Triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

16:42, 26/07/2021 (GMT+7)

(binhdinh.gov.vn) - Để chủ động phòng, tránh và ứng phó với thiên tai năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Hội đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện một số nhiệm vụ tại Chỉ thị 12/UBND-CT ngày 26/7.

Ảnh minh họa

Chỉ thị yêu cầu tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) năm 2020, xây dựng và triển khai nhiệm vụ năm 2021 sát với tình hình thực tế, đặc điểm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Tùy theo diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, tổ chức Hội nghị theo hình thức tập trung hoặc trực tuyến và bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Thành lập Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự cấp huyện, cấp xã; phân công nhiệm vụ từng thành viên. Đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020 và các công trình xây dựng trong kế hoạch năm 2021, hoàn thành vượt lũ trước ngày 31/8/2021. Tổ chức thực hiện Quyết định số 3985/QĐ-UBND ngày 25/9/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phân công nhiệm vụ thực hiện Kế hoạch 77-KH/TU ngày 09/7/2020 của Tỉnh ủy về kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố huy động nguồn lực của địa phương, sử dụng nguồn hỗ trợ của tỉnh, Trung ương để khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020 và triển khai công tác PCTT và TKCN năm 2021.

 Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức kiểm tra, đánh giá an toàn hồ chứa, đê điều và thông thoáng dòng chảy đối với các công trình xây dựng trên sông. Đôn đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi cập nhật phương án ứng phó thiên tai các hồ chứa nước lớn, tổ chức thẩm định và trình phê duyệt theo quy định. Thời gian hoàn thành trước ngày 31/8/2021.

 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra, rà soát, củng cố lực lượng, phương tiện, trang thiết bị và hậu cần để ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Nâng cao năng lực ứng phó thiên tai trên sông và trên đất liền cho cán bộ, chiến sĩ; đặc biệt quan tâm xây dựng phương án sơ tán dân có xem xét đến điều kiện giãn cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi có bão, mưa lớn, ngập lụt. Đồng thời phối hợp các sở, ngành liên quan và UBND các địa phương ven biển quản lý ngư dân, tàu cá hoạt động trên biển; kiểm đếm và hướng dẫn ngư dân, chủ tàu thuyền tìm nơi tránh, trú khi có bão, áp thấp trên biển. Tổ chức lực lượng, huy động phương tiện, trang thiết bị và hậu cần ứng cứu ngư dân, tàu thuyền bị nạn trên biển.

Công an tỉnh rà soát lực lượng, phương tiện, trang thiết bị và hậu cần; tổ chức bảo đảm an ninh, trật tự các vùng xảy ra mưa lũ, bão trong điều kiện giãn cách phòng, chống dịch bệnh Covid- 19. Hướng dẫn người dân và phương tiện đi qua các cầu tràn, ngầm bảo đảm an toàn. Phối hợp với Bộ chỉ huy: Quân sự tỉnh, bộ đội Biên phòng tỉnh sơ tán dân và tìm kiếm cứu nạn khi có bão, mưa lớn, ngập lụt.

Sở Giao thông Vận tải tổ chức kiểm tra tiến độ thi công các công trình giao thông, bảo đảm vượt lũ trước ngày 31/8/2021. Đôn đốc đơn vị thi công thu dọn đường công vụ, công trình phụ trợ thông thoáng dòng chảy hoàn thành trước ngày 15/9/2021. Rà soát hệ thống cầu, đường; lắp đặt cọc tiêu, biển cảnh báo nguy hiểm bảo đảm an toàn giao thông cho người và phương tiện trong mùa mưa bão.

Sở Xây dựng tổ chức hướng dẫn, đôn đốc các sở, ngành, cơ quan, đơn vị và người dân kỹ thuật chằng chống và biện pháp bảo đảm an toàn công trình xây dựng, nhà ở khi thiên tai. Tổ chức kiểm tra, đôn đốc cập nhật phương án ứng phó sự cố sập đổ công trình, nhà cao tầng và hướng dẫn thực hiện. Tổ chức quản lý bảo đảm cung cấp nước sạch cho các đô thị trong tỉnh khi mưa lũ, bão.

Sở Công thương đôn đốc cập nhật phương án ứng phó thiên tai các hồ chứa nước thủy điện, tổ chức thẩm định và trình phê duyệt theo quy định. Thời gian hoàn thành trước ngày 31/8/2021. Kiểm tra Công ty Điện lực Bình Định bảo đảm cung cấp điện phục vụ công tác phòng chống thiên tai. Tổ chức rà soát việc vận hành các nhà máy thủy điện trong mùa mưa lũ, bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du. Tổ chức dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống, đồ dùng cần thiết và nhiên liệu có xem xét đến điều kiện giãn cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước mùa mưa bão.

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm tra các mỏ đất được cấp phép và đang hoạt động; trong đó, kiểm tra về nguy cơ sạt lở đất, lũ bùn đất đào thải gần khu dân cư khi mưa lũ, bão. Tổ chức kiểm tra các mỏ cát được cấp phép và đang hoạt động khai thác trên sông; trong đó, yêu cầu dừng hoạt động trước ngày 16/9/2021 và thông thoáng dòng chảy hoàn thành đến ngày 30/9/2021.   

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng phương án trợ giúp xã hội khi thiên tai có xem xét đến điều kiện giãn cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chủ động đề xuất và triển khai công tác trợ giúp xã hội với các đối tượng dễ bị tổn thương do thiên tai (gồm trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh hiểm nghèo và người nghèo) sớm ổn định đời sống.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cập nhật phương án ứng phó thiên tai trong điều kiện giãn cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chuẩn bị nhân lực, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc phòng, chữa bệnh và Vắc xin để sơ cấp cứu, điều trị người bị nạn, bị bệnh do mưa lũ, bão và dịch bệnh Covid-19. Phối hợp với các cơ quan, lực lượng vũ trang, chính quyền địa phương trong xử lý người bị dịch bệnh Covid-19, xử lý nước sinh hoạt, khử khuẩn và vệ sinh môi trường. 

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cập nhật phương án ứng phó thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng học sinh, giáo viên trong điều kiện giãn cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tổ chức bảo đảm an toàn các trường học phổ thông và mẫu giáo, các trang thiết bị dạy học khi xảy ra thiên tai.

Sở Thông tin và Truyền thông củng cố, phát triển hệ thống thông tin liên lạc, kịp thời chuyển tải thông tin chỉ đạo, điều hành của Trung ương, UBND tỉnh đến các địa phương, cơ quan, đơn vị phục vụ hoạt động phòng, chống thiên tai và phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bảo đảm thông tin, liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp ứng phó với thiên tai và phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sở Du lịch tổ chức rà soát phương án ứng phó thiên tai, bảo đảm an toàn cho du khách, các cơ sở du lịch trong điều kiện giãn cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thông tin diễn biến bão, mưa lũ và dịch bệnh Covid- 19 cho du khách được biết để chủ động phòng tránh, ứng phó. Tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng chống thiên tai và dịch bệnh cho công nhân viên chức và du khách.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức hướng dẫn các biện pháp phòng tránh, ứng phó thiên tai bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản ở các khu kinh tế, khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất trong điều kiện giãn cách phòng, chống dich bệnh Covid-19 thuộc quyền quản lý. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư để tham gia các hoạt động phòng tránh, ứng phó thiên tai.

Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn rà soát phương án PCTT và TKCN thuộc vùng biển quản lý trong điều kiện giãn cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị và hậu cần theo phương án để ứng cứu thuyền viên bị thương, bị bệnh do mưa bão, dịch bệnh Covid-19 và phương tiện. Tổ chức công tác trục vớt tàu hàng bị chìm thuộc vùng biển ven bờ.

Các Ban Quản lý dự án: Nông nghiệp và PTNT, Giao thông, Dân dụng và Công nghiệp kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu thi công tập trung thi công công trình đảm bảo vượt lũ trước ngày 31/8/2021 trong điều kiện giãn cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tổ chức lập và phê duyệt phương án ứng phó thiên tai theo quy định, đảm bảo an toàn công trình đang xây dựng khi mưa lũ, bão.

Báo Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thông tin về tình hình thiên tai, các biện pháp phòng ngừa, ứng phó trong điều kiện giãn cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để chính quyền các cấp, các cơ quan và cộng đồng được biết, chủ động thực hiện. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm, gương điển hình trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Đài Khí tượng Thủy văn Bình Định tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo khí tượng, thủy văn, cung cấp thông tin kịp thời cho các sở, ban, ngành và địa phương biết, chủ động tổ chức sản xuất, phòng chống thiên tai. Theo dõi và phát các bản tin về thời tiết nguy hiểm theo quy định; thông tin về dự báo mưa, mực nước phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT- TKCN và PTDS tỉnh.

Các sở, ban, ngành, UBND các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm chỉ đạo, thực hiện công tác phòng tránh, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong điều kiện giãn cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thuộc phạm vi quản lý. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị và hậu cần để tham gia các hoạt động phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai.

Khi xảy ra thiên tai, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động chỉ đạo xử lý tình huống thiên tai theo thẩm quyền, đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực Ban Chỉ huy PCTT – TKCN và PTDS tỉnh để kịp thời chỉ đạo.

TL


Đánh giá bài viết:
In bài Chia sẻ: facebook twitter google rss
Xem thêm chủ đề
Thị trường
Giá vàng
Tỷ giá
Thống kê
Lượt truy cập:
    357199512

Đang truy cập: 1346