Bình Định siết quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
Từ tháng 3 đến tháng 12/2021, ngành nông nghiệp Bình Định sẽ triển khai kế hoạch hành động trong công tác bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021.
Theo ông Hồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định, khi đời sống của người dân được nâng cao thì nhu cầu “ăn no” đã không còn, mà cần “ăn ngon và an toàn”. Do đó, vấn đề ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp càng được ngành chức năng quan tâm nhiều hơn.
Trong năm 2020, song song với việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản có liên quan đến vấn đề vệ sinh ATTP, các đơn vị trực thuộc còn lấy 1.419 sản phẩm nông lâm thủy sản để kiểm tra, giám sát dư lượng kháng sinh bị cấm và các chất độc hại.
Bình Định sẽ tăng cường công tác kiểm tra điều kiện ATTP thịt động vật tại các chợ. Ảnh: Vũ Đình Thung
Bên cạnh đó, ngành chức năng còn tổ chức thẩm định, xếp loại, cấp giấy chứng nhận và đánh giá định kỳ điều kiện đảm bảo ATTP cho 1.377 cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp. Kết quả cho thấy hầu hết các cơ sở đều đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP; trong đó, có 1.153 cơ sở đã được thẩm định, xếp loại và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.
“Trong năm qua, chúng tôi đã tổ chức cho 2.792 người dân ký cam kết sản xuất kinh doanh các mặt hàng nông lâm thủy sản bảo đảm ATTP. Đồng thời đã thanh, kiểm tra và hậu kiểm 2.227 cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản, qua đó đã phát hiện và xử lý 137 cơ sở vi phạm”, ông Hoàn cho hay.
Theo đánh giá của ông Hoàn, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, bảo đảm chất lượng ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp ở Bình Định trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục.
Đáng quan ngại nhất là phần lớn cán bộ thực hiện công tác quản lý chất lượng nông lâm thủy sản dưới cơ sở đều kiêm nhiệm, lại thường xuyên luân chuyển công tác, nên việc cập nhật và triển khai các văn bản liên quan còn chậm, dẫn tới hiệu quả công việc đạt chưa cao.
Bình Định sẽ tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ động vật tập trung. Ảnh: Vũ Đình Thung.
Ngoài ra, việc áp dụng các quy phạm thực hành nông nghiệp tốt, thực hành sản xuất tốt, phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn nhằm bảo đảm ATTP trong quá trình sản xuất của các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng nông lâm thủy sản còn nhiều hạn chế.
Trước thực trạng trên, trong năm 2021, Sở NN-PTNT Bình Định sẽ tăng cường hơn nữa công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp.
Hiện Sở NN-PTNT Bình Định đã phân công nhiệm vụ cụ thể Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y và Chi cục Thủy sản tỉnh tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về VSATTP rộng khắp trong cộng đồng.
Bình Định tăng cường kiểm tra, giám sát dư lượng kháng sinh cấm, chất độc hại tại các vùng nuôi tôm. Ảnh: Vũ Đình Thung.
Song song, ngành chức năng sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm tại các vùng sản xuất rau, củ, quả. Tăng cường công tác kiểm tra điều kiện ATTP thịt động vật tại các chợ, cơ sở giết mổ động vật tập trung, các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật. Kiểm tra, giám sát dư lượng kháng sinh cấm, chất độc hại tại các vùng nuôi tôm và việc sử dụng hóa chất, phụ gia trong chế biến sản phẩm, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.
Theo Vũ Đình Thung (nongnghiep.vn)