Tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh
(binhdinh.gov.vn) - Tại văn bản số 8166/UBND-VX ngày 14/10/2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra vệ sinh ATTP tại cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Quy Nhơn năm 2024. (Ảnh: baobinhdinh.vn)
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, hội đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Định theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 21/5/2024.
Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Nội vụ, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan, theo chức năng nhiệm vụ được giao, tham mưu đề xuất cho cấp có thẩm quyền bố trí đủ kinh phí, nguồn lực, chỉ tiêu biên chế, tập huấn nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố, theo chức năng nhiệm vụ được giao thường xuyên tổ chức đánh giá các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn, nhà ăn tập thể và các đối tượng theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức, bố trí nguồn lực, diễn tập ứng phó sự cố, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trên địa bàn. Chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác nắm bắt tình hình, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất là kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; kịp thời xử lý, thông tin về sự cố, nguy cơ, vụ việc ngộ độc thực phẩm trên địa bàn./.