Những lưu ý cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020

Bắt đầu từ 07:30, 21/06/2020 (GMT+7) đến 11:30, 21/06/2020

Sáng ngày 21/6, Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức giao lưu trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh với chủ đề: “Những lưu ý cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020”. Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đình Hùng chủ trì buổi giao lưu trực tuyến.

 Tại buổi giao lưu, Ban tổ chức đã giải đáp những thắc mắc của phụ huynh và học sinh về những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020.

Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến


 

 


Cho tôi hỏi việc thi THPT thì trắc nghiệm (trừ môn văn). Tuyển sinh của các trường lại có tự luận. Vậy có làm khó cho thí sinh không? Việc dạy- học của giáo viên và học sinh?

Cảm ơn câu hỏi của phụ huynh 

Việc thi trắc nghiệm hay tự luận đều kiểm tra năng lực học sinh. Cho nên, việc tuyển sinh các trường có tự luận sẽ không ảnh hưởng hoặc không làm khó cho các em.

Trân trọng!

 

 


Cán bộ, công chức Sở Giáo dục và Đào tạo giải đáp các thắc mắc về những lưu ý cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020
Thưa cơ quan chức năng, cho tôi hỏi: Bộ GD-ĐT đã công bố nội dung giảm tải và đặc biệt là công bố đề thi minh hoạ cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 với các nội dung giản lược rất nhiều. Các trường THPT tổ chức giảng dạy và ôn tập cho học sinh như thế nào để đạt hiệu quả trong thời gian còn lại khá ngắn của học kỳ 2 này?

Cảm ơn câu hỏi của phụ huynh

 Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo lần 2, Sở GD&ĐT đã tiến hành tổ chức Hội thảo hướng dẫn học sinh ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020 dành cho các môn thi tốt nghiệp THPT trong thời gian từ ngày 15/6 đến 19/6/2020. Khi các giáo viên tham gia Hội thảo xong sẽ triển khai lại cho trường để tiến hành ôn tập dựa trên những quy định của Bộ GD&ĐT, ngoài ra còn bám sát vào đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT, ngân hàng đề tham khảo của các trường đã được xây dựng trong Hội thảo nhằm giúp cho các em có được ngân hàng câu hỏi, bám sát mức độ kiến thức trong đề tham khảo của Bộ GD&ĐT để tiến hành ôn tập cho sát và phù hợp hơn.

Trân trọng!

 


Cán bộ, công chức Sở Giáo dục và Đào tạo giải đáp các thắc mắc về những lưu ý cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020cho chau hỏi các bạn học sinh khuyết tật hoặc tàn tật có chính sách tuyển thẳng vào Đh hay được cộng điểm không ạ?

Chào em

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ của Bộ Giáo dục và Đào tạo

- Đối với các học sinh khuyết tật: thuộc đối tượng ưu tiên 07 trong tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ được ưu tiên trong việc xét tuyển.

- Việc tuyển thẳng các đối tượng khuyết tật được giao cho Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ xem xét, quyết định. Do đó em cần theo dõi các phương án tuyển sinh tại các website của các trường ĐH, CĐ.


Cán bộ, công chức Sở Giáo dục và Đào tạo giải đáp các thắc mắc về những lưu ý cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020Cho cháu hỏi phân bổ đề thi tốt nghiệp THPT năm nay như thế nào ạ. Chúng cháu cần lưu ý những gì không ôn tập ạ.

Chào em!

Việc phân bổ đề thi tốt nghiệp THPT năm nay nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Các em cần lưu ý những phần giảm tải đã quy định theo Công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH ngày 30/3/2020 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.


Năm 2020 thí sinh Hệ giáo dục thường xuyên chỉ được chọn môn thi thành phần hay phải thi hết các môn thi thành phần trong cùng bài thi tổ hợp phải không ạ?

Chào em

- Để xét công nhận tốt nghiệp THPT thí sinh GDTX phải dự thi 03 bài thi, gồm 02 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 01 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn (bài thi KHTN (Vật lí, Hoá học, Sinh học) hoặc bài thi KHXH (Lịch sử, Địa lí)).

- Thí sinh có thể ĐKDT thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh;

Chúc em thi tốt.

 


Năm nay hầu hết các trường đều dùng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển. Như vậy cơ bản lại là kì thi “2 trong 1”, chỉ là tên gọi khác. Vấn đề là đề thi. Với học sinh giỏi, học sinh chuyên rất lo lắng khi mà dải điểm để phân loại hẹp? Thầy, Cô giúp Em ạ!

Chào em!

Tuyển sinh thuộc quyền tự chủ của các trường, điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ là một trong các căn cứ nhà trường dành chỉ tiêu để xét tuyển.

Năm 2020 theo chủ trương, các địa phương chủ trì kì thi tốt nghiệp THPT, nhưng đồng thời Bộ GD&ĐT vẫn ra đề thi đảm bảo tính phân hóa, lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm tổ chức kì thi; khâu thanh tra - giám sát có sự tham gia phối hợp của các cán bộ giảng viên các trường đại học. Theo tôi, kết quả thi đảm bảo độ tin cậy để các trường sử dụng xét tuyển.

Đối với một số ngành có độ cạnh tranh cao với nhiều thí sinh giỏi đăng kí xét tuyển, các trường sẽ chủ động đưa ra các tiêu chí phụ để chọn lựa thí sinh phù hợp vào học.


Ky thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày với 4 buổi thi thay vì 1,5 ngày. Theo Thầy, Cô việc thi trong thời gian ngắn có làm tăng áp lực cho thí sinh hay không?

Cảm ơn câu hỏi của phụ huynh

"Việc rút ngắn thời gian thi trong 2 ngày với 4 buổi thi cho 4 bài thi, làm cho Kỳ thi gọn, nhẹ hơn các năm trước; đề thi sẽ được xây dựng phù hợp với mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và nội dung chương trình tinh giản đã công bố (cả về nội dung, độ khó) cũng sẽ giảm bớt áp lực cho học sinh".

Cùng với đó, giảm áp lực, tốn kém đối với học sinh, phụ huynh học sinh và xã hội trong bối cảnh các địa phương bị ảnh hưởng nặng của dịch Covid-19, học sinh phải nghỉ học ở trường dài ngày.


Chúng tôi là phụ huynh nhiều khi không biết tâm lý lứa tuổi của các cháu để có lời khuyên đúng. Trong trường hợp này, thầy cô giúp chúng tôi lời khuyên để có thể đồng hành cùng con mình trong việc chọn ngành nghề phù hợp. Xin cám ơn thầy, cô!

Cảm ơn sự chia sẻ của phụ huynh! Thực ra, việc chọn ngành nghề phù hợp là câu hỏi được rất nhiều bậc phụ huynh, học sinh quan tâm trước mỗi mùa tuyển sinh. Theo tôi, dù chọn ngành nghề nào cho phù hợp thì các em cũng nên dựa trên 3 tiêu chí: Năng lực,sở thích của bản thân; Điều kiện kinh tế của gia đình; Điều kiện của địa phương, Nhu cầu lao động trong tương lai, …

Chúc phụ huynh và các em học sinh lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp và thành công trên con đường mình đã lựa chọn.


Cháu đang học lớp 12, cho cháu hỏi những điểm quan trọng của Quy chế tuyển sinh năm nay mà chúng cháu cần chú ý là gì?

Chào em

Quy chế tuyển sinh năm nay cơ bản như năm trước tuy nhiên em cần lưu ý một số điểm sau:

- Thí sinh chưa tốt nghiệp THPT bắt buộc phải dự thi 4 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp. Nếu năm trước quy chế cho phép thí sinh có thể đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp nhưng năm nay chỉ dự thi 1 trong số 2 bài tổ hợp. Điểm xét tốt nghiệp được tính từ 70% điểm thi các bài thi bắt buộc từ kỳ thi tốt nghiệp THPT và 30% điểm trung bình lớp 12. Thí sinh lưu ý điểm liệt được tính từ 1 trở xuống, nếu bị điểm liệt sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp.

- Thí sinh đã tốt nghiệp THPT có thể dự thi lấy kết quả để xét tuyển ĐH, CĐ có thể dự thi các bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) hoạc các môn thi thành phần trong 01 bài thi tổ hợp (lưu ý chỉ được đăng ký các môn thành phần trong 01 bài thi tổ hợp) theo tổ hợp môn cần xét tuyển.

- Các vấn đề khác em có thể tham khảo thêm trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT và Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo 

- Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường Đại học vì vậy khi đăng ký xét tuyển vào trường nào thì cần tra cứu thông tin tuyển sinh trên Website hoặc các kênh tuyển sinh của trường ĐH, CĐ mà em cần xét tuyển.

Chúc em thi tốt.

 


Cho em hỏi: Khi không đỗ nguyện vọng 1 thì nguyện vọng 2 có bị tăng điểm không hay xét nguyện vọng 2 có phải cao điểm hơn nguyện vọng 1 không?

Chào em!

Với phương thức xét tuyển Đh bằng kết quả thi Tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ chỉ được công nhận trúng tuyển 01 nguyện vọng ở thứ tự ưu tiên cao nhất trong đợt xét tuyển chính thức lần thứ 1.

Vậy nên dù được đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn, thí sinh vẫn nên ưu tiên sắp xếp các nguyện vọng theo đúng thứ tự yêu thích của mình. Đặt các ngành (hoặc trường) yêu thích nhất ở các nguyện vọng đầu tiên, đồng thời xếp một vài nguyện vọng sau cho các ngành gần với ngành mà mình yêu thích, hoặc các trường thường có điểm chuẩn thấp hơn mức điểm dự kiến của bản thân,... để đảm bảo cơ hội trúng tuyển đại học. 

Lưu ý: Các nguyện vọng là độc lập, chỉ phụ thuộc ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của mỗi trường, mồi ngành. Không phải NV 2 là cao điểm hơn NV 1 em nhé.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại em cũng chưa cần quá áp lực về thứ tự này ưu tiên nguyện vọng, vì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp và ngưỡng đẩm bảo chất lượng đầu vào của các trường, em còn có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng cho phù hợp nhất với điểm thi và nguyện vọng của bản thân. 


Cho tôi hỏi, thời gian học gấp rút, ôn thi cũng vậy, không biết đề thi tốt nghiệp THPT năm nay có gì thay đổi so với năm trước không, kiến thức sẽ nằm ở năm lớp mấy là nhiều nhất. Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn câu hỏi của phụ huynh

Đề thi năm nay không có gì thay đổi so với năm học trước (trừ những phần giảm tải đã quy định theo Công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH ngày 30/3/2020 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT). Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Trân trọng!


Kính thưa Thầy, Cô giải đáp giúp chúng em: Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Hồ sơ thi tốt nghiệp THPT 2020 dành cho thí sinh đang theo học lớp 12 chưa tốt nghiệp THPT; thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT và thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT. Xin cảm ơn Quý Thầy, Cô!

Để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thí sinh cần nộp hồ sơ tại các điểm đăng ký dự thi. Điểm đăng ký dự thi là trường các em học lớp 12.

Về hồ sơ đáng ký dự thi em có thể tham khảo ở website của Sở Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ https://sgddt.binhdinh.gov.vn/ 

Với học sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh, các em sẽ được nhà trường hướng dẫn chi tiết việc đăng ký dự thi.


Tôi ở Quảng Ngãi, mới chuyển vào Bình Định được 2 tháng. Con tôi muốn vào 10 chuyên Lê Quý Đôn cần những thủ tục gì?

Theo quy chế tuyển sinh trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh BÌnh Định, đối tượng dự thi vào lớp 10 tại Bình Định là các học sinh đã tốt nghiệp THCS các trường THCS trên địa bàn tỉnh Bình Định. Do đó, nếu con anh chị muốn đăng ký dự thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thì cần phải tốt nghiệp THCS tại 01 trường tại Bình Định (thuộc địa bàn tuyển sinh của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) và đảm bảo các điều kiện để về hồ sơ dự thi theo quy định.

 


Quý thầy cô cho em hỏi? Tra mã ngành, mã trường ở đâu là chính xác nhất ạ. Hiện tại, em tra trên cổng thông tin của bộ, trang thituyensinh.vn nhưng vẫn chưa cập nhật dữ liệu. Nếu có, xin quý thầy cô cho em xin một số trang uy tín để tra mã trường và mã ngành cho phù hợp. Em xin chân thành cảm ơn!

Chào em.

Em truy cập vào Website của trường Đại học mà em muốn đăng ký xét tuyển để tra cứu chính xác mã ngành, mã trường của trường đó.

Chúc em thi tốt.


Năm nay Em thi TS vào Lớp 10 Chuyên, Em là người HÁN, vậy Em vừa nộp hồ sơ thi Chuyên vừa nộp hồ sơ xét tuyển thẳng có được không ạ! Kính mong Quý Thầy, Cô giải đáp giúp Em. Em lo lắng lắm ạ.

Theo Công văn số 990/SGDĐT-QLCLGD-GDTX ngày 01/6/2020 của Sở GD&ĐT Bình Định về việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 thì đối tượng tuyển thẳng vào lớp 10 công lập năm học 2020-2021 có đối tượng là học sinh dân tộc thiểu số. Vậy em thuộc đối tượng tuyển thẳng nêu trên.

  Đê hưởng chế độ tuyển thẳng em cần nộp hồ sơ tuyển thẳng vào trường THPT công lập tại điạ bàn em sinh sống (lưu ý: về học bạ em có thể nộp học bạ photo công chứng)

Tuy nhiên, em có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào trường THPT chuyên. Nếu em trúng tuyển vào trường chuyên thì em có thể nhập học ở trường chuyên. Nếu em không trúng tuyển vào trường chuyên em được tuyển thẳng vào trường THPT công lập em đâ đăng ký tuyển thẳng.

 


Năm nay tôi có con thi tốt nghiệp THPT. Vậy xin hỏi, đối với ưu tiên khu vực, cần chú ý những gì?

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ đối với những thí sinh được hưởng ưu tiên theo khu vực, thí sinh cần phải nộp hồ sơ ưu tiên tại các điểm đăng ký dự thi. Hồ sơ ưu tiên theo khu vực là bản sao (có công chứng) hộ khẩu thường trú của thí sinh.

 

 


Quý Thầy Cô cho em hỏi: Trong trường hợp thí sinh không dự thi đủ các môn đăng ký thì kết quả có được chấp nhận hay không ạ?

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, có 2 loại đối tượng dự thi:

1. Chưa tốt nghiệp THPT dự thi để xét tốt nghiệp THPT (có thể sử dụng kết quả để xét tuyển ĐH, C Đ).

2. Đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển ĐH, C Đ

Đối với trường hợp thứ nhất, thí sinh bắt buộc phải dự thi đủ 4 bài thi (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXHNV)) để lấy diểm xét tốt nghiệp THPT.

Đối với trường hơp thứ hai, thí sinh có thể đăng ký nhiều bài thi. Tuy nhiên, thí sinh có thể dự thi không đủ các bài thi đã đăng ký nhưng vẫn đảm bảo các bài thi và môn thi thành phần trong tổ hợp môn cần xét tuyển ĐH, CĐ thì vẫn được cháp nhận.

 

 


Chúng Em Có được đăng ký một ngành nhưng sử dụng 2 tổ hợp khác nhau không?

Chào em.

Em được quyền đăng ký một ngành sử dụng 02 tổ hợp môn khác nhau.

Chúc em thi tốt.


Kính thưa Thầy, Cô: Năm 2020, không tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng. Xin hỏi Thầy, Cô, em đã tốt nghiệp THPT từ năm 2019 và dự định thi vào Học viện Lục quân thì đăng ký xét tuyển như thế nào?

Chào em.

Trường hợp của em, em nộp hồ sơ đăng ký dự thi như những năm trước, trong mục đăng ký xét tuyển em cần đăng ký nguyện vọng 1 vào trường Học viện Lục quân theo nguyện vọng em mong muốn.

Chúc em thi tốt.


Em ghi nguyện vọng vào trường A xét tuyển bằng điểm THPT năm 2020, ngoài ra, em vẫn xét học bạ vào trường A nữa thì có được không?

Chào em!

Năm nay B GD&ĐT giao quyn t ch tuyn sinh cho các trưng ĐH. Do đó, ngoài phương thc xét tuyn bng đim thi tt nghip THPT, các trưng ĐH còn có phương thc tuyn sinh riêng bng hình thc t chc thi đánh giá năng lc, xét tuyn hc b,...

Em có thể đăng ký xét tuyển vào trường ĐH A đồng thời bằng nhiều phương thức xét tuyển. Để biết rõ thông tin, em cần tra cứu tại website của các trường ĐH nhé.

Chúc em đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới. 


Cho em hỏi 3 môn tổ hợp thành 1 môn thì mình xét các môn thi đại học riêng thì tính điểm như thế nào ạ?

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, việc làm bài thi và cách tính điểm các môn thành phần trong bài thi tổ hợp vẫn tương tự các năm trước đây.

Cụ thể: Mỗi môn thành phần trong bài thi tổ hợp vẫn tính theo thang điểm 10 (tối đa mỗi môn 10 điểm). Việc tính điểm các môn thành phần trong bài thi tổ hợp để xét tuyển vào ĐH, CĐ vẫn được tính bình thường (theo thang điểm 10) trong tổ hợp môn cần xét tuyển.

 


Nếu như đậu nguyện vọng 1 và 2 nhưng chỉ muốn học nguyện vọng 2 thì được không?

Chào em.

Nếu em trúng tuyển nguyện vọng 1 thì chỉ được đăng ký nhập học ở nguyện vọng 1. Trường hợp em muốn đăng ký học các nguyện vọng còn lại thì em phải chờ xét tuyển đợt 2 và phải theo dõi trên kênh thông tin tuyển sinh của các trường Đại học (có xét tuyển đợt 2).

Chúc em thi tốt.


Năm nay em thi tuyển sinh vào lớp 10 nhưng em chưa làm giấy chứng minh nhân dân. Vậy, cho em hỏi không có giấy chứng minh nhân dân em có được làm thủ tục vào phòng thi không ạ?

Đối với các thí sinh dự thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, các em chỉ cần Thẻ dự thi do trường THPT nơi đăng ký dự thi cấp để làm thủ tục vào phòng thi (nếu trường hợp mất hoặc không có Thẻ dự thi có thể làm giấy cam kết). Do đó nếu em không có giấy chứng minh nhân dân em vẫn được dự thi bình thường.

 


Thưa Thầy, Cô: Nếu đăng ký khối thi rồi nhưng sau khi có kết quả khối thi đó mà điểm không cao, vậy có thể đổi xét khối thi khác được không?

Chào em.

Theo Quy chế tuyển sinh, sau khi có kết quả thi em có 01 lần để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển mà em đã đăng ký trước đây.

Chúc em thi tốt.


Gia đình tôi có hộ khẩu thường trú tại một xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện miền núi An Lão. Nhưng con gái tôi lại học tại trường THPT chuyên Chu Văn An. Vậy con tôi sẽ được hưởng ưu tiên khu vực như thế nào?

Chào bạn!

Về câu hỏi của bạn chưa rõ về xác định ưu tiên xét tốt nghiệp hay ưu tiên tuyển sinh đại học? Trong trường hợp này, có thể bạn quan tâm về ưu tiên trong tuyển sinh ĐH (vì con bạn đang học trường chuyên)

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH; tuyển sinh CĐ giáo dục mầm non 2020, trường hợp con bạn có hộ khẩu tại xã ĐBKK học tại trường THPT chuyên Chu Văn An (Bình Định) thì con bạn được hưởng ưu tiên Khu vực 1 (ưu tiên theo hộ khẩu thường trú).

Lưu ý: Cần xác định thời gian có hộ khẩu thường trú tại xã ĐBKK là trên 18 tháng trong quá trình học THPT.

Trân trọng.


Qúy Thầy Cô cho em hỏi: Các trường hợp nào được miễn thi bài thi ngoại ngữ ạ? Em xin cảm ơn.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT và Hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì những đối tượng sau được miễn bài thi ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT:

1. Là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

2. Có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ GDĐT. Cụ thể: 

+ Thí sinh có một trong các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 08/8/2020:

TT

Môn

Ngoại ngữ

Chứng chỉ

đạt yêu cầu tối thiểu

Đơn vị cấp chứng chỉ

1

Tiếng Anh

- TOEFL ITP 450 điểm

- TOEFL iBT 45 điểm

Educational Testing Service (ETS)

IELTS 4.0 điểm

- British Council (BC)

- International Development Program (IDP)

2

Tiếng Nga

TORFL cấp độ 1 (Первый сертификационный уровень - ТРКИ-1)

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (The Russian centre of science and culture in Hanoi)

3

Tiếng Pháp

- TCF (300-400 điểm)

- DELF B1

Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques - CIEP)

4

Tiếng

Trung Quốc

- HSK cấp độ 3

 

 

- TOCFL cấp độ 3

- Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban); Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia (The National Committee for the Test of Proficiency in Chinese)

- Ủy ban công tác thúc đẩy Kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ quốc gia (Steering Committee for the Test of Proficiency –Huayu)

5

Tiếng Đức

- Goethe-Zertifikat B1

- Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1

- Zertifikat B1

Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA)

6

Tiếng Nhật

JLPT cấp độ N3

Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation)

Lưu ý:

- Thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT.  

- Thí sinh không đăng ký sử dụng quyền được miễn thi bài thi Ngoại ngữ thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi.

 

 


Tôi là phụ huynh học sinh lớp 12, rất lo lắng về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Xin các thầy, cô cho biết, các cháu thi tốt nghiệp có được sử dụng kết quả để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ như mọi năm không? Tôi xin cảm ơn.

Chào anh!

Tuyển sinh ĐH năm 2020 về cơ bản giống như năm 2019, có tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển điểm tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, năm nay Bộ GD&ĐT giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH (đây là điểm khác biệt lớn nhất). Do đó, ngoài phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường ĐH còn có phương thức tuyển sinh riêng bằng hình thức tổ chức thi đánh giá năng lực, xét tuyển học bạ,...

Do vậy, anh yên tâm là các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 có thể sử dụng kết quả để xét tuyển vào các trường ĐH nhé.  (Lưu ý: Khi làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, cần đăng ký xét tuyển ĐH năm 2020)

Để biết thông tin cụ thể về tổ hợp môn xét tuyển, ngành đào tạo của trường ĐH nào, anh nên tham khảo thông tin tuyển sinh tại website của  trường ĐH đó.

Trân trọng.


Các cháu thi vào lớp 10 trường chuyên và có đăng ký nguyện vọng vào các trường còn lại. Vậy cho tôi hỏi: Sau khi có kết quả trường chuyên mà các cháu không đỗ thì điểm và hồ sơ của các cháu có được trường chuyên (nơi đăng ký nộp hồ sơ thi) chuyển thẳng về trường đăng ký nguyện vọng để xét hay là học sinh phải tự đi rút hồ sơ để nộp ạ?

Năm học này việc tuyển sinh vào trường THPT chuyên vẫn tiến hành tương tự năm học 2019-2020. 

Nếu sau khi có kết quả xét tuyển vào trường chuyên, những thí sinh không trúng tuyển thì sẽ được tiếp tục xét tuyển vào các trường THPT công lập, học sinh không cần phải rút hồ sơ để nộp lại. Đối với những thí sinh không trúng tuyển vào trường chuyên nhưng trúng tuyển vào các trường THPT công lập, theo nguyện vọng đã đăng ký, thì trường THPT chuyên sẽ bàn giao hồ sơ sang các trường THPT công lập mà các em trúng tuyển. Còn đối với trường hợp các em không trúng tuyển tiếp vào các trường THPT công lập thì các em phải đến trường THPT chuyên để rút hồ sơ nộp vào các trường THPT công lạp tự chủ (nếu muốn).

 


Năm nay chúng cháu có được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT hay không, hay mọi thứ sẽ phải chuẩn chỉnh ngay từ đầu?

Chào em

Việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn thực hiện như những năm trước, có nghĩa là em vẫn được quyền điều chỉnh nguyện vọng sau thi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT.

Chúc em thi tốt.


Em muốn hỏi: Thí sinh có thể đăng ký 2 hay 3 tổ hợp khi xét nguyện vọng hay không? Nếu được, thí sinh có phải dự thi tất cả các môn trong các tổ hợp đó hay không? Em xin cảm ơn.

Chào bạn!

Bạn có thể chọn nhiều tổ hợp môn thi/bài thi để đăng ký xét tuyển. Nhưng phải đảm bảo nguyên tắc: Sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn để xét tuyển (Cụ thể tổ hợp môn thi/bài thi nào thì bạn cũng phải tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh tại website của các trường ĐH)

Nếu đã tốt nghiệp THPT năm 2019, năm nay bạn đăng ký dự thi TN THPT 2020 để lấy kết quả xét tuyển đại học thì bạn có thể chỉ đăng ký các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, KHÔNG bắt buộc phải thi tất cả các môn thi của bài thi tổ hợp đó.

 

 

 


Năm nay không còn Kỳ thi THPT quốc gia với mục đích “2 trong 1” như mọi năm. Vậy cách thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển có giống như năm ngoái hay không, thưa Thầy, Cô?

Chào em

Năm nay cách thức đăng ký nguyện vọng giống như năm trước.

Tuy nhiên Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường Đại học vì vậy khi đăng ký xét tuyển vào trường nào thì cần tra cứu thông tin tuyển sinh trên Website hoặc các kênh tuyển sinh của trường mà em cần xét tuyển.

Chúc em thi tốt.


Cho em hỏi năm 2020 còn cộng điểm học bạ để xét tốt nghiệp không hay lấy 100% điểm thi THPT?

Năm học này, công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT không thay đổi so với năm học trước, vẫn kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp THPT và diểm trng bình cả năm của lớp 12 để tính điểm xét tốt nghiệp. Cụ thể:

Điểm xét tốt nghiệp (đối với hệ giáo dục phổ thông) = {[(tổng điểm 4 bài thi + điểm khuyến khích (nếu có))/4]x7+Điểm trung bình lớp 12 x 3}/10 + Điểm ưu tiên (nếu có).

 


Cháu đang học lớp 12, Thầy, Cô cho cháu biết, những điểm mà chúng cháu cần chú ý của Quy chế tuyển sinh năm nay?

Chào em

Quy chế tuyển sinh năm nay cơ bản như năm trước tuy nhiên em cần lưu ý một số điểm sau:

- Thí sinh chưa tốt nghiệp THPT bắt buộc phải dự thi 4 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp. Nếu năm trước quy chế cho phép thí sinh có thể đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp nhưng năm nay chỉ dự thi 1 trong số 2 bài tổ hợp. Điểm xét tốt nghiệp được tính từ 70% điểm thi các bài thi bắt buộc từ kỳ thi tốt nghiệp THPT và 30% điểm trung bình lớp 12. Thí sinh lưu ý điểm liệt được tính từ 1 trở xuống, nếu bị điểm liệt sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp.

- Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường Đại học vì vậy khi đăng ký xét tuyển vào trường nào thì cần tra cứu thông tin tuyển sinh trên Website hoặc các kênh tuyển sinh của trường mà em cần xét tuyển.

Chúc em thi tốt.


Cho em hỏi cách tính điểm xét học bạ như thế nào? Em có thể đăng ký 2 tổ hợp để xét tuyển được không?

Chào em!

Năm 2020, B GD&ĐT giao quyn t ch tuyn sinh cho các trưng ĐH. Do đó, ngoài phương thc xét tuyn bng đim thi tt nghip THPT, nhiều trưng ĐH còn có phương thc tuyn sinh riêng bng hình thc t chc thi đánh giá năng lc, xét tuyn hc b,... 

Em có thể chọn nhiều tổ hợp môn thi/bài thi để đăng ký xét tuyển. Nhưng phải đảm bảo nguyên tắc: Sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn để xét tuyển. Cụ thể tổ hợp môn thi/bài thi nào thì em cũng phải tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh tại website của các trường ĐH nhé.

 


Cho cháu hỏi cháu là học sinh thuộc diện dân tộc thiểu số. Vậy khi cháu thi vào lớp 10 trường Quốc học Quy Nhơn thì cháu có được diện tuyển thẳng không ạ? Cháu cảm ơn ạ!

Theo Công văn số 990/SGDĐT-QLCLGD-GDTX ngày 01/6/2020của Sở GD&ĐT Bình Định về việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 thì đối tượng tuyển thẳng vào lớp 10 công lập năm học 2020-2021 có đối tượng là học sinh dân tộc thiểu số. Vậy em thuộc đối tượng tuyển thẳng nêu trên, em cần liên hệ với trường Quốc học Quy Nhơn để làm hồ sơ tuyển thẳng.

 


Nếu hiện tại em đăng ký xét học bạ nhưng sau đó em muốn đăng ký xét tuyển theo phương thức dựa trên kết quả thi THPT thì có được không ?

Chào em

Hiện tại em đã đăng ký xét học bạ, em vẫn được đăng ký xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Chúc em thi tốt.


Nếu em chưa nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Em có được đăng ký vào các nghề đào tạo không?

Chào em!

Thời điểm đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH theo phương thức dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 là ngày 15-30/6/2020 (trước thời điểm thi tốt nghiệp THPT). Do đó, sau khi trúng tuyển, thí sinh xác nhận nhập học bằng bảng chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT do Sở GD&ĐT cấp.

Trường hợp em muốn đăng ký để xét tuyển vào các trường Đại học (theo phương thức tuyển sinh khác) hoặc vào các trường CĐ nghề,... em cần tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại các website của các trường đó.

Chúc em có kết quả tốt kỳ thi sắp tới.


Em muốn hỏi thí sinh có được đăng ký trường đại học tư thục trong hồ sơ thi tốt nghiệp THPT không ạ? Em xin cảm ơn.

Chào em!

Năm 2020, các trường ĐH được Bộ GD&ĐT giao quyền tự chủ trong công tác tuyển sinh. Nếu Đề án tuyển sinh của các trường tư thục có xét tuyển sinh theo hình thức sử dụng điểm thi TN THPT 2020 thì em cũng có thể đăng ký xét tuyển khi làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ GDMN năm 2020.

Chúc em đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.


Hiện địa phương rất mong chờ quy chế và đề thi tham khảo của Bộ để triển khai công tác chuẩn bị tổ chức thi và định hướng việc dạy học trong nhà trường? Vậy dự kiến khi nào Bộ GD&ĐT ban quy chế thi tốt nghiệp THPT và quy chế xét tuyển đại học, cao đẳng?

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có mẫu đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và các Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 5 năm 2020 về ban hành Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông và Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ngày 07 tháng 5 năm 2020 về ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Có thể tra cứu và tham khảo các đề thi tham khảo và Quy chế trên tại website của Sở Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ https://sgddt.binhdinh.gov.vn/.

 


cho em hỏi khi em đăng ký xét tuyển đại học thì làm sao em biết được hồ sơ của mình đã được nhận?

Chào em.

Theo Quy chế thi năm nay sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi em sẽ được cấp 01 tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi tại địa chỉ thisinh.thitotnghiepthtp.edu.vn. Em dùng tài khoản này để xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp, xét tuyển đại học cao đẳng.

Chúc em thi tốt.


Năm nay cháu đăng ký thi lại đại học thì sẽ thi như thế nào ạ và cháu cần làm những thủ tục gì?

Để đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đối với các thí sinh đã tốt nghiệp THPT để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ các thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi (theo mẫu quy định của Bộ GD&ĐT) tại các trường THPT các em đã học lớp 12.

Thí sinh có thể đăng ký các bài thi hoặc các môn thi thành phần theo tổ hợp môn mà các em đăng ký để xét tuyển ĐH, CĐ (với lưu ý năm nay các em chỉ có thể chọn các môn thi thành phần trong cùng 01 bài thi tổ hợp, không thể chọn thi cả 2 bài thi tổ hợp hoặc các môn thành phần ở 02 bài thi tổ hợp khác nhau). Thí sinh có thể chọn các nguyện vọng đăng ký vào các trường ĐH, CĐ như những năm trước đây.

Các thủ tục về hồ sơ và đăng ký dự thi tương tự như các năm học trước. Để biết thêm chi tiết về Kỳ thi các em có thể tham khảo thêm thông tin tại website: của Sở Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ https://sgddt.binhdinh.gov.vn/.


Cho cháu hỏi cháu thi học sinh giỏi cấp tỉnh đạt giải nhì. vậy khi cháu thi tuyển vào lớp 10 trường chuyên thì cháu có được ưu tiên gì không ạ?

Theo Quy chế tuyển sinh THPT tại tỉnh Bình Định đối với các thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường THPT chuyên phải qua vòng sơ tuyển mới được dự thi.

Thí sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh được cộng điểm ở vòng sơ tuyển để xét hồ sơ để được tham gia dự thi vào trường THPT chuyên.

Đối với trường hợp của em: đạt giải nhì cấp tỉnh thì điểm sơ tuyển được cộng 15 điểm (nếu môn đạt giải trùng với lĩnh vực chuyên mà em đăng ký dự thi).

Kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh không được ưu tiên trong việc xét tuyển vào lớp 10 chuyên và lớp 10 công lập.


Da cháu đang học lớp 9, cho cháu hỏi những điểm mà chúng cháu cần chú ý của Quy chế tuyển sinh vào lớp 10 trường chuyên năm nay?

Năm học này, việc tuyển sinh vào trường THPT chuyên tại Bình Định không thay đổi so với năm học 2019-2020.

Những vấn đề liên quan đến kỳ thi có rất nhiều nội dung, để biết thêm chi tiết em có thể truy cập vào website của Sở Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ https://sgddt.binhdinh.gov.vn/ để tham khảo.

 


Năm ngoái cháu tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia và được 20 điểm (Toán – Lý Hóa). Cháu dự định năm nay sẽ tiếp tục tham dự Kỳ thi THPT để đăng ký xét tuyển đại học, nhưng năm nay không còn kỳ thi này nữa. Vậy cháu có được bảo lưu kết quả thi của năm ngoài để xét tuyển đại học năm nay hay không?

Chào em.

Theo Quy chế thi, năm nay em vẫn được đăng ký thi để xét tuyển Đại học. Việc bảo lưu điểm thi năm 2019 chỉ được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT chứ không dùng để xét tuyển sinh.

Chúc em đạt kết quả tốt trong Kỳ thi.


Kỳ thi THPT quốc gia 2020 lùi hơn 1 tháng, cho tôi hỏi các phương thức tuyển sinh của các trường ĐH có thay đổi gì không khi lịch thi THPT quốc gia thay đổi?

Chào bạn!

Việc lùi thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020 làm thay đổi kế hoạch học tập cũng như công tác tuyển sinh ĐH chính quy năm 2020 của trường. Kể cả các trường không tuyển sinh từ kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng vẫn phải lùi đến khi các học sinh được xét tốt nghiệp mới có thể tuyển sinh hoặc chốt danh sách trúng tuyển. Như vậy, lịch cho thí sinh đăng ký xét tuyển, đăng ký tuyển thẳng, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển… và các mốc thời gian khác quy định cho xét tuyển đợt 1 từ kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cũng sẽ phải lùi lại tương đương với thời gian lùi lịch thi tốt nghiệp THPT 2020.

Một số mốc thời gian quan trọng về công tác tuyển sinh ĐH; CĐ GDMN năm 2020:

Nội dung công tác

Thời gian

thực hiện

Tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh; nhập thông tin ĐKDT, ĐKXT đợt 1 của thí sinh vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT

Dự kiến theo lịch đăng kí dự thi kì thi tốt nghiệp THPT khoảng từ 15/6 đến 30/6

Bộ GDĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên , khối ngành sức khỏe

Dự kiến trước ngày 7/9

Các trường điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT và trang thông tin điện tử của trường

Dự kiến trước ngày  8/9

Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT theo phương thức trực tuyến

Dự kiến từ 9/9 đến 17 giờ 00 ngày 16/9

Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng Phiếu ĐKXT

Dự kiến từ 9/9 đến 17 giờ 00 ngày 18/9

Thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có (chỉ áp dụng đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng phiếu)

Dự kiến trước 17 giờ 00 ngày 20/9

 

Thực hiện quy trình xét tuyển  đợt 1 theo Quy chế  tuyển sinh

 

Dự kiến từ 24/9 đến 17 giờ 00 ngày 26/9

Các trường công bố kết quả trúng tuyển đợt 1

Dự kiến trước 17 giờ 00 ngày 27/9

Thí sinh xác nhận nhập học đợt 1

Dự kiến trước 17 giờ 00 ngày 3/10 (tính theo dấu bưu điện)

Các trường xét tuyển bổ sung (các trường chủ động công bố lịch tuyển sinh bổ sung trước 15 ngày so với ngày xét tuyển)

 

Dự kiến từ ngày 8/10

 

Các trường xét tuyển các đợt tiếp theo và cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và nhập học theo quy định

 

Từ tháng 8 đến 12/2020

 

Các trường báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2020

Trước ngày 28/2/2021

 

 


Cho em hỏi là nếu các trường ĐH thi riêng thì có bám sát chương trinh giảm tải của Bộ đã ra không ạ?

Chào em.

Vấn đề này tùy thuộc vào các trường Đại học, vì Bộ GD&ĐT đã giao quyền tự chủ về tuyển sinh cho các trường. Sở GD&ĐT không có căn cứ để trả lời câu hỏi này.

Chúc em đạt kết quả tốt trong Kỳ thi.


Cho em hỏi đối với học sinh thi lại thì phương án xét ĐH bằng điểm tốt nghiệp thì xét theo điểm tốt nghiệp năm ngoái hay phải thi lại tốt nghiệp năm 2020 ạ?

Chào em!

Trường hợp của em, nếu đã tốt nghiệp THPT năm 2019, năm nay để đăng ký xét tuyển đại học theo hình thức dùng kết quả của các bài thi/môn thi trong kỳ thi TN THPT 2020, thì em phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2020 nhưng chỉ đăng ký các bài thi/môn thi theo tổ hợp bài thi/môn thi mà các trường ĐH có xét tuyển.

Chúc e đạt kết quả cao trong kỳ thi năm nay.


Cho em hỏi phương án coi thi năm nay có giống mọi năm là 50% giáo viên phổ thông và 50% giáo viên từ các trường CĐ-ĐH?

Chào em.

Theo Quy chế thi, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay giao về cho địa phương vì vậy 100% giáo viên coi thi là giáo viên THPT và THCS của địa phương.


Năm ngoái cháu tham dự Kỳ thi THPT quốc gia và được 22 điểm (Toán – Lý - Hóa). Cháu dự định năm nay sẽ tiếp tục tham dự Kỳ thi THPT quốc gia để đăng ký xét tuyển đại học, nhưng năm nay không còn kỳ thi này nữa. Vậy cháu có được bảo lưu kết quả thi của năm ngoái để xét tuyển đại học năm nay hay không?

Chào em.

Theo Quy chế thi, năm nay em vẫn được đăng ký thi để xét tuyển Đại học nhưng không được bảo lưu kết quả thi năm ngoái.

Chúc em đạt kết quả tốt trong Kỳ thi.


Cho em hỏi nếu trường ĐH tổ chức thi riêng, thì kì thi Đại học sẽ thường cách kì thi Tốt nghiệp bao lâu ạ. Chương trình thi ĐH có giống như đề minh hoạ của Bộ không?

Chào em.

Theo Quy chế năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức 01 Kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trường Đại học sẽ lấy điểm kỳ thi tốt nghiệp để xét tuyển. Một số trường có tổ chức xét tuyển riêng theo Quy định tự chủ tuyển sinh của trường. Vì vậy em muốn đăng ký dự thi vào trường nào thì em cần phải vào website của trường mà em muốn đăng ký xét tuyển để nắm rõ thêm thông tin chi tiết. Chúc em đạt kết quả tốt trong kỳ thi


Cho tôi hỏi trường hợp trước giờ các cháu luyện thi Đại học vào khối A01 (Toán, Lý, Anh) thì toàn tập trung ôn luyện 3 môn này bây giờ thi tổ hợp KHTN (Lý, Hóa, Sinh) lấy đầu điểm chung thì sẽ rất thiệt thòi cho các cháu vì thời gian qua các cháu ít tập trung luyện 2 môn Hóa, Sinh mà các trường đại học lại tuyển sinh bằng kết qua thi trung học phổ thông thi sao công bằng được ạ. Việc thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp và xét tuyển Đại học lần này gây hoang mang cho thí sinh và gây áp lực cho gia đình, theo tôi cứ giữ phương thức thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học như mọi năm để tránh gây tâm lý nặng nề cho các thí sinh chỉ cần giảm tải do dịch Covid là được .

Chào bạn.

Theo Quy chế xét tuyển năm nay vẫn như năm trước. Điểm môn thi thành phần bài thi tổ hợp vẫn lấy điểm riêng từng môn của bài thi chứ không lấy đầu điểm chung như bạn nói. Trân trọng


Cho em hỏi tính đến thời điểm này có bao nhiêu hình thức xét tuyển ĐH được các trường đề xuất và dự báo liệu có thêm những hình thức xét tuyển không?

Chào anh!

Việc tuyn sinh ĐH năm 2020 v cơ bn ging như năm 2019, có tuyn sinh bng phương thc xét tuyn đim tt nghip THPT. Tuy nhiên, năm nay B GD&ĐT giao quyn t ch tuyn sinh cho các trưng ĐH (đây là đim khác bit ln nht). Do đó, ngoài phương thc xét tuyn bng đim thi tt nghip THPT, các trưng ĐH còn có nhiều phương thc tuyn sinh riêng (ví dụ:  t chc thi đánh giá năng lc, xét tuyn hc b,...). Đ biết thông tin c th, anh nên tham kho thông tin tuyn sinh ti website ca các trưng ĐH.

Trân trọng.


Là phụ huynh cho tôi hỏi: Nhiều người lo lắng rằng, nếu giao hoàn toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT cho các tỉnh sẽ có tình huống mua điểm hoặc có sự thỏa thuận ngầm để chống trượt? Vậy Bộ GD&ĐT sẽ làm như thế nào để kiểm soát?

Chào bạn.

Câu hỏi này không nằm trong nội dung buổi giao lưu trực tuyến ngày hôm nay. Trân trọng !


Cho cháu hỏi với phương án thi THPT như năm nay, số nguyện vọng rồi sắp xếp nguyện vọng, ưu tiên nguyện vọng sẽ như thế nào?

Chào em.

Theo Quy chế tuyển sinh năm nay, số nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng n, số nguyện vọng không hạn chế. Chúc em đạt kết quả tốt trong kỳ thi.


Cho cháu hỏi nếu các trường đại học xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT thì sẽ không xác định được khối thi truyền thống có phải không ạ?

Chào em!

Nếu các trường đại học xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT có nghĩa là xét tổ hợp môn thi/bài thi theo nguyên tắc sử dụng kết quả của 03 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất 01 trong 02 bài thi Toán, Ngữ văn để xét tuyển. Để biết thông tin cụ thể tổ hợp môn thi/bài thi cụ thể cho từng ngành, từng trường; em cần tham khảo kỹ tại website tại trường ĐH đó.

Chúc e đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.


Cho tôi hỏi năm nay tuyển sinh ĐH có những điểm khác gì so với năm 2019 không ? Càm ơn

Chào anh!

Tuyển sinh ĐH năm 2020 về cơ bản giống như năm 2019, có tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển điểm tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, năm nay Bộ GD&ĐT giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH (đây là điểm khác biệt lớn nhất). Do đó, ngoài phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường ĐH còn có phương thức tuyển sinh riêng bằng hình thức tổ chức thi đánh giá năng lực, xét tuyển học bạ,... Để biết thông tin cụ thể, anh nên tham khảo thông tin tuyển sinh tại website của các trường ĐH.

Trân trọng.


Mặc dù vẫn còn rất nhiều câu hỏi nhưng thời gian có hạn, chúng tôi xin phép ngừng buổi giao lưu tại đây. Đối với các câu hỏi chưa được trả lời trực tuyến, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ liên hệ trả lời cho bạn đọc. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại quý vị trong các cuộc giao lưu trực tuyến sau!


   Thống kê
   Thời tiết