Xóa các lối đi tự mở giao cắt với đường sắt
Ngày 12.4, Phòng CSGT (CA tỉnh) phối hợp với Công ty CP Đường sắt Nghĩa Bình và chính quyền xã Mỹ Lộc (huyện Phù Mỹ) tổ chức đóng lối đi không đảm bảo an toàn tại Km 1035+680, thuộc thôn Nghĩa Lộc. Sau khi thống nhất phương án, ngành chức năng đã tổ chức rào chắn, xóa bỏ dứt điểm lối đi này, đồng thời không bố trí lối đi thay thế do khu vực đã có cầu chui tại Km 1035+777, cách điểm đóng này khoảng 50 m, để đảm bảo lưu thông và phục vụ sản xuất của người dân hai bên đường sắt.
Ông Phan Văn Nhanh, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc cho biết, vị trí thay thế này thấp và có nguy cơ ngập nước vào mùa mưa nên địa phương đang tiến hành đào mương, xử lý hệ thống thoát nước, giúp bà con đi lại an toàn hơn. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không tự ý tháo dỡ rào chắn tại điểm đã xóa bỏ.
Lối đi không đảm bảo an toàn tại Km 1035+680, thuộc thôn Nghĩa Lộc, xã Mỹ Lộc, huyện Phù Mỹ đã được đóng. Ảnh: N.L
Được biết, hiện toàn tỉnh có 95 lối đi tự mở không đảm bảo an toàn, riêng trong tháng 4 này dự kiến sẽ tiến hành xóa bỏ khoảng 10 lối đi tự mở, lối đi không đảm bảo an toàn trên toàn tuyến.
Ông Trần Ba, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật an toàn, Công ty CP Đường sắt Nghĩa Bình, cho biết: Đơn vị chủ động phối hợp cùng Phòng CSGT (CA tỉnh), chính quyền địa phương rà soát những lối đi tự mở, lối đi không đảm bảo để lên phương án xóa bỏ ngay. Sau khi đóng lối đi tự mở, chúng tôi sẽ duy trì tuần tra 24/24 giờ, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở để kịp thời phát hiện các hành vi tự ý tháo dỡ rào chắn và tái lập điểm giao cắt trái phép.
Theo Phòng CSGT (CA tỉnh) lối đi tự mở trên tuyến đường sắt vốn phát sinh do nhu cầu đi lại của người dân, nhưng thiếu các điều kiện an toàn tối thiểu như tầm nhìn, cảnh báo, gác chắn. Những điểm này trở thành “bẫy nguy hiểm” cho người dân, đặc biệt trong đêm tối hoặc thời tiết xấu. Chính vì vậy, việc xóa bỏ các lối đi tự mở là giải pháp hiệu quả để hạn chế TNGT liên quan đường sắt.
Trung tá Hồ Thị Thanh Hải, Phó trưởng Trạm CSGT (Phòng CSGT, CA tỉnh) cho hay, đơn vị đang đẩy mạnh việc kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm tại các điểm giao cắt với đường sắt; rà soát các vị trí không đảm bảo an toàn, lối đi tự mở để kiến nghị xử lý, khắc phục sớm, đảm bảo ATGT đường sắt trên địa bàn tỉnh.