Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

17:06, 25/07/2019 (GMT+7)

(binhdinh.gov.vn)-Sáng 25/7, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia). Dự hội nghị tại điểm cầu Bình Định có đồng chí Phan Cao Thắng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Hội nghị tại điểm cầu Bình Định

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Trong 6 tháng đầu năm 2019, nhìn chung BCĐ 138 và BCĐ 389 quốc gia đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tỷ lệ điều tra, khám phá tội phạm, giải quyết, xử lý tin báo tố giác tội phạm vượt các chỉ tiêu Quốc hội đề ra, ngăn chặn triệt phá nhiều vụ án ma tuý lớn nhất từ trước đến nay. Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được triển khai đồng bộ ở các cấp, các ngành; đã phát hiện và xử lý nhiều đường dây buôn lậu, sản xuất hàng giả lớn, được người dân đánh giá cao. Bên cạnh kết quả đạt được, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần khắc phục. Đó là, tình hình tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, gắn với sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thậm chí là tiêu cực, tham nhũng, bao che, tiếp tay của một bộ phận cán bộ công chức thoái hoá, biến chất.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Bộ Công an đã điều tra, khám phá 21.071 vụ phạm pháp hình sự, bắt 45.570 đối tượng, triệt phá 1.392 băng nhóm tội phạm các loại. Cùng với đó phát hiện, đấu tranh 9.948 vụ phạm tội về kinh tế, 168 vụ tội phạm về tham nhũng, 1.139 vụ buôn lậu, 2.733 vụ sản xuất, vận chuyển hàng cấm.  Phát hiện, bắt giữ 13.185 vụ, 20.070 đối tượng phạm tội về ma tuý, thu giữ 750 kg heroin, 4.993 kg và 511.312 viên ma tuý tổng hợp, 571 kg cần sa.

Báo cáo của BCĐ 389 quốc gia cho biết: Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp. Đặc biệt, nổi lên tình trạng vận chuyển ma tuý, buôn bán hàng hoá sản xuất từ bên ngoài, hàng giả, hàng nhái, giả mạo xuất xứ, nhãn mác “made in Vietnam” để gian lận thương mại, gây thất thu ngân sách, ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp Việt Nam và gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Trong 6 tháng qua, các lực lượng đã phát hiện và xử lý 10.517 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 1.007 tỷ đồng, khởi tố hình sự 20 vụ. Tổ chức thanh tra, kiểm tra 29.283 doanh nghiệp, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 4.819 tỷ đồng.

Tại Bình Định, các sở, ban, ngành, đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo 138 tỉnh và Ban Chỉ đạo 138 các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch của Ban Chỉ đạo 138 tỉnh về công tác phòng, chống tội phạm; phòng chống ma túy, phòng chống mua bán người và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh. Cụ thể: trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 240 vụ phạm pháp hình sự, so với cùng kỳ năm 2018 giảm 15 vụ tội phạm hình sự có chiều hướng giảm những tính chất hoạt động manh động, nguy hiểm hơn. Trong đó, trộm cắp tài sản tuy có giảm nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm, chiếm 43,33%... Mặt khác, cũng trong thời gian này, các lực lượng chức năng đã điều tra làm rõ 273/309 vụ phạm pháp hình sự, bắt, xử lý 477 đối tượng, đạt tỷ lệ 88,35%. Phát hiện 75 vụ tội phạm kinh tế; 125 vụ vi phạm pháp luật về môi trường…

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cũng đã chủ động tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 876 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước đạt hơn 25 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương những kết quả công tác mà Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia các cấp đã đạt được trong 6 tháng năm 2019. Những kết quả trên đã góp phần làm giảm tội phạm, tạo môi trường xã hội lành mạnh, cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Để công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới có được chuyển biến căn bản, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Nếu địa phương nào để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài về tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, loại ra khỏi bộ máy những cán bộ tha hóa, biến chất, tiếp tay cho tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, phải làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ trong phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam. Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tiếp nhận và giải quyết kịp thời, đúng pháp luật khiếu nại, tố cáo của người dân ngay từ cơ sở, không để hình thành các điểm nóng về an ninh, trật tự.

Thùy Trang


Đánh giá bài viết:
In bài Chia sẻ: facebook twitter google rss
Xem thêm chủ đề
Thị trường
Giá vàng
Tỷ giá
Thống kê
Lượt truy cập:
    347763738

Đang truy cập: 199