A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng thuế xuất khẩu với mì lát lên 5%

Bộ Tài chính vừa quyết định điều chỉnh thuế xuất khẩu lên 5% thay vì 0%, nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu để phối trộn, sử dụng xăng sinh học E5 theo đúng lộ trình.

Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 63 quy định mức thuế suất thuế xuất khẩu 5% đối với mặt hàng mì lát - nguyên liệu chính để sản xuất cồn sinh học (ethanol). Theo cơ quan điều hành, sau khi lấy ý kiến về việc điều chỉnh thuế suất từ các bộ ban ngành, địa phương và hiệp hội ngành hàng, hầu hết đã đồng thuận với chủ trương tăng thuế xuất khẩu mặt hàng này.

Trước đó, theo Bộ Tài chính, trong khi giá thu mua mì lát 4,3 triệu đồng mỗi tấn, thì giá xuất khẩu là trên 4,8 triệu đồng. Do vậy, gần như sản lượng mì sản xuất trong nước đều được các thương lái thu mua để bán cho Trung Quốc. Với thuế xuất khẩu 0%, cơ quản quản lý tính toán, doanh nghiệp sẽ được lãi khoảng hơn 567.000 đồng mỗi tấn. Tăng thuế suất lên 5%, doanh nghiệp vẫn có thể lãi tương đương 324.000 đồng mỗi tấn.

Hiện Việt Nam có một số nhà máy sản xuất ethanol công suất lớn tại một số tỉnh như Bình Phước, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đăk Nông và Phú Thọ với tổng công suất có thể đạt khoảng 500 triệu lít, pha được 10 tỷ lít xăng E5 hoặc khoảng 5 tỷ lít xăng E10.

Nhưng trên thực tế, hầu hết các nhà máy đang hoạt động cầm chừng vì thiếu nguyên liệu trầm trọng. Năm 2014,Việt Nam nhập khẩu hơn một triệu tấn, nhưng xuất gần 2 triệu tấn mì lát. Do vậy, điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu mặt hàng sắn lát từ 0% lên 5%, theo Bộ Tài chính nhằm đảm bảo nhu cầu về nguồn nguyên liệu mì cho sản xuất ethanol trong nước.

Theo Thành Tâm (VnExpress)


Tin nổi bật Tin nổi bật