GIAO LƯU TRỰC TUYẾN CHỦ ĐỀ: "VỀ CHÍNH SÁCH NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG"

Bắt đầu từ 08:00, 05/07/2018 (GMT+7) đến 11:30, 05/07/2018

TỔ CHỨC GIAO LƯU TRỰC TUYẾN CHỦ ĐỀ: "VỀ CHÍNH SÁCH NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG"

Nhằm giải đáp những vướng mắc của các cơ quan, tổ chức và cá nhân về việc thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi dành cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnhSở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Về chính sách người có công với cách mạng”. Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh trân trọng kính mời các cơ quan, tổ chức, cá nhân quan tâm đặt câu hỏi tại đây:

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Mừng và Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Trương Hải Ân đồng chủ trì buổi giao lưu.Cô của tôi là thương binh, không có chồng con. Năm 2013, cô của tôi nhận con của em trai làm con nuôi, được UBND công nhận, lúc này người con đã 17 tuổi. Con nuôi của cô tôi hiện học đại học. Vậy, người con nuôi của cô tôi có được hưởng chế độ ưu đãi giáo dục theo Thông tư 36/2015/TT-BLĐTBXH không?

 

Tại Khoản 1, Điều 4 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định: “Thân nhân người có công là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi). Thân nhân liệt sĩ còn là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ”. Do vậy, con nuôi hợp pháp của người có công được hưởng các chế độ ưu đãi như đối với con đẻ.      

Xin cảm ơn !


Tôi có người bà con là vợ liệt sĩ tái giá. Nhưng chưa được giải quyết chế độ hàng tháng của vợ liệt sĩ tái giá. Và liệt sĩ chưa được giải quyết chế độ thờ cúng. Lúc liệt sĩ còn sống, chưa có con. Vậy vợ liệt sĩ tái giá có được nhận chế độ thờ cúng liệt sĩ không? Và cách nào để được giải quyết chế độ vợ liệt sĩ tái giá

Trả lời:

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời ông như sau:

Theo quy định tại Điều 20 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định: Vợ hoặc chồng liệt sĩ đã lấy chồng hoặc lấy vợ khác nhưng nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ra quyết định.

Vợ liệt sĩ có chồng khác được hưởng chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ nếu được họ tộc hoặc gia đình liệt sĩ ủy quyền bà là người thờ cúng liệt sĩ.

căn cứ quy định trên, đề nghị bà liên hệ đến UBND xã để được hướng dẫn thủ tục hồ sơ hưởng chế độ theo quy định.

 Trân trọng cảm ơn ông đã gửi câu hỏi đến Sở LĐTBXH.


Bố tôi nhập ngũ năm 1971, tham gia chiến đấu tại Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, bị thương cuối năm 1974 hưởng chế độ thương binh loại 1, tỷ lệ thương tật 81%. Gần đây, bố của tôi khám và điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đột quỵ não, đái tháo đường tuýp 2. Vậy, bố của tôi có được hưởng chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học không?

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời ông như sau:

Trường hợp Bố của ông là người hoạt động kháng chiến nếu có thời gian công tác ở vùng Mỹ rải chất độc hóa học và bị mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 thì được hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học khi được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh khám giám định kết luận mức độ suy giảm khả năng lao động  từ 21% trở lên.

Thủ tục hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ưu đãi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đề nghị ông liên hệ UBND xã đê được hướng dẫn cụ thể.

Trân trọng cảm ơn ông đã gửi câu hỏi đến Sở LĐTBXH.


Năm 1975, khi đất nước đã được giải phóng, bố tôi là bộ đội phục viên. Ông về thăm nhà và bị một người của chế độ cũ bắn chết. Bố tôi có được công nhận là liệt sĩ không?

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời ông như sau:

Trường hợp của bố ông không được công nhận liệt sĩ. Vì trường hợp chết của ông là lúc về thăm nhà bị băn chết, không thuộc điều kiện công nhận liệt sĩ theo quy định tại Điều 17, Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ.

Trân trọng cảm ơn ông đã gửi câu hỏi đến Sở LĐTBXH.


Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến.Cậu tôi là du kích kháng chiến chống Mỹ được tặng huy chương kháng chiến hạng nhì, những năm trước thì cậu tôi được hưởng chế độ điều dưỡng cho người có công với cách mạng. Nhưng hiện nay, khí pháp lệnh 04/2012 có hiệu lực thì cán bộ lao động thương binh xã hội của xã lại trả lời là Cậu tôi không thuộc đối được được hưởng chế độ điều dưỡng (tức chế độ chăm sóc sức khỏe cho người có công. Vậy cho tôi hỏi, việc cán bộ lao động thương binh xã hội trả lời như vậy là đúng hay sai?

Điều 31 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng quy định chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế bao gồm: “ 1. Trợ cấp một lần; 2. Bảo hiểm y tế; 3. Khi người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí”. Đối chiếu với quy định trên đây thì trả lời của cơ quan lao động – thương binh và xã hội là đúng.

  Xin cảm ơn !


Cán bộ tham gia giao lưu trả lời câu hỏi.Mẹ tôi được nhà nước công nhận Mẹ Việt Nam Anh Hùng , bà đã mất, ngoài nhận tiền thờ cúng hàng năm thì còn có chế độ chính sách gì không?

Trả lời:

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời ông như sau:

Hiện nay chưa có văn bản quy định về thực hiện chế độ trợ cấp cho người thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng và cũng như các chế độ khác ngoải khoản tiền người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi theo quy định.

Trân trọng cảm ơn ông đã gửi câu hỏi đến Sở LĐTBXH.


Cán bộ tham gia giao lưu trả lời câu hỏi.Ba tôi có 1 thẻ bệnh binh, 1 thẻ thương binh từ năm 1982. Tuy nhiên từ đó bố tôi chỉ được hưởng chế độ bệnh binh. Chúng tôi có hỏi thì người ta nói rằng bố tôi chỉ được hưởng 1 chế độ bệnh binh thôi. Như vậy có đúng không?

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 31, Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định thương binh đồng thời là bệnh binh như sau:

1. Trường hợp đã giám định tách riêng tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật thì được hưởng đồng thời trợ cấp thương binh và trợ cấp bệnh binh.

2. Trường hợp đã giám định gộp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật:

a) Được hưởng đồng thời trợ cấp thương binh và trợ cấp bệnh binh nếu có thời gian công tác liên tục trong quân đội, công an từ đủ 15 năm trở lên hoặc chưa đủ 15 năm công tác liên tục trong quân đội, công an nhưng cộng thời gian công tác thực tế trước đó có đủ 20 năm trở lên.

b) Được hưởng đồng thời trợ cấp thương binh và trợ cấp bệnh binh nếu sau khi đã trừ tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật mà tỷ lệ suy giảm khả năng lao đông do bệnh tật còn từ 41% trở lên, mức trợ cấp được hưởng theo tỷ lệ suy giảm khả năng lao động đã trừ.

Thời gian hưởng thêm một chế độ trợ cấp được tính từ ngày Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ra quyết định trợ cấp.

Trường hợp ba anh (chị)  nếu đủ điều kiện về thời gian công tác hoặc điều kiện về giám định như quy định đã nêu thì được hưởng đồng thời 2 chế độ thương binh và bệnh binh.

 Xin cảm ơn !


Tôi là thương binh đang hưởng chế độ. Trong giấy chứng nhận bị thương có ghi các vết thương cụ thể. Trong biên bản giám định thương tật của Hội đồng giám định y khoa chưa giám định hết các vết thương. Vậy, tôi có được giám định vết thương còn thiếu và tổng hợp tỷ lệ để hưởng chế độ không?

Theo Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, tại Khoản 3 Điều 30 có quy định: Người bị thương đã giám định thương tật nhưng còn sót vết thương chưa giám định thì được giám định bổ sung và tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ ưu đãi.

Theo đó, ngày 08/4/2014 Cục Người có công - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có Công văn số 486/NCC-CS1 hướng dẫn giám định vết thương còn sót áp dụng trong các trường hợp sau đây:

Giấy chứng nhận bị thương ghi nhiều vết thương nhưng trong biên bản giám định thương tật chưa khám đủ các vết thương đó;

Vết thương trong giấy chứng nhận bị thương và biên bản giám định không thể hiện có mảnh kim khí, đến nay qua chiếu chụp phát hiện còn mảnh kim khí trong cơ thể.

Căn cứ với quy định nêu trên, trường hợp của ông (bà) đủ điều kiện để giám định lại vết thương còn sót, đề nghị ông (bà) làm đơn đề nghị giám định vết thương còn sót  gửi đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để được giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa giám định bổ sung vết thương.

Xin cảm ơn !


Em là con bệnh binh 70%. Em học CĐ A từ năm 2009 đến năm 2012, trong thời gian học tập em được hưởng toàn bộ các ưu đãi trong giáo dục. Ra trường năm 2012 và đến tháng 9 năm 2012 em thi liên thông từ cao đẳng lên đại học. Em xin hỏi về trường hợp của em có được hưởng các chế độ ưu đãi giáo dục như miễn giảm toàn bộ học phí và nhận trợ cấp mỗi kỳ không ạ? Em hỏi nhà trường thì được giải đáp là không miễn giảm cho sinh viên học hệ liên thông. Em xin anh chị giải đáp thắc mắc cho em để em tiếp tục được học tập.

Căn cứ vào thời gian của khoá học của bạn từ năm 2009-2012 và liên thông từ năm 2012-2014. Tại thời điểm này Thông tư số 16/2006/TTLT/BLĐTBXH-BGDĐT-BTC ngày 20/11/2006 hướng dẫn về chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ vẫn còn hiệu lực thì bạn được hưởng các chế độ ưu đãi giáo dục khi tiếp tục học liên thông lên đại học.

Xin cảm ơn !


Mẹ tôi được nhà nước công nhận Mẹ VNAH năm nay đã 82 tuổi, như vậy nhà nước có chế độ cấp đất ở cho mẹ tôi không?

Vấn đề bạn hỏi, Sở Lao động – TB&XH tỉnh Bình Định trả lời như sau:

Theo quy định hiện hành mẹ bà thuộc diện được xem xét giao đất ở, tuy nhiên việc hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà phái bảo đảm các nguyên tắc phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của đất nước; Công lao và hoàn cảnh cụ thể của từng người, điều kiện và khả năng của địa phương.

Bà có thể liên hệ UBND cấp huyện nơi Mẹ VNAH đang cư trú để được xem xét giải quyết.

Cám ơn câu hỏi của bạn!


Con trai của tôi là công an phường. Năm 1998, con trai tôi tử vong do tai nạn giao thông trên đường truy bắt đối tượng bị công an truy nã. Như vạy, con trai tôi có được công nhận liệt sĩ không và gia đình tôi có được hưởng bất cứ chế độ gì không?

Về việc này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời ông như sau:

Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ, người hy sinh trong trường hợp trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự thì được xem xét xác nhận liệt sĩ.
Trường hợp con trai của bà chết do tai nạn giao thông khi đang di chuyển đến nơi bắt tội phạm (không trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hay ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội), do đó không thuộc diện xem xét, lập hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ.

Trân trọng cảm ơn ông đã gửi câu hỏi đến Sở LĐTBXH.


Xin cơ quan chức năng cho tôi biết, đối tượng nào hưởng tiền thờ cúng liệt sỹ, em tôi là liệt sỹ thì tôi có được nhận tiền thờ cúng không? Mức nhận là bao nhiêu? Thủ tục làm thế nào?

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời ông như sau:

1. Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định:

Người thờ cúng liệt sĩ là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; trường hợp không có hoặc không còn con thì là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Trường hợp ông là người được ủy quyền thờ cúng em của ông là liệt sĩ thì được nhận tiền trợ cấp thờ cúng liệt sĩ một năm là 500.000 đồng.

2. Về thủ tục hồ sơ gồm có:

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thờ cúng

- Biên bản ủy quyền;

- Bản photo bằng Tổ quốc ghi công.

Hồ sơ nộp tại UBND cấp xã nơi thân nhân liệt sĩ đang cư trú.

Trân trọng cảm ơn ông đã gửi câu hỏi đến Sở LĐTBXH.


Bố tôi là liệt sĩ, đã chôn trong nghĩa trang liệt sĩ địa phương. Gia đình tôi có nguyện vọng đưa ông về khu mộ tộc. Tôi phải gặp đơn vị nào?

Vấn đề bạn hỏi, Sở Lao động – TB&XH tỉnh Bình Định trả lời như sau

+ Đối với việc di chuyển mộ liệt sĩ trong tỉnh về khu mộ tộc:Hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn giải quyết.    

+ Đối với việc di chuyển mộ liệt sĩ đi ngoài tỉnh thì bạn liên hệ UBND cấp xã nơi bạn cư trú để được hướng dẫn thủ tục di chuyển hài cốt liệt sĩ về nguyên quán.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi!


Bà tôi đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng dành cho thương binh và người tham gia hoạt động kháng chiến tại phường. Gần đây bà tôi bị liệt nửa người không đi lại được. Vậy, bà tôi có được hưởng thêm trợ cấp dành cho người khuyết tật không?

Theo quy định tại Điều 51 Luật Người khuyết tật thì người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì không hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng. 

Như vậy, bà của bạn đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng dành cho thương binh và người tham gia hoạt động kháng chiến thì không thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của Luật Người khuyết tật.

Xin cảm ơn!


Huy chương kháng chiến của tôi bị sai họ lót: Tôi tên Lê Thị Văn mà Huy chương cấp cho tôi là Lê Thì Văn thi tôi làm thủ tục như thế nào để điều chỉnh tên của tôi cho đúng như trong hộ khẩu? Xin cơ quan chuyên môn hướng dẫn cụ thể?

Trường hợp của bà hỏi không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Đề nghị bà liên hệ Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh để được hướng dẫn và trả lời cụ thể.

xin cảm ơn!


Trong quá trình tham gia cách mạng, mẹ tôi được nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến hạng 2 thì mẹ tôi có được nhà nước hỗ trợ gì không? hiện tại mẹ tôi không có hỗ trợ gì từ nhà nước cả!

Vấn đề bạn hỏi, Sở Lao động – TB&XH tỉnh Bình Định trả lời như sau:

Theo quy định hiện hành người có công với cách mạng được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến được hưởng trợ cấp một lần, được nhà nước cấp Bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh, khi từ trần, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí.

Cám ơn bạn đã tham gia chương trình!


Cha tôi là Hà Văn An, sinh năm 1938, thường trú tại thôn An Lợi - Xã Phước Thắng - Huyện Tuy Phước - Bình Định). Trước đây cha tôi có tham gia kháng chiến chống Mỹ và bị bắt tù đày trong thời gian tham gia kháng chiến. Gia đình đã nhiều lần làm đơn lên UBND xã Phước Thắng để yêu cầu được hưởng chế độ dành cho người có công với cách mạng và bị bắt tù đày nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi. Xin hỏi cơ quan là trường hợp ba tôi có được hưởng chế độ không và thủ tục như thế nào?

Căn cứ Điều 33 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 và Điều 9 Thông tư số 16/2014/TT-BLĐTBXH ngày 30/7/2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thủ tục hồ sơ đề nghị hưởng chế độ đối với người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày thì trường hợp của cha bạn nếu có một trong các giấy tờ thể hiện thời gian và nơi bị địch bắt tù, đày như: Lý lịch cán bộ, lý lịch Đảng viên, lý lịch quân nhân, lý lịch công an nhân dân (lập từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 trở về trước); hồ sơ hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội; hồ sơ khen thưởng tổng kết thành tích tham gia kháng chiến; Bản sao giấy tờ, tài liệu khác có giá trị pháp lý lập từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 trở về trước; xác nhận của cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về thời gian tù và nơi bị tù thì liên hệ UBND cấp xã nơi thường trú để được hướng dẫn xác lập thủ tục hồ sơ giải quyết chế độ Người HĐCM, HĐKC bị địch bắt tù, đày. 

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi!


Tôi là con của thương binh, đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng đối với con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam. Tôi mới sinh được một con nhưng con tôi bị đảo ngược phủ tạng. Vậy, con tôi có được hưởng chế độ như tôi không?

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời ông như sau:

Trường hợp ông là con thương binh, đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng đối với con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, sinh con bị đảo ngược phủ tạng thì con của ông không được hưởng chế độ như ông. Vì hiện nay chưa có văn bản nào hướng dẫn thực hiện chế độ cho thế hệ thứ 3 của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Trân trọng cảm ơn ông đã gửi câu hỏi đến Sở LĐTBXH.


Bố tôi tham gia hoạt động cách mạng trước 1954, sau khi hiệp định Gionevo được ký kết, bố tôi tập kết ra bắt, sau năm 1954 bố tôi quần kết (B, C, K) và bị mất tích, bố tôi được công nhận là liệt sĩ dạng mất tích, mất tin. sau giải phóng tôi làm hồ sơ hưởng theo QĐ 290 nhưng hồ sơ bị trả về với lý do không xác định được ngày tháng hy sinh, do đó không tính được thời gian công tác của bố tôi nhưng tôi có giấy xác nhận của đơn vị bố tôi là 21 năm công tác liên tục, vây cho tôi hỏi bố tôi có đủ điều kiện để hưởng theo QĐ 290 hay không

Trường hợp bạn hỏi, trong Giấy báo tử cũng như Bằng tổ quốc ghi công có ghi thông tin ngày tháng năm hy sinh của liệt sỹ, bạn có thể bổ sung giấy tờ này để làm căn cứ đề nghị xem xét giải quyết chế độ theo Quyết định 290.

xin cảm ơn!


Ông nội của tôi đã chết, ông có 5 người con trong đó có 2 người con là liệt sĩ, đều không có vợ, con. Tháng 1/2015 bà nội của tôi được truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", bố đẻ của tôi thờ cúng bà nội tôi từ năm 1975 đến tháng 8/2013 thì chết, anh trai của tôi tiếp tục thờ cúng đến nay. Năm 2015 người bác thứ tư của tôi không thờ cúng bà nội nhưng làm thủ tục khai hưởng khoản tiền trợ cấp một lần và hiện vật khen thưởng của bà nội bà mà không có sự thỏa thuận của gia đình tôi và cũng không yêu cầu gia đình tôi cung cấp giấy chứng tử của bố bà. Như vậy là đúng hay sai? Hiện người bác thứ tư của tôi đã chết, anh trai tôi vẫn thờ cúng bà nội thì ai là người hưởng các chế độ của Bà mẹ Việt Nam anh hùng?

Theo quy định tại khoản 5, Điều 4 Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH ngày 10/10/2014 của Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Đối với bà mẹ được truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thì khoản tiền một lần và hiện vật khen thưởng được trao cho người chồng; nếu người chồng đã từ trần thì trao cho con hoặc vợ liệt sĩ thường xuyên giữ trách nhiệm thờ cúng bà mẹ; trường hợp bà mẹ không còn chồng, con thì trao cho người thân gần nhất chịu trách nhiệm thờ cúng, chăm sóc phần mộ của bà mẹ, theo đề nghị bằng văn bản của chính quyền cấp xã nơi bà mẹ cư trú khi còn sống.
Theo đó, Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn con thì người con sẽ nhận khoản tiền trợ cấp một lần và hiện vật khen thưởng.
Theo quy định hiện hành, không quy định chế độ thờ cúng đối với “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Do đó, không có căn cứ để xem xét giải quyết chế độ đối với anh trai của bà.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi!


Tôi xin hỏi, trường hợp Bà mẹ Việt Nam anh hùng có chồng và 2 con là liệt sĩ thì được hưởng trợ cấp theo chế độ thân nhân của 2 liệt sĩ hay 3 liệt sĩ?

Sở Lao động – TB&XH tỉnh Bình Định trả lời vấn đề này như sau:

Trường hợp Bà mẹ Việt Nam anh hùng có chồng và 2 con là liệt sĩ thì được hưởng trợ cấp theo chế độ thân nhân của 3 liệt sĩ.

Trân trọng cảm ơn ông đã gửi câu hỏi.


Cha tôi là liệt sĩ, mỗi tháng tôi nhận tiền tử trợ cấp xã hội từ cha tôi thì bị cán bộ địa phương trừ lại 20 ngàn gọi là góp quỹ hỗ trợ. Điều đó đúng hay sai? có vi phạm pháp luật và đạo đức không?

Sở Lao động – TB&XH tỉnh Bình Định trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định hiện hành không có quy định nào về việc địa phương trừ tiền trợ cấp xã hội đê góp quỹ hỗ trợ. Ông có thể phản ảnh vấn đề trên đến lãnh đạo UBND xã để được trả lời cụ thể về việc này.

Trân trọng cảm ơn ông đã gửi câu hỏi!


Bố tôi được tặng bằng khen của Uỷ Ban nhân dân tỉnh Nghĩa Bình vì có thành tích đóng góp trong kháng chiến chống Mỹ. vậy bố tôi có được hưởng chế độ gì không?

Căn cứ theo quy định tại Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về trợ cấp một lần đối với người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. 

Theo quy định trên, trường hợp bố của bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp 1 lần tại Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Đề nghị bạn liên hệ UBND cấp xã nơi bố bạn thường trú để được hướng dẫn, xác lập thủ tục hồ sơ theo quy định.

Xin cảm ơn!


Bố tôi là nạn nhân chất độc da cam, thương tật trên 61%, đã chết năm 2017. Mẹ tôi 69 tuổi, làm thủ tục hưởng chế độ tuất hàng tháng nhưng được trả lời là không được vì có thu nhập trên lương cơ sở là 1.400.000 đồng. Theo tìm hiểu, tôi được biết cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội áp dụng là đối với người mất là hưu trí, mất sức. Còn bố tôi là người tham gia kháng chiến nên không áp dụng thu nhập thấp hơn lương cơ sở khi mẹ tôi làm chế độ tuất. Theo Nghị định số 31/2013/NĐ-CP thì mẹ tôi chỉ cần đủ 60 tuổi trở lên là được hưởng chế độ tuất hàng tháng mà không phụ thuộc bất cứ điều kiện nào khác. Nay mẹ tôi đã già, sức khỏe đi xuống nên muốn sớm tiếp cận được chế độ, đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Căn cứ quy định tại Điều 42, Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/04/2013 của Chính phủ quy định về Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học thì trường hợp của mẹ ông đủ điều kiện giải quyết tiền tuất hàng tháng như thân nhân của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết. Đề nghị ông(bà) liên hệ UBND cấp xã nơi mẹ ông thường trú để được hướng dẫn xác lập thủ tục hồ sơ hưởng chế độ theo quy định. Xin cảm ơn!


Xin phép cho em hỏi có 1 vấn đề: hiện em sinh sống và học tập bên Y học cổ truyền ở TP.HCM, thời gian đi lấy chứng chỉ hành nghề 1 năm, em đi thực tập ở bệnh viện Y học cổ truyền ở TP.HCM, sau thời gian kết thúc thì em về Sở y tế tỉnh Bình Định có được công nhận chứng chỉ hành nghề không ?? Em xin chân thành cảm ơn

Vấn đề bạn hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị bạn liên hệ Sở Y tế tỉnh Bình Định để được trả lời cụ thể./.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chương trình!

 


Ông tôi là người có công với cách mạng, được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất, được Nhà nước xác nhận là người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Năm 2006, ông tôi có xin Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trong hạn mức, và đã nộp đầy đủ khoản tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, tại thời gian đó vì một số lý do, ông tôi không làm thủ tục để miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa hoc theo quy định tại Quyết định số 177/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Vậy, cho tôi hỏi, bây giờ ông tôi có thể làm hồ sơ xin miễn giảm lại số tiền sử dụng đất đã nộp được không?

Sở Lao động – TB&XH tỉnh Bình Định trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg ngày 25/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 118/TTg ngày 27 tháng 02 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở và Điều 3 Quyết định số 20/2000/QĐ-TTg ngày 03 tháng 02 năm 2000 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người hoạt động cách mạng từ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 cải thiện nhà ở

Tại Khoản 1, Điều 1 Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg ngày 25/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 1 Quyết định số 118/TTg ngày 27/2/1996 có bổ sung đối tượng Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được hỗ trợ cải thiện nhà ở. Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo. Quyết định này không áp dụng đối với các trường hợp đã hoàn tất việc mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc được giao đất làm nhà ở. Các quy định trước đây trái với Quyết định này đều bãi bỏ

Theo trình bày, ông nội của bạn là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, năm 2006 được Nhà nước giao đất làm nhà ở có thu tiền sử dụng đất và việc giao đất này đã được hoàn tất trước thời điểm Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg ngày 25/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành nên không thuộc trường hợp áp dụng miễn giảm tiền sử dụng đất.

Cám ơn đã gửi câu hỏi!


Cách đây mấy tháng tôi có đi giám định chất độc da cam, được hưởng chế độ do bị tiểu đường type 2. Sau khi có quyết định được hưởng chế độ, tôi đi khám tại Bệnh viện 108 thì phát hiện bị ung thư tuỷ mà trước đây đi kiểm tra chất độc da cam không phát hiện ra và phải điều trị hàng tháng tại Bệnh viện 108. Vậy, tôi có được giám định lại để được hưởng thêm trợ cấp không?

Vấn đề bà hỏi thì hiện nay chưa có văn bản quy định về việc giám định lại đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Do vậy, trường hợp của bà không thực hiện giám định lại để hưởng thêm chế độ.

Sở LĐTBXH Bình Định trân trọng cảm ơn bà đã gửi câu hỏi!


Tôi con thứ 5 của liệt sĩ. Tôi sẽ được hưởng chế độ gì theo quy định của nhà nước và áp dụng tới thời điểm nào hay áp dụng tới khi nào?

Về việc này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Tại Điểm đ Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng quy định:Thân nhân liệt sĩ được Nhà nước mua bảo hiểm y tế; được ưu tiên hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ về nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 4 của Pháp lệnh này.

Sở LĐTBXH Bình Định trả lởi để ông biết. Cảm ơn ông đã gửi câu hỏi!


Cha tôi là Liệt sĩ, hi sinh năm 1968. Gia đình tôi mới tìm ra mộ và có nguyện vọng muốn cải táng cha tôi vào nghĩa trang liệt sĩ. Vậy, gia đình tôi cần làm những thủ tục gì và được hưởng các chế độ của nhà nước không? Cụ thể là những khoản nào?

Vấn đề này, bạn cần thông báo với cơ quan quân sự địa phương nơi phát hiện mộ, để được phối hợp về quy tập mộ liệt sĩ theo quy định tại tại Điều 19 Thông tư số 214/2013/ TT-BQP ngày 7/12/2013 của Bộ Quốc phòng hướng dẫn về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Về chế độ, được thực hiện theo Quyết định số 35/2017/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 75/2013/QĐ-TTgngày 6/12/2013 quy định về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi!

 


Bà nội của tôi là vợ hai của ông nội tôi, nuôi 2 con của chồng từ nhỏ. Lớn lên, 2 bác của ông nội tôi đi bộ đội và hy sinh, nhưng bà nội của tôi chưa được hưởng chế độ, chính sách. Bà nội tôi chết năm 1996. Vậy, bà nội của tôi có được Nhà nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng và hưởng chế độ tuất không?

* Về chê độ trợ cấp đối với người nuôi dưỡng liệt sĩ: Trường hợp bà nội của ông là người nuôi 2 con của chồng từ nhỏ cho đến tuổi trưởng thành, thời gian nuôi dưỡng từ 10 năm trở lên thì được hưởng chế độ trợ cấp tiền tuất liệt sĩ hàng tháng.

* Về công nhận Bà mẹ Việt Nam anh hùng: Căn cứ Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ quy định những bà mẹ thuộc một trong các trường hợp sau đây được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”:

a) Có 2 con trở lên là liệt sỹ;

b) Chỉ có 2 con mà 1 con là liệt sỹ và 1 con là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sỹ;

d) Có 1 con là liệt sỹ và có chồng hoặc bản thân là liệt sỹ;

đ) Có 1 con là liệt sĩ và bản thân là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

Người con là liệt sỹ là người đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng “Tổ quốc ghi công”, bao gồm con đẻ, con nuôi theo quy định của pháp luật.

Theo quy định trên bà nội của ông là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ nên không đủ điều kiện để đề nghị danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi!


Ông của tôi được Chính phủ tặng Bằng khen vì đã góp công góp sức trong cuộc kháng chiến. Năm 2003, ông tôi được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định 47/2002/QĐ/TTg ngày 11/4/2002. Vậy, trường hợp được Bằng khen của Chính phủ tặng thì có thuộc đối tượng áp dụng theo Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về trợ cấp một lần đối với người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng, Thủ tưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND cấp tỉnh không?

Căn cứ theo quy định tại Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về trợ cấp một lần đối với người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng, Thủ tưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND cấp tỉnh thì trường hợp của ông bạn đủ điều kiện giải quyết trợ cấp 1 lần theo Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Đề nghị liên hệ UBND cấp xã nơi ông bạn cư trú để được hướng dẫn thủ tục hồ sơ giải quyết chế độ.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi!


Bố tôi là thương binh, mất sức lao động trên 61%, chết tháng 5/2018. Mẹ tôi sinh năm 1957, đang hưởng BHYT theo đối tượng thân nhân người có công. Vậy, năm 2019 mẹ tôi có được cấp thẻ BHYT nữa không hay đến thời điểm có quyết định hưởng trợ cấp tuất hàng tháng?

Trường hợp bạn hỏi, đề nghị liên hệ UBND cấp xã nơi cư trú để được hướng dẫn xác lập hồ sơ hưởng chế độ tuất từ trần đối với vợ thương binh 61% trước khi được cấp thẻ bảo hiểm y tế mới. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi!


Bố tôi tham gia du kích xã trong kháng chiến chống Mỹ, bị địch bắt, đày ra Côn Đảo từ năm 1970 đến năm 1975. Bố tôi không có giấy xác nhận ra tù, hiện gia đình chỉ còn giữ những lá thư có đóng dấu mộc của bố tôi ở Côn Đảo gửi về. Tôi xin hỏi, những lá thư đó có được coi là giấy tờ xác minh bố tôi bị tù đày Côn Đảo không? Có được hưởng chế độ người bị địch bắt tù, đày không?

Tại Điểm b, Khoản 1, Điều 9 Thông tư số 16/2014/TT-BLĐTBXH ngày 30/7/2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về giấy tờ tài liệu khác để căn cứ giải quyết chế độ người HĐCM, HĐKC bị địch bắt tù, đày: “Bản sao giấy tờ, tài liệu khác có giá trị pháp lý lập từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 trở về trước”. Như vậy, trường hợp bố của ông chỉ còn lá thư đóng dấu mộc không được coi là giấy tờ làm căn cứ giải quyết chế độ người HĐCM, HĐKC bị địch bắt tù, đày. Xin cảm ơn!


Xin hỏi cơ quan chức năng, trường hợp bố tôi trước kia tham gia hoạt động kháng chiến, trong khi làm nhiệm vụ bị mất tin, mất tích, như vậy có được xem xét công nhận liệt sĩ không ạ?

Theo quy định tại Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/04/2013 của Chính phủ quy định trường hợp người mất tin, mất tích trong các trường hợp quy định sau thì được xem xét công nhận liệt sĩ:

a) Chiến đấu hoặc trực tiếp phục vụ chiến đấu;

b) Trực tiếp đấu tranh chính trị, đấu tranh binh vận có tổ chức với địch;

c) Hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tra tấn vẫn không chịu khất phục, kiên quyết đấu tranh hoặc thực hiện chủ trương vượt tù, vượt ngục mà hy sinh;

d) Làm nghĩa vụ quốc tế;

đ) Đấu tranh chống tội phạm;

e) Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân;

 g) Do ốm đau, tai nạn khi làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;

Trường hợp bố của ông được xem xét công nhận liệt sĩ nếu thuộc một trong các quy định nêu trên.

Trân trọng cảm ơn ông đã gưi câu hỏi đến Sở LĐTBXH Bình Định.


Tôi xin hỏi, thủ tục đổi hoặc cấp lại Bằng “Tổ quốc ghi công” gồm những gì?

Để được cấp lại bằng “Tổ quốc ghi công” đề nghị thân nhân của liệt sĩ hoặc người thờ cúng liệt sĩ làm đơn đề nghị cấp lại Bằng “Tổ quốc ghi công” theo mẫu TQ và gửi đơn đến UBND xã nơi thân nhân liệt sĩ đang thường trú xác nhận, tổng hợp gửi về Phòng LĐTBXH, Sở LĐTBXH để lập danh sách gửi Bộ LĐTBXH trình Thủ tướng Chính phủ cấp lại theo quy định.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi!


Bác tôi là cựu thanh niên xung phong, từng bị bắt giam ở nhà tù Côn Đảo. Nhưng hiện tại không còn giấy tờ gì chứng minh quãng thời gian hoạt động cách mạng (chỉ còn 2 người bạn tù ở Côn Đảo từng tham gia chiến đấu cùng bác tôi trước đây). Vậy bác tôi có được hưởng chế độ chính sách gì không? Và cần làm những thủ tục gì?

Căn cứ Điều 33 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 và Điều 9 Thông tư số 16/2014/TT-BLĐTBXH ngày 30/7/2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thủ tục hồ sơ đề nghị hưởng chế độ đối với người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày thì trường hợp của bác ông nếu có một trong các giấy tờ thể hiện thời gian và nơi bị địch bắt tù, đày như: Lý lịch cán bộ, lý lịch Đảng viên, lý lịch quân nhân, lý lịch công an nhân dân (lập từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 trở về trước); hồ sơ hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội; hồ sơ khen thưởng tổng kết thành tích tham gia kháng chiến; Bản sao giấy tờ, tài liệu khác có giá trị pháp lý lập từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 trở về trước; xác nhận của cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về thời gian tù và nơi bị tù thì đề nghị liên hệ UBND cấp xã nơi thường trú để được hướng dẫn xác lập thủ tục hồ sơ giải quyết chế độ Người HĐCM, HĐKC bị địch bắt tù, đày. 

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi!


Anh tôi đi bộ đội hy sinh năm 1972, chị dâu tôi chưa có con, ở nhà nuôi bố mẹ liệt sĩ được 3 năm thì tái giá. Vậy chị dâu tôi có được hưởng trợ cấp tiền tuất đối với vợ liệt sĩ không?

Về việc  này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 20 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định và Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ LĐTBXH quy định: Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác nhưng nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận và được gia đình hoặc họ tộc của liệt sĩ có văn bản xác nhận thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ra quyết định.

Đối chiếu với quy định trên, đề nghị bà liên hệ UBND cấp xã nơi bà cưtrú để được hướng dẫn thủ hồ sơ giải quyết chế độ.

Cảm ơn bà đã gửi câu hỏi!

 


Ba mẹ tôi là y sỹ tình nguyện chiến trường Campuchia. Sau đó, về công tác tại BV Lao phổi tỉnh Bình Định, Ba tôi được Nhà nước tặng Bằng khen Tổ quốc ghi công. Ba tôi đã mất năm 1992, giờ còn Mẹ nuôi 2 anh em tôi. Cho tôi hỏi, như vậy Ba mẹ tôi có được hưởng trợ cấp hay chính sách gì không? Nếu có thì gia đình tôi sẽ cần những thủ tục gì, mong Sở giải đáp cho gia đình tôi.

 Về vấn đề này, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội xin trả lời như sau:

Trường hợp Ba của ông đã được tặng Bằng “Tổ quốc ghi công” được công nhận liệt sĩ, thì thân nhân của liệt sĩ được hưởng chế độ trợ cấp theo quy định tại Điều 14 của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng bao gồm: Trợ cấp tiền tuất 1 lần khi báo tử, trợ cấp tiền tuất hàng tháng, chế độ bảo hiểm y tế, được ưu đãi các chính sách đối với thân nhân liệt sĩ.

Đề nghị ông liên hệ đến UBND xã, phường, thị trấn nơi ông đang thường trú để được hướng dẫn về thủ tục hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi theo quy định.

Trân trọng cảm ơn ông đã gửi câu hỏi đến Sở LĐTBXH Bình Định


Ba tôi là thương binh hạng 2/4 và cũng là cựu binh bị địch bắt tù đày Côn Đảo, hiện sống ở huyện Hoài Nhơn, Bình Định. Từ trước, hàng năm ba tôi có chế độ được đi nghỉ dưỡng đối với thương binh và chế độ cựu binh bị địch bắt tù đày. Nhưng 3 năm trở lại đây chỉ được hưởng một chế độ là thương binh, như vậy có đúng không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, người có công với cách mạng thuộc hai đối tượng quy định tại Khoản 1, Điều 2 trở lên được hưởng trợ cấp, phụ cấp đối với từng đối tượng, các chế độ khác được hưởng mức ưu đãi của một đối tượng, trừ trường hợp: người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 đồng thời là người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; người đủ điều kiện công nhận và hưởng chế độ hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đồng thời thời là bệnh binh; người được công nhận và hưởng chế độ người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945, người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế đồng thời là người có công với cách mạng.

Như vậy, trường hợp của ba ông hiện đang hưởng 2 chế độ thương binh và tù đày thì chỉ được hưởng 1 suất chế độ điều dưỡng luân phiên đối với người có công với cách mạng. 

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn!


Mặc dù vẫn còn rất nhiều câu hỏi nhưng thời gian có hạn, chúng tôi xin phép ngừng buổi giao lưu tại đây. Đối với các câu hỏi chưa được trả lời trực tuyến, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định sẽ liên hệ trả lời cho bạn đọc. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại quý vị trong các cuộc giao lưu trực tuyến sau!


   Thống kê
   Thời tiết