Trả lời đơn của ông Lê Đình Hải, địa chỉ: Thôn Vĩnh Thành, xã Cát Tài, huyện Phù Cát

09:27, 05/10/2017 (GMT+7)

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh nhận được đơn của ông Lê Đình Hải, có nội dung khiếu nại liên quan đến việc chi tiền thờ cúng và trợ cấp một lần đối với Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Đó. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát hồ sơ vụ việc và đề xuất của Chánh Thanh tra tỉnh tại Văn bản số 538/TTT-P3 ngày 14/9/2017, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau:

Năm 2014, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, UBND xã Cát Tài đã rà soát các trường hợp đủ điều kiện để công nhận truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” trên địa bàn, trong đó có trường hợp của bà Phạm Thị Đó là bà nội của ông Lê Đình Hải. Tuy nhiên, trong quá trình lập hồ sơ, trong tộc họ không thống nhất ủy quyền cho ai đứng ra kê khai nên UBND xã Cát Tài đã nhiều lần làm việc và tổ chức hòa giải nhưng ông Lê Đình Hải không đến và còn nếu ai đứng ra lập hồ sơ đề nghị thì lập, chứ gia đình ông không ai lập hồ sơ.
Vì vậy, UBND xã Cát Tài đã tiến hành thực hiện theo quy định về thân nhân người có công bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi... nên đã phối hợp với gia đình ông Lê Đình Tấn được bà Lê Thị Bích hiện sống tại tỉnh Đồng Nai ủy quyền cho ông Lê Đình Tấn lập hồ sơ đề nghị truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho bà Phạm Thị Đó (ông Tấn và bà Bích là 02 người con ruột của bà Phạm Thị Đó) và ông Lê Đình Tấn được nhận các chế độ kèm theo là đúng quy định tại Khoản 5, Điều 4 Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH ngày 10/10/2014 hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 56/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.
Theo đó, đối với bà mẹ được truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” thì khoản tiền một lần và hiện vật khen thưởng được trao cho người chồng; nếu người chồng đã từ trần thì trao cho con hoặc vợ liệt sĩ thường xuyên giữ trách nhiệm thờ cúng bà mẹ; trường hợp bà mẹ không còn chồng, con thì trao cho người thân gần nhất chịu trách nhiệm thờ cúng, chăm sóc phần mộ của bà mẹ, theo đề nghị bằng văn bản của chính quyền cấp xã nơi bà mẹ cư trú khi còn sống.
Do đó, việc ông Lê Đình Hải đề nghị Nhà nước thu hồi lại toàn bộ số tiền trợ cấp một lần đối với Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Đó (ông Lê Đình Tấn đã nhận) là không có căn cứ để xem xét, giải quyết. Văn bản số 1136/SLĐTBXH-NCC ngày 24/5/2017 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết trả lời đơn của ông Lê Đình Hải đơn khiếu nại liên quan đến việc chi tiền thờ cúng và trợ cấp một lần đối với Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Đó là đúng quy định.
Chủ tịch UBND tỉnh trả lời cho ông rõ./.
Hữu Phước

In bài Chia sẻ: facebook twitter google rss
Xem thêm chủ đề
   Thời tiết
Thị trường
Giá vàng
Tỷ giá
Thống kê
Lượt truy cập:
    168915927

Đang truy cập: 84