câu hỏi bạn đọcAnh chị vui lòng cho tôi hỏi, công ty tôi có người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc, nay người lao động đi khám bệnh và được chẩn đoán là "vô sinh nữ" (có giấy ra viện đính kèm). Vậy với tên bệnh là "vô sinh nữ" có được thanh toán chế độ ốm đau gì không? Và anh chị có thể giải thích tại sao được thanh toán hoặc không được thanh toán chế độ ốm đau (căn cứ vào những qui định nào).

Cảm ơn bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi bà như sau:

- Tên bệnh là "vô sinh nữ" không phải là bệnh lý nên không được thanh toán chế độ ốm đau.

Khoản 1 Điều 25 Luật BHXH 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau: 

"Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau".


Cơ quan em là đơn vị hành chính sự nghiệp, hàng tháng cơ quan phải thuê 1 người bảo vệ và 1 người làm hợp đồng với mức lương thỏa thuận. Như vậy cơ quan em ký hợp đồng hàng tháng với 2 người này và không đóng bảo hiểm cho họ là đúng hay sai ạ? Nếu sai thì phải làm thế nào mới đúng?

Xin cảm ơn câu hỏi của Bà Phạm Minh Trang. Vấn đề này BHXH tỉnh Bình Định xin trả lời như sau:

Theo Bộ Luật Lao Động số 10/2012/QH13 tại Điều 22, Khoản 1, 2 quy định về loại hợp đồng lao động như sau:

 “1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.”

 Căn cứ theo quy định trên: Cơ quan Bà đã ký kết không đúng hợp đồng lao động và không đóng BHXH cho người lao động là sai quy định. Do vậy, cơ quan Bà thực hiện ký kết hợp đồng theo hướng sau và phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động khi hợp đồng được ký kết có thời hạn đủ từ 03 tháng trở lên.

– Nếu cơ quan Bà ký hợp đồng lao động có thời hạn sau khi hết hạn 30 ngày thì hai bên phải ký hợp đồng lao động mới. Nếu không ký hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết trở thành hợp đồng không xác định thời hạn. Do đó trong trường hợp này thì cơ quan Bà chỉ được ký hợp đồng lao động có thời hạn 1 lần.

– Nếu cơ quan Bà ký hợp đồng lao động có thời hạn sau khi hết hạn 30 ngày thì hai bên phải ký hợp đồng lao động mới. Cơ quan Bà chỉ được ký hợp đồng lao động có thời hạn thêm 1 lần sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Trong trường hợp này hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa 2 lần.


Cho tôi hỏi, gia đình tôi là hộ nghèo, tôi làm ở doanh nghiệp tư nhân. Vậy, tôi có được đổi mã khám chữa bệnh để được hưởng theo hộ nghèo không?

theo quy định tại khoản 2 Điều 22 Luật số 46/2014/QH13 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, thì: Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất. Gia đình Bạn là hộ nghèo thì được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hoá chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, ký hiệu bằng số 2.

Đối chiếu quy định trên, bạn được đổi mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT. Thành phần hồ sơ: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); Thẻ BHYT và Giấy xác nhận của UBND cấp xã đối với người thuộc hộ gia đình nghèo;

Cảm ơn bạn đã tham gia đặt câu hỏi!


Bố tôi hơn 60 tuổi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và đang hưởng lương hưu . Tuy nhiên, ông mới nhận lương hưu được 4 tháng thì bố tôi tai nạn qua đời. Vậy gia đình tôi có thể nhận trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất không? Tôi có thể nhận mai táng phí là bao nhiêu?

Cm ơn ông đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến v chính sách BHXH –BHYT. Xin tr li câu hi ca ông như sau:

Bố ông đang hưởng hưu trí tự nguyện và đã qua đời sau khi nhận lương hưu được 4 tháng.

Theo quy định tại  Điều 80 và 81 Luật BHXH 2014, gia đình ông được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất như sau:

- Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người hưởng lương hưu chết (hiện nay mức lương cơ sở là 1.210.000 đồng)

- Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; trường hợp chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu. 


Tôi là giáo viên, hiện đang mang thai. Theo dự sinh, tôi sẽ sinh con vào tháng đang nghỉ hè. Theo quy định thai sản, tôi được nghỉ 6 tháng nhưng giờ lại trúng tháng hè. Vậy tôi có được nghỉ thêm nữa hay không?

Cảm ơn bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi bà như sau:

Khoản 1 Điều 34 Luật BHXH 2014 quy định: 

"Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng".

Khoản 7 Điều này quy định thời gian nghỉ hưởng thai sản trong trường hợp này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hàng tuần.

Như vậy, pháp luật hiện hành không có quy định về vấn đề giáo viên nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè.


Gia đình tôi có 5 người nhưng tôi muốn mua BHYT cho 2 vợ chồng thì có được không? Tôi chỉ cần đến phường để mua hay tới thẳng cơ quan BHXH tỉnh?

Xin cảm ơn câu hỏi của Ông Nguyễn Ngọc Nguyên. Vấn đề này BHXH tỉnh Bình Định xin trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 3, điều 13 Luật Bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 13 tháng 6 năm 2014 quy định:

Tất cả thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại khoản 5 Điều 12 của Luật này phải tham gia bảo hiểm y tế. Mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, cụ thể như sau:

- Người thứ nhất đóng tối đa bằng 4,5% mức lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay 1.210.000 đồng)

- Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

- Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Đối chiếu quy định trên thì ông phải tham gia BHYT cho cả hộ gia đình. Ông có thể đến Đại lý Thu xã, phường hoặc Đại lý thu Bưu điện nơi ông cư trú để đăng ký tham gia BHYT.


Nhà em thuộc hộ nghèo nên ba mẹ được cấp BHYT hộ nghèo, giờ ba mẹ em đang bệnh nặng nên muốn vào TP. HCM khám. Vậy nếu khám có được giảm tiền BHYT không? Nhà em ở Bình Định và đăng ký KCB tại BVĐKTP. Quy Nhơn nên nếu vào TP.HCM khám thì có được giảm tiền không?

Cảm ơn Anh Chị đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT. Vấn đề Anh Chị hỏi chúng tôi trả lời như sau:

1. Nếu người nhà bạn được BVĐK TP. Quy Nhơn chuyển tuyến lên BVĐK tỉnh Bình Định, sau đó được BVĐK tỉnh chuyển đến BV tuyến trung ương tại TP. Hồ Chí Minh là trường hợp đúng tuyến thì người nhà bạn được hưởng đúng quyền lợi ghi trên thẻ BHYT;

2. Nếu người nhà bạn tự đi khám bệnh, chữa bênh không đúng tuyến theo quy định trên thì người nhà bạn chỉ được hưởng chi phí KCB BHYT tuỳ theo tuyến bệnh viện mà người nhà của bạn đến điều trị.


Tôi đóng BHXH được 15 năm. Còn 7 năm nữa là tôi đủ tuổi nghỉ hưu nhưng tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi. Cho tôi hỏi, tôi phải làm thủ tục như thế nào?

Cm ơn ông đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến v chính sách BHXH –BHYT. Xin tr li câu hi ca ông như sau:

Theo quy định tại điểm 1 Điều 55 Luật BHXH 2014, bà tham gia BHXH chưa đủ 20 năm nên chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu.


Gia đình tôi có 6 người, chị tôi đi lấy chồng đã cắt hộ khẩu, hai em trai đi học đều đóng BHYT tại trường, tôi đi làm và đóng BHYT theo công ty. Vậy, nếu bố mẹ tôi mua BHYT có được hưởng ưu đãi BHYT theo hộ gia đình là người thứ hai mua được giảm 30% không? Nếu được thì cần thực hiện thủ tục gì để hưởng ưu đãi?

Về trường hợp bạn hỏi, BHXH có ý kiến như sau:

Căn cứ Luật BHYT hiện hành, nếu bố mẹ bạn mua BHYT thì người thứ nhất đóng 4,5% mức lương cơ sở, người thứ hai đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất. Bạn có thể liên hệ trực tiếp tại Đại lý thu xã, phường hoặc Đại lý thu của Bưu điện để được hướng dẫn tham gia. Xin cảm ơn bạn./.


Hiện tại, công ty tôi khi có lao động giải quyết chế độ hưu thì được tính bình quân 5 năm cuối. Khi có mức lương cơ sở tăng từ 1.150.000 đồng lên 1.210.000 đồng. Kể từ 01/07/2016 mức lương đóng BHXH là theo mức lương trong HĐLĐ. Vây tôi xin hỏi khi có lao động giải quyết chế độ hưu có được tính lương bình quân 5 năm cuối theo mức lương đóng từ 01/07/2016 không?

Cảm ơn ông đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi của ông như sau:

Từ 1/5/2016 Chính phủ quy định mức lương cơ sở tăng từ mức 1.150.000 đồng lên 1.210.000 đồng.

Nếu người lao động tham gia đóng BHXH trước ngày 1/1/1995 và thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì khi giải quyết chế độ hưu trí được tính lương bình quân 5 năm cuối theo mức lương cơ sở tại thời điểm nghỉ hưu;

Nếu người lao động tham gia đóng BHXH trước ngày 1/1/1995 và vừa có thời gian thực hiện chế độ tiền lương vừa do Nhà nước quy định vừa có thời gian theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian, trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được tính bình quân 5 năm cuối theo mức lương cơ sở tại thời điểm nghỉ hưu./.


Xin hỏi quý cơ quan BHXH, sang ngày 01/01/2016 thì các khoản phải đóng BHXH là mức lương và các khoản phụ cấp lương.... Vậy các khoản phụ cấp lương là những khoản nào?

Xin cảm ơn câu hỏi của Ông Phạm Bình. Vấn đề ông hỏi BHXH tỉnh Bình Định xin trả lời như sau:

Theo khoản 1 điều 4 và điểm a khoản 2 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH quy định tiển lương và các khoản phụ cấp như sau:

“Mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác thỏa thuận ghi trong hợp đồng lao động quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 4 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP bao gm:

1. Mức lương, ghi mức lương tính theo thời gian của công việc hoặc chức danh theo thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định của pháp luật lao động mà hai bên đã thỏa thuận. Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc lương khoán thì ghi mức lương tính theo thời gian để xác định đơn giá sản phẩm hoặc lương khoán.

2. Phụ cấp lương, ghi các khoản phụ cấp lương mà hai bên đã thỏa thuận, cụ thể:

a) Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ.”

Theo những quy định trên, tiền lương tháng và các khoản phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội bao gồm:

– Tiền lương: Là mức lương thời gian ghi trong hợp đồng lao động

– Các khoản phụ cấp bao gồm:

  • Phụ cấp chức vụ, chức danh:
  • Phụ cấp trách nhiệm:
  • Phụ cấp nặng nhọc, độc hại,  nguy hiểm;
  • Phụ cấp thâm niên;
  • Phụ cấp khu vực;
  • Phụ cấp lưu động;
  • Phụ cấp thu hút
  • Phụ cấp có tính chất tương tự


Em là kế toán của trường Tiểu học công lập. Cho em hỏi là khi trường em ký hợp đồng lao động mùa vụ với người lao động (nhân viên nấu ăn, nhân viên bảo vệ, nhân viên lao công...) thì có phải bắt buộc đóng Bảo hiểm bao gồm BHXH, BHTN, BHYT cho họ không ạ? Nếu ký hợp đồng lao động 3 tháng 1 lần, trong năm ký không quá 3 lần với 1 người thì sẽ không phải đóng BH cho họ có đúng không? Trường em trả lương cho họ từ tiền xã hội hóa thu từ phụ huynh học sinh, không phải từ tiền Ngân sách cấp.

Về trường hợp bạn hỏi, BHXH có ý kiến như sau:

Căn cứ Luật BHXH hiện hành thì người lao động hợp đồng làm việc theo thời vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng...Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng ( áp dụng từ 01/01/2018 ) là đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH, BHYT. Bạn cần tham mưu cho Lãnh đạo nhà trường để tham gia BHXH,BHYT cho số lao động đang làm việc tại trường theo đúng quy định của Luật. Xin cảm ơn bạn./.


Tôi làm việc ở doanh nghiệp và được cấp thẻ BHYT có thời hạn đến ngày 30/11/2016, nhưng cuối tháng 10/2016 tôi nghỉ việc. Vậy, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tôi có được hưởng chế độ BHYT khi khám, chữa bệnh không?

Cm ơn ông đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến v chính sách BHXH –BHYT. Xin tr li câu hi ca ông như sau:

Cuối tháng 10/2016 ông nghỉ việc thì thẻ BHYT của ông không còn hiệu lực. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, ông được cấp thẻ BHYT để khám chữa bệnh.Công ty tôi mới thông báo sẽ tăng mức thu BHXH từ 0,5 lên 1%. Đây là mức thu gì? Và ai sẽ là người nộp?

Xin cảm ơn câu hỏi của Ông Nguyễn Ngọc Anh. Vấn đề này BHXH tỉnh Bình Định xin trả lời như sau:

Căn cứ Nghị định 44/2017/NĐ-CP quy định mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2017.

Cụ thể, người sử dụng lao động hằng tháng đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật an toàn, vệ sinh lao động với mức được điều chỉnh như sau:

Giảm từ 1% xuống còn 0,5% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động được quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 Luật BHXH 2014 (trừ đối tượng là người giúp việc) gồm: Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động; Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng; Cán bộ, công chức, viên chức; Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu; Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì mức đóng hằng tháng là 0,5% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội; phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng một lần.


Tôi xin chuyển công tác, Thủ trưởng đơn vị cũ không đồng ý và cho rằng tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và không ký chốt sổ bảo hiểm xã hội cho tôi. Xin hỏi, Thủ trưởng tôi làm như vậy có sai luật không và cơ quan bảo hiểm có tính thời gian công tác trước đó khi tôi chuyển đến công ty mới không?

Về trường hợp bạn hỏi, BHXH có ý kiến như sau:

Nếu như việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của bạn là đúng pháp luật mà Thủ trưởng đơn vị cũ không đồng ý chấm dứt hợp đồng và ký chốt sổ BHXH cho bạn, bạn có thể nhờ các cơ quan chức năng can thiệp ( tổ chức Công đoàn, Sở Lao động Thương binh và Xã hội ) hoặc có thể khởi kiện ra Tòa án giải quyết. Đối với thời gian công tác đã đóng BHXH ở đơn vị cũ vẫn được bảo lưu khi bạn chuyển sang làm việc và đóng BHXH ở đơn vị mới. Xin cảm ơn bạn./.


Gia đình tôi có người bị bệnh ung thư, đã điều trị hóa chất được 5 lần, đến lần thứ 6, bệnh viện báo không có thuốc và không xác định được khi nào có thuốc. Gia đình đề nghị bệnh viện kê đơn thuốc để tự mua về điều trị cho đúng phác đồ. Tôi xin hỏi, trong trường hợp này bệnh nhân có được thanh toán BHYT không?

Cảm ơn anh chị đã tham gia chương trình giao lưu trúc tuyến về chính sách BHXH, BHYT: 

Trường hợp người nhà của chị được bệnh viện kê đơn thuốc tự mua để được điều trị đúng phát đồ và bệnh viện có xác nhận đã hết thuốc điều trị cho người nhà của chị thì sẽ được cơ quan BHXH xem xét thanh toán trở lại.


Tôi tên là Vinh, có người bạn làm công ty tham gia BHXH được 2 năm. Đến tháng 10/2016 thì nghỉ việc đến ngày 02/12/2016 sinh con (phẫu thuật), sau đó đứa bé chết. Xin hỏi trường hợp vậy bạn tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được thời gian và mức hưởng thế nào?

Cảm ơn ông đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH – BHYT. Xin trả lời câu hỏi ông như sau:

- Trường hợp bạn ông đủ điều kiện đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con nên được hưởng chế độ thai sản.

- Khoản 3 Điều 34 Luật BHXH quy định: "Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết". 


Hiện nay tôi có người nhà bị chấn thương cần can thiệp bằng phẫu thuật với chi phí khá lớn. Hơn nữa gia đình tôi chưa có BHYT, việc chi trả khá khó khăn, cuộc phẫu thuật chưa được thực hiện ngay. Khoảng 14 ngày sau tính từ hôm nay liệu tôi đăng ký BHYT có kịp không? Và BHYT có chi trả cho trường hợp của tôi không (đứt dây chằng chéo chân phải). Tôi cần đến cơ sở y tế nào (ngoài cơ sở y tế tư nhân) để được hưởng quyền lợi người có thẻ BHYT?

Cảm ơn anh chị đã tham gia chương trình giao lưu trúc tuyến về chính sách BHXH, BHYT.

Chúng tôi xin trả lời như sau: Anh (chị) tham gia BHYT lần đầu thì thời gian thẻ BHYT có hiệu lực sau 30 ngày. Như vậy khoảng 14 ngày từ thời điểm bạn đăng ký BHYT thì không kịp và BHYT không chi trả chi phí phẫu thuật này. Anh (chị) có thẻ BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh sẽ được hưởng quyền lợi BHYT tại các cơ sở y tế có ký hợp đồng BHYT theo quy định của pháp Luật. 


Tôi đang đóng bảo hiểm tại 1 công ty tư nhân với mức đóng bảo hiểm ở vị trí nhân viên thống kê đến tháng 7/2016 tôi nghỉ việc và tháng 8/2016 tôi làm việc tại một công ty khác với vị trí kế toán như vậy mức đóng bảo hiểm của tôi có tăng không khi đóng ở công ty mới?

Xin cảm ơn câu hỏi của Bà Nguyễn Thị Tuyết Anh. Vấn đề này BHXH tỉnh Bình Định xin trả lời như sau:

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13; Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Tổng Giám đốc  BHXH Việt Nam Ban hành Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Doanh nghiệp phải tự xây dựng thang bảng, lương để làm cơ sở cho việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Mức lương thấp nhất tại vùng IV (địa bàn huyện) theo quy định hiện nay là 2.400.000 đồng và cao nhất bằng 20 tháng lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay: 1.210.000 đồng). Như vậy trường hợp Bà hỏi, việc lựa chọm mức đóng BHXH, BHYT, BHTN là thuộc thẩm quyền của doanh nghiệp nhưng phải theo quy định trên./.


Tôi được biết Luật BHYT sửa đổi có điều chỉnh mức hưởng đối với người có thẻ BHYT khi vượt tuyến/ trái tuyến, xin cho tôi biết cụ thể các nội dung này?

Cảm ơn Anh/chị đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT.  Vấn đề Anh/chị hỏi đối với trường hợp KCB vượt tuyến trái tuyến theo Luật BHYT sửa đổi bổ sung như sau:

- Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

- Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước;

- Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 1/1/2015 đến ngày 31/12/2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01/01/2016./.


Tôi tham gia BHXH tự nguyện tháng 07/2013, mức đóng 1.150.000, phương thức đóng 3 tháng 01 lần và đóng liên tục. Đến tháng 6/2016 đến nay tôi làm việc và được cơ quan hỗ trợ đóng BHXH. Tuy nhiên, qua rà soát quá trình tham gia đóng BHXH, tôi được thông báo trong năm 2015 không tham gia đóng BHXH quí 2/2015 (tôi nộp thông qua đại lý thu ở xã nên không còn chứng từ để đối chiếu, liên hệ BHXH trả lời tôi không nộp). Như vậy, nếu tôi nộp bị gián đoạn thì quyền lợi tham gia BHXH của tôi sau này có bị ảnh hưởng gì không?

Xin cảm ơn câu hỏi của Bà Trần Thị Hoa. Vấn đề này BHXH tỉnh xin trả lời như sau:

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13; Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Ban hành Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Bảo hiểm xã hội thực hiện dựa trên nguyên tắc có đóng, có hưởng và thời gian tham gia BHXH sẽ được cộng dồn để giải quyết chế độ cho người lao động.

Đối chiếu với trường hợp của Bà, khi bà nộp BHXH tự nguyện bị gián đoạn thì thời gian đó không tính là thời gian tham gia BHXH. Thời gian Bà tham gia được cơ quan BHXH xác nhận thì quyền lợi vẫn được đảm bảo./.


Người lao động đang đóng BHXH đã đến tuổi nghỉ hưu (nam từ 60 tuổi, nữ từ 55 tuổi trở lên) và chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu thì có được tiếp tục ký hợp đồng và được đóng tiếp BHXH hay không?

Về vấn đề Ông hỏi, BHXH xin trả lời như sau:

Trường hợp người lao động (trừ cán bộ, công chức, viên chức) đã đến tuổi nghỉ hưu (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) nhưng sức khỏe còn tốt, người sử dụng lao động có nhu cầu thì vẫn được tiếp tục ký kết hợp đồng lao động và đóng BHXH ( người sử dụng lao động phải bố trí công việc hợp lý cho người cao tuổi ). Xin cảm ơn Ông.


Luật bảo hiểm xã hội mới là nữ 30 năm, nam 35 năm thì mới được hưởng lương hưu là 75%, em muốn biết là bắt đầu từ ngày tháng năm nào thì thực hiện.

Cm ơn bà đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến v chính sách BHXH –BHYT. Xin tr li câu hi ca bà như sau:

- Lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 1/1/2018 trở đi Luật BHXH 2014 quy định cách tính tỷ lệ % hưởng lương hưu như sau: Đủ 15 năm đóng BHXH bằng 45% sau đó cứ mỗi năm đóng BHXH được tính bằng 2% tối đa không quá 75%. Như vậy, để đạt tỷ lệ 75% lương hưu thì lao động nữ phải có đủ 30 năm đóng BHXH (nghỉ hưu trước năm 2018 thì lao động nữ có đủ 25 năm đóng BHXH được hưởng tỷ lệ 75%), những lao động nữ nghỉ hưu từ 1/1/2018 trở đi mà chưa đủ 30 năm đóng BHXH thì tỷ lệ hưởng lương hưu không đạt mức 75%.

- Lao động nam nghỉ hưu từ 1/1/2018 trở đi thì cách tính tỷ lệ hưởng lương hưu như sau:

+ Năm 2018 quy định đủ 16 năm đóng BHXH bằng 45% sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 2% tối đa không quá 75% (đủ 31 năm đóng BHXH tỷ lệ hưởng lương hưu bằng 75%).

+ Năm 2019 quy định đủ 17 năm đóng BHXH bằng 45% sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 2% tối đa không quá 75% (đủ 32 năm đóng BHXH tỷ lệ hưởng lương hưu bằng 75%).

+ Năm 2020 quy định đủ 18 năm đóng BHXH bằng 45% sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 2% tối đa không quá 75% (đủ 33 năm đóng BHXH tỷ lệ hưởng lương hưu bằng 75%).

+ Năm 2021 quy định đủ 19 năm đóng BHXH bằng 45% sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 2% tối đa không quá 75% (đủ 34 năm đóng BHXH tỷ lệ hưởng lương hưu bằng 75%).

+ Từ năm 2022 trở đi quy định đủ 20 năm đóng BHXH bằng 45% sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 2% tối đa không quá 75% (đủ 35 năm đóng BHXH tỷ lệ hưởng lương hưu bằng 75%).Thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu trí mà chưa tròn năm thì tính như thế nào? Ví dụ đóng 20 năm + 5 tháng thì tính 20 năm còn 20 năm + 6 tháng trở lên thì tính tròn 21 năm hay cũng chỉ tính 20 năm? Trong luật chỉ nói cách tính tròn năm cho người nhận BHXH một lần chứ chưa thấy nói tính số năm còn lẻ tháng của người hưởng lương hưu trí. Xin cảm ơn quý cơ quan đã quan tâm trả lời.

Cm ơn ông đã tham gia chương trình giao lưu trc tuyến v chính sách BHXH –BHYT. Xin tr li câu hi ca ông như sau:

Theo quy định tại điểm Điều 17 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật BHXH số 58/2014: Khi tính tỷ lệ hưởng lương hưu trường hợp thời gian đóng BHXH có tháng lẻ từ 01 đến 06 tháng thì được tính là nửa năm; từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.


Tôi đang hưởng chế độ TNLĐ hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động 46%. Ngày 22/9/2016 vừa qua, tôi không may bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về. Cơ quan đã giới thiệu tôi đi giám định khả năng lao động và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động xác định là 12%. Vậy chế độ của tôi được cơ quan BHXH giải quyết như thế nào?

Cảm ơn ông đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi ông như sau:

- Trường hợp của ông bị TNLĐ lần 2, cơ quan sẽ giới thiệu ông đi giám định tổng hợp mức suy giảm khả năng lao động. Sau khi đã hoàn thành giám định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động, đơn vị sẽ lập bộ hồ sơ TNLĐ nộp cơ quan BHXH để thanh toán chế độ TNLĐ tổng hợp cho ông.


Tôi nói lại cho rõ, thời điểm tôi bị tai nạn, đây không phải là lần đầu tiên tôi tham gia BHYT. Tôi tham gia liên tục được 4 năm và đây là năm thứ 5. Tôi có trình BHYT cũ (đã hết hạn hơn 10 ngày) cho bệnh viện nhưng không được giải quyết. Quyền lợi của tôi chưa thoả đáng, đề nghị xem xét!

Cảm ơn anh chị đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Do chị không trình Giấy hẹn cấp lại thẻ của BHXH huyện Hoài Nhơn cho Bệnh viện Bồng Sơn nên bệnh viện từ chối không giải quyết là đúng.

Đề nghị chị mang các hóa đơn, chứng từ đã được điều trị tại Bệnh viện Bồng Sơn đến BHXH huyện Hoài Nhơn để được xem xét thanh toán trở lại.


Tôi làm việc tại công ty và đóng bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 01/01/2011, tôi chấm dứt hợp đồng lao động với công ty từ ngày 01/11/2016 nhưng hiện giờ công ty vẫn chưa đưa quyết định nghỉ việc và sổ BHXH. Tôi đã lên bảo hiểm xã hội huyện thì được biết công ty vẫn nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Vậy để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì phải làm thế nào?

Xin cảm ơn câu hỏi của Bà Tuyết Mai. Vấn đề này BHXH tỉnh Bình Định xin trả lời như sau:

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13; Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Ban hành Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: khi công ty còn nợ tiền BHXH, BHTN, BHYT thì Sổ BHXH của người lao động sẽ không được chốt. Mặt khác, theo quy định của luật Việc làm số 38/2013/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 16 tháng 11 năm 2013 quy định: Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Như vậy trong trường hợp cơ quan Bà đã nộp tiền BHXH và sổ BHXH được chôt Bà cũng không thể nhận trợ cấp BHTN vì đã quá thời hạn theo quy định trên. Thời gian tham gia BHTN của Bà được bảo lưu. Nếu Bà muốn hưởng BHTN thì Bà phải tiếp tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại đơn vị mới. Trường hợp Bà tiếp tục nghỉ việc, sổ BHXH được chốt và phù hợp với thời gian theo quy định trên thì Bà sẽ được hưởng BHTN theo quy định./.

 

 


Trước đây, tôi làm ở 01 đơn vị nhà nước nhưng do điều kiện công tác xa nhà, tôi đã xin nghỉ việc từ 30/12/2016 (thời gian đóng BHXH là 21 năm 2 tháng). Đến tháng 7/2015, tôi xin được việc mới và tiếp tục đóng BHXH. Cho tôi hỏi, cách tính thời gian đóng BHXH có bị ảnh hưởng gì không (vì có 01 tháng không đóng)?

Căn cứ Luật BHXH hiện hành, quyền lợi về BHXH được tính trên cơ sở tổng thời gian đóng BHXH và mức đóng. Về trường hợp của Bạn đẫ có thời gian đóng BHXH trên 20 năm và đang tiếp tục đóng BHXH nên việc gián đoạn 01 tháng không ảnh hưởng lớn đến cách tính thời gian hưởng BHXH sau này của bạn. Xin cảm ơn bạn.


Tôi đăng ký khám chữ bệnh (KCB) tại tuyến tỉnh,nhưng theo luật BHYT năm 2016 tuyến huyện KCB trái tuyến được hưởng 100%. Vậy tôi có được KCB tại tuyến huyện không và mức hưởng sẽ như thế nào?

Cảm ơn anh chị đã tham gia chương trình giao lưu trúc tuyến về chính sách BHXH, BHYT. Chúng tôi xin trả lời như sau: 

Chị đăng kí KCB ban đầu tại tuyến tỉnh, khi đi KCB trái tuyến được hưởng 100% chi phí KCB theo quyền lợi của đối tượng chỉ tại Bệnh viện tuyến huyện, không được hưởng chế độ BHYT trái tuyến tại các phòng khám đa khoa công lập hoặc dân lập.


Chào anh chị! Công ty em có chị công nhân trên đường đi làm về chẳng may bị TNGT do bị thương nặng nên chị đã bị chết trên đường đi cấp cứu. Em được biết TNGT là TNLĐ khi chị công nhân đi tuyến đường, thời gian hợp lý và có biên bản của công an giao thông, khi đó được hưởng tiền mai táng phí bằng 10 tháng lương tối thiểu chung, không được tiền tuất hàng tháng (do đóng BHXH <15 năm). Anh chị cho em hỏi thủ tục làm để được hưởng tiền mai táng phí.

Cảm ơn bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi của bà như sau:

Theo quy định Luật BHXH số 58/2014/QH 13, nếu bạn của bà chết do bị tai nạn trên đường đi làm vế và có kết luận của Thanh tra Sở Lao động- TBXH cấp tỉnh là tai nạn lao động(TNLĐ) thì công ty làm thủ tục hưởng chế độ tử tuất như sau:

- Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động chết.

- Trợ cấp chết doTNLĐ bằng 36  mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động chết.

- Trợ cấp tuất hàng tháng hoặc tuất một lần : tuỳ vào điều kiện gia đình mà thân nhân đã khai trong Tờ khai hưởng chế độ tử tuất. Trường hợp người lao động có thời gian tham gia BHXH dưới 15 năm mà bị chết do TNLĐ thì vẫn được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng (theo quy định điểm 1 Điều 67 Luật BHXH số 58/2014/QH13)

Về thủ tục gồm: 

- Sổ BHXH;

- Giấy chứng tử hoặc giấy báo tử hoặc trích lục khai tử

- Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09A-HSB

- Biên bản điều tra TNLĐ đối với trường hợp chết do TNLĐ ( do Thanh tra Sở Lao động- TBXH cấp tỉnh lập).

 


Xin cho tôi hỏi, CBVC và người lao động tham gia đóng BHXH đầy đủ, xin hỏi trường hợp nào thì được hưởng chế độ tai nạn lao động? Và thủ tục ra sao?

Cảm ơn bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi bà như sau:

* Điều 45 Luật 84/2015/QH13, Luật an toàn, vệ sinh lao động quy định:

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này

* Điều 14, Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 quy định thủ tục hồ sơ hưởng chế độ TNLĐ:

1. Sổ BHXH.

2. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ TNLĐ do người sử dụng lao động lập theo mẫu số 05-HSB (bản chính).

3. Biên bản Điều tra TNLĐ theo quy định.

4. Giấy ra viện sau khi đã Điều trị thương tật TNLĐ ổn định đối với trường hợp Điều trị nội trú hoặc giấy tờ khám, Điều trị thương tật ban đầu đối với trường hợp Điều trị ngoại trú.

5. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa (bản chính).


Năm nay tôi đến tuổi về hưu - nữ 55 tuổi, nhưng quá trình tham gia bảo hiểm của tôi cho công ty này là 12 năm 4 tháng. Tôi xin hỏi có luật nào cho phép người lao động tự nguyện đóng (một lần) thêm tiền bảo hiểm để có đủ thời gian 20 năm?

Căn cứ Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, trường hợp của Chị được đóng BHXH tự nguyện một lần cho thời gian còn thiếu để được hưởng chế độ hưu trí. Chị liên hệ trực tiếp BHXH huyện, thị xã, thành phố để được hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn Chị. 


Ba tôi năm nay 54 tuổi, công tác tại UBND xã đã đóng BHXH được 19 năm 9 tháng. Đến tháng 01/2017 ba tôi bị đau nên xin nghỉ việc. Nay ba tôi muốn tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để đủ thời gian hưởng lương hưu có được không. Nếu được thì phải làm như thế nào liên hệ ở đâu để được hướng dẫn, mong BHXH tỉnh tư vấn giải thích dùm. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Căn cứ Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, trường hợp của Ba bạn được tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. Bạn liên hệ trực tiếp BHXH huyện, thị xã, thành phố để được hướng dẫn cụ thể.

Xin cảm ơn.


Tôi mua BHYT ngày 7/4/2017, có biên lai thu tiền. Ngày 12/4/2017, tôi bị tai nạn và cấp cứu tại bệnh viện. Thời điểm này tôi chưa nhận được thẻ nên bệnh viện Bồng Sơn không giải quyết chế độ bảo hiểm cho tôi. Xin hỏi điều đó đúng hay sai? Và khi nào tôi được hưởng BHYT?

Cảm ơn Anh Chị đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT. Chúng tôi xin trả lời như sau: 

Trường hợp của Chị, chưa được BV Bồng Sơn giải quyết chế độ BHYT là đúng. Bởi vì thời điểm Chị được hưởng BHYT theo quy định sau 30 ngày đóng BHYT nếu tham gia BHYT lần đầu./.


Tôi là viên chức trạm y tế được 7 năm và theo định kỳ 1.10.2015 tôi nâng lương lên hệ số 2,46. Đến tháng 12 tôi nghỉ thai sản. Khi nhận tiền thai sản thì tôi chỉ được số tiền tương ứng với hệ số lương cũ là 2,26. Nhưng trong quyết định nâng lương của tôi là được hưởng mức lương 2,46 từ ngày 1.10.2015. Như vậy tôi nhận tiền thai sản theo hệ số lương cũ có đúng không? xin cơ quan chức năng cho tôi biết; nếu sai thì liên hệ với ai để làm lại thủ tục

Cảm ơn bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi bà như sau:

Điều 39 Luật BHXH 2014 quy định: "Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản". Tháng 12 bà nghỉ hưởng chế độ Thai sản thì sẽ tính LBQ từ tháng 6 -> tháng 11/2015. Để làm điều chỉnh bà báo lại đơn vị làm mẫu C70a-HD gửi BHXH để được điều chỉnh


Bạn em làm công nhân ở một công ty tư nhân, có đóng bảo hiểm xã hội, trên đường đi làm về chẳng may bị TNGT, do vết thương quá nặng nên đã chết trên đường đi cấp cứu. Em được biết công ty đang lo thủ tục để hưởng chế độ nhưng gia đình bạn em muốn biết cụ thể như thế nào nên nhờ em hỏi dùm. Xin cảm ơn nhiều!

Cảm ơn bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi của bà như sau:

Theo Luật BHXH số 58/2014/QH 13, nếu bạn của bà chết do bị tai nạn trên đường đi làm vế và có kết luận của Thanh tra Sở Lao động- TBXH cấp tỉnh là tai nạn lao động(TNLĐ) thì công ty làm thủ tục hưởng chế độ tử tuất như sau:

- Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động chết.

- Trợ cấp chết doTNLĐ bằng 36  mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động chết.

- Trợ cấp tuất hàng tháng hoặc tuất một lần : tuỳ vào điều kiện gia đình mà thân nhân đã khai trong Tờ khai hưởng chế độ tử tuất. 

 


Tôi là giáo viên THPT có tham gia bảo hiểm y tế hơn 5 năm liên tục, trên thẻ bảo hiểm có ghi, thời hạn đủ 5 năm là 1/1/2015. Vậy hiện giờ tôi đi khám bệnh ở bệnh viện Huyện theo nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, thì tôi phải chi trả bao nhiêu phần trăm tiền khám chữa bệnh ?

Cảm ơn anh, chị đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH -BHYT. Xin trả lời câu hỏi như sau:

Theo quy định tại tiết c, khoản 1, điều 22 của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014. Để được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh, anh (chị) cần có đủ 2 điều kiện như sau:

- Có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên;

- Có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở ( là 7.260.000đ).

Trường hợp chưa đủ hai điều kiện nêu trên anh (chị) khi đi khám bệnh, chữa bệnh ở bệnh viện tuyến Huyện nơi đăng ký ban đầu thì được hưởng quyền lợi theo đối tượng ghi trên thẻ./.

 


Chồng tôi hiện đang công tác tại công ty tư vấn thiết kế điện. Hiện nay chồng tôi được 42 tuổi và đóng bảo hiểm đã được 20 năm, hiện nay do điều kiện gia đình và sức khỏe nên chồng tôi quyết định nghỉ việc để ở nhà để kinh doanh cùng gia đình. Vậy cho tôi hỏi các phương án để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn

Xin cảm ơn câu hỏi của Bà Trần Thị Nhung. Vấn đề này BHXH tỉnh Bình Định xin trả lời như sau:

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 và Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Tổng Giám đốc  BHXH Việt Nam Ban hành Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế thì  trường hợp này đã đóng BHXH được 20 năm nên không thể hưởng BHXH một lần. Bà có thể đóng BHXH tự nguyện cho chồng đến khi đủ 60 tuổi để hưởng hưu trí. Khi đó số năm đóng BHXH là 38 năm và được hưởng tối đa là 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội./.


Trường hợp lao động nam hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh, theo quy định tại thời điểm vợ sinh chỉ có chồng tham gia BHXH thì chồng được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh. Vậy nếu tại thời điểm vợ sinh, vợ đã nghỉ việc hẳn tại đơn vị sử dụng lao động (đã cắt giảm hẳn BHXH) nhưng người vợ vẫn được quyền hưởng chế độ thai sản tự nộp (đóng đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước sinh) thì chồng có được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh không?

Cảm ơn ông, bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi ông, bà như sau:

- Trường hợp của ông: "Nếu tại thời điểm vợ sinh, vợ đã nghỉ việc hẳn tại đơn vị sử dụng lao động (đã cắt giảm hẳn BHXH) nhưng người vợ vẫn được quyền hưởng chế độ thai sản tự nộp (đóng đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước sinh)" là không rõ ràng. 

- Trường hợp vợ ông đã hưởng chế độ Thai sản khi sinh con (6 tháng lương + trợ cấp 1 lần khi sinh con) thì ông không được hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh con.


Thẻ BHYT của tôi hết hạn ngày 31/12/2016. Hiện tôi đang điều trị nội trú tại bệnh viện, vậy sau ngày 30/12/2016 tôi có được hưởng tiếp BHYT cho hết đợt điều trị nội trú không, tôi không tham gia tiếp BHYT trong năm 2016.

Cảm ơn anh chị đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT. Chúng tôi xin trả lời như sau: 

Trường hợp của anh chị vẫn được hưởng chế độ BHYT cho đến khi kết thúc đợt điều trị nội trú đó.


Tôi là giáo viên. Vừa rồi tôi được nghỉ chế độ thai sản. Giữa tháng 4 này tôi hết chế độ nghỉ thai sản 06 tháng. Theo tôi được biết Luật BHXH có chế độ nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe sau thai sản. Cho tôi hỏi thủ tục để tôi được nghỉ thêm theo chế độ này gồm những giấy tờ gì? Có cần phải có giấy bệnh viện không? (Nếu phải có giấy bệnh viện thì tôi nghỉ theo chế độ ốm, đau, bệnh chứ làm theo chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản làm gì ?)

Cảm ơn ông, bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi ông, bà như sau:

Điều 41 Luật BHXH năm 2014 quy định: ". Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản..., trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày".

Trường hợp của bà cần báo cáo lên công đoàn cơ sở, thủ trưởng đơn vị và được đơn vị ký duyệt thì đơn vị sẽ làm mẫu C70a-HD để thanh toán với BHXH (không cần  có giấy bệnh viện)


Tôi là bộ đội. Vợ tôi là nhân viên kế toán doanh nghiệp. Bảo hiểm y tế của vợ con tôi theo chế độ quân đội. Tôi muốn hỏi: Vợ tôi có phải mua bảo hiểm y tế ở công ty nữa không? Nếu không, sau này chế độ thai sản sẽ được hưởng thế nào?

Xin cảm ơn câu hỏi của Ông Đặng Hồng Vương

Vấn đề này BHXH tỉnh Bình Định xin trả lời như sau:

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 và Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Tổng Giám đốc  BHXH Việt Nam Ban hành Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế thì vợ ông là đối tượng phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN (đối tượng do người sử dụng lao động và người lao động cùng đóng BHXH, BHYT, BHTN) theo luật định. Thẻ BHYT của vợ ông do BHXH Quân đội cấp phải được thu hồi. Như vậy, khi vợ ông tham gia BHXH bắt buộc thì được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Huỳnh Đức Hùng - Trưởng phòng Quản lý Thu.


Cơ quan chức năng cho tôi hỏi, đơn vị tôi đã làm thủ tục cấp sổ BHXH cho người lao động, nay người lao động cung cấp sổ BHXH cũ. Như vậy người lao động có 2 sổ, đơn vị tôi phải làm thủ tục gì?

Theo quy định tại khỏa 1 điều 29 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09 tháng 9 năm 2015 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định về Quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp;quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, thay đổi số sổ, gộp sổ BHXH thành phần hồ sơ gồm: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); Sổ BHXH đã cấp;Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Cảm ơn bạn đã tham gia đặt câu hỏi!


Em được Bảo hiểm xã hội cho nghỉ 05 ngày. Em không nghỉ vào thời gian trên mà mỗi ngày chỉ đi vào trễ 2 tiếng thì có bị vi phạm luật BHXH không? Nếu làm thủ tục để hưởng ốm đau thì quy trình như thế nào?

Cảm ơn ông, bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi ông, bà như sau:

Ông, bà chỉ được hưởng chế độ ốm đau khi không đi làm, không có thu nhập & BHXH sẽ bù đắp phần thu nhập đó cho ông, bà thông qua chế độ ốm đau. 

- Trường hợp ông, bà đi làm trễ trong ngày (2 tiếng) là thỏa thuận giữa ông, bà với đơn vị & trường hợp ông, bà có nhận lương từ đơn vị thì BHXH sẽ không chi trả trợ cấp ốm đau.

- Thủ tục hưởng ốm đau: Ông, bà nộp Giấy ra viện hoặc GCN2 cho đơn vị để đơn vị làm mẫu C70a-HD gửi BHXH thanh toán./.


Đến khi đủ tuổi nghĩ hưu (55) thì tôi đóng BHXH được 22 năm. Tôi nghe nói, theo Luật BHXH mới nữ phải đóng đủ 30 năm mới được hưởng lương hưu. Thực hư chuyện này là như thế nào?

Cảm ơn ông, bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi ông, bà như sau:

Theo Luật BHXH số 58/2014/QH 13, nếu bà đủ 55 tuổi và đóng BHXH được 22 năm thì vẫn đủ điều kiện hưởng lương hưu nhưng không hưởng đủ 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, lao động nữ phải đóng đủ 30 năm mới hưởng đủ mức 75%.


Em đăng ký bảo hiểm xã hội ở Bình Dương, em nghỉ việc về quê (Bình Định), cho em hỏi là em về Bình Định làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp được không? Thủ tục làm như thế nào mong anh chị hướng dẫn.

Cảm ơn ông, bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi ông, bà như sau:

Theo quy định Điều 49 Luật Việc làm số 38/2013/QH13:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Nếu em đủ điều kiện hưởng như nêu trên thì em đến Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Định để được hướng dẫn làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 


Hiện tôi đang mang thai, muốn đi khám khai ở Bác sĩ tư nhân, vậy tôi có nhận được tiền 5 ngày khám thai không? Và nếu tôi nghỉ thai sản 4 tháng, tôi đi làm lại nếu tôi muốn xin nghỉ dưỡng sức thì tôi có nhận được tiền nghỉ dưỡng sức không hoặc sau 6 tháng kể từ ngày tôi nghỉ sanh, thì mới nhận được tiền nghĩ dưỡng sức ?

Cảm ơn ông, bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi ông, bà như sau:

- Trường hợp bà khám thai ở Bác sĩ tư nhân sẽ không được cấp GCN2 nên không đủ cơ sở thanh toán chế độ khám thai

- Trường hợp bà nghỉ Sinh con 4 tháng rồi đi làm lại tức sức khỏe bà đã ổn định và đi làm sớm hơn so với thời gian quy định thì sẽ không được hưởng chế độ nghỉ Dướng sức PHSK sau thai sản.

Điều 41 Luật BHXH 2014 quy định: "Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày".


Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động phải đáp ứng đủ những điều kiện gì?

Cảm ơn ông, bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi ông, bà như sau:

Theo quy định Điều 49 Luật Việc làm số 38/2013/QH13:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.


Công ty em ghi tờ khai bảo hiểm cho người lao động theo chứng minh nhân cũ, bây giờ người lao động đổi chứng minh mới vậy sau này có ảnh hưởng gì đến các thủ tục giải quyết các chế độ không? Ví dụ như trợ cấp BHXH 1 lần.

 Theo quy định tại điều 29 quy định về Quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp;quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế;Ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09 tháng 9 năm 2015 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, thay đổi số sổ, gộp sổ BHXH hoặc thay đổi cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ bhxh. Ngoài các trường hợp đã nêu, nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi về nội dung số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp,... thì không phải cấp lại sổ bhxh và cũng không ảnh hưởng đến các thủ tục giải quyết các chế độ BHXH.

Cảm ơn bạn đã tham gia đặt câu hỏi!


Năm nay tôi 38 tuổi, đóng BHXH được 8 năm. Đến 55 tuổi tôi được 25 năm đóng BHXH, tho Luật BHXH mới, tôi đưuọc hưởng lương hưu là bao nhiêu?

Cảm ơn ông, bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi ông, bà như sau:

Bạn không nêu rõ tham gia BHXH từ năm nào, quá trình tham gia với mức lương thế nào và dự kiến đóng BHXH cho những năm tiếp theo ra sao nên không thể trả lời cụ thể mức lương hưu cho bạn được . Bạn có thể liên hệ cụ thể với phòng Chế độ BHXH - BHXH tỉnh Bình Định để được tư vấn rõ hơn.


Nhà tôi có 5 người, 2/5 là công chức. BHXH cho tôi hỏi, 3 người còn lại phải mua BHYT như thế nào? Mức đóng ra sao?

Xin cảm ơn câu hỏi của Ông Nguyễn Ngọc Lâm. Vấn đề này BHXH tỉnh Bình Định xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 điều 13 Luật BHYT số 46/2014/QH13  được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 13 tháng 6 năm 2014 thì Gia đình ông có 5 người, trong đó có 2 người là công chức (đã tham gia BHXH bắt buộc), còn lại 3 người phải tham gia BHYT theo hộ gia đình. Mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, cụ thể như sau:

- Người thứ nhất đóng tối đa bằng 4,5% mức lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay 1.210.000 đồng);

- Người thứ hai, thứ ba, đóng lần lượt bằng 70%, 60%, mức đóng của người thứ nhất.

Về thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình: xin ông liên hệ với BHXH nơi cư trú; đại lý thu xã hoặc Bưu điện trên địa bàn nhận mẫu DK01để kê khai toàn bộ thành viên trong hộ gia đình tham gia BHYT theo quy định./.


Hiện tại tôi đang làm việc cho một công ty xây dựng, có đóng BHXH đầy đủ, hiện tại vợ tôi đang mang thai và sẽ sinh em bé trong năm 2016, nhưng vợ tôi không tham gia Bảo hiểm xã hội. Vậy BHXH tỉnh cho tôi hỏi: chỉ có tôi là chồng tham gia BHXH thì khi sinh em bé theo quy định của luật BHXH mới được có được hưởng chế độ thai sản không, thủ tục hồ sơ như thế nào?

Cảm ơn ông, bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi ông, bà như sau:

* Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH 2014 quy định:

Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

* Điêu 38, Luật BHXH 2014 quy định:

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

* Thủ tục hồ sơ: Bạn nộp giấy khai sinh (hoặc chứng sinh) cho đơn vị để đơn vị làm mẫu C70a-HD nộp cho cơ quan BHXH thanh toán.


Quý cơ quan cho em hỏi Em tốt nghiệp Đại học chính quy ngành thư viện Nay có kì thi tuyển công chức, yêu cầu đầu vào là trung cấp thư viện. Như vậy, em tốt nghiệp đại học nếu thi vào trung cấp thì sẽ được tính lương theo bậc nào? Xin quý cơ quan trả lời giúp em. Nếu hưởng lương bậc trung cấp thì sau này có được nâng ngạch, chuyển ngạch không? Em xin cảm ơn!

Vấn đề bạn hỏi không thuộc thẩm quyền của BHXH, bạn liên hệ Sở Nội vụ để được trả lời cụ thể.


Trường hợp lao động nam hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh, theo quy định tại thời điểm vợ sinh chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh. Vậy nếu tại thời điểm vợ sinh, vợ đã nghỉ việc hẳn tại đơn vị sử dụng lao động (đã cắt giảm hẳn BHXH) nhưng người vợ vẫn được quyền hưởng chế độ thai sản tự nộp (đóng đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước sinh) thì chồng có được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh không?

Cảm ơn ông, bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi ông, bà như sau:

Câu hỏi của bạn "vợ đã nghỉ việc hẳn tại đơn vị sử dụng lao động (đã cắt giảm hẳn BHXH) nhưng người vợ vẫn được quyền hưởng chế độ thai sản tự nộp (đóng đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước sinh" không rõ ràng, vì vậy trường hợp vợ bạn đủ điều kiện hưởng chế độ Thai sản khi sinh con (6 tháng lương + Trợ cấp 1 lần khi sinh con) thì chồng không được hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh con.


Xin hỏi cơ quan chức năng, trước đây em đi làm có đóng BHXH được 5 năm 5 tháng và thời gian đóng BHTN được 4 năm 11 tháng. Em đã thôi làm việc được 14 tháng. Hiện tại em ở nhà trông con và đã mang thai được 7 tháng. Em muốn mua BHYT tự nguyện nhưng thời gian cấp thẻ trước khi sinh là 1.5 tháng. Hiện em ở nhà (đã mất giấy quyết định nghỉ việc) mà giờ em muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không?

Cảm ơn ông, bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi ông, bà như sau:

Theo Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định : Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động , người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương. Bạn đã thôi việc được 14 tháng thì không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp./.

 


Theo quy định mới nữ lao động khi sinh con sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản 6 tháng. Nếu người lao động có nguyện vọng đi làm trước 2 tháng thì có được hưởng lương của 2 tháng làm việc đó không?

Cảm ơn ông, bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi ông, bà như sau:

Nếu người lao động đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản 2 tháng thì vẫn được hưởng lương của 2 tháng làm việc đó.


Xin cho tôi hỏi, trong thời gian NLĐ nghỉ việc không lương, công ty có phải đóng BHXH, BHYT không? Có phải báo giảm lao động và thu lại thẻ BHYT không?

Xin cảm ơn câu hỏi của Chị N. Vấn đề này BHXH tỉnh Bình Định xin trả lời như sau:

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 và Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Tổng Giám đốc  BHXH Việt Nam Ban hành Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế thì trong thời gian nghỉ việc không hưởng lương, người sử dụng lao động và người lao động không đóng BHXH, BHTN. Công ty Chị phải báo giảm lao động và trong thời gian này không thu hồi thẻ BHYT nhưng truy thu số tiền BHYT tương ứng với thời gian Chị nghỉ không lương./.


Hàng tháng Công ty đều trừ từ tiền lương của em để đóng BHXH, nhưng Công ty không nộp lên cơ quan BHXH và em được biết hiện nay công ty còn nợ tiền BHXH. Tháng 5/2015, em nghỉ sinh con. Tháng 8/2015 Công ty đơn phương cho em nghỉ việc mà không nêu lý do. Khi sinh con, mặc dù Cơ quan BHXH đã đóng dấu trên sổ BHXH của em là đã chi trả tiền trợ cấp sinh con, nhưng Công ty vẫn không thanh toán và cho biết do Công ty còn nợ tiền BHXH, nên BHXH chưa thanh toán. Đến nay đã gần 3 năm, em phải làm gì để nhận được tiền trợ cấp thai sản và cơ quan, tổ chức nào bảo vệ quyền lợi cho em?

Cảm ơn ông, bà đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH –BHYT. Xin trả lời câu hỏi ông, bà như sau:

- Trường hợp Công ty bà nợ tiền BHXH thì khi đóng đến đâu sẽ được thanh toán chế độ BHXH đến đó.

- Trường hợp bà nêu "Cơ quan BHXH đã đóng dấu trên sổ BHXH của em là đã chi trả tiền trợ cấp sinh con, nhưng Công ty vẫn không thanh toán và cho biết do Công ty còn nợ tiền BHXH, nên BHXH chưa thanh toán"; đề nghị bà mang sổ đến Cơ quan BHXH (Phòng Chế độ BHXH tỉnh Bình Định) để chúng tôi kiểm tra cụ thể trường hợp bà đã được quyết toán hay chưa.


Mặc dù vẫn còn rất nhiều câu hỏi nhưng thời gian có hạn, chúng tôi xin phép ngừng buổi giao lưu tại đây. Đối với các câu hỏi chưa được trả lời trực tuyến, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định sẽ liên hệ trả lời cho bạn đọc. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại quý vị trong các cuộc giao lưu trực tuyến sau!


   Thống kê
   Thời tiết