Bỏ thuế khoán, chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử: Nhiều hộ kinh doanh băn khoăn, lo lắng
Quy định bỏ phương thức thuế khoán, chuyển qua phương thức tự kê khai, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, kết nối dữ liệu với cơ quan thuế đối với các hộ kinh doanh có mức doanh thu mỗi năm từ 1 tỷ đồng trở lên đã được áp dụng từ ngày 1.6. Và hiện nhiều hộ kinh doanh còn lúng túng trong thực hiện quy định này.
Lúng túng với quy định mới
Theo quy định tại Nghị định số 70/2025 của Chính phủ, từ ngày 1.6, hộ kinh doanh các nhóm ngành nghề, như: Trung tâm thương mại, siêu thị; bán lẻ; cơ sở ăn uống, nhà hàng, khách sạn; dịch vụ vận tải hành khách; dịch vụ nghệ thuật, vui chơi, giải trí, hoạt động chiếu phim… có mức doanh thu hàng năm từ 1 tỷ đồng trở lên phải sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Chính sách này được đánh giá là cần thiết, nhằm thúc đẩy phát triển, nâng cao tính minh bạch và công bằng trong kinh doanh, quản lý thuế. Tuy nhiên, ngay tại TP Quy Nhơn, nhiều chủ hộ kinh doanh vẫn chưa hiểu rõ, lúng túng trong thực hiện.
Nhiều hộ kinh doanh thực hiện phương thức khoán đến cơ quan thuế cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh. Ảnh: T.SỸ
Ông Nguyễn Hồ Minh, chủ nhà thuốc Thanh Sơn trên đường Trần Hưng Đạo, cho biết, bản thân chưa thực sự hiểu rõ cách thức kê khai, tính thuế, chế độ kế toán, nộp thuế... theo quy định mới, nên còn đắn đo, do dự chưa thực hiện.
Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ hộ kinh doanh nhà thuốc Miền Trung trên đường Lý Thái Tổ, cho hay: Cơ sở đã áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, nhưng tôi vẫn còn lúng túng và sợ sai sót trong việc xử lý hóa đơn khi khách mua thuốc hôm trước, nhưng hôm sau trả lại hoặc điều chỉnh loại thuốc khác.
Còn chị Thu Trang, một hộ kinh doanh cửa hàng tạp hóa trên đường Tô Hiến Thành, lại không biết mình có thuộc diện bắt buộc phải sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền và còn bỡ ngỡ với HĐĐT. “Tôi thực sự chưa hiểu rõ về HĐĐT và cũng không thành thạo công nghệ thông tin. Hơn nữa, khách hàng ra vào cửa hàng liên tục, lúc thì họ mua vài gói mì tôm, có khi mua chai nước mắm… làm sao kê khai hàng hóa và xuất hóa đơn. Vì thế, những ngày qua, tôi rất lo lắng về việc cơ quan thuế đến kiểm tra, xử phạt”, chị Thu Trang bày tỏ.
Không chỉ có vậy, trên các nền tảng mạng xã hội như Zalo, fanpage của ngành thuế cũng có rất nhiều bài viết từ các hộ kinh doanh bày tỏ sự lúng túng, băn khoăn lo lắng trước các quy định mới.
Tăng cường hỗ trợ hộ kinh doanh
Theo Chi cục Thuế khu vực XIII, tại địa bàn Bình Định có 971 hộ kinh doanh thuộc diện bắt buộc phải sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, kết nối dữ liệu với cơ quan thuế theo quy định tại Nghị định số 70/2025 của Chính phủ. Đến nay, có 440 hộ đã thực hiện, số còn lại đang đăng ký triển khai. So với các tỉnh, thành thuộc diện quản lý thuế của Chi cục Thuế khu vực XIII, số lượng như vậy là còn ít.
Quy định mới có nhiều tác động đến hộ kinh doanh, nên người dân đắn đo suy nghĩ, còn lúng túng khi áp dụng cũng là điều dễ hiểu. Trong bối cảnh này, việc tăng cường giúp đỡ hộ kinh doanh nắm vững các quy định của Chính phủ, nhằm chủ động thích ứng với bối cảnh mới, đảm bảo hoạt động đúng pháp luật, tránh các vi phạm không đáng có là việc làm cần thiết.
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Hữu Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực XIII, cho hay: Đối với hộ kinh doanh thuộc diện bắt buộc thực hiện quy định của Nghị định 70/2025 của Chính phủ, cơ quan Thuế tiếp tục đẩy mạnh tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn cụ thể cách sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền và việc kê khai thuế, lưu trữ cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc đối chiếu, tra cứu các thông tin có liên quan. Đồng thời, hỗ trợ kết nối hộ kinh doanh với các DN chuyên cung cấp dịch vụ, giải pháp phục vụ cho việc sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền kết nối dữ liệu với cơ quan thuế, để hộ kinh doanh lựa chọn, áp dụng nhanh và hiệu quả. Khi đã nhiều lần tư vấn, hướng dẫn, đôn đốc nhắc nhở, nhưng hộ kinh doanh không thực hiện, cơ quan thuế sẽ kiểm tra, xử lý theo đúng quy định.
Đối với những hộ kinh doanh chưa thuộc diện bắt buộc sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, kết nối dữ liệu với cơ quan thuế, cơ quan Thuế gửi biểu mẫu và hướng dẫn cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh, từ đó điều chỉnh mức thuế khoán phù hợp với thực tế. Cơ quan thuế cũng khuyến khích hộ kinh doanh sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, để không còn bỡ ngỡ, lúng túng trước khi thực hiện quy định xóa bỏ toàn bộ phương thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh trên phạm vi cả nước từ ngày 1.1.2026.