A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nghiệp Nhật giúp Bình Định chế biến cá ngừ đại dương

Trong tháng 12, 2 chuyên gia Nhật sẽ giúp đỡ ngư dân của tỉnh nâng cao kỹ thuật đánh bắt, bảo quản loại cá này. Hiện các doanh nghiệp tại tỉnh chỉ có năng lực chế biến khoảng 20% sản lượng đánh bắt.

 

Công nhân chế biến sản phẩm cá ngừ đại dương cấp đông xuất khẩu-Ảnh baobinhdinh.com.vn

 

Chiều 13/12, Chủ tịch tỉnh Lê Hữu Lộc cho biết, trung bình mỗi năm tàu thuyền của ngư dân địa phương đánh bắt hơn 10.000 tấn cá ngừ đại dương. Tuy nhiên, lượng chế chế biến tại chỗ chỉ khoảng 20%, số còn lại phải bán đi các nơi khác hoặc xuất qua khâu trung gian.


Nhằm cải thiện tình hình, năm 2013, tỉnh đã lập nhiều đoàn công tác đến Nhật Bản kêu gọi các doanh nghiệp hợp tác đầu tư, xây dựng nhà máy chế biến thủy sản. Tỉnh đang phối hợp với Hội hữu nghị Nhật - Việt tại Sankai đề nghị với Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ vốn ODA triển khai hai dự án: Kỹ thuật đánh bắt, bảo quản nâng cao giá trị xuất khẩu cho cá ngừ đại dương và xây dựng khu hậu cần nghề cá ở cảng Tam Quan, huyện Hoài Nhơn.


Theo ông Lộc, phía Nhật Bản nhận lời giúp đỡ tập huấn cho cán bộ, doanh nghiệp, ngư dân địa phương kỹ thuật đánh bắt, bảo quản và chế biến cá ngừ đại dương.


"Trước mắt, trong tháng này, một số doanh nghiệp ở OSAKA(Nhật Bản) cử hai chuyên gia đến giúp ngư dân Bình Định nâng cao kỹ thuật đánh bắt, bảo quản và chế biến. Tài trợ miễn phí cho 4 cán bộ, kỹ sư chuyên ngành thủy sản của tỉnh sang Nhật tập huấn sau đó về phổ biến lại cho bà con nhằm nâng cao giá trị xuất khẩu cá ngừ đại dương", ông Lộc cho biết thêm.


Theo Vnexpress.net 


Tin nổi bật Tin nổi bật