Bún song thằn
"Nón ngựa Gò Găng/ Bún song thằn An Thái/ Lụa đậu tư Nhơn Ngãi/ Xoài tượng chín Hưng Long". Sở dĩ có tên gọi "song thằn" vì khi làm bún, người ta thường bắt dây bún từng đôi một. Nhiều người đọc trại thành bún "song thần". Bún song thằn nổi tiếng vì có hương vị thơm ngon đặc biệt và có giá trị dinh dưỡng cao vì làm từ đậu xanh. Đậu xanh đem phơi nắng cho thật khô rồi đem ngâm nước lạnh độ 24 giờ cho nở đều mới đem xay. Việc xay bột là cả một nghệ thuật đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Lúc xay phải tốn thật nhiều nước để cho bột lắng qua nhiều đợt, vì vậy mà việc xay bột phải dùng đến nước sông mới xuể, và phải là nước sông Kôn thật trong và mát. Tương truyền các vua triều Nguyễn triệu thợ bún An Thái ra kinh đô Huế làm bún Song thằn nhưng không thành công vì nước sông Hương khác với nước sông Kôn (?). Trung bình 5 kg đậu sau nhiều lần xay, đãi, lắng lọc mới được 1,2 kg bột và làm thành 1kg bún, bởi vậy giá thành rất cao nên không thông dụng. Để bún được ngon, người thợ nhào bột cho đều với nước lạnh. Cái khó nhất là khâu nhào bột làm sao cho vừa, không khô mà cũng không nhão. Bún song thằn thường dùng để nấu với tôm, thịt nạc, ăn ngọt và mát. Hãy đến An Thái, thưởng thức tại chỗ một tô bún nấu với lòng gà và mua một vài kg làm quà giới thiệu đặc sản quê hương.
Giấy phép số 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Định cấp ngày 14/6/2019
Trưởng Ban biên tập: Ông Lê Ngọc An - Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Quản lý kỹ thuật: Trung tâm Tin học - Công báo Bình Định
Điện thoại: (0256).3822294 – 08056011 - Fax: (0256).3822057 - Email: banbientap@binhdinh.gov.vn
Số điện thoại đường dây nóng thông báo các sự cố về ATTT: 0256 3829042
©Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Định. Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Định" hoặc "www.binhdinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.