Tăng cường công tác tập trung đối tượng lang thang, cơ nhỡ, xin ăn trên địa bàn tỉnh
Ảnh minh họa.
Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các Sở Tài chính, Y tế, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thực hiện công tác tập trung đối tượng lang thang, cơ nhỡ, xin ăn trên địa bàn tỉnh, nhất là trong dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4 và 1/5. Tổ chức tiếp nhận, phân loại và xử lý các đối tượng sau tập trung theo đúng quy định.
Sở Tài chính cân đối, bố trí nguồn kinh phí để phục vụ cho công tác tập trung đối tượng lang thang, cơ nhỡ, xin ăn trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện việc kiểm tra, phân loại về bệnh lý, tình trạng sức khỏe của đối tượng để có biện pháp xử lý thích hợp.
Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp các cơ quan liên quan của địa phương xây dựng kế hoạch và tổ chức lực lượng thường xuyên kiểm tra, phát hiện đối tượng đến đâu, tập trung đến đó và chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra tạm trú, tạm vắng; điều tra xác định nhân thân và tham gia phân loại đối tượng để xử lý có hiệu quả.
Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Báo Bình Định đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tình trạng người lang thang, xin ăn, kịp thời cảnh báo những hành vi lợi dụng người già, trẻ em, người khuyết tật để kiếm tiền bất hợp pháp; đồng thời phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác thực danh sách các đối tượng lang thang, cơ nhỡ, xin ăn tập trung không xác định được thân nhân và nơi cư trú để đưa lên phương tiện thông tin đại chúng nhằm giúp gia đình biết và làm thủ tục bảo lãnh đưa người thân trở về địa phương quản lý, nuôi dưỡng.
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan phối hợp với Công an cấp huyện và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn lập Kế hoạch tổ chức tập trung đối tượng lang thang, cơ nhỡ, xin ăn trên địa bàn trước, trong và sau hai ngày lễ lớn 30/4 và 1/5. Thực hiện bàn giao các đối tượng tập trung về điểm tập trung của tỉnh để Sở Lao động-Thương binh và Xã hội xử lý theo quy định./.
P.H.P