|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

(binhdinh.gov.vn) - Sáng ngày 16.4, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình an toàn thực phẩm năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2017, công tác phổi hợp liên ngành trong quản lý, thanh kiểm tra vệ sinh ATTP tương đối chặt chẽ, đã kịp thời phát hiện và xử lí nghiêm các hành vi vi phạm góp phần chấn chỉnh và đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Nhà nước. Qua đó, góp phần ngăn ngừa, hạn chế tình trạng thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Trong năm, các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành của tỉnh đã kiểm tra 6.441 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 910 cơ sở vi phạm, chiếm 14,1% trên tổng số cơ sở được kiểm tra (trong đó có 109 cơ sở vi phạm bị xử phạt hành chính tổng cộng hơn 303 triệu đồng, số còn lại chủ yếu là cảnh cáo, nhắc nhở). Năm 2017, toàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc và không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh kết quả đạt vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế: việc xử lý vi phạm của các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tuyến huyện, xã còn hạn chế. Công tác tuyên truyền, đặc biệt là với những người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu còn tập trung vào một số đợt cao điểm, chưa được thường xuyên, liên tục. Một số hộ kinh doanh, sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ chưa có kiến thức về ATTP, có thái độ né tránh việc thanh, kiểm tra.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị các sở, ngành, địa phương, hội, đoàn thể tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; tập trung củng cố kiện toàn, nâng cao năng lực mạng lưới thực hiện công tác quản lý ATTP thuộc ngành Y tế, NN&PTNT, Công thương từ tỉnh đến huyện, xã; thực hiện quản lý ATTP các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và pháp luật về ATTP đối với người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không sử dụng chất cấm hoặc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; thực hiện kiểm tra, thanh tra và xử lí vi phạm pháp luật về ATTP; lấy mẫu giám sát, cảnh báo nguy cơ về dư lượng các chất độc hại, kháng sinh trong sản phẩm nông, lâm, thủy sản...

 

Tin, ảnh: N.T.T


Tin nổi bật Tin nổi bật