A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chú trọng bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Nông nghiệp

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định 1355/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa

Mục tiêu của Kế hoạch là nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; giảm thiểu ô nhiễm sinh học, tạp chất và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu thuộc phạm vi quản lý của Ngành Nông nghiệp.

Qua đó, nhằm tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các vùng sản xuất rau củ, quả an toàn năm 2019 trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận Dự án sản xuất rau an toàn; kiểm tra điều kiện ATTP trong thịt tại các cơ sở giết mổ, sơ chế, bảo quản, tình trạng bơm nước vào heo, bò tại các lò mổ; giám sát dư lượng kháng sinh cấm và các chất độc hại tại vùng nuôi tôm đã thực hiện năm 2019; điều kiện an toàn thực phẩm tại hai cảng cá Quy Nhơn và Đề Gi bao gồm an toàn thực phẩm tàu cá, sản phẩm thủy sản sau khai thác, nước đá sử dụng bảo quản trên tàu, cơ sở vật tư tại cảng; việc sử dụng hóa chất, phụ gia trong sản phẩm đặc trưng của tỉnh, có mức độ rủi ro cao về ATTP.

Ưu tiên nguồn lực để kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi đối với sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực, có mức độ rủi ro cao, đang có nhiều bức xúc về an toàn thực phẩm đạt 50%. Đồng thời hoàn thiện hệ thống truy xuất nguồn gốc, tem nhãn nhận diện. Nâng cao năng lực về công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản và nghiệp vụ lấy mẫu cho cán bộ địa phương. Tăng cường thanh tra, hậu kiểm, kiểm tra đột xuất, xử lý kịp thời, nghiêm túc các vi phạm về ATTP.

Đến cuối năm 2020, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm các quy định về dư lượng kháng sinh và các chất độc hại giảm 10%; tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy loại A, B tăng 1%, loại C được nâng hạng A/B tăng 5%; tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng 10% so với năm 2019.

Giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch này trên địa bàn tỉnh.

Thùy Trang


Tin liên quan

Tin nổi bật Tin nổi bật