|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

(binhdinh.gov.vn) - Đó là yêu cầu của Sở Y tế đối với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, TTYT dự phòng tỉnh, TTYT và Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố trước tình hình ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm diễn biến phức tạp trong mùa hè.

Ảnh minh họa.

Hàng năm, vào mùa hè, tình hình ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm thường diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng về số lượng lẫn quy mô các vụ việc.

Theo Sở Y tế, nguyên nhân chính là do thời tiết chuyển mùa, nóng ẩm nhiều, lại thêm tình trạng thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; điều kiện bảo quản thực phẩm không an toàn đã dẫn đến thực phẩm nhiễm khuẩn, gây ngộ độc cho con người.

Ngoài ra, các loại thực phẩm không có nguồn gốc, nhập lậu khó kiểm soát; ô nhiễm môi trường gia tăng; vào mùa hè nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, nước giải khát, nước đá, kem… tăng cao ở các gia đình, bữa ăn đông người, du lịch, lễ hội, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 cũng là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm.

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè tới, Sở Y tế đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, để nâng cao trách nhiệm, chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm. Phổ biến các quy định bảo đảm ATTP đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố tại các bệnh viện, khu công nghiệp…

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, TTYT, Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm chất lượng VSATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh rau, củ, bánh kẹo…; tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm tại cộng đồng.

Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp Trung tâm Y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh sử dụng các loại động vật, thực vật có độc; không sản xuất kinh doanh và sử dụng các sản phẩm có cồn, nước giải khát không rõ nguồn gốc; thực hiện thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm chất lượng VSATTP của các cơ sở sản xuất, các cơ sở kinh doanh nước gải khát; tổ chức tiếp nhận, xử lý thông tin kịp thời các sự cố mất ATTT thuộc phạm vi quản lý xảy ra trên địa bàn quản lý…

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lư­ợng thường trực, phương tiện, vật tư… để phối hợp tham gia phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm khi được yêu cầu./.

 

N.T.T

 

 


Tin nổi bật Tin nổi bật