A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch triển khai Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2022 - 2030”

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thuỷ sản góp phần bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi của nhân dân, nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thuỷ sản; Ngày 28/11/2022, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Kế hoạch số 266/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2022 - 2030” trên địa bàn huyện Tây Sơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Mục đích: Tổ chức triển khai kịp thời, hiệu quả Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021 - 2030” theo Quyết định số 1384/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/4/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 25/10/2022 của UBND tỉnh Bình Định phù hợp với tình hình thực tế của huyện. Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng gắn với truy xuất nguồn gốc theo từng công đoạn và trong toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất nông lâm thủy sản; phát triển hợp tác, liên kết sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số để nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
Mục tiêu chung: Tạo ra các sản phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài huyện, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của Nhân dân, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững và tăng trưởng nền kinh tế nông nghiệp của huyện.
Mục tiêu cụ thể
a) Giai đoạn 2022 -2025:  Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi trồng thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP hoặc tương đương) tăng 10%/năm. 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm. Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng 10%/năm. Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định an toàn thực phẩm giảm 10%/năm. 100% các địa phương kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng nông lâm thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp. 100% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.
b) Giai đoạn 2026 - 2030:  Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi trồng thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP hoặc tương đương) tăng 15%/năm. Duy trì 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm. Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng 15%/năm. Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định an toàn thực phẩm giảm 10%/năm. Duy trì 100% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.
Để đạt được mục tiêu đã đề ra, Ủy ban nhân dân huyện đã đề ra 05 nhiệm vụ thực hiện: Đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng; phát triển các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung; thúc đẩy xây dựng mô hình chợ đầu mối và hoàn thiện chuỗi giá trị nông lâm thủy sản. Triển khai hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số đảm bảo năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và truy xuất nguồn gốc. Phát triển thị trường nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn. Tăng cường năng lực thực thi chính sách pháp luật, nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
Các giải pháp thực hiện: Triển khai thực hiện các chính sách; lồng ghép nhiệm vụ đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn gắn thực hiện Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp huyện Tây Sơn giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Phối hợp, huy động các nguồn lực nhà nước và xã hội trong đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Triển khai hiệu quả công tác đào tạo, tập huấn, ứng dụng khoa học công nghệ đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Tăng cường thông tin, truyền thông kịp thời, chính xác về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
Ủy ban nhân dân huyện giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chủ trì, phối hợp các cơ quan, ban ngành, đoàn thể liên quan và UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch này; tổng hợp báo cáo UBND huyện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định. Tham mưu triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách, kế hoạch, chương trình về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, ngành liên quan và của tỉnh trên địa bàn huyện. Tổ chức thực hiện chương trình truyền thông, phối hợp tổ chức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nguồn nhân lực quản lý, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Triển khai hiệu quả chương trình giám sát dư lượng kháng sinh cấm và các chất độc hại trong sản phẩm nông lâm thủy sản; thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xác nhận sản phẩm an toàn theo chuỗi. Thực hiện hiệu quả chương trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo Quyết định số 4901/QĐ-UBND ngày 30/8/2022 của UBND huyện Tây Sơn, nhất là chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tăng cường liên kết giữa các địa phương tạo các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung; đẩy mạnh thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP hoặc tương đương)./.


Nguồn:tayson.binhdinh.gov.vn Copy link

Tin nổi bật Tin nổi bật