A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuy Phước: Khởi công xây dựng nhà lưu niệm Xuân Diệu

Ngày 23/5/2024, ông Nguyễn Đình Hồng Thoại - Phó Giám đốc BQLDA ĐTXD&PTQĐ huyện, cho biết: Huyện Tuy Phước, đã chính thức khởi công dự án xây mới Nhà lưu niệm nhà thơ Xuân Diệu tại thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa.

Khởi công xây mới nhà lưu niệm nhà thơ Xuân Diệu

Theo đó, Nhà lưu niệm nhà thơ Xuân Diệu được xây mới trên nền nhà cũ và mở rộng diện tích lê đến 720 m2 và sân vườn, lối đi nội bộ với diện tích 550 m2, xây dựng tường rào, cổng ngõ bao quanh và một số hạng mục khác, phấn đấu công trình dự án hoàn thành trong tháng 11, trước khi địa phương tổ chức kỷ niệm 39 năm Ngày mất cố thi sĩ Xuân Diệu (18.12.1985- 18.12.2023).

Công trình có tổng vốn đầu tư dự án hơn 9,8 tỉ đồng, từ ngân sách nhà nước huyện quản lý và các nguồn vốn hợp pháp khác, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện làm chủ đầu tư. Nhà thơ Xuân Diệu tên thật là Ngô Xuân Diệu (1916 - 1985), sinh tại quê ngoại ở Gò Bồi, thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa. Ông được biết đến như là một nhà thơ lãng mạn trữ tình, "nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới", "ông Hoàng thơ tình"…Để tưởng nhớ ông, UBND huyện Tuy Phước xây dựng Nhà lưu niệm Xuân Diệu tại nền nhà ông, bà ngoại của nhà thơ ở thôn Tùng Giản, đưa vào hoạt động từ năm 1995, qua gần 29 năm sử dụng nhà lưu niệm hiện đã xuống cấp.

Được biết vào tháng 12/2010, UBND tỉnh Bình Định ra quyết định xếp hạng Nhà lưu niệm Xuân Diệu là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Theo đồng chí Huỳnh Nam - Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Nhà lưu niệm Xuân Diệu được xây dựng mới trên nền nhà lưu niệm cũ với diện tích lớn hơn, nhiều công năng hơn để thuận lợi cho việc phát huy giá trị của di tích và hình thành một điểm du lịch cho du khách đến tham quan... Giếng nước và cây khế cổ thụ có từ thời ông, bà ngoại nhà thơ Xuân Diệu vẫn sẽ được giữ nguyên, cây sứ trắng được trồng bởi nhà thơ Huy Cận (người bạn thân của Xuân Diệu) cũng sẽ được giữ lại;…./.


Tác giả: Xuân Thức - Cộng tác viên
Nguồn:tuyphuoc.binhdinh.gov.vn Copy link

Tin nổi bật Tin nổi bật