Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025
(binhdinh.gov.vn) - Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo thực phẩm tiêu thụ trên thị trường an toàn; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025, ngày 24/12/2024, UBND tỉnh ban hành kèm theo Quyết định số 4446/QĐ-UBND Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn tỉnh.
Tiến hành test nhanh mẫu thực phẩm tại bếp ăn của cơ sở (Nguồn: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Định)
Kế hoạch được triển khai từ ngày 24/12/2024 đến ngày 25/3/2025 trên phạm vi toàn tỉnh.
Trong khoảng thời gian nêu trên, các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan tập trung phổ biến, tuyên truyền Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý ATTP tại nơi diễn ra Lễ hội; quản lý ATTP theo tình hình thực tế của từng địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, biểu dương các tổ chức cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2025.
Tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương, các cơ quan, đơn vị, thực hiện công tác kiểm tra trong thời gian từ ngày 24/12/2024 đến hết ngày 25/3/2025. Đối với cấp tỉnh, UBND tỉnh giao Sở Y tế, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo tỉnh) chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng, phê duyệt Kế hoạch kiểm tra về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn tỉnh; ban hành Quyết định kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025.
Đối với cấp huyện, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm chủ động tham mưu cho UBND các huyện, thị xã, thành phố (sau đây gọi chung là UBND cấp huyện) ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 của địa phương ngay sau khi Kế hoạch này được ban hành. UBND cấp huyện tổ chức kiểm tra về ATTP tại địa phương; chỉ đạo UBND cấp xã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025, tổ chức kiểm tra về ATTP tại cấp xã.
Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và các Lễ hội, như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... Trong đó, các đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm...; các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, cấp xã thực hiện kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý.
Các đoàn kiểm tra, khi phát hiện vi phạm, phải xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; tuyệt đối không để các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục.
Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, thuốc, vật tư, hóa chất để cấp cứu, điều trị, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế cấp huyện theo dõi, nắm chắc thông tin và kịp thời điều tra, báo cáo, xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm tại địa bàn.
Kết thúc đợt triển khai, các cơ quan, đơn vị, địa phương báo cáo kết quả thực hiện gửi về Sở Y tế (số 756 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn) để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Trung ương, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan./.