|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tết Trung thu

Càng gần tết Trung thu, nhu cầu tiêu thụ các loại bánh kẹo, nhất là bánh trung thu tăng cao. Tháng 9.2024 là giai đoạn cao điểm lực lượng chức năng của tỉnh và các địa phương phối hợp tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm các mặt hàng này.

Chưa phát hiện vi phạm

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Trung, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh Bình Định về an toàn thực phẩm (ATTP), cho hay, trong dịp này toàn tỉnh tập trung triển khai 2 hoạt động là thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh kẹo, bánh trung thu. Hai hoạt động trên sẽ được triển khai ở cả 3 cấp tỉnh, huyện và xã.

Từ ngày 4.9, 3 đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh (gồm Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, CA tỉnh và Cục Quản lý thị trường) tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên toàn tỉnh.

 

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra ATTP khu vực sản xuất bánh trung thu tại Công ty TNHH Ngọc Nga. Ảnh: M.H

Tại TP Quy Nhơn, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh đã kiểm tra tại Công ty TNHH Ngọc Nga - một trong 3 cơ sở sản xuất bánh trung thu có thực hiện công bố sản phẩm theo quy định. Đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở sạch sẽ, ngăn nắp, đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ chuyên dùng để phục vụ sản xuất các loại bánh trung thu, bánh ngọt. Cơ sở xuất trình đầy đủ cam kết về bảo đảm ATTP, bản tự công bố sản phẩm đối với các loại bánh trung thu; xác nhận kiến thức về ATTP, giấy khám sức khỏe định kỳ của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất…

Mùa cao điểm phục vụ tết Trung thu của Công ty TNHH Ngọc Nga diễn ra trong vòng 1 tháng, theo đơn đặt hàng của khách hàng trong và ngoài tỉnh. “Năm nay, cơ sở tập trung sản xuất 3 dòng bánh trung thu chính: Bánh nướng, bánh dẻo, bánh đậu xanh - hạt sen. Phụ gia, nguyên liệu, nhất là các loại hạt, mứt được nhập từ cơ sở có hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, chứng nhận ATTP của ngành chức năng”, Giám đốc Công ty Trần Đình Dũng nói.

Hiện, phần lớn các hãng bánh trung thu nhập về thị trường tỉnh thông qua đơn vị phân phối. Tại Công ty TNHH MTV Thương mại Minh Ngọc, thời điểm kiểm tra ghi nhận có 2 kho hàng đã nhập bánh trung thu Kinh Đô. Quản lý công ty Phạm Ngọc Liễn cho biết, tất cả hàng khi nhập vào cửa hàng đều có hóa đơn, chứng từ, công bố chất lượng đầy đủ. Năm nay, lượng bánh trung thu Kinh Đô nhập về thị trường Bình Định giảm nhiều, khoảng 30.000 - 40.000 chiếc.

 

 Kiểm tra bánh trung thu Kinh Đô tại cơ sở phân phối ở TP Quy Nhơn. Ảnh: M.H 

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở NN&PTNT), trưởng đoàn kiểm tra số 1 cho hay, tại các cơ sở đoàn tập trung kiểm tra việc đảm bảo thủ tục hồ sơ pháp lý; kiểm soát nguồn nguyên liệu, phụ gia, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh. Qua kiểm tra đến nay, hầu hết cơ sở đã chú trọng vấn đề ATTP tại nơi sản xuất, nguồn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng…

Nâng nhận thức cho người sản xuất

Trong tuần này, hoạt động kiểm tra ATTP được các địa phương thực hiện đồng loạt để kiểm soát chất lượng ATTP bánh kẹo, bánh trung thu.

Từ ngày 9.9, TX Hoài Nhơn bắt đầu đợt kiểm tra ATTP từ cấp thị xã đến phường, xã cho đến hết tháng 9.2024, với các nội dung: Kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận) và giấy cam kết sản xuất ATTP (đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ); việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm, nhãn sản phẩm thực phẩm; điều kiện bảo đảm ATTP. “Đồng thời, chúng tôi lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP đối với sản phẩm khi cần thiết”, ông Nguyễn Tôi, Trưởng Phòng Y tế TX Hoài Nhơn, nhấn mạnh.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 3 cơ sở sản xuất bánh trung thu có thực hiện công bố sản phẩm theo quy định. Ngoài các sản phẩm bánh trung thu có thương hiệu, thị trường còn có các loại bánh trung thu ngoại nhập, hay những sản phẩm bánh trung thu “nhà làm”…

Ông Võ Nam Thống, Trưởng Phòng Y tế TP Quy Nhơn, khẳng định, cùng với việc tăng cường kiểm tra, giám sát đặc biệt cơ sở sản xuất bánh kẹo, phân phối bánh kẹo trên địa bàn, thành phố tập trung ưu tiên kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh bánh kẹo, bánh trung thu nhỏ lẻ, xử lý nghiêm hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm. Đồng thời, kết hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật để nâng cao nhận thức cho người sản xuất, kinh doanh về bảo đảm ATTP.

Bên cạnh việc kiểm tra, ngành y tế cũng khuyến cáo người dân chỉ chọn mua bánh trung thu của các cơ sở sản xuất uy tín, có địa chỉ rõ ràng; tuyệt đối không nên ham rẻ mà mua những loại bánh trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Khi mua bánh phải lưu ý hạn sử dụng, điều kiện bảo quản…   


Tác giả: Mai Hoàng
Nguồn:baobinhdinh.vn Copy link

Tin nổi bật Tin nổi bật