Ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long tại cuộc họp về công tác chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân trong tình huống khẩn cấp do dịch bệnh Covid-19.
(binhdinh.gov.vn) - Ngày 20/7/2021, tại Trụ sở UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đã chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân trong tình huống khẩn cấp do dịch bệnh Covid-19. Sau khi nghe Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo về tình hình dự trữ và phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trong tình huống khẩn cấp do dịch bệnh Covid-19, ý kiến tham gia của các thành viên dự họp; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long có ý kiến kết luận tại Thông báo số 126/TB-UBND ngày 21/7/2021.
Nhằm đảm bảo hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân trong tình huống khẩn cấp do dịch bệnh Covid-19, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan cần tổ chức thực hiện tốt một số nội dung công việc như sau:
1. Sở Công Thương:
- Chủ trì, phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải và các đơn vị, doanh nghiệp liên quan xây dựng kế hoạch, phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu (tập trung vào các mặt hàng thịt, cá, rau, củ, quả các loại, gạo…), nguồn hàng và cơ sở bán buôn, bán lẻ cụ thể đảm bảo đáp ứng nhu cầu của Nhân dân trong tình huống khẩn cấp do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, kể cả khi nhu mua sắm tăng cao, không để tình trạng khan hiếm hàng hóa, sốt giá, đặc biệt là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu khác.
- Xây dựng kế hoạch, kịch bản, phương án vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp; dự trữ, chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu trong hệ thống đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân theo mức độ cao nhất của dịch Covid-19.
- Hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan xây dựng phương án sản xuất tại chỗ và bán hàng tại chỗ. Tổ chức “3 tại chỗ: sản xuất, ăn uống, nghỉ ngơi” và “một cung đường 2 địa điểm”; đổi mới nhiều phương thức phục vụ, đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, bán hàng online… để hạn chế tập trung đông người tại hệ thống phân phối, bán lẻ hàng hóa.
- Dự kiến các điểm bán hàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn; rà soát địa điểm tại các địa phương sẵn sàng bố trí làm kho dự trữ hàng, các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết; có phương án mở các điểm bán hàng mới trong trường hợp cơ sở phân phối bị đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19 để kịp thời phục vụ người tiêu dùng; dự kiến lựa chọn một số ít tiểu thương có đủ năng lực tổ chức hoạt động với mô hình điểm bán các mặt hàng tươi sống thịt cá, rau, củ, quả hoạt động buôn bán tại chợ để góp phần gia tăng các điểm cung ứng hàng hóa trong trường hợp cách ly chợ.
- Khuyến cáo người dân yên tâm hạn chế tích trữ hàng hóa, hạn chế tập trung đông người đến các hệ thống phân phối nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan liên quan xây dựng chuỗi cung ứng các mặt hàng tươi sống thịt cá, rau, củ, quả, các mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống khác để phục vụ kịp thời cho người dân.
3. Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đề xuất phương án hỗ trợ cho các phương tiện giao thông trong chuỗi cung ứng hàng hóa, phân luồng giao thông, đảm bảo hàng hóa thiết yếu được vận chuyển cung ứng kịp thời; hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia vận chuyển hàng hóa đảm bảo lưu thông thuận tiện nhất.
4. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng phương án ưu tiên tiêm phòng vaccin Covid-19 cho người lao động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân…; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh.
5. Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống hiện tượng găm hàng, tăng giá, bán hàng kém chất lượng trên địa bàn tỉnh.
6. Đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh chủ động kết nối nguồn cung hàng hóa thiết yếu, có phương án chi tiết thu mua hàng hóa, tăng thêm lượng hàng dự trữ, đảm bảo nguồn cung, sẵn sàng cung ứng cho người tiêu dùng, không để đứt gãy, thiếu hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu cho người dân; bố trí đầy đủ phương tiện, nguồn nhân lực, vận chuyển kịp thời hàng hóa đến các điểm bán; kiểm soát chất lượng hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động và người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K về phòng chống dịch, phân luồng, đảm bảo giãn cách tại các điểm bán, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch cho người lao động hạn chế tối đa người lao động bị nhiễm Covid-19 để đảm bảo nguồn nhân lực./.
MP