Cơ cấu giống và lịch thời vụ sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2017-2018
Ảnh minh họa.
Về lịch thời vụ sản xuất 3 vụ lúa/năm, gieo sạ trong tháng 11/2017 (đối với chân ruộng cao sạ cưỡng); gieo sạ sau ngày 10/12 đến ngày 20/12/2017, cho lúa trỗ tập trung sau ngày 05/3/2018 (đối với chân vàn). Thời vụ sản xuất 2 vụ lúa/năm, gieo sạ từ ngày 20/12 đến hết tháng 12/2017, cho lúa trỗ tập trung từ ngày 20-25/3/2018. Riêng, chân ruộng trũng thì nước rút đến đâu gieo sạ đến đó.
Tuy nhiên, căn cứ khung lịch thời vụ như trên và diễn biến thời tiết, các địa phương có thể bố trí thời điểm gieo sạ phù hợp cho từng vùng, điều kiện cụ thể. Đặc biệt vụ Đông Xuân năm nay cần theo dõi diễn biến thời tiết vào Tiết Đại Tuyết để xác định thời điểm gieo sạ phù hợp, tránh mưa lớn gây mất giống đầu vụ.
Về cơ cấu giống lúa sản xuất 3 vụ lúa/năm, sử dụng các giống chủ lực như Khang dân đột biến (VĐ8), ĐV 108, TBR36, KD 28; các giống bổ sung như VTNA 2, Thiên ưu 8, PC 6,TBR 45, ĐB 6, SV181. Chân ruộng sản xuất 2 vụ lúa/năm, sử dụng các giống chủ lực như Khang dân đột biến (VĐ8), ĐV 108, Q5, TBR1, ĐB 6 ; giống bổ sung như Thiên ưu 8, DT45, BC 15, TBR 45, TBR36, VTNA 2, MT10. Một số giống lúa lai được khuyến cáo sản xuất vụ Đông Xuân năm nay như TH 3-3, TH 3-5, Nhị ưu 838, CT 16, Bio 404, Sut 89, HYT 108, Xuyên Hương 178.
Ngoài ra, tùy theo điều kiện đặc thù của từng địa phương có thể bố trí thêm các giống thích ứng tốt với điều kiện sản xuất của từng tiểu vùng khí hậu để đảm bảo đủ giống tốt cho sản xuất như Hương Cốm 1, TBR225…/.
Đinh Văn Toại