A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2016

(binhdinh.gov.vn)-Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2016, Sở Y tế vừa ban hành Văn bản số 2006/SYT-NVY về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2016.


Ảnh minh họa.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ động xây dựng thông điệp và phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Cụ thể, đối với cơ sở sản xuất, phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 và Thông tư số 16/2012/TT-BYT ngày 22/10/2012 của Bộ Y tế; tuyên truyền các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.

Đối với các cơ sở kinh doanh, tuyên truyền các quy định về vệ sinh ATTP nơi bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, quy định công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, quy định về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu cần kinh doanh và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ, tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc.

Đối với người tiêu dùng, tăng cường phổ biến, tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm; phổ biến kiến thức, thực hành hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Trong dịp Tết Trung thu, người tiêu dùng nên mua bánh ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn dùng, không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.

Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì, phối hợp TTYT Dự phòng tỉnh, TTYT, Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố và các ngành liên quan thanh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo đảm chất lượng vệ sinh ATTP của các cơ sở chế biến, kinh doanh; hướng dẫn các đơn vị tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền phổ biến kiến thức về vệ sinh ATTP và thanh, kiểm tra theo quy định.

Trong quá trình thanh kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở chế biến, kinh doanh, thực phẩm không đạt chất lượng, vệ sinh ATTP công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiên quyết không để các loại thực phẩm không bảo đảm chất lượng, vệ sinh ATTP lưu thông trên thị trường.

Sở Y tế giao Trung tâm Y tế, Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho UBND cùng cấp xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm chất lượng vệ sinh ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các sản phẩm bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu. Trong đó, chủ yếu tập trung thanh, kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ, cách thức ghi nhãn sản phẩm, phụ gia chế biến, bao bì chứa đựng sản phẩm, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, các điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, đánh giá các chỉ tiêu chất lượng vệ sinh an toàn theo quy định; Tiếp tục tăng cường truyền thông về các biện pháp bảo đảm vệ sinh ATTP và các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP.

Bên cạnh đó, giao Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe, TTYT Dự phòng tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vệ sinh ATTP, chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, trang thiết bị, hóa chất… để phục vụ việc kiểm định chất lượng mẫu thực phẩm khi có yêu cầu. Ngoài ra, các đơn vị báo cáo kết quả về Sở Y tế trước ngày 25/9 để tổng hơp, báo cáo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế).

T.T.T

 


Tin nổi bật Tin nổi bật