Giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế”

Bắt đầu từ 08:00, 05/11/2018 (GMT+7) đến 11:30, 05/11/2018

Giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế”

Nhằm giải đáp những vướng mắc của công dân và tuyên tuyền các quy định, chủ trương về chính sách khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, ngày 5/11, Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế” trên Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh. Trân trọng kính mời các cơ quan, tổ chức, cá nhân quan tâm đặt câu hỏi tại đây:


Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Mừng và Phó Giám đốc Sở Y tế  Nguyễn Thị Tuyết Nhung đồng chủ trì buổi giao lưu trực tuyến.


Giả sử tôi là Nguyễn Văn A, đang tham gia bảo hiểm y tế. Theo tôi hiểu, thông tin cá nhân và thông tin về việc mua bảo hiểm của tôi đã được lưu vào hệ thống thông tin của cơ quan bảo hiểm y tế và các bệnh viện có thể truy xuất được thông tin này qua hệ thống mạng. Câu hỏi của tôi là: Khi tôi đi KCB tại các bệnh viện, tôi chỉ cần xuất trình giấy tờ cá nhân có ảnh (CMND, GPLX, hộ chiếu...) để chứng minh tôi chính là Nguyễn Văn A là đủ, bệnh viện sẽ tra cứu thông tin trên hệ thống để biết tôi có tham gia BHYT hay không, tại sao phải xuất trình thêm Thẻ Bảo hiểm để làm gì?

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Theo quy định của Luật BHYT hiện nay khi đi khám chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh. Việc đề xuất của bạn sẽ được tiếp thu và phản ảnh đến cơ quan cấp trên.


Hiện người di cư nhiều, nếu theo đúng tuyến họ có thể chạy mấy chục km để khám chữa bệnh. Như vậy phải khám chữa bệnh trái tuyến, mà trái tuyến thì không được hưởng bảo hiểm? Hiện đã có giải pháp nào hỗ trợ cho người dân trong trường hợp này không ạ?

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Bạn nên chuyển nơi đăng ký KCB ban đầu về gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc KCB BHYT.


Điều kiện để BHYT thanh toán dịch vụ kỹ thuật y tế siêu âm doppler mạch máu được quy định như thế nào?

Dịch vụ kỹ thuật y tế siêu âm doppler mạch máu được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán khi được bác sỹ chỉ định và thực hiện theo đúng quy định chuyên môn. 


Tôi mắc bệnh về di truyền máu. Khi điều trj tại bệnh viện, tôi phải chi trả những loại tiền nào?

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Bệnh di truyền về máu được thanh toán theo chế độ BHYT. Chi phí điều trị được thanh toán theo quy định của Bộ Y tế.


Tôi tham gia BHYT theo đối tượng người lao động. Tôi đã điều trị tại bệnh viện và có 1 lần sử dụng dịch vụ cao kỹ thuật cao, khi thanh toán bệnh viện chỉ nói với tôi chỉ chấp nhận mức chi trả 40 lần mức lương cơ sở như vậy có đúng không?

 

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Mức thanh toán tổng chi phí vật tư y tế cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật không vượt quá 45 tháng lương cơ sở. Hiện nay không có quy định thanh toán DVKT cao.


khám bệnh có bảo hiểm y tế. lúc ban đầu đăng ký khám Nội khoa bác sỹ khám rồi, sau đó cho chuyển phòng khám Ngoại để bác sỹ ngoại khám tiếp. Tôi được nhân viên y tế nói tôi nộp tiền khám 25.000 đồng. để được bác sỹ ngoại khám có đúng không?

Theo quy định, người bệnh có thẻ BHYT khi đi KCB tại cơ sở y tế công lập, đúng tuyến thì được Bảo hiểm xã hội thanh toán chung cho lần đi KCB đó sau khi kết thúc KCB, dù được khám nhiều chuyên khoa; người bệnh không phải đóng tiền từng lần khám chuyên khoa. Đối với cơ sở y tế tư nhân thì thu theo quy định của bệnh viện.Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến.


Xin hỏi cơ quan Sở Y tế, bệnh viện nơi mẹ tôi đăng ký khám BHYT không có chuyên khoa cần điều trị thì tôi có được lên điều trị tại bệnh viện tuyến trên hay vẫn phải xin giấy chuyển bảo hiểm?

Mẹ bạn có thể đi KCB tại các bệnh viện khác thuộc tuyến huyện có chuyên khoa phù hợp. Trường hợp lên tuyến tỉnh thì cần làm thủ tục chuyển tuyến KCB BHYT.


Hiện nay bệnh nhân có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh, nhất là khi điều trị tại viện chỉ được cấp những loại thuốc không thể khỏi được bệnh mà muốn khỏi thì các bác sĩ toàn kê đơn để ra ngoài mua. Tại sao BHYT không chạy chữa cho bệnh nhân trước rồi khi thanh toán mới tính phần nào được bảo hiểm, phần nào phải trả tiền thì đỡ khổ cho người dân hơn ạ!

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Những thuốc lưu hành trên thị trường, được sử dụng trong công tác khám chữa bệnh không phân biệt bệnh nhân tham gia BHYT hay bệnh nhân không tham gia BHYT và những thuốc này đều đảm bảo chất lượng trước khi xuất xưởng. Hiện nay, về thuốc tân dược được quỹ BHYT thanh toán theo công tác đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập gồm các loại thuốc tân dược như sau:

1/ Thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị

2/ Thuốc generic gồm 05 nhóm:

- Nhóm 1: Thuốc sản xuất trên dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn EU-GMP hoặc PIC/s-GMP tại cơ sở sản xuất thuộc nước tham gia ICH và Australia và Thuốc sản xuất trên dây chuyền sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn WHO-GMP do Bộ Y tế Việt Nam cấp giấy chứng nhận và được cơ quan quản lý quốc gia có thẩm quyền cấp phép lưu hành tại nước tham gia ICH hoặc Australia;

- Nhóm 2: Thuốc sản xuất trên dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn EU-GMP hoặc PIC/s-GMP nhưng không thuộc nước tham gia ICH và Australia

- Nhóm 3: Thuốc sản xuất trên dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn WHO-GMP được Bộ Y tế Việt Nam cấp giấy chứng nhận

- Nhóm 4: Thuốc có chứng minh tương đương sinh học do Bộ Y tế công bố

- Nhóm 5: Thuốc không đáp ứng tiêu chí của các nhóm 1, 2, 3 và 4 nêu trên

Như vậy, về thuốc tân dược trong danh mục thuốc được quỹ BHYT thanh toán luôn đảm bảo chất lượng và đa dạng để bác sĩ kê đơn lựa chọn tùy theo tình trạng bệnh nhân nhằm đảm bảo hiệu quả trong điều trị.


Tôi có đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện ở bệnh viện thành phố. Vậy khi khám chữa bệnh tại bệnh viện khác có được giảm chi phí không? Và tôi có thể khám ở những bệnh viện nào trong thành phố được? Và mức tiền phải thanh toán khi đi trái tuyến ra sao?

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

- Khi đăng ký KCB ban đầu tại TTYT TP Quy Nhơn bạn được khám chữa bệnh tại các TTYT huyện, các phòng khám đa khoa tư nhân, BV đa khoa tư nhân Hòa Bình, BVĐK tỉnh phần mở rộng được hưởng chế độ BHYT đúng tuyến. 

- Trường hợp bạn đi khám bệnh, chữa bệnh tại BV Phong và Da liễu TW Quy Hòa, BVĐK tỉnh, BV Quân Y 13 thì được thanh toán như sau:

+ Tại bệnh viện tuyến Trung ương 40% chi phí nội trú

+ Tại bệnh viện tuyến tỉnh 60% chi phí nội trú, 100% chi phí nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả  nước

 

 

 Cán bộ tham gia trả lời câu hỏi tại buổi giao lưu trực tuyến.


Điều trị nội trú có BHYT có quy định số ngày cụ thể nằm điều trị tại bệnh viện không? Cụ thể thời gian điều trị cho bệnh nhân có BHYT là hết bệnh hay hết quy định về ngày nằm viện?

Không có quy định về số ngày điều trị nội trú có BHYT tại bệnh viện; số ngày điều trị nội trú phụ thuộc vào tình trạng bệnh và chỉ định điều trị của bác sỹ.


Tôi muốn đi phẫu thuật dây chằng chéo đầu gối là một loại dịch vụ kỹ thuật cao. Vậy tôi có thể được bảo hiểm y tế chi trả không?

Dịch vụ này đang được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định thực hiện và được thanh toán theo quy định về KCB BHYT.


Tôi bị tiểu đường. Trong một ngày, bác sĩ cho tôi đu thử máu 3 lần. Nhưng khi thanh toán, BHYT tại bệnh viẹn Phù Cát chỉ thanh toán cho tôi 1 lần. Đúng hay sai?

Trường hợp bạn hỏi chưa đầy đủ thông tin nên xin trả lời chung như sau: Người bệnh được bác sỹ chỉ định xét nghiệm phù hợp quy định chuyên môn và trong phạm vi thanh toán của quỹ BHYT thì được chi trả tiền xét nghiệm đầy đủ; không phải xét nghiệm 3 lần nhưng chỉ được thanh toán 1 lần. Trường hợp của bạn cần làm việc với bệnh viện nơi bạn KCB để được tư vấn, trả lời đầy đủ hoặc cung cấp thông tin cụ thể cho Sở Y tế để kiểm tra, trả lời.


Tôi đang chữa bệnh về da liễu. Tôi tham gia BHYT. Trong quá trình chữa bệnh, tôi phải trả tiền cho các loại thuốc do bệnh viện "đặc chế". Tôi muốn biết cụ thể về cách thanh toán BHYT này.

 

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định, các thuốc đặc chế riêng của bệnh viện không thuộc diện thanh toán BHYT, trừ trường hợp các loại thuốc đó đã đăng ký, được cấp thẩm quyền duyệt giá và có trong danh mục thuốc BHYT. Bệnh viện Phong Da Liễu có một số thuốc đặc chế không nằm trong Danh mục BHYT nên không được thanh toán theo chế độ BHYT.

 


Xét nghiệm đường máu mao mạch tại giường có được thanh toán BHYT không?

 

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Công văn 5388/BYT-BH và Công văn 6629/BYT-BH  xét nghiệm đường máu mao mạch tại giường được thanh toán BHYT.

 


Xin quý Sở thông tin thêm bệnh viện đường Phạm Ngọc Tha5ch có phải là bộ phận của Bệnh viện da khoa tỉnh Bình Định không (Vì tôi thấy tên gọi giống nhau)? Chính sách khám chữa bệnh 2 nơi này có gì khác nhau không? Sao trước kia gọi là BV Cotex nhưng bây giờ tên gọi là BVĐK Bình định

Cảm ơn câu hỏi của anh!

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định (đường Nguyễn Huệ) là bệnh viện công lập (thuộc nhà nước), tuyến tỉnh; thực hiện KCB theo quy định của nhà nước đối với bệnh viện công lập.

Bệnh viện Đa khoa Bình Định (đường Phạm Ngọc Thạch), tên gọi đầy đủ là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng, là bệnh viện thành lập theo hình thức phối hợp công – tư (nhà nước và tư nhân góp vốn, phần vốn tư nhân do CTCP đầu tư Cotechealthcare thực hiện nên trước đây có người gọi là Bệnh viện COTEC, nhưng tên gọi này không chính thức); bệnh viện hoạt động theo quy chế phối hợp được UBND tỉnh phê duyệt; trong đó nhân lực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tham gia quản lý, thực hiện hoạt động chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng; phối hợp, hỗ trợ chuyên môn, chuyển tuyến giữa hai bên.. Đây là bệnh viện hạng III, thực hiện KCB theo quy định như đối với bệnh viện ngoài công lập.


Người tham gia BHYT theo hình thức tự nguyện khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 180 ngày phải không?

 

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Thẻ BHYT có giá trị sử dụng theo thời điểm được ghi trên thẻ BHYT. Hiện nay không có quy định về dịch vụ kỹ thuật cao. Chi phí thanh toán về thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật được chi trả theo quy định của Bộ Y tế.

 


Tôi đi khám bệnh BHYT luôn nhận được lời khuyên nên mua thuốc ngoài cho hiệu quả vì thuốc có trong danh mục BHYT có chất lượng không cao. Vì sao như vậy?

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Những thuốc lưu hành trên thị trường, được sử dụng trong công tác khám chữa bệnh không phân biệt bệnh nhân tham gia BHYT hay bệnh nhân không tham gia BHYT và những thuốc này đều đảm bảo chất lượng trước khi xuất xưởng. Hiện nay, về thuốc tân dược được quỹ BHYT thanh toán theo công tác đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập:

1/ Thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị.

2/ Thuốc generic gồm 05 nhóm:

- Nhóm 1: Thuốc sản xuất trên dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn EU-GMP hoặc PIC/s-GMP tại cơ sở sản xuất thuộc nước tham gia ICH và Australia và Thuốc sản xuất trên dây chuyền sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn WHO-GMP do Bộ Y tế Việt Nam cấp giấy chứng nhận và được cơ quan quản lý quốc gia có thẩm quyền cấp phép lưu hành tại nước tham gia ICH hoặc Australia;

- Nhóm 2: Thuốc sản xuất trên dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn EU-GMP hoặc PIC/s-GMP nhưng không thuộc nước tham gia ICH và Australia

- Nhóm 3: Thuốc sản xuất trên dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn WHO-GMP được Bộ Y tế Việt Nam cấp giấy chứng nhận

- Nhóm 4: Thuốc có chứng minh tương đương sinh học do Bộ Y tế công bố

- Nhóm 5: Thuốc không đáp ứng tiêu chí của các nhóm 1, 2, 3 và 4 nêu trên

Như vậy, về thuốc tân dược trong danh mục thuốc được quỹ BHYT thanh toán luôn đảm bảo chất lượng và đa dạng để bác sĩ kê đơn lựa chọn tùy theo tình trạng bệnh nhân nhằm đảm bảo hiệu quả trong điều trị.

“Lời khuyên” nêu trong câu hỏi của bạn là không có cơ sở khoa học để chứng minh.


Ba tôi đăng ký thẻ BHYT ở Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Cát, nay muốn mổ cườm nước tại Bệnh viện Mắt TP.HCM có cần phải có giấy chuyển tuyến hay không, nếu có thì thủ tục thế nào và chi phí điều trị ra sao? Trân trọng cảm ơn

 

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Trường hợp của ba bạn cần phải có giấy chuyển viện từ TTYT Phù Cát về BV Mắt hoặc BVĐK tỉnh Bình Định. Tùy vào tình hình bệnh tật bác sĩ của BV Mắt hoặc BVĐK tỉnh Bình Định sẽ quyết định việc chuyển lên tuyến trên. Nếu tự đi thì hưởng theo chế độ KCB trái tuyến  quy định như sau:

+ Tại bệnh viện tuyến Trung ương 40% chi phí nội trú

+ Tại bệnh viện tuyến tỉnh 60% chi phí nội trú.

 


Nhà tôi có 2 con dưới 5 tuổi thì đi khám chữa bệnh có cần đúng tuyến không, và nếu không đúng tuyến có được thanh toán bao nhiêu trong bảo hiểm? Xin quý cơ quan giải đáp giúp ạ?

 

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Đối tượng trẻ em khi đi KCB vẫn theo quy định của Luật BHYT.

- Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh không đúng nơi đăng ký ban đầu:

+ Tại bệnh viện tuyến Trung ương 40% chi phí nội trú

+ Tại bệnh viện tuyến tỉnh 60% chi phí nội trú, 100% chi phí nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả  nước

+ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại các bệnh viện huyện trong phạm vi cả nước.

+ 100% chi phí khi đăng ký ban đầu tại các trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh tại trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

- Trong trường hợp cấp cứu được hưởng 100% chi phí tại bất cứ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào có ký hợp đồng KCB BHYT.


Cho tôi hỏi, hiện nay tôi là hưu trí đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện Quân y 13, tuy nhiên gia đình chuyển về Phù Mỹ sống được một thời gian, vì sức khỏe yếu tôi muốn khám bệnh tại bệnh viện đa khoa huyện thì có được thanh toán BHYT không?

 

Cảm ơn ông đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của ông chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 26,27 và 28 Luật Bảo hiểm y tế và Khoản 4 và 5, Điều  22 của Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định 

- Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh không đúng nơi đăng ký ban đầu:

+ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại các bệnh viện huyện trong phạm vi cả nước.

+ 100% chi phí khi đăng ký ban đầu tại các trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh tại trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

- Trong trường hợp cấp cứu được hưởng 100% chi phí tại bất cứ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào có ký hợp đồng KCB BHYT.

Trường hợp đăng ký KCB ban đầu tại BV Quân Y 13 thì vẫn được khám chữa bệnh tại TTYT huyện Phù Mỹ.


Xin Sở Y tế phân biệt sự khác nhau khi KCB có BHYT giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định (đường Nguyễn Huệ) và Bệnh viện Đa khoa Bình Định (đường Phạm Ngọc Thạch) và tại sao lại có tên gọi "hao hao" như vậy?

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định (đường Nguyễn Huệ) là bệnh viện công lập (thuộc nhà nước), tuyến tỉnh. Người bệnh đăng ký KCB BHYT ban đầu tại đây và người bệnh được các cơ sở KCB tuyến dưới chuyển đến đúng tuyến thì được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định KCB BHYT đúng tuyến. Trường hợp tự đến KCB thì được hưởng quyền lợi như đối với trường hợp KCB BHYT không đúng tuyến.

Bệnh viện Đa khoa Bình Định (đường Phạm Ngọc Thạch), tên gọi đầy đủ là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng, là bệnh viện theo hình thức phối hợp công – tư (tư nhân và nhà nước góp vốn, hoạt động theo quy chế phối hợp được UBND tỉnh phê duyệt). Đây là bệnh viện hạng III, thực hiện KCB BHYT theo quy định chung của nhà nước nhưng có một số khoản thu dịch vụ theo quy định như đối với bệnh viện tư nhân.


Cán bộ làm thủ tục cấp thẻ BHYT của tôi ghi sai số năm đóng BHYT liên tục, tôi muốn đổi lại thì thủ tục như thế nào? ở đâu? Tôi đăng ký BHYT tại Đa khoa thành phố Quy Nhơn.

 

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Bạn muốn đổi lại thẻ BHYT thì đến tại BHXH TP Quy Nhơn. Cơ quan BHXH TP Quy Nhơn sẽ hướng dẫn các thủ tục để đổi lại thẻ BHYT mới cho bạn.


Xin chào các anh, chị, chồng em bị áp xe, phải mổ, nhưng thẻ bảo hiểm y tế bị mất phải làm lại, vậy trong thời gian chồng em nằm viện có được chi trả BHYT không ạ?

 

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Trong thời gian chờ cấp lại thẻ bạn vẫn được đi khám chữa bệnh và hưởng đầy đủ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”


Tôi đăng ký thẻ BHYT tại bệnh viện Đa khoa huyện Vân Canh, tháng trước tôi đã làm mất thẻ BHYT. Vậy trong gian mất thẻ này tôi đi khám bệnh thì có được hưởng BHYT như bình thường không?

Trong thời gian chờ cấp lại thẻ bạn vẫn được đi khám chữa bệnh và hưởng đầy đủ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”


Tôi đi công tác ở tỉnh Ninh Thuận, có giấy công tác của công ty. Nhưng không may tôi phải nhập viện điều trị bệnh do sốt cao. Nơi khám, chữa bệnh ban đầu của tôi là bệnh viện tuyến tỉnh. Vậy tôi có được hưởng chế độ BHYT không và cần những giấy tờ gì?

Theo quy định tại khoản 6 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa phương đó tương đương với tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế.

Trường hợp của bạn được thanh toán chi phí KCB BHYT tại cơ sở KCB BHYT của tỉnh Ninh Thuận. Khi đi KCB, ngoài thẻ BHYT, giấy tờ tuỳ thân có ảnh theo quy định, bạn cần xuất trình giấy tờ cử đi công tác còn thời hạn của cơ quan, đơn vị.


Khi đi khám bệnh BHYT có bắt buộc bệnh nhân mua thuốc ko ạ? tôi đi khám bệnh muốn có kết quả khám bệnh nhưng vì ko đủ tiền hoặc chưa muốn sử dụng thuốc ngay nên ko mua nhưng có bệnh viện thì ko mua thuốc ko trả thẻ BHYT, có trường hợp đi khám tự nguyện ko mua thuốc ko trả kết quả khám luôn. Luật nào quy định như vậy?

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

- Khi đi khám bệnh, việc mua thuốc hay không tùy thuộc vào tình trạng bệnh  do bác sĩ khám kê đơn và sự tuân thủ của người bệnh đối với liệu trình sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ đã kê đơn. Thông thường, danh mục thuốc được quỹ BHYT thanh toán có đủ thuốc theo đơn thuốc và người bệnh không cần phải mua thêm thuốc. Trong một số trường hợp, bác sĩ  khám thấy cần thiết cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc khác mà những thuốc này không nằm trong danh mục thuốc được quỹ BHYT thanh toán thì bệnh nhân có thể phải mua những thuốc này.

- Hiện nay, trong các văn bản quy định về khám chữa bệnh của nhà nước không có quy định nào phải mua thuốc mới trả thẻ BHYT hoặc không mua thuốc thì không trả kết quả khám bệnh.


Tôi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) liên tục 8 năm không gián đoạn năm nào, tuy nhiên trong 8 năm đó tôi có thay đổi vài nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Vậy tôi có được tính thời gian liên tục 5 năm để hưởng chế độ ưu tiên sử dụng kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh BHYT hay không?

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Trường hợp của bạn được tính thời gian tham gia BHYT liên tục 5 năm. Quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục khi tổng số tiền cùng chi trả trong năm dương lịch vượt quá 6 tháng lương cơ sở, thì bệnh nhân sẽ được hưởng 100% chi phí KCB đến hết năm đó. Không có quy định ưu tiên hưởng DVKT cao.

 


Bố tôi thuộc đối tượng được hưởng 100% BHYT. Bố tôi được chỉ định chọc tế bào gan. Khi nộp phiếu chỉ định, bố tôi được yêu cầu phải đóng tiền. Theo giải thích của nhân viên bệnh viện, BHYT chỉ chi trả tiền phiếu xét nghiệm, còn phí làm thủ thuật thì bệnh nhân vẫn phải đóng cho khoa. Xin hỏi, trường hợp của bố tôi có được BHYT chi trả phí làm thủ thuật không?

Trường hợp bạn hỏi chưa dầy đủ thông tin nên xin trả lời chung như sau: Người bệnh được chỉ định dịch vụ y tế trong phạm vi thanh toán của quỹ BHYT thì được chi trả cả tiền xét nghiệm và thủ thuật; không có quy định nào phải nộp riêng tiền thủ thuật cho khoa. Trường hợp của bạn cần làm việc với bệnh viện nơi bố bạn KCB để được tư vấn, trả lời đầy đủ hoặc cung cấp thông tin cụ thể cho Sở Y tế để kiểm tra, trả lời.


Công ty tôi đang làm có đăng ký bảo hiểm cho tôi ở Bệnh viện Đa khoa TP. Quy Nhơn. Tuy nhiên, do sức khỏe tôi yếu nên gia đình muốn chuyển vào Bệnh viện Từ Dũ TP. Hồ Chí Minh để sinh con. Liệu tôi có được hưởng quyền lợi đúng tuyến của BHYT không? Nếu được tôi được hưởng bao nhiêu phần trăm? Xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Bệnh viện đa khoa thành phố Quy Nhơn không được chuyển vào bệnh viện Từ Dũ TP Hồ Chí Minh. Việc chuyến viện lên tuyến trên do bác sĩ điều trị quyết định tùy theo tình hình bệnh tật.

 

 


Cho tôi hỏi tôi đang nằm điều trị nội trú tại bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, trong quá trình điều trị tôi bị bệnh khác không thuộc chuyên khoa của bệnh viện đó, bệnh viện tôi đang điều trị chuyển tôi dến bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để điều trị, vậy tôi có được hưởng chi phí vận chuyển theo chế độ BHYT không, mức hưởng BHYT của thẻ BHYT tôi là 100% và tôi đi đúng tuyến.

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Chi phí vận chuyển được quỹ BHYT chi trả khi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện đúng quy định tại Khoản 1, Điều 5 Thông tư số 14/2014/TT-BYT quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cụ thể như sau:

- Các đối tượng quy định tại các Điểm d, e, g, h và i, Khoản 3, Điều 12 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung được quỹ BHYT chi trả chi phí vận chuyển khi người bệnh đang Điều trị nội trú hoặc cấp cứu phải chuyển lên tuyến trên trong các trường hợp sau:

+ Từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến tỉnh;

+ Từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến Trung ương;

  Trường hợp của bạn chuyển viện từ tuyến tỉnh sang tuyến tỉnh sẽ không được thanh toán chi phí vận chuyển.

 

 


Cho tôi hỏi em gái tôi bị đục thủy tinh thể và phải mổ mắt. Cho tôi hỏi nếu thẻ bảo hiểm y tế của em tôi được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện tuyến huyện thì em có thể được bệnh viện chuyển thẳng lên tuyến trung ương hay không? Hay bắt buộc phải chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh rồi mới chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương?

Theo quy định chuyển tuyến KCB BHYT thì bệnh viện tuyến huyện chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh, nếu vượt quá khả năng điều trị thì bệnh viện tuyến tỉnh mới chuyển lên tuyến trung ương.


Bệnh của tôi điều trị có liên quan đến thuốc Cefepim. Bệnh viện từ chối thanh toán BHYT về loại thuốc này. Tôi rất hoang mang, cần được quý Sở tư vấn để rõ hơn.

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Theo quy định của Thông tư 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế Ban hành và hướng dẫn thực hiện danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế (Thông tư 40): Thuốc Cefepim là thuốc kháng sinh thuộc nhóm chống nhiễm khuẩn, chỉ được sử dụng và thanh toán cho bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện hạng 1 và hạng 2. Mặt khác, thuốc chỉ sử dụng để điều trị cho người bệnh khi các thuốc khác trong nhóm điều trị không có hiệu quả và phải được hội chẩn trước khi sử dụng (Khoản 6, Điều 5).

Như vậy để được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán khi sử dụng thuốc Cefepim cho người bệnh, phải thỏa mãn hai điều kiện sau:

1/ Người bệnh đang khám chữa bệnh đúng tuyến ghi trên thẻ bảo hiểm y tế tại bệnh viện hạng 1 (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa) hoặc hạng 2 (Trung tâm y tế thành phố Quy Nhơn, Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn và Bệnh viện đa khoa khu vực Phú Phong);

2/  Bệnh viện tiến hành hội chẩn về việc sử dụng thuốc Cefepim theo đúng quy định của Thông tư 40 nói trên.


Mẹ tôi có BHYT theo diện người có công với cách mạng, miễn phí 100% tiền khám chữa bệnh nếu khám đúng tuyến. Trong trường hợp mẹ tôi xin được giấy chuyển viện từ tuyến dưới để ra khám chữa tại tuyến Bệnh viện nội tiết Trung ương, nếu có giấy hẹn tái khám của bác sĩ bệnh viện tuyến TW thì lần tái khám mẹ tôi có phải xin giấy chuyển viện nữa không?

Trường hợp sử dụng Giấy chuyển tuyến và Giấy hẹn khám lại trong KCB BHYT được quy định tại Điều 12 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Nếu trường hợp mẹ bạn mắc bệnh thuộc các bệnh, nhóm bệnh quy định tại Phụ lục 01 ban hành kèm Thông tư số 40/2015/TT-BYT thì Giấy chuyển tuyến có giá trị đến hết ngày 31/12 của năm dương lịch (chuyển tuyến một lần được sử dụng đến hết năm dương lịch, không phải làm lại thủ tục chuyển tuyến); trường hợp khác thì phải có thủ tục chuyển tuyến lại.

Đối với Giấy hẹn khám lại thì mỗi giấy chỉ sử dụng 01 lần theo thời gian ghi trong giấy hẹn; có giá trị sử dụng 10 ngày làm việc, kể từ ngày ký.


Điều kiện thanh toán mới của BHYT đối với các dịch vụ kỹ thuật y tế (DVKT) phục hồi chức năng được quy định như thế nào?

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

  Điều kiện thanh toán mới của BHYT đối với các dịch vụ kỹ thuật y tế (DVKT) phục hồi chức năng được quy định tại Khoản 4 Điều 7 Thông tư 50/2017/TT-BYT về sửa đổi quy định liên quan đến thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành (có hiệu lực từ ngày 01/03/2018), theo đó:

1. Các DVKT phục hồi chức năng phải do người hành nghề có phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trên chứng chỉ hành nghề hoặc quyết định bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn về phục hồi chức năng thực hiện.

2. Tổng số DVKT phục hồi chức năng thanh toán tối đa không quá 06 DVKT/ngày, trong đó:

a) Các kỹ thuật vận động trị liệu thanh toán tối đa 03 kỹ thuật/ngày, trong đó các kỹ thuật tương đương với kỹ thuật vận động toàn thân thanh toán tối đa 02 kỹ thuật/ngày;

b) Các kỹ thuật hoạt động trị liệu thanh toán tối đa 02 kỹ thuật/ngày;

c) Các kỹ thuật ngôn ngữ trị liệu thanh toán 02 kỹ thuật/ngày;

d) Các kỹ thuật vật lý trị liệu thanh toán tối đa 04 kỹ thuật/ngày.

Trên đây là tư vấn về điều kiện thanh toán mới của BHYT đối với các dịch vụ kỹ thuật y tế (DVKT) phục hồi chức năng. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 50/2017/TT-BYT.

 

 

 


Tôi đăng ký BHYT KCB tại Bệnh viện thành phố, bây giờ tôi muốn KCB tại Bệnh viện mở rộng tỉnh Bình Định (đường Phạm Ngọc Thạch). Tôi có được hưởng chế độ BHYT ở tại đó không?

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Bạn đăng ký KCB BHYT tại TTYT thành phố Quy Nhơn sẽ được khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định- Phần mở rộng. Quyền lợi được hưởng như khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định- Phần mở rộng là bệnh viện ngoài công lập nên bệnh nhân phải tự đóng thêm phí dịch vụ do bệnh viện quy định.

 

 

 


Người có thẻ bảo hiểm y tế khi khám và chữa bệnh sử dụng dịch vụ chi phí cao chi phí lớn thì được bảo hiểm xã hội thanh toán 100% có đúng không?

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Hiện nay không có quy định về việc thanh toán dịch vụ kỹ thuật có chi phí cao cho người bệnh BHYT.

Người tham gia BHYT đi khám bệnh, chữa bệnh đúng quy định tại các Điều 26, 27 và 28 Luật BHYT và Khoản 4 và 5, Điều 22 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT với mức hưởng như sau:
a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT (không áp dụng tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế), chi phí vận chuyển đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 1.
b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT (áp dụng tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế), chi phí vận chuyển đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 2 .
c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT (áp dụng tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế) đối với tất cả các trường hợp có chi phí một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở hoặc khi khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến xã.
d) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT (áp dụng tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế) đối với các trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.
đ) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT (áp dụng tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế) đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 3 .
e) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT (áp dụng tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế) đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 4 .
g) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh, kể cả chi phí ngoài phạm vi được hưởng BHYT, chi phí vận chuyển đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 5 .

 

 


Tôi có BHYT tại TPHCM. Vừa rồi, tôi và gia dình đi du lịch tại Quy Nhơn thì mắc bệnh về da nặng. Tôi buộc phải điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung Ương Quy Hòa. Tại đây, bệnh viện đã từ chối bảo hiểm của tôi. Điều này đúng hay sai, tôi muốn biết roc hơn về luật điều trị BHYT trái tuyến. Cảm ơn!

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa là bệnh viện tuyến Trung ương.

Trường hợp bạn thuộc diện cấp cứu (do bác sỹ điều trị của bệnh viện xác định) sẽ được thanh toán chi phí KCB BHYT đầy đủ như khi đi KCB đúng tuyến.

Trường hợp bạn không thuộc diện cấp cứu thì đây là trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến; mức hưởng theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế: 40% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng của nhóm đối tượng tham gia BHYT, không được thanh toán chi phí KCB trong trường hợp điều trị ngoại trú.


Cho tôi hỏi, khi KCB không đúng cơ sở đăng ký KCB ban đầu hoặc không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật, thì tôi phải đóng bao nhiêu % chi phí?

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Theo quy định tại Điều 26,27 và 28 Luật Bảo hiểm y tế và Khoản 4 và 5, Điều  22 của Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định. Quyền lợi của  bệnh nhân được hưởng chế độ BHYT, quy định như sau: 

- Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh không đúng nơi đăng ký ban đầu:

+ Tại bệnh viện tuyến Trung ương 40% chi phí nội trú

+ Tại bệnh viện tuyến tỉnh 60% chi phí nội trú, 100% chi phí nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả  nước

+ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại các bệnh viện huyện trong phạm vi cả nước.

+ 100% chi phí khi đăng ký ban đầu tại các trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh tại trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

- Trong trường hợp cấp cứu được hưởng 100% chi phí tại bất cứ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào có ký hợp đồng KCB BHYT.

 


Tôi đăng ký nơi khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế ban đầu ở Bệnh viện quân y 13. Nếu tôi đi khám bệnh viện Đa khoa tỉnh có được chi trả không? Nếu có là bao nhiêu phần trăm?

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Nếu đăng ký KCB ban đầu tại BV Quân Y 13 khi đến điều trị ngoại trú tại Bệnh viện đa khoa tỉnh sẽ không được thanh toán chế độ BHYT, trừ trường hợp cấp cứu. Nếu điều trị nội trú sẽ được hưởng 60% chi phí theo quy định chi trả của quỹ BHYT.

 


Bệnh nhân có BHYT được nằm viện trong bao lâu? Hạn mức thanh toán cho bệnh nhân chạy thận là bao nhiêu?

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Thời gian nằm viện tùy theo chỉ định của bác sĩ căn cứ vào tình hình bệnh tật của người bệnh. Theo quy định 1 lần chạy thận nhân tạo quỹ BHYT thanh toán 543.000 đồng, các chi phí thuốc, máu, tiền giường, xét nghiệm... được thanh toán theo thực tế sử dụng. Bệnh nhân sẽ được thanh toán theo  số lần chạy không có quy định hạn mức.

 


Mẹ tôi thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm HT 3. Vừa rồi mẹ tôi có đi phẫu thuật nội soi u tuyến yên. Mẹ tôi sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh như thế nào?

Mã đối tượng HT3 (hưu trí) được quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí KCB BHYT (theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế).


Bệnh nhân khám BHYT có được thanh toán khi chụp cắt lớp não không?

Được thanh toán theo đúng chỉ định của bác sỹ điều trị.


Mua BHYT bao lâu thì được điều trị theo BH tại bệnh viện?

Giá trị sử dụng của thẻ BHYT được ghi trên thẻ BHYT.

Tuỳ nhóm đối tượng tham gia BHYT mà thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng khác nhau theo quy định tại khoản 3 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế.

Trường hợp tham gia BHYT lần đầu và thuộc nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, tham gia BHYT theo hộ gia đình thì giá trị sử dụng (được KCB BHYT) là sau 30 ngày kể từ ngày đóng BHYT.


Bố của tôi là cán bộ hưu trí, thẻ BHYT mã quyền lợi số 2. Bố tôi bị đau tim, sau khi điều trị tại bệnh viện tuyến huyện thì được giới thiệu lên tuyến tỉnh và tỉnh giới thiệu lên Bệnh viện Chợ rẫy (TP.HCM) Bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai có chỉ định bố tôi phải đặt stent động mạch. Vậy, bố của tôi được hưởng quyền lợi BHYT như thế nào?

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Thông tư 04/TT-BYT ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với VTYT thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT: Mức thanh toán tổng chi phí vật tư y tế cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật  đặt stent không vượt quá 45 tháng lương cơ sở. Trường hợp của ba bạn là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế có mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh: Mức thanh toán tổng chi phí vật tư y tế của người bệnh trong một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật = 45 x 100% x 1.390.000 = 62.550.000 đồng.Trong đó chi phí cho stent thứ nhất không vượt quá 36.000.000 đồng. Chi phí cho stent thứ 2 tối đa không quá 18.000.000 đồng. Những VTYT khác sẽ tính theo thực tế sử dụng.

 


Cho tôi hỏi, tôi tôi có BHYT ở tỉnh Bình Định nhưng tôi đi công tác dài ngày ở TP. HCM, tôi đang có nhu cầu khám, chữa bệnh ở một bệnh viện tại TP. HCM nhưng không có giấy chuyển viện. Vậy có được thanh toán bảo hiểm y tế không? Vì nếu về xin giấy chuyển viện thì hơi lâu. Xin cảm ơn.

Theo quy định tại khoản 6 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa phương đó tương đương với tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế.

Trường hợp của bạn được KCB BHYT tại cơ sở KCB BHYT tại TP. Hồ Chí Minh (cùng tuyến với nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bình Định). Khi đi KCB, ngoài thẻ BHYT, giấy tờ tuỳ thân có ảnh theo quy định, bạn cần xuất trình giấy tờ cử đi công tác còn thời hạn của cơ quan.


Vừa qua, tôi bị ốm vào ngày nghỉ và đi khám, chữa bệnh tại phòng khám dịch vụ, phải đóng toàn bộ tiền khám và tiền thuốc. Xin hỏi, nếu tôi mang hóa đơn tiền thuốc gửi cho BHXH thì có được giải quyết thanh toán lại tiền thuốc hay không? Mức thanh toán như thế nào?

Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình giao lưu trực tuyến về KCB BHYT. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Mức thanh toán trực tiếp thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 16, Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC: Người tham gia BHYT khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT, không trong tình trạng cấp cứu: Thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng  nhưng tối đa không vượt quá 60.000 đồng (mức quy định tại Phụ lục 04 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC).


Mẹ của tôi 80 tuổi, bị bệnh về huyết áp, tiền đình, tim mạch. Trước đây mẹ tôi theo dõi khám tại bệnh viện tuyến huyện. Do chữa trị tại viện tuyến dưới không có hiệu quả nên bác sỹ tư vấn chuyển lên khám bệnh và chữa trị lâu dài tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Xin hỏi tôi muốn xin chuyển thẻ BHYT từ tuyến dưới lên trên để khám bệnh lâu dài cho mẹ tôi thì cần thủ tục gì?

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; người từ đủ 80 tuổi trở lên được đăng ký KCB BHYT ban đầu tại cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến trung ương. Vì vậy, trường hợp mẹ bạn được đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trong tháng đầu mỗi quý, người có thẻ BHYT liên hệ cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi phát hành thẻ BHYT để chuyển đổi nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu.


Mặc dù vẫn còn rất nhiều câu hỏi nhưng thời gian có hạn, chúng tôi xin phép ngừng buổi giao lưu tại đây. Đối với các câu hỏi chưa được trả lời trực tuyến, Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông sẽ liên hệ trả lời cho bạn đọc. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại quý vị trong các cuộc giao lưu trực tuyến sau!


   Thống kê
   Thời tiết