Nông dân An Lão tập trung sản xuất rau vụ Ðông
Từ mức lãi khá do rau vụ Đông mang lại, cũng như thị trường tiêu thụ thuận lợi, ổn định, năm nay, huyện An Lão có kế hoạch gieo trồng hơn 40 ha rau. Hiện, bà con đang tích cực xuống giống các loại rau để đảm bảo cung ứng rau ra thị trường.
Vụ Đông được coi là vụ sản xuất nông nghiệp chính thứ 3 trong năm, vì vậy, huyện An Lão chú trọng tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, thu nhập cho người dân. Những ngày này, trên khắp cánh đồng ở các xã An Hòa, An Tân, An Hưng..., bà con bận rộn chăm sóc rau, kết hợp làm đất, ủ phân chuồng và gieo trồng gối vụ các loại rau vụ Đông.
Bà Võ Thị Hương, thôn Tân Lập, xã An Tân, chăm sóc khổ qua vụ Đông. Ảnh: DIỆP THỊ DIỆU
à Võ Thị Hương, ở thôn Tân Lập, xã An Tân, chia sẻ: Vụ Đông năm nay, gia đình tôi trồng hơn 4 sào rau bắp cải, xà lách, dưa leo, khổ qua... Để đảm bảo lịch thời vụ, sau khi thu hoạch rau vụ Hè Thu, gia đình đã làm đất, ủ phân chuồng để bón, dùng rơm rạ ủ đất đảm bảo độ tơi xốp và chọn mua giống cây rau phù hợp với điều kiện khí hậu cũng như nhu cầu thị trường. Từ đầu vụ, tôi đầu tư hơn
5 triệu đồng làm hệ thống tưới; nói không với chất kích thích tăng trưởng, phân hóa học vô cơ mà chuyển hẳn sang sử dụng phân chuồng ủ hoai mục, bắt sâu thủ công. Tôi cũng trồng gối vụ, đa dạng cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tránh trường hợp khó bán, hiệu quả kinh tế thấp. Với cách làm đó, gần chục năm nay, vườn rau của gia đình tôi có thu quanh năm. Hiện rau phát triển tốt, từ đầu vụ đã bán và thu về hơn 6 triệu đồng.
Ông Lê Hoàng Hiền, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện, cho biết: Với 40 ha rau vụ Đông, từ đầu vụ, Hội Nông dân huyện đã vận động bà con thu hoạch bắp, lúa mùa đến đâu, làm đất trồng rau vụ Đông đến đó. Chỉ đạo Hội cơ sở phối hợp với cán bộ nông nghiệp xã tích cực xuống đồng hướng dẫn nông dân kỹ thuật làm đất, chọn các loại giống rau phù hợp với thổ nhưỡng, chống chịu thời tiết khắc nghiệt để trồng và tránh gieo trồng quá nhiều một loại rau, củ, quả. Cùng với đó, vận động, khuyến khích người dân đưa một số loại rau, củ, quả chất lượng cao như: Cà chua, khổ qua, dưa leo…, vào gieo trồng để đa dạng chủng loại nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Hiện nay, diện tích gieo trồng rau vụ Đông đang được người dân thu hoạch khoảng 20 - 30% và sẽ thu rải ra từng loại rau, củ tới sau tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.