Triển khai ngay các giải pháp cấp bách ghỡ khó cho người dân chăn nuôi heo

21:08, 08/05/2017 (GMT+7)

(binhdinh.gov.vn) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng tại cuộc họp với các sở, ban, ngành và các địa phương để bàn giải pháp hỗ trợ nông dân trong chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh diễn ra vào sáng nay (08.5)

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. 

 

Theo Báo cáo, từ đầu năm đến nay, tình hình chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là giá heo hơi liên tục sụt giảm, hiện tại, giá heo hơi trung bình từ 19.000 - 24.000 đồng/kg; trong đó heo nuôi nhỏ lẻ trong hộ dân từ 19.000 - 20.500 đồng/kg; heo nuôi trang trại từ 21.000 đồng - 22.500; heo siêu thịt có giá từ 23.000 đồng - 24.000 đồng. Mặt khác, số lượng heo đến kỳ xuất chuồng rất lớn, trong khi đó tư thương chỉ chọn mua số lượng theo giới hạn, dẫn đến lượng heo tồn tại chuồng còn nhiều, người chăn nuôi phải duy trì nuôi dưỡng, chờ xuất bán, làm tăng chi phí chăn nuôi.

Nguyên nhân chính dẫn đến giá heo hơi giảm sâu là do thiếu thị trường tiêu thụ đầu ra; sản phẩm chăn nuôi vượt so với nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng. Tại các đại phương, người chăn nuôi tăng đàn một cách tự phát và chưa dự báo được thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, lượng heo xuất sang Trung Quốc trong những tháng qua bị “đóng băng”. Tuy giá heo hơi giảm mạnh, nhưng thực tế tại các chợ mua bán thịt heo trên địa bàn tỉnh, qua khảo sát cho thấy giá thịt heo các loại vẫn ở mức cao, nên chưa khuyến khích người tiêu dùng mua sử dụng. Theo nhận định, trong thời gian tới, giá heo hơi trong tỉnh cũng như cả nước vẫn còn ở mức thấp, chưa sớm được phục hồi.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đề nghị các cấp, các ngành, hội đoàn thể và các địa phương cần vào cuộc quyết liệt, triển khai ngay các giải pháp cấp bách để ghỡ khó cho người chăn nuôi heo và phải xem đây là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm trong thời gian tới. Trước mắt, cần thành lập Ban chỉ đạo triển khai các giải pháp hỗ trợ khẩn cấp tiêu thụ thịt heo cho người chăn nuôi; Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh cần có hướng dẫn cụ thể về cơ cấu lại nợ, giãn nợ, khoanh nợ, cho vay bổ sung, giúp người chăn nuôi vượt qua khó khăn. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Công Thương lập danh sách các hộ chăn nuôi, gia trại, trang trại có nhu cầu tham gia các gian hàng bình ổn giá tại địa phương; thực hiện hỗ trợ chi phí giết mổ, chi phí kiểm dịch và vận chuyển cho người chăn nuôi. Sở Tài chính sớm xây dựng khung giá thành của thịt heo các loại sau khi giết mổ so với giá heo hơi hiện tại để đưa ra quy định mức khung giá thịt heo phù hợp; các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, các đại lý mua bán thức ăn chăn nuôi trên địa bàn có chính sách giảm giá thức ăn chăn nuôi từ 5 – 10%.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cũng kêu gọi các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người tiêu dùng tích cực hưởng ứng tiêu thụ thịt heo giúp người chăn nuôi vượt qua khó khăn.

Về giải pháp lâu dài, Chủ tịch UBND tỉnh giao sở NN&PTNT quy hoạch lại ngành chăn nuôi gắn với các chính sách hỗ trợ; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển chăn nuôi; hình thành và nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi từ con giống, sản xuất chăn nuôi, tiêu thụ và chế biến sản phẩm chăn nuôi, an toàn thực phẩm, giúp người chăn nuôi ổn định; xúc tiến, kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biên thịt tại Bình Định để tiêu thụ sản phẩm./. 

 

Tin, ảnh: Nguyễn Thị Thanh

In bài Chia sẻ: facebook twitter google rss
Xem thêm chủ đề
   Thời tiết
Thị trường
Giá vàng
Tỷ giá
Thống kê
Lượt truy cập:
    1713207329

Đang truy cập: 152