"Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn"

Bắt đầu từ 07:30, 08/06/2017 (GMT+7) đến 11:30, 08/06/2017

"Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn"

Nhằm trả lời những vướng mắc của công dân, tổ chức và doanh nghiệp về kinh doanh, sản xuất và tiêu dùng thực phẩm an toàn, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Chỉ đạo ATVSTP tổ chức buổi giao lưu trực tuyến trên Cổng TTĐT UBND tỉnh với chủ đề trên.

Mời bạn đọc quan tâm đặt câu hỏi tại đây.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Trung; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Võ Gia Nghĩa đồng chủ trì hội nghị.



Nhà tôi có sản xuất bánh tráng, nhưng độ dai của bánh chưa được như ý, Vậy tôi có thể bổ sung một số chất vào bánh tráng để tăng độ dai được không? Những phụ gia đó tên là gì ? Và tôi có thể mua những phụ gia này ở đâu tại quy nhơn. Tôi xin cảm ơn

Cảm ơn bạn đã hỏi!

 Việc sử dụng phụ gia đẻ làm dai trong bánh tráng, bàn tham khảo Văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BYT ngày 15/6/2015 của Bộ Y tế


Tôi thấy chả cá của tỉnh ta là rất ngon, nổi tiếng. Nhưng hiện nay tình trang chả cá bỏ hàn the là rất phổ biên. Vậy các cơ quan chức năng đã có những hành động cụ thể nào để kiểm soát được chất lượng chả cá, đặc biệt ở đường lê văn hưu các cơ sở sản xuất chả cá rất nhiều mà hầu như là không có giấy VS ATTP. Tôi xin cảm ơn

Cảm ơn câu hỏi của bạn!

Câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau: Chả cá là sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Bình Định, Các cơ quan chức năng của Ngành Nông nghiệp thường xuyên lấy mẫu chả cá để kiểm tra hàn the và các chất bảo quản cấm sử dụng, nếu phát hiện cơ sở nào sử dụng hàn the và chất bảo quản cấm sử dụng thì xử lý nghiêm theo qui định của Pháp luật. Nếu bạn biết các cơ sở sản xuất chả cá nào chưa được cấp giấy chứng nhận đẩm bảo ATTP hoặc sử dụng hàn the thì báo cho Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS Bình Định, ĐC: 174 Trần Hưng Đạo, Qui nhơn để kiểm tra và xử lý theo Qui định


Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến



Vừa qua e có lấy mẫu rau ngót để phân tích hàm lượng BVTV (Cypermethrin) Cho e hỏi, muốn đối chiếu kết quả thì theo quy định nào? Vì trong QĐ 46 Bộ y tế và các văn bản khác không nêu rõ hàm lượng của hoạt chất này (sắp tới đây sẽ áp dụng Thông tư số 50/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ Y tế). Em xin cảm ơn

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn.

-         Bạn có thể tham khảo TCVN  8143: 2009

-         Theo thông tư 50/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ Y tế quy định  giới hạn tối đa dư lượng thuốc bvtv tại trang 34 số thứ tự 50


Chúng tôi nghe nói thủy hải sản trong thịt gà, thịt heo, thịt bò... có sử dụng các chất kích thích tăng trưởng và thuốc kháng sinh để cho gia súc, gia cầm mau lớn, tăng trọng nhiều nạc ít mỡ và ít bệnh tật. Nhưng người tiêu dùng ăn phải những loại thực phẩm này có ảnh hưởng sức khỏe thế nào, và ai kiểm soát những loại sản phẩm này?

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Nếu ăn thịt gia súc, gia cầm có chứa nhiều các chất kích thích tăng trưởng và thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người. Sau một thời gian tích lũy trong cơ thể, người tiêu dùng sẽ bị nhiễm độc gây nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, rối loạn tiêu hóa…


Cán bộ tham gia trả lời câu hỏi tại buổi giao lưu trực tuyến



Tôi là chủ cơ sở sản xuất tương ớt, tôi nhận thấy làm giấy tờ để một sản phẩm được đưa ra thị trường là rất khó khăn và tốn nhiều thời gian. Giấy ATTP thì làm bên ngành nông nghiệp, còn phải làm giấy công bố sản phẩm thì làm bên ngành y tế. Đề nghị quý cấp chuyển đổi để cho các cơ sở chúng tôi chỉ làm các giấy tờ trên tại 1 ngành thôi, chứ như hiện tại là rất mât thời gian. Tôi chân thành cảm ơn.

Cảm ơn vì câu hỏi của bạn !

Theo quy định nhà nước về quản lý ATTP thì việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP do ngành Nông nghiệp là thực hiện theo Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNN-BCT; Việc cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp cho chất lượng sản phẩm thực hiện theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP và Thông tư 19/2012/TT-BYT.

        Như vậy cấp các giấy tờ trên cho Cơ sở SX tương ớt của chị là thực hiện đúng theo quy định pháp luật về ATTP.

Việc đề nghị của  bạn chúng tôi xin ghi nhận và kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét.


Theo các quy định của Bộ Y tế (Văn bản hợp nhất số về Hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm) thì Hàn the (Borax) không có trong danh mục được phép sử dụng. Nhưng tại TT số 44/2015/TT-BYT về ban hành danh mục vi chất dinh dưỡng sử dụng trong thực phẩm thì Borax lại có trong danh mục chất khoáng được sử dụng làm vi chất. Vậy Borax (hàn the) có được dùng để sản xuất giò, chả hay không?

Cảm ơn bạn đã hỏi!

 Theo Văn bản hợp nhất só 02/VBHN-BYT ngày 15/6/2015 của Bộ Y tế về Hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm Borax không nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng. Vậy Borax không được phép sử dụng cho đối tượng để sản xuất giò, chả.


Xin hỏi Ông Huỳnh Việt Hùng các cửa hàng bán rau củ quả sach trên địa bàn thành phố đã được cấp giấy du dieu kiên chưa?

Cảm ơn câu hỏi của bạn!

Câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau: Hiện nay các Cửa hàng bán rau củ quả sạch trên địa bàn Thành phố Qui Nhơn chưa được cấp giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP. Hiện tại, chỉ có 17 sản phẩm rau củ quả bán tại siêu thị Coop. mart Qui Nhơn được Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản Bình Định xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.


Hiện tại công ty tôi đang có kế hoạch nhập khẩu túi hút ẩm bảo quản rau quả và hoa (sản phẩm chỉ có 2 thành phần chính là bột trà xanh và bột tre, không chứa hóa chất độc hại) và thiết bị giữ lạnh dùng để lắp đặt vào xe tải để vận chuyển nông sản và hoa. Xin cho chúng tôi hỏi, đối với 2 sản phẩm này, luật của Việt Nam có cho phép nhập khẩu và kinh doanh hay không? Pháp luật có những hạn chế, quy định riêng về sản phẩm nhập khẩu này hay không?

Cảm ơn câu hỏi của bạn!

Câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau: Các sản phẩm và thiết bị bảo quản sản phẩm nông nghiệp liên quan đến xuất nhập khẩu do Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp&PTNT quản lý,bạn có thể liên hệ với Cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản để được hướng dẫn 


Chỉ tiêu hóa lý là gì? Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu có phải là chỉ tiêu hóa lý không? Chỉ tiêu kim loại nặng có phải là chỉ tiêu hóa lý không?

Cảm ơn bạn đã hỏi!

- Chỉ tiêu hóa lý trong thực phẩm là nhiều chỉ tiêu quan trọng. Trong chất lượng thực phẩm người ta chia thanh nhóm chỉ tiêu hóa lý và chỉ tiêu vi sinh vật. một số chie tiêu hóa lý trong thực phẩm như: Độ đục, độ ẩm, pH, Nitrat, Nitrit, Hàm lượng chì, asen…;

- Hàm lượng Kim loại nặng là chỉ tiêu hóa lý trong chất lương thực phẩm;

- Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu: là mức hoặc định lượng các chất quyết định giá trị dinh dưỡng và tính chất đặc thù của sản phẩm để nhận biết, phân loại và phân biệt với thực phẩm cùng loại. Như vậy chỉ tiêu chất lượng chủ yếu là một số chỉ tiêu hóa lý.


Thưa ông Lê Ngọc Pháp, "Kiểm dịch trên một số động vật có thể lây cho người và cho động vật" là kiểm như thế nào ạ? Và "Thịt an toàn" là gì? "Thịt sạch" là gì ạ? Khác và giống nhau như thế nào vậy ạ?

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

Kiểm tra một số loại bệnh trên động vật là kiểm tra bằng mắt thường và kiểm tra các hạch trên thân thịt để phát hiện các loại bệnh nguy hiểm có thể lây lan cho người và động vật. Thịt an toàn là thịt an toàn về dịch bệnh, còn thịt sạch là thịt không có các chất kích thích, kháng sinh tồn dư, các chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người…


Tình trạng mất ATVSTP hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp và tinh vi hơn, vậy làm thế nào để phân biệt được thịt gia súc gia cầm sạch? cơ quan nhà nước và các sở ban ngành có biện pháp gì để ngăn chặn và hạn chế tình trạng thực phẩm bẩn, mất ATVSTP như hiện nay?

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Tình trạng mất ATVSTP hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp vì vậy muốn có được thịt gia súc, gia cầm sạch bạn cần phải mua những sản phẩm đã qua kiểm dịch, kiểm tra của các cơ quan chức năng. Hiện nay các cơ quan chức năng đang tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để hạn chế tình trạng thực phẩm bẩn, mất ATVSTP trên địa bàn quản lý.


Theo quy định, một trong những điều kiện để cấp Giấy CN cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là trong Giấy CN Đăng ký kinh doanh phải có đăng ký ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, theo quy định mới, trong Giấy CN ĐKKD không bắt buộc ghi rõ chi tiết ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp tự do kinh doanh những ngành nghề nhà nước không cấm. Vậy nên, khi đăng ký kinh doanh, cơ sở tôi chỉ đăng ký nội dung : chế biến các sản phẩm có nguồn gốc từ thủy sản, chứ không ghi chi tiết là sản phẩm gì. Vậy, nếu tôi xin cấp giấy CN CSVSATTP để sản xuất các thực phẩm chế biến từ thủy sản có cần thay đổi nội dung trong Giấy CN ĐKKD chi tiết là sản xuất chả cá, chả ram tôm đất... Và giả sử mỗi lần tôi có sản phẩm mới trong nhóm ngành trên cần phải cấp Giấy CN CSVSATTP để sản xuất , kinh doanh sản phẩm đó có lại cần phải đi xin thay đổi Giấy CN ĐKKD không? Mong nhận được câu trả lời Cảm ơn

Xin cám ơn câu hỏi của bạn.

Chúng tôi xin trả lời như sau: Theo quy định, một trong những điều kiện để được cấp Giấy CN cơ sở đủ điều kiện ATTP là phải có Giấy phép Đăng ký kinh doanh. Khi cơ sở xin cấp giấy CN cơ sở đủ điều kiện ATTP để sản xuất các thực phẩm chế biến từ thủy sản cụ thể sản xuất chả cá, chả ram tôm đất là được, bạn có thể liên hệ với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản, địa chỉ 174 Trần Hưng Đạo, Quy nhơn để được hướng dẫn./.



Rau không sạch là rau như thế nào? Làm cách nào để phân biệt được rau sạch trong thị trường hiện nay. Ăn rau không sạch thì sẽ có những hậu quả gì ?

Rất cảm ơn câu hỏi của bạn. Với câu hỏi này tôi xin trao đổi như sau:

1. Rau không sạch là rau được sản xuất với các điều kiện sau:

+ Đất sản xuất có nhiễm kim loại nặng như chì, thủy ngân, thuốc bảo vệ thực vật,...;

+ Nước dùng để tưới là nước thải từ khu công nghiệp, y tế,…;

+ Bón quá nhiều phân đạm và bón gần lúc thu hoạch;

+ Lạm dụng thuốc bvtv, không đảm bảo thời gian cách ly.

2. Cách phân biệt rau sạch và rau không sạch

- Rất khó phân biệt bằng mắt thường, chỉ có lấy mẫu đi phân tích thì mới phân biệt được.

3. Ăn sau không sạch thì có thể có những hậu quả sau:

+ Ngộ độc cấp  tính như nôn mửa, đau đầu, tiêu chảy...;

+ Các chất độc tích lũy trong cơ thể, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể sẽ bị ung thư.

 


Hiện tại trên thị trường có rất nhiều thực phẩm chức năng "xách tay" từ nước ngoài về. Cho tôi hỏi những sản đó chất lượng thế nào và đơn vị nào quản lý hàng trôi nổi đó?

Xin cảm ơn câu hỏi của anh/chị!

Với câu hỏi này tôi xin trả lời như sau:

Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 14, Luật An toàn thực phẩm quy định: "Thực phẩm mang theo người nhập cảnh để tiêu dùng cá nhân trong định mức được miễn thuế nhập khẩu". Hàng thực phẩm mang theo người nhập cảnh để tiêu dùng cá nhân được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm. Vì vậy, hàng thực phẩm chức năng "xách tay" chỉ được tiêu dùng cá nhân.

Trong trường hợp phát hiện các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất sứ đang kinh doanh thì phản ánh đến Ban chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) hoặc Chi cục Quản lý Thị trường theo số điện thoại đường dây nóng: 0914. 035.104; số máy điện thoại bàn: 0563. 821 298; số máy fax: 0563.821.299; Email: tientd@sct.binhdinh.gov.vn. Địa chỉ: Chi cục Quản lý thị trường Bình Định, số 239 Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn, Bình Định để kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật


Hiện nay có rất nhiều loại trái cây, rau củ quả sử dụng rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật và chất bảo quản, tôi rất băn khoăn khi sử dụng. Xin quý cơ quan tư vấn cho tôi biết làm sao phân biệt thực phẩm rau củ quả đúng với ATVSTP, phù hợp với sức khỏe và có thể cung cấp cho tôi biết những địa chỉ cung cấp rau sạch, an toàn và đúng về chất lượng. Xin cảm ơn!

Xin cám ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin trả lời như sau:  

Bằng mắt thường thì không thể phát hiện được trái cây, rau củ quả có nhiễm thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV) và chất bảo quản. Muốn biết trái cây, rau củ quả có nhiễm thuốc BVTV và chất bảo quản hay không thì phải sử dụng bộ dụng cụ Test nhanh hoặc gửi mẫu đi phân tích tại các Trung tâm phân tích do bộ Nông nghiệp và PTNT chỉ định. Muốn phân biệt thực phẩm rau củ quả đúng với ATVSTP bạn nên mua sản phẩm ở những nơi đã được chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP, có nhãn mác nguồn gốc rõ ràng không nên chọn mua những sản phẩm trôi nỗi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác.

Hiện nay mới chỉ có một số sản phẩm nông sản (rau, quả) bán tại siêu thị Coop. mart Qui Nhơn được Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản Bình Định xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

 


Các nhà sản xuất luôn viết dưới sản phẩm của mình là sạch và an toàn. Vậy thì sản phẩm của họ có được Cục vệ sinh kiểm tra thường xuyên không? Ngày nào cũng kiểm tra. Một tháng một lần hay chỉ kiểm tra một lần duy nhất.

Cảm ơn bạn các bạn đã đặt câu hỏi!

Các sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn phải ghi nhãn thực phẩm được thực hiện theo NĐ 43/2017/NĐ-CP. Nhãn thực phẩm khi lưu thông trên thị trường phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Các cơ sở sản xuất thực phẩm phải chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm của mình khi lưu thông trên thị trường và phải tự kiểm tra chất lượng định kỳ 2 lần/ năm. Hàng năm ngoài việc viểm tra đột xuất, cơ sở còn được kiểm tra định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần.


Tôi muốn hỏi, trên thị trường đang bán các sản phẩm địa phương như: rượu bầu đá, bánh tráng, các loại bánh.... chỉ có nhãn mác nhưng lại không có công bố chất lượng..... Xin hỏi cơ quan nào quản lý các sản pẩm này và quản lý như thế nào? Nếu có trường hợp Ngộ độc xảy ra thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Xin cảm ơn câu hỏi của anh/chị!

Với câu hỏi này tôi xin trả lời như sau:

Đối với việc sản xuất, kinh doanh các mặt hàng: rượu bàu đá, bánh tráng, bánh các loại... thuộc trách nhiệm của ngành Công Thương quản lý theo phân cấp. Đối với việc công bố chất lượng sẽ do ngành Y tế quản lý. 

Trường hợp ngộ độc xảy ra, trước hết các cơ sở kinh doanh không đảm bảo các quy định chịu trách nhiệm (vì các sản phẩm chưa được công bố không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường), sau đó sẽ truy xuất nguồn gốc gây ngộ độc và xử lý theo quy định của pháp luật.


Nếu lỡ đi chợ mua nhầm thịt người ta đã ướp hàn the hoặc cá ,mực , tôm ... đã ướp phân urê thì về nhà ta có thể dùng cách nào để loại bỏ các chất độc hại ra khỏi thức ăn đó được ?

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi!

Muốn biết sản phẩm thực phẩm có bị tẩm ướp hàn the, urê hay không thì bạn phải dùng các loại kít kiểm tra nhanh thì mới phát hiện được. Nếu bằng mắt thường chỉ có thể nhận biết được một số dấu hiệu như: Cá ướp hàn the, urê nhìn thấy rất tươi nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá lõm xuống do độ đàn hồi thấp, ngửi cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng, cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhẽo và mắt lõm vào trong; khi chế biến sẽ không có độ ngọt thơm tự nhiên mà thịt mềm, nhũn, hôi, xương có màu đen…

Khi phát hiện thực phẩm đã bị nhiểm hàn the, urê thì tốt nhất bạn không nên sử dụng để tránh bị ngộ độc thực phẩm, vì cả urê và hàn the đều nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia không được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm nên nếu lạm dụng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người ăn.


Theo tài liệu, tôi được biết chất salbutamol bổ sung trong thức ăn gia súc để làm tăng tỷ lệ thịt nạc, giảm mỡ, làm thịt nạc có màu đỏ...Như vậy, khi người dân chúng tôi đi chợ mua thịt heo bằng cách nào để nhận biết được thịt heo có chất salbutamol. Ông Lê Ngọc Pháp - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y trả lời rằng Nếu bằng mắt thường người dân không thể nhận biết được salbutamol có trong thịt nạc. Muốn biết chính xác có salbutamol trong thịt hay không chúng ta có phương pháp thử test nhanh mới biết được. xin cảm ơn ông, nhưng tôi muốn hỏi kiểm tra bằng cách nào xin ông hướng dẫn cụ thể để người dân chúng tôi biết chứ, trả lời chung chung như vậy làm sao chúng tôi biết được?

Cảm ơn bạn, muốn làm test nhanh phải có kit để thử và phải qua lớp tập huấn lấy mẫu, kiểm tra mẫu. Khi lấy mẫu phải đem về phòng thí nghiệm mới làm chính xác. Người dân bình thường khó có thể thực hiên được. 


Mỗi sáng ở chợ, tôi thấy cán bộ kiểm dịch thực phẩm chỉ cầm cái dấu đi kiểm nghiệm thịt và không hề có bất cứ thiết bị hay vật dụng thử nào khác. Như vậy, căn cứ vào đâu mà cán bộ cho đó là sản phẩm "sạch"?

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Thường buổi sáng cán bộ kiểm dịch đi kiểm tra thịt là  kiểm tra một số loại dịch bệnh trên động vật có thể lây cho người và cho động vật. Thịt đã qua kiểm dịch được gọi là thịt an toàn chứ chưa phải gọi là thịt sạch.


Trên địa bàn thành phố quy Nhơn hiện nay có rất nhiều quáng trà sữa, lớp trẻ uống rất đông, theo tôi nhận biết một ly trà sữa pha rất nhiều nguyên lựu, như vậy ly trà sữa có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không, tôi nghe nói nguyên lựu trà sữa có nguồn góc từ Trung quốc có đúng không?

Các hàng quán bán trà sữa thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, việc đánh giá về ATVSTP loại hình này được áp dụng theo Điều 5 Thông tư 30/2012/TT-BYT Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Hiện nay, các loại nguyên liệu được sử dụng để làm trà sữa có bán rất nhiều trên thị trường và có xuất xứ từ rất nhiều nước như Thái Lan, Trung Quốc… Để đảm bảo các điều kiện thì áp dụng cụ thể tại khoản 5, Điều 5, Thông tư 30/2012/TT-BYT: “Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; phụ gia thực phẩm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng do Bộ Y tế ban hành”.

 Xin cảm ơn câu hỏi của bạn!


Cơ quan chức năng cho chúng tôi hiểu thêm vể 3-MPCD và những quy định về nó trong nước tương, hậu quả của nó như thế nào nếu dùng nhiều 3-MPCD?

Cảm ơn câu hỏi của bạn, vấn đề của bạn chúng tôi trả lời như sau:

3-MCPD là chữ viết tắt của một chất có tên khoa học là 3-monochloropropane-1,2-diol - một hóa chất thuộc nhóm chlorpropanol. Cùng nhóm, ngoài 3-MCPD, còn có 1,3-DCP  tức là 1,3-dichloro-2-propanol).

Độ bền vững của 3-MCPD phụ thuộc vào độ pH và nhiệt độ môi trường, ở môi trường kiềm và nhiệt độ càng cao thì 3-MCPD càng dễ bị phân hủy. Ngược lại, nhiệt độ thấp và môi trường acid thì chất này càng bền vững.

Tất cả các loại thực phẩm nào hội đủ 3 điều kiện: có chứa thành phần clorine + chất béo + nhiệt  đều có thể sản sinh ra 3-MCPD. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm, mỗi kiểu chế biến, thời gian chế biến... thì hàm lượng 3 – MCPD là khác nhau.

Trong quá trình chế biến nước tương có một khâu quan trọng là thủy phân đậu nành bằng acid chlohydric đậm đặc – đây chính là phản ứng sản sinh ra 3-MCPD. Trước đây, nước tương được sản xuất theo phương pháp lên men đậu nành. Kiểu chế biến này có hiệu suất kém, nước tương không được ngon nhưng lại không làm phát sinh chất 3 – MCPD. Sau này, để nâng cao năng suất, để nước tương có mùi vị ngon hơn, các nhà sản xuất áp dụng phương pháp thủy phân đậu nành bằng acid chlohydric đậm đặc và vì thế phát sinh 3 – MCPD trong thành phần. Hàm lượng 3- MCPD trong nước tương, xì dầu, dầu hào được quy định tại quyết định số 11/2005/QĐ-BYT ngày 25/3/ 2005 là 1mg/kg.

Tác hại của 3-MCPD:

- Liều 1mg/kg thể trọng/ ngày: Tinh trùng giảm khả năng hoạt động và giảm khả năng sinh sản của chuột đực.

- Liều lớn hơn 10mg đến 20mg/kg thể trọng/ngày: gây tổn thương tinh hoàn chuột đực, biến đổi hình dạng tinh trùng, giảm khả năng sinh sản của chuột đực.

- Liều lớn hơn 25mg/kg thể trọng/ ngày: gây tổn thương hệ thần kinh trung ương.

- Liều 30mg/kg thể trọng/ ngày: làm tăng trọng lượng thận của chuột.


Gần đây nhất có thông tin người trồng rau phun xịt loại thuốc gì đó mà chỉ qua một đêm là mọc dài cả tấc hoặc ngâm giá chỉ trong vòng từ 1-4h là giá ra dài và đem đi tiêu thụ? Ăn thường xuyên loại rau này có nguy hiểm gì không, có gây ung thư hay bệnh nào? Ông Đặng Quang Tám - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ trả lời: Đối với câu hỏi của bạn thì đó có khả năng là thuốc kích thích sinh trưởng. - Với thuốc BVTV nói chung. Thuốc kích thích sinh trưởng cây trồng nói riêng đều ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Muốn ít ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng thì người sản xuất khi dùng thuốc bvtv phải đảm bảo thời gian cách ly. - Hiện nay chưa có công trình nghiên cứu nào về Thuốc kích thích sinh trưởng có gây ung thư cho người hay không? - Quản lý vấn đề này do Chi cục Bảo vệ thực vật cấp tỉnh. Nhưng tôi muốn hỏi ông: như vật trên địa bàn Quy Nhơn, thị trường rau tiêu dùng hàng ngày có thuốc tăng trưởng không? xin ông cho chúng tôi cách nhận biết cụ thể?

- Bằng mắt thường thì không thể phát hiện được rau có nhiễm thuốc bvtv nói chung, thuốc kích thích sinh trưởng nói riêng. Muốn biết rau có nhiễm thuốc bảo vệ thực vật (thuốc kích thích sinh trưởng) thì phải gửi mẫu đi phân tích tại các trung tâm phân tích do bộ Nông nghiệp và PTNT chỉ định.

- Cách nhận biết cơ  bản rau có sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng.

+ Rau có màu xanh đậm, bóng hơn rau bình thường;

+ Rau dài và to hơn rau bình thường;

+ Thời gian bảo quản ngắn hơn( để trong tủ lạnh 1-2 ngày sẽ bị hư).


Nhiều lần, tôi thấy các hãng nước uống đóng bình thì rất cũ kỹ, nhãn mác bong tróc nhưng vẫn có dấu kiểm định, tôi rất lo lắng về vệ sinh ATTP nước uống. Vấn đề này đã được các lực lượng chức năng kiểm soát tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình như thế nào?

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi.

Các cơ sở SX nước uống đóng chai sau khi đã giấy giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện và công bố hợp quy sản phẩm, hàng năm cơ sở phải tự kiển tra định kỳ sản phẩm của mình 2 lần và  các cơ quan chức năng kiểm tra hậu kiểm tại cơ sở ít nhất 1 năm 1 lần. Đối với các loại bình trên 10 lít theo quy định cho phep dùng lại nhưng phải quy trình tiệt trùng thùng khi tái sử dụng  theo quy định.

 


Từ đầu năm đến nay, tỉnh ta đã phát hiện được bao nhiêu cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn không đảm bảo VSATTP? Và các lực lượng chức năng đã có biện pháp xử lý nào với các cơ sở trên.

Cảm ơn bạn đặt câu hỏi!

Các Đoàn thanh tra tuyến tỉnh đã kiểm tra phát hiện và xử phạt 28 cơ sở vi phạm, phạt tiền 118.200.000.

 


Các cửa hàng kinh doanh nông sản sạch ở Bình Định do cơ quan nào quản lý? Liệu chất lượng và giá cả có tương đương nhau khi người tiêu dùng lo lắng cho sức khỏe gia đình mà tiêu dùng không ít tiền vào các thực phẩm mang danh "sạch" ở các cửa hàng này?

Xin cám ơn câu hi ca bn.

Chúng tôi xin tr li như sau: Theo Quyết định số 28/ 2015/ QĐ- UBND tỉnh ngày 21/08/2015 của UBND tỉnh về việc phân công, phân cấp quản lý ATTP các cơ sở thuộc Ngành nông nghiệp và PTNT quản lý trên địa bàn tỉnh. Các cửa hàng kinh doanh nông sản sẽ do Chi cục QLCL Nông lâm sản thủy sản Bình Định quản lý, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.  Địa chỉ: 174 Trần Hưng Đạo, Qui Nhơn. Tuy nhiên để được chứng nhận cơ sở kinh doanh nông sản sạch,, an toàn thì cơ sở (cửa hàng) phải được Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản kiểm tra, lấy mẫu phân tích theo quy định tại Quyết định số: 3075/QĐ- BNN- QLCL ngày 20/7 /2016 của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ sở phải được chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP hoặc ký cam kết đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, mẫu sản phẩm được kiểm tra đảm bảo ATTP…). Hiện nay mới chỉ có một số sản phẩm nông sản (rau, quả) bán tại siêu thị Coop. mart được Chi cục xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Riêng giá thành của sản phẩm do cơ sở kinh doanh tự cân đối giữa đầu vào và đầu ra của sản phẩm để đưa ra mức giá hợp lý cho người tiêu dùng.

 


Thưa bà Hồ Huyền Như! Theo bà nói, sản phẩm đóng chai khi xuất ra ngoài đều có kiểm định, vậy tại sao có trường hợp cặn cáu đóng dưới đáy thùng mà nhà tôi đã dùng. Đó có phải là sự tắc trách của cơ quan kiểm định và sự cẩu thả của nhà sản xuất? Hơn nữa, chúng tôi là người tiêu dùng. Chúng tôi bỏ tiền ra mua sản phẩm của nhà sản xuất mà bảo rằng chúng tôi liên lạc để nhờ họ "giúp đỡ", quyền lợi của người tiêu dùng và trách nhiệm của nhà quản lý chất lượng sản phẩm nằm ở đâu?

Khi sản phẩm Nước uống đóng chai được xuất bán ra thị trường thì phải đáp ứng đầy đủ các quy định của nhà sản xuất và của các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, trong quá trình lưu thông, phân phối và sử dụng thì sản phẩm vẫn có thể bị nhiễm bẩn bới các tác nhân ngoài môi trường. Nếu chỉ qua lời bạn nói thì chúng tôi không thể biết được các cặn bẩn đó là chất gì, bạn có thể liên lạc nhà sản xuất để được hỗ trợ hoặc lấy mẫu xét nghiệm nếu cần.

Và nếu muốn được bảo vệ quyền lợi, bạn có thể liên hệ Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đặt tại số 01 Bà Triệu, P. Trần Phú, TP. Quy Nhơn.

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn!


Hiện nay tôi đang sản xuất nem chả, thì phải sử dụng nguyên liệu thịt như thế nào mới đúng theo quy định của Nhà nước?

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Bạn muốn sản xuất nem chả sử dụng nguyên liệu từ thịt bạn cần lấy thịt có nguồn gốc rõ ràng và đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y.


Xin cơ quan chức năng cho chúng tôi biết cách nhận biết thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn (chẳng hạn các loại củ quả ở chợ, thịt heo, thịt bò...)

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Riêng các loại thịt gia súc, gia cầm khi mua bạn cần xem kỹ thịt này đã có dấu kiểm dịch hay chưa, nên mua những loại thịt đã qua kiểm dịch để có được thực phẩm an toàn hơn.  


Chợ Đầm (Quy Nhơn) hiện tại là đơn vị thí điểm chợ bán thịt sạch nhưng theo quan sát của chúng tôi, thịt được chất đống dưới sàn chợ, nước chảy lênh láng, các tùng nước ngâm thịt đỏ lừ và không hề thấy một tủ trữ lạnh nào. Xin hỏi, dữ trên cơ sở nào để quý cơ quan cho rằng đó là thịt sạch? Có thể sạch từ đầu ra nhưng cách bày bán như thế có đúng quy định sạch không? Cơ quan quản lý có giải pháp nào khắc phục?

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Thịt sạch phải sạch từ nơi sản xuất cho đến tay người tiêu dùng, nếu có hiện tượng thịt như bạn mô tả cơ quan quản lý chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến của bạn, kiểm tra lại và khắc phục hiện tượng trên.


Hiện nay ra chợ có nhiều loại rau xanh tươi tốt mới nhìn vào là muốn mua, nhưng khi mua về để trong tủ lạnh khoảng 01 ngày thị bị úng, nũng không sử dụng được, như vậy những loại rau bị úng nũng đó có sử dụng thuốc hay không? và nếu sử dụng thuốc có đảm bảo an toàn hay không?

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn! Câu hỏi của bạn được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là các bà nội trợ.

Câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau: Để phân biệt các loại rau củ quả... bán trên thị trường hiện nay có sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV) bằng mắt thường là không được, muốn biết được các loại rau củ quả đó có sử dụng thuốc BVTV hay không thì phải sử dụng dụng cụ Test nhanh hoặc lấy mẫu phân tích trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên bạn muốn mua những sản phẩm rau củ quả... an toàn thì bán nên đến những cửa hàng, siêu thị ... cơ sở được xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.


Xin cho em được hỏi, hiện nay tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở các cơ sở sản xuất và việc sử dụng quá nhiều hóa chất, có khi cả hóa chất cấm sử dụng mà liều lượng sử dụng vượt quá liều lượng cho phép. Vậy bằng cách nào có thể tránh được sự ngộ độc thực phẩm, trong khi nhu cầu sử dụng thực phẩm chế biến sẵn hiện nay gia tăng do nhu cầu cũng như tiến độ phát triển của xã hội.

Việc quản lý của nhà nước và sử dụng hóa chất trong cơ sở sản xuất thực hiện theo quy chuẩn tiêu chuẩn, quy định của nhà nước về ATTP. Sử dụng phụ gia trong thực phẩm thực hiên theo thông tư 27/2012/TT-BYT ngày30/11/2012 của Bộ Y tế về Hướng dẫn Quản lý phụ gia thực phẩm.

Do đó để tránh NĐTP trong sử dụng thực phẩm chế biến sẵn bạn nên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng; chú ý các thông tin trên nhãn sản phẩm: Thời hạn sử dụng, số tiếp nhận công bố hợp quy/xác nhận công bố phù hợp các hóa chất, các phụ gia sử dụng trong sản phẩm… để có lựa chọn phù hợp. 


Hiện nay, người dân dùng thức ăn đường phố khá nhiều, tuy nhiên, thực tế tôi nhận thấy các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố khá bẩn. Xin hỏi cơ quan chức năng có biện pháp gì để quản lý đối tượng này, để có nguồn thực phẩm sạch cho người dân sử dụng?

Xin cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi!

Các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố được bày bán thông qua hình thức bán rong, bày bán trên đường phố, nơi công cộng không có địa chỉ cố định và kinh doanh theo mùa vụ. Vì vậy, quản lý các cơ sở thức ăn đường phố đang là một vấn đề nan giải đối với nhà quản lý. Theo phân cấp quản lý thì đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố do tuyến xã/phường quản lý, và yêu cầu các đối tượng này phải có bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm ATTP trong kinh kinh doanh dịch vụ ăn uống: khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP,…

Các cơ quan chức năng ở các cấp tăng cường truyền thông, kiểm tra giám sát các đối tượng thức ăn đường phố để đảm bảo ATTP cho người dân


Xin cho tôi hỏi. Khi thực phẩm chế biến đã chín cho vào tủ đông, tủ lạnh hoặc phòng lạnh rồi đem ra sử dụng thì giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm có còn tốt không?

Đối với việc bảo quản thực phẩm đã qua chế biến bằng tủ lạnh cần phải lưu ý thời gian bảo quản đối với từng loại thực phẩm riêng biệt, bởi chiếc tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm, hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm, do đó giá trị dinh dưỡng của thực phẩm sẽ bị mất đi theo thời gian bảo quản. Ngoài ra, nếu trong tủ lạnh chúng ta để thực phẩm sống để lẫn thức ăn chín, hay việc đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh làm cho không khí lạnh không lưu thông được, nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo… sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh hỏng và biến chất hơn.

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn!


Tôi mới mở một nhà hàng. Thanh tra của Chi cục có đến làm việc và yêu cầu chúng tôi xuất trình Giấy đăng ký ATVSTP và đề nghị người phụ trách bếp phải là người có bằng cấp về thưc phẩm. Điều đó đúng hay sai? Trình độ bao nhiêu thì có thể mở nhà hàng được? Cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi!

Kinh doanh dịch vụ ăn uống Nhà hàng là kinh doanh có điều kiện về ATTP: Cơ sở Kinh doanh thực phẩm phải đủ các giấy tờ sau:

1. Có có giấy giấy chứng nhận ĐKKD có ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống;

2. Chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm phải khám sức khỏe định kỳ và xác nhận kiển thức về ATTP;

3. Có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

 

 


Xin cho tôi hỏi: Bao bì thực phẩm bán ngoài chợ do ai quản lý? Làm thế nào để lựa chon và sử dụng bao bì cho an toàn?

Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm do Sở Y tế-Chi cục ATVSTP quản lý và cấp phép. Các bào bì chứa đựng thực phẩm phải được cơ quan chức năng cấp phép, xác nhận công bố chất lượng bao bì.Đa số các loại bao bì thực phẩm bán ngoài chợ là chưa được cấp công bố chất lượng. Anh/chị nên chon mua bao bì thực phẩm ở nhưng nơi uy tín, có công bố chất lượng sản phẩm: Siêu thị, cửa hàng kinh doanh bao bì đã có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của bao bì thực phẩm.


Trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì những hành vi nào bị cấm?

Cảm ơn câu hỏi của bạn !

Theo Điều 5. Luật An toàn thực phẩm đã quy định những hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm như sau

1. Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.

2. Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.

3. Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

4. Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

5. Sản xuất, kinh doanh:

a) Thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;

b) Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

c) Thực phẩm bị biến chất;

d) Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép;

đ) Thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm;

e) Thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu;

g) Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh;

h) Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được đăng ký bản công bố hợp quy;

i) Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.

6. Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm, phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.

7. Cung cấp sai hoặc giả mạo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.

8. Che dấu, làm sai lệch, xóa bỏ hiện trường, bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.

9. Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

10. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

11. Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.

12. Đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh.

13. Sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, sân chung, lối đi chung, diện tích phụ chung để chế biến, sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố.


Thực trạng thực phẩm bẩn rất đáng sợ, cá thì tẩm urê, nước tương có M3PCD... người dân lo lắng quá, theo các ông trách nhiệm này của ai?

Xin cám ơn câu hi ca bn.

Chúng tôi xin tr li như sau: Theo quy đnh ti Thông tư Số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT  Thông tư liên tch hưng dn vic phân công, phi hp trong qun lý nhà nưc v an toàn thc phm gia B Y tế, B Nông nghip và PTNT, B Công Thương theo đó Ngành Nông nghip s qun lý các sn phm có ngun gc t Nông nghip vi câu hi ca bn thì các sn phm trên s do Ngành Nông nghip qun lý  . Tuy nhiên cơ s sản xuất phi t công b cht lưng theo các quy đnh hin hành ca Pháp lut đưc cơ quan qun lý nhà nưc chng nhận phù hợp và tự chịu trách nhiệm với những sản phẩm mình làm ra. Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản  thuộc Ngành Nông nghiệp cũng thường xuyên lấy  các mẫu cá, rau củ quả, thịt... lưu thông trên thị trường để gửi cơ quan được Bộ Nông nghiệp chỉ định phân tích các chỉ tiêu, kiểm tra nhanh các chỉ tiêu ure và các chất bảo quản khác tại hiện trường. Khi có kết quả vi phạm Chi cục sẽ điều tra nguyên nhân và truy xuất nguồn gốc tới tận nơi sản xuất và xử lý theo đúng quy định của Pháp luật....

 


Nhà tôi thường hay dùng nước Life của Công ty Dược Bình Định và theo quảng cáo, loại nước này rất đảm bảo và an toàn. Nhưng nhà tôi thường dùng đến gần hết thùng thì dưới đáy luôn có những cặn gợn màu trắng đục và kết thành từng mảng như "nước yến". Xin hỏi đó là chất gì và có hại gì cho sức khỏe không? Cảm ơn!

Sản phẩm nước uống đóng chai hiện nay muốn bán ra thị trường phải đáp ứng các kết quả xét nghiệm theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 6-1:2010/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai, do đó sản phẩm nước Life không thể có các vật thể lạ như bạn nói. Nếu sản phẩm Nước uống đóng chai nhà bạn dùng có gì bất thường bạn vui lòng liên hệ nhà cung cấp để được giúp đỡ.

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn!


Nước uống tinh khiết hiện nay cũng có nhiều vấn đề. Người ta quảng cáo nào là nước tinh khiết, siêu sạch, nước khoáng nhưng thực tế khi gia đình tôi mang đi kiểm nghiệm thì trong thành phần nước có rất nhiều loại độc hại. Vậy chúng tôi phải kêu ai? Ai bảo vệ người dân chúng tôi trước những loại nước khoác áo "tinh khiết" này?

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi!

Theo NĐ số 38/2012/NĐ-CP Nước uống đóng chai thuộc do Sở Y tế quản lý (cụ thể Chi cục ATVSTP tỉnh). Các loại nước đóng chai phải công bố chứng nhận hợp quy trước khi lưu thong trên thị trường. Theo quy định về quảng cáo thực phẩm, nếu “Người ta quảng cáo Nước uống đóng chai là nước tinh khiết, siêu sạch” là không đúng theo quy định. Nếu phát hiện Nước uống đóng chai vi phạm các quy định trên xin phản ánh đến Chi cục ATVSTP tỉnh ( ĐC: 424 Nguyễn Thái Học, Quy Nhơn) để tổ chức thanh, kiểm tra xử lý cơ sở vi phạm theo quy định.

 


Các món ăn bán tại KFC trong siệu thị Co.opmart Quy Nhơn có đảm bảo an toàn thực phẩm không? Sở Y tế có kiểm tra chất lượng sản phẩn lần nào chưa?

Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cửa hàng KFC trong siêu thị Co.opmart Quy Nhơn đã được Chi cục ATVSTP cấp giấy chứng nhận cơ sở điều kiện ATTP và chấp hành đúng các quy định của pháp luật về ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Chi cục ATVSTP hằng năm đều có các đợt kiểm tra giám sát định kỳ, đột xuất hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống của cơ sở.

Để phát hiện nhanh hàn the trong thực phẩm bạn có thể dùng test nhanh hàn the trong thực phẩm do Bộ Công an sản xuất. Hiện bộ test  nhanh này có bán trên thị trường. Bạn có thể mua tại các cửa hàng bán trang thiết bị y tế.


Theo Luật An toàn thực phẩm, nếu cá nhân hoặc tổ chức vi phạm về thành phần chất độc hại có trong thực phẩm quá mức cho phép, có thể gây tổn hại đến sức khỏe thậm chí đến tính mạng con người thì sẽ xử phạt như thế nào?

Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Luật An toàn thực phẩm và Nghị định 178/2013/NĐ-CP Quy định định về xử phạt vi phạm hành chính về ATTP, nếu các nhân hoặc tổ chức vi phạm hành vi vi phạm về thành phần chất độc hại có trong thực phẩm thì bị xử phạt từ 70 đên 100 triệu (theo khoản 6, điều 6, nghị định 178/2013/NĐ-CP). Nếu hành vi trên gây thiệt mạng thì sẽ bị xử lý hình sự theo quy định.

Để phát hiện nhanh hàn the trong thực phẩm bạn có thể dùng test nhanh hàn the trong thực phẩm do Bộ Công an sản xuất. Hiện bộ test  nhanh này có bán trên thị trường. Bạn có thể mua tại các cửa hàng bán trang thiết bị y tế.


Tôi ở một xã cách xa trung tâm của tỉnh Bình Định. Xin hỏi, hiện nay có đường dây nóng nào sẵn sàng để thông báo các trường hợp nhiễm bệnh tiêu chảy chưa?

Cảm ơn câu hỏi của bạn !

Để thông báo các trường hợp tiêu chảy bạn nên thông báo cho cơ sở Y tế gần nhất như Trạm Y tế, Trung tâm y tế để xử lý.


Tôi là phụ huynh của một học sinh trường tiểu học Ngô Mây, hiện nay trước cổng trường các cháu học , nhiều người buôn bán dạo các loại thức ăn nhanh rất mất vệ sinh, nhất là các loại nước có màu không rõ nguồn gốc, các cháu ăn uống rất dễ bị ngộ độc. Các cơ quan chức năng đã can thiệp vấn đề này như thế nào.

Cảm ơn sự quan tâm của bạn !

Đây là loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, nên UBND phường quản lý (cụ thể ở đây là UBND phường Ngô Mây). Hàng năm, UBND phường Ngô Mây đã tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở này thực hiện các quy định ATTP. Tuy nhiên thực trạng trên vẫn còn rất phức tạp. Để ngừa NĐTP cho các cháu nên có sự phối hợp của Nhà trường và Phụ huynh  trong tuyên truyền, nhắc nhở các cháu trong việc sử dụng các thực phẩm trên.


Tôi muốn mở một cơ sở thu mua rau, thịt, thủy sản về sơ chế, bao gói nhãn để đưa hàng vào siêu thị. Để đảm bảo ATVSTP, các mặt hàng rau, thịt, thủy sản tôi thu mua về có cần phải từ các cơ sở sản xuất được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm không, hay chỉ cần có hợp đồng mua bán rõ ràng là được? Xin chân thành cảm ơn

Xin cảm ơn về câu hỏi của bạn!

Với câu hỏi của bạn các sản phẩm rau, thịt, thủy sản mua về sơ chế và đóng gói đưa vào Siêu thị. Theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp & PTNT qui định để sơ chế, đóng gói các mặt hàng trên bạn phải mua ở những cơ sở sản xuất được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc  theo Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp & PTNT bạn có thể mua ở những cơ sở sản xuất có ký cam kết về ATTP đối với những cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ và phải có hợp đồng mua bán với cơ sở sản xuất. Bạn muốn mở cơ sở thu mua rau, thịt, thủy sản về sơ chế, bao gói đóng nhãn thì bạn phải thực hiện các bước sau:

- Có giấy đăng ký kinh doanh;

- Bạn đến Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Bình Định, 174 Trần Hương Đạo, Qui Nhơn để được hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.


Em là người rất quan tâm đến thực phẩm. Xin cho em được hỏi, hiện nay tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở các cơ sở sản xuất và việc sử dụng quá nhiều hóa chất, có khi cả hóa chất cấm sử dụng mà liều lượng sử dụng vượt quá liều lượng cho phép. Vậy bằng cách nào có thể tránh được sự ngộ độc thực phẩm

Theo quy định của Luật ATTP các cơ sở SX thực phẩm phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của minh khi lưu thông trên thị trường, Theo quy định của NĐ số 38/2012/NĐ-CP thực phẩm bao gói sẵn phải công bố chất lượng sản phẩm của mình trước khi lưu thông trên thị trường. Để phòng tránh  ngộ độc thực phẩm người dân nên chọn mua những thực phẩm đã cống bố chất lượng, có nguồn gốc. Vì các cơ sở này đã được các cơ quan nhà nước kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP tại cơ sở.

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn! 


Hiện nay trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều điểm bán thịt heo giải cứu người chăn nuôi, với chủ trương này người dân chúng tôi rất ủng hộ nhưng thịt heo mua tại các điểm bán này có thực sự đảm bảo an toàn hay không, xin cơ quan chức năng cho chúng tôi lời khuyên?

Xin cảm ơn bạn về câu hỏi này, thực tế tỉnh ta tổ chức nhiều điểm bán thịt heo mục đích chính là giải cứu cho người chăn nuôi , thịt này có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm dịch vệ sinh thú y trước khi đưa ra thị trường.


Sau khi thanh kiểm tra, ra quyết định xử lý, Chi cục ATVSTP có biện pháp nào để giám sát, không cho các cơ sở sản xuất tái vi phạm hay không?

Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Các cơ sở sau khi bị xử lý vi phạm về ATTP, Chi cục ATVSTP yêu cầu cơ sở có báo cáo khắc phục các tồn tại về Chi cục ATVSTP. Chi cục sẽ giám sát các kết quả khắc phục do cơ sở báo cáo và tăng cường kiểm tra các cơ sở đã vi phạm.

Để phát hiện nhanh hàn the trong thực phẩm bạn có thể dùng test nhanh hàn the trong thực phẩm do Bộ Công an sản xuất. Hiện bộ test  nhanh này có bán trên thị trường. Bạn có thể mua tại các cửa hàng bán trang thiết bị y tế.


Ngày nào trên các phương tiện truyền thông cũng thông tin về vấn đề thực phẩm không an toàn. Gần đây nhất có thông tin người trồng rau phun xịt loại thuốc gì đó mà chỉ qua một đêm là mọc dài cả tấc. Ăn thường xuyên loại rau này có nguy hiểm gì không, có gây ung thư hay bệnh nào khác không? Ai kiểm soát chất lượng rau trước khi đưa ra thị trường?

Trước hết xin cảm ơn bạn đã đặt cau hỏi. Đối với câu hỏi của bạn thì đó có khả năng là thuốc kích thích sinh trưởng.

- Với thuốc bảo vệ thực vật nói chung. Thuốc kích thích sinh trưởng cây trồng nói riêng đều ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Muốn ít ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng thì người sản xuất khi dùng thuốc bảo vệ thực vật  phải đảm bảo thời gian cách ly;

- Hiện nay chưa có công trình nghiên cứu nào về Thuốc kích thích sinh trưởng có gây ung thư cho người hay không;

- Quản lý vấn đề này do Chi cục Bảo vệ thực vật cấp tỉnh.


Các nhà sản xuất thực phẩm luôn bỏ các chất phụ da quá liều. Không biết các cơ quan chức năng đã có phương án gì để ngăn chặn tình trạng này hay không?

Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Các cơ quan chức năng quản lý về ATTP hằng năm đều có kế hoạch lấy mẫu kiểm tra hậu kiểm đối với các sản phẩm lưu thông trên thị trường, lấy mẫu tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nếu phát hiện sản phẩm của đơn vị nào có các chỉ tiêu vượt quá giới hạn cho phép thì sẽ bị xử lý theo quy định.

Để phát hiện nhanh hàn the trong thực phẩm bạn có thể dùng test nhanh hàn the trong thực phẩm do Bộ Công an sản xuất. Hiện bộ test  nhanh này có bán trên thị trường. Bạn có thể mua tại các cửa hàng bán trang thiết bị y tế.


Xin cho tôi hỏi, nếu các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra và xác định được nguyên nhân thì trách nhiệm của các bên sẽ thế nào? Những nạn nhân ngộ độc thực phẩm có được quyền lợi gì?

Ngộ độc thực phẩm được giải thích ở khoản 10 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm như sau: “Ngộ độc thực phẩm là tình trạng bệnh lý do hấp thụ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc có chứa chất độc”.

Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, cần phải xác định được nguyên nhân gây ngộ độc thì mới xác định được cá nhân, tổ chức nào phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Nếu cơ quan chức năng xác định được nguyên nhân gây ngộ độc là do hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thì cá nhân, tổ chức đó sẽ bị xử lý theo Khoản 1 Điều 6 Luật An toàn thực phẩm như sau: "Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật”.

Quy định về xử phạt hành chính trong trường hợp xác định được cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm có vi phạm được áp dụng theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, và tùy theo mức độ vi phạm và hậu quả nghiêm trọng xảy ra mà cá nhân, tổ chức vi phạm có thể bị truy cứu hình sự về Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ luật hình sự.

Các cá nhân, tổ chức có vi phạm sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi sai phạm của mình; phải trả toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh cho bệnh nhân bị ngộ độc và chi phí tìm nguyên nhân gây ngộ độc của cơ quan điều tra. Trong trường hợp nạn nhân và chủ cơ sở không thoả thuận được với nhau về mức bồi thường thì người tiêu dùng có quyền khởi kiện đòi bồi thường theo quy định của Bộ luật Dân sự. Theo đó, thiệt hại ở đây bao gồm chi phí cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi chức năng và sức khỏe bị mất, bị giảm sút cho người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn!


Tình trạng thực phẩm bẩn và mất ATVSTP đang được bày bán khắp nơi, trong tất cả các chợ lớn nhỏ và không thể phân biệt được thực phẩm nào bẩn, thực phẩm nào sạch. Theo Sở Y tế và Chi cục ATVSTP ở Bình định nói chung và Quy nhơn nói riêng các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống nên chọn nhà cung cấp nào để đảm bảo vấn đề ATVSTP từ khâu nhập nguyên liệu? xin cảm ơn!

Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Bạn nên chọn những nhà cung cấp đã được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy chứng nhận công bố hợp quy/giấy xác nhận phù hợp quy định ATTP, giấy chứng nhận vệ sinh thú y và yêu cầu các đơn vị này cung cấp các giấy tờ trên trước khi ký hợp đồng mua hàng.

Để phát hiện nhanh hàn the trong thực phẩm bạn có thể dùng test nhanh hàn the trong thực phẩm do Bộ Công an sản xuất. Hiện bộ test  nhanh này có bán trên thị trường. Bạn có thể mua tại các cửa hàng bán trang thiết bị y tế.


Hiện nay, VSATTP tại các quán ăn trên đường phố rất bẩn và có thể gây ngộ độc cho khách bất kỳ lúc nào. Họ cứ bán ngang nhiên, thu lợi nhuận, và dường như bỏ mặc chất lượng. Ngành chức năng đã có những biện pháp gì để khắc phục tình trạng trên chưa ạ?

Theo Thông tư 47/2014/TT-BYT ngày 11/12/2014 của Bộ y tế Hướng dẫn quản lý ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã phân cấp quản lý TAĐP thuộc trách nhiệm của UBND phường, xã, thị trấn. Tại tỉnh ta, UBND cấp xã đã tổ quản lý TAĐP bằng các biện pháp như: tổ chức các đợt kiểm tra ATTP; xác nhận kiến thức ATTP cho người trực tiếp  kinh doanh TAĐP, ký cam kết với cơ sở kinh doanh dịch vụ TAĐP và kết hợp nhiều biện pháp tuyên truyền vận động người dân thực hiện các quy định pháp luật về ATTP.

Xin cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi rất hay và bổ ích!


Thực trạng VSATTP hiện nay rất đáng sợ, cá thì tẩm urê, nước tương có M3PCD…làm cho người tiêu dùng rất lo lắng, xin các ông (bà) cho biết trách nhiệm này của ai.

Xin cám ơn câu hi  ca bn. Chúng tôi xin tr li như sau: Theo quy đnh ti Thông tư S 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT Thông tư liên tch hưng dn vic phân công, phi hp trong qun lý nhà nưc v an toàn thc phm gia B Y tế, B Nông nghip và PTNT, B Công Thương theo đó Ngành Nông nghip s qun lý các sn phm có ngun gc t Nông nghip vi câu hi ca bn thì các sn phm trên s do Ngành Nông nghip qun lý  . Tuy nhiên cơ s phi t công b cht lưng theo các quy đnh hin hành ca Pháp lut đưc cơ quan qun lý nhà nưc chng nhận phù hợp và tự chịu trách nhiệm với những sản phẩm mình làm ra. Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản  thuộc Ngành Nông nghiệp cũng thường xuyên lấy  các mẫu cá, nước tương lưu thông trên thị trường để gửi cơ quan được Bộ Nông nghiệp chỉ định phân tích các chỉ tiêu, kiểm tra nhanh các chỉ tiêu ure tại hiện trường. Khi có kết quả vi phạm Chi cục sẽ cử cán bộ điều tra nguyên nhân và truy xuất nguồn gốc tới tận nơi sản xuất và xử lý theo đúng quy định của Pháp luật....


Cá nhân tôi chỉ biết một cách duy nhất nhận biết thực phẩm sạch là căn cứ vào nhãn mác. Nhưng nhãn mác thì hoàn toàn có thể làm giả được. Vậy xin ông/bà cho biết những cách nhận biết khác (nếu có) của thực phẩm sạch và những chỉ số nào trên nhãn mác là chứng nhận thực phẩm sạch thật ạ. Xin cảm ơn.

Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định thì không có chứng nhận cho thực phẩm sạch. Thực phẩm sạch hay thực phẩm bảo đảm an toàn là thực phẩm không có các yếu tố gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng của con người. Thực phẩm trước khi được lưu thông trên thị trường phải được cấp giấy chứng nhận công bố hợp quy/phù hợp quy định an toàn thực phẩm do Chi cục ATVSTP tỉnh cấp. Dấu hiệu để nhận biết thực phẩm đã được cấp phép lưu thông trên thị trường: Trên nhãn sản phẩm bắt buộc phải ghi số chứng nhận công bố hợp quy/phù hợp quy định ATTP; có thông tin về tên, địa chỉ đơn vị sản xuất, kinh doanh; chỉ tiêu chất lượng sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng; hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản…Bạn có thể xem thông tin các sản phẩm đã công bố trên website của Chi cục ATVSTP: atvstpbinhdinh.gov.vn

Để phát hiện nhanh hàn the trong thực phẩm bạn có thể dùng test nhanh hàn the trong thực phẩm do Bộ Công an sản xuất. Hiện bộ test  nhanh này có bán trên thị trường. Bạn có thể mua tại các cửa hàng bán trang thiết bị y tế.


Xin hỏi quý anh (chị) , gần đây nhất có thông tin người trồng rau phun xịt loại thuốc gì đó mà chỉ qua một đêm là mọc dài cả tấc hoặc ngâm giá chỉ trong vòng từ 1-4h là giá ra dài và đem đi tiêu thụ? Ăn thường xuyên loại rau này có nguy hiểm gì không, có gây ung thư hay bệnh nào khác không? Ai kiểm soát chất lượng rau trước khi đưa ra thị trường?

Trước hết xin cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Đối với câu hỏi của bạn thì đó có khả năng là thuốc kích thích sinh trưởng.

- Với thuốc BVTV nói chung. Thuốc kích thích sinh trưởng cây trồng nói riêng đều ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Muốn ít ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng thì người sản xuất khi dùng thuốc bvtv phải đảm bảo thời gian cách ly

- Hiện nay chưa có công trình nghiên cứu nào về Thuốc kích thích sinh trưởng có gây ung thư cho người hay không

- Quản lý vấn đề này do Chi cục Bảo vệ thực vật cấp tỉnh


Tôi muốn mở một của hàng bán các loại bánh tự làm như bánh mì, bánh bông lan... thì tôi phải làm các thủ tục gì?

Xin cảm ơn câu hỏi của anh/chị! Với câu hỏi này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ngoài các thủ tục về đăng ký kinh doanh theo quy định, cơ sở của anh/chị phải đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm (được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm).

Để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cơ sở anh/chị phải đáp ứng thành phần hồ sơ như sau:

-  Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (Theo mẫu);

-  Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

-  Bản thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ (theo mẫu);

-  Bản sao Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia;

-  Bản sao Giấy xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia.

Để được hướng dẫn cụ thể, anh/chị liên hệ trực tiếp với Phòng Kinh tế/Kinh tế-Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố hoặc Sở Công Thương Bình Định (198 Phan Bội Châu, Quy Nhơn).

 


Xin hỏi quý cơ quan, khi phát hiện sản phẩm nước giải khát, nước uống đóng chai có dấu hiệu bất thường về chất lượng. Người tiêu dùng nên làm gì và cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý như thế nào?

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi!

Theo Nghị định số 38/2013/NĐ-CP: Nước giải khát thuộc Sở Công thương quản lý; Nước uống đóng chai thuộc Sở Y tế quản lý. Khi phát hiện thực phẩm bất thường người tieu dùng dừng xử dụng sản phẩm và phản ánh hai cơ quan trên để tổ chức thanh, kiểm tra xử lý cơ sở vi phạm./.

 

 

 


Theo tài liệu, tôi được biết chất salbutamol bổ sung trong thức ăn gia súc để làm tăng tỷ lệ thịt nạc, giảm mỡ, làm thịt nạc có màu đỏ...Như vậy, khi người dân chúng tôi đi chợ mua thịt heo bằng cách nào để nhận biết được thịt heo có chất salbutamol.

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn.

Nếu bằng mắt thường người dân không thể nhận biết được salbutamol có trong thịt nạc. Muốn biết chính xác có salbutamol trong thịt hay không chúng ta có phương pháp thử test nhanh mới biết được.


Nhà tôi làm nem chả lâu đời nhưng không đăng ký nhà nước, nay nhà tôi muốn mở rộng và phát triển thương hiệu. Chúng tôi cần những thủ tục gì và đăng ký ở đâu?

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Bạn muốn mở rộng và phát triển thương hiệu nem chả của mình bạn cần phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, muốn có giấy này bạn đến Chi cục Chăn nuôi Thú y Bình Định (01 Phạm Ngũ Lão, Quy Nhơn) mua hồ sơ để hoàn thành thủ tục này.

Hồ sơ gồm:

a) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận ATTP (theo mẫu)

b) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bản sao công chứng hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu).

c) Bản thuyết minh về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở (theo mẫu).

d) Danh sách chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở sản xuất, kinh doanh);

đ) Danh sách chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm đã được cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp xác nhận đủ sức khỏe (có xác nhận của cơ sở sản xuất, kinh doanh).

Ghi chú: Cần phải có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm trước khi đề nghị cấp giấy chưng nhận an toàn thực phẩm. 


Tôi hay đi chợ và lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh để sử dụng trong tuần, điều này có tốt không?

Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh cần phải lưu ý cả hai mặt “Lợi và Hại”, bởi chiếc tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm, hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Nếu như chúng ta không sơ chế thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh, thực phẩm sống để lẫn thức ăn chín, hay việc đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh làm cho không khí lạnh không lưu thông được, nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo… sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh hỏng và biến chất hơn.

Xin cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi rất hay và bổ ích!


Làm thế nào để phát hiện nhanh hàn the trong thưc phẩm ạ? Sản phẩm "giấy thử hàn the " dã bán trên thi trường chưa ạ?

Để phát hiện nhanh hàn the trong thực phẩm bạn có thể dùng test nhanh hàn the trong thực phẩm do Bộ Công an sản xuất. Hiện bộ test  nhanh này có bán trên thị trường. Bạn có thể mua tại các cửa hàng bán trang thiết bị y tế.

Xin cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi!


Tôi nghe nói thực phẩm bẩn và thực phẩm không an toàn, như vậy cụm từ "thực phẩm bẩn" có khác gì cụm từ "thực phẩm không an toàn".

“Thực phẩm bẩn” và “thực phẩm không an toàn” có cách hiểu như nhau. Cả hai cách nói đều nghĩa là thực phẩm có khả năng chứa các tác nhân gây ô nhiễm thực phẩm: hóa lý, vi sinh vật... Thực phẩm không an toàn ngoài nghĩa có chứa các tác nhân gây ô nhiễm còn bao hàm cả thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được các cơ quan chức năng cấp giấy phép để lưu hành trên thị trường.

Xin cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi rất hay và bổ ích!


Tôi là Bùi Thị Hương, ở phường Lý Thường Kiệt, tôi nghe nói bún tươi được bán tại các chợ hay cửa hàng đều bỏ hàn the nên sợi bún rất dẻo và dai. Xin quý cơ quan cho biết có cách nào để biết thực phẩm có hàn the không, sản phẩm giấy thử hàn the đã bán trên thị trường chưa ạ?

Hiện nay, qua cảm quan sẽ không phát hiện đươc thực phẩm có hàn the hay không mà phải dùng kit kiểm tra nhanh hàn the. Bạn muốn mua kít kiểm tra nhanh hàn the tại Bình Định vui lòng liên hệ Công ty CP Dược & Trang thiết bị Y tế Bình Định. 

Xin cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi!


Mặc dù vẫn còn rất nhiều câu hỏi nhưng thời gian có hạn, chúng tôi xin phép ngừng buổi giao lưu tại đây. Đối với các câu hỏi chưa được trả lời trực tuyến, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Chỉ đạo ATVSTP sẽ liên hệ trả lời cho bạn đọc. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại quý vị trong các cuộc giao lưu trực tuyến sau!


   Thống kê
   Thời tiết