A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(binhdinh.gov.vn) - Chiều ngày 8/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh đã diễn ra Lễ Đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Vũ Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ; GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế.

Về phía tỉnh, có đồng chí Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự.

Các đại biểu dự buổi lễ.

Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam được thành lập trên cơ sở hợp nhất Hội Ngoại khoa Việt Nam (ra đời vào năm 1962) với Hội Phẫu thuật nội soi và Nội soi Việt Nam, trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, Hội đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân cả trong hai cuộc kháng chiến. và thời kỳ xây dựng đất nước khẳng định được vị thế trong nước và quốc tế.

Trong những năm vừa qua. Hội nghị khoa học Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi toàn quốc là sự kiện được Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam tổ chức thường niên. Hội nghị khoa học toàn quốc là dịp để các đồng nghiệp trong cả nước gặp mặt, trao đổi các kiến thức khoa học và kinh nghiệm trong thực hành chuyên môn nhằm bổ sung và nâng cao kiến thức ứng dụng trong thực hành nghề nghiệp. Nhân dịp Hội nghị VASEL 2023, Hội vinh dự tổ chức “Lễ Đón nhận huân chương Lao động hạng Ba”. Đây là mốc lịch sử quan trọng trong lịch sử phát triển của Hội.

Hội nghị năm nay có 32 phiên diễn ra tại 8 hội trường với hơn 350 bài báo cáo khoa học chất lượng của các nhà nghiên cứu, các bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên trong đó có 30 bài được báo cáo bằng tiếng Anh. Đồng thời có sự tham gia của gần 100 Chủ tọa là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành và các báo cáo viên thuộc nhiều chuyên ngành như tiêu hóa, tiết niệu, chấn thương chỉnh hình, tim mạch - lồng ngực, sản, nhi, điều dưỡng... Đặc biệt, tại phiên báo cáo tổng quan có 3 chủ đề: Tiến bộ trong phẫu thuật ung thư thực quản của PGS.TS.BS Phạm Đức Huấn – Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật – Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Time city; Phẫu thuật Robot: Hiện tại và triển vọng của PGS.TS.BS. Trần Vĩnh Hưng Giám đốc Bệnh viện Bình Dân; Tối ưu hóa dụng cụ phẫu thuật của PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư – Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng (phải) trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam.

Năm 2023, Hội vinh dự được Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân tại Quyết định số 219/QĐ-CTN ngày 20 tháng 3 năm 2023. Đây là thành quả sau những cố gắng và phấn đấu của tất cả các hội viên, đồng thời là nỗ lực của nhiều thế hệ Lãnh đạo Hội đã dày công xây dựng và phát triển Hội, góp phần đưa ngành ngoại khoa Việt Nam sánh ngang với các nước trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo của Bộ Y tế, Hội đã phát huy thế mạnh của mình và luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ như: Đã tập hợp, đoàn kết hội viên; tổ chức, phối hợp hoạt động giữa các hội viên vì lợi ích chung của Hội; thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của Hội nhằm tham gia phát triển lĩnh vực liên quan đến hoạt động của Hội, góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Bên cạnh đó, tham gia tư vấn, xây dựng 198 quy trình kỹ thuật phẫu thuật phẫu nội soi, góp phần quan trọng trong việc triển khai có hiệu quả phẫu thuật nội soi tới tất cả các bệnh viện tỉnh, thành, ngành và nhiều bệnh viện tuyến huyện, làm cho phẫu thuật nội soi từ một “phẩu thuật quý tộc” đến phục vụ số đông nhân dân, một thành tựu mà không phải quốc gia nào cũng thực hiện được. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho hội viên; tư vấn, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực ngoại khoa và phẫu thuật nội soi và chịu trách nhiệm về đề xuất, kiến nghị của Hội. Thành lập các chi Hội thuộc Hội theo quy định của pháp luật để thực hiện một số nhiệm vụ của Hội, phù hợp với lĩnh vực hoạt động của Hội: Chi hội Tăng cường hồi phục sau mổ Việt Nam (ERAS), Chi hội Thoát vị Việt Nam. Động viên và giúp đỡ hội viên nâng cao trình độ chuyên môn, đầy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ. Hợp tác, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và kĩ thuật với các hội, tổ chức có liên quan đến lĩnh vực Hội hoạt động trong và ngoài nước theo pháp luật quy định: Hội Phẫu thuật nội soi Nhật Bản, Hội Ngoại khoa Hoàng gia Thái Lan, Hội Phẫu thuật nội soi- Nội soi và Robot Hàn Quốc, Bệnh viện trực thuộc số 1 Đại học Y khoa Quang Tây - Trung Quốc...

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Hội nghị khoa học Ngoại khoa và phẫu thuật nội soi toàn quốc là một trong những hội nghị khoa học chuyên môn uy tín của ngành y tế. Bộ Y tế tin tưởng và mong muốn Hội nghị luôn là dịp gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm giữa các cán bộ chuyên ngành ngoại khoa và phẫu thuật nội soi của cả nước và quốc tế, xem xét đánh giá lại công tác phòng chống bệnh và chăm sóc người bệnh ở Việt Nam, đề ra định hướng chiến lược cho công tác trong thời gian tới. Tại Hội nghị lần này, với các báo cáo khoa học đem tới Hội nghị, các đại biểu sẽ chia sẻ và học hỏi lẫn nhau cùng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ tốt hơn.

Thời gian tới, Bộ Y tế mong muốn và tin tưởng Hội sẽ tiếp tục giữ vai trò là một trong những hội chuyên ngành có đóng góp lớn cho sự phát triển chung của ngành y tế. Với vai trò là Lãnh đạo Bộ phụ trách lĩnh vực khám chữa bệnh, tôi sẽ luôn đồng hành cùng Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam cũng như các Hội chuyên ngành nói chung.


Tác giả: DTD

Tin nổi bật Tin nổi bật