Khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định năm 2024
(binhdinh.gov.vn) - Trong khuôn khổ Tuần lễ Thể thao - Văn hóa - Du lịch Bình Định 2024, tối 23/3, tại đường Đống Đa (thành phố Quy Nhơn), UBND tỉnh tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định năm 2024.
Dự lễ có các đồng chí: Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Văn Siêu - Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Lã Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam; Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Cang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Nội chính Tỉnh ủy; Huỳnh Thúy Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Hải Giang - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang phát biểu khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định năm 2024.
Phát biểu khai mạc lễ hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang cho biết, Bình Định là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch. Du lịch được xác định là một trong 5 trụ cột tăng trưởng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phấn đấu đến năm 2025 đạt 8 triệu lượt khách/năm, đóng góp của hoạt động du lịch vào tổng sản phẩm địa phương (GRDP) đạt 20%; hướng đến mục tiêu trở thành trọng điểm du lịch quốc gia theo quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Để du lịch Bình Định có bước phát triển đột phá và đạt được các mục tiêu kỳ vọng, khai thác có hiệu quả các tiềm năng và lợi thế về điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa của “miền đất võ, xứ văn chương”, tỉnh Bình Định đang nỗ lực, tập trung đa dạng các sản phẩm du lịch, trong đó khai thác thế mạnh ẩm thực đặc trưng của địa phương gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, cách mạng của tỉnh là một trong những hướng đi chủ đạo của ngành Du lịch thời gian tới.
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định năm 2024.
Đến với Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Bình Định năm 2024, người dân và du khách sẽ được giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực, những món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn bởi các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng trong nước và quốc tế; tham gia vào các hoạt động biểu diễn, trình diễn các món ẩm thực truyền thống của các địa phương… Đây là dịp để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương trong cả nước và bạn bè quốc tế để nâng tầm giá trị của văn hóa ẩm thực Việt Nam, tạo nền tảng vững chắc và động lực quan trọng thúc đẩy loại hình du lịch ẩm thực.
Tham gia Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định năm 2024 có 53 gian hàng ẩm thực. Trong đó, có 42 gian hàng giới thiệu các món ẩm thực tiêu biểu, đặc sắc của Bình Định, một số tỉnh, thành phố trong nước (Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Gia Lai, Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Dương, Sóc Trăng, Long An, Ẩm thực Đông Nam Bộ, Ẩm thực Nam Bộ) và của Quận Yongsan (Hàn Quốc); 11 gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP của tỉnh Bình Định gắn với ẩm thực.
Lãnh đạo tỉnh và Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tặng hoa cho đại diện các địa phương, đơn vị tham gia trưng bày gian hàng tại lễ hội.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định năm 2024 diễn ra trong 3 ngày (22 - 24/3/2024). Các gian hàng mở cửa từ 08h00’ đến 22h00’ hàng ngày để phục vụ du khách. Ngoài thăm quan, ăn uống, mua sắm, du khách còn được xem chương trình quảng diễn do các đầu bếp, nghệ nhân là hội viên của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Bình Định, các địa phương trong tỉnh (huyện Tuy Phước, huyện Tây Sơn, TX An Nhơn, TX Hoài Nhơn, huyện Vĩnh Thạnh), Nhà hàng Surf bar Quy Nhơn, Chi hội đầu bếp tỉnh Lâm Đồng và Quận Yongsan (Hàn Quốc) thực hiện.
Lãnh đạo tỉnh thăm quan một gian hàng tại lễ hội.
Đầu bếp Lê Hoài Vũ trình bày món ăn tại chương trình quảng diễn ẩm thực.
Đại diện Quận Yongsan làm món kimbap tại chương trình quảng diễn ẩm thực.
Tại Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định năm 2024, các đại biểu và du khách đã được thưởng thức các tiết mục âm nhạc đặc sắc do các ca sĩ nổi tiếng trong nước biểu diễn./.