GIAO LƯU TRỰC TUYẾN THÔNG TIN VỀ KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2017

Bắt đầu từ 08:00, 25/03/2017 (GMT+7) đến 11:00, 25/03/2017

GIAO LƯU TRỰC TUYẾN THÔNG TIN VỀ KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2017

Nhằm giải đáp các vướng mắc của thí sinh và phụ huynh liên quan đến ký thi THPT quốc gia năm 2017 ngay sau khi hai quy chế mới được ban hành, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức buổi trả lời trực tuyến trên Cổng TTĐT UBND tỉnh

Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyếnĐề nghị Sở cho biết mức thu tiền lệ phí thi năm 2017 là bao nhiêu? Nếu em đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển thì mức đóng được tính như thế nào?

Đến giờ này, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có quy định cụ thể nào về mức thu lệ phí thi. 


Em là học sinh chuyên Toán trường chuyên Lê Qúy Đôn, cho em hỏi thi trắc nghiệm, đặc biệt là trắc nghiệm môn Toán có kiểm tra được tư duy logic, sáng tạo của thí sinh không? Xin cảm ơn Ban tư vấn

Hình thức thi trắc nghiệm đã có ở các môn học khác từ lâu, kể cả môn Toán. Đối với môn Toán, muốn làm tốt các câu hỏi trong đề thi trắc nghiệm, học sinh cũng cần qua các bước giải bài tập, cần phải có những suy luận chặt chẽ. Những học sinh giỏi sẽ làm bài nhanh hơn. những em kém hơn sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Do vậy tư duy logic và sáng tạo lúc nào cũng cần thiết. Học sinh có năng lực sáng tạo sẽ tìm con đường giải bài nhanh hơn, chính xác hơn.


Xin chào Ban tư vấn, em là học sinh trường Tăng Bạt Hổ, cho em hỏi, nếu em thi khối A1 và D thì điểm các môn còn lại như Hóa, Sinh trong bài thi tổ hợp TNXH thấp có ảnh hưởng gì không ạ?

Câu hỏi của em chưa rõ ràng.

Trường hợp nếu em muốn chọn tổ hợp môn Toán, Lý, Anh hay tổ hợp môn Toán, Văn, Anh để đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 thì kết quả 02 môn Hóa, Sinh học có thấp cũng không ảnh hưởng đến việc xét tuyển đại học. (Tuy nhiên, em nên lưu ý nếu chọn bài thi KHTN để xét tốt nghiệp THPT thì các môn thành phần trong bài thi tổ hợp: Lý, Hóa, Sinh không bị điểm liệt (1,0 điểm).

Chúc em có kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.


Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phan Thanh Liêm và Phó Giám đốc Sở TT&TT Võ Gia Nghĩa chủ trì buổi giao lưuXin hỏi lại Ban tư vấn là, Tại điểm a, khoản 1, điều 7 về chính sách ưu tiên trong tuyển sinh của Quy chế tuyển sinh đại học chính quy 2017 thì trường hợp của em được hưởng ưu tiên theo nhóm ưu tiên 1, đối tượng 3. Vậy thầy, cô có thể nói rõ hơn về nhóm ưu tiên 1, đối tượng 3 được k ạ?

Trường hợp của em, như sau:

-   Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân đã xuất ngũ, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định.

Khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, thì em phải nộp quyết định xuất ngũ (photo công chứng).


Xin chào các thầy cô, việc xuất hiện 2 bài thi tổ hợp liệu có phát sinh ra thêm những tổ hợp xét tuyển mới không? Xin cảm ơn!

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH chính quy, tuyển sinh CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017, những trường sử dụng tổ hợp các bài thi/môn thi mới ngoài các khối thi truyền thống (khối thi mà trường đã sử dụng từ năm 2014 trở về trước) để xét tuyển cho một ngành cần dành ít nhất 25% chỉ tiêu của ngành đó để xét tuyển theo các khối thi truyền thống. Quy định này chỉ thực hiện trong năm 2017.

Việc thêm các tổ hợp bài thi/môn thi mới để xét tuyển được thực hiện theo nguyên tắc:

- Sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn để xét tuyển. Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo; không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành;

- Đối với các trường, ngành năng khiếu, sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó, có ít nhất một bài thi Toán hoặc Ngữ văn kết hợp với kết quả thi năng khiếu để xét tuyển.

Để chọn đúng tổ hợp môn xét tuyển tương ứng với ngành nào, thí sinh nên tham khảo Đề án tuyển sinh của trường trên website riêng của trường hoặc tham khảo trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo địa chỉ: http://thituyensinh.vn


Trong phương án xét tuyển theo tổ hợp và điểm TNTHPT, em chưa hiểu lắm ở cỗn xét tổ hợp 4 bài thi của 6 môn và 5 bài thi của 9 môn. Thầy cô giải thích giúp em?

Kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa để xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ. Vỡi mỗi mục đích thì việc sử dụng kết quả thi có khác nhau.

Với mỗi bài thi tổ hợp (bài thi KHTN, Bài thi KHXH) thì có hai loại điểm: Điểm của từng môn thành phần và điểm của cả bài thi tổ hợp.

- Để xét tốt nghiệp THPT: Căn cứ theo Điều 38 của Quy chế thi THPT (ban hành theo Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT) sẽ sử dụng điểm của các bài thi môn độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và điểm của 01 bài thi tổ hợp và các điểm khuyến khích, điểm TB lớp 12, điểm ưu tiên để tính điểm xét tốt nghiệp THPT.

- Điểm để xét tuyển sinh Đại học Cao đẳng: sẽ căn cứ vào các tổ hợp môn để tuyển sinh để tính điểm xét tuyển.

  Chẳng hạn em đăng ký xét tuyển Khối A: thì sẽ lấy điểm của bài thi  môn Toán, điểm thành phần môn Vật lí, Điểm thành phần môn Hóa học (của bài thi tổ hợp KHTN) để xét tuyển.

  Tương tự như vậy cho các khối còn lại.

  Chúc em lựa chọn chính xác và thi đạt kết quả!


Con tôi năm nay học lớp 9, cháu cần tập trung thời gian vào các môn chính để thi tuyển vào Lê Quý Đôn nhưng trong thời gian này nhiều thầy cô giáo của trường THCS Lê Lợi ép con tôi học thêm tại nhà (Trong đó có cô Hà dạy Lý). Nhờ Sở Gd can thiệp để con tôi và các bạn nó có thời gian. Cảm ơn!

Nội dung phản ảnh này không phù hợp với chủ đề giao lưu trực tuyến hôm nay. Bà Nguyễn Thị Diệu có thể gửi đơn hoặc phản ánh trực tiếp tại Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật./.


Cán bộ tham gia trả lời câu hỏiEm có 2 câu hỏi như sau ạ: a. Có thể giải thích rõ hơn về quy chế là “mỗi thí sinh được phép nộp tối đa 3 trường cho mỗi phiếu điểm” không? Tại vì theo em hiểu là nguyện vọng 1 vì chỉ có 1 phiếu chứng nhận kết quả thi nên chỉ có thể đăng ký 1 trường thôi đúng không? b. Về quy định về hồ sơ và lệ phí ĐKXT là qua chuyển phát nhanh bưu điện hoặc trực tiếp tại trường. Nếu vậy cho em hỏi trong trường hợp mà thí sinh ở quá xa trường xét tuyển (ví dụ ở Bình Định nộp hồ sơ trong TP. Hồ Chí Minh chẳng hạn) mà nộp rồi sau đó rút hồ sơ rồi nộp trường khác, vậy với khoảng cách xa như vậy thì làm sao đảm bảo được sự công bằng về thời gian xét tuyển? Xin cảm ơn

a. Theo quy chế năm nay, các em được đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng (nhiều trường) trên một phiếu đăng ký xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi, được xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp (nguyện vọng 1 sẽ là nguyện vọng cao nhất) chứ không phải 3 trường như em hiểu. Khi xét tuyển em sẽ được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi.

Ví dụ: Em thi vào ngành A của trường B, lấy điểm chuẩn là 18 điểm thì các em có điểm từ 18 điểm trở lên đều trúng tuyển mặc dù em đăng ký bất kỳ nguyện vọng nào. Tuy nhiên, khi em trúng tuyển cùng một lúc nhiều trường thì hệ thống sẽ xác nhận cho em trúng tuyển vào 1 trường có nguyện vọng cao nhất.

b. Theo quy định:Về hồ sơ, lệ phí đăng ký xét tuyển nộp trực tiếp cùng với hồ sơ đăng ký dự thi tại nơi quy định, trường hợp em muốn điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi thì em chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến hoặc điền vào phiếu điều chỉnh nguyện vọng nộp tại nơi đăng ký dự thi cùng với lệ phí xét tuyển (nếu số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh nhiều hơn số đăng ký xét tuyển ban đầu). Khi đã nộp hồ sơ điều chỉnh nguyện vọng rồi thì không được rút.

Theo cô biết em chưa nắm được quy chế thi năm nay, quy chế thi năm 2017 có nhiều điểm khác so với năm 2016. Em cần liên hệ về số điện thoại 0563815380 để được tư vấn thêm.


Cảm ơn các thầy cô giáo đã cho chúng em thông tin và bài thi tổ hợp, nhưng em muốn hiểu rõ thêm và co ví dụ cụ thể.

Các em nhờ quý thầy cô đang giảng dạy của mình hướng dẫn thêm trong quá trình ôn thi. Sở GD&ĐT đã tổ chức các đợt hội thảo giúp học sinh ôn thi THPT Quốc gia năm 2017, giúp thầy, cô đang dạy các môn thi THPT chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ các đề kiểm tra, đề rèn luyện thi do giáo viên các trường THPT khác trong tỉnh biên soạn.


Em là giáo viên mần non, bậc đại học, đã dạy được 2 năm. Thời gian gần đây em nghe nói có Thông tư mới quy định, giáo viên mầm non dù trình độ đại học nhưng vẫn phải hưởng lương trung cấp. Điều đó đúng không? Theo Thông tư nào?

Nội dung câu hỏi này không thuộc chủ đề của buổi giao lưu trực tuyến ngày hôm nay, các thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong một dịp khác.


Kính gửi UBND tỉnh Bình Định, chúng tôi là giáo viên hợp đồng không xác định thời hạn tại trường chuyển đổi loại hình trường từ bán công sang công lập tự chủ. Khi trường chuyển đổi loại hình thì những giáo viên hợp đồng trước ngày chuyển đổi loại hình đã giảng dạy đủ 36 tháng thì được xét vào biên chế, Khi đó chúng tôi chưa đủ 36 tháng thì Sở Giáo Dục vẫn tiếp tục hợp đồng dài hạn, không có một công văn nào thông báo là chúng tôi phải thi tuyển, chúng tôi cứ ngỡ rằng khi đủ 36 tháng sẽ đặc cách vào biên chế. Cụ thể trước thời điểm UBND tỉnh ra công văn số 6075/UBND-NC ngày 22 tháng 12 năm 2015 ủy ban nhân dân đã chỉ đạo “không áp dụng quy định về các trường hợp xét tuyển đặc cách đối với viên chức hoặc chỉ ký hợp đồng lao động để thay thế hoàn toán cho việc tuyển dụng theo qua phương thức thi tuyển, xét tuyển”.Thì lúc đó chúng tôi đã hợp đồng trên 36 tháng nhưng chúng tôi không được xét đặc cách vào biên chế?

Nội dung câu hỏi này không thuộc chủ đề của buổi giao lưu trực tuyến ngày hôm nay, các thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong một dịp khác.


Cán bộ tham gia trả lời câu hỏiCho tôi hỏi tại sao khi nhận hồ sơ xét tuyển viên chức của ngành giáo dục ở thị xã An Nhơn tỉnh Bình Định không thu tiền lệ phí xét tuyển luôn mà phải hẹn có thông báo cụ thể. Thời gian qua trời mưa to, lũ lụt ở thị xã, tôi không nhận được thông báo gì từ phòng nội vụ, khi biết được thì đã hết thời gian nộp tiền lệ phí xét tuyển . Như vậy tôi có nộp tiền bổ sung được không và có được tham gia kỳ thi xét tuyển được không? Cố gắng trả lời thư sớm tôi xin chân thành cảm ơn!

Nội dung câu hỏi này không thuộc chủ đề của buổi giao lưu trực tuyến ngày hôm nay, các thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong một dịp khác.


Về quy định tuyển dụng vừa qua, sở nội vụ có ban hành công văn, không chấp nhận những thí sinh có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy nghề để tuyển dụng viên chức giáo dục cho các trường tiểu học, THCS. Nay tôi mong quý lãnh đạo phổ biến rõ chứng chỉ sư phạm nào sẽ được chấp nhận sử dụng vì hiện nay có nhiều loại chứng chỉ được lưu hành: chứng chỉ sư phạm dạy nghề, chứng chỉ sư phạm bậc 1,2, chứng chỉ sư phạm cho giáo viên trung cấp chuyên nghiệp.... Rất mong nhận được câu trả lời từ quý cấp! Trân trọng cảm ơn

Nội dung câu hỏi này không thuộc chủ đề của buổi giao lưu trực tuyến ngày hôm nay, các thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong một dịp khác.


Là một học sinh 12, em cảm thấy vô cùng lo lắng khi đối mặt với kì thi đại học sắp tới vì có nhiều đổi mới khác hẳn so với những năm trước, mới đây dù đã qua học kì 2 rồi nhưng lại tiếp tục có thêm đổi mới khác nữa về các trường công an bỏ xét khối A,C hay có đề xuất trừ điểm nếu chọn sai đáp án trong thi toán. Em muốn hỏi liệu có còn những đổi mới lớn sẽ xuất hiện nữa hay không khi kì thi đại học đang ngày càng gần?

Ngày 27/2/1017, Tổng cục Chính trị CAND có công văn số 1786/X11-X14 về việc hướng dẫn thực hiện chỉ tiêu đào tạo và tuyển sinh CAND năm 2017. Ngày 10/3/2017 CA tỉnh Bình Định có CV số 449/CAT-PX13 về việc hướng dẫn triển khai công tác tuyển sinh CAND năm 2017. Vì vậy, em có thể yên tâm là sẽ không có sự thay đổi mới nào nữa. Để biết thông tin chi tiết, em có thể liên hệ Bộ phận tuyển sinh CA tỉnh nhé.

 Chúc em thi THPT quốc gia 2017 đạt kết quả tốt nhất.


Xin ban tư vấn nói rõ hơn về quy trình tuyển sinh đại học năm 2017 (cách tính điểm theo tổ hợp môn). Có phải tính riêng các môn trong môt tổ hợp theo các khối A, B, C... như các năm trước hay có gì mới. Rất cám ơn được trả lời!

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 thì điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25; cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực.

Ví dụ dùng tổ hợp môn xét tuyển vào ĐH Y khoa: (Toán, Sinh học và Hóa học)

Điểm xét tuyển = tổng điểm 3 môn thi (a) + các điểm ưu tiên (b)

(a) = điểm thi môn Toán + điểm thi môn Sinh học + điểm thi môn Hóa học

(b) = điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng.


Cháu thắc mắc với phương án tuyển sinh năm 2017, cơ hội vào đại học của các thí sinh có cao hơn năm 2016 không, và quyền lợi của các em được đảm bảo thế nào?

Theo Quy chế tuyển sinh năm 2017, thí sinh được đăng ký xét tuyển nguyện vọng (không giới hạn). Vì vậy, cơ hội trúng tuyển cao hơn năm 2016. Đối với từng trường, từng ngành thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên xét tuyển nên vẫn đảm bảo nguyện vọng cho các em.


Thưa các thầy cô trong Ban tư vấn! Thầy cô có thể nêu vắn tắt, ngắn gọn về phương án tuyển sinh năm 2017 có bao nhiêu điểm mới so với năm 2016, những thay đổi đó là gì?

Phương án tuyển sinh năm 2017 có bao nhiêu điểm mới so với năm 2016 như sau:

1. Đăng ký nguyện vọng xét tuyển

- Đăng ký nguyện vọng xét tuyển cùng lúc nộp hồ sơ đăng ký dự thi (kèm theo lệ phí xét tuyển)

-  Không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất)

- Bộ GD cũng quy định: Thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển một lần duy nhất trong thời gian quy định sau khi có kết quả thi THPT quốc gia.

2. Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

- Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến, bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT

- Điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT: Được thay đổi hoặc điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu (phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm). Từ 15/7 đến 23/7

3. Nguyên tắc xét tuyển

- Trong xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký;

- Trường hợp nếu các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do các trường ĐH, CĐ đã thông báo trên cổng thông tin điện tử, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.

- Đối với từng thí sinh, xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng, thí sinh chỉ trúng tuyển vào 01 nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

4. Xác nhận nhập học khi trúng tuyển

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời gian quy định. Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học xem như từ chối nhập học và trường được xét tuyển thí sinh khác trong đợt xét tuyển bổ sung.

5. Xét tuyển bổ sung

- Thí sinh thực hiện ĐKXT bổ sung và nộp lệ phí theo quy định của trường ĐH, CĐ;

- Xét tuyển bổ sung có thể được thực hiện một lần hay nhiều lần;

- Điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1;

- Thí sinh chưa trúng tuyển hay đã trúng tuyển mà chưa xác nhận nhập học vào bất cứ trường nào có thể thực hiện ĐKXT bổ sung trực tuyến hoặc theo phương thức khác do trường ĐH, CĐ quy định.

6. Hồ sơ được hưởng ưu tiên theo đối tượng

Đối với thí sinh thuộc đối tượng người có công với cách mạng hoặc con của người có công với cách mạng, GCN để hưởng ưu tiên là Bản photocopy QĐ trợ cấp, phụ cấp đối với người có công của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội.

Một số lưu ý:

1. Thí sinh có nguyện vọng học ở các trường công an, quân đội

  • Đăng ký sơ tuyển.
  • Đăng ký nguyện vọng xét tuyển: phải để trường công an/quân đội thứ tự nguyện vọng ưu tiên 01.

2. Thí sinh xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách gửi bản chính GCN kết quả thi đến trường qua đường bưu điện, bằng phương thức trực tuyến hoặc theo quy định của từng trường ĐH, CĐ.

3. Các trường cần bố trí phòng máy vi tính (có nối mạng Internet) để thí sinh có thể sử dụng điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến,…

7.Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển

a) Thí sinh có thể đăng ký tuyển thẳng nhiều trường

b) Thời gian thực hiện sớm hơn năm 2016:

  • Các trường gửi hồ sơ xét tuyển thắng, ưu tiên xét tuyển về Sở GD&ĐT trước ngày 20/5/2017.
  • Sở GD&ĐT gửi hồ sơ xét tuyển thắng, ưu tiên xét tuyển đến các trường trước ngày 01/6/2017 (năm 2016: 20/7).
  • Các trường ĐH, CĐ thông báo kết quả xét tuyển thẳng cho Sở: trước ngày 15/7/2017 (năm 2016: 05/8).
  • Thí sinh trúng tuyển thẳng gửi hồ sơ và xác nhận nhập học tại các trường ĐH, CĐ trước ngày 20/7.


Em đã nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Vậy để biết em đã nộp thành công hay chưa thì phải làm như thế nào?

Theo quy định, hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2017, thí sinh phải nộp trực tiếp điểm thu nhận hồ sơ ĐKDT. (Trường hợp em nộp kết quả thi để xác nhận nhập học sau khi trúng tuyển, thì trường ĐH sẽ căn cứ thời gian trên biên lai bưu điện. Để biết chắc chắn Trường ĐH đã nhận được hay chưa, em cần liên hệ bưu điện hoặc bộ phận tuyển sinh của trường ĐH mà em đã nộp).


Điểm sàn của năm 2017 có được duy trì hay không? Tại sao?

Theo Quy chế tuyển sinh năm 2017, điểm sàn được quy định như sau:

Năm 2017, Bộ GDĐT quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) như sau:

a) Căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GDĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

b) Các trường ĐH đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp trung học tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi (tổng điểm 3 bài thi/môn thi của tổ hợp dùng để xét tuyển) thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào 1,0 điểm (theo thang điểm 10) và phải học bổ sung kiến thức một học kỳ trước khi vào học chính thức.

Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường quy định.

2. Từ năm 2018 trở đi, khi các trường đã công khai đầy đủ và chuẩn xác các thông tin theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 của Quy chế này thì mỗi trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho trường mình.


Em là dân tộc thiểu số, hộ khẩu thường trú tại huyện miền núi. Khi xét tuyển, em có được cộng điểm không? Tổng cộng là bao nhiêu điểm? Em cảm ơn.

Em chưa nói rõ em đang học ở trường nào, hộ khẩu thường trú với thời gian bao nhiêu nên không tính chính xác về điểm cộng ưu tiên cho em được. Tuy nhiên, trước hết nếu em là dân tộc thiểu số, hộ khẩu tại huyện miền núi thuộc khu vực 1 (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng thì em được hưởng ưu tiên theo nhóm ưu tiên 1, đối tượng 1, cụ thể em được cộng 2 điểm.

Nếu trong thời gian từ 2-3 năm em học tại trường THPT đóng tại khu vực 1 thì em được cộng thêm 1,5 điểm nữa.


Quý thầy cô có thể giải đáp thắc mắc hộ em : Cái bài thi KHTN tỉ lệ câu hỏi về bài tập và lý thuyết được phân chia như thế nào, bài thi sẽ gồm bao nhiêu câu khó? Và cho em hỏi môn Toán câu hỏi lý thuyết sẽ là những câu nhận biết hay sẽ là những câu hỏi bắt buộc phải thuộc bài. Mong quý thầy cô giúp em giải đáp thắc mắc để em có thể chuẩn bị tốt cho kì thi quan trọng này.

Sở GD&ĐT đã tổ chức 2 đợt  Hội thảo về việc hướng dẫn học sinh ôn thi THPT quốc gia năm học 2016-2017. Qua 2 đợt  Hội thảo này, đã làm rõ được nhiều vấn đề liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm học 2016-2017, trong đó có câu hỏi nêu trên. Cụ thể là:

1. Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm 3 môn học hiện hành: Vật lí, Hóa học, Sinh học; trong năm 2017, nội dung thi nằm trong Chương trình lớp 12 cấp THPT;

2. Về cấu trúc đề thi và xu hướng ra đề:

     2.1. Môn Sinh học

a)Về cấu trúc đề

Giống như những năm trước đề thi môn Sinh vẫn nằm trong chương trình lớp 12. Các học sinh ôn tập môn Sinh vẫn giữ nguyên lượng kiến thức mình học. Để bổ trợ cho kiến thức ở lớp 12 kể trên, các thí sinh cần học lại một lượng kiến thức của chương trình lớp 10, đó là phần: Thành phần hóa học của tế bào, cấu trúc tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân, những nội dung kiến thức đó sẽ bổ trợ cho phần cơ chế di truyền và biến dị, tính quy luật của hiện tượng di truyền ở chương trình lớp 12.

Đề minh họa cho thấy:

-   Tỉ lệ câu hỏi lý thuyết/câu hỏi tính toán là 25 câu / 15 câu. Nghĩa là số câu hỏi lý thuyết (62,5%) nhiều hơn số câu hỏi tính toán (37,5%).

-   Năm nay, áp lực thời gian làm bài tăng lên: 40 câu/50 phút (trung bình 1.25p/câu) thay vì 1.8p/câu như các năm trước.

b)Về phân bố ma trận đề

Thông qua việc đánh giá mức độ thông hiểu/vận dụng/vận dụng cao tôi có thể đưa ra ma trận đề được rút ra từ đề thi minh họa theo bảng dưới đây: 

-   Nhận biết:          8 câu, chiếm tỷ lệ 20%

-   Thông hiểu:     17 câu, chiếm tỷ lệ 42,5%

-   Vận dụng:          9 câu, chiếm tỷ lệ 22,5%

-   Vận dụng cao:   6 câu, chiếm tỷ lệ 15%

       c) Về xu hướng ra đề

Có 3 điểm thay đổi trong đề thi THPT Quốc gia 2017 so với 2016 có thể thấy:

- Số lượng câu hỏi: 40 (giảm 10 câu)

- Thời gian làm bài: 50 phút (giảm 40 phút)

- Lồng ghép thi 3 môn thi trong 1 đề thi Khoa học Tự nhiên.

2.2. Môn Vật lý

a) Đề thi Vật Lí THPT  Quốc gia có 40 câu nằm trong 8 chương:

Chương 1: Dao động cơ học  7 câu

Chương 2: Sóng cơ 5 câu

Chương 3: Dao động điện từ 3 câu

Chương 4: Dòng điện xoay chiều 8 câu

Chương 5: Sóng ánh sáng 6 câu

Chương 6: Lượng tử ánh sáng 4 câu

Chương 7: Hạt nhân nguyên tử 5 câu

Phần: Kiến thức tổng hợp 2 câu

b) Căn cứ đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT. Ma trận đề theo các mức độ:

Nhận biết: 4 điểm (40%); Thông hiểu: 2 điểm (20%); Vận dụng:  3 điểm (30%); Vận dụng cao: 1 điểm (10%)

            c) Chú ý: Đề thi trắc nghiệm có thể đề cập, khai thác tất cả chi tiết của bài học trong sách giáo khoa, những điều mà đề thi tự luận rất ít hoặc không đề cập đến. Do vậy học sinh không nên bỏ qua bất kỳ một "tiểu tiết" nào trong sách giáo khoa. Phải nắm chính xác các định luật Vật lý, các định nghĩa, công thức. Hãy tự tóm tắt thật ngắn gọn, nhưng đầy đủ kiến thức Vật lý cần thiết, đặc biệt là bảng tóm tắt công thức, hằng số Vật lý thường gặp.

- Chú ý về đơn vị, thứ nguyên và tính hợp lý của kết quả: Khi làm xong các phép tính, cần lưu ý đơn vị ở câu trả lời của đề thi, cân nhắc xem đáp số có phù hợp với thực tế không. Hãy chú ý về đơn vị và cách viết kết quả theo quy tắc khoa học.

- Để ý đến các sơ đồ mạch điện và các câu hỏi về đồ thị: Dạng câu hỏi này ít được quan tâm trong các kỳ thi tự luận nhưng sẽ xuất hiện nhiều trong bài thi trắc nghiệm. Do các hiện tượng Vật lý xảy ra theo quy luật nhất định nên có thể tìm thấy bài toán đồ thị ở mọi nội dung của chương trình. Kỹ năng đọc và vẽ đồ thị đối với học sinh phổ thông hiện nay còn yếu

- Chú ý đến các hiện tượng Vật lý và ứng dụng trong thực tế: 

Đề thi trắc nghiệm sẽ khai thác tối đa các hiện tượng, khái niệm hoặc công thức mà học sinh do chưa nắm kỹ dễ bị nhầm lẫn. Muốn không bị nhầm lẫn, điều quan trọng là phải hiểu bản chất các hiện tượng. Đối với chương trình mới, học sinh phải chú trọng đến bài thí nghiệm thực hành, đọc và tìm hiểu nội dung liên quan thuộc chương cuối cùng từ vĩ mô đến vi mô.

Cần vận dụng linh hoạt phương pháp loại trừ và phỏng đoán khi làm bài trắc nghiệm để chọn nhanh câu trả lời mà không cần phải mất thời gian tính toán. Môn Vật lý có rất nhiều công thức. Vì vậy việc học thuộc là điều khá khó khăn. Vì vậy để học thuộc được tất cả công thức đó học sinh phải hiểu được bản chất của từng công thức, và gắn nó với thực tế.

2.3. Môn Hoá học

Qua phân tích đề thi minh hoạ của Bộ Giáo dục cho thấy:

a) Về cấu trúc đề

-  Nội dung đề thi minh họa môn Hóa học nằm trong hầu hết ở các bài học và khai thác triệt để kiến thức ở  chương trình lớp 12. Tuy nhiên kiến thức ở lớp 12 là dựa trên nền tảng ở các lớp dưới, vì vậy học sinh phải nắm được kiến thức cơ bản và hiểu nội dung ở từng bài học.

- Tổng cộng có 40 câu, tỉ lệ câu hỏi lí thuyết/ bài tập khoảng 65%/35%. Tỉ lệ số câu ở mức độ biết và thông hiểu chiếm 50%; vận dụng chiếm 40%, vận dụng cao khoảng 10%; không xuất hiện câu hỏi quá khó.

b) Về ma trận đề

Số câu hỏi và bài tập được phân bổ ở các chương

Chương 1: Este, 7 câu

Chương 2: Cacbohidrat, 3 câu

Chương 3: Amin, aminoaxit, 4 câu

Chương 4: Polime, 1 câu

Chương 5: Đại cương kim loại, 2 câu

Chương 6: Kim loại kiềm, kiềm thổ, nhôm, 2 câu

Chương 7: Crom, Sắt, Đồng, 5 câu

Chương 8: Hóa học với các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường, 1 câu

Chương 9: Tổng hợp vô cơ, 11 câu

Chương 10:Tổng hợp hữu cơ, 4 câu

c) Về xu hướng ra đề

 Có 4 điểm thay đổi trong đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 so với năm 2016:

  - Số lượng câu hỏi là 40 câu, giảm 10 câu so với năm trước;

  - Thời gian làm bài là 50 phút, giảm 40 phút so với năm trước;

  - Thời gian trung bình cho mỗi câu là 1,25 phút, giảm 0,55 phút so với năm trước;

        * Đối với môn Toán

        Trước hết các em cần phải học thuộc lý thuyết. Trong quá trình làm bài các em sẽ nhận biết được kiến thức đã học thể hiện trong đề thi.

        Các em cần học kĩ phần kiến thức liên quan, đọc và phân tích câu hỏi, áp dụng kiến thức đã học tính toán chọn phương án đúng


Ở bài thi tổ hợp các môn tự nhiên có bao nhiêu phần trăm là lí thuyết, bao nhiêu phần trăm là bài tập ?

Em nên tham khảo ở các đề thi minh họa do Bộ GD&ĐT ban hành.

 


Điểm ưu tiên được cộng vào điểm thi tốt nghiệp và điểm thi đại học như thế nào?

Đối với xét tốt nghiệp THPT, việc cộng điểm ưu tiên, khuyến khích được quy định tại Điều 36, Chương VIII của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017 của Bộ GD&ĐT.

Đối với tuyển sinh đại học, việc ưu tiên trong xét tuyển được quy định tại Điều 7, Chương I của QUY CHẾ TUYỂN SINH ĐẠI HỌC HỆ CHÍNH QUY; TUYỂN SINH CAO ĐẲNG NHÓM NGÀNH ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN HỆ CHÍNH QUY năm 2017 của Bộ GD&ĐT.

 


Theo điều 7 khoản 1 mục b Đối tượng 06 có đoạn: "Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2013 của Chính Phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng;" Tại điều 49 của Nghị định này có nêu Hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi của diện nay như sau: "Điều 49: Hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi 1. Giấy tờ chứng minh đã được khen tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng, Huy chương Kháng chiến hoặc Huy chương Chiến thắng. 2. Quyết định trợ cấp một lần của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội." Em xin hỏi: "trong điều 49 nêu trên có 2 khoản (1 và 2). Vậy hồ sơ bắt buộc phải có đủ 2 khoản, hay chỉ cần có 1 trong 2 ?

Trong CV số 603/BGDĐT-GDĐH ngày 17/02/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017, có ghi:

"Hồ sơ để được hưởng ưu tiên theo đối tượng: Đối với thí sinh thuộc đối tượng người có công với cách mạng hoặc con của người có công với cách mạng, giấy chứng nhận để hưởng ưu tiên là Bản photocopy Quyết định trợ cấp, phụ cấp đối với người có công của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội. Thí sinh xuất trình bản chính của các giấy tờ nói trên để các trường đối chiếu khi làm thủ tục nhập học."

Như vậy, trường hợp của em chỉ cần nộp Quyết định trợ cấp một lần của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (bản photto không cần công chứng). Nếu trúng tuyển, trường ĐH sẽ yêu cầu nộp hồ sơ gốc để kiểm tra, đối chiếu giấy tờ ưu tiên của em sau.

 Xin hỏi Ban tư vấn, công tác chấm thi được thực hiện như thế nào để đảm bảo công bằng, khách quan?

Việc Tổ chức chấm thi, Quy trình chấm thi, các lực lượng bảo vệ, giám sát, chấm kiểm tra,...  được thực hiện theo các quy định chặt chẽ trong Quy chế và Văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục sẽ đảm bảo khách quan, công bằng.

Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn, Bạn có thể nghiên cứu các nội dung liên quan của Quy chế thi ban hành theo Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT và Văn bản hướng dẫn số 417/BGDĐT-KTKĐCLGD của Bộ.

 Xin cảm ơn bạn đã quan tâm!


Quý thầy cô Sở Giáo dục cho tôi hỏi, Bình Định có cấm dạy thêm, học thêm không? Nếu cho thì ở hình thức nào?

Nội dung câu hỏi không phù hợp với chủ đề giao lưu hôm nay. Sở sẽ trả lời trong buổi giao lưu trực tuyến khác./.


Thưa các thầy cô trong ban tư vấn, qua 2 đợt bộ công bố đề thi minh hoạ, học sinh tụi em đang có một băn khoan lớn là liệu đề thi chính thức có thay đổi cấu trúc nữa hay không ạ hay vẫn giũ số câu hỏi trung bình, khá, và vận dụng nâng cao theo số lượng bây giờ ạ.

Dù sao đây cũng chỉ là đề thi minh họa, do đó số lượng câu hỏi trung bình, khá, và vận dụng nâng cao của đề thi cũng có thể không nhất thiết phải đúng như đề thi minh họa. Tuy nhiên, các em có thể yên tâm về cấu trúc đề thi không thay đổi nhiều so với đề thi minh họa.


Cơ quan chức năng cho chùng tôi hỏi: Thí sinh bị cận thị có được dự tuyển vào các trường công an?

Câu hỏi này thuộc phạm vi trả lời của ngành công an, tuy nhiên theo tôi được biết thí sinh bị cận thị không được xét tuyển vào ngành công an. Trường hợp nếu được thì em phải cam kết mổ cận thị trước khi nhập học.


Theo quy chế tuyển sinh năm nay, thí sinh được đăng ký xét tuyển ngay từ lúc đăng ký dự thi. Vậy sau khi có kết quả thi thí sinh có được phép điều chỉnh nguyện vọng hay không?

Sau khi có kết quả thi, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất.


Xin quý cơ quan cho tôi biết,điểm xét tuyển vào đại học y khoa gồm những môn nào?và cách tính như thế nào?

Hiện nay, hầu hết các trường đại học y khoa hoặc các trường có khoa y dược đều  sử dụng tổ hợp môn xét tuyển là: Toán, Sinh học và Hóa học.

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 thì điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25; cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực.

Ví dụ dùng tổ hợp môn xét tuyển vào ĐH Y khoa: (Toán, Sinh học và Hóa học)

Điếm xét tuyến = tống điếm 3 môn thi (a) + các điếm ưu tiên (b)

(a) = điểm thi môn Toán + điểm thi môn Sinh học + điểm thi môn Hóa học

(b) = điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng.

 Lưu ý: Trường hợp nếu số lượng thí sinh đồng điểm (ở cuối danh sách) vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh thì các trường còn áp dụng phương án xét tuyển bằng các tiêu chí phụ. Chính vì vậy, trước khi đăng ký xét tuyển vào các ngành của trường ĐH, 

thí sinh nên tham khảo Đề án tuyển sinh của trường đó trên website riêng của trường hoặc tham khảo trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo địa chỉ: http://thituyensinh.vn để biết được nhiều thông tin cần thiết.


Năm nay là năm đầu tiên tổ chức các bài thi tổ hợp. Các thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký dự thi và khi làm bài thi tổ hợp KHTN và KHXH?

Bài thi tổ hợp gồm các môn thi thành phần, cụ thể là:

- Bài KHTN gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học;
- Bài KHXH gồm Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân (đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT); tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).
Khi ĐKDT, thí sinh cần đăng ký môn thi tự chọn KHTN hay KHXH dùng để xét tốt nghiệp THPT. Quy chế cho phép các thí sinh thi cả 2 bài thi tự chọn này. Trong trường hợp này, bài thi nào có kết quả cao hơn sẽ được lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Trong mỗi buổi thi bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ làm bài thi theo từng môn thành phần với thứ tự xác định.
- Bài thi KHTN theo trình tự các môn thành phần: Vật lí -> Hóa học -> Sinh học;
Bài thi KHXH theo trình tự các môn thành phần: Lịch sử -> Địa lí -> Giáo dục công dân (đối với thí sinh THPT); Lịch sử ->  Địa lí (đối với thí sinh học chương trình GDTX). Thí sinh làm các bài thi KHTX/KHXH trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN);
Khi dự thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh cần lưu ý ghi đủ thông tin trên phiếu TLTN, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp  phải có cùng một mã đề thi. Do đó, thí sinh cần lưu ý kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài;
Thí sinh sẽ phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để sau đó thi môn thành phần tiếp theo (ví dụ thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn Vật lý trước khi nhận đề thi môn Hóa học; nộp lại đề thi, giấy nháp môn Hóa học trước khi nhận đề thi môn Sinh học). Như vậy, thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi thành phần cuối cùng của mình (ví dụ thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn thành phần cuối cùng là Sinh học). Thí sinh cũng không phải nộp đề thi, giấy nháp đối với các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.


Cho e hoi nội dung có liên quan đến vấn đề trên như sau: hiện tại e đang công tác tại trường THPT Mỹ Thọ, 7/ 2013 e có nhận quyết định điều động công tác từ tr THPT An Lương xuống tr THPT Mỹ Thọ do sở giáo dục đào tạo ký quyết định, và từ những năm đầu về công tác tại tr, e cùng với các 19 giáo viên đã nổ lực cống hiến sức minh cho giáo dục. Và đặc biệt trong 20 giáo viên có trong QĐ điều động đó có 8 giáo viên trong diện hợp đồng có đóng Bảo hiểm xã hội, tụi e trong diện này từ năm đó tới nay không tham gia vào hình thức thi tuyển nào, vì cứ căn cứ vào quyết định diều động đó, tụi e sẽ được diện đặc cách. Và gần đây tụi e có nhận thông báo la phải thi chứ k thuộc diện đặc cách nữa. Hôm nay e viết suy nghĩ của e và cũng là của 8 giáo viên trong loại hình chuyển đổi lên các cấp lãnh đạo,mong các cấp lãnh đạo cho chúng e câu trả lời và cách giải quyết thỏa đáng để tạo điều kiện cho chúng e yên tâm công tác, e xin chân thành cảm ơn

Đối với những trường hợp giáo viên có thời gian công tác đóng BHXH, Sở Giáo dục và Đào tạo đã rà soát và trình UBND tỉnh xem xét.  Sở Nội vụ là cơ quan tham mưu UBND tỉnh đã có văn bản trả lời việc tuyển dụng viên chức được thực hiện đúng quy định tại Quyết định 2700/QĐ-UBND ngày 14/8/2014 của UBND tỉnh.


Cho con hỏi năm nay phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng chung với đăng ký thi quốc gia. Mà sau khi thi con muốn đổi nguyện vọng lại được không ạ?

Năm nay, thí sinh phải đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi THPT. Tuy nhiên, sau khi có kết quả thi, em có thể điều chỉnh lại nguyện vọng một lần duy nhất.


Năm nay, em có bằng cao đẳng chưa đủ 36 tháng em muốn thi liên thông, nhưng nghe nói là năm nay thi theo cụm nên sẽ không nộp hồ sơ vào 1 trường nào cụ thể, sau khi có điểm sẽ xét sau, em muốn hỏi là đăng kí cụm thi em sẽ đăng kí như thế nào, và cách xét của các trường là sẽ tuyển riêng biệt khối liên thông và khối đại học sinh viên mới hay không?

Hiện nay trong Quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy, tuyển sinh CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017 không có đề cập tới vấn đề thi liên thông, Em nên tham khảo Đề án tuyển sinh của trường ĐH trên website riêng của trường hoặc tham khảo trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo địa chỉ: http://thituyensinh.vn để biết được các quy định cụ thể.


Em là học sinh Giỏi môn Sử, giải 3 toàn tỉnh. Vậy em có được tuyển thẳng hay ưu tiên điểm vào trường nào không?

Đối với giải Học sinh giỏi cấp tỉnh không được tuyển thẳng hoặc ưu tiên điểm trong xét tuyển ĐH, CĐ. Tuy nhiên tại mục 2, Điều 3 của Quy chế tuyển sinh năm 2017 có nêu: Các trường đào tạo sư phạm có thể mở rộng diện xét tuyển thẳng (ngoài quy định tại khoản 2, 3 Điều 7 của Quy chế này) đối với các học sinh đã tốt nghiệp trường THPT chuyên của các tỉnh, thành phố vào các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đoạt giải nếu đáp ứng điều kiện: ba năm học THPT chuyên của tỉnh đạt học sinh giỏi hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức và các điều kiện khác do trường quy định trong đề án tuyển sinh của trường.


Em nghe nói một phòng thi 24 đề và nội dung thì hoàn toàn khác nhau là có thật không ạ? Nếu là thật thì bộ sẽ làm như thế nào để đảm bảo công bằng giữa các đề ạ?

Theo Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017 thì:

- Mỗi phòng thi có không quá 24 thí sinh;

- Với mỗi bài thi theo hình thức trắc nghiệm thì trong phòng thi mỗi thí sinh có một mã đề khác nhau và nội dung đề thi là khác nhau.

Việc đảm bảo về tính công bằng giữa các đề thi, Ban đề thi sẽ căn cứ vào nội dung và độ khó của từng câu hỏi để lựa chọn và tổ hợp thành các mã đề có độ khó tương đương.

Chúc em thành công trong Kỳ thi sắp tới!


E đã có bằng CĐ chính quy,nay muốn thi liên thông, vậy em phải đăng ký thi như thế nào để đăng ký? Thời gian đăng ký thi là khi nào và em phải đăng ký ở đâu? Hiện tại E đang ở huyện Tây Sơn. Cảm ơn Sở GD&ĐT.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có quy chế tuyển sinh liên thông,vì vậy em muốn liên thông trường nào thì em cần liên hệ với trường em muốn liên thông hoặc lên website của trường xem đề án tuyển sinh riêng của trường đó .


Em đang là học sinh trường Đại học Quy Nhơn, em sắp ra trường. Em muốn học thêm ngành mầm non, em có thể chuyển đổi được không? và em làm thế nào để đăng ký?

Trường hợp của em cần phải đăng ký tham gia thi THPT quốc gia năm 2017 để có kết quả tổ hợp môn phù hợp với ngành mầm non. Để biết thêm thông tin chi tiết em nên tham khảo Đề án tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo địa chỉ: http://thituyensinh.vn hoặc trên website riêng của từng trường.


Theo công văng 1875/SNV-CCVC,ngày19/12/2016 về việc đăng ký nhu cầu thi thăng hạng viên chức hành chính năm 2016-2017. Nay ở huyện phù cát tôi không thấy đưa văn bản về triển khai cho các viên chức ở các đơn vị sự nghiệp giáo dục đăng ký thi thăng hạng. vậy như tôi đã tốt nghiệp và có bằng trình độ chuyên môn cư nhân đại học kế toán cách đây 3 năm rồi va đây đủ điều kiện để thăng hạng. nay tôi xin đăng ký thi thăng hạn viên chức từ kế toán viên trung cấp lên kế toán viên thi phải đăng ký ở đâu,đăng ký nộp hồ sơ dự thi trực tiếp ở sở nội vụ Binh định được hay không? vì ở huyện không thông báo nên không biết nộp chổ nào. Xin Sở Nội Vụ cho biết và hướng dẫn.

Việc thăng hạng viên chức thuộc thẩm quyền của Sở Nội vụ theo quy định về phân cáp quản lý. Hiện nạy chưa có kế hoạch thi thăng hạng, khi nào tổ chức thi thăng hạng viên chức sẽ có thông báo của cơ quan có thẩm quyền.


1. Hiện tại em đang học tập,tạm trú ở Tam Quan-Hoài Nhơn thuộc KV2-NT nhưng hộ khẩu thường trú thì ở Phổ Thạnh-Đức Phổ-Quảng Ngãi thuộc KV1.Em thắc mắc nếu khi điền vào phiếu đăng kí dự thi thì em ưu tiên nơi đăng kí hộ khẩu hay nơi tốt nghiệp THPT. Em xin cảm ơn. 2. Cho em hỏi có thể thi xong rồi mới nộp hồ sơ vào các trường đại học được không ạ

Nếu em có hộ khẩu thường trú tại xã Phổ Thạnh-Đức Phổ-Quảng Ngãi (xã đặc biệt khó khăn) trên 18 tháng trong quá trình học tại Tam Quan, Hoài Nhơn thì em được hưởng ưu tiên theo khu vực 1 nhé.

Năm nay, thí sinh phải đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi THPT. Tuy nhiên, sau khi có kết quả thi, em có thể điều chỉnh lại nguyện vọng một lần duy nhất.


Thưa thầy cô! Năm nay em chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp thpt quốc gia để lấy điểm xét tốt nghiệp chứ không xét vào đại học cao đẳng. Vậy em có nộp lệ phí thi hay không? Nếu có thì lệ phí bao nhiêu?

Hiện tại các quy định về tài chính đối với công tác tổ chức kỳ thi chưa có các văn bản hướng dẫn cụ thể.

Với học sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT thì theo quy định sẽ không phải nộp các khoản phí và lệ phí.

Chúc em thành công trong kỳ thi sắp tới!


Xin hỏi các thầy cô cách tính điểm của bài thi tổ hợp như thế nào?

Mỗi bài thi tổ hợp có hai loại điểm liên quan: Điểm của từng môn thành phần và điểm của cả bài thi (là trung bình điểm của các môn thành phần)

Điểm của bài thi tổ hợp sẽ: Tham gia tính điểm xét tốt nghiệp THPT.
Điểm thành phần của bài thi tổ hợp: Để xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng và là căn cứ để xét "điểm liệt" trong xét tốt nghiệp THPT.
Chúc em thành công trong kỳ thi sắp tới!


Em có hộ khẩu thường trú ở xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, nhưng không thuộc diện thôn đặc biệt khó khăn, kỳ thi năm 2017 này có được hưởng điểm ưu tiên không?

Theo các văn bản làm căn cứ để hưởng chế độ ưu tiên trong tuyển sinh năm 2017, xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ) thuộc xã đặc biệt khó khăn. Vì vậy nếu em có hộ khẩu tại xã Mỹ Châu trên 18 tháng trong thời gian học THPT tại 01 trường đóng trên huyện có xã đặc biệt khó khăn thì em được hưởng điểm ưu tiên theo khu vực.


Theo quy chế thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Tuy nhiên thời gian làm bài thi tổ hợp khá dài là 150 phút, vậy các em có được phép ra ngoài như khi thi tự luận hay không?

Trong trường hợp đặc biệt, thí sinh chỉ được phép ra ngoài khi có sự đồng ý của CBCT trong phòng thi và có sự theo dõi của cán bộ giám sát phòng thi.


Cho em hỏi: Năm lớp 10 và năm lóp 11 em học tại trường Phù Cát, năm lóp 12 em học tại trường PT dân tộc nội trú Vân Canh, trường hợp của em có được cộng điểm ưu tiên không?

Theo điểm a, khoản 3, điều 7 của Quy chế tuyển sinh năm 2017 thì thời gian em học ở Phù Cát nhiều hơn thời gian của trường PTDTNT Vân Canh nên em được hưởng ưu tiên theo khu vực trường Phù Cát.


Năm 2017 là năm đầu tiên tổ chức các bài thi tổ hợp, như vậy Bài thi tổ hợp là gì xin cơ quan chức năng giải thích rõ cho chúng tôi biết.

Theo Điều 3, Quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT thì trong kỳ thi có "Tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học; viết tắt là KHTN), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT; viết tắt là KHXH)."

Như vậy: Bài thi tổ hợp là bài thi gồm 02 đến 03 môn thành phần được sắp xếp theo từng phần và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các bộ đề thi mẫu để Giáo viên, Phụ huynh và thí sinh tham khảo thêm.

Xin cảm ơn bạn đã quan tâm!


Thưa thầy cô! Năm nay em có đăng kí vào trường công an. Vậy trong hồ sơ đăng kí dự thi em có ghi nguyện vọng vào hay không?

Trong phiếu hồ sơ đăng kí xét tuyển thì em phải ghi trường công an ở nguyện vọng 1.


Năm học 2016 – 2017 là năm đầu tiên tổ chức các bài thi tổ hợp để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký dự thi và khi làm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên?

Mỗi bài thi tổ hợp gồm 03 môn thành phần.

Để xét tốt nghiệp THPT thí sinh học hệ GDPT phải thi các bài thi của các môn độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và ít nhất một bài thi tổ hợp.

Với thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm trước, năm nay dự thi chỉ để xét tuyển vào ĐH, CĐ thì có thể chỉ cần đăng ký một số môn thành phần hoặc toàn bộ các môn thành phần của bài thi tổ hợp để đảm bảo số tổ hợp môn xét tuyển theo yêu cầu của trường ĐH, CĐ.

Thí sinh làm bài thi tổ hợp trên một Phiếu trả lời trắc nghiệm cho tất cả các môn thành phần của bài thi.

Mỗi môn thành phần của bài thi tổ hợp thí sinh có 50 phút làm bài. Sau môn thi thành phần thứ nhất và thứ hai, thí sinh phải nộp lại đề thi và giấy nháp cho cán bộ coi thi. Giữa 2 môn thành phần có 10 phút đề thu đề thi và giấy nháp và 10 phút để tiếp nhận thí sinh và phát đề thi cho môn tiếp theo

Đó là một số lưu ý khi đăng ký dự thi và làm bài với môn tổ hợp.

Chúc em thành công!


Nếu thi cả hai bài thi tổ hợp thì điểm tốt nghiệp theo quy chế được chọn bài thi tổ hợp có điểm cao hơn .Việc này phần mềm máy tính lọc để xét tốt nghiệp hay là sau khi thi thí sinh có kết quả rồi mới tiếp tục đăng ký để xét?

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2017, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT (gọi tắt là thí sinh Giáo dục THPT) phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; Để tăng cơ hội xét tuyển sinh ĐH, CĐ theo quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành, thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Việc chọn bài điểm bài thi tổ hợp để tính điểm xét tốt nghiệp sẽ do phần mềm quản lý thi sẽ tự động xử lý.


Năm nay Bộ GDĐT có phát hành quyển những điều cần biết như mọi năm hay không?

Năm 2017, Bộ GD&ĐT không phát hành quyển những điều cần biết, thí sinh có thể tham khảo thông tin chi tiết về tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2017 tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo địa chỉ: http://thituyensinh.vn hoặc trên website riêng của từng trường.


Xin Sở cho biết định hướng về cấu trúc, nội dung đề thi các môn thi năm 2017 như thế nào? Tài liệu ôn tập mua ở đâu?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố các đề thi minh họa của các môn thi. Nội dung đề thi nằm trong chương trình học lớp 12. Việc phân định cấu trúc của đề thi đảm bảo có khoảng 60% các câu hỏi ở mức độ cơ bản, phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT và khoảng 40% các câu hỏi nhằm phân hóa kết quả thi, phục vụ mục đích tuyển sinh ĐH, CĐ.

Bộ GD&ĐT không phát hành tài liệu ôn tập thi.

Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn xây dựng ma trận đề và biên soạn câu hỏi trắc nghiệm khách quan, tổ chức 2 lần hội thảo hướng dẫn học sinh lớp 12 ôn tập thi THPT quốc gia. Giáo viên dạy lớp 12 của các trường THPT sẽ hướng dẫn cho học sinh ôn thi.


Xin cơ quan chức năng cho tôi biết, những đối tượng nào được cộng điểm ưu tiên? Trên địa bàn tỉnh Bình Định khu vực nào được cộng điểm ưu tiên và điểm ưu tiên cho từng khu vực và đối tượng là bao nhiêu?

Câu hỏi của bạn chưa rõ là cộng điểm ưu tiên trong xét tốt nghiệp THPT hay tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Chún tôi xin trao đổi thế này:

1. Ưu tiên cho xét tốt nghiệp THPT căn cứ theo Điều 36 của Quy chế thi và xét tốt nghiệp ban hành theo Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT

2. Ưu tiên cho tuyển sinh Đại học, Cao đẳng căn cứ theo Điều 7 của Quy chế tuyển sinh ban hành theo Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT.

Phân chia khu vực của các xã, phường, thị trấn của Bình Định là:

Mã Tỉnh Khu Vực Đơn vị hành chính (Huyện, Xã thuộc huyện)
37 KV1
(69 xã, phường)
Gồm 03 huyện: An Lão; Vĩnh Thạnh; Vân Canh và các xã: Vĩnh An, Tây Giang, Bình Tân, Tây Phú, Tây Thuận, Tây Xuân, Bình Thuận (thuộc huyện Tây Sơn); Đắc Mang, Ân Sơn, Bok Tới, Ân Nghĩa, Ân Hữu, Ân Tường Đông, Ân Tường Tây, Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây (thuộc huyện Hoài Ân); Hoài Sơn, Hoài Hải, Hoài Hương, Hoài Mỹ, Hoài Thanh, Tam Quan Nam (thuộc huyện Hoài Nhơn); Nhơn Châu, Phước Mỹ, phường Bùi Thị Xuân (thuộc thành phố Quy Nhơn); Cát Sơn, Cát Hải, Cát Tài, Cát Hưng, Cát Thành, Cát Khánh, Cát Minh, Cát Chánh, Cát Lâm (thuộc huyện Phù Cát); Mỹ Châu, Mỹ Đức, Mỹ Thọ, Mỹ Thắng, Mỹ An, Mỹ Thành, Mỹ Cát, Mỹ Lợi (thuộc huyện Phù Mỹ); Phước Thành (thuộc huyện Tuy Phước). 
37 KV2-NT
(57 xã, phường)
Gồm các huyện: Hoài Ân; Hoài Nhơn; Phù Mỹ; Phù Cát; Tây Sơn; Tuy Phước. (Trừ các xã thuộc KV1 của 06 huyện này đã ghi ở trên.)
37 KV2
(33 xã, phường)
Gồm: Thị xã An Nhơn; Thành phố Quy Nhơn. (Trừ 03 xã, phường thuộc KV1 của TP Quy Nhơn đã ghi ở trên) 

 


Trong kỳ thi tuyển sinh năm nay thí sinh được đăng kí mỗi trường bao nhiêu ngành? Mỗi ngành có thể đăng kí tối đa bao nhiêu trường?

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH chính quy, tuyển sinh CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017, thí sinh được ĐKXT không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Lưu ý: nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất và thí sinh chỉ có thể trúng tuyển một nguyện vọng có thứ tự ưu tiên cao nhất.

Ví dụ: khi thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường A, nguyện vọng 2 vào trường B, nguyện vọng 5 vào trường E thì thí sinh chỉ được báo trúng tuyển vào duy nhất trường A (có nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đạt điểm trúng tuyển).


Thưa thầy cô! Hiện tại có một số trường Cao đẳng sư phạm tuyển sinh chỉ cần xét tuyển học bạ. Như vậy, khi chúng em tốt nghiệp thì bằng cấp có được xem là chính quy không?

Nếu em xét tuyển theo hình thức chính quy thì khi trúng tuyển sẽ học theo hệ chính quy, đương nhiên bằng tốt nghiệp sẽ là bằng chính quy. Còn vấn đề xét học bạ chỉ là 1 hình thức xét tuyển chứ không thể nói chính quy hoặc không chính quy được.


Năm 2017, nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường Cao đẳng Chính quy, môn chính có được nhân hệ số không? Cách thức xét như thế nào?

Quy chế tuyển sinh năm nay chỉ áp dụng các trường Đại học chính quy, Cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên. Trường hợp em nêu trên trường cao đẳng chính quy mà không nêu rõ ngành nào, nên không trả lời chính xác cho em được. Nếu em xét tuyển ngành sư phạm thì vẫn thực hiện theo Quy chế tuyển sinh năm 2017. Nếu em  xét tuyển ngành ngoài sư phạm, thì thuộc khối giáo dục nghề nghiệp thuộc phạm vi của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời.


Em đi nghĩa vụ quân sự về, năm nay thi trường công an có được cộng điểm ưu tiên không?

Tại điểm a, khoản 1, điều 7 về chính sách ưu tiên trong tuyển sinh của Quy chế tuyển sinh đại học chính quy 2017 thì trường hợp của em được hưởng ưu tiên theo nhóm ưu tiên 1, đối tượng 3.


Cho em hỏi? Cao đẳng Bình Định xét tuyển đặc cách chính quy như thế nào? Hồ sơ gồm những gì?

Hiện nay, trong Quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy, tuyển sinh CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy 2017 của Bộ GD&ĐT không có cụm từ “xét tuyển đặc cách”, mà chỉ có “Xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển”. Em có thể xem Đề án tuyển sinh hệ chính quy năm 2017 của trường hoặc liên hệ trực tiếp Phòng Đào tạo của Trường Cao đẳng Bình Định để biết thông tin cụ thể nhé. Chúc em thành công trong kỳ thi THPT quốc gia 2017


Cho em hỏi nếu Học Sinh thi THPTQG chọn cả 2 bài thi Tự nhiên và Xã hội để xét tốt nghiệp, bài nào điểm cao hơn lấy. Nhưng nếu một trong 2 bài có điểm liệt thì HS có được xét tốt nghiệp không? Trân trọng cản ơn.

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2017, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT (gọi tắt là thí sinh Giáo dục THPT) phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; Để tăng cơ hội xét tuyển sinh ĐH, CĐ theo quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành, thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Do đó, nếu chọn cả 2 bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp, bài nào có kết quả tốt hơn (không bị điểm liệt và có điểm cao hơn) sẽ được lấy điểm để tính điểm xét tốt nghiệp, vậy nếu một trong 2 bài có điểm liệt thì phần mềm quản lý thi sẽ tự động chọn bài thi tổ hợp không bị điểm liệt để tính điểm xét tốt nghiệp.


Tôi muốn hỏi, con trai tôi đang học lớp 12 tại Quy Nhơn và muốn đăng ký thi trường Đại học Mở TP.HCM thì đăng ký thi ở cụm thi nào và với 4 phiếu nguyện vọng thì con tôi chọn trường như thế nào?

Con chị đang học ở Quy Nhơn thì dù đăng ký xét tuyển bất kỳ của trường Đại học nào đều thi ở Quy Nhơn. Năm nay theo Quy chế mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, thí sinh được đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng trên 1 phiếu đăng ký xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Vì vậy, con bạn muốn chọn bao nhiêu trường đều được, nhưng trường ưu tiên sẽ ghi vào phiếu đăng ký xét tuyển ở nguyện vọng 1. Trường hợp cụ thể, con bạn muốn xét tuyển vào trường Đại học Mở TP.HCM thì điền nguyện vọng 1 là trường Đại học Mở TP.HCM.


Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Để tăng cơ hội xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét tốt nghiệp. Để giúp cho học sinh hiểu rõ hơn trước khi đăng ký dự thi, thí sinh chọn môn để đăng ký dự thi. Đề nghị Phòng Khảo thí Sở GD&ĐT hướng dẫn rõ hơn điểm lợi thế và cách xử lý kết quả điểm thi khi xét công nhận tốt nghiệp x(đối với những thí sinh có đăng ký 2 bài thi tổ hợp).

Điểm xét TN với GDPT

Với mỗi bài thi tổ hợp có hai loại điểm thi: Điểm của từng môn thành phần và điểm của cả bài thi tổ hợp (là điểm trung bình điểm của từng môn thành phần.

Điểm của bài thi tổ hợp sẽ được đưa vào tính điểm xét tốt nghiệp theo Điều 38 của Quy chế thi.

Việc chọn bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp (với học sinh thi đủ cả hai bài tổ hợp) do phần mềm quản lý thi thực hiện theo hướng có lợi nhất cho thí sinh.

Chúc bạn thành công!


Cho em hỏi, điều kiện về lý lịch khi xét tuyển vào ngành công an. Muốn thi trường công an, làm công an cần đáp ứng điều kiện thế nào về lý lịch?

Câu hỏi này thuộc phạm vị của ngành công an.


Cho em hỏi, em đã đăng kí hồ sơ thi vào trường công an vào đầu tháng 03 vừa rồi, nhưng nếu sau này khi thi xong có kết quả thấp, em không nộp vào trường công an mà sẽ làm NV1 nộp vào trường khác có được không? Em nghe một số nguồn tin là nếu làm hồ sơ thi công an thì họ đã mặc định là NV1 nếu rớt thì xem như mất NV1.

Theo quy chế, sau khi có kết quả thi em có quyền điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định mà không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Vì vậy, sau khi thi xong em em có quyền thay đổi nguyện vọng 1 vào trường khác. Trường hợp em nghĩ "nếu làm hồ sơ thi công an thì họ đã mặc định là NV1 nếu rớt thì xem như mất NV1" là không đúng.


Thưa thầy cô! Năm 2017 có tuyển sinh cao đẳnng chính quy không? Hệ cao đẳng vừa học vừa làm sau tốt nghiệp nhà trường sẽ cấp bằng tại chức hay bằng chính quy?

Năm 2017 vẫn tuyển sinh cao đẳng hệ chính quy. 

Hệ cao đẳng vừa học vừa làm sau tốt nghiệp nhà trường sẽ cấp bằng tại chức.


Ngành kĩ thuật y sinh có nên thi trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh hay trường Sư phạm Kĩ thuật TP. Hồ Chí Minh? Ngành này ra trường có triển vọng nghề nghiệp không?

Nội dung thứ 1 của câu hỏi này, em cần tra cứu vào website của trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh hay trường Sư phạm Kĩ thuật TP. Hồ Chí Minh để được đầy đủ hơn. Bất kỳ ngành nào sau khi ra trường đều có triển vọng, cơ bản là em có yêu nghề đó hay không.


Nếu em đăng ký vào các trường tuyển sinh theo hình thức xét học bạ thì có cần dự thi THPT quốc gia không, hay chỉ làm những giấy tờ cần thiết mà trường yêu cầu?

Câu hỏi của em có vài thông tin chưa rõ, chúng tôi xin trao đổi như sau:

- Nếu em chưa tốt nghiệp THPT thì em phải đăng ký và dự thi để được xét công nhận tốt nghiệp THPT thì mới đủ điều kiện xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng.

- Nếu em đã tốt nghiệp THPT thì việc thực hiện đăng ký em nên tham khảo cụ thể trên website của trường để được hướng dẫn chi tiết việc lập hồ sơ xét tuyển.

Chúc em lựa chọn được trường phù hợp!


Trong quy chế đã nói rõ nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 12, điều này phần nào giúp thí sinh yên tâm học tập và ôn luyện. Tuy nhiên để có thể đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới, các em cần lưu ý những gì ạ?

Các em cần chú ý đến cách làm bài, bố trí thời gian làm bài (trong đó có việc dành thời gian để đọc lại bài đã làm nhằm chỉnh sửa các sai sót đã mắc phải), chú ý đến kỹ năng vận dụng kiến thức của mình.

Sở GD&ĐT đã tổ chức các hội thảo hướng dẫn học sinh ôn tập thi THPT Quốc gia 2017, trong đó có nội dung hướng dẫn học sinh làm bài thi. Các em có thể nhờ giáo viên giảng dạy hướng dẫn thêm cách làm bài ở từng bộ môn hoặc học tập kinh nghiệm của các anh, chị đã làm bài thi đạt các kết quả cao ở những kỳ thi trước.


Cho em hỏi một khối thi được 4 phiếu xét tuyển, có phải mỗi phiếu xét vào một trường, trong trường đó em xét được bao nhiêu nguyện vọng vào các ngành khác nhau? và nếu em thi hai khối A và B thì được 8 phiếu phải không?

Năm nay, các em được đăng ký xét tuyển nguyện vọng theo hồ sơ đăng ký dự thi. Không giới hạn số nguyện vọng. Các em được quyền đăng ký xét tuyển nhiều trường theo thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp. (Nguyện vọng 1 được xếp theo thứ tự ưu tiên cao nhất). Nếu em thi 2 khối A và B vẫn được xét tuyển trên 1 phiếu đăng ký xét tuyển, chứ không phải 8 phiếu theo em hiểu.


Khối A1 có thi được ngành thiết kế đồ họa không? Nếu có thì trường nào xét ngành này?

Khối A1 thi được ngành thiết kế đồ họa. Còn trường nào xét ngành này thì em tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được đầy đủ hơn. 


Em đăng ký chọn bài thi tổ hợp KHXH (Sử, Địa, GDCD) để xét tốt nghiệp, nhưng lại muốn đăng ký thi 2 môn Hóa, Sinh để xét tuyển ĐH. Vậy khi tổ chức thi bài thi tổ hợp KHTN (Lý, Hóa, Sinh) em có phải vào phòng thi ngay từ đầu buổi hay không? (trước giờ thi môn Lý); hay đến thời điểm bắt đầu thi Hóa mới vào phòng thi? Trong trường hợp qui định phải vào phòng thi ngay từ đầu buổi, nếu nhỡ em đến trễ, nhưng vẫn trước thời điểm thi môn Hóa, thì có cho phép vào thi hay không?

Theo quy định hiện hành thì với những thí sinh bắt đầu dự thi ở các môn thành phần thứ hai và thứ ba của bài thi tổ hợp sẽ vào phòng thi trong khoảng thời gian 10 phút chuyển giao giữa hai môn thành phần của bài thi.

Chúc em thành công !


Em đã tốt ngiệp THPT năm 2016. Năm nay em dự định tham dự kỳ thi THPTQG để xét tuyển vào đại học. Cho em hỏi Phiếu đăng ký dự thi năm nay có khác so với năm ngoái không? Và em có thể mua phiếu đăng ký dự thi ở đâu? Em Xin cảm ơn.

Mẫu phiếu đăng ký dự thi được đính kèm theo Công văn 417/BGDĐT-KTKĐCLGD, trong đó có hướng dẫn cách ghi khá chi tiết, em có thể tải về để tham khảo.

Để mua Phiếu em có thể đến các điểm đăng ký dự thi (các trường THPT, các Trung tâm GDTX) hoặc Văn phòng Sở GD&ĐT (08 Trần Phú, TP Quy Nhơn để mua.

Chúc em thành công trong kỳ thi  sắp tới!


Em có thể lấy điểm năng khiếu nghành sư phạm mầm non ở Cao đẳng Bình Định để xét tuyển ở các trường đại học khác được không?

Theo Quy định, đối với ngành năng khiếu thì phải thi tuyển tại trường đăng ký xét tuyển và kết quả này chỉ được xét tuyển tại trường mà em thi tuyển. Vì vậy, trường hợp em nêu trên là không được.


Thưa thầy cô! Em đang học trung cấp, giờ em muốn liên thông lên Cao đẳng sư phạm Bình Định. Trường này có chỉ tiêu không?

Theo trả lời của trường CĐ Bình Định, năm nay trường ko có chỉ tiêu.


Em đang học tập và sinh sống ở Bình Định nhưng em lại đăng kí hộ khẩu từ năm 2013 tại Gia Lai. Vậy khi đăng kí tham gia vào trường công an hoặc quân đội thì em phải xin xác nhận hồ sơ và đăng kí sơ tuyển tại Bình Định hay Gia Lai. Em có được cộng thêm 01 điểm giành cho thí sinh thuộc KV2 không?

Nội dung thứ nhất của câu hỏi này thuộc phạm vi trả lời của ngành công an, quân đội. Tuy nhiên, em không nói rõ em đang học ở trường nào của Bình Định và ở huyện, xã nào của Gia Lai. Vì vậy, không xác nhận được điểm ưu tiên theo khu vực như em hỏi.


Thưa Giám đốc Sở giáo dục - đào tạo Bình Định. Năm nay cháu học lớp 12 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn ạ. Cháu có vấn đề thắc mắc về việc xét điểm ưu tiên trong kì thi ĐH sắp tới về đối tượng xét điểm ưu tiên theo khu vực. 3 năm cấp 3 cháu học ở Trường THPT Chuyên tại thành phố Quy Nhơn, nhà cháu ở huyện Tây Sơn, hộ khẩu thường trú của cháu 3 năm tại thôn Phú Hiệp, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định (Xã Tây Phú thuộc diện xã có thôn đặc biệt khó khăn). Thưa Giám đốc Sở, cháu muốn hỏi là cháu có được hưởng chế độ ưu tiên khi xét tuyển Đại học không ạ? Cháu đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về diện ưu tiên xét tuyển theo khu vực. Và theo danh sách tại đây http://static.new.tuoitre.vn/tto/r/2016/05/05/xa-dac-biet-kho-khan-1462431219.pdf thì cháu được hưởng ưu tiên của khu vực 1. Và ở mục Chú ý ngay đầu văn bản này cũng có ghi rõ. Nhưng khi em nộp bản photo công chứng lên nhà trường thì cô giáo (phụ trách bên văn phòng) bảo cháu không được hưởng chế độ cộng điểm ưu tiên của khu vực 1 khi xét điểm thi ĐH vào các trường ĐH. Rất mong Giám đốc Sở giải đáp giúp cháu thắc mắc này ạ! Cháu có để lại địa chỉ email, mong mọi thắc mắc của cháu được Sở giáo dục - đào tạo giải đáp và thông tin lên email cho cháu để cháu nắm bắt tình hình ạ! Cháu xin chân thành cảm ơn.

Theo Mục b, Khoản 4, Điều 7 của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2017 thì trường hợp bạn được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú.


Cho em hỏi: Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do đã có bằng tốt nghiệp THPT gồm những giấy tờ nào? Khi nào thì hết hạn nộp hồ sơ?

Theo Mục 4, Điều 13 của Quy chế thi THPT quốc gia thì: Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT gồm:

- 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau;

- Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao);

- 02 ảnh cỡ 4x6 cm, 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Thời gian nộp hồ sơ từ 01/4 đến 20/4/2017. 

Chúc em thành công!


Điểm liệt của bài thi tổ hợp tính theo từng môn trong tổ hợp, hay cả bài thi tổ hợp?

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2017, đối với bài thi tổ hợp điểm liệt của bài thi không tính điểm theo cả bài mà tính theo điểm của từng môn thi. Do đó, điểm liệt của từng môn từng phần trong bài thi tổ hợp là 1,0 điểm (mỗi môn thi thành phần trong các bài thi tổ hợp phải đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên mới được công nhận tốt nghiệp).


Mặc dù vẫn còn rất nhiều câu hỏi nhưng thời gian có hạn, chúng tôi xin phép ngừng buổi giao lưu tại đây. Đối với các câu hỏi chưa được trả lời trực tuyến, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định sẽ liên hệ trả lời cho bạn đọc. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại quý vị trong các cuộc giao lưu trực tuyến sau!


   Thống kê
   Thời tiết