An Lão: Hơn 8,6 tỷ đồng cải thiện dinh dưỡng cho người dân
Theo UBND huyện An Lão, giai đoạn 2021 - 2025, huyện được phân bổ hơn 8,6 tỷ đồng để thực hiện Dự án 3 “Hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng” thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, trong đó vốn Trung ương hơn 7,2 tỷ đồng, vốn đối ứng của tỉnh gần 1,4 tỷ đồng.
Cụ thể, Tiểu dự án 1 về phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp đã giải ngân hơn 5,4 tỷ đồng (đạt 66,65%); triển khai 26 dự án tại 7 xã, thị trấn, hỗ trợ trồng trọt, chăn nuôi cho 272 hộ (trong đó có 154 hộ nghèo, 28 hộ cận nghèo, 78 hộ mới thoát nghèo và 12 hộ đồng bào DTTS). Các mô hình góp phần tạo việc làm, giảm tình trạng thiếu việc làm tại địa phương.
Tiểu dự án 2 về cải thiện dinh dưỡng được phân bổ hơn 472 triệu đồng và đã giải ngân đạt 100%. Trên cơ sở đó, huyện đã tổ chức tập huấn cho 62 nhân viên y tế thôn và 30 cán bộ y tế xã, giáo viên, cộng tác viên dinh dưỡng, nhằm nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em.
Ngoài ra, địa phương còn thực hiện 1.231 lượt tư vấn trực tiếp tại hộ và cơ sở y tế cho các bà mẹ nuôi con nhỏ dưới 2 tuổi; tổ chức 10 buổi truyền thông tại thôn, khu phố và 323 lượt trình diễn cách nấu thức ăn cho trẻ dưới 2 tuổi. Đồng thời, cấp phát sản phẩm dinh dưỡng cho 702 trẻ em bị suy dinh dưỡng và viên sắt cho trẻ em gái từ 12 đến dưới 16 tuổi. Hoạt động cũng được lồng ghép với Chương trình Y tế - Dân số để bổ sung Vitamin A cho trẻ từ 6 - 59 tháng tuổi có nguy cơ thiếu vi chất.