Kỷ niệm 10 năm Găp gỡ Việt Nam tại Bình Định

21:24, 07/08/2018 (GMT+7)

(binhdinh.gov.vn) - Ngày 5/8, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE - TP Quy Nhơn), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức gặp mặt Kỷ niệm “Dấu ấn 10 năm Găp gỡ Việt Nam tại Bình Định” (2008-2018).

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng tặng hoa chúc mừng vợ chồng GS. Trần Thanh Vân và GS. Lê Kim Ngọc . 

 

Dự lễ có đồng chí Phan Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Bình Định có đồng chí Hồ Quốc Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo tỉnh và nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; cùng đại diện sở, ban, ngành. 

Từ khi khánh thành vào năm 2013, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đã tổ chức nhiều hội nghị khoa học quốc tế đỉnh cao và trường học Vật lý chuyên đề với hơn 3500 nhà khoa học quốc tế, trong đó có 12 giáo sư Nobel, 2 giáo sư đạt giải Fields, 2 giáo sư đạt giải Kavli (giải thưởng cao nhất lĩnh vực Thiên văn học), 1 giáo sư đạt giải Shaw, 1 giáo sư đạt giải Kalinga (Viện Hàn lâm Khoa học Pháp) và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác. Trung tâm ICISE hoạt động theo “tinh thần Moriond”, kế thừa từ “Gặp gỡ Moriond” do Giáo sư Trần Thanh Vân khởi xướng và điều hành từ năm 1966. Với mô hình “gặp gỡ” ở một nơi yên tĩnh mối quan hệ giữa các nhà khoa học dù là người đã đoạt giải Nobel hay chỉ là một tiến sĩ trẻ dễ chân thành hơn, cởi mở hơn, thoải mái hơn và do đó mang tính nhân văn hơn.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ kỷ niệm “Dấu ấn 10 năm Găp gỡ Việt Nam tại Bình Định”, GS. Trần Thanh Vân xúc động nói: Thấy rõ sự quan tâm và tinh thần tôn trọng khoa học, giáo dục của các thế hệ lãnh đạo tỉnh, Hội Gặp gỡ Việt Nam đã quyết định dừng chân lại ở Quy Nhơn để thành lập Dự án nói trên nhằm đóng góp cho sự phát triển khoa học và giáo dục tỉnh Bình Định và Việt Nam. Nhân dịp này, GS Trần Thanh Vân cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các vị lãnh đạo tỉnh đã sáng suốt vì đại cuộc và tương lai ở Bình Định. GS. Trần Thanh Vân mong muốn, thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ của lãnh đạo Trung ương, địa phương; kêu gọi những tấm lòng tình nguyện, tâm huyết của các nhà khoa học; tương lai không xa, Quy Hòa sẽ trở thành một khu đô thị khoa học và giáo dục hoạt động hiệu quả đầu tiên.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: “Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành và Hội Khoa học gặp gỡ Việt Nam trong 10 năm qua với sự nỗ lực của GS. Trần Thanh Vân – GS. Lê Kim Ngọc đã đạt được những thành tựu hết sức ấn tượng. Chủ tịch khẳng định, trong tương lai không xa, nhiều dự án công nghệ cao, nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị sẽ ra đời từ mảnh đất này, góp phần đưa khoa học nước nhà phát triển và biến nơi đây thành điểm đến lý tưởng cho các nhà khoa học trong nước và quốc tế. 


Tin ảnh:  H. Tuấn

In bài Chia sẻ: facebook twitter google rss
Xem thêm chủ đề
   Thời tiết
Thị trường
Giá vàng
Tỷ giá
Thống kê
Lượt truy cập:
    169921081

Đang truy cập: 96