|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND tỉnh tổ chức thông tin chủ trương dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và Cảng chuyên dùng đến người dân vùng dự án

(binhdinh.gov.vn) - Sáng ngày 30/5, UBND tỉnh tổ chức thông tin chủ trương Dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và Cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn. Chủ trì buổi thông tin dự án có các đồng chí: Hồ Quốc Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Trương, Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn. Rất đông người dân thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, khu vực dự kiến triển khai dự án đã đến dự.

 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu thông tin về dự án

Phát biểu mở đầu buổi thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn trân trọng cảm ơn bà con đã dành thời gian dự buổi thông tin về các nội dung liên quan đến dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và Cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn; đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cho biết, đây chỉ mới là buổi thông tin về dự án đến bà con nhân dân thôn Lộ Diêu, mục đích là để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, đây không phải buổi để lãnh đạo tỉnh thông báo công bố việc triển khai thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Bình Định muốn phát triển cần có các dự án lớn, đầu tàu, dẫn dắt, tạo cú hích. Theo đó, dự án đầu tầu phải phù hợp với quy hoạch tổng thể và phù hợp với quy hoạch vùng theo Nghị quyết số 26 – NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Và dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và Cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn được xác định là một trong những dự án có vai trò đầu tầu, dẫn dắt, tạo cú hích để phát triển kinh tế tỉnh.

Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Quốc Dũng trao đổi với người dân Lộ Diêu đến dự buổi thông tin về dự án

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn, quan điểm nhất quán của tỉnh không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế. Hiện nay, dự án này mới triển khai các bước ban đầu, còn rất nhiều bước tiếp theo, như giai đoạn nghiên cứu, khảo sát, kiểm tra, lập dự án, phương án bảo vệ môi trường, công nghệ...; tổng hợp các nội dung này để xây dựng Đề án đầu tư trình Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương thẩm định, phê duyệt thì dự án mới có thể triển khai được. 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh: Dự án này muốn được tỉnh thông qua trước khi triển khai đầu tư phải đảm bảo công nghệ tiên tiến, hiện đại; đảm bảo môi trường theo tiêu chuẩn của Việt Nam; người dân bị ảnh hưởng của dự án khi tái định cư phải có được cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, tạo sinh kế ổn định, lâu dài hơn; dự án không vi phạm phạm vi bảo vệ các di tích lịch sử, danh thắng thiên nhiên đã được công nhận trên địa bàn; địa danh thôn Lộ Diêu và các tổ chức chính trị xã hội của thôn Lộ Diêu được giữ lại như hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, nếu dự án không đảm bảo các nguyên tắc nêu trên thì tỉnh Bình Định sẽ không chấp thuận thông qua việc trình đề án đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn trao đổi với người dân Lộ Diêu đến dự buổi thông tin về dự án

Chủ tịch UBND tỉnh cũng tin tưởng, dự án này khi đi vào triển khai và hoạt động ngoài đóng góp đáng kể cho kinh tế - xã hội của tỉnh và thị xã Hoài Nhơn, xã Hoài Mỹ thì bà con sẽ có được cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, tạo sinh kế ổn định, lâu dài hơn. Sau buổi thông tin, tỉnh Bình Định còn phối hợp với chủ đầu tư tổ chức cho người dân đi tham quan tại khu vực các dự án tương tự, trong đó có dự án Formosa. Mục đích là khi về, người dân tiếp tục có ý kiến, góp ý đến các cơ quan Nhà nước để tiếp thu và điều chỉnh cho phù hợp với quy định và nguyện vọng của người dân. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thị xã Hoài Nhơn cùng chủ trì buổi thông tin dự án đến người dân Lộ Diêu

Thông tin chi tiết về dự án, Giám đốc Sở KH&ĐT Lê Hoàng Nghi cho biết: Khu liên hợp Gang thép có diện tích khoảng 468 ha, với vốn đầu tư 56.257 tỷ đồng; Dự kiến công suất 5,4 triệu tấn/năm, bao gồm các sản phẩm thép chất lượng cao, thép xây dựng, thép cuộn. Cảng chuyên dùng khoảng 496,9 ha, trong đó, đất trên bờ khoảng 23ha, mặt nước biển khoảng 473,9ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 10.500 tỷ đồng. Tổng diện tích thực hiện dự án Khu liên hợp Gang thép và Cảng chuyên dùng chiếm khoảng 39% tổng diện tích đất tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ. Diện tích dự kiến thu hồi khoảng 491 ha trên tổng số 1.257 ha. 

Dự án khi hoàn thành góp phần giải quyết việc làm trực tiếp cho hơn 7.500 người, riêng giai đoạn 1 khoảng 3.000 người. Đóng góp thuế vào ngân sách nhà nước trong thời gian xây dựng: 4.926 tỷ đồng. Khi hoàn thành 3 giai đoạn đi vào sản xuất nộp thuế 10.395 tỷ đồng/năm. Đóng góp cho Tổng sản phẩm địa phương (GRDP) theo giá hiện hành khoảng 20.524 tỷ đồng, góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế-xã hội thị xã Hoài Nhơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung.

Tại buổi thông tin, một số người dân thôn Lộ Diêu đã bày tỏ băn khoăn, tâm tư nếu 2 dự án được triển khai tại thôn mình.

Sau khi lắng nghe người dân phát biểu ý kiến, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng bày tỏ sự chia sẻ với những tâm tư, tình cảm của bà con khi phải hi sinh những gắn bó, tình cảm với mảnh đất này để chuyển sang nơi ở mới. Theo Bí thư Tỉnh uỷ, các thế hệ người dân Lộ Diêu cũng cần có cái nhìn toàn cục hơn về vấn đề phát triển kinh tế-xã hội hiện nay ở tại quê hương mình riêng cũng như của tỉnh nói chung. Hiện thu ngân sách của tỉnh nếu trừ tiền bán đất thì chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu chi của tỉnh, 60% phải xin Trung ương. Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, để Bình Định đi lên từ nông nghiệp thì sẽ rất khó. Nếu chỉ dựa vào cây lúa, củ khoai thì Bình Định sẽ mãi mãi nghèo. Về vấn đề du lịch, hiện nay vẫn có thể phát triển du lịch một cách bình thường. Nhưng nếu làm du lịch không thì sẽ không có đóng góp đáng kể vào ngân sách. Vì vậy, bên cạnh phát triển nông nghiệp, du lịch cần phải có sự đột phá của công nghiệp. 

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng phát biểu tại buổi cung cấp thông tin

Do đó, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng mong muốn bà con nhân dân thôn Lộ Diêu hãy đọc, nghiên cứu và tìm hiểu rõ các thông tin về Dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và Cảng chuyên dùng, từ đó suy tính thiệt hơn để đưa ra lựa chọn. Lãnh đạo tỉnh luôn luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân với tinh thần cầu thị. Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng cũng khẳng định bất kỳ nhà máy nào ảnh hưởng đến môi trường sẽ ngay lập tức bị buộc dừng và cho rằng dự án này sẽ không ảnh hưởng xấu đến Lộ Diêu.

Rât đông người dân thôn Lộ Diêu đến dự buổi thông tin do UBND tỉnh tổ chức


Tác giả: Thuỳ Trang

Tin liên quan

Tin nổi bật Tin nổi bật