A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng

(binhdinh.gov.vn) - Sáng 20/12, tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã tiếp đoàn công tác Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng, do Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori làm trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi tiếp 

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã giới thiệu khái quát về tỉnh Bình Định, những tiềm năng, thế mạnh và kết quả kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định đạt được trong năm 2022.

Về tình hình hợp tác cấp địa phương với Nhật Bản, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, từ năm 2012 đến nay, thông qua Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại thành phố Sakai, tỉnh Bình Định đã thường xuyên tổ chức các hoạt động quan hệ hữu nghị, hợp tác đầu tư hiệu quả với các địa phương và đối tác của Nhật Bản. Với tình cảm đặc biệt dành cho tỉnh Bình Định, cố Chủ tịch Hội ngài Hitoshi Kato đã làm cầu nối giới thiệu, quảng bá thông tin, hình ảnh của tỉnh Bình Định đến với các đối tác, nhà đầu tư Nhật Bản và đã kết nối đưa nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại tỉnh. Cùng với đó, Hội hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai cũng đã kết nối, giới thiệu để tỉnh Bình Định và thành phố Izumisano, tỉnh Osaka (Nhật Bản) thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương vào năm 2019. Đặc biệt, Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai đã tặng tỉnh Bình Định 10.000 cây hoa anh đào, nhân chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Nhật Bản vào tháng 11/2021 của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, để triển khai thực hiện dự án hoa anh đào Nhật Bản tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh. Dự kiến, trong quý I/2023, tỉnh sẽ tiếp nhận trước 1.000 cây hoa anh đào từ Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai. Hiện nay, tỉnh Bình Định và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai đang phối hợp chuẩn bị nhiều hoạt động có ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023).

Trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, Bình Định đã tổ chức nhiều đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, đặc biệt từ năm 2012 đến năm 2018, nhằm giới thiệu, quảng bá thông tin và mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại tỉnh Bình Định. Đến nay, tỉnh Bình Định đã thu hút được 19 dự án của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 97,66 triệu USD, chủ yếu trong các lĩnh vực như may mặc, năng lượng tái tạo, gỗ, trồng rừng,… Nhật Bản còn là thị trường giao thương hàng hóa khá quen thuộc với các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Bình Định. Do đó, các hoạt động giao thương hàng hóa hai chiều thường xuyên diễn ra. Kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp tỉnh Bình Định sang thị trường Nhật Bản trong 11 tháng đầu năm 2022 ước đạt hơn 177 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu từ Nhật Bản cùng kỳ trong năm ước đạt gần 37 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu mà các doanh nghiệp Bình Định xuất khẩu sang Nhật Bản bao gồm: gỗ các loại, sản phẩm may mặc, thủy hải sản, khoáng sản và vật liệu xây dựng,…; các mặt hàng nhập khẩu gồm: thủy hải sản cấp đông, nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày…

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh mong muốn ông Tổng Lãnh sự tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Bình Định trong việc giới thiệu, quảng bá thông tin về tỉnh đến các đối tác, tập đoàn, hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản; đồng thời, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản có năng lực đến hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại tỉnh trong các lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu và đầu tư tại tỉnh.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng Yakabe Yoshinori (trái) tặng quà cho Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh.

Trao đổi với lãnh đạo UBND tỉnh, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng Yakabe Yoshinori vui mừng trước những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Bình Định với các địa phương và đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian qua.

Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori cho biết, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng được thành lập vào đầu năm 2022 và sự ra đời của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng sẽ góp phần nâng tầm mối quan hệ của Nhật Bản với khu vực miền Trung, trong đó có tỉnh Bình Định.

Trong điều kiện các doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm đến việc đầu tư vào khu vực miền Trung Việt Nam như hiện nay, Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori cho rằng, với những tiềm năng, thế mạnh của mình, tỉnh Bình Định sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội và hợp tác đầu tư; đồng thời, cam kết trong thời gian tới sẽ tăng cường kết nối, giới thiệu, quảng bá thông tin về tỉnh Bình Định đến các đối tác, tập đoàn, hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản.

Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori chúc tỉnh Bình Định tổ chức thành công các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, qua đó, góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Định với các đối tác Nhật Bản nói riêng và hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung./.

Lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan chụp ảnh lưu niệm với Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng.


Tác giả: Kim Loan

Tin nổi bật Tin nổi bật