|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ðẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần hoàn thiện hệ thống chính quyền điện tử của tỉnh

(binhdinh.gov.vn)-Trong những năm qua, công cuộc xây dựng và phát triển công nghệ thông tin (CNTT) đã và đang tác động tích cực đến công tác quản lý nhà nước ở tỉnh Bình Định, góp phần thay đổi tư duy và phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC). Công nghệ thông tin không tự tạo ra sự thay đổi trong môi trường làm việc, nhưng chúng được coi như là phương tiện hỗ trợ và phát huy tính sáng tạo trong mỗi CBCCVC.

Nhân viên Bộ phận một cửa thuộc UBND TP Quy Nhơn hướng dẫn người dân đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính - Ảnh: baobinhdinh

 Hoạt động CNTT của tỉnh ngày càng hoàn thiện

Trên cơ sở pháp lý, chính sách và kế hoạch 05 năm về ứng dụng CNTT của Chính phủ, Bộ Thông tin & Truyền thông và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Định, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã có nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện và bước đầu đạt được một số kết quả quan trọng. Trình độ, thói quen ứng dụng CNTT của CBCCVC từng bước được nâng cao. Nhiều cán bộ lãnh đạo chủ chốt của các Sở, ngành, địa phương (Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài Chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố Quy Nhơn) chỉ đạo sát sao, quyết liệt quá trình ứng dụng CNTT trong hoạt động công vụ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả quản lý, điều hành. Hệ thống hạ tầng CNTT được quan tâm, đặc biệt là đầu tư, nâng cấp và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật CNTT tại Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh. Đến nay tại Trung tâm Hạ tầng thông tin, hệ thống máy chủ và trang thiết bị CNTT có thể đáp ứng và đảm bảo cho hoạt động các hệ thống thông tin của tỉnh như Cổng thông tin điện tử tỉnh; hệ thống dịch vụ công, giao ban trực tuyến, thư điện tử công vụ, văn bản chỉ đạo điều hành và một số dịch vụ khác. Ngoài ra, các thiết bị về an toàn bảo mật thông tin được chú trọng đầu tư.

Bên cạnh đó, các hạ tầng thiết bị CNTT của các cơ quan nhà nước khác trong tỉnh cũng được trang bị và nâng cấp. Theo số liệu thống kê năm 2016, 100% các cơ quan quản lý nhà nước tại Bình Định đều được trang bị hệ thống mạng nội bộ; 100% CBCCVC được trang bị máy tính kết nối mạng Internet tốc độ cao. Ngoài ra, một số đơn vị đã trang bị được cơ sở hạ tầng kỹ thuật ở mức tiên tiến, hiện đại. Cho đến nay, hệ thống hạ tầng kỹ thuật CNTT trên địa bàn tỉnh đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu công việc của CBCCVC và phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả, quản lý ngày càng tốt hơn, UBND tỉnh đã bắt đầu triển khai hệ thống văn phòng điện tử (VPĐT). Đến nay, 100% các cơ quan nhà nước trên địa bàn đã được triển khai mô hình này. Về cơ bản, quá trình triển khai hệ thống VPĐT đã giúp CBCCVC thực hiện nhiều chức năng trên môi trường mạng như lưu trữ văn bản, tài liệu; tiếp nhận các ý kiến chỉ đạo của cấp trên; xử lý công việc theo yêu cầu của lãnh đạo cơ quan, đơn vị; cho phép theo dõi, đôn đốc triển khai thực hiện nhiệm vụ do Lãnh đạo giao; trao đổi, chia sẻ thông tin thông qua hệ thống; tra cứu, tìm kiếm thông tin... Một số cơ quan, đơn vị đã thực hiện việc tạo lập hồ sơ công việc, tạo văn bản dự thảo và trình cấp trên phê duyệt thông qua hệ thống VPĐT. Nhờ đó, đã tiết kiệm được chi phí và nâng cao hiệu quả trong công việc. Hơn nữa, hệ thống giao ban trực tuyến đã triển khai đồng bộ cho tất cả các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh từ năm 2012, kết nối với hệ thống của Văn phòng UBND tỉnh và tại Sở Thông tin và Truyền thông. Các điểm cầu được kết nối với nhau giúp cho Lãnh đạo tỉnh tổ chức các cuộc họp trực tuyến với tất cả các đơn vị cấp huyện thuận lợi, kịp thời, nhất là trong các thời điểm khẩn cấp.

Hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh đã được mở rộng triển khai. Trong năm 2016, tổng số đơn vị được cấp tên miền là 79 đơn vị, với 4.793 hộp thư điện tử cá nhân đã được khởi tạo, cơ bản đáp ứng được nhu cầu trao đổi thông tin trong hoạt động các cơ quan Nhà nước của tỉnh. Các phần mềm quản lý chuyên môn tại các cơ quan nhà nước của tỉnh được đẩy mạnh ứng dụng khá hiệu quả, mở rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm phần mềm “Theo dõi, tiếp công dân và xử lý đơn thư” triển khai tại Văn phòng UBND tỉnh; phần mềm “Quản lý đối tượng, quản lý hồ sơ người có công trên địa bàn tỉnh” tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội;...

Nhằm tạo điều kiện và phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng các dịch vụ công, trong năm 2016, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến cho các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và 3 tích hợp trên Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến tỉnh. Theo thống kê ban đầu, Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh đã cập nhật hơn 1059 TTHC mức độ 2; 48 TTHC mức độ 3 và 03 TTHC mức độ 4 (02 thủ tục tại Sở Tài chính, 01 thủ tục tại Sở Thông tin và Truyền thông); đồng thời triển khai phần mềm Một cửa điện tử tại UBND huyện Tuy Phước; phối hợp Đài PTTH Bình Định xây dựng 06 phóng sự tuyên truyền, giới thiệu về công tác ứng dụng CNTT và truyền thông phục vụ công tác cải cách hành chính.

Định hướng phát triển ứng dụng CNTT trong những năm tới tại Bình Định

Theo ông Võ Gia Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, trong những năm tới, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục triển khai hoàn thiện hệ thống chính quyền điện tử ở cấp tỉnh, cấp huyện và cơ bản các xã, phường, thị trấn. Tiếp tục nâng cấp hệ thống dịch vụ công trực tuyến lên mức độ 3 và 4 nhằm đẩy mạnh công tác hiện đại hóa nền hành chính công với mô hình lấy người dân làm trung tâm. Đồng thời, đẩy mạnh cung cấp thông tin, dịch vụ công phục vụ người dân; giúp cho người dân tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại; công khai minh bạch thông tin, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; qua đó tác động mạnh mẽ để người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia vào hệ thống; tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước kết nối với nhau, trao đổi thông tin và cộng tác với nhau dễ dàng, hiệu quả; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh và bền vững.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, của tỉnh về phát triển và ứng dụng CNTT. Đặc biệt bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về ứng dụng CNTT cho CBCCVC và lãnh đạo các cơ quan nhà nước./.

Bài viết: Hữu Phước


Tin nổi bật Tin nổi bật