Thông tin về kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019

Bắt đầu từ 14:00, 05/04/2019 (GMT+7) đến 17:00, 05/04/2019

Nhằm giải đáp các vướng mắc của thí sinh và phụ huynh liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia, cũng như các thông tin liên quan về tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2019, Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức buổi trả lời trực tuyến trên Cổng TTĐT của tỉnh.

Kính mời bạn đọc đặt câu hỏi tại đây:

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đào Đức Tuấn và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lê Nhuận chủ trì buổi giao lưuDạ Quý thầy/cô cho em hỏi: Em cần có những điều kiện, tiêu chuẩn như thế nào để thi được Học viện An ninh nhân dân ạ! Em cảm ơn Quý thầy/cô ạ.

Vấn đề tuyển sinh vào ngành công an có những quy định riêng theo hướng dẫn của Cục Đào tạo, Bộ Công an. Em có thể liên hệ với bên công an địa phương (công an huyện), bộ phận phụ trách tuyển sinh để rõ hơn. Tuy nhiên cần lưu ý muốn đăng ký xét tuyển vào ngành công an cần phải qua vòng sơ tuyển do công an địa phương tiến hành và trong Phiếu ĐKDT phải ghi nguyện vọng 1 là Học viện an ninh nhân dân.

Chúc em thành công. 


Quang cảnh buổi giao lưuDạ Quý thầy/cô cho em hỏi: Việc tham gia kiểm tra năng lực do các Trường ĐH tổ chức hiện nay có thật sự cần thiết đối với chúng em (HS Lớp 12, chuẩn bị thi THPT Quốc gia). Em cảm ơn Quý thầy /Cô ạ! Em kính chúc Quý thầy/cô chiều cuối tuần sức khỏe, hạnh phúc ạ!

Chào em Trịnh Kiên!

Việc kiểm tra năng lực tại các trường đại học có đề án tuyển sinh riêng do các trường qui định, vì vậy nếu em đăng ký xét tuyển vào trường đại học mà có đề án tuyển sinh riêng thì cần phải tuân thủ các qui định của trường đại học đó em ạ.

Chúc em đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới./.


Dạ Thầy/cô cho em hỏi: Khi học các trường nghề như thế nào và ngành nghề nào dễ kiếm được việc làm nhất hiện nay ạ?

Chào em Xuân Hoàng!

Vấn đề này, em cần nghiên cứu kỹ ngành nghề nào phù hợp với năng lực và sở trường của em thì em chọn. Với sở thích và năng lực của mình, cùng với sự cố gắng chăm chỉ trong học tập, em sẽ đạt kết quả cao trong học tập, chuyên môn tốt, lúc đó cơ hội tìm việc làm của em sẽ cao hơn.

Chúc em đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới và chọn ngành nghề phù hợp với mình./.


Cán bộ tham gia giao lưu trực tuyếnNăm ngoái con tôi đang thi tốt nghiệp THPT được 2 môn thì bị cấp cứu do đau ruột thừa. Vậy, con tôi có được bảo lưu điểm hay không?

Theo khoản 1, Điều 35 của Quy chế thi THPT quốc gia: 

Thí sinh dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi thì được bảo lưu điểm thi của các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi KHTN, KHXH đạt từ 5,0 điểm trở lên trong kỳ thi tổ chức năm tiếp ngay sau đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Do đó, nếu thí sinh dự thi không đủ các môn quy định thì không được bảo lưu điểm thi. Vậy trường hợp này con anh chị không được bảo lưu điểm thi.


Thưa thầy cô, thí sinh xét tốt nghiệp THPT năm nay được cộng tối đa bao nhiêu điểm khuyến khích ạ?

Chào bạn!

Theo điểm đ, khoản 2, Điều 36, Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông hiện hành: Nếu thí sinh đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích theo quy định cũng chỉ được hưởng mức điểm cộng thêm nhiều nhất là 4,0 điểm.

Trân trọng!


Em học khoa ngôn ngữ Anh của Đại học Ngoại ngữ của Đại học Quốc gia thì sau này em sẽ có một bằng sư phạm và một bằng phiên dịch đúng không ạ? Em muốn biết tỉ lệ chọi năm nay của trường Đại học Ngoại ngữ có phải 1:100 không ạ?

Chào em Trần Văn Hận!

Vấn đề này, em cần hỏi Trường Đại học Ngoại ngữ của Đại học Quốc gia vì câu hỏi này không thuộc nội dung buổi giao lưu trực tuyến hôm nay em ạ. 


Cán bộ tham gia giao lưu trực tuyếnEm chuẩn bị bước vào kỳ thi THPTQG em đang băn khoăn không biết học ngành nào dễ tìm việc làm ạ?

Chào em! 

Vấn đề này em cần nghiên cứu kỹ năng lực, sở trường của bản thân để chọn ngành, nghề cho phù hợp. Nếu đã được học ngành phù hợp, em cần cố gắng phấn đấu trong quá trình học tập để có chuyên môn tốt sau khi ra trường. Lúc ấy, cơ hội việc làm của em sẽ rất cao.

Chúc em may mắn và thành công.


Con tôi đang học đại học kiến trúc nhưng nhận thấy ngành nghề không phù hợp với mình nên muón chuyển đổi theo diện phiên ngang ngang môn học sang một ngành nghề khác có được không?

Chào anh Trần Văn Tính!

Trường hợp con anh không muốn học đại học kiến trúc vì thấy không phù hợp và muốn chuyển đổi ngang sang học ngành nghề khác.Vấn đề này, anh cần liên hệ với trường mà anh muốn chuyển, vì vấn đề này thuộc phạm vi quy chế đào tạo của các trường. Chúc anh thành công trong cuộc sống.


Quy trình sắp xếp thí sinh tự do tại phòng thi năm nay được xếp như thế nào?

  Năm 2019, thí sinh tự do đăng kí thi THPT quốc gia 2019 để lấy điểm xét tuyển đại học thì sẽ đăng kí thi các môn theo nguyện vọng đăng kí xét tuyển và sẽ dự thi chung với học sinh học THPT (học sinh lớp 12 hiện tại).  Việc sắp xếp phòng thi do phần mềm quản lý thi sắp xếp tự động, không phân biệt thí sinh tự do hay thí sinh THPT.

Chúc em thành công


Em đã học xong lớp 12 từ năm 2014 nhưng chưa tốt nghiệp THPT, nay em muốn đăng ký thi lại để lấy bằng tốt nghiệp THPT. Theo em biết nộp hồ sơ đăng ký dự thi năm nay phải có học bạ THPT, em đã làm mất học bạ, em phải làm sao để được đăng ký dự thi năm nay?

Chào em!

Theo khoản 3, Điều 13, Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông hiện hành:

Yêu cầu hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh học hết chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp THPT, phải có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu).

Vì vậy, em phải về lại trường THPT nơi em đã học để xin cấp lại bản sao học bạ THPT.

Chúc em tham dự kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

 


Năm ngoái (2018) em có dự thi THPT quốc gia, tuy nhiên em chưa đủ điều kiện tốt nghiệp THPT. Năm nay em muốn thi lại để xét tốt nghiệp THPT, vậy Điểm xét tốt nghiệp của em được tính như thế nào?

Điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2019 được áp dụng cho tất cả thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT (kể cả thí sinh tự do thi để xét tốt  nghiệp THPT).

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp được quy định Khoản 15, Điều 1 Thông tư 03/2019/TT-BGDĐT ngày 18/3/2019.

 


Nếu em đăng ký vào các trường tuyển sinh theo hình thức xét học bạ thì có cần dự thi THPT quốc gia không, hay chỉ làm những giấy tờ cần thiết mà trường yêu cầu?

Nếu em đã tốt nghiệp THPT và chỉ đăng ký vào các trường tuyển sinh theo hình thức xét học bạ thì không cần dự thi THPT quốc gia.

Chúc em thành công.

 


Thí sinh trượt Đại học các năm trước muốn thi lại Đại học phải thi những môn gì?

Chào em Nguyễn Hữu Thịnh!

Nếu em muốn đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 để xét tuyển đại học, em cần xem xét đánh giá năng lực, sở trường bản thân của em phù hợp với môn học nào, từ đó tìm hiểu các ngành nghề phù hợp và có tuyển sinh môn học mà em chọn. Nên tra cứu các thông tin tuyển sinh của các trường đại học tại website các trường đồng thời tại website http://thituyensinh.vn

Chúc em may mắn và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.


Trong trường hợp đề thi sẽ được mở theo hướng những vấn đề nhức nhối và thời sự hiện nay để học sinh tự thể hiện quan điểm, với ông điều đó là có lợi hay không?

Nếu  Bộ GD&ĐT ra đề thi theo hướng mở thì cũng sẽ chọn vấn đề phù hợp với trình độ nhận thức, năng lực học sinh phổ thông. Việc có lợi hay không tùy thuộc vào từng đối tượng học sinh cụ thể.


Em vừa học trung cấp nghề vừa học hệ GDTX, em thi đại học có được cộng điểm không?

Chào bạn!

Trường hợp của bạn không thuộc diện ưu tiên theo quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy hiện hành. Do đó, bạn không được cộng điểm ưu tiên.

Chúc bạn may mắn và dự thi THPT quốc gia 2019 đạt kết quả cao nhất. 


Tình trạng bạo lực học đường đang được phát hiện ở nhiều nơi, tại Bình Định có hay không? Qua những câu chuyện ở các tỉnh khác, ngành giáo dục tỉnh Bình Định đã có chương trình gì quán triệt hay hướng dẫn học sinh tránh xa bạo lực học đường chưa?

Tình trạng bạo lực học đường là vấn đề nóng được các ngành, các cấp và mọi người dân quan tâm, ngành Giáo dục và Đào tạo Bình Định trong thời gian qua đã thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Bình Định, đã có nhiều công văn hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện.

- Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh Bình Định ban hành Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 04/9/2018 về việc triển khai Chương trình hành động phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên giai đoạn 2018 – 2021.

- Sở GD&ĐT cũng đã có Công văn số 2376/SGDĐT-GDTrH ngày 27/12/2018 của Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng ngừa bạo lực học đường.

- Gần đây nhất Sở GD&ĐT đã có Công văn số 602/SGDĐT-GDTrH ngày 05/4/2019 về việc tập huấn các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, chống bạo lực học đường cho thanh thiếu niên tại cơ sở giáo dục và đào tạo để tập huấn cho giáo viên THPT, THCS. Sau đó, đội ngũ này sẽ tổ chức tập huấn lại cho tất cả cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và toàn bộ học sinh trong trường.

Sở GD&ĐT mong muốn toàn xã hội cùng chung tay với ngành Giáo dục và Đào tạo ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

 

 


Kính gửi quý sở! Con tôi 12 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi. Vậy khi thi Đại học, con tôi có được ưu tiên nào không?

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019, học sinh 12 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi không được cộng điểm ưu tiên. Tuy nhiên, để xét tuyển vào các ngành sư phạm (trừ một số ngành năng khiếu) và xét tuyển vào một số ngành Y khoa cần phải đạt danh hiệu học sinh giỏi năm lớp 12.


Theo ông, việc lấy kết quả học tập và kỳ thi THPT làm kết quả thi đại học có đánh giá được thực chất tốt hơn là kỳ thi riêng?

Để có quyết định lấy kết quả học tập và kỳ thi THPT làm kết quả xét tuyển vào đại học, Bộ GD&ĐT đã tổ chức nhiều cuộc họp để bàn bạc trao đổi, lấy ý kiến về việc tổ chức thi THPT quốc gia và sử dụng kết quả đó cho việc công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học. Sau mỗi kỳ thi, Bộ GD&ĐT cũng đã tổ chức rút kinh nghiệm về tất cả các khâu từ việc hướng dẫn ôn tập, cấu trúc đề thi đến sử dụng kết quả, ... . Cho nên kết quả đó sẽ phản ánh đúng hơn năng lực học tập của học sinh. Bản thân tôi nghĩ rằng tổ chức như vậy là thực chất, là tốt hơn một kỳ thi riêng.

 


Hiện tại có một số trường tuyển sinh nghề đặc thù cho công ty đó. Chứng chỉ hay văn bằng của họ có giá trị như các trường đại học khác không? Thí sinh sau khi theo học có được xin việc ở các đơn vị khác không?

Chào em Cù Thúy Chi! 

Trường hợp em nêu các trường đại học đặc thù, nếu trường đại học đó thuộc Bộ GD&ĐT thì các văn bằng tốt nghiệp các trường đều có giá trị như nhau. Vấn đề sau khi học có xin việc được các đơn vị khác hay không là còn  tùy thuộc cơ quan tuyển dụng quy định.

Chúc em thi đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.


Thí sinh trượt Đại học các năm trước thi đề riêng hay thi cùng đề với các thí sinh lớp 12 năm nay và cách xét điểm trúng tuyển giống nhau không?

Thí sinh trượt Đại học các năm trước thi cùng đề với các thí sinh lớp 12 năm nay và cách xét điểm trúng tuyển giống nhau.


Kính thưa quý Thầy Cô! Em muốn hỏi trường hợp thí sinh thi lại cao đẳng, đại học thì cần chuẩn bị những thủ tục gì?

Chào em Phạm Thị Lệ! 

Đầu tiên em phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường cũ, nơi mà em đã học lớp 12.Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 01/4 đến 17 giờ ngày 20/4/2019.

Các bước tiếp theo vẫn như năm trước mà em đã làm thủ tục dự thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, cần lưu ý em chỉ đăng ký thi những môn thi tổ hợp mà em có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường đại học em muốn học.

Chúc em thi đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.


Kính thưa thầy cô! Điểm liệt năm nay được tính như thế nào?

Điểm liệt chỉ dùng cho trường hợp đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp THPT. Điểm liệt năm 2019 như năm 2018.

Tại khoản 1, Điều 38 của Quy chế thi nêu rõ: Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Vậy điểm liệt là từ 1,0 điểm trở xuống.


Thưa thầy cô! Em TNTHPT cách đây 5 năm, giờ em muốn nộp hồ sơ thi đại học. Thầy cô cho em biết em nên chuẩn bị những gì? Em cảm ơn.

Chào em!

Hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 bao gồm:

- Bì đựng hồ sơ và 02 Phiếu ĐKDT (mẫu của Bộ GDĐT);

- Bản photocopy 2 mặt Chứng minh nhân dân trên 1 mặt giấy A4;

- 02 ảnh 4x6 cm (trong đó: 01 ảnh dán vào bảng ảnh theo thứ tự số phiếu);

- 01 phong bì thư đã dán tem ghi rõ họ tên địa chỉ liên hệ của thí sinh;

- Bản photo bằng tốt nghiệp THPT; (Nếu thí sinh tốt nghiệp trung cấp phải có giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định)

Chúc em may mắn và dự thi THPT quốc gia 2019 đạt kết quả cao nhất.


Thí sinh trượt Đại học năm trước thi ở đâu: Thi tại địa phương hay thi tại cụm?

Thí sinh tự do đăng kí thi THPT quốc gia 2019 để lấy điểm xét tuyển đại học thì sẽ đăng kí thi các môn theo nguyện vọng đăng kí xét tuyển và sẽ dự thi chung với học sinh học THPT. Các thí sinh này sẽ dự thi tại các điểm thi do Sở GD&ĐT quy định (tại TP Quy Nhơn).


Những thí sinh tự do cần có những lưu ý gì cho việc chuẩn bị kỳ thi sắp đến?

Các thí sinh tự do dự thi để tuyển sinh ĐH, CĐ cần chuẩn bị các công việc sau cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

- Ôn tập kỹ kiến thức của tổ hợp môn dự định xét tuyển vào ĐH, CĐ.

- Tìm hiểu các thông tin về phương án tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ mình dự định đăng ký xét tuyển trên trang web tuyển sinh của trường.

- Chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi. Lưu ý cần phải đọc kỹ các thông tin về hướng dẫn cách ghi các mục của hồ sơ ĐKDT. Nộp hồ sơ ĐKDT tại trường THPT đã học.

- Năm 2019, việc tổ chức thi, tổ chức xét tuyển tơơng tự như năm 2018. Thí sinh tự do đăng kí thi THPT quốc gia 2019 để lấy điểm xét tuyển đại học thì sẽ đăng kí thi các môn theo nguyện vọng đăng kí xét tuyển và sẽ dự thi chung với học sinh học THPT.

 - Nếu thí sinh tự do dự thi để xét tốt nghiệp THPT, cần chú ý về điểm bảo lưu, theo qui định của Bộ GD&ĐT, thí sinh tự do được bảo lưu điểm thi của bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và bảo lưu điểm thi của từng môn thi thành phần trong các bài thi tổ hợp của kì thi THPT quốc gia năm 2018 để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019. Điều kiện bảo lưu là bài thi, môn thi đạt đó phải đạt từ 5 điểm (theo thang điểm 10) trở lên

- Thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT có học bạ theo chương trình nào phải đăng kí dự thi theo qui định của chương trình đó.

Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT có nguyện vọng được dự thi năm 2019 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kì thi trước.

Riêng đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp không có học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông, đăng kí dự thi để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa trung học phổ thông theo qui định

Chúc em thành công


Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định sẽ phối hợp với Trường đại học nào để tổ chức chấm thi?

Chào em Nguyễn Viết Bảo! 

Vấn đề Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định sẽ phối hợp với Trường đại học nào để tổ chức chấm thi là do Bộ GD&ĐT quy định nên không thuộc thẩm quyền trả lời của Sở GD&ĐT Bình Định

Chúc em thi đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới


Kính thưa quý Thầy Cô! Em là thí sinh tự do, vậy em có được thi chung với các thí sinh thi xét tốt nghiệp năm nay hay không?

Chào em!

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2019 và xét công nhận tốt nghiệp THPT 2019, thí sinh tự do phải thi chung với các thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp năm nay.

Chúc em may mắn và dự thi THPT quốc gia 2019 đạt kết quả cao nhất.


Kính thưa quý Thầy Cô! Em muốn hỏi thí sinh thi lại đại học có cần phải đăng ký thi lại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia thêm một lần nữa hay không?

Chào em Nguyễn Thùy Linh! 

Trường hợp em đã tốt nghiệp THPT những năm trước, năm nay em muốn thi lại đại học thì em cũng phải tham gia cùng với kỳ thi THPT quốc gia năm nay, tuy nhiên em chỉ cần đăng ký dự thi những môn tổ hợp em cần xét tuyển vào trường đại học em muốn học.

Chúc em thi đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới


Em là chiến sĩ nghĩa vụ trong công an nhân dân. Năm nay em định thi lại đại học. Cho em hỏi quy chế thi năm nay có thay đổi về chính sách ưu tiên không, hay vẫn như cũ? Em xin cảm ơn

Chào em Nguyễn Thanh Thanh! 

Theo Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019;

- Ưu tiên theo đối tượng: Không thay đổi.

- Ưu tiên theo khu vực: Có chỉnh sửa, bổ sung như sau:

“Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại các khu vực có mức ưu tiên khác nhau thì hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.”

Chúc em thi đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới


Những thí sinh tự do tại Bình Định năm nay sẽ đăng ký thi ở đâu?

Các thí sinh tự do nộp hồ sơ ĐKDT tại trường THPT đã học. Riêng thí sinh tự do vãng lai (ngoài tỉnh) sẽ nộp tại các điểm ĐKDT do Sở quy định hoặc tại Văn phòng Sở GD&ĐT.


Em ở xã Phước Mỹ thuộc diện xã khó khăn. Em đã tốt nghiệp THPT năm 2018. Năm nay e muốn đăng ký thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học. Em có được cộng điểm ưu tiên theo hộ khẩu thường trú khi tham gia xét tuyển đại học năm nay không? Em xin cảm ơn.

Xin chào chị!

Về chế độ ưu tiên theo hộ khẩu thường trú, trong Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐSP, TCSP hiện hành, tại gạch đầu dòng thứ 4, điểm b, khoản 4, Điều 7 như sau:

“Học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Thủ tướng Chính phủ; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135; các thôn, xã đặc biệt khó khăn tại các địa bàn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nếu học THPT (hoặc trung cấp) tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên;”

 

 Theo QĐ 582/QĐ-TTg thì Xã Phước Mỹ, thành phố Quy Nhơn là xã khó khăn. Không phải là xã đặc biệt khó khăn.

Như vậy, theo quy định hiện hành, em không được cộng điểm ưu tiên theo hộ khẩu thường trú.

Chúc em may mắn và dự thi THPT quốc gia 2019 đạt kết quả cao nhất.


Nghe nói xã Tam Quan Nam đã được công nhận Nông thôn mới 2018, theo Quyết định 596/TTg thì xã hết được hưởng diện ưu tiên xã đặc biệt khó khăn. Vậy năm nay con tôi có được hưởng ưu tiên theo Hộ khẩu thường trú không?

Xin chào chị!

Về chế độ ưu tiên theo hộ khẩu thường trú, trong Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐSP, TCSP hiện hành, tại gạch đầu dòng thứ 4, điểm b, khoản 4, Điều 7 như sau:

“Học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Thủ tướng Chính phủ; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135; các thôn, xã đặc biệt khó khăn tại các địa bàn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nếu học THPT (hoặc trung cấp) tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên;”

- Năm 2017 xã Tam Quan Nam đã được công nhận Nông thôn mới theo Quyết định 4761/QĐ-UBND ngày 21/12/2017 của UBND tỉnh Bình Định.

 - Theo Quyết định 596/TTg và Quy định của Bộ GD&ĐT thì xã Tam Quan Nam được công nhận là xã đặc biệt khó khăn đến ngày đến 25/5/2018.

Như vậy, căn cứ quy định hiện hành, con chị vẫn được hưởng chế độ ưu tiên theo hộ khẩu thường trú. Cụ thể Khu vực tuyển sinh là khu vực 1.

Chúc con bạn tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 đạt kết quả cao nhất.


Một thí sinh tự do thi lại Đại học phải thi bao nhiêu môn và thi tối đa được bao nhiêu môn thi?

Chào em Cao Phú Bình! Với trường hợp thí sinh tự do như em, năm nay muốn thi lại đaị học, em có thể được thi tất cả các môn để lấy tổ hợp nào có điểm thi cao nhất để xét tuyển đại học. Tuy nhiên, em cần chọn tổ hợp nào có các môn thi mà em học tốt hơn để tập trung ôn thi sẽ có kết quả cao em nhé.

Chúc em thi đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới!


Năm nay mỗi thí sinh được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng?

Chào em Trần Ngọc Thanh! Theo quy chế xét tuyển đại học, xét tuyển cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2019 vẫn cho phép các thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng, không giới hạn số nguyện vọng. Vì vậy em muốn đăng ký bao nhiêu nguyên vọng cũng được.

Chúc em thi đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới


Em là học sinh cũ của trường THPT số 1 Phù Cát, đã tốt nghiệp THPT năm 2017, năm nay em muốn thi lại đại học. Vậy em có được hưởng ưu tiên gì không? Vì em có hộ khẩu ở xã Cát Tiến. (Nghe nói các bạn có hộ khẩu như em được cộng điểm ưu tiên). Em xin cảm ơn

Trong Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐSP, TCSP hiện hành, tại gạch đầu dòng thứ 4, điểm b, khoản 4, Điều 7 như sau:

“Học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Thủ tướng Chính phủ; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135; các thôn, xã đặc biệt khó khăn tại các địa bàn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nếu học THPT (hoặc trung cấp) tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên;”

- Xã Cát Tiến, huyện Phù Cát được công nhận là xã đặc biệt khó khăn theo QĐ 131/TTg ngày 25/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Do vậy trong thời gian bạn học THPT, xã Cát Tiến không thuộc diện xã đặc biệt khó khăn. Vì thế theo quy định về chính sách ưu tiên theo hộ khẩu thường trú, bạn không được cộng điểm ưu tiên khi tham gia tuyển sinh đại học, CĐSP, TCSP năm nay.

- Các thí sinh có hộ khẩu trên 18 tháng ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát (trong thời gian học THPT) đăng ký dự thi năm nay (2019), sẽ được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển đại học, CĐSP, TCSP theo quy chế hiện hành.

Chúc bạn tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 đạt kết quả cao nhất.


Em là học sinh đã tốt nghiệp THPT 2018, năm nay em muốn đăng ký dự thi THPT quốc gia để xét đại học. Vậy cho em xin hỏi thầy/cô là nếu môn thi trong bài thi tổ hợp của em đăng ký bị điểm 1,0 thì có bị rớt đại học không? Cảm ơn quý thầy/cô

Chào em Nguyễn Xuân Cảnh! Em đã tốt nghiệp THPT 2018, Nếu có 01 môn thi trong bài thi môn tổ hợp bị điểm 1,0 nhưng tổng số điểm của em vẫn đủ điểm vào trường mà em đăng ký xét tuyển thì em vẫn không bị rớt đại học.

Chúc em thi đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới


Tôi có con đang đi lính nghĩa vụ quân sự. Con tôi muốn được đăng ký dự thi đại học ngành dân sự năm nay có được không? Hồ sơ gồm những gì? Xin cảm ơn.

Chào anh!

Theo quy định tại khoản 6, Điều 6, Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐSP, TCSP hiện hành như sau:

“Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ chỉ được dự tuyển vào những trường do Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an quy định sau khi đã được cấp có thẩm quyền cho phép đi học; quân nhân tại ngũ sắp hết hạn nghĩa vụ quân sự theo quy định, nếu được Thủ trưởng từ cấp Trung đoàn trở lên cho phép, thì được dự tuyển theo nguyện vọng cá nhân, nếu trúng tuyển phải nhập học ngay năm đó, không được bảo lưu sang năm học sau.”

Do vậy, con anh có thể đăng ký dự thi đại học ngành dân sự năm 2019. Lưu ý nếu trúng tuyển phải nhập học ngay năm 2019, không được bảo lưu sang năm học sau.

Hồ sơ đăng ký dự thi bao gồm:

- Bì đựng hồ sơ và 02 Phiếu ĐKDT (mẫu của Bộ GDĐT);

- Bản photocopy 2 mặt Chứng minh nhân dân trên 1 mặt giấy A4;

- 02 ảnh 4x6 cm (trong đó: 01 ảnh dán vào bảng ảnh theo thứ tự số phiếu);

- 01 phong bì thư đã dán tem ghi rõ họ tên địa chỉ liên hệ của thí sinh;

- Bản photo bằng tốt nghiệp THPT; (Nếu thí sinh tốt nghiệp trung cấp phải có giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định)

- Giấy xác nhận của Thủ trưởng đơn vị nơi con anh/chị đóng quân (từ cấp Trung đoàn trở lên) cho phép dự tuyển theo nguyện vọng.

Trân trọng!


Theo dõi Internet tôi thấy năm nay đề thi THPT quốc gia nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12. Vậy con tôi có cần ôn lại các kiến thức lớp 10, 11 hay không? hay chỉ tập trung ôn tập kiến thức lớp 12 để đỡ tốn thời gian? Xin cảm ơn.

Theo Công văn số 5480/BGDĐT-QLCL ngày 04/12/2018 của Bộ GD&ĐT về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, thực hiện nội dung ôn thập thi THPT quốc gia bao gồm nội dung chương trình giáo dục phổ thông, tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.


Cho hỏi thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bẳng tốt nghiệp THPT. Nay muốn đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019 để xét tốt nghiệp THPT có được không? Hồ sơ đăng ký dự thi có cần học bạ THPT không?

Theo Quy chế Thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT hiện hành; thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT, được quyền đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019 để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT.

Yêu cầu hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh này phải có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu). 

Trân trọng.


Thí sinh tự do nộp hồ sơ ở đâu, đăng ký chọn trường trước hay sau khi có điểm?

Chào em!

Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường THPT mà thí sinh đã tốt nghiệp. 

Khi lam hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh phải đăng ký ít nhất 01 nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, CĐSP hoặc TCSP. Thí sinh có thể chuyển đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển 01 lần sau khi đã biết kết quả thi THPT quốc gia.

 


Cho em hỏi năm 2019 Bộ GD&ĐT đã công bố thông tin nội dung đề thi chỉ tập trung chương trình lớp 12. Vậy cụ thể thì nội dung kiến thức của chương trình lớp 12 chiếm tỷ lệ bao nhiêu phần trăm? Và ở các chương trình 10, 11 chiếm bao nhiêu phần trăm trong đề thi? Em xin cảm ơn thầy, cô.

Theo Công văn số 5480/BGDĐT-QLCL ngày 04/12/2018 của Bộ GD&ĐT về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, thực hiện nội dung ôn thập thi THPT quốc gia bao gồm nội dung chương trình giáo dục phổ thông, tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.


Mặc dù vẫn còn rất nhiều câu hỏi nhưng thời gian có hạn, chúng tôi xin phép ngừng buổi giao lưu tại đây. Đối với các câu hỏi chưa được trả lời trực tuyến, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ liên hệ trả lời cho bạn đọc. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại quý vị trong các cuộc giao lưu trực tuyến sau!


   Thống kê
   Thời tiết