Hội diễn sân khấu tuồng không chuyên toàn quốc: Xuất hiện nhiều diễn viên trẻ tài năng

08:53, 12/07/2018 (GMT+7)

(binhdinh.gov.vn) - Từ ngày 6 - 10.7, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, TP. Quy nhơn đã diễn ra Hội diễn sân khấu tuồng không chuyên toàn quốc. Tham gia Hội diễn có 15 Câu lạc bộ, đoàn tuồng không chuyên. Trong đó đơn vị ngoài tỉnh gồm 7 CLB, đoàn tuồng không chuyên đến từ 4 tỉnh: Bắc Ninh (2 đoàn), Đắk Lắk, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa và Phú Yên; tỉnh Bình Định có 8 đoàn.

Một trích đoạn Tuồng tại Hội diễn - Ảnh: NT.

Theo Ban tổ chức mỗi đoàn sẽ tham gia tối đa 02 trích đoạn Tuồng, mỗi trích đoạn có thời lượng tối đa 30 phút. Nội dung phản ánh lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của nhân dân ta, đề cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc; ca ngợi những gương điển hình tiêu biểu trong lao động sản xuất, trong quan hệ xã hội, chấp hành luật pháp; những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đạt được trong công cuộc đổi mới; lên án những hiện tượng tiêu cực đang tồn tại trong đời sống xã hội hiện nay.

Các vở diễn thể hiện rõ ràng tư tưởng chủ đề, phản ánh chân thực đời sống xã hội gắn với những thành tựu của đất nước trên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa, cũng như phản ánh sâu sắc truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân ta trong lịch sử dựng nước và giữ nước.

Qua 4 ngày hội diễn, 15 Câu lạc bộ, đoàn tuồng không chuyên đã đem đến các tiết mục xuất sắc, được khán giả nồng nhiệt hưởng ứng. Theo đánh giá của ban giám khảo, hội diễn lần này đã xuất hiện nhiều gương mặt diễn viên trẻ có nhiều triển vọng.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 21 Huy chương Vàng cho 21 cá nhân và 16 Huy chương Bạc cho 16 cá nhân xuất sắc; đồng thời trao 10 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc cho các đoàn nghệ thuật có trích đoạn xuất sắc. Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở tặng Giấy khen cho 10 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hội diễn. Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cũng tặng Bằng khen cho 15 câu lạc bộ, đoàn tuồng không chuyên tham dự hội diễn.

Hội diễn lần này là dịp đề các nhà quản lý, các đơn vị nghệ thuật đánh giá chính xác hơn về chất lượng sân khấu Tuồng hiện nay, từ đó có những giải pháp thúc đẩy xây dựng những tác phẩm, hình tượng nhân vật có nội dung, sáng tạo nghệ thuật trong tương lai. Đồng thời, khuyến khích, động viên, phát hiện những tài năng sân khấu Tuồng có những đóng góp cho sự nghiệp giữ gìn, phát triển sân khấu Tuồng truyền thống trong những năm qua; các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên có dịp giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, về việc bảo tồn phát triển nghệ thuật sân khấu cổ truyền đặc sắc cùa dân tộc Việt Nam, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới./.


N.T.T (th)In bài Chia sẻ: facebook twitter google rss
Xem thêm chủ đề
   Thời tiết
Thị trường
Giá vàng
Tỷ giá
Thống kê
Lượt truy cập:
    169954482

Đang truy cập: 230