A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản miền Trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030

(binhdinh.gov.vn)-Bộ NN&PTNT vừa ban hành Quyết định số 946/QĐ-BNN-TCTS về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản các tỉnh miền Trung đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.


Ảnh minh họa

Theo đó, Quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản miền Trung phải phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cả nước, phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tiếp tục đưa nuôi trồng thủy sản miền Trung thành một ngành sản xuất hàng hóa theo cơ chế thị trường hướng về xuất khẩu với những sản phẩm có khả năng cạnh canh cao, đồng thời có đóng góp hiệu quả, thiết thực cho chương trình an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Phát triển nuôi trồng thủy sản trở thành một ngành sản xuất hàng hóa lớn theo cơ chế thị trường hướng về xuất khẩu hiệu quả, ổn định và bền vững với các vùng nuôi trồng hải sản công nghiệp tập trung công nghệ cao tạo ra sản lượng lớn, có giá trị kinh tế cao phục vụ chế biến xuất khẩu, dịch vụ du lịch và hệ thống nghiên cứu, bảo tồn, lưu giữ, sản xuất và cung ứng giống hải sản đồng bộ, hiện đại, lớn nhất khu vực Đông Nam Á là mục tiêu lâu dài mà các tỉnh miền Trung đang hướng đến.

Mục tiêu cụ thể, đến năm 2020, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 36.980 ha, trong đó: diện tích nuôi trồng thủy sản mặn, lợ là 22.140 ha, nước ngọt 14.840 ha. Diện tích nuôi ao, đầm nước lợ là 19.890 ha, nuôi lồng 68.340 chiếc với tổng thể tích là 1.093.440 m3. Tổng sản lượng NTTS  đến năm 2020 đạt khoảng 158.190 tấn, trong đó: sản lượng nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ đạt 122.310 tấn, nước ngọt đạt 35.880 tấn. Trong đó sản lượng tôm sú đạt 5.140 tấn, sản lượng tôm thẻ chân trắng đạt 79.970 tấn sản lượng tôm hùm đạt 1.940 tấn, sản lượng cá biển 10.000 tấn, sản lượng nhuyễn thể 6.410 tấn, sản lượng rong biển 15.000 tấn, sản lượng cua, ghẹ đạt 1.200 tấn, sản lượng hải sản khác đạt 2.610 tấn. Cung cấp thị trường 100 tỷ con giống hải sản các loại và 400 triệu giống thủy sản nước ngọt. Thu hút và giải quyết việc làm lao động nuôi trồng thủy sản khoảng 80.000 người. Giá trị xuất khẩu thủy sản toàn vùng phấn đấu đạt 1,2 tỷ USD.

Định hướng đến năm 2030: tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 36.980 ha, trong đó diện tích phát triển nuôi trồng thủy sản mặn, lợ đạt 21.770ha, nước ngọt 14.980 ha. Trong đó diện tích nuôi ao, đầm nước lợ duy trì ổn định 19.910 ha, nuôi lồng 78.450 chiếc với tổng thể tích là 1.255.450 m3. Tổng sản lượng đạt 162.280 tấn, trong đó: sản lượng tôm sú đạt 5.700 tấn, tôm chân trắng đạt 97.720 tấn, tôm hùm đạt 2.140 tấn, cá biển 15.000 tấn, nhuyễn thể đạt 10.840 tấn, rong biển đạt 20.000 tấn, sản lượng cua, ghẹ đạt 1.500 tấn, sản lượng hải sản khác đạt 9.360 tấn.

Để thực hiện tốt mục tiêu, định hướng đã đề ra, trong thời gian tới các cơ quan quản lý từ Trung ương đến các tỉnh khu vực miền Trung cần thực hiện đồng bộ các giải pháp cơ bản sau: Hoàn thiện cơ chế chính sách; Giải  pháp về sản xuất, cung ứng giống; Tăng cường công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ và khuyến ngư; Quản lý môi trường và phòng ngừa dịch bệnh; Các giải pháp phát triển thị trường và xúc tiến thương mại; Tổ chức lại sản xuất...Ngoài ra, các cơ quan từ Trung ương đến địa phương cần bám sát các nội dung và các nhóm giải pháp đã đề ra trong quy hoạch. Tổ chức giám sát và cụ thể hóa các nội dung trong kế hoạch hàng năm; định kỳ báo cáo tình hình thực hiện Quy hoạch gửi về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn./.

Hữu Phước


Tin nổi bật Tin nổi bật