A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2023

(binhdinh.gov.vn) - Sáng 30/11, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ Tài chính và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), được tài trợ bởi Liên minh châu Âu (EU), Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển liên bang Đức (BMZ) đồng tổ chức Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2023 với chủ đề “Chính sách tài chính vượt qua thách thức, hướng tới phát triển bền vững”. Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2023 được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của 300 đại biểu là đại diện Lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, địa phương; đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính; trường đại học, viện nghiên cứu; doanh nghiệp; nhà khoa học, chuyên gia kinh tế - tài chính trong và ngoài nước; tổ chức quốc tế. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn dự và phát biểu chào mừng sự kiện.

Quang cảnh diễn đàn Tài chính Việt Nam 2023 tổ chức tại Bình Định

Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2023 gồm phiên tổng thể và 2 phiên tham luận. Trong đó 2 phiên tham luận gồm: Chính sách tài chính vượt qua thách thức thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội; Chính sách tài chính hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững. Tại diễn đàn, các chuyên gia, nhà khoa học đã trao đổi, thảo luận với mục tiêu đề xuất các sáng kiến, giải pháp triển khai thực hiện những định hướng lớn về tài chính - Ngân sách Nhà nước trong thời gian tới theo các định hướng đã được phê duyệt trong Chiến lược tài chính đến năm 2030. Diễn đàn không chỉ là sự tiếp nối của các Diễn đàn Tài chính Việt Nam trước đây mà còn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Theo Bộ Tài chính, năm 2023, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, thách thức nhiều hơn so với dự báo; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, xung đột vũ trang; kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm; lạm phát vẫn ở mức cao; nhiều nền kinh tế lớn duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, lãi suất cao; nợ công toàn cầu tăng mạnh; các thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro; hoạt động xuất, nhập khẩu bị thu hẹp. An ninh năng lượng và lương thực toàn cầu gặp nhiều thách thức.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu khai mạc

Ở trong nước, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Môi trường sản xuất - kinh doanh tiếp tục khó khăn do hệ lụy từ những tác động của dịch Covid-19, khả năng cạnh tranh, sức chống chịu của nền kinh tế còn hạn chế; dịch bệnh, thiên tai, hạn hán, bão, lũ diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng nề ở nhiều địa phương. Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, trong khi các nền kinh tế lớn, đối tác thương mại, đầu tư chủ yếu của Việt Nam phục hồi chậm, cầu tiêu dùng còn yếu, hàng rào bảo hộ gia tăng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế trong nước.

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ, Quốc hội nhiều giải pháp điều chỉnh chính sách về tài chính - ngân sách nhà nước linh hoạt, đồng bộ với các chính sách tiền tệ và vĩ mô khác để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và hướng tới phát triển bền vững. Các giải pháp chính sách tài chính - ngân sách nhà nước trong thời gian qua khá toàn diện, kịp thời, đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, các cân đối lớn cơ bản được bảo đảm. Trước những khó khăn, thách thức của nền kinh tế, nhiều tổ chức quốc tế đã dự báo, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2023 ở mức 4,5-5,8% và tăng lên mức 5,5-6,5% trong năm 2024.

Ông Cao Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, lạm phát được kiểm soát ở mức 3 -3,8% trong năm 2023 và có thể tăng lên 4,71% trong năm 2024. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức từ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục suy giảm; lạm phát vẫn ở mức cao; sự sụt giảm cầu nhập khẩu từ các nước đối tác thương mại lớn; xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ tiếp tục diễn ra; nợ công tăng cao và hỗ trợ tài khoá cho nền kinh tế ngày càng thu hẹp. Theo Thứ trưởng Cao Anh Tuấn “Một số thách thức nội tại cũng sẽ tạo áp lực cho quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong nước nói chung. Xu hướng phát triển kinh tế xanh, bền vững; kinh tế tuần hoàn; kinh tế số; ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu và việc triển khai các nhiệm vụ tại các nghị quyết Trung ương về đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển các vùng, đổi mới mô hình tăng trưởng đòi hỏi chính sách tài chính phải có sự điều chỉnh linh hoạt, phù hợp nhằm huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế, xã hội bền vững”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chào mừng

Phát biểu chào mừng tại diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cho rằng: Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2023 là sự kiện để các chuyên gia, nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách thảo luận các vấn đề trọng tâm về kinh tế - tài chính đang được xã hội quan tâm, từ đó đề xuất các sáng kiến, các giải pháp triển khai thực hiện những định hướng lớn về tài chính - NSNN trong thời gian tới theo các định hướng trong Chiến lược tài chính đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Diễn đàn không chỉ là sự tiếp nối của các Diễn đàn Tài chính Việt Nam trước đây mà còn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đối với địa phương, theo Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn, tỉnh Bình Định đang từng bước khẳng định mình và vươn lên mạnh mẽ. Đến nay Bình Định đã và đang hoàn thiện hạ tầng kinh tế chiến lược, nhất là hệ thống giao thông kết nối và là điểm thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Năm 2023, kinh tế của tỉnh tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng khá, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) ước tăng 7,61%; GRDP bình quân đầu người ước đạt 77,85 triệu đồng. Thu ngân sách ước đạt 13.828 tỷ đồng; huy động vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 45,9% GRDP. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chia sẻ: Tỉnh Bình Định đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược tài chính đến năm 2030, mục tiêu tổng quát là nâng cao hiệu quả huy động, phân bổ và sử dụng nguồn lực ngân sách nhà nước; phát huy tiềm năng nội lực, lợi thế của tỉnh; cân đối các nguồn lực nhằm giải quyết hài hòa các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội và môi trường, đảm bảo an ninh quốc phòng và an sinh xã hội gắn với các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, với khát vọng vươn mình, hiện nay, Bình Định đang hoàn thiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, theo đó mục tiêu đến năm 2030 phấn đấu trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung; là trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch và văn hóa phía Nam của vùng; trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển; dựa trên 05 trụ cột tăng trưởng: công nghiệp; du lịch; phát triển nông - lâm nghiệp - thủy sản dựa trên công nghệ cao; dịch vụ cảng và logistics (bao gồm cảng biển và cảng hàng không); kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa.

Đại diện Liên minh châu Âu (EU) - đơn vị tài trợ, phát biểu trực tuyến cho rằng, 2023 là năm rất khó khăn của tất cả các nước trên thế giới và EU, ảnh hưởng lớn đến các nước có mức tăng trưởng thấp, trong đó có Việt Nam. Hiện Chính phủ Việt Nam cũng đang tích cực cải cách, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Liên minh EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam một số chính sách cải cách về năng lượng tái tạo, hỗ trợ tăng cường chính sách tài chính ngân sách, dự án tăng cường quản lý tài chính công, quản lý tài chính từ ngân sách bảo đảm bền vững.

Ông Arne Fraemk - Trưởng nhóm Hợp phần với Bộ Tài chính Chương trình "Cải cách kinh tế vĩ mô/tăng trưởng xanh", Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tại Việt Nam phát biểu

Ông Arne Fraemk - Trưởng nhóm Hợp phần với Bộ Tài chính Chương trình "Cải cách kinh tế vĩ mô/tăng trưởng xanh", Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam cũng đang trên lộ trình chuyển đổi tăng trưởng xanh, cam kết thực hiện rác thải bằng 0 năm 2050. Vì vậy, Việt Nam phải huy động nguồn lực, đảm bảo nguồn tài chính công ổn định, phát triển. BMZ cam kết chia sẻ kinh nghiệm quốc tế với Bộ Tài chính Việt Nam; phối hợp các cục, vụ tăng cường quản lý nợ công, quản lý thuế, chương trình cải cách chiến lược ngành Tài chính đến năm 2030.

 Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (thứ 5 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự diễn đàn


Tác giả: Trang Lê

Tin nổi bật Tin nổi bật