A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 tại Bình Định

(binhdinh.gov.vn) - Sáng ngày 22/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), UBND tỉnh Bình Định và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức khai mạc Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông lần thứ 24, năm 2023 tại Bình Định.

Các đại biểu dự Hội thảo

Tham dự Hội thảo về phía lãnh đạo Bộ, ngành trung ương có các đồng chí: Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; Bế Trung Anh, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ban, ngành TW; Lãnh đạo đơn vị CNTT, Chuyển đổi số (CIO) của các Bộ ngành Trung ương.

Về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh; Huỳnh Thuý Vân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh; Trần Thanh Hải – Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh.

Tham dự hội nghị có đồng chí: Phùng Văn Ổn - Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam; lãnh đạo UBND và các sở, ngành của các tỉnh, thành phố; các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực Công nghệ thông tin - Truyền thông trong cả nước…

Với chủ đề “Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định”, Hội thảo lần này là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác phát triển CNTT-TT giữa các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử/chính quyền số hiện đại, đồng bộ, đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế xã hội…Hội thảo cũng là cơ hội để các địa phương trong cả nước gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi những mô hình đã triển khai thành công, cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi số ở địa phương, nhằm từng bước xây dựng chính quyền số hiện đại, đồng bộ, góp phần tích cực cho nhiệm vụ cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp, đảm bảo quốc phòng – an ninh và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Đồng chí Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số cho biết năm 2022, Uỷ ban Chuyển đổi số quốc gia đã xác định là năm “Đưa người dân lên nền tảng số” còn Năm 2023 chọn chủ đề là “Năm dữ liệu số quốc gia”. Dữ liệu số và Nền tảng số là những thành tố cơ bản trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Dữ liệu được sinh ra từ các nền tảng và được khai thác bởi các nền tảng. Có dữ liệu thì nền tảng mới hoạt động hiệu quả. Sử dụng nền tảng thì lại sinh ra thêm các dữ liệu mới. Hai thành tố này độc lập nhưng gắn kết chặt chẽ và không thể tách rời.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng mong muốn các bộ, ngành, địa phương thúc đẩy phát triển chuyển đổi số, xã hội số, tập trung phát triển dữ liệu ngành, dữ liệu địa phương, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, mở dữ liệu để khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên này.

Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh phát biểu chào mừng Hội thảo.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh cho biết thời gian qua, mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự cố gắng của các ngành, đơn vị trong tỉnh, nhiệm vụ chuyển đổi số của Bình Định đã có nhiều chuyển biến tích cực: công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp đã từng bước dựa vào dữ liệu; công nghiệp công nghệ thông tin có nhiều khởi sắc với việc hình thành Khu Công viên phần mềm Quang Trung – Bình Định và sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam. Đặc biệt, Bình Định đang phấn đấu xây dựng Thành phố Quy Nhơn trở thành một trong những Trung tâm trí tuệ nhân tạo của cả nước trong thời gian đến.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn hy vọng bên cạnh việc tham gia các hoạt động của Hội thảo, các đại biểu sẽ bố trí, sắp xếp thời gian đến thăm các địa danh, thắng cảnh của Bình Định để cảm nhận được vẻ đẹp của đất và người nơi đây; để hoà mình vào thiên nhiên và những giá trị lịch sử - văn hóa của nơi được mệnh danh là “đất võ trời văn” trong những ngày lưu trú tại Bình Định.

Tại phiên khai mạc Hội thảo, các nhà quản lý và chuyên gia đã chia sẻ một số kinh nghiệm về: Chuyển đổi số Quốc gia năm 2023; Xây dựng mô hình tham chiếu và Nền tảng tổng hợp, phân tích dữ liệu cấp tỉnh; Cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường: định hướng, khó khăn, vướng mắc trong triển khai và kết nối, liên thông; Chuyển đổi dữ liệu từ hạ tầng CNTT truyền thống lên điện toán đám mây; Cung cấp dịch vụ công liên thông trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia; Nền tảng tổng hợp, phân tích - dự báo (iTitan) xây dựng dữ liệu dùng chung, dữ liệu chuyên ngành cho cơ quan nhà nước.

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ kết nạp Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Bình Định là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung.

  Các bên Ký kết Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai, thúc đẩy chữ ký số trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Tại Hội thảo, các bên đã Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ kết nạp Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Bình Định là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. Đồng thời, Ký kết Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai, thúc đẩy chữ ký số trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Cũng tại Hội thảo, Bộ TT&TT đã tổ chức công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam - Việt Nam ICT Index 2022.

Ban tổ chức tặng hoa cho các đơn vị tài trợ Hội thảo và tham gia trưng bày Triển lãm.

Chiều cùng ngày, Hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra với các Phiên ban 1 có chủ đề “Dữ liệu và các nền tảng hỗ trợ nâng cao hiệu quả xây dựng chính quyền số”; Phiên ban 2 có Chủ đề “Các nền tảng, giải pháp, sản phẩm ứng dụng công nghệ mới hỗ trợ xây dựng xã hội số và phát triển kinh tế số”; Phiên ban 3 có Chủ đề: “Sản phẩm, dịch vụ công nghệ số Make in Viet Nam thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam”.


Tác giả: DTD

Tin nổi bật Tin nổi bật