Xây dựng thương hiệu “Nếp ngự Hoài Sơn”
Cán bộ kỹ thuật TX Hoài Nhơn kiểm tra thực tế mô hình “Tổ chức sản xuất lúa nếp ngự theo liên kết chuỗi”. Ảnh: NGUYỄN VĂN THU
Kết quả, nếp ngự cho năng suất 240 kg/sào, thấp hơn so với giống lúa ĐV108 (330 kg/sào) nhưng với giá bán cao hơn 12.000 đồng/kg, nếp ngự cho lợi nhuận bình quân lên tới 1,5 triệu đồng/sào, nhiều hơn 600 nghìn đồng/sào so với canh tác lúa. Bà Trần Thị Hiền ở thôn Túy Thạnh là một trong người tham gia mô hình, chia sẻ: “Nếp ngự là giống nếp địa phương có hạt to bầu tròn, gạo màu trắng sữa, cơm rất dẻo và thơm, hương vị đậm. Vụ Đông Xuân 2019 - 2020 gia đình tôi sản xuất 3 sào nếp ngự, đạt năng suất gần 7 tạ. Nhờ có cơ sở tiêu thụ đặt sẵn từ đầu, nên gia đình tôi cũng như nhiều hộ khác ở đây yên tâm sản xuất. Vụ Đông Xuân 2020 - 2021, gia đình tôi tiếp tục sản xuất nếp ngự”.
Ông Nguyễn Văn Út, Phó Chủ tịch UBND xã Hoài Sơn, cho hay: UBND xã đã có chủ trương, chính sách và quy hoạch vùng để mở rộng quy mô sản xuất nếp ngự hợp lý, nhằm tạo vùng nguyên liệu ổn định và liên kết với DN bao tiêu sản phẩm. Hiện được Công ty TNHH Sachi Nguyễn (phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn) bao tiêu sản phẩm với giá cao, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Vụ Đông Xuân 2020 - 2021, UBND xã tiếp tục phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX Hoài Nhơn hỗ trợ bà con khâu làm đất, tập huấn kỹ thuật.
Giống nếp ngự là giống địa phương, được nông dân chọn lọc theo phương pháp truyền thống lâu đời, thường nhiễm một số sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn. Trò chuyện với tôi, bà Trương Thị Thúy Ức, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX Hoài Nhơn, nhìn nhận: Trung tâm sẽ phối hợp các cấp, ban ngành liên quan có kế hoạch xây dựng chương trình phục tráng giống nếp ngự đảm bảo chất lượng, sạch bệnh, độ thuần cao để có nguồn giống tốt cung cấp cho nông dân sản xuất, phát triển nhãn hiệu tập thể “Nếp ngự Hoài Sơn”.
Theo NGUYỄN ÐÌNH PHƯƠNG (baobinhdinh.com.vn)