|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện phương án xử lý tài sản sau sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

(binhdinh.gov.vn) - Tại văn bản số 4706/UBND-TH ngày 04/6/2025, UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo về việc thực hiện Công điện số 80/CĐ-TTg ngày 01/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện phương án xử lý tài sản sau sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: danviet.vn)

Để đảm bảo triển khai thực hiện việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp theo chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, để việc xử lý tài sản sau sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính hiệu quả, minh bạch, bền vững, tránh thất thoát, lãng phí tài sản và phù hợp với thực tiễn; UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương quán triệt và tiếp tục chỉ đạo thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, khẩn trương các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tài chính về xử lý tài sản sau sắp xếp, tổ chức bộ máy. Bố trí trụ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện bảo đảm phục vụ công tác của các cơ quan, tổ chức, đơn vị theo mô hình đơn vị hành chính mới; căn cứ điều kiện về trụ sở hiện có, điều kiện hạ tầng giao thông, phương tiện đi lại, hạ tầng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động của bộ máy chính quyền có thể bố trí duy trì làm việc tại nhiều trụ sở trong giai đoạn đầu sắp xếp đơn vị hành chính để bảo đảm công tác quản lý nhà nước tại các địa bàn sáp nhập và giảm bớt khó khăn việc đi lại, sinh hoạt của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; không để ảnh hưởng, gián đoạn việc cung cấp các dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp. Việc xây dựng phương án bố trí, sắp xếp, xử lý tài sản công phải được thực hiện đồng thời với quá trình xây dựng Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp; ưu tiên sắp xếp, bố trí cho lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa cộng đồng.

Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch xử lý tài sản dôi dư theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, bảo đảm 6 rõ: “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm, rõ thẩm quyền”; trên cơ sở đó triển khai thực hiện việc xử lý theo kế hoạch xử lý tài sản dôi dư đã ban hành, không để lãng phí tài sản. Xác định việc sắp xếp, xử lý tài sản là một trong những căn cứ để xem xét, đánh giá cán bộ trong quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị.

Các Sở: Tài chính, Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng thường xuyên nắm bắt các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện để kịp thời hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, đặc biệt việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng để thực hiện chuyển đổi công năng đối với nhà, đất dôi dư.

Sau khi Bộ Tài chính xây dựng hoàn thành cơ sở dữ liệu để theo dõi tiến độ xử lý trụ sở, công trình dôi dư, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương thường xuyên, kịp thời cập nhật đầy đủ thông tin nhà, đất, tài sản dôi dư và tiến độ xử lý vào hệ thống cơ sở dữ liệu để phục vụ công tác báo cáo, chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và tổ chức thực hiện. Sở Tài chính theo dõi, đôn đốc tình hình triển khai và kịp thời tổng hợp báo cáo UBND tỉnh các trường hợp chậm muộn.

Sở Tài chính đôc đốc, hướng dẫn trực tiếp tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương có khối lượng trụ sở, cơ sở vật chất lớn, tính chất phức tạp, tiến độ xử lý chậm; báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nhiệm vụ được giao, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu, làm ảnh hưởng tới tiến độ và hiệu quả công tác sắp xếp, bố trí trụ sở, cơ sở vật chất thuộc phạm vi quản lý./.


Tác giả: Minh Anh

Tin nổi bật Tin nổi bật